Tô Hải - Nhật ký mở lần thứ 109: NHÂN NGÀY 19/8, LẠI MƠ VỀ MỘT KIỂU CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM

 • Bởi Admin
  20/08/2014
  26 phản hồi

  Nhạc sĩ Tô Hải

  Hôm nay, ngày “19 tháng 8 thứ 69 đã đến! Cái ngày mà tớ, một thanh niên đúng 18 tuổi đã xuống đường hát vang câu: …”19 tháng 8, chớ quên là ngày khởi nghĩa…” (Xuân Oanh) đến muốn đứt cuống họng, cái ngày mà lớp thanh niên học sinh chúng tớ đã xếp lại lá cờ vàng ba sọc đỏ để cầm ngọn cờ đỏ sao vàng, dấn thân bước theo Việt Minh (nghe đâu) có ông Nguyễn ái Quốc được người Mỹ ủng hộ đứng đầu… Cái ngày mà hàng vạn thanh niên lòng sôi sục máu ghét Tây nhưng “quáng gà chính trị” đã bỏ cửa nhà, bỏ gia đình, người thân yêu…xếp bút nghiên… để… “Ra đi! ra đi! Bảo toàn sông núi… Ra đi, ra đi thề chết vẫn vui…” (Phan Huỳnh Điểu) mà chẳng biết… mình đã bị lạc đường nên khối anh mất mạng mà vẫn chẳng biết mình đã chết… oan!!!

  Để rồi cho đến ngày 16/8/2014 vừa qua, nhân kỷ niệm 19/8, gặp gỡ 200 đại biểu “thanh niên tiên tiến”, ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong bài chỉ đạo “tâm tình”, dạy dỗ lớp trẻ vừa dài vừa dai như thường lệ, chính vợ chồng tớ đã được nghe tận tai, nhìn tận mắt, một ý kiến…cực mới, cực “táo bạo” đối với bản thân anh í, nhưng… tiếc thay, cũng như thường lệ, đã bị bị các cơ quan anh Huynh kiểm duyệt không cho phép in lên giấy trắng mực đen(!?)

  Rằng thì là: “Thanh niên chúng ta phải luôn tự hỏi vì sao mà, cũng như các nước khác trên thế giới có hoàn cảnh giống ta, nước VN chúng ta lại thua kém xa như vậy”…? (không trích thật đúng nguyên văn, nhưng bảo đảm 100% đúng nội dung), tớ vừa bật cười vừa thương hại cho cái sự lẩm cẩm dại dột của mấy “ông vua” cai trị đất nước này... tại sao càng ngày càng có những câu nói dại dột, ngớ ngẩn đến thế?

  Và tớ lại nghĩ đến câu chuyện cách mạng tháng 8 mà tớ đã hai lần viết trên tuần ký số 15, 16, 17 những sự thật lịch sử bị xuyên tạc trắng trợn nhân danh một “nhân chứng tích cực” trong những ngày sục sôi cách mạng từ 9/3/ 1945 đến 2/9/1945 đã xa xưa đó nhưng... rất mơ hồ với lớp người U70, 80, rất mù-tịt “ai nói sao biết vậy” với lớp U60, 50 và tội nghiệp nhất là lớp trẻ cứ đinh ninh “đảng đã bảo thế thì nó là… thế”

  Đó là lớp U40, 30 hoàn toàn bị học những trang lịch sử hoàn toàn xuyên tạc sau này…

  Và thế là…, tưởng năm nay sẽ cho qua cái đề tài đã đề cập cả 4, 5 năm trước rồi, tớ lại phải ngồi dậy, gõ thêm mấy dòng bổ xung sau đây:

  1- Trước tiên tớ xin biểu lộ sự vui mừng phấn khởi của mình khi thấy rõ ràng trên mọi phương tiện truyền thông của “đảng-chính phủ họ” năm nay không còn thấy cái cụm ngoa ngôn “Đảng lãnh đạo toàn dân cướp chính quyền trong tay Nhật Pháp”.

  2- Tớ cũng mừng vì không còn thấy mấy nhà tiên - sư - giáo - sỹ của đảng, nhân dịp 19/8 để “chửi” chính phủ bù nhìn Trần trọng Kim do phát xít Nhật dựng nên (!) dù các “nhà ný nuận kách miệng” này thời 1945 mới chỉ lên 3 lên 4 hoặc chưa ra đời!

  Khốn khổ hơn là ngay giữa thế kỷ XXI này, họ cũng chẳng biết xử dụng computer nên cứ “nói theo gì đảng bảo nói” hoặc có biết tí chút về computer nhưng… “kệ cha google toàn tin phản động, tao nói mới là chân lý”!


  cướp chính quyền hụt ở "Bắc bộ phủ chẳng có ai"

  3- Năm nay, ngoài 2 tờ báo (tuy 2 mà một) “cốt cán” của Đảng là “Nhân Dân” và “QĐND”, ngày 19 tháng 8 năm nay đã được hầu hết các tờ báo “còn có người đọc” đều đồng loạt lờ tịt đi khá nhiều cái ngày “tế nhị” này!

  Tuy nhiên, đây đó, dù không chửi ai bù nhìn cho ai, dù lờ đi cái lỗ trống hoác của lịch sử từ ngày 9/3/1945- 19/8/45, chính quyền nào đã đối mặt với nạn đói khủng khiếp, đã tiếp tục mở cửa các nhà trường, tiếp tục các cuộc thi cử, tiếp tục trả lương cho hàng vạn công chức, của cả một bộ máy của nước “Đế Quốc Việt Nam” suốt 164 ngày (tính theo cách tính của tớ nghĩa là phải đến ngày 23/8/1945, ngày chính thức kết thúc việc bàn giao cho “chính phủ lâm thời”)…


  Chính phủ Trần trọng Kim và chính phủ lâm thời 1945

  Một lần nữa tớ lại phải đành “ra tuyên bố”:

  Phủ nhận công lao, thậm chí cả tính mạng (trường hợp bác sỹ bộ trưởng Bộ Y Tế Vũ Ngọc Anh-xếp của mẹ tớ) của chính phủ chuyển tiếp Trần Trọng Kim là: CỐ TÌNH XUYÊN TẠC TRẮNG TRỢN LỊCH SỬ với mục đích duy nhất:

  CƯỚP MỌI CÔNG LAO CÁCH MẠNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC CHO RIÊNG MỘT ĐẢNG DUY NHẤT: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM!

  Để mạnh miệng nói rằng TAO SINH RA CÁI NHÀ NƯỚC NÀY THÌ MÃI MÃI NÓ THUỘC VỀ TAO!!!

  Cái chính sách “tự vỗ ngực” của mấy anh “cộng sản ẩm ương” hiện nay, làm tớ nhiều phen muốn tức phát điên lên mà đành chịu chết không sao làm được điều gì để đóng góp ít nhiều cho việc phục hồi lịch sử nước nhà bị cắt cúp, xuyên tạc, dựng đứng bấy lâu….Thôi thì đành viết ra được điêu gì chưa đến nỗi lẩm cẩm thì cứ viết…

  Là người đứng trong hàng ngũ thanh niên tiền tuyến của bộ trưởng Phan Anh, là người cất cao tiếng hát “Này thanh niên ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng” dưới bàn tay bắt nhịp của khâm sai đại thần Phan Kế Toại khi cụ từ giã chức Tổng đốc Thái Bình để về Trung Ương nhận chức “khâm sai đại thần” của chính phủ Trần Trọng Kim…

  Là người đã phải giấu biến cái quá trình theo “chính phủ bù nhìn” để được yên thân, được vào đảng sau này…

  Tớ bắt đầu thấy tỉnh người: thấy “sáng mắt” ra khi dần dần, tất cả những ai giúp Việt Minh “cướp” chính quyền đều bị dần dần loại bỏ (kể cả bị giết chết) sau những ngày giả vờ “đại đoàn kết” tớ thấy có nhiệm vụ nói lại với đời sau một số sự thật trong lịch sử đã bị bỏ qua hoặc xuyên tạc qua nhiều bài viết trên mạng… và vui mừng khi thấy người ta đã “chỉnh lý” lại hàng loạt vấn đề như:

  - vụ biểu tình ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim do công chức tổ chức ngày 17 và ngày 19/8 không phải là một,…

  - vụ trao ấn kiếm và thoái vị của vua Bảo Đại cũng đã được công nhận là… có!

