Phóng sự điều tra: Biểu tình ngưng hoạt động nhà máy Titan - Ninh Thuận: Lắng nghe tiếng dân hay mù mờ nghe chính quyền?

 • Bởi Mắt Bão
  25/09/2014
  13 phản hồi

  Phóng viên Dân Luận thực hiện

  Dân Luận: Như Dân Luận đã đưa tin, ngày 27/3/2014 vừa qua người dân Sơn Hải đã biểu tình trước UBND tỉnh phản đối công an bắt người vô cớ trái pháp luật. Vụ việc Dân Luận đã đưa tin nhận thấy có nhiều khúc mắc của phía bà con thôn Sơn Hải khác hoàn toàn so với những gì chúng tôi đọc được trên báo chí chính thống. Vì vậy phóng viên Dân Luận đã đến thôn Sơn Hải trực tiếp gặp bà con để tìm hiểu rõ vụ việc.

  untitled_1.jpg

  Từ trái qua: Cô Trần Thị Thanh, ông Lê Quang Hạnh, ông Dương Văn Phước thôn Sơn Hải tường thuật lại vụ việc.


  Sự việc xảy ra vào ngày 27/3/2014 vừa qua, khi người dân ở thôn Sơn Hải – xã Phước Dinh- huyện Ninh Phước- tỉnh Ninh Thuận kéo nhau ra UBND tỉnh để làm rõ việc chính quyền bắt người trái pháp luật.

  Được biết trước đó ngày 26/3/2014 cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận (gọi tắt Công ty Quang Thuận). Điều đáng nói, những người bị bắt đều là những người phản đối việc hoạt động gây ô nhiễm của nhà máy khai thác Titan.

  Tiếp xúc với người dân nơi đây, PV Dân Luận đã có dịp được nghe kể về những câu chuyện đằng sau nổi ẩn khuất, sự bất công của chính quyền đối với người dân, trong việc ngăn chặn nhà máy gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường nước sinh hoạt trong thôn.

  Theo ông Dương Văn Phước cho biết: “kể từ khi UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho công ty TNHH Quang Thuận đi vào hoạt động khai thác Titan sát với khu vực dân ở, cuộc sống của người dân trong thôn bị đảo lộn hoàn toàn, dân không có nước để sinh hoạt vì nguồn nước sạch bị ô nhiễm nặng, nhà cửa bị nứt nẻ vì cát lún, mồ mả tổ tiên thì bị chôn vùi dưới cát trắng, đau lòng lắm”.

  hinh_1.jpg

  hinh2.jpg

  Nguồn nước ngầm người dân Sơn Hải sử dụng bị vẩn đục và ô nhiểm nghiêm trọng

  Vùng đất Sơn Hải – Ninh Thuận là một vùng khô hạn, từ trước tới nay nguồn nước sạch ở đây vốn dĩ đã rất thiếu thốn, người dân sinh sống quanh đây đã phải chắt chiu và giữ gìn để bảo vệ nguồn nước ít ỏi này.

  Từ khi công ty TNHH Quang Thuận được cấp phép đi vào khai thác Titan ở khu vực này thì nguồn nước ngầm ngày càng giảm sút nghiêm trọng, không những thế còn bị ô nhiễm rất nặng. Việc tắm rửa, giặt đồ người dân cũng không dám lấy nguồn nước này ra sử dụng. Hiện nay, dân phải mua nước bình ở ngoài về sinh hoạt.

  Ngoài ra việc khai thác Titan còn gây ra những hậu quả rất nặng nề, làm biến dạng khu vực bãi cát ven biển, làm nhiễm mặn và cạn kiệt nguồn nước ngọt, ảnh hưởng đến rừng phòng hộ ven biển, gây hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường.

  hinh16.jpg

  hinh17.jpg

  hinh18.jpg

  Từ khi nhà máy Titan đi vào hoạt động khiến cát lún, mồ mả tổ tiên của người dân bị chôn vùi dưới cát sâu. Để ngăn chặn mồ mả bị cát chôn vùi họ phải dùng bao tải ngăn cát lấp

  Không qua ý kiến dân, vẫn tự ý cấp phép cho công ty đi vào hoạt động

  Công trình khai thác Titan của công ty Quang Thuận được UBND tỉnh cấp phép đi vào hoạt động ngày 22/06/2012 với diện tích 87ha. Tuy nhiên, trước khi cấp phép cho công ty này, chính quyền UBND tỉnh đã không họp lấy ý kiến của dân, tự ý cho công ty khai thác với lý do là theo “chủ trương của Chính phủ”.

