Vũ Thị Phương Anh - Vâng, lịch sử chẳng phải để hận thù …

 • Bởi Mắt Bão
  17/09/2014
  5 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh


  Tôi đã chẳng viết bài này nếu không đọc được phản ứng của “cô ấy” trên facebook.

  “Cô ấy” là một phóng viên trẻ, là tác giả của bài viết có tựa đề “Lịch sử không phải để thù hận” vừa đăng trên VnExpress cách đây vài ngày, liên quan đến cuộc triển lãm cải cách ruộng đất vừa mới mở ra đã bị đóng cửa, có lẽ vì … nhạy cảm.

  Khi nghe về cuộc triển lãm, tôi đã tự nhủ là sẽ cố tránh, không nói gì hoặc viết gì để gợi thêm những ký ức đau lòng đã tạm lắng nhiều thập niên, nay đang được dịp tuôn ra. Vì tôi đã nghe quá nhiều về những “ông đội” đằng đằng sát khí, những cuộc đấu tố vào ban đêm với đèn đuốc sáng trưng và tử khí ngút trời.

  Sinh ra và lớn lên ở miền Nam, từ thời tiểu học tôi đã được xem bộ phim “Chúng tôi muốn sống”, bộ phim mà những người đã trải qua thời cải cách ruộng đất như bố mẹ tôi đánh giá khá cao vì tính chân thực. Tôi nhớ mình chỉ xem được một lúc rồi bỏ dở vì sợ hãi, và mãi đến bây giờ tôi vẫn không bao giờ muốn xem lại dù bộ phim ấy có đầy trên Internet.

  Tôi cũng có người thân là nạn nhân trực tiếp của cải cách ruộng đất. Bác họ tôi – chị họ của bố tôi – bị kẹt lại ở Nam Định khi bác trai đưa mấy người con vào Hải Phòng trước, chờ người đưa bác gái ra sau để cùng di cư vào Nam nhưng không được, đành bỏ bác lại ở quê. Bác gái, một người chăm chỉ làm ăn và hà tiện đến “vắt cổ chày ra nước”, bị quy là địa chủ vì có chút của ăn của để hơn người. Hai bác ở vậy chờ nhau suốt 21 năm; luật đạo của Công giáo không cho phép lấy vợ, lấy chồng khác khi người phối ngẫu chưa qua đời. Sau năm 1975, bác gái vào đoàn tụ với gia đình ở miền Nam, và mỗi khi có dịp thì bác lại tuôn ra hàng tràng ký ức của một thời mà bác không bao giờ quên được.

  Những ký ức rùng rợn, những hành động bạo tàn, những con người độc ác … tôi nghe mãi cũng nhàm. Tôi chẳng bao giờ kể lại, cũng chẳng bao giờ muốn nhớ. Nhưng, giống như nhân vật trong bài báo, bác tôi không thể quên. Dù bác chẳng có vẻ gì là thù hận với những kẻ đã đấu tố bác ngày xưa. Kể xong, bác chép miệng, “số phận của họ rồi sau cũng chẳng ra gì. Ông trời có mắt”.

  “Ông trời có mắt” là đạo đức căn bản của người Việt Nam. Với đạo đức ấy, những người nông dân hiền lành đã sống với nhau hàng nghìn năm trong tình làng nghĩa xóm, và có lẽ đã chỉ (lỡ dại một lần) làm những điều trái đạo lý vì bị cuốn theo cuộc cách mạng trời long đất lở lúc ấy mà thôi.

  Người ta cần tha thứ và quên đi để sống. Vì không ai có thể sống an lành với một vết thương sâu hoắm và nhức nhối trong lòng. Vì vậy, dù còn nhiều điều không đồng ý với bài viết của tác giả, tôi đã không tranh luận. Cũng như tác giả, tôi hiểu cải cách ruộng đất là một vấn đề lớn và còn quá nhiều câu hỏi mà một cuộc triển lãm nhỏ không thể trả lời hết. Tôi cũng hiểu có nhiều điều vẫn chưa thể trưng ra, vì nếu không có câu trả lời ổn thỏa thì sẽ xoáy thêm vào một vết thương chưa lành trong lịch sử dân tộc Việt.

  Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên khi đọc được phản ứng trên facebook của tác giả, mà bạn bè tôi đã chép lại một đoạn[1] và đề nghị tôi bình luận. Đoạn ấy như sau:

  “Ôi thế các ông các bà muốn gì ạ? Không cho bày thì bảo bưng bít. Không cho nói thì bảo bị bịt mồm. Giờ người ta bắt đầu cất lời, hé sạp hé mẹt thì các ông các bà chửi xối xả là bày ra cho nhục nhã. Tư liệu đấy, hiện vật đấy, các ông các bà tự hiểu lấy, đừng vin vào mấy nhời phi lộ rất quan phương của nhà chức trách rồi bảo bị bóp méo, bảo ngoan cố tranh công chối tội.”

  Tôi đã chẳng ngạc nhiên khi đọc trong bài báo những lời ca ngợi thành quả của CCRĐ. Tôi hiểu tác giả có lẽ phải có phần bênh vực sau khi đã thẳng thắn nhắc đến nỗi đau của nạn nhân. Tôi đã tin dụng ý của tác giả là muốn ủng hộ sự bạch hóa dần dần một vấn đề gai góc và đau thương trong lịch sử Việt Nam. Nhưng khi tác giả khẳng định “tư liệu đấy, hiện vật đấy, các ông bà tự hiểu lấy”, và nhớ lại những gì đã được trưng bày trong cuộc triển lãm, tôi bỗng hiểu rằng tác giả rất chân thành tin cuộc CCRĐ là cần thiết. Chân thành khi nói về niềm vui của các nông dân “dắt con trâu ra đồng với tư cách chủ nhân ông”, “ăn cơm trên bộ tràng kỷ mát lạnh xa lạ mà ba đời cha ông mình không dám mơ ước”. Dù những tài sản này không phải là thành quả của sức lao động của chính họ, mà là kết quả của cuộc cách mạng “đánh đổ giai cấp địa chủ bóc lột”, như những văn kiện của Đảng đã rành mạch chỉ ra.

  Thật đau lòng khi giai cấp mà cách mạng cần phải tiêu diệt (trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ) có cả những người như ông bà của tác giả và bà bác của tôi. Từ lúc nào, những người nông dân hiền lương bỗng chốc trở nên độc ác, căm hờn trong những cuộc đấu tố dã man, và làm sao họ vẫn có thể vui mừng hớn hở khi được chia “quả thực”, khi các xác chết máu me của những người mới hôm qua còn là láng giềng vẫn còn nằm phơi ở ngoài kia hoặc chỉ mới được chôn lấp sơ sài ….

  Không, tôi không nhắc lại để thù hận. Nhưng tôi và tất cả mọi người Việt Nam có lương tri đều cần trả lời câu hỏi: “Vì sao?”

  Vì sao cùng trên một đất nước, cùng một nền văn hóa, cùng là người Việt da vàng máu đỏ, cùng với mục tiêu mang lại sự công bằng về sở hữu ruộng đất, giúp người nông dân làm chủ luống cày, mà ở miền Nam thì mọi việc xảy ra hiền hòa, êm ả, còn miền Bắc thì lại xảy ra những cảnh tượng đau lòng đến vậy? Để mãi đến 60 năm sau, thời gian đủ dài để hầu hết những người đã tận mắt chứng kiến cải cải cách ruộng đất đã không còn tồn tại, mà khi nhắc đến thì cải cách ruộng đất vẫn còn là một sự nhức nhối không nguôi?

  Câu hỏi ấy chắc chắn một lúc nào đó phải được trả lời. Những sai lầm của giai đoạn đau thương ấy – và di hại mãi về sau của nó – chắn chắn rồi sẽ phải được phân tích cặn kẽ và sòng phẳng. Để bài học lịch sử được hiểu rõ, chứ không thể mãi né tránh.

  Bởi, khi chúng ta không chịu học từ những sai lầm của lịch sử, thì lịch sử sẽ bắt chúng ta trở thành nạn nhân của chính những sai lầm ấy, cho đến khi bài học được học thuộc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Hanh Dao viết: "Xin hỏi, những phiên toà quốc tế xử những kẻ gây tội ác với nhân loại (Quốc Xã, PolPot), có cần thiết không, hay những phiên toà đó đã "khơi lại quá khứ đau thương", "kích động thù hận"?"

  Nếu bây giờ mở phiên tòa xét xử thì ai mở phiên tòa? Xét xử ai? Nếu như có người nào đó dũng cảm lên nhận tội thì xử thế nào? Thật công bằng và khách quan mà nói thì cụ Hồ là người có tội nặng nhất. Có ai dám đem cụ Hồ ra xét xử không? Chỉ có sau này lịch xử xét xử thôi. Tội ác tày trời của cụ thì nội bộ và ngoại bộ đều biết cả rồi.

