Luật sư bỏ về trong phiên sơ thẩm 3 dân oan Dương Nội

 • Bởi Đa Nguyên
  19/09/2014
  7 phản hồi

  dung_mai.jpg

  Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Hà Nội đã tuyên án đối với 3 người ở vụ án “Chống người thi hành công vụ” trong phiên xử sáng ngày 19/9/2014. Bản án lần lượt là Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam, Cấn Thị Thêu 15 tháng tù giam và Lê Văn Thanh là 12 tháng tù giam. Luật sư Trần Thu Nam cho biết trên trang cá nhân của mình là ông và luật sư Nguyễn Thị Huệ đã bỏ về và không tham gia bào chữa nữa vì những vi phạm của tòa án. Ông cho biết:

  “Sau phần luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án đối với ba người thấp nhất từ 12-15 tháng, cao nhất từ 15-18 tháng tù giam. Luật sư bắt đầu đưa ra quan điểm bào chữa thì vị chủ toạ ngắt lời liên tục, cản trở luật sư bào chữa. Do không thể thực hiện được việc bào chữa, và kết quả bào chữa đối với phiên toà này chắc chắn sẽ không được xem xét. Vì vậy, hai luật sư đã ra về không tiếp tục phiên toà.”

  Luật sư Nam còn cho biết diễn biến trong phiên tòa như sau:

  “Sau khi kiểm tra những người có mặt, vắng mặt tại phiên Toà, Hội đồng xét xử không hỏi ý kiến của Luật sư và các bị cáo về việc mắng mặt của các nhân chứng. Luật sư không thấy có mặt nhân chứng trong danh sách triệu tập hỏi thì được nói là do sai lỗi đánh máy, không đưa tên vô danh sách.

  Luật sư thấy phiên toà có những dấu hiệu không bình thường bởi: Các bị cáo bị xét xử về tội danh chống người thi hành công vụ nhưng các nhân chứng có mặt tại phiên toà toàn công an, những người dân chứng kiến khách quan không ai được triệu tập đến. Luật sư xin thay đổi Thẩm phán đồng thời là chủ toạ phiên toà nhưng đã không được chấp nhận.

  Sau khi luật sư hỏi một số công an là người có quyền và nghĩa vụ liên quan bắt đầu bộc lộ những lời khai giả dối. Công an Bính nói rằng khoá tay khái bà Thêu vào tay phải của mình, kh luật sư đưa ra bức ảnh rằng viên công an này đang dùng tay trái kéo bà Thêu thì ngọng.”

  Ông đã phải cay đắng thốt lên:

  “Nền tư pháp VN không phục vụ nhân dân mà phục vụ nhóm lợi ích. Những người dân vô tội đang bị đưa vào tù vì dám chống đối đến nhóm lợi ích này, một kiểu lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù.”

  Bên ngoài phiên xử, 2 người con trai của chị Thêu, anh Khiêm là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Khiêm bị bắt giữ một cách thô bạo. Các báo cáo của những người hoạt động trên facebook cho biết 2 người này đã bị công an mặc sắc phục tấn công dã man trước khi đưa lên xe taxi và chở đi mất.

  Anh Bạch Hồng Quyền cho biết: “Trịnh Bá Tư con dân oan Cấn Thị Thêu bị 2 tên công an sắc phục đánh đạp dã man khi bị ép lên xe và lúc ở trong xe, Tư phản kháng rất mạnh bằng cách thò đầu ra cửa xe hét lên công an đánh người.”

  Anh Nguyễn Văn Đề, Mai Phương Thảo, Mai Dũng cho biết hơn 20 người dân oan Dương Nội đi biểu tình đòi thả những người vô tội cũng bị bắt giữ và đưa lên xe buýt chở về đồn công an phường La Khê, quận Hà Đông. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm lúc trưa nhưng đến 15 giờ ngày 19-9 bà con Dương Nội vẫn chưa có dấu hiệu được trả tự do.

  Phiên tòa ngày 19-9-2014 và phiên tòa trước đó ngày 15-9-2014 của các dân oan Dương Nội tiếp tục vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tố tụng. Những người thân của các dân oan này đều không được tham dự phiên xử, hai “bị cáo” trong phiên xử ngày 15-9 cũng không được sự bảo vệ của luật sư.

