Tin Hongkong: Occupy Central bắt đầu kế hoạch phong tỏa thành phố

 • Bởi Mắt Bão
  28/09/2014
  6 phản hồi

  Sáng sớm chủ Nhật, tận dụng không khí và nhiệt tình sôi nổi của sinh viên, học sinh, tổ chức "Chiếm lấy khu Trung Tâm", một chiến dịch bất tuân dân sự thúc đẩy phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông, đã quyết định khởi động các cuộc biểu tình của họ sớm hơn dự kiến. Quyết định được đưa ra ngay sau khi xảy ra các cuộc đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát gần trụ sở chính của chính phủ Hồng Kông.

  Chan Kim Man, một trong những nhà tổ chức hướng dẫn: "Trong trường hợp có xung đột, hãy giơ cả hai tay lên để cho thấy rằng bạn không có ý định tấn công người thi hành pháp luật." Anh nhắc nhở người biểu tình luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc hòa bình và bất bạo động.
  Cuộc biểu dương ấy đang đi đến những phút căng thẳng nhất. Đã bắt đầu các va chạm bạo lực giữa sinh viên và cảnh sát Hồng Kông khi hàng chục ngàn người ủng hộ dân chủ bắt đầu một kế hoạch làm tê liệt trung tâm tài chính châu Á vào sớm ngày Chủ nhật.

  Trong hơn 24 giờ qua, những người lãnh đạo phong trào và các sinh viên nhóm Sholarism đã bị cảnh sát dùng võ lực và bình xịt hơi cay chống trả khi họ phá vỡ rào cản của cảnh sát để xông vào trụ sở chính quyền thành phố.

  "Hành động này là cho tương lai của thành phố, những ai yêu thương Hồng Kông hãy đến tham gia với chúng tôi", Jimmy Lai. ông trùm ngànhh xuất bản, người công khai chỉ trích chính quyền cộng sản Trung Quốc, nói với Reuters.

  Đồng thời, Đức Hồng Y Joseph Zen, 82 tuổi, trước đây là Giám Mục Công Giáo của Hồng Kông, nói với Reuters. "Đã đến lúc chúng ta thực sự cho thấy mình muốn được tự do chứ không chịu làm nô lệ, chúng ta phải đoàn kết với nhau,"

  Cuộc biểu dương đã thu hút được hàng ngàn người biểu tình trang bị kính bảo hộ, mặt nạ và áo mưa để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu bạo lực với cảnh sát, là một trong những hành vi ngoan cường nhất của biểu hiện bất tuân dân sự từng diễn ra trong cựu thuộc địa Hồng Kông.

  Wong Kai-keung, một sinh viên biểu tình cho biết, "Chúng tôi không sợ bị tổn thương hay bị bắt giữ. Chúng tôi chỉ cần dân chủ thực sự."

  Trong khi đó, một số tài phiệt thế lực nhất Hong Kong đã tuyên bố chống lại phong trào "Chiếm lấy Trung Tâm". Họ báo động rằng cuộc biểu dương này sẽ đe dọa đến kinh tế thịnh vượng ổn định của thành phố.

  Lai Tung-Kwok,chỉ huy an ninh Hồng Kông, đã bác bỏ những cáo buộc của công chúng cho rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức và hung bạo với các sinh viên.

  "Cảnh sát có trách nhiệm duy trì trật tự trong xã hội theo quy định của pháp luật. Vì vậy họ cần phải được chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo rằng những người muốn bày tỏ ý kiến của mình phải thể hiện một cách hòa bình và hợp pháp ", ông nói.

  Một số nhà quan sát đã so sánh cuộc biểu tình này với cao điểm của cuộc đàn áp đẫm máu các sinh viên ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh vào năm 1989.

  Cho đến hôm nay, cảnh sát bắt giữ hơn 70 người, trong đó Joshua Wong, người lãnh đạo 17 tuổi của nhóm học sinh Scholarism. Anh vẫn còn bị giam cùng với các nhà lãnh đạo học sinh khác là Alex Chow và Lester Shum.

  Một số chính trị gia dân chủ tại Hồng Kông cho biết sức mạnh bất ngờ của những người biểu tình trẻ tuổi, những người đã bao vây trụ sở chính quyền thành phố kể từ tối thứ Sáu, đã thuyết phục thế hệ trước phải nhường lại nhiều ảnh hưởng cho các nhà hoạt động sinh viên, những người dường như ít chịu thoả hiệp với độc tài Bắc Kinh.

