Cán bộ lão thành CLB Thăng Long: Cần một phán xét cuộc triển lãm cải cách ruộng đất

 • Bởi Khách
  27/09/2014
  10 phản hồi

  Cán bộ lão thành CLB Thăng Long

  Dân Luận: Bài viết sau đây do tác giả gửi tới Dân Luận qua email. Chúng tôi xin đăng để đảm bảo tính đa chiều, tuy nhiên chúng tôi nhận định việc có những triển lãm về đề tài quá khứ một cách trung thực là cần thiết, để tránh lặp lại những sai lầm này trong tương lai. Không nên vì "uy tín" của Đảng CSVN mà từ chối tổ chức những triển lãm như thế này.

  Sau khi đi xem triển lãm về cải cách ruộng đất của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về gây cho tôi nhiều suy nghĩ và đặt cho mình câu hỏi tại sao Bộ Chính trị lại quyết định mở cuộc triển lãm về cuộc cải cách ruộng đất vào lúc này? Phần nào tôi đồng ý với ông Dương Trung Quốc, cuộc triển lãm này nó chưa thỏa đáng bởi lẽ lịch sử chỉ cho chúng ta những bài học thành công, vậy còn những mặt không thành công thì sao? Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng, thì nói "Tại triển lãm này chúng tôi muốn đưa cho công chúng một cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn, những thành tựu trong giai đoạn đó, cũng như những sai lầm trong việc tổ chức thực hiện ở cơ sở - thì cũng đã có những chỉ đạo từ trung ương trong việc chấn chỉnh khắc phục sai lầm, oan sai".

  nguyenvancuong.jpg

  Ông Nguyễn Văn Cường, GĐ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

  Đối chiếu lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Cường với những gì có được ở cuộc triển lãm thì không nói lên điều đó. Chính vì thế nó mau chóng trợ thành một chủ đề chính trị nóng bỏng của nước ta. Họ không chỉ muốn biết thành quả của cuộc cải cách ruộng đất, mà họ còn muốn thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã mắc phải sai lầm gì, thiệt hại thế nào, và Bác Hồ và Đảng đã sửa sai như thế nào nhất là những người bị oan sai. Những đòi hỏi càng tăng lên nhanh chóng trong các tầng lớp, nhất là nhóm trí thức qua các cuộc phỏng vấn của các hãng thông tin trong và ngoài nước khiến cho bảo tàng phải tạm đóng cửa để "sửa điện", một lý do mà ai cũng phải đặt câu hỏi về sự chân thực của nó.

  Tôi có dịp gặp được những người thuộc nhiều tầng lớp, trong đó có nhiều người rất bất bình với việc bảo tàng bị tạm đóng cửa, họ muốn cơ hội này để yêu cầu Bộ Chính trị phải có câu trả lời dư luận về sự sai lầm để rồi quy kết Đảng theo ý đồ chính trị tiêu cực. Tuy nhiên những cán bộ lão thành đã kinh qua nhiều công tác kể cả giữ cương vị cao trong Đảng và Nhà nước thì lo lắng và đặt câu hỏi tại sao Bộ Chính trị lại quyết định cho mở cuộc triển lãm cuộc cải cách ruộng đất vào lúc này? Họ bàn tán rất nhiều, nhưng tựu trung lại đều đi đến một số nhận xét:

  1. Việc mở cuộc triển lãm cải cách ruộng đất vào thời điểm này là một sai lầm về chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư TW, bởi lẽ dư âm của cuộc cải cách ruộng đất lúc này không còn là một nhu cầu của đời sống chính trị của đất nước, mà các đòi hỏi cao nhất trong lúc này là làm thế nào để phục hồi, phát triển kinh tế, làm thể nào để bảo vệ chủ quyền, độc lập đang bị Trung Quốc đe dọa, làm thế nào để thực hiện được quyền dân chủ trong Đảng và trong đời sống xã hội. Còn việc mở cuộc triển lãm không hề mang lại lợi ích gì cả, trái lại tự "bới" ra một lịch sử để làm sống lại tâm lý xã hội đang mặc cảm với sự lãnh đạo của Bộ Chính trị.

  2. Đề tài về cuộc cải cách ruộng đất với những sai lầm của nó luôn luôn là cái cớ để các thế lực trong và ngoài nước lợi dụng khoét sâu để chống Đảng Cộng sản và phá hoại công cuộc cách mạng với mục tiêu kích người dân chống lại các chính sách của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, cao hơn nữa là biểu tình bạo loạn. Vì vậy cuộc triển lãm này chẳng khác gì tiếp tay cho các thế lực trong và ngoài nước chống phá ta có một không hai bằng các cuộc phỏng vấn. Bằng sức mạnh của Internet, nó sẽ tác động mạnh vào xã hội nước ta mà không gì cản nổi.

  3. Qua sự việc này, cùng với việc đối phó hữu khuynh ở Biển Đông với Trung Quốc, dư luận đánh giá thấp những người lãnh đạo chủ chốt của đất nước (nói xin đừng giận), họ không đủ tầm, không đủ bản lĩnh để đưa ra một quyết sách và điều hành nó thực hiện một cách đúng đắn. Vì vậy, tâm trạng lo lắng đối với những vị lãnh đạo chủ chốt hiện nay họ sẽ còn phạm và những sai lầm gì nữa, có cụ nói chính Bộ Chính trị đang tự khởi tố Đảng từ việc Nghị quyết TW 4 đến mở cuộc triển lãm cuộc cải cách ruộng đất.

  4. Những người có trách nhiệm với đất nước đòi hỏi Bộ Chính trị cần phải có thái độ và biện pháp để giải quyết ngay sai lầm về cuộc triển lãm này. Những người lãnh đạo hiện nay phải biết rằng cuộc cải cách ruộng đất đã được Bác Hồ và các đồng chí tiền bối xử lý ngay vào thời kỳ đó rồi, Đảng và Nhà nước đã nhận sai lầm trước nhân dân rồi, dân ủng hộ rồi, thì nay các ông đừng xới lên nữa mà dồn công sức vào những việc quan trọng khác của đất nước. Và như vậy cần chuẩn bị kỹ nói lên toàn diện của sự kiện này để khi có điều kiện thì mở lại cho nhân dân xem.

  Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần cầu thị kiểm điểm để thấy sự sai lầm khuyết điểm trong chủ trương mở cuộc triển lãm ruộng đất, dù kiểm điểm điểm chung nhưng trách nhiệm lớn hơn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kế đó là Đinh Thế Huynh, người nắm công tác tư tưởng, tuyên truyền. Từ ngày được vào Bộ Chính trị, ông Đinh Thế Huynh đã có nhiều sai lầm trong công tác tuyên truyền nhất là đưa nhiều tin tiêu cực trên báo chí truyền thông, bưng bít nhiều thông tin về hoạt động lấn chiếm Biển Đông thời kỳ đầu Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển của ta, nay lại phạm sai lầm trong chỉ đạo cuộc triển lãm thì rất đáng kỷ luật 2 đồng chí nói trên.

  nguyenphutrong-dinhthehuynh.jpg

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trưởng ban Tuyên giáo TW Đinh Thế Huynh

  Đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều thử thách, những ai có tâm huyết với đất nước đều lấy làm lo lắng với những quyết định của những người lãnh đạo chủ chốt của Đảng, nhất là vị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Không ai đặt trọng niềm tin về chiến dịch chống tham nhũng của ông, vì đã 3 năm rồi ông hò hét nhiều, làm ít. Ông hô hào đến nỗi dư luận có thể đã hiểu sai bản chất của Đảng này. Những thành quả trong công cuộc khôi phục kinh tế và an sinh xã hội bị ông và bộ máy tuyên truyền ra sức đánh giá chê bai khỏa lấp mọi sự cố gắng của mọi người. Có thể khẳng định, Nghị quyết TW 4 do ông Phú Trọng phát động là Nghị quyết không phù hợp (nếu không muốn nói là sai). Sau này lịch sử lại đánh giá và khi đó chắc cũng lại đưa ra triển lãm "Cuộc thực hiện NQ TW 4 của TW khóa XI" ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, điều đó, sau này có thể sẽ diễn ra thưa ông tổng Trọng!!

  Cán bộ lão thành CLB Thăng Long (xin được giấu tên)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái cụ lão thành này phản động quá rồi. Cụ hoàn toàn vô cảm trước những nỗi đau ngút trời của nhân dân. Quan lại tham lam, nhũng nhiễu. Ăn không từ cái gì của dân. Ông Trọng phát động chống tham nhũng, ông lại bảo là sai. Ko chống, để bưng bít cho nhau à. Nếu có sai, thì sai ở cách thức, phương pháp duy tâm, giáo điều mà cụ Trong đưa ra trong nghị quyết thôi.Ngay cái lí do về ánh sáng, phải đóng cửa, cụ cũng chẳng hiểu cái ý sâu xa của cái sự ánh sáng này, thế thì viết làm chó gì. Đúng là một ông già phản động, lẩm cẩm

  Phản hồi: 

  Từ sau CCRĐ cho đến nay Đảng CS được rất nhiều, taì sản nổi, tài sản chìm đều to lên nhanh chóng. Thế nhưng có cái mất mà Đảng CS không biết và cũng không càn biết, cứ nhìn bộ mặt mấy ông lãnh đạo cao cấp trong bất kỳ cảnh nào cũng rõ. Đó là các ông ấy

  MÂT HẾT LƯƠNG TÂM. MẤT HẾT ÍNH NGƯỜI.

  Baì viết của cụ cán bộ lão thành CM mạng này cũng thế, không hề đề cập tới nỗi đau khổ của những con người là nạn nhân của CCRĐ, họ là đồng bào mình đấy.

  Ruộng đất nagyf nay còn gây ra nhiều bi kịch và đau khổ cho nhân dân ta ở cả trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc, máu đã đổ, nước mắt rơi quá nhiều, nhưng các quan chức CS vẫn dửng dưng. Sau mỗi vụ đàn áp nhân dân để cướp đất thì họ chỉ quan tam đến việc có thu hồi được đất đai hay không, chứ chẳng bao giờ họ quan tâm đến nỗi khổ ải của những người mất đất là đồng bào máu mủ của mình. Thế thì họ làm sao giáo dục được đạo đức cho nhân dân. Bản thân họ là những con người vô cảm, vô lương tâm làm những việc bất nhân thát đức, mất hết tính người, sống sung sướng trên mồ hôi nước mắt cuả người khác, chỉ biết "vật chất có trước" như ông Mác dạy tức họ không xứng đáng làm người thì để họ lãnh đạo con người làm sao được. Nếu họ còn ngồi trên ghế thì máu của đồng bào, nước mắt của đồng bào còn rơi nhiều hơn nữa.

  Phản hồi: 

  Gửi vị CB lão thành của CLB Thang Long
  Đã tự xưng là cán bộ lão thành và có gan quy tội cho TBT Nguyễn Phú Trọng và UVBCT Đinh Thế Huyng là đáng bị kỷ luật mà sao còn HÈN đến nỗi phải dấu tên
  Có lẽ Bảo tàng đã chót dại mở triển lãm CCRD rồi . Họ sẽ không mở lại nữa đâu , đừng có mà xúi dại đảng nữa . Vả lại cụ Bùi Tín cũng là lão thành cách mạng đã có bài trả lời rồi và đã đăng trên Dân Luận . Đó là bài " Phải tước đoạt những kẻ tước đoạt " ! Cụ cán bộ lão thành và CLB Thăng Long nên tìm đọc cho kỹ . Đó không phải là lý luận gì mới của cụ Bùi Tín mà đó chính là lời của
  Karl Marx đấy .

  Phản hồi: 

