Anh Vũ - Có cần thiết chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

 • Bởi Cát Bụi
  23/08/2014
  8 phản hồi

  Anh Vũ - thông tín viên RFA


  Tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi Tọa đàm về đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” tại Hà Nội (ảnh minh họa chụp trước đây). Courtesy photo

  Đảng CSVN luôn lên án điều mà họ gọi là ‘diễn biến hòa bình’ vì cho rằng gây hại cho tổ chức này. Tuy vậy, trên thực tế cho thấy, Đảng CSVN đã tự diễn biến một cách mạnh mẽ, với biểu hiện ngày càng xa rời CNXH để xích gần với chủ nghĩa tư bản phương Tây. Chính quyền VN có còn cần chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

  Không thích ứng sự thay đổi

  Diễn biến hòa bình là khái niệm của một số quốc gia độc tài sử dụng để nói về một chiến lược chính trị của các nước phương Tây nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của họ.

  Khái niệm này được xem là một quá trình chuyển đổi hòa bình từ một thể chế độc tài sang dân chủ, thông qua sự chuyển biến về nhận thức và tư tưởng. Trong chiến lược Diễn biến hòa bình, các vấn đề nhân quyền và dân chủ luôn được coi trọng.

  Hiện nay, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam đã không có lựa chọn nào khác là phải xây dựng quan hệ kinh tế, chính trị, quân sự… gần gũi với các nước phương Tây. Và thực tế cho thấy hầu hết các nguyên lý cơ bản về CNXH đã bị xa rời và đánh mất.

  Đánh giá về vấn đề chống Diễn biến hòa bình đang xảy ra ở VN, TS. Nguyễn Quang A nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS thấy rằng: trên thực tế từ năm 1986 Đảng CSVN đã thay đổi về quan điểm và đường lối của mình. Họ buộc phải chấp nhận thay đổi các vấn đề cốt lõi trong lý luận về Chủ nghĩa Mark-Lenin để tự cứu mình tránh khỏi sự sụp đổ.

  Diễn biến hòa bình tốt cho từng người VN, tốt cho bản thân Đảng CSVN, bởi vì chỉ có bằng cách ấy Đảng CSVN may ra có thể tồn tại được.

  » TS Nguyễn Quang A

  - Từ Hà nội TS. Nguyễn Quang A nói với chúng tôi:

  “Đảng CSVN đã thay đổi những quan điểm tư tưởng của họ rất nhiều lần và đấy là những lần có thể gọi là những lần diễn biến tư tưởng hay Diễn biến hòa bình trong Đảng. Vì một mục đích duy nhất để duy trì sự tồn tại của Đảng, bởi vì nếu không thích ứng với sự thay đổi của thế giới thì họ cũng sẽ không thể tồn tại được.”

  Nói về lý do Đảng CSVN xúc tiến việc chống Diễn biến hòa bình, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nguyên cán bộ của Tạp chí Cộng sản thấy rằng từ năm 1986 đến nay đã cho thấy nhà nước VN đã tự chuyển biến về chủ trương trong mọi vấn đề mà họ gọi tên là Đổi mới. Việc họ nêu lên vấn đề chống Diễn biến hòa bình để muốn chứng tỏ để che dấu với nhân dân là họ vẫn kiên định với CNXH.

  Từ Hà nội, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói:

  “Hiện tại nhà nước VN vẫn chưa có sự chủ động trong việc chuyển đổi, song trong một tương lai gần chúng ta rất hy vọng. Vì trong bối cảnh quốc tế và khu vực, đó là sự tráo trở của Trung Quốc sẽ dồn ép, cộng với bối cảnh trong nước việc cạn kiệt nguồn lực và sự dồn nén cùng cực của người dân. Điều đó sẽ dần dần buộc Đảng CSVN phải chuyển đổi, kể cả về chính trị.”


  Hội nghị chống “Diễn biến hòa bình” tại trụ sở Báo QĐND (Ảnh minh họa chụp trước đây). Courtesy photo.