  Lịch sử đang chứng kiến một bước ngoặc tuyệt vời, thể hiện ý chí khao khát dân chủ mãnh liệt của người Hồng Kông, đặc biệt từ giới trẻ, tham gia biểu tình có những em chỉ vừa đến 12 tuổi.

  "Những gì đã xảy ra kể từ ngày hôm qua đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng tôi", Albert Ho, 62 tuổi, một thành viên của Đảng Dân chủ trong cơ quan lập pháp Hồng Kông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày thứ Bảy.

  "Bây giờ những người trẻ đã nắm quyền kiểm soát và tạo được tình huống bất ngờ của mình", ông Ho nhấn mạnh: "Đây là những sự việc khiến chính phủ phải quan tâm sâu sắc"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Hà Hiển viết:
  unknown viết:
  Câu hỏi thời sự: liệu đám trẻ VN có học được gì từ đám trẻ HK đồng tuổi đồng môn với mình? Chắc là không quá... :-(

  Cần phải đặt thêm câu hỏi thế này thì mới công bằng:

  "liệu đám lớn, đám già VN có học được gì từ đám lớn, đám già HK đồng tuổi với mình? Vì lớn có sao thì nhỏ mới vậy chớ... :-( "

  (Sinh viên, học sinh HK đi biểu tình thì đwowcj hậu thuẫn bởi các thầy cô giáo (các thầy cô cũng có hội đoàn độc lập), hội phụ huynh. Còn sinh viên VN mà làm như thế thì nhà trường đuổi học, phụ huynh chắc cũng sẽ cấm đoán ngay!

  Vâng, đúng như vậy.

  Tôi nghe và đọc được đoạn này trong bản tin của báo chí và truyền hình:

  Phát biểu của Andrew Ngang (18 tuổi) với dpa: Tôi không sợ, vì HK có nhiều người đủ can đảm để tự vệ, bảo vệ thành phố và Tự do của chúng tôi.

  Martin Lee, một chính trị gia đối lập từ nhiều năm nay nói trong một cuộc phỏng vấn của CNN: "Thế giới cần nhìn thấy Hồng Kông muốn dân chủ"! Phong trào phản kháng xẩy ra ôn hoà. Họ tranh đấu cho Dân chủ, Tự do, sẵn sàng chết vì Dân chủ Tự Do."

  Phong trào sv chống, tranh đấu với Cchính quyền luôn là nỗi lo lắng của các nhà cầm quyền.

  Nhớ ngày xưa, chính quyền VNCH đã bị một số không nhỏ sv miền Nam dưới sự lãnh đạo tài tình (tôi không bỏ chữ này trong ngoặc kép) của các ông Mẫm, Đằng... góp phần phá hoại nền dân chủ, tự do còn rất non trẻ của miền Nam để xây dựng nên một chế độ độc tài toàn trị của Cộng sản lên toàn Đất nước.

  Bây giờ, Sv, Hs và người dân Hồng Kông tranh đấu để bảo vệ nền Dân chủ và Tự do họ đã, đang có trước mối đe doạ Cộng sản hoá lên Hồng Kông.

  Trông người lại ngẫm đến ta. Quá khứ và hiện tại.

  Buồn.

  Nguyễn Jung

  unknown viết:
  Câu hỏi thời sự: liệu đám trẻ VN có học được gì từ đám trẻ HK đồng tuổi đồng môn với mình? Chắc là không quá... :-(

  Cần phải đặt thêm câu hỏi thế này thì mới công bằng:

  "liệu đám lớn, đám già VN có học được gì từ đám lớn, đám già HK đồng tuổi với mình? Vì lớn có sao thì nhỏ mới vậy chớ... :-( "

  (Sinh viên, học sinh HK đi biểu tình thì đwowcj hậu thuẫn bởi các thầy cô giáo (các thầy cô cũng có hội đoàn độc lập), hội phụ huynh. Còn sinh viên VN mà làm như thế thì nhà trường đuổi học, phụ huynh chắc cũng sẽ cấm đoán ngay!

  Câu hỏi thời sự: liệu đám trẻ VN có học được gì từ đám trẻ HK đồng tuổi đồng môn với mình? Chắc là không quá... :-(

  Công tác hậu cần quan trọng thật. Phải có nguồn tiếp tế dồi dào vô tận thì biểu tình mới có thể thắng lợi.

  mong rằng, Hồng kông là ngọn cờ tập hợp toàn nước tàu lật đổ chế độ cs Tàu, để bọn tay sai đang cầm quyền ở VN trắng mắt ra.


