Lê Quỳnh - Tướng Giáp và 'lá thư bà Bảy Vân'

 • Bởi Mắt Bão
  24/09/2014
  4 phản hồi

  Lê Quỳnh


  Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhiều người ngưỡng mộ

  Một lá đơn được cho là của người vợ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đang lưu truyền trên mạng Internet vào dịp một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


  Văn bản gây ra nhiều tranh cãi trong bối cảnh việc dùng quá khứ cuộc chiến Việt Nam vẫn còn được sử dụng cho các mục tiêu hiện thời.

  Lá thư của người ký tên là Nguyễn Thị Vân (thường được biết đến với tên Bảy Vân), nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, là vợ thứ hai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

  Nhưng văn bản này, kể cả có được xác thực, cũng chỉ là một bằng chứng nữa minh họa thêm cho điều giới nghiên cứu đã mô tả là ‘cuộc chiến quyền lực trong Đảng Cộng sản Việt Nam’ thời kỳ bắt đầu cuộc chiến với Hoa Kỳ, đặc biệt giữa nhóm của ông Lê Duẩn và ông Võ Nguyên Giáp.

  Quá khứ chưa đóng lại

  Trong cố gắng chứng thực lá thư, BBC đã liên lạc với ông Lê Kiên Thành, con trai bà Nguyễn Thị Vân, nhưng ông từ chối xác nhận.

  Đại tá Nguyễn Văn Huyên, vốn là thư ký của Tướng Giáp, thì nói ông có nghe tin về lá thư nhưng “chưa đọc” và cũng từ chối bình luận.

  Trong khi đó, một số nguồn ẩn danh ở Việt Nam nói đây là văn bản thật.

  Một người trong đó nói rằng trong thời gian Tướng Giáp còn sống, đã từng có một lá thư khác của bà Vân gửi các lãnh đạo Đảng với nội dung tương tự.

  Nhưng cũng có nguồn cho rằng lá thư là giả.

  Điều này khiến các sử gia mà BBC liên hệ tỏ ra thận trọng khi đánh giá độ chân thực của văn bản.

  Tuy vậy, họ cho rằng sự xuất hiện của những tài liệu như vậy, dù thật hay giả, cho thấy những mâu thuẫn trong quá khứ vẫn chưa tan đi cho đến hôm nay.

  ‘Cảm thấy bất công’

  Tiến sĩ Shawn McHale, từ Đại học George Washington, đang viết một cuốn sách về cuộc chiến Đông Dương lần một (1945-1954).

  Sau khi đọc lá thư trực tiếp bằng tiếng Việt, ông nói không dám chắc lá thư có phải do bà Vân viết hay không.


  Ông Lê Duẩn là Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam từ 1960 đến 1976, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ 1976 đến 1986

  Nhưng ông xem bà Vân là người cố gắng gìn giữ “di sản bị lu mờ” của ông Lê Duẩn.

  Theo cái nhìn của ông, bà đại diện cho nhóm trung thành với ông Lê Duẩn “cảm thấy bất công vì bị đánh giá thấp sau những cống hiến của họ cho lịch sử Việt Nam hiện đại”.

  Họ tin rằng Tướng Giáp “nhận được quá nhiều lời khen ngợi”.

  Văn bản đang lưu truyền trên mạng cáo buộc ông Giáp từng “làm gián điệp cho thực dân Pháp” và đứng đầu “mạng lưới gián điệp” thân Liên Xô giữa những năm 1960.

  Tiến sĩ Shawn McHale chỉ ra rằng “đây không phải lần đầu tiên có các cáo buộc ghê gớm với những đảng viên cộng sản hàng đầu”.

  “Một ví dụ thú vị là Trần Văn Giàu, lãnh đạo cuộc nổi dậy tháng Tám 1945 ở miền Nam, cũng là nạn nhân của các cáo buộc tương tự.”

  “Ông Giàu bị tố cáo hợp tác với Pháp để 'vượt ngục', và còn bị tố cáo là chỉ điểm người cộng sản Pháp cho cảnh sát Pháp.”

  “Hay năm 1948, nhiều đảng viên bị cho là điều hành mạng lưới gián điệp trong vụ án H122.”

  Một nhà nghiên cứu khác, Tiến sĩ Tường Vũ, khoa Chính trị học, Đại học Oregon, Hoa Kỳ, cũng nói các cáo buộc trong thư đã được đề cập trước đây.

  “Hầu như tất cả những cáo buộc đối với tướng Giáp cũng như mâu thuẫn giữa ông ta và Lê Duẩn trong lá thư chỉ xác định thêm những điều đã được Huy Đức, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, v.v.. viết từ lâu.”

  Theo tiến sĩ Tường Vũ, “duy nhất một thông tin mới chưa đâu có là việc tướng Giáp đến an toàn khu trước Hồ Chí Minh và Lê Duẩn, nhưng dù việc này có thực cũng không đủ để nói tướng Giáp là hèn nhát.”

