Trần Quỳnh Vi - Hong Kong sẽ đi về đâu?

 • Bởi Admin
  02/10/2014
  7 phản hồi

  Trần Quỳnh Vi

  Trong những ngày qua, mình cập nhật thông tin khá nhiều về tình hình Hong Kong.

  Nhưng những ai theo dõi trang FB của mình thì có lẽ sẽ thấy mình bắt đầu dịch những bài viết về quyền đầu phiếu phổ thông ở Hong Kong từ khoảng một tháng trước.

  Đó là vì mình được may mắn tiếp xúc và làm việc với một số nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền của các cộng đồng bạn, như Trung Quốc, Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ. Từ những người bạn này, mình được một số nhà hoạt động trong phong trào Occupy Central with Love and Peace (Occupy Central) nhờ dịch và phổ biến các thông tin về phong trào Occupy Central từ khoảng 2 tháng trước. Có nghĩa là, họ tận dụng tất cả các network liên lạc để giúp đẩy việc truyền thông lên đỉnh điểm. Do đó, khi có những câu hỏi dành cho mình là mình nghĩ Hong Kong sẽ ra sao trong những ngày tới thì mình xin có ý kiến như thế này:

  I. Cuộc biểu tình lần này không phải là hành vi manh động nhất thời

  Trước hết, như nói ở trên, phong trào đã được chuẩn bị rất kỹ càng từ gần 2 năm qua. Ván cờ này chỉ mới bắt đầu thôi. Chỉ trong hơn 1000 tiếng đồng hồ mà họ có thể làm toàn thế giới rúng động nhưng bởi một tinh thần ôn hòa thì chúng ta đủ khâm phục họ rồi. Những ngày kế tiếp chắc chắn sẽ có nhiều điều hay cho chúng ta xem và học hỏi. Theo như mình được biết, chỉ lực lượng chủ chốt của Occupy Central là đã khoảng 2,500.00 nhà hoạt động từ hàng trăm tổ chức dân sự ở Hong Kong và họ đã bắt đầu việc tổ chức chiến dịch bất tuân dân sự lần này từ gần 18 tháng qua.

  II. Hong Kong không phải hoàn toàn thuộc về Trung Quốc

  Hong Kong là một khu vực có đặc quyền. Có nghĩa là, Hong Kong có luật pháp riêng - dựa trên the Basic Law, một văn thư Pháp luật có giá trị của một bản Hiến Pháp. Basic Law của Hong Kong cho phép người dân có tất cả các quyền con người, cũng như cam kết thực thi và bảo vệ các quyền đó. Hong Kong đuợc LHQ công nhận tình trạng đặc khu kinh tế của mình. Hong Kong vẫn là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới vì ở Hong Kong tổ chức bài trừ tham ô hối lộ ICAC hoạt động rất hiệu quả và nó đã giúp củng cố niềm tin cho những nhà đầu tư. Hong Kong chính là hạt minh châu trên tay Trung Quốc, họ sẽ không dám dùng quân đội nhân dân Trung Quốc để đập vỡ hạt ngọc quý đó. Trên twitter có một lời phát biểu của một người dân biểu tình khá sắc bén "Tại sao các bạn cho rằng người Hong Kong chúng tôi phải 'nhìn sắc mặt của Trung Quốc? Trung Quốc mới phải lo nhìn sắc mặt của Hong Kong." Cho dù Trung Quốc đã cố thúc đẩy kinh tế phát triển ở nội địa, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, không có 1 thành phố nào của Trung Quốc có thể sánh bằng Hong Kong và những nhà đầu tư thế giới dư sức hiểu điều này.

  Viên ngọc đẹp và quý mà còn lại mang theo tiền vào túi mỗi ngày như thế, Trung Quốc sao lại đập bỏ được?

