Sinh viên kêu gọi bãi khóa phản đối áp đặt chính trị của Trung Quốc lên Hồng Kông

 • Bởi Admin
  06/09/2014
  7 phản hồi


  Nhóm lãnh đạo sinh viên đã họp bên bản sao tượng Nữ thần Dân chủ đặt trong khuôn viên trường Đại học Hong Kong

  Hội sinh viên Đại học Hong Kong vừa ra lời kêu gọi, theo đó thúc giục sinh viên ở vùng lãnh thổ này xuống đường biểu tình phản đối các kế hoạch cải tổ chính trị hạn chế của Trung Quốc đối với Hong Kong.

  Bắc Kinh gần đây đã ra quyết định khước từ việc trao cho Hong Kong quyền thực hiện bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự.

  Lời kêu gọi nêu ra ba điểm. Thứ nhất, các công dân phải được quyền đề cử ứng viên cho kỳ bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính này vào năm 2017.

  Thứ nhì, Hội sinh viên nói Hội đồng Lập pháp cần phải bác bỏ kế hoạch bầu cử không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

  Thứ ba, cần phải áp dụng các bầu cử phổ thông đầu phiếu bắt đầu từ kỳ bầu chọn Hội đồng Lập pháp trong năm 2016.

  Lời kêu gọi của Hội sinh viên thúc giục các giáo viên hãy ủng hộ sinh viên trong hoạt động bãi khóa bằng các hình thức không trừng phạt sinh viên, kết hợp hoạt động với các giáo viên công và thậm chí hãy cùng tham dự vào hoạt động của sinh viên.

  Hơn 200 sinh viên từ Đại học Hong Kong đã đồng ý sẽ bắt đầu tẩy chay lớp học trong vòng một tuần, bắt đầu từ 22/9.

  Quyết định của Hội sinh viên được đưa ra trong lúc một nhà tài trợ tài chính lớn cho phong trào dân chủ muốn chiếm lĩnh các đường phố tại Hong Kong nói việc cắt bỏ cột báo lâu đời của ông là vì động cơ chính trị.

  Các nhà hoạt động tại vùng cựu thuộc địa của Anh nói hy vọng của họ về một nền dân chủ thực sự đã bị nghiền nát sau tuyên bố của Trung Quốc hôm Chủ Nhật, theo đó nói vị lãnh đạo tiếp theo của thành phố sẽ được chọn lựa từ danh sách do một ủy ban thân Bắc Kinh đưa ra.

  Liên minh các nhóm dân chủ nói họ quyết thực hiện một "kỷ nguyên bất tuân dân sự" để chống lại quyết định trên, và kêu gọi người dân Hong Kong hãy phong tỏa các đường phố chính ở khu quận tài chính trong thành phố.

  Lời kêu gọi bãi khóa của Hội sinh viên tuy nhiên sẽ vẫn cần phải được sự thông qua của các nhóm sinh viên và các hội sinh viên vào hôm thứ Bảy này, các lãnh đạo nhóm nói.

  "Chúng tôi bãi khóa như một hình thức đưa ra tối hậu thư cho chính quyền, để họ lắng nghe ý kiến của chúng tôi," chủ tịch Hội sinh viên Đại học Hong Kong Yvonne Leung nói với hãng tin AFP.

  Sinh viên từ Đại học Hong Kong đã họp tại nơi đặt bức tượng sao chép "Nữ thần Dân chủ" đặt tại khu học xá của trường, biểu tượng nhắc nhở mọi người nhớ tới phong trào do sinh viên dẫn đầu tại Bắc Kinh đã bị đàn áp tàn nhẫn hồi 25 năm trước.

  Bức tượng gốc vốn được chọn làm nơi tụ tập của những người đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn đã bị phá hủy trong cuộc đàn áp.

  * * *

  Dân chủ Hong Kong đi về đâu?


  Chủ đề cải cách bầu cử đã gây căng thẳng từ vài tháng nay và dẫn tới các cuộc tuần hành, biểu tình

  Sự kiểm soát của Bắc Kinh đối việc chọn lựa lãnh đạo của Hong Kong vào năm 2017 đã làm dấy lên tâm lý giận dữ và chống đối từ những người vốn đã hy vọng sẽ được quyền bầu chọn thực sự.