  Sau khi đi vào hoạt động, công ty Quang Thuận đã không thực hiện đầy đủ các giải pháp nhằm đảm bảo tới môi trường, làm cạn kiệt nguồn nước ngầm, mồ mã bị chôn vùi dưới cát, nhà dân bị nứt nẻ vì lún đất, gây sạt lỡ nghiêm trọng tại khu vực người dân đang sinh sống.

  hinh8.jpg

  hinh9.jpg

  Nhà dân bị nứt, sạt lở do hậu quả của việc khai thác Titan

  Quá bức xúc với tình trạng trên, đã nhiều lần người dân trong thôn viết đơn kiến nghị lên UBND xã, huyện, tỉnh nhưng không được chính quyền ở đây giải quyết mà vẫn dửng dưng trước ý kiến và nguyện vọng của dân, nên buộc lòng người dân trong thôn cùng nhau phải vào công ty để ngăn việc khai thác.

  Dân không sai vẫn đấu tố cho dân có tội

  Trước sự việc công ty khai thác Titan Quang Thuận làm ảnh hưởng đến môi trường và đảo lộn cuộc sống của người dân trong thôn Sơn Hải, ngày 26/03/2014 hơn 30 người dân trong thôn kéo nhau ra trụ sở UBND tỉnh để đòi giải quyết và bắt dừng ngay hoạt động của nhà máy khai thác Titan.

  Kể về sự việc hôm đó, ông Dương Văn Phước người bị bắt cho biết thêm: “ trước đó dân chúng tôi cùng nhau ra UBND xã để đề nghị được giải trình không cho nhà máy đi vào hoạt động nữa, nhưng ông Chiêu Tổng bí thư xã và ông Trần Thành Lập là công an huyện trả lời: ở huyện, xã không có thẩm quyền đề nghị dân lên tỉnh đề nghị tỉnh giải quyết, nghe như vậy thì chúng tôi vẫn ăn mặc chỉnh tề lên đó với mục đích gặp UBND tỉnh theo lời của ông Trần Thành Lập, gặp một cách nghiêm chỉnh giữa lãnh đạo và người cựu chiến binh, như vậy lúc 12h trong khi ngồi đợi và uống chưa hết một nửa ly nước thì một lúc sau có vài chục công an ập tới bắt chúng tôi và liệng lên xe chở đi, tôi cũng không biết rõ là sự việc như thế nào. Họ bắt đi 5 người”.

  Tìm hiểu sâu hơn về việc này chúng tôi được biết, tất cả 5 người bị bắt là ông Dương Văn Phước, Đỗ Văn Đức, Lê Quang Hạnh, Nguyễn Văn Song, Lê Công Chỉ đều là những người được dân trong thôn cử đi để làm việc với UBND tỉnh.Nhưng chưa kịp làm việc thì bị bắt đi đâu không rõ.

  Ông Lê Quang Hạnh kể lại: “ lúc bị bắt và đẩy lên xe họ làm chân tôi bị chảy máu, tôi có nói với họ là mắt tôi kém không thấy gì đâu mấy anh làm cận thận chứ tôi không có tội gì, thì mấy anh mới bắt đầu nắm áo đẩy vô, khi bị bắt đi thì tôi không biết ông Dương Văn Phước và ông Đỗ Văn Đức được bắt đi đâu. Riêng tôi, ông Nguyễn Văn Song và ông Lê Công Chỉ thì được đưa về huyện Thuận Nam, lúc đó đã là hơn 12h”.

  Ông Hạnh là một trong những người dân trong thôn đứng lên ngăn chặn việc nhà máy khai thác Titan Quang Thuận làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, và lấp hết mồ mã tổ tiên. ông Hạnh cho biết, ông cũng không biết mình bị bắt vì nguyên nhân gì.