  “Việc chia Bộ Chính Trị làm hai nhóm cũng là một chi tiết lạ và thật khó tin; nếu không có thông tin thêm thì chi tiết này không nói lên điều gì cả,” ông Tường Vũ nhận xét.

  Giành di sản xưa

  Vậy các nhà nghiên cứu sẽ dùng tài liệu này như thế nào?

  Tiến sĩ Tường Vũ cho rằng lá thư “không có ích đối với người nghiên cứu vì không có thông tin gì mới”.

  Trong khi đó, Tiến sĩ Shawn McHale lại xem văn bản này thể hiện cuộc đấu tranh nội bộ “gay gắt” trong Đảng từ sau 1945.

  “Đáng quan tâm khi một số mục tiêu, như Trần Văn Giàu, Võ Nguyên Giáp hay Hoàng Minh Chính, hoặc xuất thân từ nguồn gốc ‘trí thức’ hoặc được xem là đối thủ ý thức hệ của Lê Duẩn.”

  Nói như Tiến sĩ Shawn McHale, cuộc chiến giành di sản của quá khứ ở Việt Nam như thế “vẫn còn chưa kết thúc”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Trong khi đó, Tiến sĩ Shawn McHale lại xem văn bản này thể hiện cuộc đấu tranh nội bộ “gay gắt” trong Đảng từ sau 1945.

  “Đáng quan tâm khi một số mục tiêu, như Trần Văn Giàu, Võ Nguyên Giáp hay Hoàng Minh Chính, hoặc xuất thân từ nguồn gốc ‘trí thức’ hoặc được xem là đối thủ ý thức hệ của Lê Duẩn.”

  Nói như Tiến sĩ Shawn McHale, cuộc chiến giành di sản của quá khứ ở Việt Nam như thế “vẫn còn chưa kết thúc”.

  Tôi thật tình không hiểu cái di sản của CS VN có gì tốt đẹp mà giành giựt?

  Công thì ít, mà tội ngập sông ngập biển.
  Cứ tính những cái tội công khai mà người dân ai cũng biết như CCRĐ, Nhân văn giai phẩm, Mậu thân 1968, Mùa hè đỏ lửa 1973, hàng chục nghìn trại cải tạo tập trung sau 1975, đốt sách vở và văn hoá phẩm của miền Nam sau 1975, cướp tài sản của dân qua các vụ cải tạo tư bản mại sản, cải tạo công thương nghiệp, thuyền nhân và bây giờ là cướp đất của nông dân.., đó là những tội lỗi cả thế giới biêt, còn những vụ như tai nạn xe hơi, chết đột ngột, mất tích.... là những tội lỗi không được nhiều người biết thì tôi dám cho rằng là hằng hà vô số.

  Sự tranh giành gay gắt này là tranh giành các địa vị quyền cao chức trọng, hái ra tiền trong guồng máy nhà nước chứ chẳng vì cái di sản ngập ngụa những xác chết và máu của người dân Việt.

  Nguyễn Jung

  Tôi hoàn toàn đồng ý với anh/chị Rợ về chuyện người Việt mình không chịu bỏ công ra tìm tòi nghiên cứu. Người Việt hãy làm tròn bổn phận nghiên cứu lịch sử của chính là điều vô cùng chánh đáng.

  Lạc Đà Đa Sự

  Chính ông Vũ Thư Hiên cũng đã từng nói "Lịch sử VN dưới thời Hồ chí minh và đảng CSVN có rất nhiều sự kiện đều không có văn bản nào ghi lại". Do đó, nếu các ông bà học "Rả" nước ngoài ngóng cổ chờ phải có văn bản mới xác định được sự thật, thì họ chả hiểu tí gì về VN, về con người VN, về cái Ác cái xảo trá gian manh của Hồ chí minh cùng đồng đảng CSVN của hắn cả!!!! Chúng ta đâu có thiếu gì những nhà nghiên cứu về lịch sử VN. Không cần phải tranh cãi dựa vào bọn viết sử láo của nước ngoài. Sử VN sẽ do chính người VN chúng ta viết lại cho bọn văn trí thức ngoại quốc HỌC, chứ không phải ngược lại!!! Xin các nhà nghiên cứu sử VN hãy sưu tầm tài liệu tội ác của Hồ chí minh cùng đồng bọn CSVN, sau này chúng ta sẽ viết lại những trang sử đẫm máu và nước mắt ấy để lại cho con cháu chúng ta.

  Tên tác giả viết:
  rong cố gắng chứng thực lá thư, BBC đã liên lạc với ông Lê Kiên Thành, con trai bà Nguyễn Thị Vân, nhưng ông từ chối xác nhận.

  Tại siu từ chối không xác nhận? Nếu lá thư này giả mạo thì cứ nói là giả mạo nhể. Từ chối không xác nhận là ngầm xác nhận, phỏng ạ.