Alan Phan - Tuổi trẻ đói khát

 • Bởi Mắt Bão
  30/09/2014
  6 phản hồi

  Alan Phan

  …Đưa người ta không đưa qua sông
  Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng…(Thơ Thâm Tâm)

  Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2014, một chuyến đi không nhiều mục đích, ngoài việc gặp lại các bạn trẻ Việt để “say goodbye”. Không biết bao giờ gặp lại, nhưng hai điều tôi sẽ không quên: cái “tâm hồn Hà Nội” đang vào thu và cái quyến rũ của sự lạc quan bất tận dù phải bao quanh bởi một môi trường xấu xí.

  Dù đã thông báo, vị tỷ phú giàu thư hai ở Việt Nam hay cô siêu mẫu tăm tiếng của thị trường “ngách” đều không xuất hiện. Có lẽ họ đã tự “hook up” ở một điểm bí ẩn nào rồi.. Nhưng đó là cái may; vì tôi có cơ hội ăn tối với 40 doanh nhân trẻ, tràn đầy nhiệt huyết cùng những ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Thay vì đem ngọn lửa đến cho họ, tôi mới là người nhận được “lửa” cho những ngày tháng đang mỏi mệt vì nhàm chán.

  Những ngày kế tiếp, tôi lại hân hạnh gặp thêm cả trăm bạn trẻ khác trong 2 cuộc hội thảo; cũng như mạn đàm với những doanh nhân, những quản lý công ty đang xông pha chiến địa. Họ giúp tôi một góc nhìn về thực trạng của những vấn đề đang đối diện. Chúng tôi quên hẳn đi những phân tích lý thuyết về “tái cơ cấu” “cải cách thể chế”(tôi sẽ điên nếu nghe thêm những chữ này một lần nữa), về “quyết tâm chính trị”, về “thoát Trung”, về “DNNN”, về “lịch sử của gương đạo đức” hay về “hồi phục kinh tế”. Giàn khoan duy nhất mà các bạn trẻ này thảo luận là giàn khoan của cá nhân, không đem đặt cọc sớm thì sẽ bị rỉ sét rất lẹ.

  Nói chung, sức sống và tinh thần kinh doanh vẫn bộc phát manh mẽ qua lời nói và hành động. Tuổi trẻ Việt Nam không bao giờ sờn chí, tiếp tục bước đi để xây dựng cho mình và thế hệ sau một “thịnh vượng tử tế”, mặc cho sự cám dỗ của nghề làm quan, của văn hóa phong bì, của lối làm ăn cửa hậu…Họ vẫn lên kế hoạch cho những doanh nghiệp lấy chất lượng sản phẩm và dịch vụ làm mục tiêu và đào tạo thêm kỹ năng cũng như trải nghiệm cho hành trình khó khăn hàng ngày.

  Có nhiều lý do để tôi rời bỏ Việt Nam đi tìm một môi trường kinh doanh khác…nhưng lý do thường níu kéo tôi lại nơi đây là “ngọn lửa” của tuổi trẻ Việt. Họ làm tôi gợi nhớ đến hính ảnh của tôi, 30, 40 năm về trước…Tôi gặp một chị quản lý cao cấp của một tập đoàn tư nhân Việt lớn, đã từng làm cho Wall Street hơn chục năm tại Mỹ, Nhật, Thái Lan, và thông thạo 4 ngoại ngữ. Vừa nghỉ việc, nhưng không muốn quay về Mỹ, mà bám trụ ở Việt Nam tìm cơ hội mới. Một tinh thần yêu nước âm thầm mà không phải ốn ào cờ pháo về “tự hào là người Việt Nam”.

  Cũng như tôi ngày xưa, mọi người trẻ đều mang trong mình cái đói khát…đói tự do và khát thành công.

