Nguyễn Văn Tuấn - Bệnh viện thu phí thang máy và vệ sinh!

 • Bởi Cát Bụi
  09/09/2014
  6 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Lần đầu tiên mới nghe đến chuyện bệnh viện thu phí thang máy và vệ sinh! Tôi nghĩ chắc chỉ ở VN mới có tình trạng bệnh viện thu những loại phí này. Lại thêm một cái độc đáo chẳng giống ai của VN! Chìa tay lấy những phí như thế từ bệnh nhân là thể hiện một sự thất bại thê thảm của bộ máy quản lí bệnh viện, nhưng cũng có thể là một quái phẩm của kinh tế thị trường định hướng XHCN!

  Thiết nghĩ bệnh viện có nhiệm vụ cung cấp những dịch vụ căn bản cho người bệnh và thân nhân. Những dịch vụ căn bản đó bao gồm giường bệnh, ăn uống, và vệ sinh. Đó là những dịch vụ mà các bệnh viện nước ngoài cung cấp. Một bệnh viện mà không cung cấp được những dịch vụ đó thì chẳng những là một sự thất bại trong quản lí, mà còn đặt câu hỏi căn bản: bệnh viện có nên tồn tại?

  Ở VN bệnh viện hình như chỉ có 4 bức tường + nhân viên y tế, còn lại là do người bệnh lo hết. Từ cái gạc đến một viên thuốc Panadol tất cả đều dồn cho bệnh nhân. Thậm chí, toilet và máy mạnh mà họ cũng thu phí. Rồi bây giờ đến phí vệ sinh và thang máy! Tôi chưa nghe thấy bệnh viện nơi nào trên thế giới mà tôi đã đi qua thu phí thang máy và vệ sinh. Với đầu óc tưởng tượng phong phú của mấy người ngồi trong phòng lạnh, họ chắc chắn sẽ suy nghĩ đến những phí khác trong tương lai.

  Bệnh viện ngày xưa được gọi là “Nhà thương”, nhưng thời nay chắc rất xứng đáng với cái tên “Nhà ghét”. Vào đó để bị hành hạ và bị ghét. Ngược lại, bệnh nhân cũng ghét bệnh viện.

  Việc thu phí thang máy và vệ sinh đó còn có ý nghĩa lớn hơn về thể chế. Chúng ta từng nghe đến chuyện “sưu cao thuế nặng” thời thực dân Pháp, nhưng thời nay tôi nghĩ thuế và phí không chừng còn nhiều hơn so với thời Pháp. Hầu như trong bất cứ sinh hoạt nào của người dân cũng đều có phí. Để sống và có hộ khẩu thì phải trả đủ thứ phí “xã hội”. Nhà nước làm đường thì cũng cố vòi vĩnh người dân đóng góp dù đã có viện trợ từ nước ngoài. Lái xe thì trả phí cầu đường. Đậu xe thì trả phí đậu xe. Con đi học thì cả chục loại phí. Vào bệnh viện thì đối đầu với cả chục loại phí. Nói chung, nếu tính hết các loại phí và thuế, chắc chắn sẽ hơn thời Pháp thuộc. Điều trớ trêu là người dân đang sống trong một đất nước đang trương cao biểu ngữ “xã hội chủ nghĩa” tốt đẹp và với lí tưởng “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Chắc còm sĩ Duong Qua thuộc thế hệ nhỡ nhỡ cỡ 40 bó trở xuống thôi nên không biết cái kiểu văn viết này là gì heng ?
  Ngày xưa trước 1975 khi mà nhà thơ Nguyên Sa còn dạy ở ĐHVK Saigon tui nghe là ổng có phê bình đứa học trò thích viết văn chém gió kiểu này là :

  - " Rất nặng...MÙI tình tự quê hương đủ ba miền. Như gió mát nhè nhẹ sông Hồng ngập tràn hơi thở thơm tho từ trăm ngàn chiếc mỏ của loài chim bói cá cùng mở ra hoà âm một lúc. Như giai điệu tiếng hò trai gái trên sông Thu Bồn xứ Quảng trầm buồn vời vợi nghe từa tựa thanh âm ồm ộp của loài ếch kêu khuya. Và tha thiết dịu dàng ngân nga của cung đàn kết hợp bằng hợp chất dãn dài và dẻo dai từ loài cây cho chất mủ trắng của rừng Nam bộ đất đỏ trùng trùng và vỏ rừng tràm ngập bèo sông Hậu nước phù sa của đồng tháp mười lẻ...v.v...Cho trò hai hột vịt 00/00 về ấp khi nào ra con đem vô lớp thày đổi điểm cho !!!"

  Kết quả sau khi trò ra trường : - Thày bỏ nghề viết thơ qua tập tò viết văn như trò. Vì trò...hông ke vẫn tỉnh queo đem trứng về quê ấp xong đem lên lớp đổi ra được 20/20 điểm của thày !!!

  khach mua hoa viết:
  ...nạc hậu ...tâm sinh ní ....dù phẻ hay phì phò cũng như nhao ...di chiển ... bàn toẹ ... bịnh vện ... rới thịu ...đặc bịt ...đìu mún ... chiệu sảng khoái ra đi đòn tụ ..???

