Nguyễn Tường Thụy - Triển lãm Cải cách ruộng đất: Làm sao bây giờ?

 • Bởi Mắt Bão
  13/09/2014
  12 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  Chẳng hiểu ai xui khiến thế nào mà Bảo tàng lịch sử quốc gia tự nhiên đi tổ chức phòng trưng bày về cuộc Cải cách ruộng đất “long trời lở đất” cách đây sáu chục năm, mở cửa vào ngày 8/9/2014.

  Phàm những gì họ làm đều có mục đích cả, chứ không phải bày ra để chơi.

  Vâng, mục đích là đây: theo Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì “Bảo tàng muốn hướng tới là những thành tựu của cuộc cải cách ruộng đất đã mang lại cho nhà nước mới được thành lập, cho người dân Việt Nam nghèo khổ đang từ phận nô lệ mất nước được hưởng thành quả cách mạng đó”.

  Tuy nhiên, mới qua mấy ngày đầu, mục đích của Bảo tàng có vẻ như không đạt được. Dấu ấn kinh hoàng của Cải cách ruộng đất ở miền Bắc đã ghi quá sâu vào ký ức những người dân Việt Nam. Hẳn là không nhiều người tìm đến phòng trưng bày để xem nông dân Việt Nam được hưởng thành quả của Cải cách ra sao. Có vẻ như người ta không hào hứng về việc này khi chuyện chia ruộng thì ai cũng biết và ai cũng biết sau đó, ruộng đất lại được gom vào HTX. Khi mô hình HTX thất bại, ruộng đất được chia lại để rồi lại tập trung vào quan chức nhà nước và những người giàu có. Người ta đến triển lãm còn vì tò mò, muốn biết xem thái độ của nhà cầm quyền đối với CCRĐ ra sao, họ nhìn nhận thế nào hay hướng người xem nhìn nhận thế nào?

  Người xem nhận ra ngay ý đồ của Ban tổ chức (BTC) khi nhìn vào cách sắp xếp hiện vật và số lượng hiện vật cho mỗi khời kỳ. Theo Thanh niên online, trong tổng số 133 hiện vật thì dành cho phần đời sống của nông dân trước cải cách là 45 hiện vật, tức là chiếm 1/3. Điều này cho thấy, bảo tàng muốn nhấn mạnh sự so sánh cuộc sống của nông dân với địa chủ.

  Phần đấu tố địa chủ có lẽ là phần khách quan tâm nhất thì Ban tổ chức giấu nhẹm. Được hỏi về cách sắp xếp có chủ ý, ông Cường trả lời đại rằng “Không nhất thiết phải phơi bày toàn bộ những sai lầm của lịch sử” làm cho nhiều phóng viên tỏ ý không hài lòng. Ông đã làm đúng đường lối tuyên truyền của Đảng, nhưng xem ra, lần tuyên truyền này lợi bất cập hại.

  Có một điều thú vị là, phần giấu giếm của ban tổ chức đã được báo Vnexpress tìm cách bù đắp bằng bài “Khoảng lặng bên trong triển lãm Cải cách ruộng đất“với việc phỏng vấn khách thăm là những nhân chứng, kể về giai đoạn đau thương ấy và họ “chưa thỏa mãn với những thông tin, hình ảnh, ánh sáng và cách trưng bày. Rất tiếc khi có cơ hội lại không được cung cấp thêm những hiểu biết chân thực về lịch sử, một giai đoạn đau buồn của dân tộc”.

  Bài báo cũng dẫn lời nhà sử học Dương Trung Quốc “Với những vấn đề này, chúng ta không nên né tránh để ít nhất nhân dân không nghi ngờ về quá khứ”,

  Trên mạng internet, tràn ngập những bài viết kể về một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử dân tộc, khơi dậy những đau thương mà người ta kìm nén sáu chục năm nay, nay có dịp bùng lên. Phần đấu tố địa chủ – nội dung mà ban tổ chức cố tình ém nhẹm, với lý do như ông Cường đã nói là không cần thiết lại là đề tài bàn luận sôi nổi nhất. Hàng chục bài viết về chủ đề này được đưa lên mạng mỗi ngày. Riêng phần điểm tin sáng trên trang Ba Sàm hôm nay (12/9) đã có tới 34 bài nói về CCRĐ. Blog Tễu còn kỳ công tập hợp đường dẫn tất cả những bài viết về CCRĐ để hầu bạn đọc Những người có cha mẹ ông bà bị đấu tố, bị bắn trong CCRĐ, nỗi uất ức kìm nén bấy lâu nay được dịp bùng lên. Họ kể về nỗi đau mất mát của gia đình, dòng họ, hệ lụy sau đó và không ngần ngại bày tỏ luôn cả lòng căm thù.