  Tất cả mọi người ở Hong Kong đều được bỏ phiếu. Nhưng các ứng viên đều phải giành được đa số phiếu từ một ủy ban đề cử, được trông đợi là sẽ gồm đa phần các thành viên là những gương mặt trung thành với Bắc Kinh, mới được lọt vào danh sách bầu chọn.

  Yêu cầu này khiến việc một ai đó không tỏ ra trung thành với Bắc Kinh sẽ không thể có cơ chạy đua tranh cử.

  Hôm thứ Hai, Li Fei, một quan chức cao cấp của Trung Quốc, đã bảo vệ quan điểm của Bắc Kinh và nói nói sẽ giúp giảm bớt tình trạng đối đấu chính trị và chủ nghĩa dân túy.

  Hai lãnh đạo của phong trào bất tuân dân sự, Chiếm đóng Khu trung tâm, là giáo sư xã hội học Chan Kin-man, và giáo sỹ dòng Baptist Chu Yiu-ming, đã có mặt trong buổi trình bày của ông Li.

  "Nói toạc móng heo ra thì toàn bộ chuyện này chỉ là thứ 'chính trị chọn sẵn' trá hình trong cái 'phổ thông đầu phiếu'. Đơn giản là nhân dân sẽ không bị lừa gạt," ông Chan sau đó nói.

  Nay, sự chú ý đang hướng vào chiến dịch bất tuân dân sự mà nhóm Chiếm đóng Khu trung tâm nói sẽ làm đối với khu quận hành chính của Hong Khong, và về việc chuyện đó sẽ có ý nghĩa ra sao đối với vùng lãnh thổ này.

  Thời gian và thông tin chi tiết cụ thể về việc biểu tình ngồi vẫn chưa được công bố, nhưng một số ủng hộ viên đã bắt đầu biểu tình phản đối.


  Khoảng 20 tình nguyện viên do đảng Dân Quyền huy động đã lái xe đi chầm chậm qua các đường phố ở khu quận Trung tâm hôm thứ Hai để tập dượt cho sự kiện chính, dự kiến sẽ diến ra vào cuối tháng Chín hoặc đầu tháng Mười.

  Chừng 200 thành viên từ Hội Sinh viên Đại học Hong Kong đã nhóm họp lần đầu tiên trong tuần này để lên kế hoạch bãi khóa. Khoảng mười trường đại học lớn được trông đợi sẽ tham dự đợt bãi khóa theo dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng Chín.

  Một số học sinh trung học nhiều khả năng cũng tham dự, tuy con số này sẽ ít hơn nhiều.

  Alex Chow, tổng thư kí Liên đoàn Sinh viên Hong Kong nói việc bãi khóa sẽ được phối hợp thực hiện và sẽ gồm những hoạt động tại nhiều sự kiện công cộng, gồm cả các cuộc tụ tập trên đường phố.

  "Đó không giống việc bỏ lớp bình thường. Khi sinh viên không tới lớp thì họ sẽ học ở bên ngoài. Nhưng họ cũng sẽ buộc xã hội phải nhìn nhận vào tình thế nguy hiểm mà chúng ta đang đối diện," anh nói.

  Anh cho biết mục tiêu sẽ là tuần hành ủng hộ cho phong trào dân chủ và nhằm thuyết phục chính quyền Hong Kong, là cơ quan sẽ công bố kết quả lấy góp ý từ nhân dân lần thứ hai về cải cách chính trị, nhằm thúc đầy các quan chức Trung Quốc phải chấp nhận nhượng bộ nhiều hơn.

  Sau khi lấy ý kiến đóng góp, chính phủ được trông đợi sẽ trình kế hoạch bầu cử ra trước Hội đồng Lập pháp, tức Quốc hội của Hong Kong, để xin chuẩn thuận.

  Kế hoạch chỉ được thông qua nến giành được sự ủng hộ của hơn hai phần ba các nhà lập pháp.

  Các nhà lập pháp theo đường lối dân chủ chiếm 27 trong tổng số 70 ghế ở Quốc hội. Họ đã cam kết sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào dựa trên các yêu cầu mà Bắc Kinh đưa ra.

  Nếu điều này xảy ra, thì kỳ bầu chọn lãnh đạo tiếp theo được trông đợi sẽ diễn ra giống như lần trước, khi ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên chọn ra vị lãnh đạo cao cấp.


  Hội sinh viên Đại học Hong Kong đang lên kế hoạch bãi khóa

  'Khó có thay đổi'

  Benny Tai, giáo sư luật đồng thời là một trong những người sáng lập ra phong trào Chiếm đóng Khu trung tâm, nói với BBC News rằng điều quan trọng là phải có quan điểm đạo đức để phản đối kỳ bầu cử không công bằng.

  Alex Chow, lãnh đạo sinh viên, thì nói nếu như dân chúng giữ im lặng về đề xuất của Bắc Kinh thì chính quyền trung ương sẽ bắt đầu bác bỏ các quan điểm về các vấn đề ít gây tranh cãi hơn, chẳng hạn như quy hoạch thành phố hay phát triển kinh tế.

  Cả hai nhà hoạt động đều nhấn mạnh tới di sản dài hạn mà hành động bất tuân dân sự có thể đem lại, thay vì những lợi ích trước mắt.

  "Vẫn có một chút hy vọng về việc khước từ đề xuất của Bắc Kinh, tuy điều này ra rất khó xảy ra," Chow thừa nhận.

  Hôm thứ Hai, ông Tai được hãng tin Bloomberg dẫn lời nói sự ủng hộ của dân chúng cho Chiếm đóng Khu trung tâm đang giảm đi.

  Sau đó ít giờ, phong trào này đã làm giảm bớt nội dung nhận xét này và nói việc cho rằng sự ủng hộ của cộng đồng giảm đi là không chính xác.

  "Tuy có một số ủng hộ viên có thể rời đi, nhưng lại có những ủng hộ viên mới tham gia với chúng tôi, bởi họ tức giận về quyết định của chính phủ Trung Quốc và họ muốn thể hiện phẩm cách và ý chí của người Hong Kong," phong trào nói.

  Tại vùng lãnh thổ này, một số người đang theo dõi phong trào phản kháng với thái độ lo ngại thay vì ủng hộ.

  Hong Kong hiện đang phân rẽ sâu sắc giữa những người đòi tự do bầu cử và những người không muốn phản đối Bắc Kinh và ủng hộ việc đưa thành phố trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

  Người ta đã lo ngại khi Băc Kinh hồi tháng Hai quyết định chuyển cuộc họp quan trọng của các bộ trưởng tài chính toàn cầu từ Hong Kong sang Bắc Kinh, điều khiến nhiều người coi là sự đáp trả cho tình hình chính trị căng thẳng gia tăng tại vùng lãnh thổ này.

  Những người thuận theo Bắc Kinh cho rằng việc có quyền bầu chọn lãnh đạo, dù chỉ dựa trên danh sách rất hạn chế, thì vẫn tốt hơn là không có bất kỳ lựa chọn nào.

  Một số người khác lo rằng cuộc biểu tình phản đối kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng tới việc làm ăn và tới ngành du lịch, đồng thời làm tổn hại thêm nữa mối quan hệ với Bắc Kinh.

  Do đó, việc những người biểu tình sẽ làm gì, và giới chức sẽ phản đối ra sao, rất có thể sẽ quyết định tới tương lai thành phố.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Dân Luận không nên đưa tin kích động bạo lực như thế này . Cách đấu tranh của chúng ta là ôn hòa, theo Hiến pháp và Pháp luật, không chống lại và đòi lật đổ Đảng và Chính phủ . Cách này bạo lực quá . Nhớ lấy Gandhi, ông không cổ vũ những cách bạo lực như thế này đâu.

  Trời ơi, tại sao trí thức Trung Quốc không biết viết kiến nghị ? Đúng là bản chất bạo lực của Trung Quốc, chỉ biết dùng bạo lực chống chính phủ thôi . Dân Hồng Công sẽ khổ đây! Loạn rồi![/quote]

  Sau bao năm đọc Dân Luận mà bác slinkee vẫn cho rằng Dân Luận kêu gọi "đấu tranh ôn hòa, theo Hiến pháp và pháp luật, không chống lại và đòi lật đổ Đảng và Chính phủ", thì thật đáng buồn.

  Một là khả năng đọc hiểu của bác slinkee có vấn đề. Hai là đầu óc của bác có vấn đề. Chứ còn không thì không thể giải thích tại sao lại suy nghĩ như vậy được.

