Bắc Kinh vẫn không kiểm soát được biểu tình tại Hong Kong

 • Bởi Mắt Bão
  29/09/2014
  23 phản hồi

  Sau một đêm dài đụng độ căng thẳng với hàng ngàn người biểu tình, làm tê liệt nhiều khu phố tại Hong Kong. Hôm nay 29/9/2014, chính quyền Hong Kong đã có một động thái hòa dịu là rút đi hết các lực lượng cảnh sát chống bạo động.

  Thay vào đó, chính phủ Hong Kong yêu cầu người biểu tình phải giải tỏa ngay các con đường đang chiếm đóng để cho các phương tiện xe cộ khẩn cấp được lưu thông, và tái lập giao thông công cộng. Chính quyền cũng đòi hỏi các giáo viên không nên tẩy chay các buổi lên lớp.

  Đây được cho là một động thái nhượng bộ của chính phủ đối với sự đấu tranh mạnh mẽ của đoàn người biểu tình trong nhiều ngày qua.

  Giải thích về quyết định thu hồi lực lượng cảnh sát chống bạo loạn, chính phủ cho biết trong một tuyên bố rằng: Người biểu tình trên đường phố bây giờ đã hành xử một cách hòa bình. Tuy nhiên, người biểu tình đã phản bác lại rằng tình trạng bất ổn trong ngày chủ nhật vừa qua là kết quả của chiến thuật đàn áp mạnh tay từ phía cảnh sát. Hiện nay, cảnh sát chống bạo loạn vẫn cảnh giác túc trực tại khu vực gần trụ sở chính phủ.

  Hôm nay, tại Hong Kong tình hình căng thẳng đã dịu đi. Tuy nhiên, Hàng ngàn người biểu tình vẫn ở lại chiếm lấy các khu trung tâm và người xuống đường càng ngày càng đông.

  Các nhà đấu tranh dân chủ đã kiểm soát được ít nhất ba ngã tư quan trọng. Ivan Yeung, 27 tuổi, đã đóng đô suốt đêm qua tại khu vực thương mại sầm uất Causeway Bay nói: “Chúng tôi hôm nay đã lạc quan hơn.Cảnh sát không đủ đông để phong tỏa các địa điểm mà người biểu tình tập hợp lại”.

  Nhiều trục đường lớn vẫn bị phong tỏa, 200 xe buýt không thể hoạt động, vài chục trường học và các ngân hàng đóng cửa. Theo thông tin được biết, có vẻ như cảnh sát đang thương lượng với các lãnh đạo phong trào. Điều đáng chú ý là cho dù tình trạng hỗn loạn diễn ra, nhưng phong trào tranh đấu vẫn trong vòng kiểm soát và chứng tỏ sự kiềm chế. Người biểu tình chỉ tự vệ trước hơi cay bằng dù và kính bơi, chứ không tấn công lại cảnh sát.

  Các sinh viên Hong Kong cho biết tuyên bố yêu sách của họ vẫn “không thay đổi” rằng dân chúng có quyền đề cử ứng viên vào các vị trí của chính phủ, yêu cầu bầu cử phổ thông đầu phiếu và kêu gọi ông đặc khu trường Hong Kong CY Leung từ chức. Họ thề sẽ gia tăng áp lực và tiếp tục bãi khoá nếu các yêu sách vừa kề không được thoả mãn.

  Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Hong Kong đã trả tự do các thủ lĩnh mà họ đã bắt giữ trong những ngày trước trong đó có thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi Joshua Wong.

  Tối hôm qua, lãnh đạo sinh viên Joshua Wong Chi-Fung đã được trả tự do vô điều kiện tối qua theo lệnh thẩm phán Tòa án tối cao sau hơn 40 giờ bị giam giữ vô cớ.

  Thẩm phán Patrick Li Hon-Leung đã ban lệnh thả anh vì cảnh sát đã giam giữ nhà lãnh đạo Scholarism 17 tuổi này quá lâu mà không đưa ra được bằng chứng kết tội anh. Ông cũng kêu gọi cảnh sát phải cư xử công bằng với hai sinh viên khác.

  Cho đến tối ngày hôm nay, cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Trong khi đó hành chánh Trưởng quan CY Leung cho hay một loạt đối thoại về cải cách bấu cử sẽ diễn ra trong nay mai, nhưng ông khẳng định rằng chính quyền HK sẽ tuân thủ quyết định của Bắc Kinh.

  Tại Bắc Kinh người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Oánh cảnh báo các nước khác không can dự vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Hong Kong thuộc về Trung Quốc. Đây là khu vực hành chính đặc biệt và công việc của Hong Kong được xem là hoàn toàn do Trung Quốc giải quyết.nTôi hy vọng các nước khác không can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, đừng ủng hộ hoạt động phong tỏa khu trung tâm bất hợp pháp, và đừng gửi ra những thông điệp sai trái", bà Hoa Xuân Oánh nói.

  Tại Đài Loan, hàng ngàn người đã xuống đường bày tỏ thái độ ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong. Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố: ông rất quan ngại trước các diễn biến ở Hong Kong và kêu gọi Bắc Kinh lắng nghe nguyện vọng dân chủ của người dân, Đài Bắc theo dõi sát các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Được biết, phía Bắc Kinh đã có yêu cầu muốn sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc theo mô hình một quốc gia hai chê độ tương tự như Hong Kong nhưng đã bị phía Đài Loan từ chối.

