Xích Tử - Siêu lãng phí vì Bác Hồ

 • Bởi Khách
  22/08/2014
  0 phản hồi

  Xích Tử

  Đọc báo Nhân dân, thấy trong tuần 11-17/8/ 2014, các vị trong tứ trụ quốc gia đều rất bận bịu. Ngài Tổng Bí thư đi công cán các địa phương phía Nam. Phần lớn các ngày đều có hội nghị. Cấp phó của các vị ấy cũng tất bật xuống cơ sở. Việc kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện học tập và làm theo, công tác cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực là những nội dung cần kiểm tra, đánh giá, đôn đốc, cùng với trồng cây gì, nuôi con gì, thế mạnh và khâu đột phá, mũi nhọn. Tất cả đều hướng về đại hội đảng, nhất là tổng kết lý luận thực tiễn đổi mới, công tác văn kiện, chuẩn bị nhân sự, ai ở ai về ai mới đến.

  Tuy nhiên, đây cũng là tuần chuẩn bị gần cho một số hoạt động kỷ niệm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh. Tin đưa về việc các vị dành thời gian để thể hiện sự thành kính tri ân đối với người đã tạo ra sự kiện vĩ đại này.

  Theo đó, sáng ngày 15/8, Chủ tịch nước cùng Chủ tịch Quốc hội đến viếng dâng hương Bác Hồ tại nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghi thức viếng, dâng hương trang trọng. Sau đó tập trung cán bộ chủ chốt và nhân viên Ban quản lý Khu di tích lại, thăm hỏi, động viên, ủy lạo.

  Tiếp đó, sáng 16/8, dù bận chủ trì hội nghị ngày truyền thống công an, ngài Thủ tướng cũng tranh thủ đến viếng, dâng hương, cũng tại địa điểm cùng những nghi thức tương tự như sự kiện ngày hôm trước. Sau đó cũng tập trung tập thể cán bộ của đơn vị lại, v.v...

  Thật khó hiểu. Tại sao cũng một hoạt động thể hiện tình cảm, tấm lòng, thực hiện nghi thức nhân ngày kỷ niệm lớn, trừ tổng Bí thư không có ở Hà Nội không thể tham gia, lại không tổ chức cùng một đoàn đi, vừa tập trung đoàn kết thống nhất, vừa không làm khổ người được viếng và cả cơ quan quản lý khu di tích. Phương án này, nếu có, dứt khoát phải có thông báo cho VP Trung ương đảng, VP Chủ tịch nước, VP Chính phủ để thống nhất sắp xếp trước. Việc tách ra hai ngày viếng cho hai nhóm chủ thể khác nhau đó như vậy là có chủ ý. Có thể Thủ tướng quên mất nên phải vội vã thức hiện bổ sung để khắc phục; cũng có thể các vị này không thể đi chung, nói chung, và viếng Bác Hồ, nói riêng. Hay Thủ tướng có quà hậu cho cơ quan quản lý di tích, không thể chia sẻ với nhóm kia được? Nhiều chuyện để suy diễn. Dĩ nhiên là rỗi việc, chỉ có người viếng biết, Bác Hồ biết, người đọc báo này biết, và cán bộ, nhân viên ở đó biết.

  Song rộng ra, cách làm như vậy là lãng phí cả tinh thần lẫn vật chất, làm giảm ý nghĩa của sự viếng thăm, làm khổ cho Bác Hồ. Đó là lãng phí trong “hành động chính trị” của cấp lãnh đạo quốc gia, những người đề xướng, hô hào chống lãng phí cùng với chống những cái khác, để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Giá trị thực thể của sự lãng phí không lớn, song ảnh hưởng của hành động chính trị của những người ở tầm như vậy, tạo ra sự đánh giá về tính vô cảm, hời hợt và những suy diễn tiêu cực lớn vô cùng. Cứ như vậy thì muôn năm vũ như cẩn, nói không phải là làm. Que dire ce n’est pas fait.

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi