Người Buôn Gió - Phiên toà và những thằng điên

 • Bởi Hồ Gươm
  25/08/2014
  16 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Bùi Thị Minh Hằng ngày 24/7/2011 tại Bờ Hồ

  Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

  Chị đã từng mong muốn một phiên toà. Cũng vào đầu mùa thu thế này 2 năm trước. Bùi Thị Minh Hằng đội đơn tại trước cổng toà án Hà Nội để khiếu nại, và yêu cầu một phiên toà mở ra để xem xét quyết định đưa chị vào trại cải tạo Thanh Hà do Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội quyết định.

  Người ta bắt chị ở TP. HCM, rồi đưa máy bay chở ra Hà Nội, tống thẳng vào trại Thanh Hà. Chưa có vụ dẫn giải đi giáo dục, cải tạo nào xa như vậy.

  5 tháng ở trại cải tạo vì những hành vi phản đối chống quân Trung Quốc xâm lược đã biến một người đàn bà cao lớn, sang trọng thành một phụ nữ xơ xác, gày còm, sẹo dọc ngang, tóc bạc trắng.

  Tôi thấu hiểu nỗi xót xa mà chị phải chịu. Đó có thể là duyên nợ gì đó với chị. Có lẽ tôi là người duy nhất trong anh em Hà Nội hiểu hoàn cảnh của chị. Lần ấy chị gặp tôi ở văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ. Người đàn bà to lớn, sang trọng nói sang sảng về chuyện đi từ thiện cho môt ngôi chùa với chị Dương Hà. Họ đang bàn mua mấy tấn gạo và đồ đạc để đi từ thiện, còn tôi chăm chú vào chiếc máy tính để làm một số việc giúp chị Hà. Lúc đó anh Vũ đang ở trong tù.

  Chị Hà trao đổi với tôi vài câu về anh Vũ, lúc đó người đàn bà kia nhìn tôi bằng con mắt sắc sảo. Cái nhìn của một người phụ nữ từng trải trên thương trường cũng như cuộc đời. Khi tôi ra cửa, chị mới hỏi:

  - Gió nhớ chị không, em nghe giọng chị có nhận ra không?

  Tôi thần người nghĩ, rồi lắc đầu.

  Chị nói:

  - Chị là người gọi em hỏi số điện vợ con anh Ba Sài Gòn đó.

  À, thì ra vậy. Tôi nhớ có lần đang đi ở Cồn Dầu, có một người phụ nữ lạ, gọi điện cho tôi hỏi cho xin địa chỉ anh Ba SG để gửi chút quà. Hôm đó cho số điện xong, tôi cũng chả nhớ. Mà hình như tôi cho số của thằng Lê Quốc Quyết (em trai Lê Quốc Quân) thì phải.

  Tối hôm đó chị gọi điện và báo muốn đến nhà tôi chơi một lát. Chị cùng người bạn nữa đến, ngồi một lúc thì tôi phải đi. Chị hỏi đêm tối rồi còn đi đâu. Tôi cho cái máy ảnh, máy quay phim vào túi. Nhìn chị và vợ con một lát, rồi lắc đầu như không tiện nói lý do.

  Không ngờ cái lúc tôi lặng lẽ xếp hành trang, đi trong đêm ấy lại khiến chị thương tôi như em ruột. Sau này chị kể, cái hình ảnh người đàn ông rời khỏi nhà đi trong đêm là chị nghĩ đến những việc làm đốn mạt, chơi bời, cờ bạc, rượu chè. Chị chưa nhìn người đàn ông nào rời khỏi nhà đi như tôi lúc đó.

  Người đàn bà lớn tuổi, dạn dĩ với thương trường ấy. Không nghĩ rằng trên đời này có những thằng điên như tôi, không có những thằng điên đi làm cái điều mà người thông minh trong xã hội này không làm, đó là những việc không mang lại lợi lộc gì. Rồi chị gặp nhiều thằng điên như thế, không phải chỉ mình tôi. Những thằng đàn ông điên làm những việc hao công, tốn sức mà không phải vì tiền bạc, danh lợi như những thằng đàn ông khác trong xã hội này, đó là Lân Thắng, Lê Dũng, Nguyễn Văn Phương, Lã Dũng....tóm lại là những thằng điên chuyên húc đầu vào cái nơi mà thiên hạ nghĩ là đá tảng.

