Nguyễn Văn Tuấn - Các tượng đài XHCN dần dần bị sụp đổ

 • Bởi Mắt Bão
  19/09/2014
  2 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn


  Đọc trên RFI thấy có tin chính quyền Hungary đã quyết định hạ tượng Karl Marx ở khuôn viên đại học Corvinus (1). Thế là 25 năm sau ngày XHCN suy sụp, bức tượng của ông tổ XHCN bị hạ bệ theo cái chủ thuyết của ông luôn. Thật ra, không chỉ Marx, các tượng đài của những người cộng sản "tay tổ" như Lenin, Stalin đều đã bị hạ từ lâu.

  Năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ một thời gian, hàng ngàn người tụ tập ở quảng trường Dushanbe (thủ đô của Tajikistan), và họ kéo sập tượng Lenin. Có người còn cực đoan đến đập sao cho đầu của tượng bị văng ra khỏi thân tượng.

  Cách đây không lâu, người dân Ukraina quyết định hạ tượng của Lenin, nhưng cách họ làm rất ư là bạo lực. Họ dùng xe cần cẩu kéo sập tượng. Khi tượng bị ngã, người dân tức giận không chịu tha mà còn lấy búa đập bức tượng. Tượng Stalin thì thê thảm hơn, vì bị cho nổ tung luôn. Những hành động đó có thể xem là quá khích, nhưng nó phản ảnh sự oán hận quá lâu và quá sâu sắc của người dân.

  Năm 2012, Mông cổ quyết định hạ tượng Lenin (3). Lí do hạ bệ Lenin là vì, theo ông Thị Trưởng Bat-Uul Erdene, ông là người đề xướng cái chủ nghĩa đã giết chết gần 100 triệu người trên thế giới. Chẳng biết ông lấy con số này ở đâu, nhưng ông nói trước công chúng như thế. Bức tượng Lenin được đem đi đấu giá, với cái giá khởi điểm chỉ 300 USD! Sau Mông Cổ là Ukraina cũng giật sập tượng Lenin ở thành phố Kiev vào cuối năm 2013 (4).

  Không chỉ giật sập tượng, nhiều nước Đông Âu và vùng Baltic còn cấm những biểu tượng cộng sản như búa liềm, ngôi sao năm cạnh xuất hiện nơi công cộng. Các biểu tượng đó cùng với huy hiệu SS được xem là biểu tượng của chế độ độc tài, và Hungary có luật cấm trưng bày những biểu tượng ở nơi công cộng (5). Luật này có thời bị phê phán là vi phạm nhân quyền. Nhưng sau Hungary, Ba Lan cũng cấm các biểu tượng cộng sản nơi công cộng.

  Ở vài nơi, người cộng sản có thói quen đổi tên thành phố khi cách mạng của họ thành công. Trước đây, họ đổi tên thành phố Saint Petersburg thành tên của Lenin (Leningrad). Nhưng cái gì của Cesar phải trả về cho ổng: Năm 1991, chính quyền Nga đã quyết định xoá tên thành phố Leningrad và trả lại cái tên cũ là Saint Petersburg.

  Điều trớ trêu là tượng đài của những người như Lenin, Stalin, Marx vẫn còn có hàng triệu người tôn sùng ở Á châu, dù những kẻ tôn sùng chẳng có liên quan văn hoá hay dân tộc gì với họ.

  FB Nguyen Tuan

  ----

  (1) http://vi.rfi.fr/quoc-te/20140918-hungary-ha-be-tuong-cac-mac/

  (2) http://articles.baltimoresun.com/2003-04-13/news/0304130226_1_lenin-large-statue-saddam-hussein

  (3) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/10/121015_mongolia_lenin_legacy.shtml

  (4) http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%ADt_s%E1%BA%ADp_t%C6%B0%E1%BB%A3ng_Lenin_%E1%BB%9F_Kiev

  (5) http://nhipcauthegioi.hu/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3403

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Y TỜ ÍT
  Xít ta lin nít xịt thằng Mao ít
  Đít nhiều lông cả đống Ba Đình
  Ăn theo kít Đặng Tiểu Bình
  Con giun cái sán Chí Minh họ Hồ
  Đèn cù hố xí tô hô NGA TẦU chung lỗ lõa lồ chia phân
  Năm châu bốn biển tranh phần
  Cua tôm phẫn nộ phẩn dâng quá đầu
  Nặc nô dòng dõi xà mâu CÀ MAU bốc lũm NAM QUAN chụp rình
  SÀI GÒN búi trĩ độc đinh sa trôn HÀ NỘI khôn liền cắm ngu
  Thất phu trí ngủ lu bù
  Áo già gõ kiến địa cu hạt cườm
  Máu dân VIỆT vẫn mãi tươm màu xanh chất xám vườn ươm nước ngoài
  Bốn mươi năm đảng sửa sai con trê cái mạch lươn khai lão thành
  Ngả ba một chuyến tàu nhanh
  Khen ai khéo lách khúc quanh đại tràng
  Cội nguốn Pắc Pó hốc hang con đường “Kách mệnh” thênh thang một thời
  “Cỗ to mâm nhỏ ngon xơi rau măng cháu bẹ ru đời ấm no
  Năm canh trằn tọc thân cò tự do dân chủ co ro cũi mồ”
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  Yên chí đi. Tượng ông LÊNIN ở vườn hoa Lý Thái Tổ ở Hà Nội rồi đây trong một ngày đẹp trời cũng sẽ được dân ta giật sập. Có điều những câu đại để như sau (tôi không nhớ nguyên văn) có lẽ sẽ tồn tại lâu hơn:

  Lê Nin ông ở nước Nga
  Cớ sao lại đứng vườn hoa xứ mình.

  Tượng ĐỒ ĐỆ NGOAN của ông Lê Nin, là "kụ" Hồ Chí Minh, rồi cũng sẽ bị giật sập trên toàn cõi Việt Nam. Đó sẽ là ngày lịch sử to lớn nhất, đánh dấu sự cáo chung của chế độ CSVN, một chế độ phản động và phản quốc bậc nhất trong toàn bộ lịch sử VN từ ngày ĐỘC LẬP năm 939 đến nay. Yên chí đi bà con cô bác ơi.