  Đấu tranh bất bạo động là điều Dân Luận vẫn cổ vũ. Nhưng đấu tranh bất bạo động có nhiều cung bậc và không hề đòi hỏi người ta phải theo Hiến Pháp và pháp luât - nhất là thứ pháp luật tùy tiện do Đảng CS đề ra. Và mục tiêu của đấu tranh đó là thay đổi, xóa bỏ chế độ độc tài (nếu không thì đấu tranh làm gì?).

  Một trong những cung bậc của đấu tranh bất bạo động là thư ngỏ, kiến nghị. Dân Luận ủng hộ các hoạt động này nhưng không có nghĩa đó là CÁCH DUY NHẤT. Bài vở trên Dân Luận vẫn ủng hộ các cuộc biểu tình, các phong trào như Tôi Muốn Biết, đòi bãi bỏ điều 258 v.v... Các cung bậc đấu tranh bất bạo động vẫn cùng nhau song hành và thúc đẩy cuộc đấu tranh ở Việt Nam, mỗi cung bậc có đối tượng riêng của nó. Với những nhân sĩ trí thức trong Đảng, đối tượng của họ là những người còn tin vào Đảng CS. Với các phong trào đấu tranh như Tôi Muốn Biết, đối tượng của họ là những người đã mất niềm tin vào Đảng. Tại sao bác slinkee cứ cho rằng cách kia là dở hơn, cách này là tốt hơn, mà không nghĩ rằng chúng có những tác động riêng của mình?

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Tất cả những gì bác nói

  Biểu tình (không đập phá) : diễu hành, trên mạng, ...
  Đình công : không làm việc
  Bãi thị : không nhóm chợ
  Bãi khóa : không lên lớp (giáo viên, học sinh)
  Tẩy chay : không đi bầu, không đi họp, ...
  Vận động : kiến nghị, tố cáo, truyền đơn, mạng xã hội, chỉ mặt chất vấn, ...

  Ngoại trừ cái này "kiến nghị" & "mạng xã hội" đều thuộc loại quá bạo lực, chống đối lại pháp luật, chống lại Đảng và Chính phủ dễ gây hỗn loạn cho xã hội .

  Nên nhớ cách đấu tranh của mọi người là phản biện ôn hòa tuân thủ nghiêm ngặt đến nghiện ngập pháp luật của nước cộng hòa XHCN vn . Chúng ta đấu tranh bằng phương pháp bất lực, không phải bất bạo lực . Trước hết là viết kiến nghị, sau đó tập họp mọi người lại viết kiến nghị, sau đó sẽ viết thêm kiến nghị . Sau khi mọi người phát chán với từ "kiến nghị" ta sẽ cùng nhau viết tâm thư, tâm théo gì đó xin Đảng và Chính phủ nên chấm dứt những trò bỉ ổi, nếu không làm gì hết chúng ta sẽ đáp trả bằng hành động tương tự là không làm gì hết ... cho tới khi mọi người phát ngán mỗi lần nghe tới hội này hội nọ viết này viết nọ . Thế là chúng ta thành công .[/quote]
  Viết kiến nghị là còn bạo lực chữ nghĩa, nhậu là ôn hoà nhất, hạnh phúc nhất, nhà nhà nhậu, nhân dân nhậu, đ/c nhậu, cán bộ nhậu, nhà nước vui nhất, đek phải làm gì.

  Phản hồi: 

  Tất cả những gì bác nói

  Biểu tình (không đập phá) : diễu hành, trên mạng, ...
  Đình công : không làm việc
  Bãi thị : không nhóm chợ
  Bãi khóa : không lên lớp (giáo viên, học sinh)
  Tẩy chay : không đi bầu, không đi họp, ...
  Vận động : kiến nghị, tố cáo, truyền đơn, mạng xã hội, chỉ mặt chất vấn, ...

  Ngoại trừ cái này "kiến nghị" & "mạng xã hội" đều thuộc loại quá bạo lực, chống đối lại pháp luật, chống lại Đảng và Chính phủ dễ gây hỗn loạn cho xã hội .