  Đấu tố, xử tử địa chủ ở Miền Bắc

  Có người phát hiện ra có những hình ảnh trưng bày được diễn hoặc đóng lại. Nhiều người tinh quái, tìm ngay ra những hình ảnh tương phản để vô hiệu việc tuyên truyền trong phòng trưng bày. Họ đặt bữa cơm của nông dân hồi ấy cạnh bữa ăn của nông dân hiện nay để cho thấy sáu chục năm qua, đời sống của nông dân hóa ra là… thụt lùi. Trưng bày về ngôi nhà lụp xụp của nông dân so với nhà địa chủ thì họ đưa ra hình ảnh nhà nông dân VN bây giờ cũng lụp xụp không kém và nhà quan chức thì nguy nga tráng lệ gấp nghìn lần nhà địa chủ ngày xưa. Những cảnh đấu tố, bắn giết được đưa lên cùng con số hàng trăm nghìn người bị tố oan, hàng vạn người bị giết để minh chứng cho sự “thành công” của CCRĐ. Nói về thành quả chia ruộng đất cho bần cố nông, thì bị phỏng vấn những câu hóc hiểm, như “ông nghĩ gì về việc ruộng đất hiện nay lại tập trung vào tay quan chức nhà nước và đảng cộng sản”, khiến cho người được phỏng vấn chỉ còn cách lảng.  Bữa ăn của nông dân sau cải cách và hiện nay

  Tai hại hơn, nhiều người còn đem cải cách điền địa ở Miền Nam ra so sánh để cho rằng, cải cách điền địa ở miền Nam vẫn là mục tiêu người cày có ruộng nhưng không có cảnh tước đoạt, bắn giết. Nhà nước mua ruộng của địa chủ chia cho nông dân. “Nhiều quan sát viên quốc tế đã cho chương trình “Người Cày Có Ruộng” là một trong những chương trình cải cách điền địa thành công nhất ở các nước hậu tiến. Nó là điểm vàng son của nền Đệ nhị Cộng hòa”. Chương trình này đã tạo ra một tầng lớp tiểu nông đông đảo, thúc đẩy kinh tế hàng hóa trong nông nghiệp phát triển. Nông dân hăng hái sản xuất và năng suất lao động trong sản xuất lúa gạo tăng lên nhanh chóng. Đời sống của nông dân được cải thiện”

  Trái phiếu thu mua đất của địa chủ để cấp cho nông dân trong cải cách điền địa ở miền Nam

  Cũng là mục tiêu người cầy có ruộng nhưng công hay tội thành công hay thất bại là ở cách làm. Tại sao nông dân vẫn có ruộng nhưng ở Miền Bắc phải cướp đoạt, phải bắn giết, gieo rắc hận thù, làm đảo lộn gia phong còn ở Miền Nam thì không?

  Bất ngờ, ngày 12/9, gần trăm dân oan Dương Nội trong đồng phục dân oan kéo nhau đến đòi xem triển lãm. BTC đối phó bằng cách bắt cởi áo dân oan rồi mới được vào. Ai dè họ cũng cởi phắt ra luôn nhưng cũng không vào được vì BTC thông báo tạm thời đóng cửa do sự cố …ánh sáng.

  Được biết, phòng trưng bày sẽ mở cửa đến 31/12/2014, nghĩa là tới 4 tháng lận. Thế nhưng mới mở cửa được mấy ngày đã xảy ra sự cố ánh sáng. Không biết thực hư thế nào nhưng nhiều ý kiến cho rằng chẳng qua BTC tìm cách đối phó mà thôi.

  Mới chỉ có mấy hôm mà những thông tin về hiệu ứng của triển lãm xem ra theo xu hướng bất lợi so với mục đích ban đầu. Còn những ba tháng rưỡi nữa, không biết rồi sẽ xảy ra những chuyện gì? Kéo dài đến hết năm có vẻ thật là khó. Còn đóng cửa ư? Giải thích với công luận thế nào đây? Lý do về sự cố ánh sáng, điện đóm không thể đưa ra mãi. Dân oan Dương Nội còn “dọa” sẽ tìm cách vào phòng triển lãm cho bằng được.

  Hình như khi triển khai dự án này, Ban tổ chức không lường trước được hệ quả. Hướng tới cho người dân về thành quả của CCRĐ đâu không biết, chỉ thấy những phản ứng bất bình.

