Ngọc Thu - Người Mỹ nghèo đói ra sao?

 • Bởi Mắt Bão
  21/09/2014
  5 phản hồi

  Ngọc Thu

  Nhân chuyện ông Đại tá, PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng lên án chính phủ Mỹ không lo cho dân, để cho mấy chục triệu dân Mỹ nghèo đói, mình ráng tìm hiểu xem dân Mỹ nghèo đói ra sao.

  Cái nghèo của Mỹ thì có lẽ người dân VN có mơ cũng không được nghèo như họ. Trong năm 2014, một hộ gia đình gồm 1 nhân khẩu, nếu có thu nhập hàng năm không quá 11.670 Mỹ kim thì được xếp vào diện nghèo. Hai vợ chồng có 2 đứa con mà thu nhập hàng năm chỉ có 23.850 Mỹ kim thì được xếp vào diện nghèo để được hưởng trợ cấp của chính phủ.

  Đó là chuẩn nghèo liên bang, riêng chuẩn nghèo ở những tiểu bang đặc biệt như Alaska thì cao hơn, một gia đình gồm 1 nhân khẩu, nếu có thu nhập hàng năm không quá $14.580 đã được xếp vào diện nghèo để có thể nhận trợ cấp thực phẩm, y tế, nhà ở... Xem thêm: http://aspe.hhs.gov/poverty/14poverty.cfm

  Đó là cái nghèo, còn cái đói ra sao? Ở Mỹ có chương trình trợ cấp thực phẩm có tên Supplemental Nutrition Assistance Program (chương trình hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung) mà bất kỳ người nghèo nào cũng có thể nộp đơn xin trợ cấp để nhận được phiếu thực phẩm (food stamp) tương tự như tiền mặt, dùng để đi chợ mua đồ ăn miễn phí, cũng như nhận được nhiều loại thực phẩm khác từ các ngân hàng thực phẩm (Food Bank).

  Những người nghèo được cung cấp thức ăn miễn phí có thể nói là ăn không hết. Chương trình trợ cấp thực phẩm miễn phí được biết từ cuối thập niên 1930. Mời xem thêm thông tin về chương trình này (tiếng Việt): http://www.ssa.gov/pubs/VI-05-10101.pdf. Bà con nghèo ở Mỹ có thể vào đây nộp đơn xin trợ cấp thực phẩm: http://www.fns.usda.gov/snap/apply

  Thôi thì dân Mỹ hiện tại không có đói, thử tìm hiểu trong lịch sử dân Mỹ bị đói ra sao. Lịch sử nước Mỹ có thể nói trận Đại Khủng Hoảng (Great Depression) vào thập niên 1930 (bắt đầu từ cuối năm 1929) là trận lớn nhất, sau đó là trận khủng hoảng tài chính năm 2007-2009, được xem là lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ.

  Trận thứ 2 thì mới xảy ra, nhiều người đã trải qua nên biết rõ. Có người bị mất nhà do mất việc. Dân Mỹ thiếu chút tiền tiêu xài. Lễ Giáng Sinh những năm 2007-2009 không có nhiều người đi mua sắm quà cáp cho gia đình, nhưng không có ai chết đói. Năm 2008 là năm duy nhất mà công ty ông xã mình làm ăn bị lỗ, cuối năm đó không có thêm khoản tiền bonus, thu nhập gia đình trong năm 2008 ít hơn so với mấy năm trước.

  Còn trận Đại Khủng Hoảng thập niên 1930 có bao nhiêu người Mỹ chết vì đói? Tìm lại các số liệu cũ thì thấy câu phát biểu của Tổng thống Hoover (nhiệm kỳ 1929-1933) hồi năm 1931 nói rằng chẳng có ai thật sự chết vì đói: "Nobody is actually starving. The hoboes are better fed than they have ever been." Nhưng có người bảo năm 1931 có khoảng 20 người bị chết vì đói (mình không thấy người nói cung cấp tài liệu - có thể có mà cũng có thể không). Còn con số 7 triệu người Mỹ chết đói trong trận Đại Khủng hoảng do một nhà nghiên cứu người Nga đưa ra chỉ là con số ma, dùng để tuyên truyền, nên Wikipedia đã xóa bài đó: http://english.pravda.ru/world/americas/19-05-2008/105255-famine-0/