  - Vụ bàn giao của đốc lý Trần văn Lai cũng được một ông tướng công nhận trên TV1 là có!

  Hôm nay, nhân ngày sắp bước sang tuổi 88 Tây, 89 ta còn có 35 ngày nữa tớ lại xin phép bổ xung mấy câu hỏi và trả lời cho khoa lịch sử Viêt Nam như sau:

  1- Hỏi: Sau khi Nhật đảo chính Pháp, chính quyền về tay ai? tên chính quyền đó là gì?

  - Trả lời: Không có Toàn quyền, Thống sứ Nhật mà người Nhật tiếp tục bảo trợ ông vua Bảo Đại, lập nên một chính phủ do ông trần trọng Kim làm thủ tướng, đổi tên nước thành “Đế Quốc Việt Nam” (nước có Hoàng Đế) lấy cờ vàng ba sọc đỏ làm quốc kỳ và bài ca “Này sinh viên ơi” (có đổi lời vài chỗ) của Lưu hữu Phước làm quốc ca… và “Đăng đàn cung” là quốc thiều…

  2- Chính phủ đó đã làm được những gì trước khi “bàn giao” cho một chính phủ lâm thời do cụ Hồ đứng đầu ngày 23/9/1945?

  - Trả lời: Nhiều! rất nhiều! Với hoàn cảnh không một đồng trong ngân khố, người chết đói đầy đường, bệnh viện, nhà trường đều đóng cửa, quân đội là con số 0 to tướng,… nếu không có lòng yêu nước nồng nàn, không có tài lèo lái và tin ở sức mình mấy ai dám đứng mũi chịu sào lúc này???

  Tất cả những gì cái chính phủ hơn 150 ngày đó, chỉ có những người ở lứa tuổi tớ (18 tuổi trở lên năm 1945) đều biết vì chính chúng tớ đã là những người được tiếp tục đi học, được lần đầu dùng tiếng Việt trong các bậc học (sáng kiến của giáo sư Hoàng xuân Hãn), chính bố mẹ chúng tớ, làm công ăn lương của nhà nước Pháp thuộc vẫn còn có lương đều đều cho đến sau này… và có một điều quan trọng mà những lần trước tớ quên không viết ra: Đó là việc Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Trịnh đình Thảo đã lập tức ký quyết định thả ngay lập tức hàng ngàn tù nhân chính trị (trong đó đại đa số là đảng viên đảng cộng sản VN) và cho phép họ tự do lập hội, hoạt động chính trị “theo xu hướng của họ” với mong ước tạo điều kiện cho sự ra đời của “một thể chế thực sự tự do dân chủ sau này”…

  Một vấn đề nữa cần phải nói lại (vì có một vài kẻ bôi xấu người khác để đề cao đảng của họ ngay những ngày gần đây)

  Đó là chính phủ Trần Trọng Kim không hề làm tay sai cho Nhật, thậm chí không chống… cộng, không muốn xử dụng vũ khí Nhật để xảy ra Người Việt bắn người Việt! Ông viết trong cuốn tự truyện “Một cơn gió bụi”, chương 4 lúc cuối đời, sau khi đã bị kách mệnh “đá đít” những dòng chữ thật thà và cay đắng như sau:

  "Lúc bấy giờ người Nhật có đến bảo tôi: "Quân đội Nhật còn trách nhiệm giữ trật tự cho đến khi quân Ðồng Minh đến thay. Nếu chính phủ Việt Nam công nhiên có lời mời quân Nhật giúp, quân Nhật còn có thể giữ trật tự". Tôi nghĩ quân Nhật đã đầu hàng, quân Ðồng Minh sắp đến, mình nhờ quân Nhật đánh người mình còn nghĩa lý gì nữa, và lại mang tiếng "cõng rắn cắn gà nhà". Tôi từ chối không nhận."

  Không một lời oán trách, không một lời tiếc nuối, không một lời thấy mình… sai lầm!