  III. Nói thêm về tình hình đàn áp.

  Cảnh sát Hong Kong không trực thuộc chỉ thị của Bắc Kinh và họ đã và đang trả giá cho hành động dùng hơi cay và tear gas hôm 28 tháng 9 vừa rồi. Luật pháp Hong Kong vẫn độc lập với Đảng Cộng sản Trung quốc vì Hong Kong áp dụng cơ cấu tam quyền phân lập và tư pháp Hong Kong rất độc lập. Khi cảnh sát cầm cố trái phép các thủ lĩnh sinh viên quá thời hạn quy định mà không trả tự do hay cho họ được tại ngoại hầu tra thì sau đó, tất cả đều được phóng thích bởi lệnh của tòa án Cấp cao. Ở Hong Kong, không có một đảng phái chính trị hay cá nhân nào có thể dùng "một tay che trời" tại thời điểm này! Hiện nay, các nhân viên cảnh sát rất thụ động và họ hầu như chỉ giám sát trật tự ở các điểm biểu tình. Người dân cũng không có thái độ hằn học gì với cảnh sát. Họ hiểu là họ đang thực thi quyền công dân và cảnh sát thì chấp hành nhiệm vụ. Ngay cả Trưởng Đặc khu Hong Kong CY Leung cũng chỉ kêu gọi người dân về nhà với hứa hẹn sẽ đối thoại với dân chúng. Thế nhưng, sự nghiệp chính trị của CY Leung xem như đã và đang đi vào ngõ cụt. Ông ta đã đánh mất độ tin cậy của người dân.

  IV. Tính chính danh của Phong trào và sự ủng hộ trong và ngoài Hong Kong

  Cuộc sống của người dân tuy có xáo trộn nhỏ, nhưng theo một người bạn vừa quen trong firechat thì những xáo trộn này cũng không phải là việc to tát gì lắm. Những bất tiện về sinh hoạt, giao thông, v.v. không làm họ phiền lòng vì họ biết là họ đang làm gì. Ngay cả sinh viên Hong Kong cũng đâ tuyên bố sẽ bãi khóa vô thời hạn, cho đến khi nào nguyện vọng người dân được đáp ứng. Phong trào biểu tình vẫn thường xuyên xin lỗi công chúng vì những xáo trộn trong cuộc sống trên các phương tiện truyền thông. Một mô hình xã hội văn minh và nhân bản như thê thì nó không khó để cả thế giới hướng về Hong Kong và mong muốn bảo vệ những giá trị tốt đẹp của thành phố này.

  Người dân Hong Kong rất rõ ràng về những đòi hỏi của họ: 1) CY Leung từ chức, 2) Bãi bỏ nghị quyết 31 tháng 8 của Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc, 3) Hội đồng Lập pháp Hong Kong bắt đầu lại việc hội ý về quyền đầu phiếu phổ thông theo ý nguyện người dân 4) Người dân phải có quyền đầu phiếu phổ thông vào năm 2017. Đầu phiếu phổ thông là quyền lợi được đảm bảo bởi Basic Law (Hiến pháp Hong Kong) và cũng là điều khoản của hiệp ước quốc tế mà Trung Quốc ký kết khi Hong Kong trao trả. Từ khi thương thảo giữa Anh Quốc và Trung Quốc bắt đầu từ thập niên 1980 về Hong Kong, những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Hong Kong, như Benny Tai, Chen Kin-man và Mục sư Chu của Occupy Central đã bắt đầu nghiên cứu và đấu tranh cho quyền lợi của người dân. Có nghĩa là, những người tổ chức và tham gia lần này là những người có kinh nghiệm, có vốn kiến thức sâu rộng, một đầu óc tỉnh táo và một cái nhìn rất thực tế về kết quả.

  Có nhiều người lại lo CS Trung Quốc không giữ lời. Đúng, điều đó có thể xảy ra và đã xảy ra, nhưng chính người Hong Kong đã lên tiếng và tỏ thái độ về việc này rồi! Khi Trung Quốc tự phá vỡ những hứa hẹn về dân chủ cho Hong Kong thì người Hong Kong bắt buộc Trung Quốc phải thực hiện qua hành động xuống đường. Đó, bạn tôi ơi, là căn bản nhất của khái niệm mà chúng ta gọi là "Bất tuân Dân sự"! Hong Kong đã và đang đi vào kỷ nguyên mới của Bất tuân dân sự, đó chính là lý do, là động lực, cũng như là mục tiêu của người dân Hong Kong!

  #OccupyCentral #HKDemocracy #HKStudentstrike #UmbrellaRevolution #UmbrellaMovement

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  NNH viết:
  Cuộc "đấu tranh" này thật đáng xấu hổ: 50000 người chống lại 1 người. Nó cho thấy sự nông cạn của một số người đang ở Thế giới tự do nhưng lại không cho người khác có Quyền tự do về tư tưởng. Ở Mỹ thì dù người ta thích cộng sản hay thích tư bản hay thậm chí theo một giáo phái kỳ cục nào đó thì là việc riêng của ngươi ta chứ. Điều quan trọng là cần tuân thủ Luật pháp cũng như tôn trọng quyền của người khác.