  Trước đó khi ngày 18/03/2014 trong một lần cùng mọi người trong thôn ngăn chặn việc khai thách của công ty Quang Thuận, ông Hạnh bị công an dùng dùi cui đánh thẳng vào mặt khiến ông mất máu rất nhiều. Bên cạnh đó ông còn bị vu khống đánh trọng thương 2 công an khác phải nhập viện.

  Được biết, ông Hạnh là một cựu chiến binh bị mờ 2 mắt không thể nào có đủ sức để đánh trọng thương công an. Không chỉ vu oan cho dân đánh công an, chưa dừng lại ở đó một số tờ báo lề phải còn cho rằng người dân đã không giữ được bình tĩnh và đã dùng xăng đốt kho chứa thiết bị, đập phá tài sản của công ty (theo Thanh niên số ra ngày 27/03/2014).

  Nên lắng nghe hơn là cáo buộc

  Nhắc tới sự việc trên cô Trần Thị Thanh không giấu được nỗi bức xúc kể lại: “Việc đốt cháy công ty là không có thật đâu chú ah! Chỉ là có mấy thằng nhóc trẻ trẻ chừng 14-14 tuổi bức xúc quá nó đốt có 3 tấm nệm thôi, chứ không có đốt cháy công ty hay phá hoại kho của công ty gì hết”.

  Đồng thời việc UBND xã đã không giải quyết đúng theo công văn Tỉnh Ủy gửi xuống ngày 18/03/2014 nên buộc lòng người dân trong thôn Sơn Hải phải xuống tận công ty để cùng nhau tháo dỡ đường ống dẫn nước thải titan. Thêm vào đó việc dân đánh đuổi trọng thương công an như báo tuổi trẻ số ra ngày 27/3/2014 là không đúng sự thật, chính công an và an ninh là những người đã hành hung, xông vào đánh đập một số người dân, trong đó có ông Lê Văn Hạnh là người bị đánh nặng nhất, thấy vậy bà con mới xông vào giải vây. Sau đó công an và an ninh bỏ chạy và họ đổ lỗi cho người dân đuổi đánh.

  10695229_1606020672958768_67405891_n.jpg

  Nội dung công văn số 35 UBND huyện gởi xuống ngày 18/3/2014 yêu cầu giải quyết khiếu nại của bà con nhưng không được thực hiện

  Cô Thanh cho biết thêm: “từ khi vụ việc trên xảy ra, trong thôn mọi lối ra vào đều bị phong tỏa. Cho nên, ngày 28/3/2014 người dân buộc lòng phải đi bộ gần 30km từ thôn lên UBND tỉnh để đòi thả người”.

  Theo nguồn tin người dân cho hay, giám đốc CA tỉnh đã ra điều kiện với người dân rằng nếu muốn thả người thì phải để công ty Titan Quang Thuận tiếp tục hoạt động và người dân phải dừng lại mọi hoạt động gây mất trật tự công cộng.

  Đồng thời việc UBND tỉnh cam kết sẽ đầu tư hệ thống nước sạch cho nhân dân nhưng tất cả chỉ trên mặt giấy tờ.

  Nhìn lại việc 6 người dân trong thôn bị bắt, hiện tại đã 5 người đã được thả, riêng ông Dương Văn Phước bị truy tố và đem ra xét xử vào ngày 01/08/2014 vào tội “chống người thi hành công vụ, và đánh trọng thương công an”.

  Ông bị kết án “OAN” 22 tháng tù treo, nhưng trước đó luật sư bào chữa của ông Phước đã đề nghị bên phía công an đưa ra nhân chứng và vật chứng về việc ông Phước đánh trọng thương 2 công an, thì lúc này họ không đưa ra được bằng chứng mà luật sư yêu cầu, đồng thời vẫn kết tội cho ông Phước trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân có mặt trong phiên tòa.