  Chiến dịch chiếm đóng trung tâm Hồng Kông mở màn Thanh Hà  Một cảnh tượng ở Hồng Kông sáng ngày 28/09/2014
  REUTERS/Tyrone Siu

  Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán hàng chục ngàn người biểu tình chiếm đóng trụ sở chính quyền. Phong trào dân chủ cương quyết đòi Bắc Kinh nới rộng quyền tự do chính trị của đặc khu kinh tế này. Occupy Central khởi động chiến dịch bất phục tùng dân sự 3 ngày sớm hơn dự kiến.

  Một phần khu trung tâm Hồng Kông bị tê liệt vào sáng nay 28/09/2014. Cảnh sát đã hai lần phóng hơi cay về phía người biểu tình. Nhiều người nói với phóng viên AFP là « Thế giới cần được biết là người dân Hồng Kông khát vọng tự do, dân chủ nhưng không được hưởng những quyền cơ bản đó ». AFP ghi nhận tại Hồng Kông ít khi nào xảy ra đụng độ giữa cảnh sát với xã hội dân sự. Một chuyên gia được hãng thông tấn Pháp trích dẫn cho rằng « đụng độ dữ dội hôm nay là một bước ngoặt trong công cuộc đấu tranh đòi dân chủ của dân cư Hồng Kông ».

  Từ hơn một tuần qua, lần đầu tiên kể từ khi sinh viên, học sinh Hồng Kông nghỉ học để xuống đường đòi dân chủ, lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh kêu gọi dân chúng không tham gia biểu tình, đứng ngoài các hoạt động phi pháp và đòi chống lại dự luật bầu cử do Bắc Kinh ấn định. Để xoa dịu dư luận, người đứng đầu đặc khu kinh tế Hồng Kông cam kết sẽ « tham khảo ý kiến của dân về thể thức bầu cử ». Ông Lương Chấn Anh tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết về kế hoạch này. Trước mắt Bắc Kinh tin tưởng là chính quyền Hồng Kông hoàn toàn có khả năng đối phó với tình hình. Trung Quốc một lần nữa nhắc lại « tất cả các hoạt động đe dọa trật tự xã hội là những hành động phi pháp ».

  Từ Hồng Kông thông tín viên đài RFI Florence de Changy cho biết từ tối hôm qua, hàng chục ngàn người đã bao vây trụ sở chính quyền Hồng Kông, coi đây là điểm xuất phát của phong trào đấu tranh đòi được tự do chọn lựa lãnh đạo.

  « Hàng chục ngàn người, 60 ngàn, theo lời ban tổ chức, từ tối hôm qua đã chiếm đóng khu vực trung tâm nơi đặt trụ sở của chính quyền. Người biểu tình đã dựng rào cản đề phòng trường hợp bị cảnh sát tấn công. Thế nhưng đụng độ đã không xảy ra đêm qua. Khoảng trước hai giờ sáng nay, giờ địa phương, lãnh đạo phong trào dân chủ Occupy Central, Benny Tai, đã lợi dụng tình thế và sự ủng hộ của các hội đoàn sinh viên, để tuyên bố chính thức khởi động chiến dịch bất phục tùng dân sự. Như vậy là chiến dịch này bắt đầu sớm hơn dự kiến đến ba ngày. Tất cả các bên, kể cả người biểu tình, đều bỡ ngỡ trước quyết định nói trên. Vì tất cả đã chuẩn bị tinh thần để bắt đầu tham gia vào chiến dịch kể từ ngày 01/10/2014 mà thôi.

  Dù vậy từ ngày hôm qua, người biểu tình đã bắt đầu phân chia công việc chuẩn bị đọ sức với chính quyền. Nhiều người đã mang lương thực đến điểm hẹn. Ba sinh viên cho biết người biểu tình nhắn tin qua mạng xã hội Facebook, nói rõ họ cần những gì và thế là họ được những cảm tình viên với phong trào dân chủ Hồng Kông cung ứng. Nước uống, khẩu trang chống hơi cay, thuốc men, bánh ngọt và những vật dụng cần thiết như chăn hay áo ấm ... đã được chất lên như núi. Ẩn số duy nhất là khi nào và dưới hình thức nào chính quyền Hồng Kông sẽ ngăn chặn và chấm dứt phong trào của các phe dân chủ ».

  http://vi.rfi.fr/chau-a/20140928-chien-dich-chiem-dong-trung-tam-hong-kong-mo-man/