Nguyên Thọ - Nhà cầm quyền Việt Nam "hoảng loạn" trước phiên xử Bùi Hằng và đồng sự

 • Bởi Đa Nguyên
  25/08/2014
  4 phản hồi

  <em>Nguyên Thọ, cộng tác viên Dân Luận</em>

  Phiên xử vụ án Bùi Thị Minh Hằng và hai đồng sự sẽ diễn ra sáng mai tại Trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Đây chỉ đơn thuần là một vụ án hình sự, các bị can bị truy tố theo điểm c khoản 2 của điều 245 BLHS. Ấy vậy mà trên khắp mảnh đất hình chữ S, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cho vụ án này. Công an, an ninh, dân phòng, tổ trưởng dân phố, mặt trận tổ quốc, hội phụ nữ, đoàn thanh niên... đã được tung ra đến nơi ở của các nhà hoạt động để quấy nhiễu, canh giữ hòng ngăn chặn những người yêu dân chủ, nhân quyền về Đồng Tháp để chứng kiến phiên tòa công khai.

  Theo Soha.vn thì tính công khai trong hoạt động xét xử nghĩa là mọi người đều có quyền được tham dự và theo dõi diễn biến của phiên toà xét xử. Nguyên tắc xét xử công khai cho phép có thể tường thuật, thông báo trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình... về hoạt động xét xử của toà án. Hiến pháp cũng như Bộ luật đặt ra nguyên tắc xét xử công khai là để đảm bảo cho nhân dân được giám sát hoạt động của toà án và cơ quan tiến hành tố tụng, nâng cao trách nhiệm của những người tham gia tố tụng, góp phần giáo dục công dân tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật.

  Ấy vậy mà từ trước đến nay các phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam, các tham dự viên đều bị ngăn chặn một cách thô bạo. Những người có ý định tham gia đều bị câu lưu khi đến gần tòa án. Phiên xử gần đây ở Long An, xử người yêu nước Đinh Nhật Uy thì có hơn 20 người bị câu lưu rải rác tại các đồn công an ở thành phố Tân An. Thậm chí anh Lưu Trọng Kiệt, Peter Lâm Bùi cũng bị các viên an ninh, dân phòng tấn công dã man.

  Lần này khác hơn, bên phía an ninh không để cho các tham dự viên đến Đồng Tháp rồi mới "hốt ổ", mà đã ngăn chặn ngay từ "trong trứng nước". Những nhân vật mà nhà cầm quyền cộng sản đánh giá là nổi trội, có khả năng tập hợp quần chúng đều bị sách nhiễu ngăn chặn ở một mức độ nhất định. Đoạn video clip mà anh Nguyễn Việt Hưng (aka VietHung HienLinh) bị nhà cầm quyền ngăn chặn ngày 24-08 là một ví dụ sinh động.

  Gửi giấy mời sách nhiễu

  Tối ngày 24-08, anh Anthony Le (Lê Thanh Tùng) thông báo trên trang Facebook của mình rằng gia đình anh nhận được một thư mời của công an phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 yêu cầu anh đúng 9giờ sáng mai lên làm việc về: "vụ việc có liên quan". Anh Tùng đánh giá đây là chiêu trò của công an, an ninh hòng ngăn bước anh tiến về phiên tòa "Lấp Vò".

  le_thanh_tung.jpg

  Anh Tùng mỉa mai: "Phiên tòa công khai xử Bùi Hằng, Thúy Quỳnh và Ng. Văn Minh vào ngày 26/08/2014, tất cả đều công khai ấy chứ!

  - Công an công khai đến nhà ngăn chặn người dân dù không biết người đó có hay không có ý định đến tham dự phiên tòa (trên bình diện cả nước).

  - Công an công khai canh me, bám đuôi, không rời một bước khi người trong nhà đi ra đường dù đó là đi làm, đi chợ, đưa đón con cái đi học....

  - Công an công khai bố trí nhiều công an viên (tối thiểu là 3 tại hiện trường chưa nói nhóm điều hành ngồi ở Phường ở Quận...) để đeo bám ngăn chặn một người dân

  - Công an công khai ngăn chặn các chuyến xe khách về Cao Lãnh, từ tối thứ 7 tuần qua người dân đi lại đã rất khó khăn trong việc kiếm xe về Cao Lãnh, Đồng Tháp.

  - Người dân không thể đặt vé xe về Cao Lãnh trong thời gian này, Các chủ xe (nhà xe) cho biết phải tới thứ 6 tuần này mới cho xe chạy được vì đã có sự can thiệp khống chế bởi công an

  Ngân sách nhà nước chi cho vụ "công khai" này khá lớn ấy chứ!"