  Anh đêk muốn bàn mí chiến sĩ nì.
  Dzưng thấy chiến sĩ viết như vẹt nên anh góp í nhá. Đêk bổ ngang thì sẽ bổ dọc!
  Một người nì là cha 642, chả ngồi ở cái ghế cao nhứt hồng kông, tương lai chả sẽ xài keo bôi dưới cái mông để dính luôn mí cái ghế đến mãn đời, chả thao túng đời sống của 7 triệu dân hồng kông, xêm xêm xứ lừa có 14 ông dzua dà 3 T đảng viên thao túng 90 triệu dân. Chả muốn có tự do tư tưởng rì rì đó thì chả cứ việc, dzưng chả chớ nên ngồi ở cái ghế điều khiển người hk tư di như chả.
  Như chiến sĩ, đêk có địa vị, làm dư lợn viên kiếm ăn qua ngày muốn tư di thía nầu thì tư di, đêk ai cấm, nhá.
  cbn.

  dinh viết:
  Bài này giúp chúng ta nhận thức sáng tỏ thêm, củng cố lập trường kiên định, quan điểm rõ ràng về vai trò cực kỳ nguy hiểm của các tổ chức gọi là 'hội xã dân sự' (civil society). Đây thực chất là những tổ chức phản động 'cáo đội lốt cừu' dùng để tập họp các thế lực, lực lượng chống đối chính quyền, âm mưu phản loạn, gây mất ổn định chính trị, xã hội, tiến tới bạo loạn lật đổ cướp chính quyền nhân dân nhằm phục vụ cho mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Chúng học theo bài học 'tổ chức cách mạng' của Lênin, hễ có tổ chức thì có thể lật đổ cả thế giới, nhưng nhất định chẳng thể vượt qua được chúng ta vốn là những môn đồ thân thuộc, ưu tú của đ/c Lênin, thừa sức hóa giải mọi đòn phép của bọn phản động cho dù chúng có ngoắc ngéo lắt léo đến đâu.

  Do đó, hơn bao giờ hết, trong tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động như hiện nay chúng ta cần phải tập trung kiên quyết ngăn chận, quyết liệt đập tan mọi âm mưu hình thành các tổ chức hội xã dân sự ngay từ trong trứng nước. Những ai thực sự muốn tham gia hội đoàn nhằm làm việc ích nước lợi nhà, phụng sự xã hội thì hãy tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể thuộc MTTQVN, một tổ chức đại đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt sâu sát của đảng csvn, vốn luôn mở rộng vòng tay chào đón những công dân tích cực của chxhcn VN trong nước lẫn kiều bào VN yêu nước trên khắp năm châu.

  Comment nhạt. Tưởng trò giả giọng tuyên giáo cộng sản là hay à? Tùy chỗ thôi nhá, bài người ta đang hay tự dưng vào quăng mấy cục spam vớ vẩn.

  Bài này giúp chúng ta nhận thức sáng tỏ thêm, củng cố lập trường kiên định, quan điểm rõ ràng về vai trò cực kỳ nguy hiểm của các tổ chức gọi là 'hội xã dân sự' (civil society). Đây thực chất là những tổ chức phản động 'cáo đội lốt cừu' dùng để tập họp các thế lực, lực lượng chống đối chính quyền, âm mưu phản loạn, gây mất ổn định chính trị, xã hội, tiến tới bạo loạn lật đổ cướp chính quyền nhân dân nhằm phục vụ cho mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Chúng học theo bài học 'tổ chức cách mạng' của Lênin, hễ có tổ chức thì có thể lật đổ cả thế giới, nhưng nhất định chẳng thể vượt qua được chúng ta vốn là những môn đồ thân thuộc, ưu tú của đ/c Lênin, thừa sức hóa giải mọi đòn phép của bọn phản động cho dù chúng có ngoắc ngéo lắt léo đến đâu.

  Do đó, hơn bao giờ hết, trong tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động như hiện nay chúng ta cần phải tập trung kiên quyết ngăn chận, quyết liệt đập tan mọi âm mưu hình thành các tổ chức hội xã dân sự ngay từ trong trứng nước. Những ai thực sự muốn tham gia hội đoàn nhằm làm việc ích nước lợi nhà, phụng sự xã hội thì hãy tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể thuộc MTTQVN, một tổ chức đại đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt sâu sát của đảng csvn, vốn luôn mở rộng vòng tay chào đón những công dân tích cực của chxhcn VN trong nước lẫn kiều bào VN yêu nước trên khắp năm châu.