  Tôi không có quà chia tay nào, ngoài những lời nói mà có lẽ mọi BCA đều biết rõ:

  1. Biết

  Biết mình, biết người, biết tìm thầy, biết định vị, biết lực chuyển, biết sản phẩm, biết thị trường, biết công nghệ, biết hiền tài, biết tài chánh, biết văn hóa giao tiếp. Không biết thì tìm và học; và liên tục hỏi. Nghi ngờ mọi kiến thức bất cứ từ đâu và tìm cho ra một sự thật “tương đối’ qua cả trăm nghiên khảo và góc nhìn. Trong đời, tôi chưa gặp một doanh nhân nào có chút thành công mà ngu xuẩn. Kiến thức là nền tảng của mọi ngành nghề kinh doanh, dù là kinh doanh cơ bắp.

  Có biết, chúng ta mới có thể lập ra một kế hoạch bài bản, mới tìm được người đỡ đầu hay tài trợ, mới xây dựng được mạng lưới thân hữu (networking) và mới quản lý được mọi rủi ro.

  2. Tăng giá trị

  Nguyên lý đơn giản trong việc kiếm tiền lương thiện: tạo nên giá trị gia tăng. Ngay cả cá nhân, muốn mức lương cao hơn, phải tăng giá trị kỹ năng và trải nghiệm của mình. Khi tăng giá trị doanh nghiệp qua bất cứ yếu tố nào, chúng ta tăng thị giá của doanh nghiệp và của chính mình. Tăng chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh trong tiếp thị, tăng tính khả dụng của công nghệ, tăng hiệu năng của đội ngũ, tăng sức mạnh của công cụ tài chánh…là những phương thức tăng giá trị phổ thông cho việc kinh doanh hàng ngày. Đây là cách kiếm tiền chắc chắn và bền vững trong bất cứ tình huống nào.

  Hành trình tăng giá trị cũng gay go cam khổ. Kiên nhẫn và liên tục hành động thay vì chém gió là lựa chọn duy nhất. Chấp nhận thay đôi, điều chỉnh quản lý, cởi mở sáng tạo…là những hành xử phải tạo thành thói quen.

  3. Tin vào mình

  Giữa cái nhiễu nhương của buổi giao thời mạt hạ, đừng tin vào những lời PR rỗng tuếch, những số liệu tự sướng, những khẩu hiệu bích chương rẻ tiền. Bao quanh bởi văn hóa giả dối, trơ trẻn và lừa gạt, chúng ta phải bám chặt vào các trụ đỡ của nhân cách, đạo đức và tâm linh. Niềm tin và chính nghĩa duy nhất là tin vào chính mình, đừng bị lừa gạt bởi những giáo chủ bịp bợm, những lý thuyết rác rưởi, những che đậy phi khoa học.

  Tin vào nhận xét, phán đoán của chính mình sau khi nghiên khảo cẩn thận và lục lọi đầy đủ. Học nghệ thuật đúc kết của những thám tử hay nhất để tìm ra những động lực ngầm ở phía hậu cần. Đừng để lòng tham hay xúc cảm làm mờ mắt và tạm quên sự thật. Ngoài kiến thức, chúng ta còn một trực giác bén nhậy. Hãy để mọi sự lắng im để phân biệt bạn thù, để hiểu quyền lợi của mọi phía, kể cả mình. Đừng ngây thơ và hoang tưởng về những cái bánh vẽ đang ngập tràn xã hội.

  &&&&&&&

  Khi các bạn nằm lòng 3 nguyên lý trên, các bạn đã sẵn sàng để bơi ra biển lớn, trực diện với nhóm cá mập đang dấu diếm và thụ hưởng kho báu của nhân loại. Bạn có đầy đủ quyền năng và căn bản luân lý để chiếm hữu và giao lại cho đám đông yếu kém ngoài kia “gia tài của mẹ”. Dù nhiều khi, bạn chỉ cần tuyên dương cho chính mình, “yes, I can”.

  Như một triết gia nào đã hào hứng,” bạn không có gì để mất…ngoài cái thắt lưng quần của bạn”.