  Và tại Việt Nam, đài truyền hình quốc gia hoàn toàn không nhắc đến tình hình nóng bỏng này. Mặt khác, chương trình trực tiếp đưa tin biểu tình tại Hong Kong của CNN bị đài truyền hình cáp cắt sóng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  http://vi.rfi.fr/chau-a/20141011-phong-trao-dan-chu-hong-kong-lay-lai-khi-the-sau-khi-doi-thoai-bi-huy/

  TIN TỨC ngày 11/10/2014

  Phong trào dân chủ Hồng Kông lấy lại khí thế sau khi đối thoại bị hủy (Trọng Nghĩa)

  Hàng ngàn người xuống đường đòi dân chủ ở Hồng Kông, tối 10/10/2014. (Reuters)

  Trong đêm hôm qua, 10/10/2014, hàng trăm sinh viên đã dựng lều trại tại những địa điểm biểu tình chính ở Hồng Kông để tiếp tục phong trào đòi dân chủ. Sau khi chính quyền vùng lãnh thổ này quyết định hủy bỏ cuộc đối thoại dự trù với đại diện những người biểu tình, phong trào phản đối đã có dấu hiệu khôi phục được thanh thế, vói hàng ngàn người xuống đường.

  Thông tín viên RFI Florence de Changy đã hòa mình vào đoàn người biểu tình tập hợp gần trụ sở chính quyền Hồng Kông để ghi nhận những phản ứng bất bình, chen lẫn lo ngại :

  « Dân chủ thực thụ » ; « Hãy bảo vệ tương lai của chúng ta ! » ; « Hồng Kông là của chúng ta ». Đây là những khẩu hiệu chính được những người biểu tình hô vang.

  Bầu không khí đã lại trở thành rất hăng say một lần nữa vào tối thứ Sáu này, sau vụ chính quyền Hồng Kông hủy bỏ các cuộc đối thoại với phong trào đòi dân chủ.

  Trong đám đông, người ta thấy ông Lý Trác Nhân, nghị sĩ Hồng Kông, đồng thời là Chủ tịch của Đảng Những người Lao động, ngồi xếp bằng tròn trước bục diễn đàn dã chiến làm bằng hai tấm ván đặt trên bốn chiếc ghế đẩu. Ông không ngần ngại lên án việc Chính quyền hủy bỏ đối thoại :

  « Điều đó cho thấy rằng chính phủ không thực tâm muốn giải quyết cuộc khủng hoảng. Bởi vì nếu muốn, thi họ cũng có thể mở ít ra một cuộc đối thoại với sinh viên. Nhưng vấn đề, theo tôi, là họ chưa có được chỉ thị từ Bắc Kinh. Quả là một điều đáng xấu hổ ! Dù làm bất cứ điều gì, họ cũng đều phải chờ đợi sự chấp thuận từ Bắc Kinh. »

  Tuy nhiên, với hiện tượng phong trào đang trong chiều hướng bị sa lầy, tâm lý lo ngại đang gia tăng. Penny Lâm là một nữ luật sư, đã đích thân đến đây ủng hộ phong trào đấu tranh mà cô rất ngưỡng mộ. Cô không tránh khỏi lo âu :

  « Chính quyền sẽ không cho phép mọi người ở lại đây mãi mãi. Vì vậy, sớm hay muộn gì thì cũng sẽ có một hình thức đàn áp. Không ai muốn thấy điều đó cả. »

  Trong khi chờ đợi bước tiếp theo, các nhân vật chính của chính quyền Hồng Kông đã lục tục bay sang Trung Quốc để tham dự diễn đàn Quảng Châu.  Hong Kong: Hàng chục ngàn người tiếp tục biểu tình đòi dân chủ
  http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/hk-democracy-protest-dig-for-long-haul-10112014090146.html

  Hàng ngàn sinh viên cắm lều trên đường phố quyết tâm theo đuổi cuộc biểu tình đòi phổ thông đầu phiếu sau khi cuộc đối thoại với ban lãnh đạo đặc khu bị hủy bỏ.

  Bản tin từ Reuters cho biết lều bạt dựng trên các con đường chính đã nổi lên trong đêm qua sau khi lãnh đạo phong trào sinh viên kêu gọi người dân và sinh viên chiếm lĩnh khu trung tâm. Hàng chục ngàn người đã tập trung và tiếp tục cuộc biểu tình bất bạo động như đã từng xảy ra trong hơn 10 ngày qua.

  Theo tờ Bưu điện Hoa Nam cho biết người biểu tình tập trung trước trụ sở chính quyền Hong Kong đã tăng lên hàng ngàn người sau khi cuộc đối thoại như dự kiến không diễn ra. Liên đoàn học sinh sinh viên kêu gọi người biểu tình chiếm toàn bộ đường phố và chuẩn bị tinh thần cho biểu tình kéo dài trong các tuần lễ kế tiếp.

  Các nhân vật tai mắt lãnh đạo Hong Kong hiện đang có mặt tại Quảng Châu để tham dự Diễn đàn Hội nhập khu vực. Ông Lương Chấn Anh cũng sẽ có mặt tại diễn đàn này.

  Theo giới quan sát cho biết sự bỏ mặt đường phố cho sinh viên chiếm lĩnh là chiến thuật mới của Trung Quốc đưa ra cho Hong Kong nhằm kéo dài thời gian của sinh viên và người dân trong bối cảnh bất ổn để thử thách sức chịu đựng của họ.

  Ngày hôm qua trong chuyến công du tới Đức Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc khẳng định chính sách “một quốc gia hai chế độ” mà Trung Quốc ký kết sẽ không thay đổi. Trong khi đó tại đại lục, báo chí đang có chỉ đạo cho rằng chính Hoa Kỳ đứng sau giật giây vụ biểu tình đòi dân chủ này.

  Theo AFP thì phong trào chiếm lĩnh khu Trung Hoàn của sinh viên Hong Kong sẽ còn tiếp tục vì tinh thần của họ rất cao, bất kể khó khăn và nguy cơ bị côn đồ cũng như cảnh sát Hong Kong đàn áp, sách nhiễu.

  sao mai viết:
  Hịhị, nghe đâu đây dòng máu ăn thua cay cú đang tuôn chảy rần rật trong người đ/c :)

  Miẹ, lại giở cái thói chồn lùi triển thống, cứ vờ vịt chỉ tay một ngón vào anh Gú Gồ thì thật là đại tiện nhễ. Đ/c có 'biết' thì thử biên tập ra để 'phản biện' xem nào, hay là ứ biết phải tìm thứ gì, ở đâu trên Gú Gồ thành ra éo dám tự tin để show hàng :) Không thiếu gì những đứa đại ngu lơ ngơ tơ mơ loại như đ/c đây cứ cắm đầu bươi móc trên Gú Gồ tha về toàn gạch đá lổn nhổn mà hí hửng tưởng bở là cả cái lâu đài hoành tráng.