  Trước khi diễn ra phiên tòa xét xử ông Phước người dân trong thôn Sơn Hải đã bị lực lượng công an, an ninh phong tỏa mọi lối ra vào, nói là phiên tòa CÔNG KHAI nhưng lực lượng an ninh ở đây không cho người dân đi xe máy hay bất kỳ một phương tiện nào, buộc lòng người dân phải lội bộ hơn 30km lên tòa án huyện Thuận Nam để ủng hộ tinh thần ông Phước và phản đối phiên tòa bắt công, mờ ám.

  Kết

  Ngày 26/09/2014 sắp tới đây, phiên tòa phúc thẩm của ông Phước sẽ diễn ra tại tòa án tỉnh Ninh Thuận, gia đình ông Phước và mọi người dân trong thôn cũng đã đồng loạt ký tên vào đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Phước, và tiếp tục đồng hành dõi theo phiên tòa này. Ngoài ra, hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm cũng đã viết thư tuyên bố phản đối việc nhà cầm quyền bắt giam người vô tội.

  Qua sự việc này có thể thấy rõ được những ẩn khuất, nỗi lòng của dân trong lúc rối ren nhất, và khi lắng nghe tiếng lòng từ dân ta mới cảm nhận được sự bức xúc, lòng căm phẫn tới những bất công mà họ phải gánh chịu, từ việc làm trái lương tâm của chính quyền, đến việc làm không đạo đức của những người viết báo quy chụp tội lỗi cho họ… Tất cả chỉ vì để bảo vệ một đơn vị thi công khai thác tại đây mà bỏ qua tiếng dân, trốn tránh mọi trách nhiệm.

  Được biết, trước đây đã có rất nhiều nhà báo đến tìm hiểu sự việc này như báo Tuổi Trẻ, báo Pháp Luật, báo tỉnh Ninh Thuận.v.v.. Tuy nhiên báo chí chính thống lại không đưa tin đúng sự thật mà còn dùng ngòi bút xuyên tạc chỉ trích đổ lỗi cho người dân khiến họ rất bức xúc. Khi trao đổi với chúng tôi, người dân thôn Sơn Hải rất buồn vì điều này họ hi vọng chúng tôi mang sự thật phơi bày trước công chúng để mọi người có thể hiểu được sự việc chính xác và minh bạch hơn.

  Là phóng viên, chúng tôi nhận thấy cần phải đưa thông tin đúng sự thật để giải oan cho những người dân chất phác thôn Sơn Hải. Đồng thời tố cáo chính quyền không những không bảo vệ nhân dân mà còn lợi dụng quyền lực ức hiếp người dân vô tội khiến họ phải chịu nhiều oan ức.


  Một số hình ảnh cận cảnh nhà máy khai thác Titan MTV Quang Thuận:

  hinh28.jpg

  hinh30.jpg

  hinh26.jpg

  hinh32.jpg

  hinh34.jpg

  hinh33.jpg

  hinh38.jpg

  hinh31.jpg
  hinh36.jpg

  hinh37.jpg

  hinh35.jpg


  Thành Công & Mắt Bão thực hiện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  NGT viết:
  Đây là lá thư của ban nội chính của đảng CSVN, viết chứ không phải là của chính quyền.
  Đảng CSVN lãnh đạo tất cả, chính quyền VN chỉ là cơ quan thừa hành của đảng.

  Rất cảm ơn bác. Thì ra Ban Nội Chính là cơ quan tham mưu của Đảng

  Admin viết:
  Bác Ngự mến,

  Ý kiến của bác đã được chúng tôi gửi tới các nhà hoạt động và các tổ chức xã hội dân sự để tham khảo. Nhìn chung họ đều có khó khăn là tài chính và nhân sự: Có quá nhiều trường hợp cần giúp đỡ, trong khi có quá ít những người dám đứng ra giúp đỡ các trường hợp đó. Luật sư Trần Thu Nam là một trong số ít các luật sư nhân quyền ở VN cũng đang cảm thấy quá tải và stress vì sức ép từ gia đình, từ chính quyền và bạn bè qua những việc anh đang làm. Phía bên ngoài như các bác có cách nào quyên góp tài chính, tạo ra những quỹ để hỗ trợ các nhà hoạt động trong nước như luật sư Nam, để họ có thể giúp được nhiều hơn các trường hợp dân oan không?