  Thế rồi chị gắn bó với anh em chúng tôi, trong những cuộc biểu tình suốt cả mùa hè rực lửa năm 2011.

  Bùi Thị Minh Hằng trước khi đến với anh em chúng tôi, chị có một gia sản lớn, có một nhà hàng lớn sổ đỏ mang tên chị ở một con đường trung tâm thành phố Vũng Tàu, một ngôi nhà riêng và nhiều cổ phần ở cây xăng, bệnh viện tư, tàu vận tải. Hoá ra chị còn điên hơn tất cả chúng tôi. Chị nói, từng ấy năm bây giờ mới sống đúng con người của mình, đó là không thể làm ngơ trước bất công sai trái trong xã hội này, bất kể đứa nào làm sai đều phải vạch mặt.

  Cái quãng thời gian chị ở Hà Nội tham gia biểu tình, nhà hàng đóng cửa. Chị không màng đến những nơi chị góp vốn làm ăn thế nào, họ báo cáo lỗ là vì sao. Chị dường như không còn quan tâm đến cái chuyện làm ra tiền nữa. Khi chị bị bắt, những kẻ mà chị góp vốn cùng đã làm sạch bách các cơ sở, rồi chúng báo với chị là lỗ vốn. Ác nghiệt là nhà hàng chị bị ngân hàng đòi xiết nợ, một số nợ cộng thêm số lãi thành gấp đôi.

  Bùi Thị Minh Hằng đến với cuộc biểu tình chống Trung Quốc từ một người đàn bà có gang, có thép bởi tiền bạc. Khi ra tù ở trại Thanh Hà, chị bỗng trở thành khánh kiệt vì bọn góp vốn lừa đảo, chúng nhân dịp chị bị tù, thấy báo chí lên án chị, chúng hiểu chính quyền sẽ ghét chị, vì thế chúng giở thủ đoạn để mượn gió, bẻ măng. Đã vài lần tôi muốn giúp chị, xử lý những đứa lừa chị, theo cái cách mà tôi làm khi còn trẻ. Nhưng chị kiên quyết ngăn vì sợ nếu có làm sao vợ con tôi khổ.

  Phá sản bệnh tật, bỗng dưng mang án tù. Người đàn bà ấy không một lời than thở. Chúng ta hẳn chưa ai nghe chị kể trên mạng về những gì chị đã mất. Chị coi như đó là của phù du, những cái mất đi ấy không làm chị sờn lòng, chị vẫn tiếp tục con đường đấu tranh với những bất công mà chị đã chọn.

  Tôi gắn bó với chị chỉ vì tôi nhìn thấy những hy sinh mà chị đã mất. Thực ra tôi ngại cái tính nóng như lửa của chị, vì nóng tính mà đôi khi chị nặng lời với anh em từng gắn bó với nhau những lúc gian nan. Nhưng về tinh thần của chị với đất nước, nếu ai đã thấy không thể nào không nể phục.

  Trở lại với cái hôm chị đứng trước toà án Hà Nội để đòi phiên toà làm rõ chuyện đưa chị đi cải tao ở Thanh Hà. Người ta nhận đơn vòng vo làm chị mất thời gian. Rồi họ từ chối không mở phiên toà. Một mình chị đứng ở cửa toà án, tay căng băng rôn, miệng sang sảng lên án hành xử bất công của Ủỷ ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội. Khi chị đang nói, người dân đứng nghe. Có những kẻ đi rỉ tai mọi người.

  - Con điên đấy, nghe nó làm gì.

  Người dân nhìn chị nghi ngờ, có lẽ họ nghĩ chị điên. Vì có ai dám đứng trước cổng toà án thành phố để kể tội ác cướp đất, tội hèn nhát để mất đất, mất biển. Chị nói say sưa trước cái nhìn nghi hoặc của người nghe. Có vẻ lời nói của chị bị mất hiệu quả vì những kẻ lén lút rỉ tai mọi người kia.