  Alan Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Theo còm củ khách Siêu ngu dân:
  Thế thì ông "tỷ phú Phạm Nhật Vượng" là đối tượng của cụ Hồ "trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ rồi. Không hiểu ta tiến lên CNXH vai trò củ giai cấp công nông như thế nào, nhưng đài báo thì toàn

  CA NGỢI GIAI CẤP CÁC NHÀ TƯ BẢN THÔI.

  NẾU LÀ ĐẠI TƯ BẢN THÌ LẠI ĐƯỢC CA NGỢI NHIỀU HƠN

  Alan Phan: "Theo nhiều phân tích gia, hiện nay, giới nắm nhiều tiền và nhiều thế lực nhất tại Việt Nam là nhóm Việt kiều từ Nga và Đông Âu. Điều này cũng dễ hiểu vì thời chiến tranh, giới sinh viên được đi du học đều là COCC và được qua Đông Âu phần lớn. Khi Liên Xô sụp đổ, nhiều thái tử tìm cách ở lại và phải ra đường phố để tranh sống. Họ học được hai điều quý giá: street smarts và cách làm giàu mau chóng của đại gia Nga trong những biến động cải cách của kinh tế chính trị. Mang chút tiền về Việt Nam thời mới mở cửa, họ dựa vào gia đình, rồi ứng dụng 2 bài học trên vào tình thế địa phương. Kết quả là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng."

  Chuyện chưa biết về tỷ phú Phạm Nhật Vượng

  Thứ năm, 02/10/2014

  Là tỷ phú USD, là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, nhưng ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup được ngưỡng mộ không hẳn vì sự giàu có, mà bởi ông đã làm được những điều mà không ai tin người Việt Nam có thể làm được. Hàng loạt công trình dọc dài đất nước với tốc độ xây dựng kỷ lục mang dấu ấn Phạm Nhật Vượng đã góp phần quan trọng thay đổi bộ mặt đô thị Việt Nam, mang đến không gian sống mới cho người Việt.
  Thêm một lễ động thổ hoành tráng vừa diễn ra vào ngày 26/7/2014. Dự án Vinhomes Tân Cảng, vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng, sẽ được xây dựng trải dài dọc bờ sông Sài Gòn. Khu đô thị phức hợp và hiện đại này bao gồm khu căn hộ và biệt thự cao cấp, khu văn phòng cho thuê, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… Đặc biệt, với tòa nhà Land Mark cao tới 81 tầng, Vinhomes Tân Cảng sẽ sở hữu tòa nhà lập kỷ lục cao nhất Việt Nam.
  Khách đi qua trầm trồ không ngớt. Vingroup vừa khởi công một dự án mới, người Sài Gòn sẽ có thêm không gian sống hiện đại và hoàn hảo bậc nhất. Còn ông chủ của Dự án, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn lặng lẽ như thường thấy.
  Dù cái tên ấy thuộc diện được tìm kiếm hàng đầu ở Việt Nam, nhưng hiếm khi người ta thấy Phạm Nhật Vượng xuất hiện rình rang ở chốn đông người. Ông rất khiêm nhường và vô cùng kiệm lời. Mọi thông tin về ông, cho đến giờ, phần nhiều là từ sự bàn tán sau những công trình, dự án “khủng” mà Vingroup không ngừng dựng xây trong hơn 10 năm qua. Người ta bảo ông giàu, ông chỉ mỉm cười. Có người nói ông đã… “chết”, ông cũng vẫn chỉ lặng lẽ nhấm nháp niềm hạnh phúc riêng của mình.
  Hơn 10 năm trước, thoáng nghe thông tin có một “đại gia” Việt xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), thậm chí có cả cáp treo vượt biển, rất ít người tin tưởng. Nhiều người còn bảo, Phạm Nhật Vượng “điên”, là “ném tiền xuống biển”, “trứng chọi đá”… Nhưng khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành, tất cả đều phải thừa nhận: ông chủ ấy quả có tầm nhìn tuyệt vời. Vinpearl Nha Trang, cho đến giờ, vẫn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang.
  Tuy nhiên, lúc đó, người ta còn chưa biết nhiều đến Phạm Nhật Vượng. Phần vì khi ấy, ông chưa dứt hẳn việc kinh doanh ở Ukraine. Phần vì Vinpearl Nha Trang mới chỉ là dự án đầu tiên. Còn bây giờ, thông tin về Phạm Nhật Vượng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, dù ông luôn giữ một khoảng cách khá xa với cánh nhà báo… “lắm điều, nhiều chuyện”.
  Sau Vinpearl Nha Trang, đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup và tầm vóc Phạm Nhật Vượng. Nhưng dù là Vincom Hà Nội hay Vincom TP.HCM, Times City, Royal City hay Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Luxury Đà Nẵng…, tất cả đều là sản phẩm hoành tráng, hoa lệ, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Sắp tới sẽ còn có Vinpearl ở Bình Định, Phú Quốc, Quảng Ninh, Vincom Center tại Hạ Long, Tân Cảng; Vinhomes Tân Cảng, Nguyễn Chí Thanh…
  Công trình nối tiếp công trình, suốt dọc dài đất nước. Tên tuổi Phạm Nhật Vượng và Vingroup cứ thế ngày càng nổi danh trên thương trường.
  Ước mơ để Việt Nam “ngẩng mặt với thế giới” của Phạm Nhật Vượng vì thế ngày càng tròn đầy hơn. Vingroup giờ có thể sánh ngang các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, như Capital Land, Keppel Land…
  Nếu lấy tiền là thước đo cho sự thành công của một người đàn ông, thì Phạm Nhật Vượng là một trong số những người Việt thành đạt nhất. “Soi” tài sản của ông, chỉ nhìn vào hệ thống các công trình quy mô lớn ở nhiều tỉnh, thành khắp cả nước, cũng đủ để thán phục vô cùng. Còn nếu cần một con số cụ thể, thì Tạp chí Forbes xếp ông ở vị trí 1.092 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2014, với tài sản 1,6 tỷ USD. Năm 2013, lần đầu tiên một người Việt Nam nằm trong danh sách này. Và người đó chính là ông – Phạm Nhật Vượng.
  Quê gốc ở Can Lộc (Hà Tĩnh), nhưng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, người đàn ông 47 tuổi này (ông sinh năm 1968) bắt đầu bước ngoặt lớn nhất cuộc đời mình vào năm 1987, khi thi đỗ Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn sang Nga du học.