  Mến

  Bác Admin,

  Tôi không rành về việc gây quỹ, nhưng nói chung tôi thấy có hai vấn để liên quan đến gây quỹ cần được chú ý. Trước hết, những nhà hảo tâm thường nhìn vào thành quả hoạt động trước khi họ móc hầu bao. Đây là một tâm lý rất bình thường. Họ, ít ra là những người ở Mỹ, đã "nhiễm" nặng văn hoá "self-made man," đánh giá tinh thần tự lập rất cao và đặt nặng tinh thần làm việc tự nguyên (volunteerism). Do đó trước khi tìm kiếm nguồn tài trợ thì tổ chức phải được hình thành, có hoạt động, và PR các hoat động để thu hút sự chú ý của các người hảo tâm.

  Tôi có biết sơ một nhà hảo tâm người Mỹ gốc Việt đã từng cấp nhiều học bổng cho học sinh giỏi người Việt ở Mỹ, từng bỏ tiền ra xây một số trường học cho các vùng thôn quê ở VN, và có thể tài trợ cho các dự án của các NGOs ở VN tới vài chục ngàn đô la, nhưng gần đây ông đòi hỏi những tổ chức muốn xin tài trợ phải viết một dự án tương tự như một grant proposal để ông xem xét. Do đó nếu không có tổ chức và hoạt động quy củ thì khó lòng có thể gây quỹ.

  Thứ hai, việc gây quỹ cần phải được liên tục và lâu dài để sự hỗ trợ được cho các chương trình hoat động được ổn định và bền vững. Các nhà hảo tâm VN, dù là ở hải ngoại hay trong nước, hiện này chưa phải là nguồn tài trợ lâu dài và bền vững. Ngay ở Mỹ, việc gây quỹ cho các tổ chức thiện nguyện đã trở thành chuyên nghiệp, và người ta phải vác rá đi xin tiền khắp mọi nơi để có kinh phí hoạt động. Ngoài viêc xin tiền các nhà hảo tâm cá nhân, các foundations là những nguồn tài trợ đáng kể cho các tổ chức NGOs, nhưng muón xin tiền thì phải là một tố chức, phải có thành tích hoạt động và phải viết proposal. Rất nhiều foundations ở Mỹ tài trợ cho các chương trình phát huy dân chủ ở các nước kém và đang phát triển. Open Society Foundation của nhà tỷ phú George Soros là một thí dụ. Một số nước phát triền ở phương tây cũng có các quỹ tương tự, nhưng hoật động kín đáo hơn.

  Một nguồn tài trợ nữa khá bền vững nhưng có tình cách năng nhặt chặt bị, dù có khi chỉ nhặt bạc cắc, là để cái rổ xin tiền trên website của tổ chức, để ông đi qua, bà đi lại, đọc trang web, thấy thích hay ngưởng mộ những hoạt động của tổ chức, thì rút ít tiền lẻ ra cho.

  Nói tóm lại, ý kiến của tôi là hãy hình thành một tổ chức, tự chứng tỏ (prove yourself), rồi sau đó mới nghĩ đến việc tìm kiếm tài trợ.

  Trong việc hình thành tổ chức, tôi cũng có ý kiến như sau để các bác tham khảo:

  1. Việc tổ chức cần đi vào chuyên nghiệp (professional). Với các kết nôí từ internet, học hỏi các tổ chức đi trước là việc không khó khăn. LS Vi Trần ở Mỹ, Trịnh Hội và bạn đọc có thể cho thêm thông tin để những người muốn tổ chức tìm hiểu.

  2. Việc liên kết với các tổ chức NGOs quốc tế rất quan trọng để học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm các sự hỗ trợ về nghiệp vụ và các nguồn tài trợ. Liên kết với các NGOs quốc tế cũng tạo thế mạnh cho tổ chức vì nếu chính quyền có muốn đàn áp cũng phải e dè.

  Do đó việc xử dụng ngoại ngữ và thiết lập một trang web có tiếng Anh là rất cần thiết. Hiện nay, với kỹ thuật hiện đại, người ta có thể lập một trang web bằng tiếng điạ phương và thiết kế bộ phận dịch ra tiếng Anh tất cả các thông tin hay bài viết. Thí dụ, trang nhà của tổ chức HuMa, chuyên về vấn đề pháp luật liên quan đến cải cách đất công nghiệp, nông nghiệp và rừng ở Indonesia (http://www.huma.or.id/).