  Rất khó hiểu về cuộc triển lãm này. Thực sự người ta không hiểu nổi họ tính toán ra sao để cho mục đích đạt được. Trao đổi với tôi về việc này, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho rằng, có gì đâu, nó bày ra để lấy tiền dự án thôi mà. Nhưng cũng có người nói tay nào thầy dùi tổ chức triển lãm này nếu không ngu thì cũng là thằng đểu.

  12/9/2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Cuộc triển lãm này nói lên rằng nhà nước VN vẫn cho rằng đó là thành tích , là điều mà mọi người dần cần tự hào để nhớ lại?
  Nhà nước CS đang sống trong ảo giác chăng?
  Hay đây là thời chỉ cầ có chương trình nào đó để xà xẻo, chấm mút bất kể lợi hay hại cho....Đảng. Lâu nay người ta ăn vào dân tộc vào tài nguyên. Nay người ta ăn cả vào Đảng tức ăn luôn cả tim gan ruột của chính mình. Thê thảm quá.

  Tôi thành thật xin lỗi vì viết sai chính tả tên của hai người, nay xin sửa lại là Karl Marx và Engels thay vì K Max và engel

  "...cái ngu này đến cái dại..."

  Làm gì có chuyện ngu với dại. M.K., Tàu nó cho toàn bộ súng đạn lương thực để đánh Pháp rồi sau đánh Mỹ, thì chữ "cố vấn" Tàu chỉ là mỹ ngữ; thực ra là Tàu ra lệnh và chỉ đạo cho một đám tay sai bản xứ. Không làm thì Tàu nó cúp mẹ nó hết, tay sai thì không thể "ngu và dại" mà chỉ làm theo lệnh!

  CCRĐ và đấu tố là một giai đoạn không thể thiếu đối với CSCN. Mặc dù Karl Max và Engel sáng tạo CNXH nhưng chính Lenin làm cho Đảng CS hùng mạnh vì Lenin biết một lợi điểm của đấu tranh giai cấp mà K Max không nhìn thấy. Đó là khai thác và tận dụng cái phần đen tối của con người, đó là sức manh của thù hận- . Lenin đã dùng chiêu bài đấu tranh giai cấp làm môi trường để nuôi dưỡng thù hận rồi tổ chức và lợi dụng cái sức mạnh khủng khiếp của thù hận giai cấp để tieu diệt đối thủ và nắm quyền. Nói đơn giản hơn là Lenin đã lợi dụng chính CSCN để thu tóm quyền lực rồi tiếp tục lợi dụng CNCS để củng cố quyền lực đó. CCRĐ và đấu tố la cụ thể hóa quan niệm trừu tượng cùa K Max về đấu tranh giai cấp, biến nó thành một sự thật hiển nhiên, đơn giản và dễ hiểu trước mắt nông dân. Tàn bạo sẽ tạo ra thêm tàn bạo (Violence begets violence) và cứ thế tiếp tục. Đấu tố không phải chỉ sảy ra trong thập niên 50 mà đã sảy ra xuyên qua tất cà quá trình hình thành của CS Quốc tế và từ những năm 30 tại VN. Thù hận giai cấp và cơ hội để trút hận là động lực và sức mạnh của CS. Tất cả những gì cần làm là tổ chức và sử dụng cái sức mạnh đó. Ông Hồ và Đảng của ông không có chọn lựa vì sẽ bị loại bỏ khỏi QT Vô sản nếu không thực hiện CCRĐ và đấu tố. Sự thực đấu tố mới là chính vì nó sẽ tạo ra sức mạnh còn CCRĐ chỉ là hình thức.

  Tới đây chúng ta đã hiểu là tại sao Ông Hồ phải viết thư hứa hẹn CCRD với các lãnh đạo CS TQ và Liên Xô. Tuy nhiên sức mạnh của thù hận là sức mạnh phá hoại và hoàn toàn không có tác dụng gì để xây dựng quốc gia hay xã hội và đó là lý do Liên bang xô viết và Đông Âu sụp đổ. Hiển nhiên là người công nhân không thể sản xuất tốt hơn hay nhiều hơn chỉ vì trong quá khứ anh ta thù hận giai cấp chủ nhân nhưng với thù hận giai cấp anh ta sẽ ủng hộ đảng CS để chắc chắn rằng giai cấp chủ nhân của quá khứ sẽ không tái sinh,