  Một đặc điểm trong xã hội CS là hết sai lầm này đến sai lầm khác, lúc nào Đảng cũng đúng, cũng "tài tình sáng suốt". Lúc sai lầm, ai phát hiện và nói ra thì không được thưởng mà còn bị trị tội tùy các mức độ khác nhau, xem gương ông Kim Ngọc ở Vĩnh Phú (trước kia) thì biết. Rồi nay ai rửa oan cho ông Trần Xuân Bách, Đặng Kim Giang...?

  Sai lầm ngày nay của Đảng CS thì ai cũng rõ nhưng chưa biết trong tương lai Đảng CS còn có những sai lầm gì nữa? Nếu nhìn chiều hướng này thì sai lầm trong tương lai của Đảng CS còn nặng nề và nguy hại hơn, có thể dẫn đến mất nước. Hội nghị Thành Đô thì mãi mãi trong vòng bí mật, khi công khai thì chắc gì còn nước CHXHCN Việt Nam?

  Xin hỏi, những phiên toà quốc tế xử những kẻ gây tội ác với nhân loại (Quốc Xã, PolPot), có cần thiết không, hay những phiên toà đó đã "khơi lại quá khứ đau thương", "kích động thù hận" ?
  Người cầm súng, chưa hẳn có tội, mà kẻ chủ trương, người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.
  Thực tế màn "đấu tố" không dừng lại sau CCRD. Sự dã man cũng không dừng ở đó. Học được bài học lịch sử này đã không có Mậu Thân, tù cải tạo, bi kịch đánh tư sản, thuyền nhân...và bây giờ là dân oan, những cái chết oan, những án oan...
  Từ khi nắm quyền, ĐCS tự cho mình nắm hết tài sản, sinh mạng của dân chúng. Họ muốn lấy (tài sản, sinh mạng) của ai, nhóm người nào, khi nào, chỉ cần đặt tên, lên kế hoạch, tiến hành (trí, phú, địa hào, nguỵ, nợ máu nhân dân, tư sản, phản động, thù địch...). Những gì dân có (kể cả những quyền bẩm sinh) là do đảng ban ân, quản lý. Cho nên, những nạn nhân của đảng, phải "xin" đảng xét lại, giảm án "oan" của thân nhân họ (con bà Cát Hanh Long, Phạm Tuyên...). Đây là quan điểm nhất quán của đcs, từ trước tới giờ, cho nên, những người họ bắt giam (từ nguỵ ngày trước tới phản động bây giờ), đều bị ép phải ký giấy nhận tội & xin khoan hồng.

  Cuộc triển lãm CCRĐ thu được kết quả vô cùng to lớn ngoài dự kiến của ban tổ chức, đó là làm cho đồng bào miền Nam hiểu và thông cảm với nỗi đau khổ của người dân miền Bắc dưới chế độ CS, qua đó phần nào hiểu tâm trạng của người miền Bắc là nếu người miền Nam căm thù chế độ CS một thì người miền Bắc căm thù chế độ CS mười. Mỗi gia đình, mỗi người dân miền Bắc đều ít nhiều chịu đựng sự bất hạnh do chế độ CS gây ra.

  Từ sau 1975, nhiều người miền Nam ít nhiều có cái nhìn kỳ thị đối với người miền Bắc vào Nam sinh sống. Qua triển lãm CCRĐ lần này, chắc rằng đồng bào miền Nam thông cảm với đồng bào mienf Bắc nhiều hơn.

  VTPA viết: " Vì sao cùng trên một đất nước, cùng một nền văn hóa, cùng là người Việt da vàng máu đỏ, cùng với mục tiêu mang lại sự công bằng về sở hữu ruộng đất, giúp người nông dân làm chủ luống cày, mà ở miền Nam thì mọi việc xảy ra hiền hòa, êm ả, còn miền Bắc thì lại xảy ra những cảnh tượng đau lòng đến vậy?"

  Có thể nói tóm tắt là những gì man di, mọi rợ, dã man, tàn ác, bất nhân, mất hết tính người nhất thì đã diễn ra trong CCRĐ vào năm thập niên 50 thế kỷ trước ở miền Bắc nước ta.