  Một số trang web của các tổ chức dân sự ở VN có phần tiếng Anh, nhưng có vẻ chưa được chuyên nghiệp. Những trang web này cần có người giúp hiệu đính (edit) các bài viết bằng tiếng Anh để trở thành chuyên nghiẹp hơn.

  3. Trong khi chưa có tiền, những người tổ chức phải kêu gọi tinh thần "thiện nguyên" của các thành viên tương lai. Trong nghề luật (law profession), nghĩa vụ cãi miễn phí (pro-bono) là một truyền thống lâu đời và ở mọi nơi. Những người hành nghề luật ở VN không nên coi VN là một ngoại lệ. Tổ chức HuMa ở Indonesia khi mới thành lập chỉ có vài thành viên thiện nguyện là luật sư, giáo sư dại học và các nhà hoật động xã hội (activists), nhưng sau 10 năm đã trở thành một tổ chức chuyên nghiệp với ban điều hành cũng như luật sư làm viêc full-time có ăn lương.

  4. Ngoài chuyên môn về luật pháp, tổ chức còn cần sự tham gia của những người từ các lãnh vực chuyên môn khác, như nghiên cứu, thống kê. Hiện nay có rất nhiều các giáo sư đại học ở VN đã hồi hưu, nên có nhiều thời gian để làm thiện nguyện. Dù không phải trong ngành luật, họ vẩn có thể giúp trong những lãnh vực khác mà họ có thể làm được. Thí dụ những giaó sư từng có các bài báo cáo khoa học bằng tiếng Anh có thể giúp hiệu đính phần tiếng Anh trên trang web, hay viết dự án xin tài trợ.

  5. Tổ chức nên đặt nặng vấn nghiệp vụ chuyên môn (cố vấn pháp luật cho dân khi họ cần) và tránh các vấn đề chính trị nhạy cảm (như không dùng từ "dân oan"). Công việc chính của tổ chức là cố vấn pháp luật, chứ không phải lãt đổ chính quyền, hay chống đối chính quyền. Làm như vậy tránh khỏi bị chính quyền đàn áp, để thu hút được sự ủng hộ của đa số dân chúng vốn e ngại các vấn đề chính trị, và để có được sự ủng hộ của các NGOs quốc tế (họ thuờng tránh xa các vấn đề chính trị hay lật đổ vì họ coi đó là can thiệp vào nội bộ nước khác).

  Trên đây là vài ý kiến khái quát. Nếu bác Admin muốn bàn thêm về chi tiết thì xin cho biết, tôi sẽ email riêng cho bác.

  Theo như các hình ảnh, quặng titan này ở dạng cát, dọc theo bờ biển. Dùng nước xịt mạnh để tách cát quặng theo sức nặng.

  Chất thải kỹ nghệ TiO2 gây ô nhiễm.

  Nguyên tắc là kẻ gây ô nhiễm phải trả giá, bồi thường.

  Cần làm là :
  -đánh động tối đa dư luận trong và ngoài nước
  -kiện công ty Titan Quang Thuận ta tòa

  Các độc giả Dân Luận có ai là luật sư không ? Hãy góp sức cố vấn giúp bà con nơi ô nhiễm và đồng thời bảo vệ môi trường ở thôn Sơn Hải – xã Phước Dinh- huyện Ninh Phước- tỉnh Ninh Thuận

  Trích dẫn:
  Lorsque le minerai se présente sous forme de sables, en bord de mer, l'extraction a lieu à l'aide de dragues flottantes. Dans le cas de dunes fossiles, de puissants jets d'eau permettent d'entraîner le minerai.

  http://www.societechimiquedefrance.fr/extras/Donnees/mine/tio2/textio2.htm

  pollution provoquée par les déchets de l’industrie du dioxyde de titane

  http://www.ineris.fr/aida/consultation_document/639

  Tiểu Dần viết:
  Ai rành về nhà nước cho mình hỏi. Sao trên tờ giấy ghi là ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM mà không ghi là CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VẬY?

