Xích Tử - Chút hài hước về kinh phí đại hội đảng

 • Bởi Khách
  25/09/2014
  5 phản hồi

  Xích Tử

  Văn phòng trung ương đảng vừa ban hành văn bản 39-QĐ/VPTW ký ngày 4/9/2014 qui định về chế độ chi cho đại hội đảng.

  Nội dung điều chỉnh của qui định áp dụng cho đại hội đảng cấp tỉnh và tương đương trở xuống. Kinh phí đại hội đảng toàn quốc là bí mật quốc gia.

  Loại hình và văn phong của văn bản có tính qui phạm; theo đó, Văn phòng trung ương đảng, do một phó chánh văn phòng ký, ra lệnh và bắt buộc tất cả các cơ quan/ cấp quản lý ngân sách thuộc phía nhà nước từ cấp tỉnh trở xuống, và dĩ nhiên, theo luật, cả quốc hội và các cơ quan thuộc lĩnh vực này cấp trung ương nữa, phải chấp hành.

  Nội dung văn bản là nói về tiền, về nội dung chi và mức chi. Đúng ra, với tính chất như thế, ít nhất nó phải được điều chỉnh bằng một văn bản cấp nghị định của chính phủ. Tại sao bên đảng lại không có một thủ tục làm việc với hệ thống nhà nước để ra một văn bản điều hành như vậy nhỉ; nó sẽ phù hợp với phương châm mấy chục năm ra rả rằng đảng không ra lệnh, không dài tay, không bao biện làm thay; nó cũng thể hiện màu sắc pháp quyền hơn, giống với người ta hơn chứ ? Để ít nhất người ta cũng tham khảo vào đó để tin vào tính minh bạch trong quản lý ngân sách, hạch toán thống kê của nước Việt Nam đang mong muốn đến năm 2018 được hội nhập đầy đủ vào kinh tế thế giới và được công nhận là nền kinh tế thị trường.

  Đàng này tuyệt không. Đã có điều 4 hiến pháp; đảng ra lệnh và thị uy toàn xã hội quyền lực của mình.

  Trong văn bản có qui định 13 nội dung chi; hầu như không thiếu cái gì, từ văn kiện đến tờ giấy A4; từ công tác nghiên cứu, biên tập đến phục vụ, vệ sinh. Gộp hết các nội dung nhân với mức qui định rối nhân tiếp với 63 tỉnh, thành phố và các đảng bộ, đảng uỷ trực thuộc trung ương, con số tổng không thể dưới nghìn tỷ. Trong đó, chi cho văn kiện ngót nghét 40 tỉ; chi cho các tiểu ban, tổ nghiên cứu làm việc một năm rưỡi với phụ cấp hàng tháng cho từng thành viên là một khoản không nhỏ. Mỗi tỉnh điều động hàng trăm cán bộ vào các chức danh này. Theo mức chi đó, cộng với những bì thư nhận từ các cấp, cơ quan, doanh nghiệp đến nghiên cứu, mỗi vị qua mười mấy tháng làm việc, được hưởng lương và phụ cấp bình thường, được ăn cắp hợp lệ thời gian công vụ theo chức danh, được ô tô đưa đón...có khoản nhận thêm bằng một ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương hay một loại tình gì đó. Vị chi, cả nước có gần chục ngàn ngôi nhà như vậy vào túi đảng viên.

  Nội dung chi phục vụ ăn, ở, phương tiện đi lại của toàn bộ đại biểu và khách mời của 3 cấp đại hội thì chắc là lớn đền mức, tính không xuể, chỉ chờ hồ sơ quyết toán nộp thì mới biết được.

  Về mức chi, văn bản nhất quán nguyên tắc cấp trên có mức cao hơn cấp dưới. Giá trị của từng mức không biết dựa trên cơ sở nào. Tất cả đều tròn vành vạnh.

