GS Carl Thayer - Cụ thể hóa một giải pháp bán quân sự cho căng thẳng hàng hải trên biển Đông

 • Bởi Cát Bụi
  24/08/2014
  5 phản hồi

  GS Carl Thayer

  Đôi lời: Gần đây, trên tạp chí online của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một viện nghiên cứu nổi tiếng ở Washington, đã công bố các đề nghị rằng Hoa Kỳ tổ chức huấn luyện lực lượng Cảnh Sát biển đa phương trong khu vực Biển Đông. Hai tác giả, ông David Brown và Carl Thayer, cho rằng những đợt huấn luyện này sẽ tăng cường khả năng của Việt Nam, Philippines và các nước khác, đồng thời ngăn chặn các hành động khiêu khích của Trung Quốc diễn ra trong tương lai. Đây là nội dung bài viết của GS Carl Thayer.

  Người dịch: T.H.A.

  15-08-2014

  Tôi muốn cụ thể hóa đề xuất của ông David Brown bằng cách đưa ra giải pháp sau đây: mục tiêu chính của chiến lược hàng hải của Hoa Kỳ ở biển Đông nên là tạo ra những tình huống buộc Trung Quốc phải lựa chọn giữa hai con đường: chấp nhận hiện trạng hoặc phải leo thang tranh chấp. Hoa Kỳ nên theo đuổi một chiến lược gián tiếp bằng cách thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh với Philippines và hợp tác an ninh với Việt Nam, đồng thời tham gia vào các hoạt động hàng hải ôn hòa với mục đích răn đe Trung Quốc. Hoa Kỳ không nên đối đầu trực tiếp với Trung Quốc bằng lực lượng hải quân của mình.

  Trước cuộc khủng hoảng giàn khoan, Việt Nam đã đề xuất một cuộc đối thoại an ninh ba bên với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đề xuất này có vẻ như đã nhận được phản ứng thận trọng từ phía Nhật Bản song vẫn chưa bị gác lại. Một cuộc họp ba bên kênh 2 (Track II) giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược đã được lên kế hoạch tổ chức vào cuối năm nay ở Washington.

  Trước tình hình hiện tại, một cuộc gặp ba bên kênh 1 (Track I — có nghĩa là chính thức) nên bắt đầu được đàm phán và đóng vai trò như một bàn đạp để thống nhất một chiến lược đa phương nhằm răn đe Trung Quốc. Một chiến lược kiểu như vậy nên bao gồm cả Việt Nam, Philippines, Nhật Bản và Hoa Kỳ, và đẩy mạnh hợp tác giữa các lực lượng tuần duyên của các nước này. Cho đến nay Nhật Bản đã chủ động tiếp cận Philippines và Việt Nam.

  Hoa Kỳ và Việt Nam nên thúc đẩy thỏa thuận hợp tác giữa lực lượng tuần duyên của hai nước. Đến nay, hoạt động huấn luyện đã diễn ra trên đất liền dưới hình thức các khóa học ngắn. Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ nên được triển khai tới vùng biển của Việt Nam để tham gia huấn luyện chung cũng như trao đổi quan sát viên trên tàu của nhau. Gần đây Việt Nam đã tham gia Sáng kiến An ninh Chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Việc này mang đến một cơ hội cho Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa khả năng cảnh giới lãnh hải của mình.

  Thời cơ đã chín muồi để Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng lệnh cấm bán trang thiết bị và dịch vụ quân sự cho Việt Nam. Có thông tin rằng trước đây Việt Nam đã bày tỏ quan tâm tới việc mua máy bay cảnh giới hàng hải và radar bờ biển của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có thể triển khai mẫu máy bay mà Việt Nam đang quan tâm và tiến hành các chuyến bay trình diễn với sự có mặt của các quan sát viên quân sự của Việt Nam trên máy bay.

  Thêm vào đó, các máy bay cảnh giới hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ đang đóng tại Philippines theo thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng gần đây có thể được tạm thời triển khai tới Việt Nam. Chúng có thể tham gia vào các nhiệm vụ cảnh giới hàng hải chung với các máy bay Việt Nam. Quan sát viên quân sự của Hoa Kỳ có thể có mặt trên máy bay tuần tra của Việt Nam, và ngược lại.