  Đây là lá thư của ban nội chính của đảng CSVN, viết chứ không phải là của chính quyền.
  Đảng CSVN lãnh đạo tất cả, chính quyền VN chỉ là cơ quan thừa hành của đảng.

  TIN CẬP NHẬT: PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG DƯƠNG VĂN PHƯỚC BỊ HOÃN

  Như phóng viên chúng tôi đã đưa tin, 7h30 sáng mai ngày thứ sáu 26/9/2014 tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Dương Văn Phước tội “chống người thi hành công vụ và đánh trọng thương công an” khi tham gia biểu tình phản đối công ty khai thác Titan Quang Thuận làm ô nhiễm môi trường sống.

  Tuy nhiên, sau khi bản phóng sự điều tra được đưa lên Dân Luận thì trưa nay, ông Dương Văn Phước đã gọi đt và thông báo với PV rằng phiên tòa ngày mai đã bị hoãn lại không rõ lí do, không định ngày cụ thể.

  Ông Phước đã yêu cầu tòa án phải có văn bản nêu rõ nguyên nhân vì sao lại hoãn phiên tòa.

  Được biết kết quả án sơ thẩm vào ngày 1/8/2014 vừa qua đã tuyên phạt ông Phước 22 tháng tù một cách bất công vô lý.

  PV Dân Luận sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

  Thuốc Lá

  Bác Ngự mến,

  Ý kiến của bác đã được chúng tôi gửi tới các nhà hoạt động và các tổ chức xã hội dân sự để tham khảo. Nhìn chung họ đều có khó khăn là tài chính và nhân sự: Có quá nhiều trường hợp cần giúp đỡ, trong khi có quá ít những người dám đứng ra giúp đỡ các trường hợp đó. Luật sư Trần Thu Nam là một trong số ít các luật sư nhân quyền ở VN cũng đang cảm thấy quá tải và stress vì sức ép từ gia đình, từ chính quyền và bạn bè qua những việc anh đang làm. Phía bên ngoài như các bác có cách nào quyên góp tài chính, tạo ra những quỹ để hỗ trợ các nhà hoạt động trong nước như luật sư Nam, để họ có thể giúp được nhiều hơn các trường hợp dân oan không?

  Mến

  Tran Thi Ngự viết:
  Mặc dù hoàn cảnh của VN có khác với Indonesia, tổ chức pháp lý thiện nguyện ở Indonesia đáng đươc tham khảo để thành lập các tổ chức cố vấn pháp lý thiện nguyện về đất đai cho bà con ở VN.

  Hoàn toàn đồng ý với chị. Nếu có thể hãy quyên góp máy lọc nước.

  Nguyễn Jung

  Cám ơn phóng viên Dân Luận.
  Xin góp ý cho bà non, lần sau đi tiếp kiến đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận, & đại diên cty Quang Thuận, công an, nhà báo ...về việc này, nhớ đem nước theo mời họ uống. Chờ họ uống xong, thì bảo với họ đấy là nước lấy từ giếng sau nhà lọc lại, mượn chiêu của cô Erin Brockovich sài tạm.

  Tên tác giả viết:
  Là phóng viên, chúng tôi nhận thấy cần phải đưa thông tin đúng sự thật để giải oan cho những người dân chất phác thôn Sơn Hải. Đồng thời tố cáo chính quyền không những không bảo vệ nhân dân mà còn lợi dụng quyền lực ức hiếp người dân vô tội khiến họ phải chịu nhiều oan ức.

  Đúng vậy. Trân trọng tấm lòng các phóng viên Dân Luận.

  Điều hành đất nước kiểu này thì chẳng bao lâu đất nước sẽ chỉ còn những người dân đau ốm bệnh tật vì môi trường ô nhiễm. Người có tiền thì may ra còn được chữa trị. Người nghèo rồi sẽ ra sao?
  Sao nhà nước này vô cảm quá, không nghĩ gì đến các thế hệ tương lai.