  Nhắc bài cho đ/c này, những 'khoảnh khắc mùa xuân' Đông Đức 1953, Ba Lan 1956, Tiệp Khắc 1968 liệu có 'vĩ mô' ác liệt bằng những tháng năm dài bão táp mưa sa nắng hạn mưa rào Việt Nam 1945-2014 không ? Đ/c Ngu To cho làm em-rai lại cái củ sọ, đọc thêm lô-gích 101 và cẩn thận cái lỗ mồm nhá ! :)

  Phong trào "Quốc-Cộng" nhà chú ngỏm củ tỏi lâu rồi, đừng cố móc lên cho thối nữa. Phong trào dân chủ Đông Âu hoàn toàn khác với cái gọi là phong trào "Quốc-Cộng" nhá, mở to mắt mà nhìn cho kỹ. Ngay cả phong trào dân chủ Nam Hàn cũng là phong trào trí thức, sinh viên, doanh nhân, công nhân xuống đường đấu tranh trực diện với đám độc tài "quốc gia", không ai gọi việc chống Bắc Triều Tiên là phong trào dân chủ cả. Chú thậm chí không thuộc bài học vỡ lòng phân biệt táo với cam, bảo đứa con nít nó dạy cho.

  "Mỹ cho tôi một đồng thì tôi đánh một đồng" mà gọi là bảo vệ "rân chủ tự ro" à, không biết nhục còn khoe. Thế giới trải qua vài "làn sóng dân chủ", anh chưa thấy thằng nào con nào đưa cuộc chiến Quốc-Cộng ở Việt Nam làm mẫu mực điển hình cho đấu tranh dân chủ trừ cái mõm nhà chú. Chú rất xứng danh con cháu dân tộc Đại Ngu, hoang tưởng nhố nhăng phét lác bảo thủ, đã ngọng còn thích nói. Mở mắt mà nhìn dân HongKong đấu tranh thế nào, có hậm hực căm thù nhỏ nhen thấp hèn như nhà các chú không.

  Chú bảo Menshevik từ 1922 đến nay vẫn đang "phục quốc", nhưng chưa xong. Vậy VNCH chắc còn lâu lắm. Rõ ràng đầu óc bệnh hoạn nhà các chú vẫn mơ "phục quốc" VNCH chứ không phải đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Đm, anh cười nổ ruột, chắc Dũng 3X (thông gia với Nguyễn Bang) cũng là người VNCH đang chui sâu trèo cao để "phục quốc" đấy, vậy mà các chú cứ ngày đêm chửi nó. Nếu Dũng 3X đang "phục quốc" thì các chú khỏi cần xoắn lên hô hào lật đổ với đấu tranh "rân chủ" làm gì, cứ ngồi đó mà đợi thành quả của 3X.

  Đại Ngu viết:
  Ơ đệc, hôhô, anh thua chú rồi. Gõ Gúc mà tìm Đông Đức 1953, Ba Lan 1956, Tiệp Khắc 1968 nhá... Gõ Gúc tìm hiểu luôn phong trào Quốc Tế II của bọn Bắc Âu thành công sau một đêm hay mất bao nhiêu năm kiên trì đấu tranh ôn hòa bằng kiến nghị, tuyên bố, phản đối, biểu tình... Gúc mở mang đầu óc chút đi, bao giờ "thoát ngu" anh sẽ ủng hộ chú làm Joshua Wong của Việt Nam

  Hịhị, nghe đâu đây dòng máu ăn thua cay cú đang tuôn chảy rần rật trong người đ/c :)

  Miẹ, lại giở cái thói chồn lùi triển thống, cứ vờ vịt chỉ tay một ngón vào anh Gú Gồ thì thật là đại tiện nhễ. Đ/c có 'biết' thì thử biên tập ra để 'phản biện' xem nào, hay là ứ biết phải tìm thứ gì, ở đâu trên Gú Gồ thành ra éo dám tự tin để show hàng :) Không thiếu gì những đứa đại ngu lơ ngơ tơ mơ loại như đ/c đây cứ cắm đầu bươi móc trên Gú Gồ tha về toàn gạch đá lổn nhổn mà hí hửng tưởng bở là cả cái lâu đài hoành tráng.

  Nhắc bài cho đ/c này, những 'khoảnh khắc mùa xuân' Đông Đức 1953, Ba Lan 1956, Tiệp Khắc 1968 liệu có 'vĩ mô' ác liệt bằng những tháng năm dài bão táp mưa sa nắng hạn mưa rào Việt Nam 1945-2014 không ? Đ/c Ngu To cho làm em-rai lại cái củ sọ, đọc thêm lô-gích 101 và cẩn thận cái lỗ mồm nhá ! :)

  sao mai viết:
  Này đ/c Ngu, cố 'phản biện' tiếp nhá, cbmn, Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Rumania, Bulgaria, Yugoslavia và cả LX của đ/c ngày trước từng có phong trào đối lập được bao năm ? Trước khi bọn cộng sản thối ở các nước xhcn kia lũ lượt kéo nhau xịt bùm, xuống hố cả nút, thì đã có được bao nhiêu 'Phong Trào Đối Lập, Tổ Chức Đối Lập, Mặt Trận Đối Lập quang minh chính đại, thu hút đông đảo quần chúng ủng hộ' hử ?