  Số người chết vì đói vào những năm đói khổ nhất trong lịch sử nước Mỹ có lẽ không nhiều nên không tìm thấy con số thống kê, nhưng số người tự tử thì nhiều hơn vì bị mất tài sản, do thị trường chứng khoán sụp đổ. Nhiều người không chịu được cú shock khi nhận ra rằng, số tài sản do mình làm lụng vất vả, bỏ hết vào thị trường chứng khoán tự nhiên biến mất và họ đã chọn cái chết.

  Khi còn ở VN, mình không biết gì về Đại Khủng Hoảng nước Mỹ, cho tới khi học ĐH ở Mỹ, lớp kinh tế vĩ mô (Macroeconomic) nên mới biết và tìm hiểu thêm về nó. Có lần mình hỏi bố chồng về Đại Khủng Hoảng ở Mỹ đã ảnh hưởng tới gia đình ra sao, bố bảo bình thường, gia đình không ai bị gì vì ông nội vẫn còn giữ được job ở hãng P&G (Procter & Gamble), nơi ông nội làm việc suốt 43 năm từ năm 1925 đến năm 1968 thì về hưu.

  Đây là mấy bức ảnh chụp bố và ông nội chồng vào thập niên 1930. Tất cả các ảnh chụp năm 1930, ngoại trừ bức ảnh cuối chụp bố năm 1933. Đó là những năm nghèo khổ nhất ở Mỹ:


  Bố và ông nội chồng - Ảnh chụp năm 1930

  Ảnh bố chồng, năm 1930

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  MỸ NÓ NGHÈO nhưng nó vẫn còn viện trợ cho nước này nước khác, chỗ nào có thiên tai chết chóc là Mỹ có mặt chứ chẳng ăn cướp của ai. MỸ NÓ NGHÈO nhưng đô la và hàng hóa của nó tốt. MỸ NÓ NGHÈO nhưng gia đình vợ con thằng chóp bu vc nào cũng gửi con qua Mỹ học hay cho cái lấy việt kiều Mỹ. MỸ NÓ NGHÈO nhưng thằng cán bộ nào cũng cố lấy bằng cấp, học vị của nó dù là bằng giả. MỸ NÓ NGHÈO nhưng cái gì của Mỹ cũng "bị" đem ra để làm tiêu chuẩn. MỸ NÓ NGHÈO mà cứ ngửa tay xin tiền của nó. MỸ NÓ NGHÈO nhưng dân tị nạn cs ở Mỹ mỗi năm gửi hơn 10 tỉ đô la về VN. Ông NMH được cho là có bằng ts mà còn có não trạng như vậy trong cái thời đại thông tin internet này thì những người không được học hành giỏi giang như ông không biết ra sao. Nói qua nói lại nhưng ai cũng biết cs lúc nào cũng giỏi lừa bịp, nói láo, đổi trắng thay đen, nói lấy được.

  Tôi chẳng bao giờ tin vào sự tuyên truyền như cái bài viết của ông PGS-TS gì gì đó, hay cái sự "7 triệu người Mĩ chết đói trong đại khủng hoảng Mĩ" do người Nga bịa ra, hay số liệu "hàng triệu người Việt bị giết trong CCRĐ" do bộ máy tuyên truyền chiến tranh tâm lí VNCH đưa ra.

  Tôi đã tự tìm hiểu và biết rõ dù bị khủng hoảng nặng nề nhưng một quốc gia công nghiệp hoá như Mĩ đã không nghèo đến nỗi dân nghèo bị chết đói, cũng như biết rõ qua các cụ bô lão ở quê trong đó có những người đã là nạn nhân của CCRĐ thì con số người bị giết là dưới 5000 (dù số bị quy sai địa chủ có thể lớn hơn nhiều, và tôi không đồng tình với cách tổ chức CCRĐ đã tạo ra rất nhiều oan sai, tạo ra những cuộc đấu tố lưu manh của những người bần cố nông chân đất mắt toét chẳng biết CS là gì).