  Chẳng hiểu hai ông Trần và Trịnh sau này có hối tiếc gì không khi làm những việc tưởng như “ích nước lợi nhà” này chứ tớ thì, nhân câu hỏi đặt ra cho 200 thanh niên tiên tiến của anh Tư Sang bỗng thấy tiếc hùi hụi….

  Giá mà… cái chính phủ đó với những tên tuổi đó mà có tinh thần “thoát cộng” sớm như hôm nay thì… nước ta chẳng thể thua các nước cùng thân phận thuộc địa, cùng nghèo nàn lạc hậu như ta, cùng có độc lập như ta sau thế chiến II, đến cả trên trăm năm như hiện nay!

  Đúng là nước nhà… có số thật… nhưng đó là cái số tàn mạt: phải chịu thêm 100 năm nô lệ lũ quỷ ma mang danh chính trị điên khùng Mác-Lê-Xít-Mao-Hồ… nhồi nhét cho đủ thứ mà bọn tớ, từ 69 năm trước đã vô tình nuốt phải để rồi đau khổ suốt cả cuộc đời vì ôm nhầm một tà giáo mà cứ tưởng là chân lý cao cả để đi tới độc lập-tự do-hạnh phúc-chưa-hề-nhìn-thấy-bao-giờ!

  69 lần tháng 8 đến rồi lại đi! Liệu sẽ sớm có một kiểu chính phủ Trần Trọng Kim mới trong tương lai cho Việt Nam?

  Liệu đến bao giờ mới có những gương mặt như thế này trong một thể chế mới?

  Nội các Trần Trọng Kim (tháng 4, 1945)

  Chính phủ Đế quốc Việt Nam được Trần Trọng Kim lập ngày 17 tháng 4 năm 1945 và trình vua Bảo Đại phê chuẩn. Đây là nội các đầu tiên của nước Việt Nam độc lập và thống nhất trên danh nghĩa và ra mắt quốc dân ngày 19 tháng 4.

  1. Thủ tướng Trần Trọng Kim
  Giáo sư sử học

  2. Phó Tổng trưởng Nội các
  kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trần Văn Chương
  Luật sư Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Mỹ.

  3. Bộ trưởng Nội vụ Trần Đình Nam
  Bác sĩ Niên trưởng Giám sát Viện Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam

  4. Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Đình Thảo
  Luật sư Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam, uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  5. Bộ trưởng Giáo dục và Mỹ nghệ Hoàng Xuân Hãn
  Thạc sĩ Toán

  6. Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Hiền
  Luật sư

  7. Bộ trưởng Thanh niên Phan Anh
  Luật sư Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, Phó chủ tịch Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  8. Bộ trưởng Công chính Lưu Văn Lang
  Kỹ sư

  9. Bộ trưởng Y tế Vũ Ngọc Anh
  Bác sĩ tử thương vì máy bay Đồng Minh oanh tạc 23 Tháng Bảy 1945

  10. Bộ trưởng Kinh tế Hồ Tá Khanh
  Bác sĩ

  11. Bộ trưởng Tiếp tế Nguyễn Hữu Thi
  Cựu y sĩ

  * Khâm sai Bắc Bộ
  Phan Kế Toại
  Tổng đốc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụViệt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  * Khâm sai Nam bộ
  Nguyễn Văn Sâm
  bị ám sát 10 Tháng Mười 1945

  * Đốc lý Hà Nội
  Trần Văn Lai
  Bác sĩ Phó Chủ tịch Ủy ban hành chính TP Hà Nội

  * Tổng đốc Nghệ An
  Đặng Văn Hướng
  phó bảng
  Quốc vụ khanh đặc trách công tác ở 3 tỉnh Thanh- Nghệ - Tĩnh của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  * Đốc lý Hải Phòng
  Vũ Trọng Khánh
  Luật sư
  Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên của Chính phủ Lâm thời.

  * Đô trưởng Sài Gòn
  Kha Vạng Cân
  Kỹ sư
  Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  GIẤC MƠ NÀY CỦA TỚ RỒI CÓ TRỞ THÀNH SỰ THỰC?

