Ngọc Lan - Ca sĩ Huy MC: 'Nếu phải chọn lại, vẫn chọn con đường đến Mỹ'

 • Bởi Admin
  06/09/2014
  0 phản hồi

  Ngọc Lan/Người Việt

  Năm 2001, trở về Hà Nội sau khi đến Mỹ trình diễn, Huy MC và Thu Phương cùng quyết định phải tìm cách định cư ở mảnh đất này để đưa con cái sang. Bởi, “Ở Việt Nam chúng tôi có tất cả, sự nghiệp, công danh lẫn tiền bạc. Nhưng biết nói thế nào nhỉ. Chỉ có thể nói vắn tắt là không biết bao giờ Việt Nam mới đạt tới đầu óc tự do hay đời sống văn mình như ở Mỹ.”

  TUSTIN, California (NV) - “Năm 2001, khi sang Mỹ trình diễn, Thu Phương và tôi đã cùng quyết định sẽ chọn nơi này làm nơi định cư, bởi ngay khi đó đã nhìn thấy các con mình sẽ có tương lai tốt hơn khi ở đây.”

  Ca sĩ Huy MC, chồng cũ của ca sĩ Thu Phương, bắt đầu câu chuyện không chút ngại ngần, bằng cách quay ngược lại hành trình đến Mỹ của anh và Thu Phương, ngay thời điểm mà cả hai đang ở đỉnh cao của sự nghiệp ca hát tại Việt Nam.


  Ca sĩ Huy MC chăm sóc cậu con trai nhỏ ngay tại nhà riêng ở Tustin, California. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

  Ðể đạt được ước mơ đó, dẫu phải trả giá đắt hơn dự tính, nhưng Huy MC, người đàn ông hiện đang hạnh phúc cùng vợ và hai con trai nhỏ ở thành phố Tustin, vẫn cho rằng, “Dù có nói 100 lần, tôi vẫn khẳng định, nếu phải chọn lại, tôi vẫn chọn con đường mình đã đi.”

  Tin đồn 'bán xôi'

  Buổi trò chuyện của chúng tôi xuất phát từ loạt bài viết về đời sống của ca sĩ hải ngoại đăng trên tờ 'Ðời Sống & Pháp Luật' ở Việt Nam, trong đó có bài viết “Huy MC - chàng ca sĩ thiếu gia và công việc bán xôi trên đất Mỹ.”

  Những điều được nêu ra trong bài báo này, chẳng hạn như “không thể nghĩ rằng sẽ có ngày, chàng ca sĩ nổi tiếng này lại có thể rơi vào bước đường cùng tồi tệ tới thế. Từ một chàng công tử nhà giàu, chỉ quen với sân khấu và những tiếng vỗ tay, Quang Huy phải tập làm quen với những công việc chân tay để mưu sinh nơi đất Mỹ. Từ chạy bàn, phụ việc ở quán ăn cho tới tự ky cóp từng đồng mở một quán bán xôi nơi đất Mỹ, Huy MC đều đã phải trải qua...”

  Bài báo khiến cho nhiều người ngỡ ngàng, “Ồ, có chuyện thế sao?”

  Ngỡ ngàng là phải, nếu có hoang mang sửng sốt cũng là phải. Bởi lẽ, tác giả bài báo đã đưa Huy MC “về vực sâu” đến nỗi cả nhân vật chính được đề cập đến, Huy MC, cũng chới với không hiểu sao tự dưng bỗng có nhiều cuộc điện thoại gọi đến hỏi thăm bóng gió, “Dạo này sống thế nào?”

  Lần hồi mới hay ra, cái quán nhỏ mang tên “Soy - Coffee” mà Huy MC cùng người bạn hùn mở ở Los Angeles từ 5-6 năm trước, nơi dành cho sự dừng chân của giới văn nghệ sĩ dòng chính, chỉ nhỏ nhắn chừng 12 chỗ ngồi, khi vào bài báo trên đã biến thành nơi bán “xôi” và chàng Huy MC đã trở thành “bà nội trợ đảm đang vừa đứng bếp vừa bán hàng nơi đây.”

  “Không hiểu họ có ý đồ gì khi bỗng nhiên viết một loạt bài như thế.” Huy MC thắc mắc.

  Nhưng dù là thắc mắc, không hiểu ý đồ bên trong đó là gì, Huy MC cũng rất cởi mở kể lại hành trình đến Mỹ của mình cũng như những gì anh đã trải qua trên mảnh đất này, từ mười mấy năm qua.

  Vượt qua nghịch cảnh

  Ngay tại tổ ấm của vợ chồng Huy MC nằm không xa Little Saigon, vừa trông chừng đứa con trai thứ hai được hơn một tuổi rưỡi, Huy MC vừa kể chuyện đời mình.

  Năm 2001, trở về Hà Nội sau khi đến Mỹ trình diễn, Huy MC và Thu Phương cùng quyết định phải tìm cách định cư ở mảnh đất này để đưa con cái sang. Bởi, “Ở Việt Nam chúng tôi có tất cả, sự nghiệp, công danh lẫn tiền bạc. Nhưng biết nói thế nào nhỉ. Chỉ có thể nói vắn tắt là không biết bao giờ Việt Nam mới đạt tới đầu óc tự do hay đời sống văn mình như ở Mỹ.”

  Kế hoạch đó được cả hai hoạch định và thực hiện trong âm thầm, không một ai biết, kể cả những người thân trong gia đình.

  Năm 2002, sau chuyến lưu diễn ở Mỹ, cả hai không quay về.

  Huy MC tự nhận xét, “Tôi là người không thích bị áp lực của sự nổi tiếng. Chơi nhạc là sự yêu thích của tôi và tôi chỉ muốn sống trong sự đam mê đó, chứ không muốn sự phấn đấu gì lớn lao hơn, mặc dù ngày đó tôi đi lên bằng chính tài năng của mình chứ không do sự lăng xê của báo chí.”

  Người đàn ông đang hạnh phúc trong vai trò của một “Mr. Mom” cho rằng, “Mầm mống trong mối quan hệ của tôi và Phương có lẽ cũng đã có lâu rồi, vì Phương thích làm những chuyện lớn lao mà tôi thì lại không ủng hộ những điều đó.”

  Thế nên khi Huy trở về Hà Nội để lo hoàn tất các thủ tục cần thiết thì bất ngờ “bị an ninh cửa khẩu giữ lại, không cho xuất cảnh.”

  Thời gian xa cách khoảng nửa năm đã trở thành khoảnh khắc quan trọng đẩy mối quan hệ của anh và Thu Phương đi đến ngả rẽ không có trong dự tính.

  “Trong thời gian đó Phương cũng chịu nhiều áp lực cả bên kia lẫn bên này. Tất cả như một điểm yếu lúc ấy đẩy chúng tôi ngày càng xa. Ðể sau 16 năm chung sống, vậy mà chỉ trong vòng mấy tháng xa nhau lại dẫn đến chia tay. Cũng có thể là do duyên số đến đó là hết, hoặc đáng lẽ nó phải hết từ lâu rồi nhưng mà cứ mãi mới kéo dài đến mười mấy năm.” Anh nhìn lại chuyện đã qua bằng giọng kể thanh thản và nụ cười bình an.

  Mấy tháng sau khi trở lại Mỹ, Huy MC và Thu Phương chính thức chia tay.

  “Cũng chả biết làm sao. Lúc đó tinh thần tôi rất là xuống. Thế là tôi quay trở lại Việt Nam với các con chứ biết làm gì ở đây nữa bây giờ.” Huy tiếp tục câu chuyện.

  Anh cho rằng, “Thời gian đó thật sự thấy khá bế tắc, suốt ngày chỉ đi với mấy thằng bạn thân, không có trình diễn gì hết, vì báo chí trong nước cũng nói tùm lum là Huy MC và Thu Phương trốn lại Mỹ nên cũng chẳng ai mời hát hay chẳng ai dám lăng xê hát hò, ngay cả mấy ông anh có phòng trà ở Sài Gòn cũng không dám mời mình. Tương lai chẳng biết làm sao. Lúc đó bị stress nhiều.”

  Tuy nhiên, sự thử thách của ông Trời đối với chàng ca sĩ nổi tiếng khi ấy chưa dừng lại.

  Vài tháng sau, Huy MC lại phải bay sang Mỹ để “đi phỏng vấn làm thẻ xanh” nhưng rất xui giấy tờ bị trục trặc nên không hoàn thành được.

  “Cũng may là khi ấy tôi còn giữ lại được bằng lái xe và được cấp thêm cho cái 'permit travel' trong 2 năm để đi tới đi lui. Sau 2 năm đó thì coi như mình trở thành dân 'ở lậu.'” Huy cười nhớ lại.

  Nghị lực con người được thử thách nhiều từ đây.