  Nguyên tắc phân mức như vậy xem có vẻ phù hợp với những nội dung có tính chất thù lao trí tuệ, sức làm việc và ngày công lao động, tương ứng với thang bậc lương. Song có những nội dung sự phân mức không thể không hài hước được. Trong đó, đáng chú ý là nội dung ăn và uống, những nhu cầu gắn về lượng với từng cá thể sinh học của đại biểu và khách mời. Theo đó, cấp tỉnh ăn 300.000 đồng/người/ngày, uống 25.000 đồng người /buổi; tương ứng cấp huyện là 200.000 đồng và 20.000; cấp xã 150.000 đồng và 15.000 đồng.

  Khổ thế, chỉ vì ở cấp dưới mà tuy cũng phấn khởi vì đại hội như nhau vì tinh thần đảng viên nhưng chỉ ăn 2/3 hoặc bằng nửa bửa của cấp trên, 2/3 hoặc một nửa độ ngon bổ của cấp trên; uống thì phải chịu khát một chút khi cấp tỉnh uống 3 chai nước khoáng, cấp xã chỉ được gần 2 chai.

  Văn minh, đạo đức, bình đẳng trong đảng là như vậy đó. Nó tiết kiệm như kiểu khi Sài Gòn không tổ chức lễ thông xe các cây cầu thì báo chí đã hết lời ca; còn chi cả nghìn tỉ để sao chép văn kiện từ trung ương xuống cấp xã thì chẳng sao cả. Nó văn minh khi đến miếng ăn giọt nước uống cũng phân cấp cao thấp như kiểu giỗ kỵ dọn theo mâm cao thấp ở miền bắc thời trước 1945. Chỉ có điều, đảng là của dân, do dân, vì dân nên chỉ có cách ăn vạ vào dân với cái gậy điều 4.

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Điều lệ đảng ghi rõ ở phần "TÀI CHÍNH CỦA ĐẢNG" là "do đảng viên đóng góp thông qua đảng phí và ngân sách nhà nước cung cấp"
  Nhưng với việc chi tiêu của đảng tủy tiện và phóng đãng với hệ thống cán bộ chuyên trách công tác đảng từ trung ương đến cơ sở, với hệ thống cơ sở vật chất nhà trường, tuyên truyền .... thì hàng năm chắc chắn nhà nước đã rút từ tiền thuế của dân, tiền bán tài nguyên... ra một lượng tiền khổng lồ để chi cho các hoạt đọng của đảng mà người dân mấy ai được biết? có lẽ hàng trăm nghìn tỉ đã được đảng móc của dân ra chi mà dân vẫn ngoan ngoãn không biết gì.
  Có lẽ duy nhất trên thế giới, chỉ có đảng csVN trắng trợn đến mức dám đưa thẳng vào điều lệ đảng phần tài chính là do ngân sách nhà nước cấp. và cũng duy nhất chỉ có đảng csVN là ngông nghênh trắng trợn trơ tráo dám vẽ ra hiến pháp và đưa thẳng vào hiến pháp một điều ngang ngược là chỉ có duy nhất và vĩnh viễn chỉ có đảng csVN lãnh đạo toàn diện(cai trị) dân tộc V-hết sức độc tài toàn trị.

  Phản hồi: 

  Kể ra thì chuyện chi phí cho Đại hội Đảng cũng đáng buồn cười thật, cười vì nó quá ư là bẩn thỉu ở cái đại hội lớn nhát đất nước. Đại hội mà còn lo tiêu chuẩn đại biểu này được uống bao nhiêu nước, đại biểu kia được uôgns bao nhiêu nước, thế là lại thêm caí chuyện "chẳng giống ai". Nhưng sau cái cười ấy thì người dân méo cả mặt đấy. Đại hội của Đảng, chỉ có hơn 3,5 triệu đảng viên, tiền đảng phí chi không đủ mà bắt toàn dân 90 triệu phải chi ra cho các bố CS phè phỡn, mà sau đại hội thì có làm được cái đéo gì ra hồn đâu.