  Đói với lãnh đạo CS, tiếp tục đấu tranh giai cấp dù là với bóng ma của quá khứ vẫn tuyệt đối cần thiết để duy trì quyện lực tối thượng. Dù một trăm năm nữa nếu còn CS thì sẽ vẫn còn cái gọi là phản động (nghĩa là không phải CS hay không theo CS) dưới hình thức như diễn biến hòa bình xã hôi dân sự VV và VV...họ phải tạo ra những lực lượng đối nghịch nào đó để có thể tiếp tục nuôi dưỡng hận thù trong quần chúng vì hận thù sẽ tạo ra sức mạnh để họ dựa vào đó tốn tại. Lenin từng nói trong 1923 Speech to the Commissars of Education:
  "We must hate - hatred is the basis of communism. Children must be taught to hate their parents if they are not communists."
  "chúng ta phải thù hận vì thù hận là nền tảng của chủ nghĩa CS. Thiếu nhi phải được giáo duc để thù ghét ngay cả cha mẹ của chúng nếu cha mẹ chúng không phải là CS"

  Dùng bạo tàn và thù hận làm sức mạnh, Lenin và Đảng CS đã lan trản trên thế giới như lửa cháy

  Gần đây thế giới kinh ngac trong sợ hãi vì sự phát triển nhanh chóng của Nhà Nước Hồi Giáo. Đâu có gì đáng kinh ngạc vì hơn một trăm năm trước CSCN cũng đã phát triển nhanh chóng bằng nuôi duong thù hận
  Tận dụng tranh chấp tôn giáo, biến nó thành một môi trường để nuôi dưỡng thù hận, rồi thù hận sẽ thành bạo lực và bạo lực sẽ tạo ra thêm bạo lực và chính bạo lực đó là sức mạnh của Nhà Nước Hồi Giáo đang lan tràn như lửa trên thế giới

  Khi một cá nhân vì lòng thù hận trở thành kẻ sát nhân như đã sảy ra trong đấu tố và CCRĐ, anh ta sẽ phải tiếp tục theo CS vi CNCS đã cho anh một lý tưởng cao cả nào đó để biện minh với lương tâm rằng anh đã làm một điều đúng. Suy nghĩ của anh ta cũng tương tự như một kẻ khủng bố nhân danh tôn giáo để sát nhân và phá hoại.

  Ruth stein một nhà phân tích tâm lý tại New York đã phân tích rất hay về vấn đề này:
  "... they often idealize a supreme being in order to undo their own profound self-hatred. " (caused by murdering other human being)
  "Họ thường lý tưởng hóa một đấng cao cả nào đó để thoát ra khỏi sự thù ghét chính bản thân" (sau khi sát nhân)

  Nhân tiện, tớ kiến nghị Đảng và Chính phủ mở triển lãm về những thành tựu trong cải tạo tư sản .

  Em nghĩ đây là thắng lợi rất to tổ bố của Đảng Cộng Sản, vì tới bây giờ vẫn chưa thấy Đảng tru tréo là có sai lầm, và cũng không cần sửa sai .

  Mở triển lãm này cho đám tư bản xanh (nước ngoài) và đen (trong nước, phi đảng viên) hiện nay cạch mặt chơi

  Thắng lợi của cuộc nổi dậy quân và dân miền Nam 1968 tết Mậu thân vang dội, mà bây giờ dân Miền Nam xem nhẹ quá.
  Tết sắp đến rồi.Đề nghị Viện Bảo Tàng Quân Sự TP HCM mở cuộc truyển lãm nhằm ôn lại thành quả của Cách mạng. Mong.

  ĐCSVN lấy xương máu và sự thiệt thòi của quần chúng để tô vẽ cho sự vinh quang của mình!Tất cả những việc làm của đảng là để tồn tại đảng, còn đảng còn mình, "mất quyền(đièu 4 HP) là tự sát" ( NMT). Như chân gà mắc tóc, đảng luôn luôn mắc sai lầm và gây oan sai kinh khủng ở mọi thời...Người nào nói đảng luôn tuyệt đối đúng? Nếu như không nhầm thì đó là TTS khi tiếp xúc với cử tri TP HCM! Câu nói phứa lừa dân này(thậm chí lừa cả ngày chết của HCM) hoàn toàn không dựa trên cơ sở KH nào cả!

  TÔI ĐÃ ĐỌC GÀN NHƯ TẤT CẢ CÁC BÀI NÓI VỀ TRIỂN LÃM CCRĐ TRÊN DÂN LUẬN, nhiều người không phải sống thong thời gian CCRĐ thì quả thật phúc to, những người dã chứng kiến thì tất cả những bài đã đăng trên trang này chẳng thấm vào đâu.