  Các nhà phân tích an ninh khu vực dự đoán rằng từ nay trở đi Trung Quốc sẽ tiến hành khoa trương sức mạnh hải quân trên biển Đông hàng năm từ tháng 5 đến tháng 8. Điều này sẽ mang lại cơ hội cho Hoa Kỳ và Nhật Bản tổ chức một loạt các cuộc diễn tập hàng hải và các chuyến bay tuần tra liên tục với Việt Nam và Philippines ngay trước khi lực lượng Trung Quốc xuất hiện, kéo dài từ tháng 4 tới tháng 8 hàng năm. Chi tiết của các hoạt động này nên được bạch hóa tối đa cho tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

  Một chiến lược gián tiếp mang lại cho Hoa Kỳ phương thức cụ thể hóa chính sách công khai phản đối việc sử dụng các biện pháp cưỡng ép và dọa nạt để dàn xếp các tranh chấp về lãnh thổ. Một chiến lược gián tiếp không đòi hỏi Hoa Kỳ phải trực tiếp đối đầu với Trung Quốc. Chiến lược này dồn cho Trung Quốc gánh nặng phải lựa chọn có chấp nhận rủi ro phải đương đầu với các đội hình tàu thuyền và máy bay hỗn hợp của cả Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam hay không.

  Lực lượng không-hải hỗn hợp này sẽ hoạt động trong các vùng lãnh hải và không phận quốc tế chồng lên đường 9 đoạn của Trung Quốc. Mục tiêu ở đây là duy trì sự hiện diện liên tục các phương tiện máy bay và tàu bè để răn đe Trung Quốc khỏi việc cưỡng ép và dọa nạt Việt Nam và Philippines. Có thể tăng cường hiệu ứng răn đe bằng việc trao đổi chéo lực lượng thủy thủ và phi hành đoàn trong tất cả các cuộc diễn tập. Quy mô và cường độ của các cuộc diễn tập này có thể được tùy chỉnh theo mức độ căng thẳng của tình hình.

  GS. Carlyle A. Thayer là Giáo sư Danh dự tại Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học New South Wales tại Học viện Quốc phòng Australia ở TP Canberra, Australia.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tuan34344 viết:
  ...
  Ông "chuyên gia" này coi bộ hăng tiết vịt quá.
  ...
  Hề hề hề, tôi chưa bao giờ nghe một người Hoa Kỳ (da trắng) nào mà tự phong danh hiệu "chuyên gia" cả.

  Chữ "chuyên gia" là được dịch từ chữ "professional".

  Trần Cư viết:
  ÔNG CARL THAYER LÀM VIỆC CHO CỌNG SẢN ÐỘC TÀI HÀ NỘI VÀ LUÔN CỔ VỎ CHO SỰ TỒN TẠI CỦA CHẾ ÐỘ ÐỘC TÀI DƠ BẨN PHÁT XÍT ẤY VÀ KHÔNG CẦN ÐẾM XỈA ÐẾN QUYỀN CON NGƯỜI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM.
  [...]
  DÂN HOA KỲ CHÚNG TÔI KHÔNG ÐỒNG Ý ÐEM KHẢ NĂNG QUÂN SỰ VÀ TIỀN BẠC CỦA DÂN HOA KỲ ÐÓNG THUẾ ÐI CỨU GIÚP MỘT CHẾ ÐỘ ÐỘC TÀI GIAN MANH PHÁT XÍT PHẢN ÐỘNG VÀ CHỐNG LẠI CÁC QUYỀN CĂN BẢN CỦA CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM, CHỪNG NÀO VIỆT NAM CHƯA CÓ BẦU CỬ TỰ DO ÐA ÐẢNG VÀ THẢ TOÀN BỘ TÙ CHÍNH TRỊ.
  Sỉ phu Việt nam
  Chuyên gia Trần Cư
  http://siphuvietnam.wordpress.com

  Ông "chuyên gia" này coi bộ hăng tiết vịt quá.

  "Dân Hoa Kỳ chúng tôi"? LOL!

  "ÔNG CARL THAYER LÀM VIỆC CHO CỌNG SẢN ÐỘC TÀI"? Tôi có thấy Carl Thayer viết ca ngợi Đảng, chính sách đường lối của Đảng (Yes! Làm việc cho CS là phải viết ca ngợi Đảng, trừ phi anh là bọn nằm vùng) gì đâu qua bài này, và trong các bài do ông viết mà tôi đã đọc được ở DL. Xin cho thử vài cái links về những bài viết của CT làm lợi cho CSVN cái nào.