  Trả lời câu hỏi việc chống Diễn biến hòa bình hiện nay có lợi hay có hại cho các đối tượng nào?

  TS. Nguyễn Quang A thấy rằng nếu Đảng CSVN trung thành luôn tuyên bố họ không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của dân tộc VN; như thế Diễn biến hòa bình là sự chuyển đổi trong hòa bình có tác dụng tránh đổ vỡ là một lựa chọn đúng đắn, để chuyển đổi từ thể chế độc đảng như hiện nay thành một chế độ thực sự Dân chủ, theo những giá trị phổ quát của nhân loại.

  TS. Nguyễn Quang A nói:

  “Diễn biến hòa bình tốt cho từng người VN, tốt cho bản thân Đảng CSVN, bởi vì chỉ có bằng cách ấy Đảng CSVN may ra có thể tồn tại được. Còn cứ nói ngược lại, nếu cứ nói là chống Diễn biến hòa bình để bảo vệ Đảng CSVN thì Đảng CSVN sẽ bị lịch sử vứt vào sọt rác.”

  Sai lầm và không có thật

  Nhà báo Võ Văn Tạo thấy rằng, dư luận xã hội cho rằng Diễn biến hòa bình dẫn tới việc thay đổi chế độ sẽ khiến cho lực lượng công chức nhà nước, công an, quân đội… sẽ mất hết quyền lợi. Theo ông đây là sai lầm và không có thật, vì bất cứ chính quyền nào cũng cần duy trì một bộ máy công chức cần thiết. Mà bài học Đông Âu và Liên xô là một minh chứng.

  Từ Nha Trang, Nhà báo Võ Văn Tạo nói:

  “Ông Trần Đăng Thanh dọa rằng nếu Diễn biến hòa bình thay đổi thể chế thì những người ngồi đây sẽ mất sổ hưu, đấy là một sự lừa đảo ghê gớm. Vì không có một thể chế mới nào họ điên rồ mà đẩy những người làm công ăn lương ra đường. Mà thể chế nào cũng phải có bộ máy để duy trì và quản lý đất nước, bộ máy nào cũng phải có lực lượng quân đội để bảo vệ tổ quốc, lực lượng công an để duy trì an ninh trật tự”.

  Khi được hỏi trước sự tự chuyển biến rất lớn của Đảng CSVN về đường lối, thì chính quyền VN có cần thiết phải duy trì công tác chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

  Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, thấy rằng căn cứ vào tình hình trong nước và thế giới hiện nay thì chuyển đổi thể chế chính trị là vấn đề tất yếu và không thể tránh khỏi. Do vậy chống Diễn biến hòa bình là việc không cần thiết và là thiếu thức thời. Bỏ việc này sẽ tránh được đổ vỡ không cần thiết.

  Công tác chống Diễn biến hòa bình nếu không khuyến khích được thì cũng không nên chống nữa, đó là quan điểm đúng đắn nhất.

  » Nhà báo Nguyễn Vũ Bình

  - Từ Hà nội, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói:

  “Công tác chống Diễn biến hòa bình nếu không khuyến khích được thì cũng không nên chống nữa, đó là quan điểm đúng đắn nhất. Vì nó còn có thể gây đổ vỡ cho Đảng và nhà nước VN trong một tương lai gần sắp tới và người dân sẽ đỡ mất mát nhiều hơn. Việc loại bỏ vấn đề chống Diễn biến hòa bình đó là điều đương nhiên và cần thiết hiện nay.”

  TS. Nguyễn Quang A nêu thắc mắc: nếu Đảng CSVN duy trì chủ trương chống Diễn biến hòa bình tức là họ muốn chuyển đổi bằng cách không hòa bình hay sao? Theo ông sự chuyển đổi hay diễn biến là điểm cốt lõi của Chủ nghĩa Mark, đó là điều hết sức mâu thuẫn và trong Đảng CSVN hiện nay chỉ có một bộ phận hết sức nhỏ mà ông gọi là cảnh sát tư tưởng muốn chống Diễn biến hòa bình vì để bảo vệ quyền lợi của mình.

