Trương Nhân Tuấn - Ai đứng đàng sau cậu Trần Quốc Toản?

 • Bởi Khách
  29/09/2014
  5 phản hồi

  Trương Nhân Tuấn

  Trong một thể chế độc tài, những nhà lãnh đạo luôn tìm cách để đánh đồng « chế độ » với tổ quốc. Ở VN, tổ quốc là « tổ quốc xã hội chủ nghĩa ». Dân VN vì đã « thuần » nên không (có khả năng) đặt lại vấn đề. (Động từ « thuần » ở đây lấy từ của miệng đại tá công an Đỗ Hữu Ca – bây giờ là thiếu tướng – nhân vụ Đoàn Văn Vươn. Ông này nói trước báo chí rằng dân khu vực mà ông kiểm soát đã « thuần » rồi !). Chữ « thuần » mà ông Ca dùng trong trường hợp ở đây, trong ngôn từ Việt Nam, chỉ dùng cho thú vật, những con thú hoang dã đã được con người dạy dỗ, uốn nắn… thuần thục. Không ai dùng cho con người bao giờ.

  Nhưng không dễ với dân Hồng Kông (cũng như Ma Cao). Một số đông đảo dân chúng các khu vực này đã không ngần ngại bày tỏ ý muốn trở lại làm thần dân của nữ hoàng Anh (hay trở lại làm thuộc địa của Portugal).

  Lý do họ muốn từ bỏ tổ quốc Trung Hoa vì « tổ quốc » này (ngự ở Bắc Kinh) trước hết là một « tổ quốc » độc tài và hung bạo. Tổ quốc này đã không che chở, bảo vệ họ, cũng không đem lại sự thịnh vượng như ngày xưa. Tệ hơn, tổ quốc này muốn tước bỏ những gì mà nhà nước « thực dân » ngày trước đã đem lại cho họ (cũng như tổ tiên của họ), như sự tự do, sinh hoạt dân chủ, các quyền làm người được tôn trọng…

  Những cuộc biểu tình, xuống đường của sinh viên học sinh, của các thành phần công dân khác trong xã hội… những ngày qua cho thấy sự khát khao về dân chủ, tức ý muốn trở lại « ngày xưa », thật là nóng bỏng.

  Những người này có « phản bội tổ quốc » hay không ?

  Dĩ nhiên là không. Tổ quốc do con người xây dựng lên thì tổ quốc cũng sẽ do con người phá bỏ, hay phủ nhận nó. Một « tổ quốc » hung bạo sẽ bị lật đổ và thay thế bằng một tổ quốc xứng đáng hơn. Câu nói, trở thành một châm ngôn : « đừng hỏi tổ quốc (đất nước) làm gì cho bạn mà phải hỏi là bạn đã làm được gì cho tổ quốc (đất nước » là một câu châm ngôn rất sai, dễ bị lạm dụng, nếu đàng sau tổ quốc là những tên lưu manh chính trị !

  Tổ quốc chỉ đáng để phục vụ và hy sinh là khi tổ quốc là của mọi người ; tổ quốc tạo điều kiện cho mọi người sống an lành hạnh phúc ; tổ quốc sống vì mọi người thì chết cũng vì mọi người. Tổ quốc phải biết bao dung, biết yêu thuơng, biết quí trọng và bảo vệ mọi thành tố của đất nước, từ con người cho đến trái núi, con sông, vùng biển, vùng trời…

  Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là ác mộng, là kẻ xem con người như con thú, là kẻ cướp đất đai, là nhà tù… Tổ quốc này đồng nghĩa với nghèo hèn, với chậm tiến…

  Dĩ nhiên, những sự việc « lộn xộn » đòi dân chủ (của sinh viên, học sinh) ở Hồng Kông làm chính quyền VN lo ngại. Kinh nghiệm ở Đài Loan và Nam Hàn cho thấy, các cuộc dân chủ hóa ở các nơi đây thành công khởi đầu đều do tầng lớp sinh viên, học sinh. Họ tìm mọi cách phải « chữa lửa » từ xa. Lãnh đạo hai bên, VN và TQ, có cùng một đối thủ : dân chủ.

  Đã là thói quen, tất cả những người tranh đấu cho dân chủ ở VN (cũng như ở Trung Quốc) từ trước đến nay đều bị bắt bỏ tù rất nặng. Không ngoại lệ, tất cả bị liệt vào tội danh « phản động », đương nhiên do đế quốc Mỹ giật dây đàng sau.

  Báo chí lề phải VN, « dư luận viên chiến lược » đặt vấn đề, đặt câu hỏi ai là người đứng sau cậu học sinh 16 tuổi tên Joshua Wong ?

  Tôi cũng có câu hỏi đặt ra cho các bạn : ai đứng đàng sau cậu nhỏ, cũng 16 tuổi, tên là Trần Quốc Toản ?

  Những người có tài thì không đợi đến tuổi đâu. Không phải hễ nói đến « dân chủ » thì phải có CIA, có Mỹ đàng sau.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cho là có ai đó đứng đàng sau Joshua Wong đi, ít ra người này cũng đã "xúi giục" cho chàng thanh niên 17 tuổi này biết thế nào là lòng tự trọng, thái độ trách nhiệm,sự quả cảm, tính liêm sỉ (biết tự xấu hổ) và khát vọng phát triển đất nước của anh. Anh đã nói :"Tôi không muốn cuộc đấu tranh dân chủ phải truyền lại cho đời sau.Đây là trách nhiệm của chính chúng ta”,và "Và cuối cùng sự khác nhau là trong khi chúng ta chỉ nói những lời tốt đẹp, thì các QG khác chỉ làm những điều tốt đẹp ...Nên muôn đời chúng ta không thể đuổi kịp các nước xung quanh...Và trên thế giới tươi đẹp này, chúng ta sẽ chỉ mãi mãi là công dân hạng hai để xây dựng một quốc gia hạng hai mãi mãi...". Chỉ là công dân hạng hai của một đất nước hạng hai mà anh ta xấu hổ đến thế ư?!
  Còn những lão già 71 tuổi (nói cho đối với 17 tuổi)lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN thì sao? Có lão cho là chúng ta không đòi được đất đai cha ông đã bị cướp mất thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi. Rõ ràng là một thái độ ăn xổi ở thì, vô trách nhiệm, hèn nhát! Có lão đang đứng đầu cái đảng tự nhận sẽ đưa toàn dân tộc đi đến cái "đít" chủ nghĩa thiên đường mà không biết bao giờ mới tới và làm cách nào để tới. Các lão khác lại kêu gọi mọi người tự hào là người VN trong khi nước nhà đang đứng gần như hạng bét về mọi lĩnh vực, cũng không làm được gì hoặc không biết làm những gì để có cái mà tự hào.
  Người ta chỉ nói những điều tốt đẹp mà không làm thì đã lo thua sút láng giềng, sợ sẽ là công dân hạng hai. Còn những lão già CSVN chỉ nói những điều ngu muội và ảo tưởng mà không biết nhục nhã; hèn nhát, tham lam, vô trách nhiệm, ngu dốt (như vừa qua một đại biểu quốc hội bảo quyền im lặng không phải là quyền con người), nợ như chúa chỏm và đi ăn xin khắp thế giới mà mở miệng là tự hào điều này điều nọ.
  Hay kẻ đứng đàng sau đã làm trí tuệ của anh sinh viên HK 17 tuổi trở nên trí tuệ sâu sắc của một người 71 tuổi; còn đầu óc của những lão già CSVN mặc dù 71 tuổi cũng chỉ là đầu óc của những thằng 17 tuổi kém học thức mà cứ huênh hoang (có lẽ do không có ai đứng đàng sau dạy bảo) .

  Phản hồi: 

  Chính ông Nguyễn Hữu Ca đã bị ngành công an THUẦN HÓA nên ông ta mới trở thành tên côn đồ mất hết lý trí và lương tâm. Chỉ vì quyền lợi (MIẾNG ĂN) mà ông ta chỉ huy cả quân đội và công an đi cướp đất của một anh hùng lấn biển thời nay, làm cho gia đình một cựu chiến binh khuynh gia bại sản.

  Vậy thì ai đứng sau tên tướng công an này? Nếu cứ truy tùm nguyên nhân "ai đứng sau" thì hãy truy tìm ngay những vụ việc xẩy ra ở chính nhà nước này do Đảng CS lãnh đạo. Ai đứng sau việc tên Ca huy động bộ đội và công an đi cướp đất của gia đình ông Vươn? Ai đứng sau việc cho Trung quốc vào khai thác bô xít ở Tây Nguyên? Ai đứng sau vụ bán đất rừng ở biên giới? Ai đứng sau các vụ tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng?
  Ai đứng sau vụ cướp đất và đàn áp nông dan ở Văn Giang? Ai đứng sau vụ cướp đất ở Dương Nội?
  Ai đứng sau vụ công an đóng kihcj để bỏ tù bà Bùi Hằng và 2 người đồng hành với bà?

  Khi đọc những bài về tình hình sinh viên và người dân biểu tình ở Hồng Kông thì tôi lại nẩy ra ý nghĩ là chính những người dân ở các nước tư bản dân chủ lại có tinh thần quốc tế dân chủ (hay quốc tế tư bản), họ không còn bị ý thức lãnh thổ vf dân tộc chi phối nữa, cái mà họ càn như cơm ăn nước uống là bầu không khí dân chủ để dễ làm ăn. Thì người mình cũng một thời rời bỏ tôt quốc để đi tìm tự do dân chủ, nay thì đang đáu tranh cho tự do dan chủ. Hóa ra ý thức dân chủ là khát vọng toàn cầu. Đảng CS lại muốn bóp nghẹt khát vọng này tức là đi ngược lại xu thế thời đại, thế thì hội nhập làm sao được.

  Có điều tôi thắc mắc mà chưa tự tìm ra lời giải là người Hồng Kông thì đã quen với tư tưởng dân chủ, chẳng phải ai dạy họ vì họ sinh ra và lớn lên trong một xã hội dân chủ đã một trăm nam nay, còn ta muốn giáo dục cho nhân dân tư tưởng dân chủ thì phải làm những gì cụ thể?

  Phản hồi: 

  Khi đuối lý hoặc đối diện với tình trạng khó giải quyết, liên quan đến dân chủ. Việt cộng thường đổ thừa cho Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài gây ra. Đó là bản chất của chế độ độc tài độc đảng.

  Phản hồi: 

  Obama vừa mới tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ là đồng hành tin cậy của các phong trào xã hội dân sự khắp thế giới, xem việc tăng cường 'hợp tác' 'hỗ trợ' cho các lực lượng xã hội dân sự trên toàn thế giới là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính phủ Hoa Kỳ, hành pháp sẽ đề xuất dự luật để quốc hội thông qua nhằm chính thức hoá các ngân khoản chi tiêu cho việc này. Quá là chú Sam nay đã quá khôn. Số tiền chi tiêu hàng ngàn tỉ đô la thay vì dành cho các cuộc chiến tranh nóng như ở Trung Đông vừa qua nay sẽ chuyển sang 'hỗ trợ' cho các phong trào dân chủ, vừa tiết kiệm, vừa có hiệu quả 'chiểu sâu' hơn nhiểu trong việc củng cố quyền lực, ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu ! Đế quấc Mỹ đang tỏ ra ngày càng thâm độc, nguy hiểm khôn lường :)

  Phản hồi: 

  [quote]Tôi cũng có câu hỏi đặt ra cho các bạn : ai đứng đàng sau cậu nhỏ, cũng 16 tuổi, tên là Trần Quốc Toản ?[/quote]

  Câu hỏi đặt ra rất hay. Ngày xưa làm gì có CIA, Đế quốc Mỹ... Chỉ có lòng yêu nước, chỉ có nhân dân đứng sau Trần Quốc Toản mà thôi.