  Hề hề hề, tôi chưa bao giờ nghe một người Hoa Kỳ (da trắng) nào mà tự phong danh hiệu "chuyên gia" cả.

  MỘT SỐ VIỆC CẦN LÀM ÐẺ ỔN ÐỊNH CON ÐƯỜNG HÀNG HẢI Á CHÂU NGANG QUA VÙNG BIỂN VÀ THỀM LỤC ÐỊA VIỆT NAM

  Chuyên gia Trần Cư
  Nguồn : http://siphuvietnam.wordpress.com

  *
  1/ Bắt giữ các tàu đánh cá Trung quốc vi phạm lảnh thổ thềm lục địa Việt nam.

  Về vấn đề này thì Việt nam nên học gương của các nước lân bang như Nhật, Ðại hàn, Philippines. Nhà cầm quyền Việt nam nên bớt tham ô tiền của dân Việt, mà nên đem mấy chục tỷ đô la tiền ăn cướp của dân ấy đi mua một trăm chiếc tàu tuần duyên để tuần tra dọc theo vùng biển thềm lục địa của Việt nam dài 3200 km. Bắt giữ tất cả tàu đánh cá Trung quốc xâm phạm thềm lục địa Việt nam mà không xin phép giống như các nước lân bang đang làm để bảo vệ lảnh thổ chủ quyền của một quốc gia tự trọng.

  2/ Tìm hiểu khả năng những người lảnh đạo đảng cọng sản đang cầm quyền tại Việt nam hiện nay là ai ?

  Những người lảnh đạo cọng sản Việt nam hiện nay hầu hết xuất thân từ loại đâm thuê chém mướng đá cá lăn dưa chăn trâu chăn bò hay loại khủng bố như :

  – Nguyễn Minh Triết nhờ ám sát một chuyên gia lổi lạc của thế giới về công pháp quốc tế là Giáo sư tiến sỉ Nguyễn văn Bông, Viện trưởng Học Viện quốc gia hành chánh Việt nam cọng hòa, mà sau này Ông Triết được chế độ cọng sản Hà nội đưa lên làm Chủ tịch nước Việt nam.

  - Nguyễn Tấn Dủng từ y tá làng không học hành gì mấy chử . Dủng nhờ khủng bố dân Việt sau 1975 và trở thành thiếu tá cảnh sát . Rồi Dủng sau đó có công vây bắt khủng bố Giảng viên Ðại học Pháp Trần Văn Bá đem ra bắn thời gian sau 1975 mà được chế độ Hà Nội tin cậy cho làm tới chức Thủ tướng nước Việt nam. Trần Văn Bá một anh hùng lổi lạc của Việt nam và cũng là Chủ tịch Sinh viên Việt nam tại Pháp trước 1975.

  Thế giới hôm nay ngán ngẩm thành tích của loại khủng bố Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dủng và hầu hết những tay ma cô cọng sản Việt nam do Trung quốc đào tạo, nay đã trở thành lảnh đạo chóp bu tại Việt nam.

  Từ bốn thâp niên nay do sự lảnh đạo i tờ rít của những người cọng sản Việt nam biết một mà không biết hai này và vì họ thường mặc cảm ngu dốt nên họ luôn lếu láo là có bằng tiến sỉ dỏm.

  Do quen trò ma nớp và do không được học hành tử tế nên hầu hết những người lảnh đạo cọng sản Việt nam thường không có đầu óc thoáng, không biết yêu đời yêu người, mà họ luôn yêu cái túi tiền riêng của họ và gia đình họ. Họ coi cái túi của họ quan trọng hơn chuyện xã hội, chuyện nước mất nước còn trong cộng đồng với nhau.

  Bọn chúng ngày nay lại còn dở thêm trò ma cô thời phong kiến là tổ chức giữ ghế cha truyền con nối thay nhau hút máu dân.

  3/ Tại sao nhà cầm quyền cọng sản Việt nam không chịu bắt tàu đánh cá Trung quốc xâm phạm lảnh thổ Việt nam ?

  Cái tội nghiệp của đảng cọng sản Việt nam là không dựa vào dân Việt để tồn tại giữ ghế mà lại đi dựa vào đảng cọng sản Trung quốc để tồn tại giữ ghế.