  Ơ đệc, hôhô, anh thua chú rồi. Gõ Gúc mà tìm Đông Đức 1953, Ba Lan 1956, Tiệp Khắc 1968 nhá... Gõ Gúc tìm hiểu luôn phong trào Quốc Tế II của bọn Bắc Âu thành công sau một đêm hay mất bao nhiêu năm kiên trì đấu tranh ôn hòa bằng kiến nghị, tuyên bố, phản đối, biểu tình... Gúc mở mang đầu óc chút đi, bao giờ "thoát ngu" anh sẽ ủng hộ chú làm Joshua Wong của Việt Nam.

  Đại Ngu viết:
  Biết ngay sẽ có cái loa rỉ vào ba hoa nào là đối lập từ 1975, nào là đối lập từ 1954 blah blah... Chạy mịa nó hết rồi đồng chí ạ. Đối lập nước khác người ta không bỏ chạy, thậm chí biết chết cũng về nước đấu tranh trực diện với những Phong Trào Đối Lập, Tổ Chức Đối Lập, Mặt Trận Đối Lập quang minh chính đại, thu hút đông đảo quần chúng ủng hộ, còn "đối lập" của đồng chí chạy, chạy nữa, chạy hoài, thu hút được ai? Nếu hiểu đối lập theo kiểu đồng chí thì Menshevik Nga từ 1922 đến nay vẫn chưa "phục quốc" được đâu. Mơ mộng hão huyền.

  Mịa, 70 năm ăn thua gì, sao đồng chí không nói Việt Nam có đối lập từ hồi nước Việt có tên là Đại Ngu :) Ngu thì dân chủ thế tró nào được.

  Hehe, biết ngay là đ/c sẽ bật cái loa phường rè rè bài 'bỏ chạy'. Này đ/c Ngu, cố 'phản biện' tiếp nhá, cbmn, Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Rumania, Bulgaria, Yugoslavia và cả LX của đ/c ngày trước từng có phong trào đối lập được bao năm ? Trước khi bọn cộng sản thối ở các nước xhcn kia lũ lượt kéo nhau xịt bùm, xuống hố cả nút, thì đã có được bao nhiêu 'Phong Trào Đối Lập, Tổ Chức Đối Lập, Mặt Trận Đối Lập quang minh chính đại, thu hút đông đảo quần chúng ủng hộ' hử ? Ơ mà, làm thế tró nào đ/c biết được bọn Menshevik hiện đang không hoạt động 'phục quốc' ở Nga nhễ ? Biết đâu bọn Menshevik đang làm đ/c đại đế Putin mật vụ-cộng sản-sống sót cùng bè lũ thân hữu của y sợ té đái, bí quá nên đành phải xua quân bịt mặt bịt mồm đi cướp phá lung tung nhằm lập cái gọi là 'vành đai an toàn', nay chả thấy an toàn đâu mà ngược lại đang lãnh đủ cái 'vành đai cấm vận' kèm theo quân NATO áp sát biên giới. Đại dế Putin mật vụ-cộng sản-sống sót kinh sợ Menshevik, bấn loạn thần kinh đến nổi từng phải vung tay huơ chân quơ quào bắt nhốt tù cả mấy gái Pussy Riot (nhồn nổi loạn) nữa đấy, hôhố :) Đ/c đã đại ngu thì đúng là lơ ngơ thật :)

  sao mai viết:
  Trích dẫn:
  Khi hai đám mây đó chạm nhau sẽ có một tiếng sấm. Khi chưa đủ điều kiện thì nôn nóng cũng vô ích. Kinh nghiệm các nước khác cho thấy kể từ khi xuất hiện phong trào đối lập trong nước cho tới khi thành công phải mất ít nhất 20 năm. Việt Nam có phong trào đối lập trong nước được bao lâu rồi?

  Thật khéo lấy tên, đúng là Đại Ngu :) VN chia hai phe quốc cộng chống đối nhau mãi từ 1945 đên tận bây giờ, tù chính trị đối lập cộng sản VN còn ngồi dài dài từ 1975 đến giờ mà chú còn hỏi là VN có pong trào đối lập từ bao giờ là sao. Thực ra đây là một câu hỏi rất ngu ngơ, đúng ra là phải hỏi một cách rõ ràng, rành mạch là phong trào đối lập với cộng sản VN có từ bao giờ ! Và như thế câu trả lời sẽ là đã 70 năm nay rồi, một nửa nước VN đã từng là đối lập với cộng sản và ngọn lửa chống cộng ở VN vẫn luôn âm ỉ chưa từng bao giờ tắt ít ra là trên 1/2 lãnh thổ VN, nay đang hầm hập khắp nơi, chỉ chờ dịp là bùng lên như lửa tam muội thiêu cháy cả bè lũ cướp nước và bán nước :)

  Biết ngay sẽ có cái loa rỉ vào ba hoa nào là đối lập từ 1975, nào là đối lập từ 1954 blah blah... Chạy mịa nó hết rồi đồng chí ạ. Đối lập nước khác người ta không bỏ chạy, thậm chí biết chết cũng về nước đấu tranh trực diện với những Phong Trào Đối Lập, Tổ Chức Đối Lập, Mặt Trận Đối Lập quang minh chính đại, thu hút đông đảo quần chúng ủng hộ, còn "đối lập" của đồng chí chạy, chạy nữa, chạy hoài, thu hút được ai? Nếu hiểu đối lập theo kiểu đồng chí thì Menshevik Nga từ 1922 đến nay vẫn chưa "phục quốc" được đâu. Mơ mộng hão huyền.

  Mịa, 70 năm ăn thua gì, sao đồng chí không nói Việt Nam có đối lập từ hồi nước Việt có tên là Đại Ngu :) Ngu thì dân chủ thế tró nào được.

  Trích dẫn:
  Khi hai đám mây đó chạm nhau sẽ có một tiếng sấm. Khi chưa đủ điều kiện thì nôn nóng cũng vô ích. Kinh nghiệm các nước khác cho thấy kể từ khi xuất hiện phong trào đối lập trong nước cho tới khi thành công phải mất ít nhất 20 năm. Việt Nam có phong trào đối lập trong nước được bao lâu rồi?

  Thật khéo lấy tên, đúng là Đại Ngu :) VN chia hai phe quốc cộng chống đối nhau mãi từ 1945 đên tận bây giờ, tù chính trị đối lập cộng sản VN còn ngồi dài dài từ 1975 đến giờ mà chú còn hỏi là VN có pong trào đối lập từ bao giờ là sao. Thực ra đây là một câu hỏi rất ngu ngơ, đúng ra là phải hỏi một cách rõ ràng, rành mạch là phong trào đối lập với cộng sản VN có từ bao giờ ! Và như thế câu trả lời sẽ là đã 70 năm nay rồi, một nửa nước VN đã từng là đối lập với cộng sản và ngọn lửa chống cộng ở VN vẫn luôn âm ỉ chưa từng bao giờ tắt ít ra là trên 1/2 lãnh thổ VN, nay đang hầm hập khắp nơi, chỉ chờ dịp là bùng lên như lửa tam muội thiêu cháy cả bè lũ cướp nước và bán nước :)

  Hồ báu Tài viết:
  Bọn côn đồ xã hội đen ở HK coi ra vẫn còn "biết lẽ phải" hơn so với bọn côn đồ xã hội đen ở VN??? Thật ra, bọn côn an với côn đồ xã hội đen ở VN, chúng là MỘT. Ở HK, chúng là 2 thực thể khác nhau. CSVN "hiện đại" hơn CSTQ là thế!!!!

  Bọn côn đồ xã hội đen ở đâu cũng có. Vấn đề là CSVN lén dùng côn đồ hoặc học viên CA giả dạng làm côn đồ để cướp phá.

  Ở Pháp, khi côn đồ lẻ tẻ thấy cảnh sát, tụi nó né. Chỉ có một thiểu số cảnh sát lưu manh tham nhũng, ripou, mới bắt tay với côn đồ để chia chác. Công an VN là của đảng CSVN, đa số là một bọn ripoux cả

  I rest my case.

  Coi HongKong biết cho vui vậy thôi, chứ đừng có mơ tưởng tới Việt Nam . Việt Nam phải làm khác .

  slinkee viết:
  Wong nói với CNN: “Nếu bạn đã có tâm lý rằng đấu tranh cho dân chủ là một cuộc chiến kéo dài và bạn tiến hành từ từ, thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng. Bạn phải xem mọi cuộc chiến như trận chiến cuối cùng, chỉ có vậy thì bạn mới có quyết tâm để chiến đấu”

  Nhưng ở Việt Nam thì phải khác . Không nên cứ Hong Kong hay thế giới làm cái gì là mình phải làm cái nấy .

  Bạn về Việt Nam mà làm Joshua Wong. Một Nguyễn Tiến Trung quyết tâm như thế, thành tích học tập như thế, đáng nể như thế mà khi viết lời kêu gọi tuổi trẻ còn bị chúng nó quây lại tấn công chó đàn, bạn định làm gì để "lãnh đạo" như Joshua Wong?

  Bạn phải hiểu dân HongKong đã được uống nước La Vie tinh khiết từ lâu, bây giờ bắt họ quay lại uống nước ao tù thì họ không chịu được. Còn dân Việt Nam thì sao? Ngồi ngoài đó bốc phét thì dễ bạn ạ.

  Nếu bạn có lòng, tốt nhất mỗi năm hãy gửi tặng dân nghèo ở các vùng xa 100 bộ máy tính để họ có phương tiện mở mang đầu óc, như vậy may ra mới "nhanh" được bạn ạ. Còn bây giờ dù có lãnh đạo "dân oan" vùng dậy như bạn muốn thì cũng chỉ lặp lại kịch bản chia thóc mà thôi, kéo lùi tiến trình dân chủ thêm 50 năm. Chia thóc và dân chủ là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, thậm chí triệt tiêu nhau, chỉ ngu mới không hiểu.

  Bất cứ chế độ độc tài nào cũng chỉ chuyển qua dân chủ trong hòa bình ít đổ máu khi và chỉ khi:
  - Sự thối nát lên đến cực điểm đến nỗi nội bộ chính quyền không ngửi nổi.
  - Dân chúng thức tỉnh trên diện rộng, mỗi người đều hiểu mua chai nước mắm, mua lít xăng họ đều đóng thuế nuôi nhà nước, họ có quyền đòi hỏi một nhà nước tử tế.
  Khi hai đám mây đó chạm nhau sẽ có một tiếng sấm. Khi chưa đủ điều kiện thì nôn nóng cũng vô ích. Kinh nghiệm các nước khác cho thấy kể từ khi xuất hiện phong trào đối lập trong nước cho tới khi thành công phải mất ít nhất 20 năm. Việt Nam có phong trào đối lập trong nước được bao lâu rồi?

  Wong nói với CNN: “Nếu bạn đã có tâm lý rằng đấu tranh cho dân chủ là một cuộc chiến kéo dài và bạn tiến hành từ từ, thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng. Bạn phải xem mọi cuộc chiến như trận chiến cuối cùng, chỉ có vậy thì bạn mới có quyết tâm để chiến đấu”

  Nhưng ở Việt Nam thì phải khác . Không nên cứ Hong Kong hay thế giới làm cái gì là mình phải làm cái nấy .

  Trời ơi, tôi ước ao biết bao nhiêu được thấy có một ngày nào ở VN mình cũng sẽ có một cuộc biểu tình như thế này.
  Dân VN ơi, không chính quyền nào được tự cho mình cái quyền lãnh đạo vĩnh cửu đâu. Chính quyền chỉ là những người đại diện cho dân làm việc cho dân. Họ không thể có cái quyền muốn bắn muốn giết ai cũng được. Họ cũng không thể có cái quyền muốn tịch thu tài sản của ai cũng được. Đảng CSVN đã làm cả hai chuyện này. Họ không có tư cách điếu hành chính quyền và càng không có tư cách lãnh đạo.
  Người dân VN còn chờ gì mà không đứng lên?