  Tôi tin bài viết này vì đây là của người thực sự sống tại Mĩ chứ không phải là tuyên truyền.

  Ông Hưởng chỉ là phường ăn theo nói leo thôi chứ chẳng phải TS, GS gì đâu (có công trình nghiên cứu, cống khiến gì đâu), ở VN loại này nhiều lắm (cả bầy). Nói với chúng chỉ vô ích lắm (loại này không thể "Cải tạo" í quên đào tạo được).

  Cám ơn tác giả dẫn chứng và phân tích rõ ràng.Người CS không nói dối ,không lừa thầy phản bạn,con không đấu tố cha mẹ là không phải CS.Họ chửi người ta ,nói xấu người ta nhưng con cái chui vào mà sống.Con gái Fidel Castro ở Miami bang Florida ,.Con Cút Xếp Nga ở New York.Con gái Putin ở Netherland.Còn Việt Nam bây giờ nhờ ơn “đế quốc xấu xa, ác độc,bóc lột” mà hàng hàng lớp lớp con cha cháu ông cuả cái đảng Ba Đình đua nhau đút cái đầu vào lỗ đít tụi “phản động đế quốc” để học hỏi cái xấu cái ác…Hehe ! Đó là chưa kể cái băng lãnh đạo đua nhau xách bị ăn mày “đế quốc”.Tới thì vô ngỏ trước , đi về thì chui rúc ngỏ sau.Gặp Việt Kiều dàn hàng chào trứng vịt thì cong đít chạy trốn.Chụp vài ba tấm hình loe ngoe trong hội trường đem về nước đăng lên là Kiều bào nhiệt liệt chào mừng mà không biết trơ trẻn.Nguyễn Minh Triết có lần đi nước ngoài lại mời mọc gái nước tôi đẹp lắm xin mời vào thăm.Thành thử đừng trách tại sao 118 cô gái cởi truồng cho khách ngoại quốc chọn vợ.Mở miệng dân chủ ,tự do.Nhưng bảo dẹp cái Điều 4 hiến pháp không cho đảng ngồi trên đầu trên cổ là đảng tự sát.Miệng lưỡi CS Ba Đình tên nào cũng như ông tổ chúng nó C.B viết bài kết tội,ngụy trang đi xem giết người buộc tội,rồi lại đổ nước mắt cá sấu.Nhỏ nước miéng ra rồi liếm lại.Làm sai rồi sửa,sưả lại sai 69 năm dài đằng đẳng.Bao giờ cây ung thử từ rễ,gốc ,lá ,cành lăn đùng ra mà chết.Chờ xem bánh xe lịch sử quay…

  Chị Thu ơi, nếu chị có anh chồng goá vợ, đẹp trai như bố chồng trong hình, giới thiệu em, em sẽ là cột chèo với chị.

  Tên PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng đầu bả đậu, chấp nhất hắn làm gì, học tại chức, suốt ngày ở luỹ tre làng, sao biết được bầu trời rộng thế nào, hắn mở miệng cũng vì cái sổ lương cả thôi, nhưng cái khốn nạn vô liêm sĩ của tên này là đầu độc quần chúng nhân dân VN, thế kỷ tin học mà hắn cứ như thời CCRĐ ấy nhỉ, chắc là vợ hắn còn ăn trầu, đầu quấn khăn vấn, chân đi guốc gỗ chị nhỉ, em đề nghị có cách gì tiếp cận vợ hắn, bồi dưỡng thành hoygirl, người mẫu của thập niên 1930 như là hình ảnh lịch sữ dân tộc. Nhờ vợ có thu nhập, có đồng ra đồng vào, hắn bớt nói bậy vì sồ lương, bớt thương đau cho dân tộc.

  Mong tin chị Thu đấy nhé.