  Tốt nghiệp đại học sau đó 5 năm, ông kết hôn rồi chuyển tới sống tại Kharkov (Ukraine). Con đường kinh doanh của Phạm Nhật Vượng khởi đầu từ đây với những gói mỳ ăn liền – món thực phẩm hữu ích vào thời khó khăn, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Sau mỳ gói thương hiệu Mivina là bột canh và các sản phẩm gia vị, đồ ăn nhanh… Nhờ thế, Phạm Nhật Vượng đã được vinh danh là “Người sáng lập thị trường thức ăn nhanh” tại Ukraine. Tập đoàn Technocom do Phạm Nhật Vượng thành lập năm 1993 đã liên tục mở thêm nhà máy và không ngừng khuếch trương quy mô.
  Và chính những gói mỳ ăn liền và các sản phẩm gia vị, thức ăn nhanh đã mang lại cho Phạm Nhật Vượng khối tài sản lớn để đầu những năm 2000, đầu tư Vinpearl Nha Trang. Song phải tới tận năm 2009, sau một thời gian bay qua, bay lại Việt Nam – Ukraine, ông mới quyết định bán Technocom cho Nestle để mang toàn bộ vốn liếng quay trở về quê hương.
  Nghe nói lúc ấy, Technocom có doanh thu 150 triệu USD/năm và tỷ suất lợi nhuận lên tới 40-50%. Nhưng Phạm Nhật Vượng vẫn quyết tâm trở về, đầu tư hàng loạt công trình mang thương hiệu Vincom, Vinpearl, đưa Vingroup trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam hiện nay.
  Báo cáo quản trị bán niên 2014 mà Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) công bố mới đây, 5 thành viên trong gia đình Chủ tịch Phạm Nhật Vượng sở hữu gần 374 triệu cổ phiếu VIC, chiếm hơn 40% vốn điều lệ. Nếu tính theo giá đóng cửa phiên 1/8/2014, số chứng khoán này tương đương hơn 28.230 tỷ đồng (trên 1,3 tỷ USD).
  Từ 10.000 USD khởi nghiệp vào năm 1992, sau 22 năm, gia tài mà Phạm Nhật Vượng có được lên tới 1,6 tỷ USD – con số mà chỉ 1.092 người trên thế giới với tới được. Nhưng ông là người giản dị và chân thành, không bao giờ nói về mình. Trong ông chỉ có những khát khao làm đẹp cho đời, khát khao cống hiến cho quê hương bằng các công trình đã và đang xây dựng, bằng chữ tâm mà ít người sánh được!
  Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống Bệnh viện Vinmec với 10 bệnh viện tại các địa phương có dự án của Vingroup trong vòng 5 năm, đồng thời sẽ thành lập Trường đại học Y Vinmec vào năm 2015. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đầu tiên của Vingroup đã được khánh thành đầu năm 2012.
  Và trong ngày khởi công Dự án Vinhomes Tân Cảng tại TP.HCM, Vingroup cũng chính thức khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tại Phú Quốc. Trong năm 2014 sẽ có 3 bệnh viện nữa được khởi công ở TP.HCM, Nha Trang và Hạ Long. Và cùng với Vinmec, hệ thống trường học Vinschool cũng đã và đang được xây dựng tại các dự án của Vingroup.
  Việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan tâm phát triển y tế và giáo dục nhằm tạo lập một môi trường sống hoàn hảo hơn cho cư dân đã thể hiện đẳng cấp của Vinhomes và Vingroup. Nhưng cao hơn, tự đáy lòng vị tỷ phú này mong muốn chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng, nhằm đem đến cho người dân Việt Nam một cuộc sống tiện ích, chất lượng cao. Tâm sáng vì cộng đồng của ông cũng đã và đang thể hiện trực tiếp qua Quỹ Thiện Tâm – nơi ông và gia đình, cũng như các cán bộ, nhân viên Vingroup dành ngân khoản không nhỏ để thành lập và đóng góp.
  Thật may mắn khi nhiều năm liền, người viết bài này đã được tham dự những buổi lễ đầy cảm động của Quỹ Thiện Tâm tới các vùng đất nghèo khó trên cả nước để trao cho những học sinh nghèo học giỏi những món quà nặng ân tình, những phòng học máy tính giúp thắp sáng ước mơ của những trẻ em nghèo.
  Hàng vạn con bê giống cũng đã được trao cho nông dân ở Ninh Bình và Hà Tĩnh. Cả vạn ngôi nhà tình nghĩa cũng đã được xây dựng cho những gia đình có công. Hàng chục ngàn suất học bổng đã được trao tận tay tới các cháu học trò nghèo yêu thương. Tháp chuông Đồng Lộc (Hà Tĩnh), nơi tri ân những Anh hùng Liệt sỹ ở vùng đất đạn bom năm nào, do Báo Đầu tư và Báo Lao Động vận động xây dựng, cũng có công đóng góp lớn từ Quỹ Thiện Tâm. Rồi còn hàng loạt hoạt động từ thiện khác…
  Những món quà nặng ân tình. Và đó có lẽ chính là điều đáng quý nhất ở vị tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam – Phạm Nhật Vượng.
  (Theo Đầu Tư)