  Nội bất xuất, ngoại bất nhập

  Cũng trong tối 24/8, anh Nguyễn Trí Dũng con trai của TNLT Điếu Cày thông báo anh bị những gã an ninh mặc thường phục phối hợp cùng với công an, dân phòng ngăn chặn không cho anh ra khỏi nhà để mua thức ăn nước uống cho buổi tối. "Những người này ngang nhiên bắc ghế ngồi xếp hàng ngang cửa nhà của tôi và xếp 2 xe máy chắn dưới lòng đường, tại số 84D Trần Quốc Toản P8 Q3."

  Hội viên Hội nhà báo độc lập, ông Huỳnh Ngọc Chênh cũng bị tình trạng tương tự là có đến 10 nhân viên an ninh canh trước cửa nhà, nhưng rất may bằng cách nào đó ông đã đào thoát ra được và hiện giờ ông ở một nơi an toàn cách thành phố Cao Lãnh 18 km (nơi diễn ra phiên tòa).

  Nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Vi (Aka An Đổ Nguyễn) mặc dù đang mang bầu đến tháng thứ 8, nhưng quận Tân Phú cũng cắt cử 5 nhân viên an ninh để theo dõi cô ngày đêm.

  Từ chùa Liên Trì, quận 2, thành phố HCM, hòa thượng Thích Không Tánh báo động về tình trạng theo dõi sát sao ngôi chùa của ông một cách bất thường. Ông cho biết mặc dù tối 24-08 trời mưa như trút nước, nhưng những viên an ninh ở đây vẫn không rời vị trí, mặc áo mưa căng bạt theo dõi ngôi chùa cả ngày lẫn đêm...

  Tình hình ở Hà Nội cũng không khá là mấy, ông Lê Doãn Thế, một thành viên của No-U FC đã phải tọa kháng, biểu tình trước nhà để phản đối lực lượng công an nhân dân ngăn cản ông vào Nam để tham dự phiên tòa Bùi Hằng. Ông trưng ra các biểu ngữ như là "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam", "Đả đảo Trung Quốc xâm lược!" như một hành động tố cáo các hành động của nhà cầm quyền Việt Nam là "hèn với giặc, ác với dân".

  le_doan_the.jpg

  Ngăn chặn từ trong trứng nước

  Những nhà hoạt động ở Nghệ An, Vinh đã đến sân bay Vinh để bay vào Sài Gòn nhằm kịp về Đồng Tháp theo dõi vụ án "Lấp Vò". Nhưng ngay tại sân bay Vinh, những nhà hoạt động này đã bị ngăn chặn một cách thô bạo, một số người bị xốc nách và dẫn giải ra khỏi sân bay.

  Cập nhật danh sách những người bị ngăn chặn gồm có: Fber Bin Bun, Người Xứ Bố Sơn, Dũng Nguyễn Quân, Chân Thành, Nguyễn Văn Thanh...

  Những hoạt động được xem là bất thường nhất từ trước đến nay của công an và an ninh Việt Nam, khi chặn các nhà hoạt động bay các chuyến bay nội địa. Việc này có hay không sự can thiệp của Ban Nội chính Trung ương khi bản cáo trạng của vụ án có gửi đến ban này?!

  Những hành động vi phạm pháp luật này chỉ càng thêm chứng tỏ, nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay hoảng loạn trước khí thế đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền của các nhà hoạt động. Rất may là một số anh chị em Hà Nội, Sài Gòn... đã dũng cảm thoát được vòng vây an ninh và đã tiếp cận những khu vực gần với thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hứa hẹn trong phiên tòa ngày mai sẽ có sự tham dự của đông đảo những người yêu mến Bùi Hằng, Thúy Quỳnh và Văn Minh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có phải TỬ HUYỆT của nhà sản chính là những phiên tòa thế này ? Nếu vậy, đây chính là dấu hiệu nhà sản sắp kết thúc ...!

  Phản hồi: 

  Theo Lênin giảng giải về thời cơ thì với những gì đang diễn ra cho thấy thời cơ sắp chín muồi!

  Phản hồi: 

  Tôi thấy nên đi dự toà đông đảo để nhà cầm quyền bớt bị " hoảng loạn" . Ngoài ra Đồng Tháp cũng là chổ Du lịch sinh thái cho đủ loại người và có cả lăng, di tích của Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, ..chùa Bà của cộng đồng người Hoa, được trang trí theo truyền thống văn hoá Trung Hoa. Hầu hết các vật liệu đều chở từ Trung Quốc sang, ., sở thú, .. Có thể kết hợp 1 công 2 chuyện.