  Một người mà bạn nói là người đại diện cho quyền lợi của 7 triệu người dân Hong Kong. Người đó khi nhậm chức đã tuyên thệ sẽ bảo vệ lợi ích cũng như những quyền công dân của tất cả 7 triệu người dân Hong Kong, trong đó có quyền đầu phiếu phổ thông mà Trung Quốc đã cam kết trong hiệp ước trao trả Hong Kong.

  Hiến pháp của Hong Kong - Basic Law - cam kết quyền con người của người dân trong đó có quyền tụ tập và biểu tình! Tôi không hiểu cái mà bạn cho là những người biểu tình không tuân thủ luật pháp là luật pháp nào? Không tôn trọng quyền của người khác là quyền gì?

  Một chính khách còn biết liêm sỉ và tự trọng thì đã từ chức từ lâu nếu họ ở trong địa vị CY Leung bởi vì tình thế của Hong Kong ngày hôm nay chứng tỏ khả năng yếu kém của ông Leung và cho thấy ông ta không đủ sức đứng trong vị trí người lãnh đạo hàng đầu của Hong Kong.

  Cuộc "đấu tranh" này thật đáng xấu hổ: 50000 người chống lại 1 người. Nó cho thấy sự nông cạn của một số người đang ở Thế giới tự do nhưng lại không cho người khác có Quyền tự do về tư tưởng. Ở Mỹ thì dù người ta thích cộng sản hay thích tư bản hay thậm chí theo một giáo phái kỳ cục nào đó thì là việc riêng của ngươi ta chứ. Điều quan trọng là cần tuân thủ Luật pháp cũng như tôn trọng quyền của người khác.

  HỒNG KÔNG CÓ THỂ RÚT KINH NGHIỆM TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI VIẸT HẢI NGOẠI VỀ MỘT CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG CỌNG KÉO DÀI CHO ÐẾN GIỜ TOÀN THẮNG
  *
  NAM CALIFORNIA HOA KỲ – LITTLE SAIGON LÀ THỦ ÐÔ VỚI CUỘC BIỂU TÌNH 53 NGÀY ÐÊM

  Little Saigon là thủ đô mà cuộc biểu tình chống cọng sản Trần Trường đã kéo dài liên tục 53 ngày 53 đêm với số người Việt nam và bản xứ liên tục tập họp để nghe các bài diển văn ứng khẩu

  Các bài diển văn này giãi thích lý do vì sao phải chống độc tài cọng sản Việt nam bằng hai ngôn ngử Việt và Anh cuả các diển gỉa là các nhà hoạt động nhân quyền người Việt nam nổi tiếng. Các vị dân cử địa phương người bản xứ cũng lên tiếng ủng hộ.

  Các sân khấu ngoài trời được đồng bào dựng lên thật vĩ đại và nhanh chóng kịp thời ngay tại khu phố trên đại lộ Bolsa nơi cọng sản Trần Trường có tiệm Video

  Trong số diển gỉa ứng khẩu nói hay và được cử tọa Việt và Mỷ nể nang là Luật sư Nguyễn trong Nho. Sau biến cố trên Luật sư Nho được Thống đốc California bổ nhiệm làm Chánh án tại Orange county, Little Saigon

  Số người bỏ ăn bỏ ngủ đến tham dự biểu tình bất kể ngày đêm có lúc cao kỷ lục lên tới bốn mươi ngàn người hiện diện. Các ca nghệ sỉ thay nhau hướng dẩn đồng bào trình diển nhạc đấu tranh 24/24 xen kẻ với các bài nói chuyện rọi thấu lòng người của các diển gỉa.