  Qua những gì tôi viết ở trên chắc TS Phương Anh hiểu "vì sao" rồi chứ, đó là do khác ý thức hệ, hay nói một cách dễ hiểu là do CNCS mà lão Minh Côông rước về mienf Bắc đẻ giết hại đồng bào miền Bắc.

  VTPA lại viết: "Bởi, khi chúng ta không chịu học từ những sai lầm của lịch sử, thì lịch sử sẽ bắt chúng ta trở thành nạn nhân của chính những sai lầm ấy, cho đến khi bài học được học thuộc."
  Tôi không muốn nhắc lại quá khứ đau lòng trong cuộc CCRĐ trước kia vì nhắc lại chỉ thêm oán thù. Nhiều lần tôi đã nói càn quên đi hơn nhớ lại. Nhiều người chỉ nhắc đến vết thương vật chất, còn những vết thương tinh thần làm đảo lộn luân thường đạo lý nữa thì còn đau đớn hơn nhiều, nhưng cũng phải quên đi. Người con nào đã chửi bố trong CCR Đ: "Đ. m ẹ thằng địa chủ kia, mẹ tao đi ở cho nhà mày, mày đ. mẹ tao đẻ ra tao, rồi mày đuổi tao lên thành phố cho khuất mắt. Đ. mẹ mày...mày đ. mẹ tao... (ông bố gửi con lên thành phố ăn học thì "ông quý tử" được đội cải cách xui là bố "đuổi ra thành phố"). Cả bố và con đều phải quên chuyện này đi chứ.

  Nếu nghiêm khắc nhìn thực tế đang điễn ra thì ta thấy lịch sử đang lập lại ở ngay đầu thế kỷ XXI này, trên đất nước ta đang diễn ra "cuộc CCRĐ" mới. Ta chỉ nhận ra sai lầm sau vài ba chục năm, lúc đó muốn hối hận mà sửa chữa cũng không được. Nay thì ta thấy sai lầm trong cuộc CCRĐ thời kỳ 1953-1956. Sau vài chục năm nữa thì ta mới nhận ra sai lầm trong "cuộc CCRĐ" đầu thế kỷ XXI. Sau này con cháu ta được đọc và được biết chuyện cướp ruộng đất của gia đinh ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, ở Văn Giang, Hưng Yên để hình thành khu đô thị Ecopark và ở Dương Nội Hà Đông (Hà Nội) cũng như ở nhiều nơi khác trên phạm vi cả nước, thì con cháu ta cũng phải lắc đầu lè lưỡi như ta đã nhìn lại cuộc CCRĐ trong qúa khứ.

  Trước kia những trí thức lên án cuộc CCRĐ thì bị chế độ CS kết tội nặng nề, cũng giống như hiện nay những ai vạch ra sai lầm trong những vụ cướp đất thì bọn CS cũng ghép tội tàn nhẫn chẳng kém trước kia.

  Chuyện trước mắt là hãy nhìn về tương lai, phải sửa ngay những sai lầm trước mắt. Nếu những nhà lãnh đạo sáng suốt và thực sự yêu nước thương dân, muốn nước mình trở thành văn minh hiện đại thì hãy dừng ngay bàn tay sắt dán mác XHCN gây tội ác thêm nữa. Đừng để lịch sử lặp lại nữa.

  Tác giả Vũ Thị Phương Anh viết:
  Vì sao cùng trên một đất nước, cùng một nền văn hóa, cùng là người Việt da vàng máu đỏ, cùng với mục tiêu mang lại sự công bằng về sở hữu ruộng đất, giúp người nông dân làm chủ luống cày, mà ở miền Nam thì mọi việc xảy ra hiền hòa, êm ả, còn miền Bắc thì lại xảy ra những cảnh tượng đau lòng đến vậy?

  Vì CCRĐ là một vật thế chấp, để hai ông anh nhận làm đàn em, và là niềm vui của các nông dân “dắt con trâu ra đồng với tư cách chủ nhân ông”, “ăn cơm trên bộ tràng kỷ mát lạnh xa lạ mà ba đời cha ông mình không dám mơ ước”. Còn Đảng thì dắt nông dân bằng niềm vui ấy.
  Thật là "nhất cử lưỡng tiện"!

  Qui luật không tránh khỏi là sớm muộn gì cũng phải tính sổ. Sớm thì tính sổ với người trong cuộc, muộn thì tính sổ với lịch sử.