  Nguyễn Jung

  Cám ơn hai bạn Thành Công và Thuốc Lá. Những phóng sự "độc lâp" như thế này rất cần thiết để đua ra những thông tin khác biệt với thông tin từ báo của chính quyền.

  Nhân đọc bài phóng sự này, tôi thấy bà con ở VN còn rất "bơ vơ" khi tiêp xúc với chính quyền để giải quyết những vấn đề liên quan đến việc xử dụng đất đai để ở và canh tác. Gần đây, đã có hàng chục tổ chức dân sự "độc lập" đuợc thành lập ở VN, nhưng có vẻ như chưa có một tổ chức tự nguyện nào có thể đáp ứng được yêu cầu trợ giúp của người dân khi họ gặp phải những trưòng hợp như trong phóng sự kể trên. Có người chỉ có luât sư khi đã bị bắt giữ và ra toà, và như thế là quá muộn vì toà án ở VN không vô tư và thường xử theo chỉ thị của đảng (CSVN) hay lợi ích nhóm.

  Trong tình trạng viên chức chính quyền từ trung ương tới điạ phương thường hành động bất chấp luật pháp, vi phạm vào quyền lợi về nhà ở và xử dụng đất đai, gây ra tình trạng bất ổn trong đời sống của những người bị ảnh hưởng, việc thành lập một tổ chức dân sự chuyên về pháp lý ở VN là rất cấn thiết. Trước hết, các viên chức chính quyền thường có khuynh hướng bắt nạt người dân khi họ cho rằng người dân thiếu hiểu biết, nhưng sẽ hành động dè dặt hơn khi họ biết người dân có hậu thuẫn. Thứ hai, bà con thường không nắm rõ luật lệ, nếu có người hướng dẫn, họ sẽ biết cách hành động có hiệu quả hơn mà không vô tình bị đẩy vào tình trạng vi phạm luật pháp khiến bị bắt và vào tù.

  Tôi được nghe kể Indonesia cũng có tình trạng chính quyền thu hồi đất canh tác của người dân để giao cho các chủ đầu tư gây ra rất nhiều mâu thuẫn giữa nông dân và chính quyền, đưa đến việc các tổ chức pháp ly thiện nguyện chuyên về đất đai đã được thiết lập để giúp đõ người dân vướng vào tranh cháp. Các tổ chức này được hình thành rất có hệ thống, gồm có văn phòng chính ở trung ương và văn phòng ở những địa phương có nhiều tranh cháp đất đai, và có trợ giúp nghiệp vụ chuyên môn (và có thể cả tài chánh) của các tổ chức NGOs quốc tế (như USAID, International Land Coaliation; the Rural Develpment Institute, Land Watch Asia, v.v.). Các luật sư làm thiện nguyện được điều động để làm việc trên cả nước. Ngoài việc cố vấn pháp luật cho nông dân, họ còn làm việc với chính quyền, vận động chính quyền cùng làm việc với họ để giải quyết các mâu thuẫn một cách hợp lý và hoà bình. Họ còn làm việc với chính quyền để thành lập các qui định hợp lý cho việc thu hồi đất và bồi thường cho nông dân. Mặc dù hoàn cảnh của VN có khác với Indonesia, tổ chức pháp lý thiện nguyện ở Indonesia đáng đươc tham khảo để thành lập các tổ chức cố vấn pháp lý thiện nguyện về đất đai cho bà con ở VN.

  Thanks các phóng viên DL miễn phí (?).

  Nhà máy titan Titan Quang Thuận này coi có vẻ sơ sài quá.
  Nhà máy này do ai làm chủ ? Nên kiện người chủ nếu thấy cần

  Nước giếng bị ô nhiễm nặng như thế, cuối cùng chính quyền giải quyết cách nào ?

  HĐND của huyện này là ai, thử vận động các đại biểu này vì họ ở ngay khu vực.

  Còn đại biểu Quốc Hội khu này có lẽ đang vi vu mây gió nơi nào đó chứ chẳng bao giờ quan tâm đến cái khu mà mình đại diện. Một bọn ăn hại cả !

  Ai rành về nhà nước cho mình hỏi. Sao trên tờ giấy ghi là ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM mà không ghi là CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VẬY?