  Các cơ sở thương mại và các nhà hàng ăn tự động bảo trợ nước uống và thức ăn dưới dạng cầm tay loại ” to go ” cho nhiều chục ngàn lượt người tham dự. Trong đêm tối họ mang cả nhiều con heo quay chặt sẳn và xôi nóng đến ủng hô đồng bào biểu tình. Nhiều chục đài truyền hình Hoa kỳ và quốc tế đưa tin rộn rả ngày đêm khắp địa cầu

  Có thể nói thời gian sau chiến tranh Việt Nam, nhờ cuộc biểu tình này mà tiếng nói chống độc tài cọng sản Việt nam của tập thể người Việt tỵ nạn cọng sản tại hải ngoại được lắng nghe và được nể nang tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

  Hình trên là hình nộm Hồ Chí Minh bị treo lủng lẳng bêu rếu thật cao để đồng bào lên án xử tội

  Nguồn gốc cuộc biểu tình :

  Cuộc biểu tình chống cọng vĩ đại nổi tiếng kéo dài 53 ngày đêm tại thủ phủ Little Saigon mà bắt đầu chỉ là cuộc cải vả nhỏ giữa cọng sản Trần Trường và những khách hàng Việt nam của tiệm Video. Các khách hàng Việt nam phát hiện chủ nhân tiệm Video Trần Trường có treo hình nhà độc tài Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng nhơ bẩn của cọng sản Hà Nội làm cho khách hàng Việt Nam choáng váng nhìn thấy.

  Các khách hàng Việt nam nói trên họ vội thông báo đến Ban chấp hành Cộng đồng Việt nam tỵ nạn cọng sản trong vùng và họ gởi tin tức lên đài phát thanh tiếng Việt địa phương vì lúc đó phương tiện internet còn phôi thai chưa phổ biến nhiều

  Sự việc như đổ dầu vào lửa, đồng bào Việt nam tỵ nạn cọng sản vừa hiếu kỳ muốn xem tận mắt hiện tượng lạ lùng Trần Trường và vừa tức giận nên họ kéo đến ngày càng đông. Các giai cấp người Việt nam và người bản xứ trong xã hội từ thấp tới cao bắt đầu nhập cuộc và cuối cùng họ nhập cuộc 24/24.

  Ðối với truyền thông quốc tế thì đây là một hiện tượng lạ sau chiến tranh Việt nam. Ðây mới lần đầu tiên có vấn đề công khai chống Hồ Chí Minh. Do vậy các đài truyền hình Hoa kỳ và thế giới rộn rả đến săn tin. Nhiều cột antenna truyền hình cao chót vót bám sát trực tiếp ngày đêm thu và phát cuộc biểu tình vỉ đại chống cọng sản Trần Trường và nhất là hình nộm Hồ Chí Minh bị bêu rếu để truyền đi khắp thế giới. Nhờ vậy các dòng người Việt Nam khắp nơi lủ lược kéo về mỗi ngày mỗi nhiều như thác đổ chưa từng thấy.

  Little Saigon là một thủ đô đa năng đa dạng, các ca nhạc sỉ, nghệ sỉ Việt nam hoạt động tích cực xây dựng công đồng. Little Saigon cũng là thủ đô với nhiều nhà hoạt động nhân quyền Việt nam nổi tiếng, nhiều nhân tài củ của miền Nam việt nam đến định cư nên họ xuất hiện và những bài nói chuyện của họ thường lôi kéo xúc động thấm sâu vào lòng người đang khao khát muốn nghe.

  Chính nhờ những bài nói chuyện của các nhà hoạt động nhân quyền Việt nam phát xuất từ con tim ứng khẩu thao thao bất tuyệt bằng cả hai ngôn ngử Mỷ và Việt trước đám đông biểu tình gồm nhiều chục ngàn người Mỷ lẩn Việt này mà người Mỷ bắt đầu hiểu được người Việt Nam muốn gì sau chiến tranh Việt nam

  Hình trên là khu phố trên đại lộ Bolsa nơi xẩy ra cuộc biểu tình 53 ngày đêm chống cọng sản Trần Trừơng

  Nghị viên Việt nam Tony Lâm bỏ trốn lánh mặt khỏi cuộc biểu tình :
  Trong thời gian xẩy ra cuộc biểu tình vĩ đại 53 ngày đêm của nhiều chục ngàn đồng bào Việt nam tỵ nạn cọng sản tại thành phố Westminster – Little Saigon thì Nghị viên gốc Việt duy nhất và đầu tiên nhất của người Việt nam tại thành phố westminster này là Nghị viên Tony Lâm lại bỏ trốn lánh mặt.

  Ông Tony Lâm để kệ thây đồng bào Việt nam đối mặt với vô vàn khó khăn về các khía cạnh luật pháp mà đồng bào Việt nam đa số chưa nắm rỏ hết. Kết qủa là khoảng 50 đồng bào bị cảnh sát Westminster – Orange county bắt.