  TS. Nguyễn Quang A nói:

  “Tôi nghĩ rằng việc chống Diễn biến hòa bình là một chuyện hết sức là vô duyên và lạc lõng. Lẽ ra người ta phải cổ vũ và thúc đẩy cho việc Diễn biến hòa bình, như thế mới thực sự là người vì dân, vì đất nước và vì dân tộc.”

  Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng chính Đảng CSVN đang tự diễn biến thông qua các chủ trương đường lối của mình trong một thời gian dài. Đặc biệt là thời gian gần đây, xu hướng thân chủ nghĩa tư bản phương Tây, đặc biệt là Hoa kỳ và chống Trung Quốc là điều không phải bàn cãi.

  Nhà báo Võ Văn Tạo nói:

  “Con đường Diễn biến hòa bình là một thực tế không thể tránh khỏi, chứ không thể do sự trì kéo của một số phần tử nào đó mà nó không thể đến. Muốn hòa nhập với thế giới, muốn trao đổi về kinh tế thì bắt buộc phải diễn biến, kể cả ở hạ tầng kinh tế và thay đổi về thượng tầng kiến trúc là chính trị. Chống Diễn biến hòa bình là ngớ ngẩn và vô duyên, nó chỉ có hại cho đất nước mà chả có lợi gì cho toàn thể người dân.”

  Mục đích cao nhất của mỗi con người cũng như mọi chính quyền đúng nghĩa là phải hướng tới để xây dựng cho mình một xã hội văn minh, dân chủ và tự do. Đó cũng chính là vấn đề tất yếu của nhân loại mà không ai có thể cản trở được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  "bởi vì chỉ có bằng cách ấy Đảng CSVN may ra có thể tồn tại được. Còn cứ nói ngược lại, nếu cứ nói là chống Diễn biến hòa bình để bảo vệ Đảng CSVN thì Đảng CSVN sẽ bị lịch sử vứt vào sọt rác.”

  Vấn đề là tồn tại thế nào ? Giả sử bây giờ đảng CSVN bị mất quyền lực, chính quyền thay thế mở bung văn khố lôi ra ánh sáng những chuyện tày trời, thậm chí có thể cấu thành tội theo luật pháp quốc gia và quốc tế, thì số phận của đảng CS sẽ là thế nào ? Thái độ đối với đảng CS trong lịch sử sẽ phải xác định ra sao ?

  Nói chung, hoàn toàn không có lợi cho đảng Cộng Sản . Vả lại, "diễn biến hòa bình" giống như đầu hàng without a fight, nhìn cứ như từ Thành Đô tới giờ, quá ẹ! Anh hùng thì khi thất thế cũng phải nhìn cho được, phải xử dụng mọi cách có thể, phải blood in your face, put up a good fight thì mới đáng mặt anh hào . Đàng này cứ lụi tàn như cái đèn gần hết dầu thế thì còn mặt mũi nào! Hãy để cho bọn dân biết là Đảng Cộng Sản VN có thể nũng nịu như mèo ướt với Trung Quốc, nhưng khi đối mặt với dân, Đảng vẫn có thể biến thành con hùm cái, đanh đá cá cầy, nanh vuốt tanh tưởi . Vẫn còn phong độ của một chúa sơn lâm . Đừng có mà tưởng bở .

  Phản hồi: 

  Cái cụ từ "chống diễn biến hào bình" đã xuất hiện từ lâu. Thế nhưng đến nây nhiều người vẫn chưa hiểu "diễn biến hòa bình" là diễn biến như thế nào và chống thì chống ra làm sao? Nếu ai biết thì nói cho mọi người biết để mà chống. Tôi chỉ sợ lại giống như nói chống tham nhũng thì càng ngày tham nhũng càng tăng và tinh vi hơn, như vậy nói chống diễn biến hòa bình thì hòa bình ngày càng lên, cứ xem tình hình xã hội thì biết, ta chống hòa bình thì cứ tháy người đan toàn yêu hòa bình và căm ghét chiến tranh thôi. Chống diễn bién hòa bình, thế có thích diễn biến chiến tranh để máu chẩy đầu rơi không? Dân thì thích hoà bình, Đảng thì chống hào bình tức là thích chiến tranh. Vậy nếu có chiến tranh thì Đảng đi mà đánh nhau, đừng lùa dân đi chết thay nữa. Nếu hòa bình thì làm gì có mấy cái nghiã trang liệt sĩ to đùng ở quảng Trị.