  Ðảng cầm quyền cọng sản Việt nam luôn coi đảng cọng sản Trung quốc là thầy là bạn và coi 85 triệu đồng bào Việt nam là thù sợ bị lật đổ.
  Số là năm 1989 sau khi Liên xô và các nước cọng sản đông Âu bị đồng bào đứng dậy giật sập thì đảng cọng sản Việt nam run rẩy lo sợ cùng chung số phận bọt bèo.

  Vì vậy chóp bu cùng bầu bề thê tử cọng sản Việt nam lúc đó là Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh chạy qua Trung quốc xin ký hiệp ước đầu hàng để xin Trung quốc bảo hộ và xin làm tay sai nô lệ cho Trung quốc miển sao xin đảng cọng sản Trung quốc che chở khi hữu sự bị nhân dân Việt nam đứng dậy lật đổ.

  Qua hiệp ước nô lệ tại Thành Ðô năm 1989 này thì đảng cọng sản Việt nam đồng ý để đảng cọng sản Trung quốc chỉ huy các ngành an ninh, công an, tòa án và luôn cả ngành ngoại giao Việt nam.

  Kể từ đó trên các diển đàn ngoại giao và các nghị quyết quốc tế khi Trung quốc vote sao thì Việt nam phải vote đúng như vậy không dám sai chậy vì sợ ăn đòn.

  Cũng kể từ đó các tù nhân chính trị Việt nam và các nhà dân chủ Việt nam bị an ninh bắt tù đày vì chống Trung quốc thì Trung quốc không cho phép Việt nam phóng thích những người chống Trung quốc như phóng thích những loại tù chính trị khác. Trường hợp Ðiếu Cày, Phạm Viết Ðào là những ví dụ rất rỏ.

  Do tình hình như nói trên nên đảng cọng sản đang cầm quyền tại Việt nam không bao giờ được phép đụng đến lông chân của các tàu đánh cá Trung quốc vì công an Trung quốc buộc cảnh sát biển Việt nam làm như thế.

  4/ Trung quốc còn tiếp tục thao túng đảng cọng sản Việt nam như thế cho đến bao giờ ?

  Người Trung quốc xưa nay nổi tiếng xảo trá lương lẹo với nhiều kế sách vừa đánh vừa đàm , vừa nâng vừa đạp, vừa dọa nạt vừa bênh vực, miển sao đi đến kết quả là Trung quốc chiếm toàn bộ nước Việt nam và chiếm toàn bộ vùng biển rộng lớn bao la ở đông nam Á châu với vô số hải thuỷ sản dầu khí ngút ngàn sầm uất chưa khai thác.

  Trung quốc có thể triệt bất cứ lúc nào nếu nhóm chóp bu cọng sản Việt nam không nghe lời Trung quốc sai khiến.

  Về phần chóp bu đảng cọng sản Việt nam thì hiện rất lo sợ 85 triệu dân Việt đứng dậy trả thù, máu đổi máu, xương đổi xương. Nhóm chóp bu đảng cọng sản Việt nam hiện đã tham ô ăn cướp và làm chủ tài sản nhiều chục tỷ đô la dưới dạng 110 đại gia đỏ là bà con thân nhân của chúng đứng tên.

  Bọn chóp bu cọng sản Việt Nam nếu rời chức vụ là bị đồng bào Việt nam tịch thu tài sản ngay.Trung quốc biết rỏ điều này nên luôn luôn hù dọa bắt bí nhóm chóp bu cọng sản Việt nam.

  Trong tình hình Việt nam gay cấn như trên thì ai cũng tiên đoán được là nhóm chóp bu cọng sản Việt nam thà bán nước cho Trung quốc hay thà bị đồng bào tức giận đứng dậy lật đổ giết chết, chứ không thể rời chức vụ đang beo bở để tổ chức bầu cử tự do đa đảng vì dân vì nước được.

  5/ Ðối với Hoa Kỳ và thế giới muốn ổn định con đường hàng hải Á châu xuyên qua biển Việt nam thì buộc lòng Hoa Kỳ phải đưa ra kỷ luật sắt buộc xứ Việt nam nhỏ bé độc tài cọng sản phải tuân thủ quyền sống con người và phải tổ chức bầu cử tự do dân chủ đa đảng theo tinh thần giải quyết hòa bình bởi hiệp ước Paris năm 1973 đã ký kết với Hoa Kỳ . Nếu chóp bu cọng sản Việt nam không tuân lịnh sẽ bị trừng phạt thích đáng.

  Khi có chế độ dân chủ đa đảng tự do được dân bầu lên cầm quyền tại Việt nam thì vấn đề an toàn đường hàng hải xuyên qua biển Việt nam coi như giải quyết xong.

  Vì chế đô tự do dân chủ ấy tại Việt nam sẽ rất mạnh và là chế độ thực sự của dân Việt do dân Việt và vì dân Việt mà ngăn chận và bắt tất cả tàu cá Trung quốc đánh bắt bất hợp pháp ở biển Việt nam vi phạm thềm lục địa Việt nam. Và nhờ đó đường hàng hải quốc tế sẽ được yên bình và Trung quốc không dám bén mảng ăn hiếp và làm loạn như hiện nay.

  Chế đô mạnh ấy không nhất thiết phaỉ hoàn toàn là các đảng phái chính trị Việt nam cọng hòa mà có thể là chế độ liên hiệp gồm nhân tài của Việt nam cọng hòa và nhân tài của cọng sản Việt nam cấp tiến.
  Chắc chắn những chính trị gia Hoa Kỳ nhìn xa và thấy phương pháp trình bày trên là bền vửng nhất cho ổn định chung của Á châu và thế giới.

  Ðáng ra Trung quốc không dám làm loạn như hiện nay nhưng vì Trung quốc thấy bắt nạt đàn em cọng sản nhỏ bé Việt nam dể dàng qúa, nên Trung quốc làm tới cướp được chừng nào hay chừng ấy.

  ÔNG CARL THAYER LÀM VIỆC CHO CỌNG SẢN ÐỘC TÀI HÀ NỘI VÀ LUÔN CỔ VỎ CHO SỰ TỒN TẠI CỦA CHẾ ÐỘ ÐỘC TÀI DƠ BẨN PHÁT XÍT ẤY VÀ KHÔNG CẦN ÐẾM XỈA ÐẾN QUYỀN CON NGƯỜI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM.

  ÐẢNG CỌNG SẢN ÐANG CẦM QUYỀN TẠI VIỆT NAM VẪN LÀ ÐẢNG TAY SAI CỦA ÐẢNG CỌNG SẢN TRUNG QUỐC VÀ TIẾP TỤC ÐƯA NGƯỜI ÐI HỌC ÐẢNG CỌNG SẢN TRUNG QUỐC ÐỂ CAI TRỊ ÐỘC ÐOÁN VIỆT NAM.

  ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM HIỆN CAI TRỊ VIẸT NAM THEO MÔ THỨC MAFIA VÀ CHÚNG CƯỚP TRONG TAY TOÀN BỘ TÀI SẢN CỦA DÂN VIỆT DƯỚI DẠNG ÐẠI 110 GIA ÐỎ GIÒNG TỘC CỌNG SẢN HÚT MÁU DÂN VIỆT.

  DÂN HOA KỲ CHÚNG TÔI KHÔNG ÐỒNG Ý ÐEM KHẢ NĂNG QUÂN SỰ VÀ TIỀN BẠC CỦA DÂN HOA KỲ ÐÓNG THUẾ ÐI CỨU GIÚP MỘT CHẾ ÐỘ ÐỘC TÀI GIAN MANH PHÁT XÍT PHẢN ÐỘNG VÀ CHỐNG LẠI CÁC QUYỀN CĂN BẢN CỦA CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM, CHỪNG NÀO VIỆT NAM CHƯA CÓ BẦU CỬ TỰ DO ÐA ÐẢNG VÀ THẢ TOÀN BỘ TÙ CHÍNH TRỊ.

  Sỉ phu Việt nam
  Chuyên gia Trần Cư
  http://siphuvietnam.wordpress.com

  Trích dẫn:
  Mục tiêu ở đây là duy trì sự hiện diện liên tục các phương tiện máy bay và tàu bè để răn đe Trung Quốc khỏi việc cưỡng ép và dọa nạt Việt Nam và Philippines. Có thể tăng cường hiệu ứng răn đe bằng việc trao đổi chéo lực lượng thủy thủ và phi hành đoàn trong tất cả các cuộc diễn tập. Quy mô và cường độ của các cuộc diễn tập này có thể được tùy chỉnh theo mức độ căng thẳng của tình hình.

  Tôi nghĩ mục tiêu này là hay vì có thể tạo ra khả năng tránh được việc Tàu cưỡng ép và dọa nạt Việt Nam và Philippines, nên thực hiện càng sớm càng tốt.

  Gần giống như crime prevention, war prevention