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc bài này và một số phản hồi tôi mới thấy Nhật tốt với Việt Nam quá. Họ đã cố gắng giúp ta thành lập chính phủ độc lập trong khối Đại Đông Á thịnh vượng mà lại bị bọn Việt Minh đạp đổ. Hoá ra Nhật đâu có gây nạn chết đói gì đâu, đó là do Việt Minh chặn không cho mang gạo từ miền nam ra mà thôi (không ngờ Việt Minh trước 1945 lại có thế lực lớn vậy).

  Trong khi đó Nhật lại quá ác với Trung Quốc, gây ra bao nhiêu vụ thảm sát. Vậy nếu lịch sử có thể viết lại và ta toàn tâm theo Nhật thì Trung Quốc chắc gì đã có cơ hội vùng dậy như bây giờ.

  Phản hồi: 

  [quote=Lương ngọc Phát]Bác Khách Kẹt Đường,

  Bài viết của t/g Hồ Đinh, theo như ghi chú thời gian và địa
  điểm chấp bút, thì Xóm Cồn chắc là địa danh trong nước. Bác
  có biết ở đâu không? Tôi thấy cái tên không có chữ lót rất
  gãy gọn quyết liệt, đoán t/g là người miền Trung. Xóm Cồn có
  vẻ ở Huế hay Quảng Nam gì đó nhỉ!

  Cảm ơn bác đã đưa bản án tội ác VC về cho bà con xem.[/quote]

  Bạn LƯƠNG NGỌC PHÁT thân mến,

  Cám ơn bạn đã hỏi. Tôi cũng không biết chắc lắm là xóm Cồn ở đâu. Nhưng nếu trí nhớ của tôi không quá tệ thì XÓM CỒN hình như ở NHA TRANG, vì trong một số bài viết và sách của nhà văn quân đội VNCH nổi tiếng hiện sống bên châu Âu, ông Phạm Tín An Ninh, thì ông vẫn thường nhắc đến địa danh này ở NHA TRANG. Hình như chính ông ấy cũng sinh ra và lớn lên ở XÓM CỒN.

  Tôi có "gu-gồ" (google search) để tìm hiểu về tác giả HỒ ĐINH, thì nhận được thông tin về các bài của ông trên trang mạng Vietnam Daily: Tất cả cá bài của tác giả Hồ Đinh.

  Thân quý chào bạn.

  Phản hồi: 

  Bác Khách Kẹt Đường,

  Bài viết của t/g Hồ Đinh, theo như ghi chú thời gian và địa
  điểm chấp bút, thì Xóm Cồn chắc là địa danh trong nước. Bác
  có biết ở đâu không? Tôi thấy cái tên không có chữ lót rất
  gãy gọn quyết liệt, đoán t/g là người miền Trung. Xóm Cồn có
  vẻ ở Huế hay Quảng Nam gì đó nhỉ!

  Cảm ơn bác đã đưa bản án tội ác VC về cho bà con xem.

  Phản hồi: 

  Background to the famine
  ...
  The Japanese military took over full administrative responsibility alongside local puppet regimes as with the Tran Trong Kim cabinet in Annam, under a pliant Emperor Bao Dai. Economically, Japan had used Indochina under the Vichy administration as a source of industrial and food procurement, from coal to rubber, to a range of industrial crops and, especially rice from the surplus-producing Mekong delta region.
  ...

  Vietnam famine's living legacy By Geoffrey Gunn: http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/MC10Ae01.html

  Phản hồi: 

  Kính mời quý vị xem thêm bài này của HỒ ĐINH:

  Từ Nạn Ðói Năm Ất Dậu 1945 Tới Những Ngày Trơ Xương Mắt Trắng Tại Miền Nam VN Sau 30-4-1975