  Nên nhớ cách đấu tranh của mọi người là phản biện ôn hòa tuân thủ nghiêm ngặt đến nghiện ngập pháp luật của nước cộng hòa XHCN vn . Chúng ta đấu tranh bằng phương pháp bất lực, không phải bất bạo lực . Trước hết là viết kiến nghị, sau đó tập họp mọi người lại viết kiến nghị, sau đó sẽ viết thêm kiến nghị . Sau khi mọi người phát chán với từ "kiến nghị" ta sẽ cùng nhau viết tâm thư, tâm théo gì đó xin Đảng và Chính phủ nên chấm dứt những trò bỉ ổi, nếu không làm gì hết chúng ta sẽ đáp trả bằng hành động tương tự là không làm gì hết ... cho tới khi mọi người phát ngán mỗi lần nghe tới hội này hội nọ viết này viết nọ . Thế là chúng ta thành công .

  Phản hồi: 

  Nền dân chủ của một quốc gia cần sự quan tâm và tham gia của công dân nước đó trong lãnh vực quản trị công. Nếu nhân dân, người chủ đất nước không muốn làm chủ thì đương nhiên họ đóng vai nô lệ.

  Nhìn sinh hoạt của dân Hồng kông mà ước gì các phong trào dân sự VN được như họ.NN nào cũng có lực ỳ, không đấu tranh chống sai trái thì mãi mải tiêu cực vẫn tồn tại.

  Đình công, bãi khoá, biểu tình, tẩy chay hay bất tuân dân sự là những phương tiên tranh đấu ôn hoà, không đổ máu, tạo sức ép buộc nhà cầm quyền lùi bước và thoả mãn yêu sách chính trị của dân. Gandhi áp dụng chúng buộc thưc dân Anh trao trả độc lập, mục sư King xuống đường buộc chính phủ Mỹ thay đổi chính sách về người da màu. Dân Tunisia cách đây 3 năm cũng làm đuổi nhà độc tài Ben Ali trốn chạy.

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Dân Luận không nên đưa tin kích động bạo lực như thế này . Cách đấu tranh của chúng ta là ôn hòa, theo Hiến pháp và Pháp luật, không chống lại và đòi lật đổ Đảng và Chính phủ . Cách này bạo lực quá . Nhớ lấy Gandhi, ông không cổ vũ những cách bạo lực như thế này đâu.

  Trời ơi, tại sao trí thức Trung Quốc không biết viết kiến nghị ? Đúng là bản chất bạo lực của Trung Quốc, chỉ biết dùng bạo lực chống chính phủ thôi . Dân Hồng Công sẽ khổ đây! Loạn rồi![/quote]

  Bác slinkee giỡn chơi, chọc bác Ác min đây mà.

  Biểu tình (không đập phá) : diễu hành, trên mạng, ...
  Đình công : không làm việc
  Bãi thị : không nhóm chợ
  Bãi khóa : không lên lớp (giáo viên, học sinh)
  Tẩy chay : không đi bầu, không đi họp, ...
  Vận động : kiến nghị, tố cáo, truyền đơn, mạng xã hội, chỉ mặt chất vấn, ...
  ...

  Đều là đấu tranh ôn hòa.
  Bắt buộc phải kết hợp và tăng tốc nhiều cách, nhiều phương tiện, mọi tầng lớp xã hội tham gia, chứ nếu chỉ kiến nghị và biểu tình lẻ tẻ 1 ngày thì chẳng ăn thua gì

  Phản hồi: 

  Dân Hong Kong toàn bọn buôn gian bán lận, xã hội đen nên bản tính vốn vô kỳ luật, thích quậy phá, nay lại bị bọn nước ngoài xúi dục gây bạo loạn chống TQ !

  Chúng sẽ bị nhân dân TQ đập tan !

  Phản hồi: 

  Dân Luận không nên đưa tin kích động bạo lực như thế này . Cách đấu tranh của chúng ta là ôn hòa, theo Hiến pháp và Pháp luật, không chống lại và đòi lật đổ Đảng và Chính phủ . Cách này bạo lực quá . Nhớ lấy Gandhi, ông không cổ vũ những cách bạo lực như thế này đâu.

  Trời ơi, tại sao trí thức Trung Quốc không biết viết kiến nghị ? Đúng là bản chất bạo lực của Trung Quốc, chỉ biết dùng bạo lực chống chính phủ thôi . Dân Hồng Công sẽ khổ đây! Loạn rồi!