  Tờ báo lớn nhất là tờ Người Việt lấy cớ internet online hư cần đóng cửa bảo trì một thời gian dài nên không phổ biến online 53 ngày đêm các diển biến hình ảnh biểu tình liên tiếp chống cọng sản Trần Trường và bêu rếu thê thảm hình nộm Hồ Chí Minh cho thế giới biết.

  Luật sư Trần Thái Văn xuất hiện kịp thời :

  Rất may mắn trong tình hình khó khăn dầu sôi lửa bỏng nêu trên thì nhóm Luật sư trẻ rất có lòng với cộng đồng là Luật sư Trần Thái Văn xuất hiện cứu đồng bào mà không nhận bất cứ thù lao nào. Luật sư Văn là luật sư chuyên về hành chánh công quyền nên ông nắm rất rỏ về quyền biểu tình trong xã hội dân chủ Hoa Kỳ và quyền của chủ tiệm Video Trần Trường đang liên tục khơi lại niềm đau và điên rồ thách thức đồng bào tỵ nạn cọng sản.

  Nhóm Luật sư Văn biết cách gĩai thích với người bản xứ, biết cách làm cầu nối chặt chẻ với chính quyền địa phương và với Ty cảnh sát Orange county. Nhờ vậy ông đã can thiệp và bảo lảnh hết mấy chục đồng bào Việt nam bị bắt được trở lại cuộc biểu tình.

  Sau biến cố trên Luật sư Trần Thái Văn được Cộng đồng cả Việt lẩn Mỷ nể nang và ông được giới thiệu và được bầu vào các chức vụ từ Nghị viên Garden Grove, đến Dân biểu California, đến . . . với số phiếu cao nhất. Biệt tài của Luật sư Văn là nói chuyện và ông nói chuyện nếu không ai nhìn thấy mặt ông mà chỉ nghe ông nói thì lầm tưởng rằng ông Văn là người Mỷ đang nói. Luật sư Trần Thái Văn sau này được cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton nhận xét ca ngợi là một nhân tài xuất sắc của người Việt nam trong cuộc chạy đua với bà Loretta Sanchez

  Các MC và họat náo viên điều hành các cuộc biểu tình – Các nhà hoạt đông nhân quyền đầy kinh nghiệm tổ chức :

  Nhạc sỉ Nam Lộc – Ca nhạc sỉ Việt Dủng là những cây đinh MC chính vừa Anh ngử vừa Việt ngử trong hầu hết các cuộc biểu tình lớn trong 53 ngày đêm. Các MC này với tài dẩn giải điêu luyện có khi đanh thép có khi dí dỏm đã lôi kéo sự say sưa của hàng vạn đồng bào tham dự.

  Little Saigon là một thủ đô với nhìều nhân tài của nhiều hội đoàn và đảng chính trị . Mọi sinh hoạt chung được họ cùng nhau bàn tính phân chia sắp xếp nhịp nhàng như họ từng điều khiển chính quyền bao năm về trước tại Việt nam. Họ sắp xếp loại chương trình nào với loại giờ nào trong ngày trong đêm trong giờ cao điểm và dự trù số người tham dự bao nhiêu theo kế hoạch đường dài.

  Họ có một đội ngủ MC mấy chục người và có sự tham dự tự nguyện cuả hàng trăm ca nghệ sỉ. Họ sắp xếp một đội ngủ tự nguyện bảo vệ an ninh cho các cuộc biểu tình và cũng có một đội ngủ tình nguyện trang hoàng các sân khấu ngoài trời

  Sau biến cố Trần Trường thì chiến thắng chính nghĩa thuộc về khối đông đảo đồng bào Việt nam tỵ nạn cọng sản. Từ đó các cấp chính quyền địa phương và liên bang Hoa Kỳ lắng nghe tiếng nói của người Mỷ gốc Việt với một dạng khác thận trọng hơn, nể vì hơn trước và một tiến trình mới được mở ra cho các nhân tài chính tri gia trẻ ngừơi Mỷ gốc Việt tham gia chính quyền

  *

  Si phu Viet Nam
  http://siphuvietnam.wordpress.com

  Bài viết của Vi Trần có những tin tức rất thú vị, nhất là các thông tin về sự chuẩn bị từ rất lâu cho cuộc việc biểu tình và chế độ pháp lý ở Hongkong như Basic Law. Bài viết cũng có những phân tích rất hợp lý. Tất cả các điều ấy cho thấy các sự kiện chính trị đang xảy ra ở Hong Kong sẽ không dể gì bị dập tắt một sớm một chiều.