  DÒNG LỆ NGƯỢC
  Đổi được một con tin
  Việt Cộng thêm vùng kín
  Hồ chí minh chữ tín
  Như đá liệng ao bèo
  Trước thiên triều dái teo cám tro heo nhịn đói
  Gây nên cuộc lửa khói trên toàn cõi đông dương
  Đèn cù soi gầm giường bọn bất lương chính trị
  Trung ương đảng đánh đĩ giữa mặt trận Nga Tầu
  Nước Việt Nam tôi đâu
  Hỏi già râu thủ ác
  Suốt cả đời khoác lác
  Bác bất luận cha ông
  Những bến bãi không chồng chổng mông chờ Các Mác
  Ba Đình bọn lính lác giỏi tương tác búa liềm
  HÀ NỘI vốn vô liêm sau Cải Cách Ruộng Đất
  Chẳng còn gì để mất ngoài nước mắt dân oan
  “Ôi ! một mảnh giang san da vàng người con gái
  Vốn trời cho thương mãi ưu đãi bữa thịt tươi”
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  Bài này cho thấy hai đặc điểm của kiểu suy nghĩ rất lão cs:
  1. Chỉ nên nói cái tốt ra (thường là phóng đại hay dối trá), cái xấu thì phải che lại, dầu rất khó che.
  2. Quan điểm về "thế lực thù địch" chỉ là hậu quả của tẩy não, tuyên truyền. Tàu không thể là loại thù địch này vì chúng cầm tay, chỉ đạo cho chóp bu cs trong CCRĐ; Tây hay Mỹ chẳng thiết tha với chuyện long trời lở đất hồi nẳm nào; thế chỉ còn lại ta, những nạn nhân của chính sách tàn bạo này và những người muốn biết sự thật về một khoảng đen dặc của lịch sử dân tộc.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đề tài về cuộc cải cách ruộng đất với những sai lầm của nó luôn luôn là cái cớ để các thế lực trong và ngoài nước lợi dụng khoét sâu để chống Đảng Cộng sản và phá hoại công cuộc cách mạng với mục tiêu kích người dân chống lại các chính sách của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, cao hơn nữa là biểu tình bạo loạn.[/quote]

  Níu đảng ta công khai dà thành thực tự nói ra hết những sai làm đã giết người như ngóe của cải cách ruộng đất và nhiều hơn thế nữa, bọn thế lực thù địch sẽ đêk còn cớ bươi móc ra. Rõ? Dấu như mèo dấu shit là tạo cơ hội cho bỏn tự tìm, bới cho ra. Một đảng cướp đêk bao rờ dám nhận đã cướp của giết người.cbn

  Phản hồi: 

  Kính thưa cụ cán bộ CM lão thành.

  Cụ không muốn triển lãm CCRĐ, vì cho rằng như vậy lại là khơi lại nỗi đau cần quên đi hơn nhớ lại. Người dân nếu không quên đi hơn nhớ lại thì đã trả thù từ lâu rồi.

  Thế thì để công bằng là hãy mở triển lãm về tội ác của MỸ- Ngụy kéo lê máy chém kắp miền Nam theo luật 10-59 để so sánh xem Mỹ -Ngụy gây ra những tội ác gì đối với đồng bào mièn Nam ruột thịt? Liệu ông Cường có dám làm việc này hay không?

  Cụ CB cách mạng lão thành này có cái nhìn không công bằng, nghiã là tội ác của "địch" thì lên án nặng nề nghiêm khắc, còn tội ác của Đảng CS thì lại nói quá nhẹ nhàng, phần nào có thái độ bênh vực, bao che.

  Cụ lại còn đổ tội cho "các thế lực thù địch", thế nhưng cụ không nói rõ "thế lực thù địch" đó cụ thể là ai? Ở đâu?

  Xin thắng thắn nói với cụ rằng: Nếu như có thế lực thù địch phá ta một thì Đảng CS (cụ thể là Bộ chính trị) phá ta mười, chẳng biết có càn nêu dẫn chứng cụ thể hay không? "Thế lực thù địch" có ban hành chế độ bao cấp tem phiếu để làm dân ta đói dài hay không? Thế lực thù địch có tham nhũng không? Có làm ăn thất thoát hàng nghìn tỷ đồng hay không? Tôi là dân đên, trình độ lý luận không có, tôi chỉ biết nêu ra những dẫn chứng mà chính nhà nước ta công bố thôi. Thế lực thù địch có cướp ruộng đất của dân hay không? Thế lực thù địch có đánh chết dân trong đồn công an hay không? Thế lực thù địch có đàn áp, đánh đập người dân biểu tình chống Trung quốc hay không?