  Có khi bác khach mua hoa nên dùng tiếng Việt như là ngôn ngữ giao tiếp ở đây đi, như thế có phải là sẽ dễ hiểu hơn cho người đọc hơn không?

  Nào chúng ta cùng liệt kê ra đây tên các bệnh viện thu phí thang máy từ người thăm bệnh:

  -BV Phạm Ngọc Thạch, TP HCM, 1.000đ/lần đi lên (theo thực tế tháng 5/2014)

  Ôi ! ông giáo xư Tuấn ở nước Úc này đã vừa...nạc hậu lại còn vừa bị...thiếu thông tin về tâm sinh ní của dân mít rùi ông ơi ! Dân chơi là phải bất cần thân thể dù phẻ hay phì phò cũng như nhao thui!
  Này nhé !...Thang máy dạng rô bô ẵm bồng di chiển qua các địa hình phức tạp và dịch vụ nhà vệ sinh lắp ráp tự động chăm sóc chùi bàn toẹ dùm cho các ...thượng đế đang lắt lẻo con tào chìm kia, bịnh vện nhà thương hông thu phí sao được ???
  Khi mà ở VN dù sắp được rới thịu qua khu chăm sóc đặc bịt bên... nhà quàng kia kìa.
  Dưng mà em nào cũng đìu mún đòi được hưởng các công nghệ cao cấp như ở các ô-ten 5 sao của Nhụt Bản thế này một lần cho bít mùi...ngoại , rùi mới chiệu sảng khoái ra đi đòn tụ ...chảnh hơn người khác, thì ông tính có nên thu phí hay cho xài dô tư miễn phí đây ???

  Cách đây dăm sáu năm, tôi có đọc trên tuần báo Thế giới (tờ báo này đã bị cấm) là Bệnh viện Mắt trung ương, ngoài có đề biển "Người về hưu có thẻ bảo hiểm y tế được miễn các khoản viện phí", thế nhưng có bác già đã về hưu có thẻ bảo hiểm y tế thì vẫn phải trả nhiều khoản viện phí, ví dụ như các loại cần thiết cho điều trị mắt, còn có phòng khám thì được miễn phí, thế nhưng muốn vào khám thì lại phải nộp tiền như vé vào cửa. Tác giả bài viết đó ví hiện tượng này giống như vào hàng ăn thì được ăn miễn phí, thế nhưng phải trả tiền bát, đũa..., chỉ những ai muốn giống chó, đổ cơm xuống đất mà ăn thì không phải trả tiền. Đó là một sáng kiến cũng chẳng giống ai, chỉ thấy ở Việt Nam XHCN "dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản."

  Ôi! Lại phải đọc một bài viết - những tiếng than trời thì đúng hơn - của bác Tuấn, điểm qua những chuyện phi lý và đau lòng của xã hội VN.

  Không gì đau xót cho bằng tình cảnh nheo nhóc - thường là rất nghèo khổ, từ các vùng xa xôi - của bệnh nhân tại các BV ở VN. Nay đã đi đến mức thấp nhất của sự khốn cùng.

  - Chuyện hai ba bệnh nhân nằm chung một giường? Bình thường!
  - Chuyện các bệnh nhân nhi đồng nằm dưới gầm giường? Cũng đã thành bình thường!
  - Giờ đến chuyện tận thu đến kiệt lực, đến đồng tiền cuối cùng của người nghèo đang gặp hoạn nạn vì bệnh thật, vì tai nạn, tâm trạng đang khủng hoảng, lo âu.

  Không thể dùng từ ngữ nào chính xác hơn cho xã hội VN hiện nay: Ác!


  Cảnh tuợng thế này gặp rất nhiều ở các BV khắp nuớc. Nhất là các BV Nhi.


  Bộ truởng Y tế, kiêm hotgirl, Nguyễn Thị Kim Tiến, đang tạo dáng trong một ... bệnh viện.

  Khi khích động dân chúng làm cách mạng (vô sản), đảng cs thường hô hào sẽ thành lập một chế độ mới công bằng, tự do, hạnh phúc, không người bóc lột người; sẽ cung cấp giáo dục, y tế miễn phí cho mọi người dân. Giờ thì đã rõ, họ không thực hiện được một điều nào trong những hứa hẹn, lại còn bóc lột người nghèo nhẫn tâm hơn, tàn bạo hơn, bắt chẹt còn khủng khiếp hơn. Không tiền nộp viện phí? Chở về nhà mà chờ chết! Trên báo nhan nhãn những tin như thế này. Chữ nhân ái, cứu giúp, đã biến mất trong đầu các viên chức cs.

  "Chế độ ưu việt" - từng hao tốn biết bao xuơng máu để gầy dựng nên - mà tang thương, tệ hại như thế này sao?

  Rõ ràng chế độ này quá thiếu năng lực, thất bại trong mọi lãnh vực.