Sự thật về những bản án chống buôn lậu ma tuý vào Việt Nam

 • Bởi Cát Bụi
  15/09/2014
  4 phản hồi

  Thân chào các bạn độc giả,

  Đã hơn một năm qua tôi không viết phản hồi trong Trang Boxitvn.net này, tuy bạn bè có nhắc nhở vài lần, lý do vì tôi nhận xét thấy Trang Mạng này đã được nhiều người trong nước cổ vũ, đang trên đường thực hiện ba mục tiêu Tam Dân do cụ Phan Chu Trinh khởi xướng: Khai Dân Trí / Chấn Dân Khí / Hậu Dân Sinh.

  Hôm qua sau khi đọc xong bài viết "Án tử hình... chỉ là bọt váng" của tác giả Diễm Anh, tôi xin phép BBT BVN đóng góp vài hàng để nêu lên một khía cạnh khác của vấn đề, đó là sự thật nằm sau những bản án kết tội người vận chuyển ma tuý vào VN. Xin phép BBT cho đăng nguyên văn bài báo tôi tìm đọc từ Trang Người Việt Online (US) như sau:

  ________________

  Mang lậu ma túy phụ nữ Trung Quốc lãnh án chung thân

  NguoiViet (US) - Tuesday, June 10, 2014 3:27:26 PM

  SÀI GÒN (NV) - Một nữ công dân Trung Quốc vừa bị chánh án một phiên tòa ở Sài Gòn hôm 10 tháng 6, 2014 kết án chung thân vì tội chuyển gần 2 kg ma túy vào Việt Nam. Bị cáo tên Li Chun Ying, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc.

  VTC News dẫn cáo trạng nói rằng, hồi tháng 7 năm 2013, bà Li Chun Ying quen với một người đàn ông gốc Phi Châu trên mạng.

  Theo lời khai của bị cáo thì bà không biết chút gì về nguồn gốc, lai lịch, chỉ biết ông ta tên là Bartholonew. Có điều đặc biệt là ông này nói khá sõi tiếng Trung Quốc.

  Bà Li Chung Ying khai rằng, hai người quen nhau một thời gian rồi bắt đầu hứa hẹn cùng du lịch một chuyến sang Việt Nam. Khi chuẩn bị bay, người đàn ông nọ lấy cớ bận việc bất ngờ, bảo bà Li Chung Ying cầm hộ ông này một xách tay đựng quần áo sang Việt Nam.

  Họ hẹn gặp nhau ở Sài Gòn, nhưng ông ta báo cho bà Li Chung Ying biết sẽ có người đón bà tại phi trường Tân Sơn Nhất.

  Trên một chuyến bay đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất vào tháng 7, 2013, nhân viên Hải Quan Việt Nam đã tìm thấy ma túy trong chiếc valise của bà Li Chung Ying xách hộ người đàn ông nọ. Khối lượng ma túy đựng bên trong valise lên tới 1.996 kg, xấp xỉ 2 kg. Bà Li Chung Ying lập tức bị bắt để điều tra.

  Tại phiên tòa nói trên, trước tang chứng rành rành, bà Li Chung Ying không chối cãi được tội vận chuyển ma túy với khối lượng lớn. Cuối cùng, bà này bị kết án chung thân, và phải nộp phạt 50 triệu đồng, tương đương 2,500 đô la để sung vào công quỹ nhà nước.

  Từ đầu năm 2014 đến nay, hàng loạt vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không tại Việt Nam tăng vọt. Phần lớn bị cáo người ngoại quốc là công dân Thái Lan, và Việt kiều Úc, Mỹ...

  Phiên tòa ở Sài Gòn hồi tháng 5, 2014 đã tuyên án tử hình một Việt kiều Úc về tội mang hộ 3 kg ma túy ngụy trang trong thùng đựng quần áo định mang từ Tân Sơn Nhất sang Úc. (PL)

  __________________

  Ở đây tôi chỉ xin nhấn mạnh về mức án "tù chung thân" của luật pháp Nhà Nước VN giành cho bà phụ nữ người TQ, cộng với 50 chục triệu tiền phạt, xem như quá nhẹ so với giá trị của hai kí lô ma tuý trên thị trường chợ đen. Cũng rất ư quá nhẹ so với những bản án tử hình "nghiêm khắc" giáng lên đầu những ngoại kiều khác (Phi, Thái, Mã Lai), cho Việt kiều Úc, Mỹ, Canada, Pháp hay cho dân đen VN.

  Câu hỏi: Phải chăng vì bà Li Chung Ying là người mang quốc tịch TQ nên mới được xử nhẹ như thế? Phải chăng Nhà Nước VN e sợ không dám xử bà theo đúng luật pháp vì ngại đụng chạm với thiên triều Bắc Kinh? Hậu quả một bản án "khoan hồng đặc biệt" như thế phải chăng sẽ có tác dụng khuyến khích người TQ nên tiếp tục vận chuyển ma tuý vào VN? Giống như mọi hình thức xâm nhập khác của đế quốc Bắc Kinh làm lũng đoạn nền kinh tế VN.

  Tôi xin nhường lời lại cho nhiều luật gia và luật sư trong nước từng vào đóng góp với các bạn độc giả trong Diễn Đàn này. Biết đâu tôi sẽ học được một bài học hay về nền tư pháp VN.

  Chân thành cám ơn BBT.

  Lê Quốc Trinh, Canada

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Đồng y' với tác giả Lê Quốc Trinh. Ngay sau khi đọc bản tin trên, tôi cũng đã có cùng một y' nghĩ tương tự với ông LQT. Xin mọi người cứ để y' mà xem, tất cả những gì có liên quan đến bọn tội phạm gốc Tàu khựa, đều được bọn "khuyển mã" CSVN nương nhẹ, vì bản chất của bọn chúng đúng như nhân dân VN đã lan truyền lâu nay: "CSVN hèn với giặc, Ác với dân".

  Tử hình những người buôn bán ma tuý theo mức độ 600gr heroin. Còn những kẻ nghiện ma tuý Marxism tàn phá cả một đất nước, gây hệ luỵ di hại đến cả vài thế hệ của cả một dân tộc sao chẳng ai dám nói đến chuyện xử tội?!. Bàn luận về việc này chẳng khác gì ngồi ở quán thịt chó nhậu nhẹt bù khú và lên án những đạo tặc ăn trộm chó. Ai là kẻ đáng lên án, xử tội hơn cứ theo thực tế mà phán xét.

  Chuyện buôn ma túy là tội nặng đâu có gì phải gán ghép chính trị vào. Tra thử trên mạng thấy có nhiều phản ví dụ:

  http://nld.com.vn/phap-luat/van-chuyen-ma-tuy--mot-nguoi-trung-quoc-lanh-an-tu-hinh-20130426020244274.htm

  http://news.zing.vn/Nguoi-Trung-Quoc-van-chuyen-ma-tuy-nhan-an-tu-hinh-post323959.html

  Còn tại sao mang 2kg mà chỉ chung thân thì tôi không biết mà cũng không quan tâm lắm: có thể số lượng tinh chất heroin không đến 600g, hay do thành thật khai báo, hay do có con nhỏ ? Đây là một ví dụ chỉ bị chung thân vì heroin ít hơn 600g:

  http://dantri.com.vn/phap-luat/nu-doanh-nhan-viet-kieu-buon-ma-tuy-linh-an-chung-than-746678.htm