Trương Thái Du - Cần ủng hộ việc cấm bán bia rượu ở vỉa hè

 • Bởi Admin
  06/09/2014
  0 phản hồi

  Trương Thái Du

  Xê Nho NVP: Cái lập luận “không khả thi” thường được đem ra để phản bác một điều luật mới nào đó. Ví dụ chuyện cấm bán bia trên vỉa hè, cấm bán bia cho phụ nữ mang thai, cấm bán bia ở trường học, bệnh viện, công sở, đa phần đều nói cấm là đúng nhưng đa phần cho là không khả thi nên đều lập luận theo kiểu ra nghị định cấm làm gì cho hình thức.

  Vậy là mấy bác này không nghiên cứu lý thuyết trò chơi rồi.

  Lập luận như mấy bác này thì bất kỳ điều luật gì cũng không khả thi cả. Kiểu như ở Mỹ, cảnh sát đâu có đủ để bắt mọi người khi ngồi trên xe hơi đều phải đeo dây an toàn. Hay người đâu ra để thực thi lệnh cấm bán rượu cho người dưới 21 tuổi.

  Cái lý thuyết trò chơi chính là công cụ để giới cầm quyền ra cái lệnh cấm bán rượu cho người dưới 21 tuổi mà ai nấy răm rắp nghe theo. Bởi sẽ không đủ người kiểm soát từng quán thật nhưng quán nào bị phát hiện sẽ bị rút giấy phép và chỉ cần rút thiệt vài ba vụ là cả trăm ngàn quán còn lại phải tuân thủ răm rắp. Chuyện không làm A để khỏi nhận hệ quả B, hay tuân thủ C để được D nó đa dạng, phong phú lắm và đã được tận dụng trong nhiều lãnh vực.

  Mấy bác ở Bộ Tư pháp mà còn ủng hộ cho lối tư duy “không khả thi” kiểu đó thì thiển cận quá. Vấn đề là có nên cấm hay không chứ đừng nói là khả thi hay không.

  Theo nguồn tin của Thanh Niên (1), dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia của Bộ Công Thương có tính tới hạn chế bán bia tại một số địa điểm: trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè... Đây là một việc nên làm và chắc chắn sẽ nhận được ủng hộ của không ít người dân.

  Thật vậy, vỉa hè nói chung không có công năng để bán bia hoặc bất cứ mặt hàng nào khác; ngoại trừ một số khu vực đặc thù nên được quy hoạch cụ thể, công khai và hợp lý.

  Bia tiêu thụ ở vỉa hè các đô thị lớn tại Việt Nam có lẽ đóng góp một phần rất quan trọng trong sản lượng bia kinh hoàng đã được công bố: 3 tỉ lít/năm, tương đương 3 tỉ Mỹ kim (2), ngang ngửa giá trị xuất khẩu gạo của cả nước. Hay nói cách khác, văn minh nông nghiệp sáng chói nhân loại của người Việt Nam đã đổi toàn bộ gạo dôi dư của mình lấy… bia để uống. Thật đắng lòng!


  Người Việt chủ yếu tiêu thụ bia ngoài đường, ở quán nhậu, ở vỉa hè và tập trung trong một số nhóm người nhất định - Ảnh: Trí Quang

  Nhiều ý kiến cho rằng mức tiêu thụ bia trên đầu người tại Việt Nam so với trung bình thế giới còn rất thấp, tiềm năng ngành bia lớn hơn số tiền xuất khẩu gạo rất nhiều. Đây là một thuật toán ngụy biện và đánh tráo.

  Người Việt chủ yếu tiêu thụ bia ngoài đường, ở quán nhậu, ở vỉa hè và tập trung trong một số nhóm người nhất định. Nhóm người này khi đã uống là ngập tràn bia, chưa say chưa về. Bia ít hiện diện trong tủ lạnh mỗi gia đình đại chúng như một loại nước giải khát có cồn. Phụ nữ hầu như không thích bia. Nam giới ít uống bia tại nhà một mình, dù một chai mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Lý do là uống vậy quá buồn. Phải xôm tụ, chén chú chén anh, chém gió đấu láo, nâng lên hạ xuống, một hai ba dzô... dzô…dzô… mới hấp dẫn(?!).

  Do đó nếu tính sát mức tiêu thụ bia trên đầu nhóm người cụ thể, việc chúng ta lọt vào hàng “cường quốc uống bia” không phải là không có khả năng.

  Đa số người uống bia ngoài vỉa hè không đi bộ ra quán. Họ dùng xe máy. Khi đã ngất ngư, họ lại cưỡi xe máy (cùng với thần chết quá giang) về nhà. Nhiều báo đài và các khảo sát đã ghi nhận từ 40% - 70% tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu. Bạn vẫn tiếp tục ủng hộ bán bia ở vỉa hè chứ?

  Bia rượu vỉa hè gây ồn ào mất trật tự, dơ bẩn nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh. Người uống bia hay mất tự chủ, gây gổ đánh nhau. Bia vỉa hè giúp sản sinh ra hàng loạt con nghiện, bỏ bê gia đình, lơi là công danh sự nghiệp, có đồng nào xào đồng nấy. 60% bạo lực gia đình tại Việt Nam xuất phát từ bia rượu. Bia vỉa hè có đáng tội không?

  Theo Nguyễn Ái Quốc, trong “Bản án Thực dân Pháp”: “Hàng năm người ta cũng đã tọng từ 23 đến 24 triệu lít rượu cho 12 triệu người bản xứ, kể cả đàn bà và trẻ con”. Ở thời điểm những năm 1920, Nguyễn Ái Quốc gọi đây là âm mưu đầu độc người bản xứ của Thực dân Pháp.

  Tạm quy đổi 6 lít bia bằng một lít rượu, 3 tỉ lít bia tương đương 500 triệu lít rượu. Cộng với sản lượng rượu thuần hằng năm khoảng 350 triệu lít, 90 triệu dân Việt Nam hiện nay tiêu thụ 850 triệu lít rượu. Như vậy sau gần 100 năm, người Việt đang tự đầu độc dân tộc mình với lượng cồn cao hơn bọn thực dân dã man 4 đến 5 lần.

  Đã đến lúc đấu tranh trực diện với tệ nạn bia rượu hay chưa, xin bạn đọc hãy tự chiêm nghiệm. Dự thảo cấm bia vỉa hè chắc chắn xuất phát từ cái tâm của người làm luật, chứ không phải “dựa trên cảm tính của nhà làm luật” như luật sư Nguyễn Văn Hậu đã viết trong bài “Cần xem lại quy định cấm bán bia vỉa hè”(3) trên Thanh Niên Online mới đây.

  Trương Thái Du (*)

  (*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà văn tự do sống tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi