Nguyễn Hoài - Chủ tịch ADB: Không có tiền VAMC chẳng làm được gì nợ xấu

 • Bởi Cát Bụi
  20/09/2014
  1 phản hồi

  Nguyễn Hoài

  Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao nhấn mạnh, vốn hạn chế khiến VAMC khó có khả năng đưa ra quyết định lớn trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

  Quan điểm này được ông Takehiko Nakao – Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại cuộc họp báo chiều 19/9, khi trả lời câu hỏi của PV Infonet về hiệu quả xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thông qua Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).


  Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao chia sẻ về cách thức xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam

  Trong lần thứ hai trở lại Việt Nam, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao đánh giá cao những thay đổi mà nền kinh tế Việt Nam đã đạt được thời gian gần đây so với thời điểm trước năm 2011.

  Đáng chú ý trong lịch trình làm việc dày đặc của Chủ tịch ADB tại Việt Nam, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, lần này là cuộc gặp gỡ với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình xoay quanh câu chuyện xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam.

  Không bình luận về tỷ lệ nợ xấu cao hay thấp của hệ thống ngân hàng, nhưng Chủ tịch ADB nhấn mạnh, cách thức xử lý nợ xấu mà NHNN đã và đang tiến hành để đẩy lùi “cục máu đông” ra khỏi hệ thống ngân hàng là đúng hướng, song cần nỗ lực lớn hơn nữa.

  Ông cũng đánh giá cao việc thành lập VAMC, cũng như việc cơ cấu lại các khoản nợ của các NHTM. Thông qua VAMC, các khoản nợ xấu sẽ tạm thời được loại bỏ khỏi bảng cân đối tài sản của các NHTM, từ đó một lượng vốn sẽ được bơm trở lại sau quá trình “lọc” và bán nợ xấu cho VAMC.


  Chủ tịch ADB cho rằng, cần có thêm nguồn tiền để VAMC xử lý nợ xấu

  “Tôi là người Nhật Bản, sau khủng hoảng tài chính những năm 90 Nhật Bản rơi vào suy thoái nên quá trình xử lý nợ xấu trong hệ thống tài chính gặp nhiều khó khăn. Nhưng Việt Nam thì khác khi tăng trưởng GDP vẫn ở mức khoảng 5%, nghĩa là GDP danh nghĩa lúc nào cũng tăng trưởng. Cơ hội kinh tế vĩ mô này giúp giải pháp xử lý nợ xấu mà NHNN đưa ra dễ dàng đi tới đích nhanh hơn. Cái chính là khả năng xử lý nợ như thế nào cho hiệu quả nhất” – ông Takehiko Nakao chia sẻ.

  Ngoài việc các ngân hàng tự xử lý nợ xấu, Chủ tịch ADB nhấn mạnh tới vai trò của VAMC như là một “móc xích” quan trọng trong việc xử lý nợ xấu. Nhưng ông lưu ý, với mức vốn hạn chế (chỉ 500 tỷ đồng vốn điều lệ -PV) thì công ty này khó có khả năng đưa ra những quyết định then chốt trong việc xử lý nợ xấu. Ông cũng đồng tình với quan điểm cần “bơm” thêm vốn để VAMC dễ dàng hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai.

  “Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam cần xử lý càng sớm càng tốt, bởi nếu để lâu “bệnh” sẽ càng trầm trọng”- ông nói.

  Về phía ADB, Chủ tịch Takehiko Nakao nhấn mạnh, ngân hàng này sẵn sang cung cấp các khoản vay hỗ trợ trực tiếp cho Chính phủ và NHNN để hỗ trợ cải cách hệ thống ngân hàng, DNNN và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngay trong năm 2014 này, một khoản vay tương tự sẽ được ADB ký với NHNN. “Đây là đóng góp nhỏ của ADB để giúp Việt Nam xử lý nợ xấu nhanh hơn, cũng như cơ cấu lại hệ thống ngân hàng” – Chủ tịch ADB nói.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  VAMC chỉ "làm đẹp" nợ xấu trên bảng cân đối tài chính balance sheet của các ngân hàng thương mại NHTM. Bằng cách nào? Bằng cách ghi vào phần tài sản assets của các NHTM với "trái phiếu chính phủ" thay cho "nợ xấu", và qua đó chuyển "nợ xấu" trên balance sheet của các NHTM qua balance sheet của VAMC. Thực chất giao dịch không có "tiền trao cháo múc" mà chỉ là giao dịch mang tính kế toán.

  Mượn nợ ADB để mua "nợ xấu" trên balance sheet của VAMC? Nhưng nợ ADB vẫn phải trả sau này bằng tiền thuế của dân.

  Cho nên, giải pháp dài hạn là hoặc 1/ phải bán được nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài NĐTNN, hoặc 2/ các doanh nghiệp thiếu nợ phải trả được nợ xấu. Nhưng điều 1 rất khó thực hiện vì tài sản bảo đảm nợ xấu là BĐS cũng "xấu" (mất giá), và không có luật rõ ràng cho phép NĐTNN siết bán "quyền xử dụng đất" để thu về tiền vốn đầu tư mua nợ xấu nếu không thâu được tiền trả nợ. Điều 2 cũng khó thực hiện vì sự sở hữu chồng chéo trong NHTM trong đó các nhà cổ phần "chiến lược" thao túng nội bộ NHTM để cho các doanh nghiệp "sân sau" của chính họ mượn để phần lớn làm các dự án BĐS mà nay đang bị "tồn kho" rất nhiều.