  Bọn côn đồ xã hội đen ở HK coi ra vẫn còn "biết lẽ phải" hơn so với bọn côn đồ xã hội đen ở VN??? Thật ra, bọn côn an với côn đồ xã hội đen ở VN, chúng là MỘT. Ở HK, chúng là 2 thực thể khác nhau. CSVN "hiện đại" hơn CSTQ là thế!!!!

  Admin viết:

  La Gàn - Hong Kong tháng 09 năm 2014

  Vì tương lai XHCN, vì các bác các đảng kính yêu vĩ đại. Vì tiền đồn chống Tư bản chủ nghĩa. Yêu cầu nhà cầm quyền đặc khu Hong Kong học tập Việt Nam anh hùng:

  1. Ra lệnh cho tổ trưởng tổ dân phố tới nhà vận động cha mẹ Joshua Wong, nhằm thuyết phục con không lãnh đạo biểu tình.

  2. Ra lệnh cho đảng ủy, hiệu trưởng trường đại học buộc thôi học các sinh viên tham gia biểu tình.

  3. Sinh viên nào tới tuổi quân dịch hay nghĩa vụ buộc phải khám sức khỏe cho vào quân đội hết.

  4. Tăng cường xây dựng các trại phục hồi nhân phẩm, đưa xe buýt bắt người biểu tình về trại, đứa nào vùng vẫy thì đạp thẳng vào mặt nó.

  5. Mang gạch và cưa máy ra quảng trường trung tâm đục cắt nhằm chống lại phong trào "Occupy Central".

  6. Tổ chức biểu diễn ca nhạc sống với chủ đề "Đời đời ơn đảng, ơn bác Mao, ơn Đặng Tiểu Binh". Mở loa càng to càng tốt.

  7. Trang bị thêm mắm tôm, trứng thối cho cảnh sát (thiếu thì mau nhập khẩu từ Việt Nam).

  8. Sinh viên đứa nào biểu tình cứng đầu mà có bồ rồi, cứ văng ngay 2 cái bao cao su đã qua sử dụng, cho mỗi đứa 7 cuốn Âm lịch.

  9. Cắt mạng, cắt cáp nhà sinh viên nào tham gia biểu tình.

  10. Và cuối cùng nếu các biện pháp trên không còn hiệu quả. Đề nghị thị trưởng Hong Kong cho nhập khẩu càng nhiều càng tốt đội sinh viên áo xanh, đội dư luận viên và đặc biệt là đồng chí dư luận viên siêu cấp Trần Nhật Quang (tự Quang lùn) qua giải quyết dứt điểm trong vòng 1 giờ.

  Theo blog La Gàn

  Các đề nghị của blogger La Gàn sẽ hổng có hiệu quả ở Hong Kong.

  1. Cha mẹ của Josh cũng là những nhà dân chủ.

  2. Ở Hong Kong hổng có đảng uỷ và đa số các thày giáo và hiệu trường ủng hộ sinh viên.

  3. Hình như Hong Kong hổng có quân đội và chế độ quân dịch.

  4. Phải xây biết bao nhiêu trại hồi nhân phẫm để nhốt hết 13,000 sinh viên?

  5. Quảng trường đã đầy đặc ngươi rùi, làm gì còn chỗ để cưa gạch (làm được ở VN vì chỉ lèo tèo có ít người, khiến còn nhiều chỗ trống để cưa gạch).

  6. Như số 5 ở trên.

  7. Mắm tôm trứng thối không ăn thua vì sinh viên đã trang bị áo nylon và mặt nạ chống thối.

  8. Nhà tù nào mà chưá nổi 13 ngàn sinh viên?

  9. Hong Kong có tự do kinh doanh, làm sao mà cắt mạng, cắt cáp được.

  10. Nếu Hong Kong đào tạo đươc các đội này thì mới hy vọng, còn nhập khẩu, không nói được tiếng Trung thì không ăn thua.

  Nói túm lại muốn vượt qua được kế sách của blogger La Gan thì cần số đông, mà cái đó thì có vẻ Hong Kong có đủ.

  NJ viết:
  Theo bản tin tôi đọc sáng nay (30.9)

  "Để ổn định tình hình, cảnh sát đã ra thông cáo, rút lực lượng cảnh sát đặc biệt chống bạo loạn, lý do cuộc biểu tình đã xẩy ra trong ôn hoà. Đến chiều tối (giờ địa phương) sự hiện diện của cảnh sát đã giảm đi rất nhiều.
  .....

  Sv Hồng Kông ra thông cáo sẽ tiếp tục bãi khoá dài hạn.

  Vì sợ sự phát tán, lan rộng hình ảnh cuộc biểu tình này ở China, chính quyền China đã xây tường lửa chặn trang web "Foto-Plattform Instagram, các trang mạng xã hội khác như You Tube, Twitter vẫn tiếp tục bị ngăn chặn như từ trước..."

  http://news.de.msn.com/politik/proteste-in-hongkong-weiten-sich-aus-2

  Nguyễn Jung

  Cái này thì chưa biết, có thể là chiến thuật tạm thời thôi. Bởi vì một bài bình luận tiên đoán rằng ngày mai (1 tháng 10), ngày quốc khánh của TQ, dân chúng sẽ được nghỉ lễ và có cơ hội để thật nhiều người cùng tham gia đoàn biểu tình. Chính quyền Bắc Kinh đang lo lắng về tình huống như thế.

  Theo bản tin tôi đọc sáng nay (30.9)

  "Để ổn định tình hình, cảnh sát đã ra thông cáo, rút lực lượng cảnh sát đặc biệt chống bạo loạn, lý do cuộc biểu tình đã xẩy ra trong ôn hoà. Đến chiều tối (giờ địa phương) sự hiện diện của cảnh sát đã giảm đi rất nhiều.
  .....