  Theo lời Huy MC, “Hai năm đầu tôi không làm gì hết, chỉ lấy tiền để dành ra ăn và ở nhờ nhà bạn bè, một thời gian ở nhà (nhạc sĩ) Nhật Trung, rồi sau đó ở nhà (ca sĩ) Bằng Kiều.”

  “Thời gian chưa có việc làm chán nản lắm, nhiều lúc nghĩ là phải bỏ cuộc thôi nhưng lại nghĩ là trước sau gì các con cũng sang đây, cho nên nếu mình bỏ cuộc, quay trở lại Việt Nam thì gần như là bỏ con. Thế là phải tìm mọi cách ở lại.” Anh tâm sự trong lúc đùa vui với đứa con trai nhỏ cứ thích làm trò rồi nhìn bố cười khúc khích.

  “Rồi đến lúc thấy cần phải có việc làm. Chị dâu của một đứa bạn kêu lên làm ở tiệm phở của chỉ ở Los Angeles, đường Sunset. Khi lên đó họ cũng đòi hỏi nói tiếng Anh, và cũng nói cho mình biết trước là tiệm đó nhỏ nên chỉ thuê có 3 người phục vụ thôi, bù lại thì tiền tip rất nhiều. Thỏa thuận xong thì đi làm liền. Lúc đó phải mướn thêm phòng ở trên đó, tôi chọn làm 11 tiếng mỗi ngày, làm 3 ngày một tuần, lương khoảng $3,000/tháng. Làm cực lắm nhưng mà rất vui.” Chàng công tử Hà Thành kể lại bằng giọng nhẹ tênh.

  Mà đúng là nhẹ tênh, vì “vào làm là mình thích nghi liền. Việc bận quá, lại kiếm được nhiều tiền nên mình rất ham. Chỉ có cuối tuần về dưới Little Saigon mới xài tiền cho các khoảng ăn uống, đi chơi với bạn bè. Khi nào cuối tuần có show thì đi chơi nhạc. Không buồn phiền gì hết. Ðến giờ thỉnh thoảng tôi vẫn nói với vợ rằng 'Anh nhớ job làm tiệm phở của anh quá!'”

  Tự tin và mãn nguyện

  Cũng thời gian này, Huy MC gặp được người là vợ của anh trong hiện tại. Người bạn đời của Huy MC hiện đang làm việc cho chính phủ trong ngành tài chánh.

  Hơn một năm sau khi làm việc ở tiệm phở, Huy MC cùng người bạn mở một quán nhỏ cũng ở Los Angeles. “Bạn tôi có nhiều ý tưởng hay lắm, quán đó bán những thức ăn nhẹ, toàn đồ 'organic,' nó lại có tuyệt chiêu nấu món sữa đậu nành, nên những người khách đến đây, thường là các nghệ sĩ, nhạc sĩ dòng chính rất thích. Mà không biết có phải từ chữ 'soy' nghĩa là đậu nành mà tác giả bài báo trong nước lại biến ra thành tôi mở tiệm 'bán xôi' không.” Huy cười.

  Ðảm đương công việc buôn bán cho đến lúc chuẩn bị đón đứa con trai chào đời thì Huy MC cùng vợ đứng trước một quyết định: ai sẽ là người ở nhà chăm sóc con?

  “Công việc làm cho chính phủ của vợ tôi quan trọng hơn. Vậy là tôi tình nguyện ở nhà. Mà giờ nghĩ lại thấy chuyện mình ở nhà chăm con là mình chọn việc nhẹ nhàng, lười biếng đó chứ, vì đi làm thực ra mệt hơn. Tôi thấy việc chăm con dường như dễ dàng hơn. Tôi không thấy khó khăn gì hết. Ngày thường vợ đi làm, tôi trông con. Cuối tuần thì tôi đi chơi nhạc, cô ấy trông con. Mọi việc đâu vào đấy.” Huy nhận xét trong lúc đi lấy sữa cho cậu con trai uống.

  Từ bốn năm qua, Huy MC đã thành lập một ban nhạc, trong đó có ca sĩ Thương Linh. Anh cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với hiện tại. Không âu lo, không than trách.

  Chúng tôi ra về khi anh chuẩn bị đi đón cậu con trai lớn ở trường.

  Chúng tôi hỏi, “Ngay lúc này, nhìn lại tất cả những gì đã qua, anh cảm thấy như thế nào?”

  “Tôi có thể nói đi nói lại 100 lần rằng nếu cho lựa chọn lại, tôi vẫn chọn con đường mà mình đã đi.” Huy MC cười, tự tin và mãn nguyện.

  Liên lạc tác giả: [email protected]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi