Phạm Gia Minh - Thoát Trung hay vượt Trung ?

 • Bởi Mắt Bão
  22/08/2014
  6 phản hồi

  Phạm Gia Minh

  Cách đây hơn 4 năm đã có một đợt tranh luận sôi nổi về chủ đề “ Thoát Á, Thoát Trung hay Thoát thân” ? (1 – 5) nhưng số người tham gia viết bài chưa nhiều và cũng chưa có những buổi tọa đàm mở với sự tham gia rộng rãi của mọi tầng lớp công chúng như hiện nay.

  Thế mới biết nhận thức là cả một quá trình…

  Từ tin tưởng, luôn tâm niệm vào câu thần chú “ 16 chữ vàng và 4 tốt “ đến thái độ tỉnh táo hơn “ dám” nghĩ (dù còn ngập ngừng, lúng túng và không biết có dám làm thật không ?) đến một lối thoát khỏi cái vòng kim cô Made in China, đối với chúng ta, quả thực đã là một chuyển biến tích cực mang ý nghĩa to lớn.

  Thế nhưng thoát Trung là Trung nào vì bản thân Trung Quốc cũng đang biến đổi hàng ngày để vươn lên vị trí một siêu cường có tham vọng bá chủ thế giới ?

  Thoát theo cái lối là “ xúc đất đổ đi” (6) hay đoạn tuyệt mọi liên hệ thì dễ rơi vào tình thế tự cô lập mình để rồi bị đối phương bỏ xa trong một thế giới phẳng, năng động và toàn cầu hóa cao độ như ngày nay.

  Nếu nhìn lại lịch sử thì chúng ta có nguồn gốc khác với Hán tộc đến từ Phương Bắc và tuy bị Hán hóa khá sâu đậm sau 1000 năm Bắc thuộc nhưng quá trình đồng hóa đã thất bại trước sức sống mãnh liệt về văn hóa và thể chất của Việt tộc.

  Chính các học giả Trung Quốc gần đây đã tái khẳng định: ” Việt Nam là quốc gia duy nhất được xây dựng bởi chủ thể là các hậu duệ của tộc người Bách Việt từng sinh sống ở Quảng Đông và bán đảo Đông dương “ (7).

  Hãy nhớ tới điều này trong lời nhắc nhở từ các vị tiền nhân :

  “ Như nước Đại Việt ta từ trước

  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

  Núi, sông bờ cõi đã chia

  phong tục Bắc- Nam cũng khác

  Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”…(8).

  Theo học thuyết tiến hóa thì rõ ràng sự sinh tồn của chúng ta cho tới ngày hôm nay bên cạnh người hàng xóm Phương Bắc tham lam, hùng mạnh, thâm hiểm và chưa bao giờ nguôi khát vọng thôn tính là minh chứng cho tính vượt trội của Gien Việt tộc. Ở đây có thể hiểu ngoài khái niệm gien sinh học bao hàm các đặc thù thể chất con người còn là văn hóa – một loại gien di truyền mang tính xã hội, nói theo cách của học giả nổi tiếng người Pháp Edgar Morin (9).

  Vậy thì chính Lịch sử dân tộc đã cho chúng ta một bài học về ý nghĩa sinh tồn của sự VƯỢT TRỘI, đó là - muốn sống và phát triển bên cạnh Trung Hoa chúng ta bắt buộc phải VƯỢT Trung Hoa.

  Tất nhiên không thể vượt họ về diện tích lãnh thổ và dân số - những yếu tố định lượng mà phải vượt họ về CHẤT, về độ TINH. Đây cũng chính là bí quyết thắng lợi: “ lấy ít địch nhiều, lấy chí nhân để thay cường bạo”…

  Trên thế giới đã có nhiều tấm gương về chất chế ngự được lượng mà Việt Nam cần tham khảo. Vì sao quốc gia Israel nhỏ bé lại có thể phát triển vượt bậc trên thế thượng phong bên cạnh cả một thế giới Ả Rập rộng lớn, giàu tài nguyên và đông dân gấp nhiều lần ? Và vì sao quốc gia không đông dân, tài nguyên chủ yếu là gỗ như Phần lan lại khuynh đảo thị trường viễn thông thế giới ? (10).Vì sao các tiểu quốc như Singapore, Thụy sĩ lại có vị thế cao như ngày nay trên thị trường tài chính quốc tế ? Xa hơn, phải chăng Nhật Bản nhờ “ thoát Á” đồng thời nhờ kiến tạo được mô hình thể chế chính trị- kinh tế- xã hội văn minh, tiến bộ mà đã lột xác hoàn toàn để trở thành một trong số những dân tộc trưởng thành (nhìn theo góc độ của nhà thơ Tản Đà- Nguyễn Khắc Hiếu trong bài thơ “ Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”) ?.

  Quay trở về với những kinh nghiệm xương máu của quá khứ, phải chăng nhờ có chữ Quốc ngữ mà người dân Việt đã được nâng cao dân trí toàn diện khiến nhiều nước Á Châu phải ngưỡng mộ ?.Và nếu chúng ta nghe theo chuyên gia Trung Quốc mà dùng chiến thuật biển người trong chiến dịch Điện Biên Phủ thì kết cục sẽ ra sao nếu không phải là một thất bại hiển nhiên ?. Cuộc “Cải cách ruộng đất” theo sự hướng dẫn của chuyên gia Trung Quốc đã gây nên bao thảm họa khủng khiếp đối với xã hội Việt Nam như thế nào chắc lịch sử sau này sẽ bạch hóa, và nếu Việt Nam cũng tiến hành “Cách mạng văn hóa” theo trào lưu bên Trung Quốc thì sự tình sẽ đi đến đâu ?.

  Trong kinh tế chúng ta theo mô hình Kế hoạch hóa tập trung kiểu Xô Viết mấy chục năm trời chỉ để lại một xã hội đói nghèo, thiếu hàng hóa, thụ động, ỷ lại và vô trách nhiệm, khác hẳn với bản chất chăm chỉ, sáng tạo và dám mạo hiểm kinh doanh của người Việt (11). Gần đây không biết các đoàn cán bộ của chúng ta sang Trung Quốc được “ bạn” truyền cho những bài học và kinh nghiệm gì mà hễ bên kia có nạn tham nhũng, mua bán chức quyền, phân hóa giàu nghèo khủng khiếp, ô nhiễm môi trường, đàn áp bất đồng chính kiến…thì bên này cũng diễn ra những vấn nạn tương tự. Sự cúc cung học tập Trung Quốc phải chăng là cơ sở để tờ Hoàn Cầu dám trịch thượng gọi Việt Nam là “ đứa con đi hoang…hãy trở về nhà “ !!!

  Liệu đã có sự kiện nào trong lịch sử mấy ngàn năm của Dân tộc lại nhục hơn thế ?

  Tất cả những sự thất bại, yếu kém và nhục nhã đều bắt nguồn từ sự lệ thuộc quá đáng vào hệ tư tưởng, lối tư duy và cách hành động do bên ngoài chi phối, sắp đặt hoặc ép buộc. Theo ngôn ngữ của khoa học chính trị người ta gọi đó là sự lệ thuộc về THỂ CHẾ.

  Do vậy, để trả lời cho câu hỏi “ thoát Trung hay vượt Trung” thiết nghĩ hãy suy nghĩ sâu sắc và toàn diện vấn đề THỂ CHẾ. (12)

  Cải cách sâu rộng lĩnh vực THỂ CHẾ chính là điểm mấu chốt giúp chúng ta VƯỢT TRUNG về CHẤT. Đó chính là thành công mà các quốc gia nhỏ bé như Israel đã nêu gương.

  Còn nếu chỉ bàn hai chữ THOÁT TRUNG mà không biết sau đó đi về đâu sợ rằng sẽ rất mất thời gian, tâm trí và cả CƠ HỘI LỊCH SỬ nữa.