  Tôi nảy ra ý nghĩ, làm sao để họ không nghĩ chị điên. Lập tức tôi phóng xe máy đến nhà người bạn, hỏi mượn anh ta chiếc ô tô, rồi tôi mượn luôn anh ta bộ quần áo đẹp. Tôi mua mấy chai nước. Tôi lái xe đến trước cổng toà, mở cửa ô tô khệnh khạng đi vào chỗ chị trong bộ quần áo ngon lành hàng hiệu. Tôi đưa chị chai nước và nói to:

  - Chị uống nước còn lấy sức chửi tiếp. Đm cái bọn này phải nói cho dân người ta rõ về chúng.

  Người dân nhìn tôi ngỡ ngàng, họ không nghĩ một người đàn bà trông dáng sang trọng kia đã điên rồi. Giờ bà ta lại có thằng đệ tử đi ô tô oách thế mà đến khúm núm đưa nước phục vụ và đồng tình với mụ điên ấy. Ngay trước cổng toà.

  Chắc chắn lúc đó họ không nghĩ chị điên như những kẻ lén lút kia thì thầm.

  Cái thằng cho tôi mượn ô tô cũng điên nốt. Nó thừa biết tôi dùng xe vào việc ra đấy mà vẫn cho mượn, chỉ vì nó đang làm không đi được ra đó làm thằng điên cùng với chúng tôi.

  Bây giờ là 10 giờ tối của Châu Âu, chỉ còn vài tiếng nữa, phiên toà bất công áp đặt quy chụp chị sẽ diễn ra tại Đồng Tháp.

  Đang có bao nhiêu người điên từ khắp đất nước này, lặng lẽ rời mái nhà, khi vợ con đang yên giấc để băng vào màn đêm hướng về nơi diễn ra phiên toà ấy. Họ rời đi một cách khó khăn trước sự ngăn cản của công an địa phương, bằng những ý chí phi thường họ bất chấp mọi cấm cản để đến phiên toà cùng với chị.

  Tôi dự phiên toà ở Cồn Dầu, những người dân do chính quyền huy động đến xem. Đã thốt lên khi thấy luật sư cãi toà. Họ bảo:

  - Thằng luật sư này "đứt dây" hay sao mà cãi toà.

  "Đứt dây" tiếng lóng có nghĩa là điên.

  Nhưng những phiên toà bây giờ càng ngày sẽ lắm những thằng điên như thế. Họ ở bên ngoài, bên trong toà, ở khắp nơi cùng phản đối phiên toà và bênh vực những người bị cáo buộc oan khuất bởi tà quyền.

  Đất nước này không may khi có những phiên toà chà đạp lên luân lý. Nhưng cũng còn may là có những thằng điên đứng ra để vạch mặt, để phản đối những phiên toà như thế.

  Chúng tôi điên, bởi chúng tôi không chấp nhận sự bất công mà nhà cầm quyền vạch ra buộc chúng tôi phải nghe. Và những kẻ điên như chúng tôi sẽ ngày một nhiều thêm sau những phiên toà khốn nạn thế này.

  Đó là quy luật cuộc đời.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Kiểu này không khéo ngày mai phiên tòa vỡ trận, người ủng hộ chị Bùi Hằng ở đâu ra mà đông quá, nhiều cái tên chưa nghe bao giờ.

  Khách Ngô Văn Gạch viết:
  Vietnamnet đưa tin: gần 10.000 công nhân Trung quốc sẽ vào Vũng Áng. Chẳng biết việc này có làm công an bạn tâm hay không? Chẳng biết họ bận tâm về việc người mình đi xem phiên tòa xử công khai vụ bà Bùi Hằng hay bạn tâm về việc công nhân Trung quốc thâm nhập vaò nước ta? Đã "hèn với giặc, ác với dân" nay lại còn thêm "lơ là với giặc, cảnh giác với dân" hay sao? Ai chỉ đạo việc này? Liệu có dám ra mặt để cho người dân biết hay không? Biết là làm sai, làm thế là có tội nên phải giấu mặt thì tốt nhất là đừng làm nữa.
  Xin những người khoác áo công an nhân dân hãy biết liêm sỉ, đừng tự biến thành lũ chó săn trung thành với ma quỷ nữa. Đừng để cho chính vợ con và người thân của mình khinh mình nữa.

