Trịnh Hữu Long - 12 việc nhỏ mỗi người Philippine có thể làm để giúp đất nước

 • Bởi Admin
  29/08/2014
  1 phản hồi

  Trịnh Hữu Long

  Dân Luận: Nếu bạn được chọn 3 điều để đưa vào cuốn sách 12 việc nhỏ mỗi người dân Việt Nam có thể làm để giúp đất nước mình, bạn sẽ chọn điều gì?

  Cuốn sách "12 little things every Filipino can do to help our country" (12 việc nhỏ mỗi người Philippine có thể làm để giúp đất nước) xuất hiện khá phổ biến trong các hiệu sách ở Manila. Đây là một phần của bộ sách "12 việc nhỏ" của Quỹ Kabayanihan, gồm 6 cuốn sách cùng thể loại, với mục đích kêu gọi người Philippine trong nước và nước ngoài làm những việc thiết thực để giúp đất nước.

  Trở lại với cuốn sách này, 12 việc nhỏ đó là:

  1. Tuân thủ luật giao thông.
  2. Luôn luôn đòi hóa đơn chính thức khi mua hàng.
  3. Đừng mua hàng nhập lậu. Hãy mua hàng bản địa. Mua hàng của người Philippine.
  4. Nói một cách tích cực về đất nước
  5. Tôn trọng nhân viên giao thông, cảnh sát và những người công bộc khác.
  6. Xả rác đúng cách. Phân loại. Tái chế. Bảo quản.
  7. Hỗ trợ nhà thờ của bạn
  8. Hãy thực hiện trách nhiệm của bạn một cách nghiêm túc trong kỳ bầu cử
  9. Trả lương xứng đáng cho nhân viên của bạn
  10. Đóng thuế
  11. Nhận nuôi một học sinh hoặc một đứa trẻ nghèo
  12. Hãy trở thành những phụ huynh tốt. Dạy những đứa trẻ của bạn yêu lấy đất nước ta.

  Đó là cách người Philippines dạy nhau để yêu lấy và bảo vệ lấy đất nước họ.

  Cố Thượng nghị sĩ Benigno Aquino, Jr., cha của Tổng thống Aquino đương nhiệm, người anh hùng của đất nước Philippines, đã từng nói một câu nổi tiếng: The Filipino is worth dying for!

  Ông, nhà lãnh đạo phe đối lập với vị Tổng thống độc tài Ferdinan Marcos đương thời, bị bắn chết không lâu sau khi nói câu nói trên, khi vừa hạ cánh xuống sân bay Manila ngày 21-8-1983. Trước đó, ông đã nhận được những lời đe dọa ám sát nếu ông giữ ý định quay trở về Philppines để tiếp tục con đường chống độc tài và xây dựng nền dân chủ.

  Slogan của Quỹ Kabayanihan là "Mỗi người Philippine là một anh hùng. Mỗi người Philippine là một phần của giải pháp". Họ muốn cổ xúy cho trách nhiệm của mỗi cá nhân, thay vì tin tưởng vào một đảng lãnh đạo nào đó, hay trông chờ vào một vị anh hùng nào đó. Tôi chưa từng nghe người Philippine nào nói họ tự hào về đất nước họ, nhưng tự bản thân mình tôi thấy yên mến đất nước này vô cùng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là quản lý xã hội ở châu Á như một cty, chủ dân chứ không phải dân chủ .

  Đặt ra những điều dân nên làm trong khi chính phủ muốn làm gì thì dân không có quyền biết .

  Nên đặt thêm những biện pháp kỷ luật kèm theo, nếu vi phạm 1 trong những điều trên, sẽ được/bị phạt, và hình phạt có thể dẫn tới (và bao gồm) tử hình .

  Bên này chỉ thấy những điều luật nhân viên chính phủ, kể cả Tổng thống, phải theo . Những thứ "nên làm" thường bắt đầu từ dân, ngay cả chính phủ chứ đừng nói viện này viện nọ cho ăn kẹo cũng chả dám ra những cái lists "dân nên làm".

  Hồi đó, khi consumer's digest báo cáo 75% xe bán ra ở Mỹ là những thương hiệu nước ngoài và ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn, các hãng xe Mỹ ra một số ads kêu gọi ủng hộ xe Mỹ, dân bên đây phản ứng quá mạng vì những ads đó mang tính kỳ thị . Thế là từ đó, chả ai dám ra những spicy ads như vậy nữa .

  Và ông Trịnh Hữu Long lại đem cái của khỉ này về dạy cho dân Việt, trong khi không dám đả động tới chính quyền!

  Đã nói rồi, chất đỏ tăng thì chất xám ngả mũ Gút Bai .