Nguyên Thọ - Biểu tình kêu gọi trả tự do cho Bùi Hằng trước cơ quan Bộ công an

 • Bởi Đa Nguyên
  28/08/2014
  1 phản hồi

  <em>Nguyên Thọ - Cộng tác viên Dân Luận</em>

  278bieutinh3.jpg

  Trưa ngày 27/8/2014, đã xảy ra một cuộc biểu tình nhỏ trước cơ quan thường trực phía Nam của Bộ công an, số 258 Nguyễn Trãi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Những người biểu tình trong hình ảnh được đưa lên mạng xã hội facebook đã giăng băng rôn kêu gọi trả tự do cho 3 nhà hoạt động: Bùi Hằng, Văn Minh và Thúy Quỳnh. Tring số này có các nhà hoạt động như là anh Hoàng Dũng, Peter Lâm Bùi, Tuyến Xích Lô, Lê Hồng Phong, Thu Nguyệt... và con của bà Bùi Hằng: cô Quỳnh Anh. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với anh Lê Hồng Phong, về cuộc biểu tình này:

  Nguyên Thọ: Chào anh Phong, xin anh có thể cho biết một chút về cuộc biểu tình trưa nay tại Sài Gòn?

  Lê Hồng Phong: Thật ra đó cũng không hẳn là một cuộc biểu tình, chúng tôi chỉ muốn nhắn gửi thông điệp là Bộ công an phải trả tự do cho chị Bùi Thị Minh Hằng. Bởi vì bản án hôm qua dành cho chị Bùi Hằng và 2 đồng sự là rất bất công!

  Mọi người đến trước cơ quan của Bộ công an trên đường Nguyễn Trãi lúc 12h, đến 12h15 chúng tôi bắt đầu giăng biểu ngữ. Thật ra chúng tôi cũng không thách thức với nhà cầm quyền, vì ý thức được nếu làm lâu và mạnh thì họ sẽ đàn áp rất là dữ dội! Cho nên cuộc biểu tình chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 phút đồng hồ, chủ yếu là giăng được băng-rôn trước Bộ công an để bày tỏ thông điệp của chúng tôi!

  Nguyên Thọ: Trong những giây phút biểu tình ngắn ngủi đó, mọi người có bị lực lượng công an hoặc an ninh can thiệp?

  Lê Hồng Phong: Khi chúng tôi vừa căng băng-rôn khoảng 1 phút thì trạm gác ở bên phía Bộ công an có hành động. Người công an (trong hình) ngay lập tức chạy qua lớn tiếng yêu cầu chúng tôi phải giải tán và không được chụp ảnh. Lúc đó người công an đó yêu cầu tôi xóa ảnh đã chụp, nhưng tôi bảo không được do việc chụp ảnh công an là việc làm không vi phạm pháp luật nên tôi đã không làm theo.

  278bieutinh1.jpg

  Nguyên Thọ: Thưa anh, anh có thể cho chúng tôi biết cảm nghĩ của mình về phiên tòa ở Đồng Tháp ngày hôm qua, và sau cuộc biểu tình ngày hôm nay?

  Thú thật là sau khi bản án của phiên tòa được công bố thì đa số những người đấu tranh dân chủ, những người ủng hộ chị Bùi Hằng, cũng như những người tham dự phiên tòa ngày hôm qua vô cùng thất vọng trước sự man rợ, trắng trợn của nhà cầm quyền. Nhưng chúng tôi đã động viên với nhau rằng đó là một phần của công cuộc đấu tranh. Việc nhà cầm quyền đàn áp và bỏ tù những người đấu tranh, thực ra đó chỉ là một sự trả thù hèn hạ chứ không cho thấy sự nghiêm minh của luật pháp chính từ những lời hay ý đẹp họ vẩn thường thốt ra.

  Trong chúng tôi sẽ có những người bị bỏ tù, những người bị sách nhiễu... khó khăn rất nhiều. Nhưng những người đấu tranh sẽ tiếp tục đi theo con đường đã chọn và không hề chùn bước. Nhất định sẽ còn có nhiều "Bùi Hằng" như thế nữa ra đời, và sẽ còn có nhiều người dấn thân nữa để đi đến "đích cuối cùng"!

  Nguyên Thọ: Chân thành cảm ơn anh đã đến với cuộc phỏng vấn. Chúc anh nhiều sức khỏe!

  *Nguồn ảnh: Lê Hồng Phong

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Cấn có nhiều cuộc biểu tình nhỏ, nhanh và chớp nhoáng như vậy để khiến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải bối rối và tung lực lượng lớn để canh giữ những vị trí trọng yếu. Buộc nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền con người của nhân dân!!!