  Doanh nhân, thương gia, nhà kinh tế v.v...chỉ là những mĩ từ che đậy để chỉ bọn... LÁI BUÔN mà thôi ! Thì có gì hay ho để mà học và khoe khoang này nọ. Lại còn đòi dạy người khác nữa ngoài những cái trò...LỪA GẠT, THỦ ĐOẠN, GIAN MANH, DỐI TRÁ ???

  Bởi vậy có nhiều đứa nó ..." BIẾT, TĂNG GIÁ TRỊ, TIN VÀO MÌNH " nên đã thành công và giàu sang phú quý quá. Ngu xuẩn làm gì có chỗ mà chen vào phạm trù giờ giấc hay thời khoá biểu quý giá của chúng nó chứ !
  Chỉ có điều hông hiểu sao là bây giờ bọn này càng ngày càng thấy chúng nó càng rảnh rỗi phải kéo nhau đi làm việc ...TỪ THIỆN đều đều thế nhể ???

  Còn nữa, cái câu của ông triết gia vớ vẩn này phát biểu chuyện... " Bạn không có gì để mất ...ngoài cái thắt lưng quần của bạn "chỉ là thể hiện cái tầm nhìn hạn hẹp, non đời của đám trẻ trâu mới dám nói thế mà thôi. Chứ nếu thày này mà đã mất luôn cả cái..." dưới thắt lưng quần " kia kìa rồi, thì lúc ấy có về nhà thì mới biết thày còn nhiều thứ khác mà mất thêm hơn nữa !

  Kể sơ sơ rẻ tiền gần nhất cho các thày BCA ở đây biết, đó là cái..." máng cho lợn ăn " của đệ nhứt phu nhưn các thày kia nó sẽ úp ùm ụp lại vĩnh viễn ngay cho đấy, đi đâu mà kiếm được chỗ khác, hông cần tiền mà nó vẫn hầu hạ cho nở mặt nở mày ra như cũ thì đi nhá !!!

  Bài viết của Ông làm tôi nhớ lại năm 1982, từ Quãng Trị vào Sài gòn không nhà cửa , ko tiền bạc, ko hộ khẩu, ko việc làm, ko kiến thức, ngoài học hết PT lớp 12 và tôi đã miệt mài làm việc và học thêm hơn 30 năm để rồi có một căn nhà, một hộ khẩu, một việc làm ổn định dù nhỏ nhoi , biết mình là phía kẻ thua cuộc."Niềm tin và chính nghĩa duy nhất là tin vào chính mình, đừng bị lừa gạt bởi những giáo chủ bịp bợm, những lý thuyết rác rưởi, những che đậy phi khoa học". Câu nói của Ông cần ghi vào tâm não để làm lẽ sống giữa đời.

  Nếu đọc
  http://www.thewealthreport.net/resources/thewealthreport2014.pdf
  của Weath-X và investment bank USB
  thì trong vòng 10 năm 9 (2013-2023), Việt Nam sẽ dẫn đầu thế giới về tăng tốc người giàu. Như vậy cơ hội kinh doanh là ở đâu?

  Như trong bài viết lần trước, bác Alan Phan lại "nổ" tiếp: "Dù đã thông báo, vị tỷ phú giàu thư hai ở Việt Nam hay cô siêu mẫu tăm tiếng của thị trường “ngách” đều không xuất hiện. Có lẽ họ đã tự “hook up” ở một điểm bí ẩn nào rồi.."

  https://www.youtube.com/watch?v=fFtklWdsgRE
  http://www.forbes.com/profile/hoang-kieu/
  http://www.raascorp.com/?page_id=4946
  http://www.bloomberg.com/quote/002252:CH

  Bài này ngắn gọn, xúc tích, có lẽ là baì hay nhất và đáng đọc nhất trong những baì hiện thị.

  Sao người taì của mình chỉ thành công ở nước ngoài, còn ở trong nước thì không ngóc đầu lên được? Do "ai đứng sau" đây? Nhớ lời ông Thành̀ con ông Duẩn noí đại ý là nếu làm ăn mà không ở trong tổ chức (Đảng) thì không làm ăn được.