  Thăng long- Hà nội 22/8/2014

  -----------------------------------------------------

  Tài liệu tham khảo

  (1) Giáp Văn Dương. Thoát thân luận http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2009-12-29-thoat-than-luan-

  Thoát Trung luận

  www.viet-studies.info/GiapVanDuong_ThoatTrungLuan.

  (2). Phạm Gia Minh. Thoát Á mới có thể thoát thân. www.tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-01-08-thoat-A-moi-co-the-thoat-than

  (3) Fukuzawa Yukichi. Thoát Á luận.

  http://Triethoc.hnue.edu.vn

  (4).Phạm Gia Minh. Quốc gia phải tự nâng mình theo chuẩn thế giới

  www.tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-01-15-Quoc-gia-phai-tu-nang-minh-theo-chuan-the-gioi.

  (5).Phạm Gia Minh. Bàn về mô hình Trung Quốc. Thư ngỏ gửi GS Francis Fukuyama

  www.viet-studies.info/PhamGiaMinh_thuFukuyama.

  Nov. 11,2011

  (6). Nguyễn Thanh Giang. Có nên đặt vấn đề thoát Trung ?

  http://www.boxitvn.net/bai/28875

  (7). Trần Kinh Nghị. Nhân tố Bách Việt trong lập luận chủ quyền biển đảo Việt nam.

  http://trankinhnghi.blogspot.com.es

  (8).Nguyễn Trãi. Bình Ngô Đại cáo.

  (9). Edgar Morin. Thách đố của thế kỷ XXI. Liên kết tri thức.NXB Tri thức 2005

  (10).Phạm Gia Minh. Để không bị nhấn chìm trong biển hàng Trung Quốc.

  www.tuanvietnam.vietnamnet.vn

  (11).Phạm Gia Minh. Tản mạn chuyện Liên Xô, Trung Quốc và Việt nam.

  www.viet-studies.info/.../PGMinh_TanManPhanIII.html.

  (12). Phạm Gia Minh. Một số ý kiến đóng góp vào cuộc tọa đàm chủ đề “thoát Trung”

  http://boxitvn.blogspot.com/2014/06/mot-so-y-kien-ong-gop-vao-cuoc-toa-am.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Thế mới biết nhận thức là cả một quá trình…"

  Nhận thức của chính quyền VN mới chậm chạp như vậy . Biết tội "cầm đèn chạy trước xe bò" không ? Lý do phạm tội là làm người khác chợt nhận ra tốc độ hãi hùng của xe bò .

  " Núi, sông bờ cõi đã chia

  phong tục Bắc- Nam cũng khác"

  Nhưng tới thời Bác Hồ, thì "núi liền núi, sông liền sông", "Bên kia biên giới là nhà/bên đây biên giới cũng là quê hương".

  "Cuộc “Cải cách ruộng đất” theo sự hướng dẫn của chuyên gia Trung Quốc đã gây nên bao thảm họa khủng khiếp đối với xã hội Việt Nam như thế nào chắc lịch sử sau này sẽ bạch hóa"

  Thế mà tớ cứ tưởng CCRĐ là thắng lợi cơ bản của Đảng, đặt nền móng cho công cuộc xây dựng CNXH trên toàn miền Bắc, làm hậu phương vững chắc cho cuộc chiến chống tư bản xâm lược! Bố khỉ, tớ còn biết tin Đảng thế quái nào được!

  "Liệu đã có sự kiện nào trong lịch sử mấy ngàn năm của Dân tộc lại nhục hơn thế ?"

  Có chớ, lúc chúng ta là những đứa con ngoan của Bác Mao, thời Bác Hồ í!

  "Còn nếu chỉ bàn hai chữ THOÁT TRUNG mà không biết sau đó đi về đâu sợ rằng sẽ rất mất thời gian, tâm trí và cả CƠ HỘI LỊCH SỬ nữa."

  Với câu này, "Thế mới biết nhận thức là cả một quá trình…" thì tròm trèm chắc khoảng 100 năm nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=Lương ngọc Phát]T/g Phạm Gia Minh viết:

  "Theo học thuyết tiến hóa thì rõ ràng sự sinh tồn của chúng ta cho tới ngày hôm nay bên cạnh người hàng xóm Phương Bắc tham lam, hùng mạnh, thâm hiểm và chưa bao nguôi khát vọng thôn tính là minh chứng cho tính vượt trội của Gien Việt tộc. Ở đây có thể hiểu ngoài khái niệm gien sinh học bao hàm các đặc thù thể chất con người còn là văn hóa

  Ghét chính trị bành trướng Tàu, nhưng thật khó đồng ý với nhận định trên. Cho rằng Việt có gène sinh học và cả văn hóa vượt trội Tàu, e rằng đó chỉ là một khát vọng trong tâm lý chứ không phải là một nhận định lý trí.

  Câu in nghiêng trên, t/g đã chẳng thể chứng minh lại còn mượn thuyết tiến hóa để kết luận là đã được minh chứng! Minh ở chỗ nào? Có nhiều chữ Minh, trong số đó có Minh sáng và Minh tối.

  Tàu và Ta, chẳng thể nói ai hơn ai về phẩm chất chủng tộc, same same thôi. Dân Tàu hòa huyết rất nhiều chủng sinh học tạp cư đông đúc chung một địa bàn mênh mông. Đủ các phẩm chất sinh học được chọn lọc sao chép bởi cơ chế di truyền, theo hướng tiến hóa khử nhược tồn ưu của tự
  nhiên. Văn hóa cũng vậy, họ sở hữu một nền đồ sộ, được xem như một trong không quá số ngón tay, những cái nôi. Đừng chỉ nhìn vào chính trị tệ hại trong một giai đoạn lịch sử, mà có thể nhận định bao quát về họ. Tất nhiên, Tàu không thể và không bao giờ là ưu việt nhất.

  Thể chất họ cao lớn hơn Ta. Trừ Ta chỉ phần nào lai giống với họ, còn thì tất cả Bách Việt với nhiều ưu điểm văn hóa xưa, đã sớm hóa Tàu. Văn hóa Bách Việt Hoa Nam định nông, siêu thực lãng mạn hơn văn hóa thực dụng năng động du mục Hoa Bắc. Tàu gồm cả hai làm vốn cho mình. Bắc thiên về Võ, Nam trọng về Văn. Bắc giỏi cước, Nam thạo quyền. Võ Taekwondo Triều Tiên chịu ảnh hưởng cước pháp võ thuật Sơn Đông. Võ Ta VN chịu ảnh hưởng quyền pháp Lưỡng Quảng. Chiến pháp võ bị VN giỏi đoản binh trong khi Tàu hay về trường trận. Ngọn cước phương Bắc đối đãi với chỏ gối Đông Nam Á, dễ thấy nơi võ Bình Định và quyền Thái. Tàu khỏe sức hơn Ta, Ta nhanh lẹ hơn Tàu. Tám lạng nửa cân, chẳng ai vượt trội hơn ai.[/quote]

  Một lời "chất vấn" rất hợp lý. Nếu mà "chứng minh" theo kiểu ấy thì hầu hết các dân tộc nào còn sống sót ngày nay đều có "gien vượt trội":
  - Nào là các dân tộc thượng du ở VN (họ bị dân Việt lấn áp, đẩy lên miền đất cao kém phì nhiêu từ mấy ngàn năm nay thế mà vẫn tồn tại),
  - Dân Miên từng bị đế quốc Chiêm Thành xâm chiếm
  - Dân Afghanista từng kháng cự lại các đế quốc Liên minh Anh-Ấn (1842), Liên Xô, Mỹ,
  - Dân Mễ, từng thoát nạn diệt chủng đồng hoá của Tây Ban Nha,
  - Dân Phi châu, đã từng bị các đế quốc Tây phương xâu xé thế mà vẫn tồn tại,
  - Trong thiên nhiên, con thỏ rừng ắt phải có "gien vượt trội", vì chúng tồn tại mặc dù bị chồn, cáo, sói săn bắt liên tục.