  Thế nhưng các bài viết về triển lãm lại thiếu một điều cơ bản, mà có đề cập đến thì lại chỉ thoảng qua, quá ít. Đáng lẽ phải tập trung cả bài để nói về điều cơ bản này thì lên án mới nặng đô. Đó là ai chủ trương tiến hành CCRĐ. Ai ký sắc lệnh CCRĐ? Đây là một chủ trương lớn của Đảng, vậy có văn bản nào có tính chất pháp lý về vấn đề này không? Có còn lưu giữ không? PHải nói thật nặng về ván đề này thì quy tội cho tên đồ tể Minh Côông mới nặng và tập trung. Mong rằng nếu còn có bài sau viết thì lưu ý tội ác tày trời của tên đồ tể Minh Côông, nợ máu với dân thì ai trả đây trong khi khẩu hiệu trong CCRĐ là "Nợ máu phải trả bằng máu." Khổ nhiều, chịu oan ức nhiều thì xả nhiều lời bất tôn kính là điều bình thường.

  GIẤU ĐẦU LÒI ĐUÔI
  CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT mất mạng nhiếu người
  Nòi giống đười ươi lên đời trộm cướp
  Khuôn vàng ngọc thước mưu chước Trung Hoa
  TẤT THÀNH cha già BA ĐÌNH nội gián
  *
  Kể từ lúc HỒ QUANG thiếu tá
  Gã TẬP CHƯƠNG trí trá CHÍ MINH
  Khiến năm châu thế giới bất bình
  BẮC KINH vận xâm lăng bốn biển
  Tam quốc tế hồng phong thi triển
  Khuyển hán nô đạo dụ độc cô
  PẮC PÓ hang HÀ NỘI tạm vồ
  Lãnh tụ giả tam vô tám vố
  *
  Càng giãy chết trung ương càng lộ
  Sổ hộ tịch thân thích bưng bô
  Bọn công an cảnh sát côn đồ
  Trò triển lãm thây khô tiệm máu
  “Giấu con giấu cháu khó giấu dân oan đảng trị vội vàng phá tan dư luận”
  TÂM THANH

  CCRĐ đã được đề cập nhiều nhưng theo tôi,kẻ đáng phải lên án nhất là kẻ giật dây,cố vấn(thậm chí ra lệnh!)theo chiều hướng tệ hại nhất là Trung Quốc.Rất ít bài viết đi sâu vào hướng này,có chăng chỉ vài dòng qua loa khẳng định chứ không hệ thống từ đầu chí cuối:Trung Quốc đã điều khiển những con rối ở VN như thế nào? Tại sao phải như vậy? Mục đích lâu dài đối với dân Việt là gì?...vv...

  Ngậm bồ hòn làm ngọt,"ta" rõ là ngu dốt thì mới phải thế.Bởi chính vì vậy mới nhắm mắt nhắm mũi nghe theo mọi chỉ dạy từ Trung Quốc.Chắc chắn từ sau vụ CCRĐ tệ hại,chóp bu nhà ta mới chịu rút một ít kinh nghiệm trong việc "quan hệ" với bạn,cho nên mới có chuyện: 1972,Trung Quốc bán đứng ta để rồi tới năm 1979 thì chọc cho một nhát dao vào lưng...

  Không triệt để "thoát" thì đảm bảo mãi vẫn chả ngóc đầu lên được.

  Nhiều người là nạn nhân của CCRĐ muốn quên đi hơn nhớ lại, vì nhớ lại chỉ thêm thù oán, nhưng triển lãm này đã gợi nhớ lại nỗi đau thương và lòng uất hận của nhiều người, thế là họ được dịp kể với bạn bè, con cháu.

  Triển lãm đã phản tác dụng so với Ý ĐỒ của những người muốn tổ chức triển lãm để CHẤM MÚT kinh phí đầu tư cho cuộc triển lãm này.

  Có hết cái ngu này đến cái dại khác mới là CS "tài tình sáng suốt".
  Có cần nhắc lại một cách tổng quát về CCRĐ hay không?

  CCEĐ LÀ CƯỚP CỦA GIẾT NGƯỜI MỘT CÁCH TÀN ÁC VÀ DÃ MAN NHẤT HÀNH TINH

  NHỮNG CUỘC ĐẤU TỐ ĐỊA CHỦ LÀ MỞ HỘI GIẾT NGƯỜI

  TỘI ÁC TẦY TRỜI NÀY LÀ ĐO TÊN MINH CÔÔNG GÂY RA

  Sau vụ triển lãm CCRĐ bị phản tác dụng này chắc ông Nguyễn Văn Nên lên thay ông Đinh Thế Huynh!