  Phản hồi: 

  'Diễn biến hoà bình' mà Đảng và CP VN đang ra sức chống thực chất là chống lại sự phơi bầy những yếu kém của ĐCSVN và CQ VN trong các lĩnh vực lãnh đạo quản lý hệ thống kinh tế, chính trị và tư tưởng dẫn đến sự xói mòn tính chính thống của sự lãnh đạo của ĐCSVN cũng như uy tín của họ mà nguy cơ lớn nhất của nó là có thể gây nên sự sụp đổ của ĐCSVN và nhà nước hiện nay của ĐCSVN.

  Phản hồi: 

  "Nhớ lại giai đoạn CNXH thăng hoa tột đỉnh, chính trị xã hội ổn định những năm 1980's mà thèm".
  Năm 1980's cũng nên nhớ lại cái đói quay quắt lâu dài của 98% dân số (Trừ 2% dân số là đảng viên có chế độ riêng)

  Phản hồi: 

  Cụm từ " Chống diễn biến hoà bình " của ĐCSVN nhằm nhắc nhở cảnh tỉnh đảng viên cs , đã bị thất bại triệt để .

  Thất bại do nền kinh tế thị trường biến con người mang tư tưởng vô sản trở về với lại tư sản , từ tập thể chỉ huy biến thành cá nhân thụ hưởng , cá nhân lãnh đạo . Diễn biến hoà bình dẫn đến những nhà tư bản đỏ , dẫn đến tranh chấp quyền lực , dẫn đến thanh trừng tàn khốc .

  Chống nhưng không chống được . Vì bản chất nền kinh tế thị trường cần hoà bình phát triển , không thể định hướng bởi độc tài để trục lợi . Muốn hoà nhập vào thế giới tự do , cần phải có dân chủ và đảm bảo không gây chiến bằng sức mạnh quân sự hay kinh tế .

  Do đó từ một XHCN khi tham gia vào bất cứ một tổ chức kinh tế nào của phe tư bản , bắt buộc phải tự diễn biến phải có tinh thần tự do , dân chủ , nhân quyền để phù hợp luật chơi chung . Từ độc tài bị o ép diễn biến xã hội để trở thành dân chủ hơn trong tinh thần tự nguyện .

  TQ & VN bị mắc bẩy việt vị khi chạy theo con đường kinh tế thị trường . Sợ mất độc tài , độc đảng , độc quyền lãnh đạo , nên cảnh giác chống diễn biến hoà bình & kết nối cùng định hướng XHCN .

  Kết quả hôm nay XHCN tự diễn biến thành XÃ HỘI TƯ BẢN ĐỎ , đang cấu xé thanh trừng huỷ diệt lẫn nhau trong ngọn cờ dân tộc tiêu diệt tham nhũng và hối lộ . Nó đang tự diễn biến từng ngày để tiến tới xã hội tự do dân chủ thực thụ .

  Phản hồi: 

  Thôi đi, hơn 30 năm qua diễn biến hòa bình đã khiến nước ta chệch hướng XHCN rất nhiều (xóa bỏ hợp tác xã, khoán 10, kinh tế đa thành phần, hội nhập Asean, bình thường hóa quan hệ với Mỹ, cho tư bản vào đầu tư FDI, nhận vốn ODA)... Mỗi lần chúng ta chệch hướng là một lần các thế lực thù địch vỗ tay cười nhạo. Nếu không cảnh giác với diễn biến hòa bình, nguy cơ CNXH biến mất vĩnh viễn khỏi nước ta là rất cao. Nhớ lại giai đoạn CNXH thăng hoa tột đỉnh, chính trị xã hội ổn định những năm 1980's mà thèm.

  Phản hồi: 

  Nước Mỹ thực hiện chiến lược DBHB từ lâu nhằm vào các Nước XHCN, Vietnam Và Cuba đứng đầu bảng.
  Hiện tại Đãng CS VN hồ hởi hợp tác với đế quốc Mỹ về mọi mặt, không ngớt Thank you very much.
  Nếu Đãng CS VN vẫn chóng DBHB thì không thể " vô duyên và lạc lỏng ", mà là đểu cáng và dối trá.
  Cộng tác với MỸ là gặm cục thịt vào mồm, đa đãng thì nó là thịt Beafsteak nuốt trôi cổ họng, bằng ngược lại thịt tan, lòi ra khúc xương mắc cổ họng, nuốt xuống không được, nhổ ra cũng không xong,...

  Phản hồi: 

  Tác giả bài này viết: "Diễn biến hòa bình là khái niệm của một số quốc gia độc tài sử dụng để nói về một chiến lược chính trị của các nước phương Tây nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của họ."
  Tôi chẳng biết ngoài nước ta thì trên thế giới có nước nào chống diễn biến hào bình nữa không? Sao tác giả không nói rõ ra? Tôi chỉ thấy trên thế giới thì hầu như toàn cầu đều chống chiến tranh mà sao nước ta (Đảng CS và nhà nước) cứ ông ổng kêu gào chống diễn biến hòa bình? Tôi và nhiều người đã từng chứng kiến có rất nhiều nạn nhân chiến tranh nhưng chưa ai chứng kiến nạn nhân hòa bình, vậy thì tại sao phải chống diễn biến hòa bình? Chống hoà bình thì hóa ra thích chiến tranh để máu chảy đầu rơi hay sao? Thì chính trước đây CS phát động chiến tranh gây ra cảnh đầu rơi máu chảy của nhân dân để lên nắm chính quyền.
  Mắt khác CS thỉ kêu gào chống diễn biến hoà bình nhưng chưa hề thấy CS bày cho nhân dân cách chống diễn biến hòa bình thì chống như thề nào? Bác nào có dịp gặp các quan chức cao cấp của CS thì hỏi họ xem cách chống diễn biến hòa bình như thế nào?
  Còn tôi thấy ta càng có bề dầy về thời gian theo CNCS thì càng bắt tay chặt chẽ hơn với các nước tư bản, kể cả kẻ thù là "đế quốc Mỹ". Trước kia mà ai nói bắt tay với các nước tư bản thì bảo người ta là xét lại, khối người đi tù vì "xét lại". Nay thì chính phủ đã "xét lại" nhưng thay bằng cách dùng từ là "ĐỔI MỚI".
  TS Nguyễn Quang A thì nói "diễn biến hoà bình có lợi cho Đảng". Tôi chẳng hiểu lợi cho Đảng ở chỗ nào, nhưng tôi chỉ cảm nhận nếu diễn biến hoà bình là thay đổi chế độ độc đảng sang chế độ dân chủ (tức là không còn đảng độc tài) mà không đổ máu, tức không có cảnh người mình giết người mình thì tốt quá, người dân mong muốn như thế. Nếu có thay đổi chế độ thì chẳng người dân nào muốn đem các ông CS ra hỏi tội để trả thù như CS đã giết hại đồng bào trong CCRĐ. Vài sao ư? Vì trong gia đình người Việt nào mà chẳng có người là đảng viên Đảng CS, lại giết nhau nữa ư? Dân tộc ta dã đổ máu trong mấy cuộc chiến tranh rồi mà còn khát máu nữa ư? Bất kỳ người dân nào cũng chỉ muốn hoà bình để yên tâm làm ăn thôi. Mong một bộ phận dân tộc (chiếm khoảng 3,5% dân số) hãy tỉnh ngộ, để quyền lợi của dân tộc lên trên, nếu cứ u mê bảo vệ quyền lợi của Đảng thì mất nước. Phải xem Đảng là cái gì trước đã rồi hãy xác định có nên theo Đảng đến cùng nghèo khổ hay không.