  Ăn không nên làm không ra thì cái đéo gì cũng đổ cho thế lực thù địch. Thế lực thù địch có tiêm vắc xin làm chết trẻ con hay không?
  Cách mạng lão thành thì dĩ nhiên phải già rồi, già rồi mà sao ăn nói không chín chắn, không duy nghĩ để nói ra cái gì thì người dân thiếu trình độ cũng đập lại được. Thế lực thù địch có bỏ tù những người bất đồng chính kiến hay không? Xin cụ hãy xác định lại ai là thế lực thù địch và chỉ cho dân biết để dân trừng trị chúng. Không biết sai lầm trong CCRĐ có do bàn tay thế lực thù địch dính vào không để đến nỗi bây giờ không dám triển lãm tiếp để người dân lên án chúng? Những người còn sống trong gia đinh bà Năm Cát Hanh Long mà biết thế lực thù địch là ai thì sẽ đảo mả tổ nhà chúng lên cũng chưa hả hận thù.

  Phản hồi: 

  Kính Cán bộ lão thành cách mạng Thăng Long!

  Tác gỉa bài viết không ghi bút danh, nên tôi đành phải gọi là "Cán bộ lão thành cách mạng Thăng Long" (sau đay viết xin tắt là CBLTCM TL)cho phần "comm" cõi này, xin lượng thứ!

  Phần đầu bài viết CBLTCM TL có văn phong hơi bị giống Dư luận viên, phần sau mặc dù có chủ đích phê phán và quy kết đích danh trách nhiệm cho Tổng Trọng và Đinh Thế Huynh, nhưng về bản chất thì "nghề này thì có ông này tổ sư"...

  Tất nhiên, tôi đồng ý với CBLTCM TL là "cần có một phán xét về cuộc Triển lãm Cải cách Ruộng đất". Nhưng nội dung phán xét như thế nào thì tùy thuộc vào công luận và các quan điểm Xã hội - Địa Chính trị tiến bộ và nhân bản.
  Nhưng mới chỉ vậy thôi - tức "cần có một phán xét về cuộc Triển lãm Cải cách Ruộng đất" thì không đủ! Vì cuộc Triển lãm Cải cách Ruộng đất này cũng chỉ để phán xét về Cuộc Cải cách Ruộng đất "long trời lở đất" mà đảng CSVN đã tiến hành 60 năm trước. Và rồi đảng CS này còn tiến hành những "cuộc" nào để lại dấu ấn khó phai trong tâm khảm người dân Việt Nam hay không? Câu trả lời là ê hề, và hầu như tất cả đều để lại một nỗi đau khủng khiếp, dai giẳng , triền miên trong lòng hầu hết nhân dân Việt Nam... Cứ đọc những trang sách của Trần Độ, Trần Quang Cơ, Trần Đĩnh, Vũ Thư Hiên, Huy Đức ... thì rõ.
  Vậy nên, cần có những phán xét về tất cả những gì đảng CSVN đã thực hiện trên đất nước này kể từ 1930 đến nay. Cuộc phán xét này do tất cả người dân Việt nam thực hiện theo quy tắc phổ thông, công khai, độc lập, có quốc tế giám sát để đưa ra ánh sáng vai trò và kết quả thực sự trong tư cách lãnh đạo đất nước của đảng CSVN trong hơn 80 năm qua, có so sánh hiện tình của đất nước với các nước trong khu vực!
  Mọi hành động vá víu, che dấu, tâng bốc hoặc bôi nhọ vai trò và trách nhiệm của đảng CSVN theo từng sự vụ, từng thời đoạn là không thỏa đáng!

  Phản hồi: 

  Thưa các cụ lảo thành CLB Thăng Long :
  Hẳn các cụ đã già và kinh nghiệm sống nhiều đủ để dạy dổ con cháu sau này là những công dân tốt cho xã hội. NHưng qua bài viết này cho thấy các cụ còn thiển cận quá, trình độ Tri Thiên Mệnh của các cụ chẳng tri được là bao.Vì sao ?
  Vì các cụ cho rằng Bác Hồ và Đảng CS đã sửa sai rồi xem như là việc đã qua, nhắc tới làm chi.
  Vì các cụ cho rằng đây là cái cớ để thế lực thù địch lợi dụng chống Đảng.
  Vì các cụ nghĩ sai về ý nghĩa của cuộc triển lảm, mà là "... chúng tôi muốn đưa cho công chúng một cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn, những thành tựu trong giai đoạn đó,...". Sao các cụ bắt lổi nhà tổ chức ?, đòi kỹ luật 2 cán bộ Cộng sản tầm cở của VN ?