  Sv Hồng Kông ra thông cáo sẽ tiếp tục bãi khoá dài hạn.

  Vì sợ sự phát tán, lan rộng hình ảnh cuộc biểu tình này ở China, chính quyền China đã xây tường lửa chặn trang web "Foto-Plattform Instagram, các trang mạng xã hội khác như You Tube, Twitter vẫn tiếp tục bị ngăn chặn như từ trước..."

  http://news.de.msn.com/politik/proteste-in-hongkong-weiten-sich-aus-2

  Nguyễn Jung

  La Gàn - Hong Kong tháng 09 năm 2014

  Vì tương lai XHCN, vì các bác các đảng kính yêu vĩ đại. Vì tiền đồn chống Tư bản chủ nghĩa. Yêu cầu nhà cầm quyền đặc khu Hong Kong học tập Việt Nam anh hùng:

  1. Ra lệnh cho tổ trưởng tổ dân phố tới nhà vận động cha mẹ Joshua Wong, nhằm thuyết phục con không lãnh đạo biểu tình.

  2. Ra lệnh cho đảng ủy, hiệu trưởng trường đại học buộc thôi học các sinh viên tham gia biểu tình.

  3. Sinh viên nào tới tuổi quân dịch hay nghĩa vụ buộc phải khám sức khỏe cho vào quân đội hết.

  4. Tăng cường xây dựng các trại phục hồi nhân phẩm, đưa xe buýt bắt người biểu tình về trại, đứa nào vùng vẫy thì đạp thẳng vào mặt nó.

  5. Mang gạch và cưa máy ra quảng trường trung tâm đục cắt nhằm chống lại phong trào "Occupy Central".

  6. Tổ chức biểu diễn ca nhạc sống với chủ đề "Đời đời ơn đảng, ơn bác Mao, ơn Đặng Tiểu Binh". Mở loa càng to càng tốt.

  7. Trang bị thêm mắm tôm, trứng thối cho cảnh sát (thiếu thì mau nhập khẩu từ Việt Nam).

  8. Sinh viên đứa nào biểu tình cứng đầu mà có bồ rồi, cứ văng ngay 2 cái bao cao su đã qua sử dụng, cho mỗi đứa 7 cuốn Âm lịch.

  9. Cắt mạng, cắt cáp nhà sinh viên nào tham gia biểu tình.

  10. Và cuối cùng nếu các biện pháp trên không còn hiệu quả. Đề nghị thị trưởng Hong Kong cho nhập khẩu càng nhiều càng tốt đội sinh viên áo xanh, đội dư luận viên và đặc biệt là đồng chí dư luận viên siêu cấp Trần Nhật Quang (tự Quang lùn) qua giải quyết dứt điểm trong vòng 1 giờ.

  Theo blog La Gàn

  http://www.theatlantic.com/infocus/2014/09/pro-democracy-protesters-occupy-hong-kongs-central-district/100822/


  1. A protester raises his umbrellas in front of tear gas which was fired by riot police to disperse protesters blocking the main street to the Central district outside the government headquarters in Hong Kong, on September 28, 2014. Hong Kong police used tear gas to disperse pro-democracy protests and baton-charged the crowd blocking a key road in the government district after Hong Kong and Chinese officials warned against illegal demonstrations. (Reuters/Tyrone Siu)  2. Protesters wave their mobile phones in the air in the streets outside the Hong Kong Government Complex on September 29, 2014 in Hong Kong. (Chris McGrath/Getty Images)
  3. Security forces wearing gas masks take positions opposite demonstrators taking part in a pro-democracy protest in Hong Kong on September 28, 2014. (Xaume Olleros/AFP/Getty Images)
  4. Riot police fire tear gas on student protesters occupying streets surrounding the government headquarters in Hong Kong on September 29, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  5. A protester throws an umbrella at riot police as fellow demonstrators blocked the main street to the financial Central district outside the government headquarters in Hong Kong on September 29, 2014. Some Hong Kong financial firms advised staff to work from home on Monday or go to secondary offices after thousands of pro-democracy demonstrators blocked parts of the city and clashed with police. (Reuters/Tyrone Siu)
  6. Riot police fire teargas to disperse protesters in Hong Kong on September 29, 2014. Riot police advanced on Hong Kong pro-democracy protesters in the early hours of Monday, firing volleys of tear gas that sent some fleeing as others erected barricades to block the security forces in the heart of the former British colony. (Reuters/Stringer)
  7. Thousands of pro-democracy demonstrators gather outside Hong Kong's government headquarters on September 28, 2014, braced for another night of confrontations with authorities. (AP Photo/Apple Daily)
  8. A protester raises placards that read "Occupy Central" and "Civil disobedience" in front of riot policemen outside the government headquarter in Hong Kong on September 27, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  9. Pro-democracy protesters flood the Central financial district in Hong Kong on September 29, 2014. (AP Photo/Wong Maye-E)
  10. Police officers stand guard as students carry a defaced cutout of Hong Kong Chief Executive Leung Chun-ying during a protest march to his residence in Hong Kong on September 25, 2014. (Reuters/Bobby Yip)
  11. A secondary school student wears a yellow ribbon pinned to her T-shirt during a rally against Beijing's election framework for Hong Kong, outside the government headquarters in Hong Kong on September 26, 2014. (Reuters/Tyrone Siu)
  12. Tens of thousands of protesters block traffic on the main road leading to Hong Kong's Central district on September 28, 2014. (Reuters/Bobby Yip)
  14. A police car is blocked by protesters after thousands of people block a main road to the central district in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  15. A student pro-democracy protester covers his face in plastic wrap to protect against pepper spray during a stand-off with local police on September 29, 2014 in Hong Kong. (AP Photo/Wong Maye-E)
  16. Protesters wear masks and goggles to protect themselves from pepper spray while blocking a police car outside the government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  17. Riot police launch tear gas into the crowd as thousands of protesters surround the government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  18. Protesters walk through tear gas used by riot police against protesters after in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  19. A student protester is overcome by pepper spray from riot police in Hong Kong on Sunday, September 28, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  20. Riot police use tear gas against protesters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  21. Umbrellas are stacked at the protest site for pro-democracy activists' use if they need to shield themselves from pepper spray on September 29, 2014. (AP Photo/Wong Maye-E)
  22. Riot police fire pepper spray on student protesters surrounding the government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  23. Protesters take cover from pepper spray with umbrellas as riot police clash with tens of thousands of protesters blocking the main street leading to the financial Central district outside the government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (Reuters/Bobby Yip)
  24. Riot police pepper spray protesters after thousands of people block a main road to the financial central district in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  25. Riot police fire pepper spray and grab protesters as thousands surround the government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  26. Riot police use pepper spray against pro-democracy protesters holding umbrellas in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Vincent Yu)
  27. Students use social media while occupying streets around government headquarters in Hong Kong on September 28, 2014. (AP Photo/Wally Santana)
  28. A protester lies on the street as she joins others in blocking the main street to the Central district in Hong Kong on September 29, 2014. (Reuters/Carlos Barria)
  29. Protestors and student demonstrators hold up their cellphones in a display of solidarity during a protest outside the headquarters of Legislative Council in Hong Kong on September 29, 2014. (Xaume Olleros/AFP/Getty Images)