  Đại hội thì toàn tập trung những bộ óc ưu tú làm đại biểu dự, nhưng những bộ óc này lại toàn suy nghĩ kiểu thiếu lô gíc, tức là kiểu chậm phát triển. Lấy ngay thí dụ: kêu gọi đoàn kết, nhưng thành lập đảng để phân biêtnj người trong đảng và người ngoài đảng, có quy định rõ ràng thi đoàn kết thế đéo nào được. Có bình đẳng về quyền lợi như nhau mới đoàn kết được chứ. Điều sơ đẳng này thì ai cẳng biết. Đều nữa là vừa hô hòa dan chủ lại vừa đọc tài đảng trị thì dân chủ cái "con tự do". Lại nữa: mồm thì nói xây dựng CHXH, thế nhưng thực tế thì lại phát triển giai cấp các nhà tư bản, gọi là doanh nhân đang mọc lên như nấm, có cả tư bản trong và ngoài nước. Trong lúc tuyên truyền giáo dục òng yêu nước thì lại đàn áp, bỏ tù người yêu nước biểu tình chống ngoại xâm.

  Càng ngày người dân càng nhận thức ra cái xã hộị này toàn đồ rởm, bằng cấp rởm, học vị rởm, TS rởm, GS rởm, hàng hóa rởm, Đảng CS rởm và cả CNXH cũng rởm nốt, rởm từ TBT xuống đến tiểu bí thư. Rồi cứ chờ ngày đại hội khai mạc thì biết, toàn bọn đại biểu rởm trình diện trước bàn dân thên hạ, làm đéo gì có ai là công nông trong cái đaị hội này, toàn bọn giàu có ăn trên ngồi trốc cả thôi.

  Phản hồi: 

  Hài hước thật. Ngồi ở hội trường lớn hơn cấp TƯ uống 5 chai nước /ngày, cấp tỉnh đại biểu gầy hơn chỉ cần uống 4 chai, cấp huyện các đại biểu còi chỉ cần 3 chai. Giá mỗi chai lavie500 ml là 5 000 đ. Ăn cũng kểu như vậy. Ai cũng biết các đại biểu đi dự ĐH các cấp thì cơ quan phải chi công tác phí từ chi thường xuyên của cơ quan. Nhìn quy định sặc mùi trên dưới, phân biệt đối xử.. Giống như việc làng càng ngồi ghế trên mâm cỗ càng to hơn. Cái kiểu tư duy thể hiện trình độ của các lãnh đạo BCT chỉ tầm tầm "chị Dậu" của Ngô Tất Tố.

  Phản hồi: 

  VN có đảng độc quyền tự lấy ngân sách nhà nước chi từ A đến Z như vậy thì làm sao rút ngắn được khoảng cách tụt hậu so với nhiều nước?
  Đảng sướng bao nhiêu thì dân phải khổ bấy nhiêu thôi!

  Phản hồi: 

  Bác Xích Tử mải vui hài quên mất đảng ta vẫn có hệ thống gom tài chính riêng gồm các ngân hàng, công ty tài chính, khách sạn, nhà nghỉ, KCN, KKT, KĐT... của đảng khắp nơi, giấu kỹ (do cả TƯ và các tỉnh ủy vận hành vơ vét suốt 4-5 năm), nay đại hội là lý do họ chi tiêu thoải mái. Vì thế ĐH là đảng ta qua mặt chính phủ về tài chính luôn, CP cũng không dám ho he, chỉ mon men xin gióp thêm thôi...

  Những gì bác nói trên (tiêu chuẩn ăn, uống...) chỉ là chuyện nhỏ, vì nay ăn uống với quan đảng là chuyện nhỏ (với dân vẫn là chuyện lớn). Tiêu chuẩn ở, đi lại và quà cáp mới là khủng. Ví dụ, họ có "tiêu chuẩn ở phòng k/s đến 2,000,000 đ/p/ng cho cán bộ tỉnh, huyện hay các giám đốc sở ban ngành trở lên... trong khi khách nước ngoài vào VN chỉ ở phòng 50-60 đô là Ok (ks 3 sao, 4 sao rồi...). Quà cáp thường là phong bì trong túi xách do các doanh nghiệp kính biếu đạị hội, rất nhiều và nặng tay, dầy bì, giao đến từng phòng và các DN xếp hàng chia nhau từng ngày để "mừng" đại hội...hihi...

  PCT