Quảng Đức - Xây dựng lí tưởng sống

 • Bởi Khách
  11/09/2014
  2 phản hồi

  Quảng Đức

  Tôi nghĩ, mỗi cá nhân đều có một lí tưởng sống tốt đẹp để theo đuổi. Việc hình thành lí tưởng sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, trình độ nhận thức, sự giáo dục, và văn hóa.

  Bố tôi từng có một lí tưởng sống cao đẹp. Ông cầm súng ra chiến trường với lí tưởng đánh giặc để bảo vệ tổ quốc. Khi đất nước hòa bình, ông đi theo tiếng gọi xây dựng đất nước XHCN và trung thành với lí tưởng ấy. Cả đời, ông cống hiến không mệt mỏi cho công việc, đôi khi quên cả gia đình vợ con. Cuối cùng, ông ra đi khi chỉ còn một năm nữa là được cầm sổ hưu. Lúc ấy, gia đình tôi khó khăn vô cùng, nhưng chúng tôi chẳng được hưởng chế độ gì từ những cống hiến của ông. Cơ quan ông nói, luật quy định như thế.

  Tôi sinh ra ở vùng quê. Bố tôi là người đầu tiên giúp tôi hình thành lí tưởng sống. Ông kể về lí tưởng cách mạng khi ông còn là thanh niên cho tôi nghe. Lúc ấy, tôi như đắm chìm trong cái nhiệt huyết lí tưởng cách mạng ấy của ông. Chắc chắn sau này tôi sẽ có những lí tưởng cách mạng như ông vậy.

  Rồi tôi đi học. Từ tiểu học đến Đại học, lí tưởng tôi thay đổi theo thời gian, nhưng lí tưởng cách mạng mà tôi có được trước đó cứ lớn dần. Ở tiểu học, tôi được học những tấm gương của các bạn cùng tuổi nhưng vô cùng gan dạ như Kim Đồng, Lê Văn Tám, đến tấm gương các chiến sĩ cách mạng khác như La Văn Cầu, hoặc Nguyễn Văn Trỗi. Lòng ngưỡng mộ của tôi với họ làm bùng lên ngọn ngửa yêu nước, căm thù giặc trong tôi mãnh liệt.

  Ở cấp 2 và 3, tôi không phải học nhiều về tấm gương cách mạng. Thay vào đó là những sự kiện lịch sử, những trận đánh lớn của ta và địch. Bao giờ quân ta cũng đại thắng vẻ vang, quân địch thì thua thảm hại mặc dù chiến dịch diễn ra rất ác liệt. Chiến thắng ấy bao giờ cũng được thầy cô nhấn mạnh là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta. Tôi càng thêm ngưỡng mộ Đảng.

  Lên đến Đại học, chúng tôi được học về chủ nghĩa xã hội, Mác lê, lịch sử đảng CSVN. Chúng tôi thêm yêu lí tưởng XHCN vì đó là con đường tất yếu của lịch sử. Tư bản chỉ là quá độ, và tư bản hiện đang giẫy chết. Đảng CSVN ra đời là một tất yếu để thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Đường lối chính sách của Đảng luôn đúng đắn phù hợp với đại đa số nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Qua đó, tôi thêm yêu Đảng, yêu CNXH và yên tâm hình thành lí tưởng sống cho mình. Tôi sẽ hết mình phục sự lí tưởng cách mạng, cùng góp phần xây dựng thành công CNXH ở Việt nam.

  Có lẽ, cuộc sống của tôi sẽ trung thành mãi với lí tưởng ấy, nếu tôi không có hai trợ giúp lớn:

  Thứ nhất, tôi được đi học nước ngoài. Chỉ một thời gian chưa đầy hai năm, tôi thấy tư duy, nhận thức và kĩ năng của tôi tiến bộ rõ rệt. Tôi được tiếp cận tư duy phản biện, giải quyết vấn để, và làm nhóm. Tôi có quyền bày tỏ quan điểm tự do, đặt câu hỏi thoải mái với giảng viên. Tôi thực sự vui mừng khi khám phá gia một thế giới quan hoàn toàn mới. Thế giới mà tôi nhìn cuộc sống nhiều chiều, với những có quan điểm và chính kiến riêng của tôi.

  Thứ 2, sự xuất hiện của internet. Với cách nhìn đa chiều, tôi có thể chắt lọc để có được độ xác tín nhất của thông tin. Tôi nghĩ, internet thực sự là một nguồn tư liệu quý giá nếu biết cách khai thác chúng.

  Với hai trợ giúp đó, tôi nhận ra lí tưởng trước đây của tôi hoàn toàn sụp đổ. Những tấm gương cách mạng mà tôi được học hầu như giả dối hoặc được thổi phồng. Những cuộc chiến ác liệt trong sách là những cuộc chiến vô nghĩa không phục vụ cho mục đích giải phóng dân tộc mà là cho ý thực hệ XHCN. TBCN không giẫy chết như tôi tưởng mà trái lại khi có cơ hội được sống trong đó, tôi phải ngả mũ thán phục bởi trình độ phát triển và tính nhân văn của nó.

  Do đó, hãy xây dựng lí tưởng sống cho mình, nhưng phải nhìn mọi việc bằng nhiều chiều để có những lí tưởng đúng đắn nhất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trâu bò chẳng có lý tưởng sống mịa gì, tuy nhiên nhiều khi nhìn lại thấy con người có lắm cái chẳng bằng con trâu, con bò. Trộm nghĩ trâu bò mà được học cncs chắc có khi không ác bằng con người được học cncs.

  Tôi đồng ý với ý chính của Phạm T Hoài trong bài này. Cái hình thức "thoát Trung" theo phong trào "chiến sĩ thi đua" đang "trăm hoa đua nở" với sư tử Tàu/Ta, rồng Ta/Tàu... thật trẻ con, đúng kiểu tuyên truyền "phát động phong trào." Mang dáng vẻ tự ty (inferior complex) nên tìm mọi cách để chứng tỏ. Tất cả chỉ để khoả lấp cái tệ hại của "thủ phạm chân chính."