  Tầm nhìn kém, các cụ còn muốn hưởng lương hưu trí không?, các cụ nên im miệng, bịt mắt mà sống thì hay hơn.

  '

  Phản hồi: 

  TRước kia thì lúc nào đì báo cũng nói "nhờ (hay dưới) sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng và Hồ chủ tịch...", nay mở ra triển lãm CCRĐ thì mọi người mới được chứng kiến cái "tài tình và sáng suốt của Đảng và Hồ chủ tịch" để tút kinh nghiệm. Nghiã là Đảng và Hồ chủ tịch mắc những sai lầm nghiêm trọng đã hằn sâu trong lòng dân. Tác giả bài này lại lo cho Đảng mở cuộc triển lãm, đúng là "người trên cây không lo mà người dưới gốc lo hộ".

  Qua bài viết này thì thấy tác giả mới nhìn một phía, tác giả chỉ lo hại cho Đảng, thế nhưng có cái hại cho Đảng thì không hại cho dân, ngược lại có cái lợi cho Đảng thì hại cho dân, điều này thì đang diễn ra trước mắt. Đảng thì cho ra đời quá nhiều chủ trương, đường lối chính sách, nhiều người cứ phê phán này nọ, thế nhưng cứ chốt một câu hỏi: "Điều đó lợi cho Đảng hay lợi cho dân?" Xem Đảng trả lời thế nào là xong. Trước kia CCRĐ thì hại cho dân rõ rồi, còn bây giờ cướp đất của dân thì lợi cho Đảng hay lợi cho dân? Nếu lợi cho dân sao biết bao người dân phải màn trời chiếu đất, cơm đùm cơm nắm từ các nơi về thủ đô để đưa đơn khiếu kiẹn và biểu tình?

  Tác giả viết: "Vì vậy cuộc triển lãm này chẳng khác gì tiếp tay cho các thế lực trong và ngoài nước chống phá ta có một không hai bằng các cuộc phỏng vấn." Vậy xin hỏi: Vì sao ta có nhiều "thế lực trong và ngoài nước chống phá ta"? Nguyên nhân vì đâu ta có nhiều thế lực thù địch thế? Các nước trên thế giới cũng như nhiều nước trong khu vực quanh ta họ có "các thế lực thù địch nào không?

  Triển lãm CCRĐ mở ra lúc tình hình đát nước đang có họa ngoại xâm, Đảng phải lo đối phó. Điều này thì đúng, nhưng cái nhìn của tác giả bài này thì sai, tác giả không thấy trong thực tế là lúc có giặc ngoại xâm thì

  ĐẢNG KHÔNG LO ĐÁNH GIẶC MÀ LO ĐÁNH DÂN hay sao?

  Công an tập trung nhiệm vụ vaò việc đàn áp các cuộc biểu tình của nhân dân chống Trung quốc ở khắp nơi. Nhiều khi đàn áp người dân rất dã man chỉ vì họ có "tội" yêu nước. Nhiều lúc tôi không hiểu những nhà lãnh dạo có còn là con người nữa hay không khi mà họ dửng dưng nhìn cảnh công an đánh đập cả những phụ nữ chân yếu tay mềm là chính đồng bào của mình. Văn hóa của họ để đâu, lương tâm của họ để đâu?

  Hồi CCRĐ thì VỪA ĐÁNH GẶC XONG LÀ ĐẢNG QUAY RA ĐÁNH DÂN.

  Trong chiến tranh thì không biết chết bao nhiêu người, nhưng trong CCRĐ thì con số chết oan lên đến hàng mấy chục vạn, cứ quy con số chết là 5% thì rõ. Tấc giả viết cau sau thì quá chủ quan: "Đảng và Nhà nước đã nhận sai lầm trước nhân dân rồi, dân ủng hộ rồi". Dân nào "ủng hộ rồi"?

  Tác giả nghĩ đến Đảng của tác giả cũng tốt thôi, nhưng phải nghĩ đến dan nữa chứ, "quốc dĩ dân vi bản" là chân lý ngàn đời. Trước kia dân tộc ta làm gì cáo Đảngg.