  Nhóm gọi là " Cộng đồng người Hoa" thường không đông hơn dân địa phương , nhưng họ có .... tiền, rồi tham gia vào ... Đảng, khôn khéo hối lộ, nên nhiều khi cầm quyền VN còn phải bào chữa cho sự hiện diện của họ thì có.

  https://vi-vn.facebook.com/congdongnguoihoasadec
  http://www.baoninhthuan.com.vn/diendan/37313p29c78/phan-rangthap-cham-cong-dong-nguoi-hoa-chung-suc-vi-su-phat-trien-cua-thanh-pho.htm

  Vietnamnet đưa tin: gần 10.000 công nhân Trung quốc sẽ vào Vũng Áng. Chẳng biết việc này có làm công an bạn tâm hay không? Chẳng biết họ bận tâm về việc người mình đi xem phiên tòa xử công khai vụ bà Bùi Hằng hay bạn tâm về việc công nhân Trung quốc thâm nhập vaò nước ta? Đã "hèn với giặc, ác với dân" nay lại còn thêm "lơ là với giặc, cảnh giác với dân" hay sao? Ai chỉ đạo việc này? Liệu có dám ra mặt để cho người dân biết hay không? Biết là làm sai, làm thế là có tội nên phải giấu mặt thì tốt nhất là đừng làm nữa.
  Xin những người khoác áo công an nhân dân hãy biết liêm sỉ, đừng tự biến thành lũ chó săn trung thành với ma quỷ nữa. Đừng để cho chính vợ con và người thân của mình khinh mình nữa.

  Huỳnh Ngọc Chênh:

  chưa bao giờ tôi yêu quý người Hà Nội như lúc này. Các bạn tìm mọi cách dạt vòm thoát ra khỏi nhà, rồi bỏ vé máy bay giá rẻ đã mua trước, mua lại vé máy bay khác, bay vào Sài gòn rồi đi trốn chui trốn nhủi khắp nơi, rồi phân tán đi mua vé xe đò về Đồng Tháp. Các bạn lại phải phân tán đi tìm chỗ ở những nơi hoang vắng, thế nhưng các bạn vẫn bị rình rập, bị bắt bớ. Đêm nay nhiều nhóm đã bị bắt. Nhưng các bạn đến đươc Đồng tháp ở gần bên cạnh Bùi Hằng là thắng lợi rồi, tinh thần của các bạn là bất diệt, lịch sử sẽ ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu nầy cho các bạn và cũng ghi lại sự ô nhục nầy để tương lai thấy rằng đất nước ta có một thời bị quỉ ám

  danluank00004_0.jpg

  Nguyễn Tường Thuỵ:

  Yêu cầu:

  - Thả tất cả những người đi tham gia phiên tòa xử Bùi Hằng, Thúy Quỳnh, Văn Minh đã bị bắt, bị canh giữ tại khách sạn ra và dừng ngay việc tiếp tục lùng sục bắt bớ, canh giữ.

  - Hãy làm việc một cách đàng hoàng, tôn trọng pháp luật.

  - Việc những người này không thể có mặt tham gia phiên tòa chỉ mang lại điều đáng xấu hổ cho chế độ.

  - Nhóm chúng tôi 10 người đang ở 1 khách sạn xin chia sẻ với những bạn đã bị bắt hay canh cửa, sẵn sàng đối mặt với những điều tồi tệ nhất nếu xảy ra.

  danluank00003_2.jpg

  Huỳnh Phương Ngọc:

  Chúng tôi đã bị khoá cửa ngoài. Khi khoá họ chửi chúng tôi: Tụi mày ở trỏng đến ngày mai nghe mày. Đĩ mẹ mày, cho mày chết.