  Như vậy, dân tộc nào, dù đông hay ít, macho hay wimp, cũng có "gien vượt trội" cả. LOL!
  .
  .
  Nhưng, so sánh sự tài ba của người Việt và người Tàu mà chỉ dựa vào di sản để lại và quá trình sinh hoạt từ xưa đến giờ (theo như lập luận của bác Lương Ngọc Phát) thì cũng không hợp lý, vì không ai so sánh thành quả (hay là ngay cả "thể chất cao lớn") của một gia đình có 30 người và một gia đình có 3 người để kết luận là nhà nào đã làm nhiều chuyện hay hơn nhà nào. Không ai nói người Mỹ giỏi hơn người Canada vì đem so sánh thành tích gặt hái được giữa 300 triệu người với 30 triệu người.
  Nhưng ta có thể nói người Tàu thua kém người Thụy Sĩ xa (dân số 8 triệu) về... gần như mọi mặt, và, hì hì, hình như Nho giáo đã chẳng giúp dân tộc Hoa để lại di sản gì quan trọng - như việc cải thiện tính công bằng xã hội, và việc thiết lập các cơ chế bảo vệ nhân quyền, nhân phẩm - lắm cho thế giới cả. Mặc dù thế, ta cũng không thể kết luận là "gien Tàu" bết bát hơn "gien da trắng".

  Tàu khựa, ỷ vào số đông, tích luỹ tiền bạc và sản xuất vật chất thì hay lắm, nhưng còn lâu mới đuổi kịp châu Âu về khía cạnh triết lý nhân bản và mức đóng góp về tri thức được!

  Phản hồi: 

  Kể từ tháng 5/2014 , người dân Việt mới có cơ hội lên tiếng chống TQ , sau 24 phải im lặng do ĐẢNG CSVN bịt mồm . Đây không phải hành động thoát Trung hay sao ?

  Hành động này chứng tỏ ước nguyện của dân tộc , chỉ riêng. Đảng và nhà nước VN còn e ngại trong thái độ nguỵ biện ngoại giao .

  Từ hành động thoát Trung cần kiếp trước mắt , người dân Việt muốn tầng lớp lãnh đạo Đảng và nhà nước VN thể hiện công khai bằng hành động , bằng lời nói , thể hiện tinh thần tự chủ của dân tộc .

  Điều này lại bị dẫn dắt sai lệch vào tư tưởng Thoát Trung , cái tư tưởng thật chẳng cần thiết cho một nguy biến trước mắt . Tư tưởng Thoát Trung cần thiết cho một trường kỳ , hành động Thoát Trung hôm nay. cần thiết như một chiến thuật trước mắt để tồn tại ngay cấp thời .

  Không nhận rõ điều này , dùng kiến thức bác học để lý luận là một việc làm không hiệu quả , xa thực tế , không cần thiết để tranh luận .

  Phản hồi: 

  T/g Phạm Gia Minh viết:

  "Theo học thuyết tiến hóa thì rõ ràng sự sinh tồn của chúng ta cho tới ngày hôm nay bên cạnh người hàng xóm Phương Bắc tham lam, hùng mạnh, thâm hiểm và chưa bao nguôi khát vọng thôn tính là minh chứng cho tính vượt trội của Gien Việt tộc. Ở đây có thể hiểu ngoài khái niệm gien sinh học bao hàm các đặc thù thể chất con người còn là văn hóa

  Ghét chính trị bành trướng Tàu, nhưng thật khó đồng ý với nhận định trên. Cho rằng Việt có gène sinh học và cả văn hóa vượt trội Tàu, e rằng đó chỉ là một khát vọng trong tâm lý chứ không phải là một nhận định lý trí.

  Câu in nghiêng trên, t/g đã chẳng thể chứng minh lại còn mượn thuyết tiến hóa để kết luận là đã được minh chứng! Minh ở chỗ nào? Có nhiều chữ Minh, trong số đó có Minh sáng và Minh tối.

  Tàu và Ta, chẳng thể nói ai hơn ai về phẩm chất chủng tộc, same same thôi. Dân Tàu hòa huyết rất nhiều chủng sinh học tạp cư đông đúc chung một địa bàn mênh mông. Đủ các phẩm chất sinh học được chọn lọc sao chép bởi cơ chế di truyền, theo hướng tiến hóa khử nhược tồn ưu của tự
  nhiên. Văn hóa cũng vậy, họ sở hữu một nền đồ sộ, được xem như một trong không quá số ngón tay, những cái nôi. Đừng chỉ nhìn vào chính trị tệ hại trong một giai đoạn lịch sử, mà có thể nhận định bao quát về họ. Tất nhiên, Tàu không thể và không bao giờ là ưu việt nhất.

  Thể chất họ cao lớn hơn Ta. Trừ Ta chỉ phần nào lai giống với họ, còn thì tất cả Bách Việt với nhiều ưu điểm văn hóa xưa, đã sớm hóa Tàu. Văn hóa Bách Việt Hoa Nam định nông, siêu thực lãng mạn hơn văn hóa thực dụng năng động du mục Hoa Bắc. Tàu gồm cả hai làm vốn cho mình. Bắc thiên về Võ, Nam trọng về Văn. Bắc giỏi cước, Nam thạo quyền. Võ Taekwondo Triều Tiên chịu ảnh hưởng cước pháp võ thuật Sơn Đông. Võ Ta VN chịu ảnh hưởng quyền pháp Lưỡng Quảng. Chiến pháp võ bị VN giỏi đoản binh trong khi Tàu hay về trường trận. Ngọn cước phương Bắc đối đãi với chỏ gối Đông Nam Á, dễ thấy nơi võ Bình Định và quyền Thái. Tàu khỏe sức hơn Ta, Ta nhanh lẹ hơn Tàu. Tám lạng nửa cân, chẳng ai vượt trội hơn ai.

  Văn học Ta, thôi không thể so về lượng, mà về chất cũng khác hơn Tàu. Tác phẩm Ta hiếm thấy luận, ghi, bàn, thảo về võ nghiệp. Tàu thì Thủy hử, Tam quốc, Đông Chu...sau lại Cô gái đồ long, Anh hùng xạ điêu, Tiếu ngao giang hồ, Lệnh xé xác.v.v...

  Tàu hiếu chiến hơn Ta vì máu pha du mục.

  Còn Tàu nhiều thành tựu hơn Ta, là nhờ họ gom thiên hạ làm mình. Ta thì có bé tẹo, như hột nút nằm bên cái áo, mà xưa kia có được chút gì họ đều cướp sạch. Văn hóa Ta phương Nam định nông, tính dễ ù lỳ chẳng thích viễn du. Tàu có pha máu du mục, nên ưa giong ruỗi tứ bề thiên hạ, đổi chác thương mại. Từ tính cách đó, thương nhân đa trá, óc gạt gẫm thu lợi phát triển mưu sâu.

  Dĩ độc trị độc, thì cái độc của Ta chẳng thể bì Tàu. Chỉ có lòng yêu quê chan chứa tính cách định nông nằm trong tiềm thức vạn niên, là lực lượng bạch cầu văn hóa, khả dĩ chống mọi tham vọng xâm lăng từ bên ngoài đột vào cơ thể.

  Phản hồi: 

  Nếu có 1 tôn giáo đi đôi với khoa học thì đó là Budhism, robert einstein. Hãy nghe lời người tốt đừng nghe lời người Chaina địt nói ba sịa ba sạo ba phỉnh ba tia mà nuôi đỉa trong vườn nhà nhé. Đừng nghe thằng Háng rộng gọi Washington là Hoa thịnh Đốn, Chaina là Trung Quốc.