  Sau 99 năm làm dân "tô giới" thuộc Anh, người Hương Cảng đã 4,5 thế hệ
  học hành đi đây đi đó khắp thế giới. Kinh tế, Văn hóa giao lưu thuận lợi dễ dàng, sớm tiếp nhận và hấp thụ tinh hoa Tây phương, nên dân trí chắc chắn cao hơn VN mình nhiều, nhất là ý thức về Dân chủ & Nhân quyền.

  Bắc Kinh khó đàn áp được họ như Tân Cương, Tây Tạng. Dân Hongkong có dây mơ rễ má khắp thế giới, chẳng phải tốt lành gì mà Bắc Kinh bấm bụng chịu "một quốc gia hai chế độ", kể từ thu hồi HK. Điều đó cho thấy, trong đánh giá từ đầu của đảng CSTQ, không thể coi dân HK cá mè một lứa với dân đại lục.

  Dân trí cao có lợi như thế đó, không dễ bắt nạt.

  Bài học phản đối việc đảng cử dân bầu ở Hồng Kông đáng để cho VN học tập và cố gắng sánh vai để có nền dân chủ và văn minh thật sự!

  NGT viết:
  Thắc mắc: có vẻ như công an Hồng Kông không/chưa dùng đến côn đồ lưu manh để trà trộn đánh cướp và ném đồ dơ bẩn như công an CSVN vẫn thường áp dụng.

  Thử lý giải: Có thể công an Hồng Kông đã dẹp hết côn đồ lưu manh rồi. :-)

  Điển hình gương mẫu - Tại Hong Kong, những người biểu tình có tổ chức tốt ... và người biểu tình rất lịch sự

  Những người biểu tình phong trào Occupy Central tại Hồng Kông có thể là lịch sự nhất và có tổ chức tốt nhất trên thế giới. The Independent lưu ý một số ví dụ về hành vi mô hình của sinh viên huy động một cách hòa bình vào cuối tuần này để phản đối sự thống trị của Trung Quốc trong hệ thống quản trị ở vị trí trên đảo.

  Sau một đêm công an đã dùng hơi cay cho lần đầu tiên, một số học sinh nhanh chóng giọn dẹp các đường phố.

  Thắc mắc : có vẻ như công an Hồng Kông không/chưa dùng đến côn đồ lưu manh để trà trộn đánh cướp và ném đồ dơ bẩn như công an CSVN vẫn thường áp dụng.

  http://bigbrowser.blog.lemonde.fr/2014/09/29/exemplaires-les-tres-bonnes-manieres-des-manifestants-a-hongkong/

  EXEMPLAIRES – A Hongkong, des manifestants très organisés et…. très polis

  Les manifestants du mouvement Occupy Central à Hongkong sont probablement les plus polis et les mieux organisés au monde. The Independent a relevé plusieurs exemples du comportement modèle des étudiants, qui se sont mobilisés pacifiquement ce week-end pour protester contre la mainmise de la Chine sur le système de gouvernance en vigueur sur l'île.

  Après une nuit durant laquelle la police a fait usage de gaz lacrymogènes pour la première fois, certains étudiants ont rapidement nettoyé les rues.

  D'autres ont été vus en train de trier des bouteilles en plastique pour les recycler. Un mot a même été laissé sur le pare-brise d'une voiture de la police vandalisé, s'excusant pour les dégâts et affirmant : "Nous ne sommes pas des anarchistes".

  "Des citoyens distribuent de la nourriture, ramassent les ordures/recyclent, s'entraident, lavent des serviettes trempées de sueur/larmes", témoigne Larry Au, un étudiant hongkongais.

  Les protestataires sont aussi très bien organisés, distribuant eau, du lait pour se laver les yeux contre les gaz lacrymogènes et même des masques chirurgicaux.

  "Des ressources arrivent pour les protestataires, même des bananes !", note le magazine Varsity CUHK des étudiants en journalisme de l'université de Hongkong.

  Très vite, des espaces pour administrer les "premiers soins" aux manifestants dans le besoin ont été installés :

  Des milliers de personnes sont descendues dans la rue à Hongkong, et ceux qui ne le peuvent pas s'impliquent d'autres façons : en faisant don de nombreux objets, comme des parapluies, utilisés pour se protéger et devenus le symbole de la révolte ; ou en venant soutenir les protestataires pendant leur pause déjeuner, les mains remplies de snacks et boissons, relève le Wall Street Journal.

  Không khí biểu tình ở HongKong vui như đi hội. Joshua Wong cũng được trả tự do rồi. Độc tài kiểu gì rồi cũng phải dân chủ văn minh thôi.