  Phòng có cả em bé tối nay con trẻ có vấn đề gì chúng tôi không mang đi cấp cứu kịp thời thì tội ác này là do Công An Đồng Tháp gây nên
  FB Gió Lang Thang

  Đến 20h ngày 25/08/2014, đã có 10 người bị bắt khi đến tham dự phiên tòa xử Bùi Thị Minh Hằng vào ngày mai:

  - Nhóm thứ nhất gồm 5 người: Hoàng Văn Dũng, Trương Văn Dũng, Bùi Tiến Hưng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Mai Phương Thảo; bị bắt tại KS Phương Thảo, Khu Dân Cư Hòa Khánh, Phường 2, Sa Đéc. Đang bị giữ tại CAP 2, Sa Đéc, Đồng Tháp.

  Công An Phường 2: Quốc Lộ 80 Khóm 3 Phường 2 Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp, Việt Nam.

  +84 67 3861 713

  - Nhóm 2, 5 người: Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu và vợ, Huỳnh Phương Ngọc và một người bạn, bị bắt tại Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thông tin đang xác minh thêm.

  ***

  Nguyễn Văn Đề: Hà Nội có Nguyễn Văn Đề. Mai Thị Tuyết Thanh. Phạm Đắc Đạt bị bắt trên đường ra sân bay vào Sài Gòn.

  CÔNG AN NGHỆ AN CÔN ĐỒ

  Thấy Bin BunDũng Nguyễn Quân bị bọn an ninh bao vây, ngăn cản vào làm thủ tục để bay vào Sài Gòn, mình lách ra đứng hút thuốc xem tình hình. Một thằng nói giọng Diễn Châu chạy lại nói nhỏ đủ để mình nghe:

  - Tôi khuyên anh nên về.

  - Cái gì?

  - Tôi khuyên anh nên về!

  - Xin lỗi, đây là sân bay, tôi lại đang hút thuốc đúng vị trí có gạt tàn, tôi chả có lý do gì phải về cả. Tôi đi lại, đứng ở đau là quyền của công dân tự do.

  Nó có vẻ cay mũi, gằn giọng:

  - Tao là CÔN ĐỒ đây.

  - CÔN ĐỒ thì kệ mẹ mày nhé, đừng tưởng mày là CÔN ĐỒ thì tao sợ mày. Mày nên nhớ, tao biết mày là an ninh, tao đứng ở đây đúng luật, đúng QUYỀN của tao, mày làm được gì tao.

  Nó gằn giọng hỏi: "Mày ở đâu?"

  - Ở đâu thì kẹ mẹ tao, liên quan đéo gì mày.

  Trước khi nó rút đi, nó gằn giọng: "Được, mày cứ đứng đó,"

  - Mình nói với theo: "Mày chứ 100 an ninh như mày tao cũng đéo sợ nhé.

  Thằng kia đi thì một thằng gầy gầy đi lại bên mình (thằng này trước đó nghe lệnh 1 thằng khác bảo thằng Dũng đang ngồi bên kia, nó đã chạy lại sau lưng, ai ngờ nó hỏi một vị khác đứng sau lưng mình: "Anh là Dũng phải không?", vị khách bảo không, tôi đi đón người nhà. Sau nó không tin, lại yêu cầu kiểm tra chứng minh nhân dân của ông đó,...Mình thấy vậy cười và vẫn đứng đó).

  - Anh là Dũng phải không?

  - Tao là ai thì kệ mẹ tao, liên quan gì đến mày mà hỏi.

  - Yêu cầu anh cho kiểm tra chứng minh nhân dân!

  - Xin lỗi, mày là cái thá gì mà tao phải trình chứng mình nhân dân cho mày. Nên nhớ, mày và tao đều mặc thường phục, kể cả mày có mặc đồng phục thì tao cũng không trình cho mày. Tao đứng đây đúng luật, đúng quyền của tao.

  Nó tức mà không biết làm gì, nó xuống giọng:

  - Thôi được, nhưng tôi nói thật, mày không đi được Sài Gòn đâu! Cứ đứng đó tí xe của công antThành phố đến chở mấy thằng bây một thể.