  Báo động tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục sử dụng các lực lượng thường phục tấn công những người dân tham dự phiên xử, hoặc biểu tình phản đối phiên tòa bất công. Ngày 16-9 vừa qua tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã xuất bản một phúc trình về tình trạng Công an bạo hành: Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ và vấn nạn công an bạo hành ở Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  HIẾN PHÁPNƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM CHƯƠNG II QUYỀN CON NGƯỜI, Điều 31
  1. Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
  2. Người bị buộc tội phải được Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, công bằng, công khai. Trường hợp xét xử kín theo quy định của luật thì việc tuyên án phải được công khai.
  3. Không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm.
  4. Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.
  5. Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự. Người vi phạm pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý theo pháp luật.

  18h10 ngày 19/9/2014:

  Tình hình bà con Dương Nội bị giữ đến giờ này chưa được thả trong khi đó phiên toà đã kết thúc gần 5h đồng hồ rồi.Bình thường sau khi mỗi phiên xử kết thúc,các đồn công an giữ người đều đồng loạt thả người bị giữ nhưng giờ chưa thấy động thái gi.Người bị đau nhất hiện tại chỉ có Trịnh Bá Tư vì khi bị bắt Tư phản đối cách hành xử tàn nhẫn của công an,anh bị 2 công an đánh bằng những cùi trỏ,những cái đạp rất mạnh khi trên taxi đưa về công an quận Hà Đông.Hiện tại hai người bị bắt đi riêng bằng taxi là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đều đã được đưa về công an phường La Khê quận Hà Đông.Xin mọi người theo dõi thêm về số phận những người đi tham dự phiên toà công khai này.

  Nguồn: Bạch Hồng Quyền

  Mảnh đất, con nguời Dương Nội
  Xã Dương Nội trước đây, nay là phường Dương Nội đã có trên 2000 năm lịch sử. Bao đời cư tụ ở trung tâm vùng châu thổ Bắc Bộ, sát kinh đô Thăng Long, các thế hệ người Dương Nội cần cù lao động, tạo ra cơ sở kinh tế chính là nền nông nghiệp và nghề dệt the lụa với những sản phẩm nổi tiếng cả nước, đã được ghi vào sử sách và ca dao. Dương Nội cũng là đất khoa bảng, nằm trong Tứ danh hương với 7 Tiến sĩ, 43 Hương cống từ đầu thế kỷ XVIII về trước và hiện nay đã có 19 Tiến sĩ, trong đó có 02 Phó giáo sư.
  Trên cơ sở nền kinh tế nông nghiệp và thủ công nghiệp, cơ cấu tổ chức làng xã sớm được hình thành, lấy thiết chế giáp làm đơn vị tổ chức thực hiện các công việc của cộng đồng với những quy định chặt chẽ, nhiều phong tục tập quán hay, gắn tình cảm và trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng làng, được quy định trong hương ước.
  Kế tiếp truyền thống yêu nước của cha ông, vào giữa năm 30 của thế kỷ XX, lớp thanh niên trí thức của làng La Cả, La Dương là đầu mối tiếp thu ánh sáng cách mạng của Đảng, hình thành tổ chức cách mạng rồi tổ chức, lãnh đạo nhân dân tiến hành các cuộc đấu tranh chống đế quốc và phong kiến tay sai, tiến tới thành lập các chi bộ đảng của địa phương, trong đó có chi bộ ghép - tiền thân của Đảng bộ Hoài Đức ngày nay, là cơ sở để hình thành Đảng bộ tỉnh Hà Đông.
  Trong 15 năm đấu tranh gian khổ của thời kỳ hoạt động bí mật, Dương Nội là xã duy nhất trong toàn tỉnh Hà Tây 2 lần được chọn làm An toàn khu của Xứ uỷ Bắc Kỳ, nơi nuôi giấu và chở che nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, bảo vệ an toàn cơ quan Đảng.
  ĐỌC TIẾP: http://hadong.hanoi.gov.vn/portal/Pages/20130907/manh-dat-con-nguoi-duong-noi.aspx