  Mình đang nghĩ trong đầu, câu này thấy chúng mày nói từ nãy tới giờ với mấy người bạn của tao rồi, bọn tao đang chờ điều đó đấy.

  - Xin lỗi nhé, quyền đi lại là của tao, tao là công dân tự do, còn chúng mày chả là cái thá gì, đừng dọa tao, nhầm hàng rồi đó.

  Nó rút đi, mấy thằng chạy lại đứng chặn trước lối vào khuôn viên làm thủ tục soát vé. Mình không thấy Bin Bun và Dũng Nguyễn Quân đâu nên quyết định lại trêu tức chúng. Vừa đi vừa hút thuốc, đi qua mấy tên phía ngoài, mình tiến thằng vào cổng khu vực soát vé, thằng nói giọng Diễn Châu xô minh ra:

  - Mi không đi được đâu.

  Mình nói to, cố để cho hành khác khác cùng nghe:

  - Cái chi? Đi hay không là quyền của tao, đừng tưởng chúng mày là an ninh thì thích làm gì thì làm.

  Một thằng khoảng 45 tuổi (thằng này mới đến, nó nắm lý lịch mình khá rõ) nói tên tuổi, đia chỉ của mình. Mình chỉ cười vào bảo chả liên quan, các ông đang ngăn cản quyền tự do đi lại của tôi. Nó nói:

  - Bây định vào Đồng Tháp làm loạn phải không, bây đi tham dự phiên tòa chi?

  - Đi đâu, tham dự phiên tòa công khai là quyền của tôi. Còn "làm loạn" thì chính các ông đang làm loạn, ngăn cản quyền đi lại của tôi.

  Thấy mình căng, thằng gầy gầy chạy lại nói với mấy thằng kia: "Thằng ni lý sự, kệ nó, để đó chờ xe đến". Hihihihi.....

  Sau nhìn quanh không thấy Bin Bun và Dũng Nguyễn Quân đâu, mình cũng rút lui vì biết chắc chắn là nó sẽ phá không thể đi được.

  Ps: Không đi được, không có nghĩa là bọn tao chịu thua, chính việc bọn tao bị ngăn cản tới phiên tòa công khai đã nói rõ phiên xử ngay mai là một phiên xử bẩn thỉu và chúng mày đúng là CÔN ĐỒ như chính miệng đồng đội mày đã thốt ra.

  Nguồn: FB Thối Toàn Tập (Nguyễn Dũng)

  Ở cái đất nước XHCN tươi đẹp văn minh do Đảng CS lãnh đạo, dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản thì thống kê đã chẳng giống ai, nay lại đến tòa án xét xử cũng chẳng giống ai. Rồi phiên tòa xét xử bà Bùi Hằng cùng với hai người bạn của bà diễn ra cũng sẽ chẳng giống ai, đó là bọ lưu manh xét xử người lương thiện, bọn có tội xét xử người vô tội, bọn côn đồ khoác áo nhân viên nhà nước quấy nhiễu, gây dối người dân lương thiện.
  Chẳng biết đến bao giờ thì mới trở lại trật từ và chấm dứt những cảnh chẳng giống ai? Có lẽ ngày ấy trùng với ngày chấm dứt sự lãnh đạo của Đảng CS.

  Tin mới: Theo chỉ đạo của cấp trên, các cán bộ, chiến sĩ ngành công an nhân dân đang triển khai một chiến dịch "Đề Nghị" tới tận nhà một số đối tượng nhân dân bất kể ngày nghỉ để giúp họ phát huy tinh thần bất động có định hướng nhân phiên tòa công khai vụ án Bùi Hằng sắp diễn ra:

  https://www.youtube.com/watch?v=JglP8xYiszM

  Và một trong những thành quả thu được:

  Bố cáo:

  Nhân việc chính quyền csvn ngăn chặn tôi đến hết ngày 26.08.2014.

  Để đồng hành với người yêu nước BTMH, tôi sẽ tọa kháng ngoài trời cho đến khi lũ chó điên phải rút

  Nguồn: Ở đây