  HỒ ÐINH< /i>
  ________________________________________
  Thế chiến 2 tuy chính thức mở màn từ tháng 9-1939 giữa phe trục Ðức-Ý và Ðồng Minh (Anh, Pháp, Hà Lan) nhưng tới ngày 10-5-1940, Hitler mới khai hoả cuộc chiến tại Âu Châu. Ngày 14-6-1940, chính phủ Pháp của nội các Reynaud di tản chiến thuật xuống tận Bordeaux , rồi tan vở. Kinh đô Paris bị bỏ ngõ, quân Phát Xít Ðức vào tiếp thu và ngày 17-6-1940, tướng Pétain lãnh đạo lâm thời nước Pháp lúc đó, ký hiệp ước đầu hàng Ðức. Biến cố trên, đã là một bước ngoặt quan trong nhất, trong dòng lịch sử cận đại của VN, vì chính nó đã mở đường để quân phiệt Nhật vào Ðông Dương (1940-1945), gây nên thảm kịch 2 triệu người VN bị chết đói năm Ất Dậu 1945. Cọng sản đệ tam quốc tế do Hồ Chí Minh đứng đầu, đã núp trong Mặt Trận Việt Minh, lợi dụng nạn đói trên cùng những biến chuyển lịch sử trong thế chiến 2, làm sụp đổ chính phủ Trần Trọng Kim và cướp được chính quyền lúc đó đang bị bỏ ngỏ. Do những bí ẩn của lịch sử chưa được khai quật trong nấm mộ thời gian, nên chúng ta cũng đừng ngạc nhiên, khi thấy VC từ đó đến nay, vẫn tỉnh bơ trước biến cố dân chết đói năm Ất Dậu 1945. Ðã thế các sử gia đỏ còn to mồm một mực chỉ đổ thừa cho Pháp-Nhật là nguyên nhân gây nên thảm kịch. Nhưng giấy làm sao gói được lửa và thúng cũng chẳng úp giấu được voi bao lâu, nên ngày nay chẳng những người Việt, mà cả thế giới , đều biết chính bọn cọng sản quốc tế trong Mặt Trận Việt Minh lúc đó, cũng là những tòng phạm giấu mặt, đã cùng với Pháp-Nhật, gây nên thảm án thiên cổ kinh hoàng nhất trong dòng sông lịch sử Hồng Lạc.
  Ngày 30-4-1975, Miền Nam VN sụp đổ hoàn toàn vì thù trong giặc ngoài , khiến cho cả nước phải sống trong vũng bùn ô uế của xã nghĩa thiên đàng từ đó đến nay. Cũng từ đó, thảm kich đói cơm ăn áo mặc và không khí tự do thở hít, đã thường trực hằng hằng , làm cho người dân Miền Nam trơ xương mắt trắng, khi phải bó buộc chấp nhận, cái ưu việt của nền kinh tế quốc doanh, lấy hộ khẩu và sổ tem phiếu làm cơ bản, mà đảng mang từ Hà Nội vào, nói là để thay thế kinh tế tư bản của VNCH, chỉ có bóc lột xấu xa và phồn vinh giả tạo vì lệ thuộc vào Mỹ Nhật. Cũng vì quá sợ sự giàu mạnh, bình đẳng và tự chủ của chủ nghĩa cọng sản, nên người Việt cả nước, trong số này có rất nhiều thành phần từng đâm sau lưng người lính trận miền Nam, đã cùng cây cột đèn, liều chết vượt biển vượt biên, đi tìm tự do trong cái chết. Phong trào bỏ quê làng đất mẹ ra đi, trốn lánh sự kềm kẹp mang rơ của giặc Hồ, có một không hai trong lịch sử của nhân loại và Hồng-Lạc, đã đánh thức lương tâm mù lòa của thế giới, cũng như một số khoa bản-trí thức, học cho nhiều mà tim óc thì ù ù cạc cạc , nghĩ suy nông cạn, tuyên bồ hồ đồ, trước chiến cuộc Ðông Dương lần thứ ba (1945-1975), do đệ tam quốc tế Nga-Tàu khởi xướng.
  Năm 1945 Nhật Pháp và Việt Minh gây nên thảm nạn 2 triệu người chết đói từ Quảng Trị ra tới Miền Bắc VN. Tháng 4-1975, Cọng sản đệ tam quốc tế Hà Nội, lại gây nên cơn hồng thủy biển đông, mà mở màn từ những ngày di tản tại Huế, Ðà Nẳng.. vào đầu tháng 4-1975., khi Quân Ðoàn 1 mất, và kéo dài tới nay vẫn chưa chấm dứt nổi oan khiên trầm thống của một dân tộc, luôn bị khổ đau hờn hận, vì sự bán đứng của bọn cầm quyền mọi thời. Cái giá tự do mà người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới ngày nay đã có, là đã phải trả cho Việt Cộng bằng vàng, tiền, nước mắt, máu xương bản thân gia đình, cùng với những sự hãi hùng trên biển đông, khi đối diện với sóng gió và nạn hải tặc tàn bạo dã mang Thái Lan. Năm 1945 những người VN chết đói, chỉ mới có ăn cỏ cây xác động vật nhưng sau năm 1975, những người tị nạn VN trên biển Ðông, chết đói, đã phải ăn thịt người thân của mình. Ba mươi năm qua rồi, nay cũng đã đến lúc phải lột trần lịch sử, để trả lại sự oan khiên cho triệu triệu hồn ma uổng tử, đang sống vất vưởng trên vạn nẻo đường đất nước và trong lòng biển xanh mông mênh . Tất cả đều do VC gây ra từ năm 1930 tới bây giờ, những tội lỗi trong muôn ngàn tổi lỗi không sao dung thứ được.
  Hưng thịnh và tồn vong của một triều đại, ngoài việc để cho nhân thế về sau viết nhớ, phê phán khen chê nhưng tội ác đối với dân tộc như chế độ phi nhân VC, chẳng những bị lịch sử bôi đen mà còn mãi mãi nằm trong bia miệng đay nghiến muôn đời :
  “thằng khùng thì đã vượt biên
  còn thằng ở lại, nửa điên nửa khùng
  bác hồ chết giữa ngày trùng
  để toàn dân tộc nửa khùng nửa điên”

  1- Nạn Ðói Năm Ất Dậu 1945 :
  Sau khi được Minh Trị Thiên Hoàng canh tân đất nước, Nhật đã trở thành một cường quốc Châu Á, đánh bại Mãn Thanh lẫn Nga Hoàng và nuôi mộng làm bá chủ Ðế Quốc Ðại Á. Từ đó Nhật bành trướng thế lực quân sự không ngừng. Thập niên 20-30, Nhật chiếm Cao Ly, Mãn Châu và Bán Ðảo Liêu Ðông. Tháng 7-1937, Nhật gây chiến với Trung Hoa và gần như chiếm trọn nước Tàu, đuổi Tưởng Giới Thạch và Chính phủ Trung Hoa kháng chiến chạy tới Trùng Khánh và bắt đầu dòm ngó Ðông Dương.
  Tháng 2-1939 Nhật chiếm Ðảo Hải Nam, Hoàng Sa và Trường Sa, khiến Pháp phải cử tướng Georges Catroux làm Toàn Quyền Ðông Dương, để lo phòng thủ và chống đỡ. Cùng lúc Cường Ðể cũng từ Ðông Kinh về Thượng Hải, thành lập VN. Phục Quốc Ðồng Minh Hội, trong đó có Nguyễn Hải Thần, Hồ Học Lâm, Trần Trọng Khắc.. chuẩn bị trở về VN lật đổ thực dân Pháp.
  Ngày 19-6-1940, Bộ Ngoại Giao Nhật gủi tối hậu thư , đòi Toàn Quyền Ðông Dương phải chấm dứt tiếp tế cho Chính phủ Kháng Chiến Trung Hoa ở Hoa Nam , đồng thời cho quân Nhật vào đóng tại Bắc Việt. Ngày 17-7-1940, Decoux thay Catroux làm Toàn Quyền, qua thái độ phách lối trong lúc đã yếu thế, tạo thêm cớ để Nhật tiến vào VN, Miên, Lào, nhất là lúc phe quân phiệt của Tướng Tojo Hideki diang nắm quyền.
  Ngày 1-8-1940 Nhật công khai thiết lập Khối Thịnh Vượng Chung Ðại Ðông Á, bao gồm Ðông Dương thuộc Pháp và Ðông Ấn ( Indonesia ) thuộc Hòa Lan. Tóm lại chỉ vì quyền lợi, mà thực dân Pháp đã muối mặt ký với Nhật, một hiệp ước ngày 30-8-1940, theo đó Nhật cho Pháp làm chủ Ðông Dương và ngược lại Pháp hợp tác với Nhật, để chia se những quyền lợi trên, đồng thời để quân Nhật đóng tại Bắc Việt , cũng như được di chuyển khắp lãnh thổ Ðông Dương. Từ đó Nhật gia nhập Liên Minh Quân Sự với Ðức-Ý, đưa Quân Ðoàn Viễn Chinh Ðông Dương (Indoshina Hakengun ) , do Thiếu Tướng Nishimurs Takuma làm tư lệnh, vào đóng khắp Việt-Miên-Lào. Nói chung, suốt thời gian 1940-9/1945, trên danh nghĩa Nhật vẫn để cho Pháp coi về Hành Chánh, An Ninh mà thội, còn tất cả tự thao túng một mình một chợ, gây nên nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu 1945, khiến hơn hai triệu đồng bào phải chết tức tủi trong oan khiên, khổ nhục.
  Ngày nay, qua các tài liệu lịch sử được giãi mật, cho thấy Nạn Ðói Năm Ất Dậu 1945 , do nhiều nguyên nhân gây ra từ Pháp-Nhật, Chiến Tranh, Thiên Tai và Bàn Tay đẫm máu của Việt Minh . Qua dòng lịch sử, ta biết Dân Tộc VN từ thời lập nước Văn Lang Vua Hùng đầu tiên, tới nay do lấy nông nghiệp làm căn bản, nên không bao giờ bị đói , nếu như đất nước không bị chiến tranh hay thiên tai bất thường.
  Ðói là nguyên nhân gây chiến tranh và làm sụp đổ nhiều triều đại trên thế giới nhất là nước Tàu. Trong dòng Việt Sử , thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, vùng đất Bắc và Nam Bố Chánh, từ Thanh Nghệ vào tới Thuận Quảng, luôn là bãi chiến trường, khiến cho dân chúng phải hứng chịu nhiều đau khổ. Hơn nửa vùng này lại là trung tâm bảo tố thiên tai của VN, nên luôn luôn bị mất mùa đói kém. Từ năm 1774-1778, ở Nghệ An mất mùa khiến nhiều người phải chết đói, trong lúc đó tại Thuận Hóa tình hình cũng không khá gì hơn, vì thiên tai nên không đủ gạo. Vả lại dù có gạo nhưng giá bán quá mắc mõ, một chén tới một quan, nên dân chúng chết đói nằm la liệt ngoài đường. Thời nhà Nguyễn (1802-1945), cũng nhiều lần dân bị đói , vì cảnh loạn lạc, chiến tranh và nhất là bị thiên tai, hạn hán, nạn châu chấu phá hại mùa màng.... nhưng hầu hết chỉ có tính cách địa phương và được Triều đình giải quyết khắc phục được, chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng tát cả các lần đói trên, dù có căn cứ vào Việt Sử hay tài liệu của các nhà truyền giáo Pháp như La Bartette.thì chỉ là muối đem bỏ biển, trước mức độ thiệt hại trên 2 triệu người bị chết đói , từ Quảng Trị ra Miền Bắc vào năm Ất Dậu 1945.
  Năm 1942 nhà văn tiền chiến nổi tiếng Tô Hoài, đã viết “Quê Người”. Qua tác phẩm này, ta đã thấy được sự báo trước tai họa đói kém của miền quê Bắc Việt, thường cùng sống chung một nghề, để rồi cả làng tổng cùng chịu những tai biến như nhau khi bị hoạn nạn. Do hàng ế ẩm, mọi người phải nghĩ và đổ xô đi làm thuê, còn đồng lúa thì mất mùa, khiến gạo càng thêm kém .
  Rồi thì nạn đói ập đến thật khủng khiếp, trong cảnh ngàn ngàn vạn vạn người khắp các nẻo đường đất Bắc vào tận Quảng Trị, Ðồng bào bị Thực dân Pháp lẫn Quân Phiệt Nhật, bóc lột tận xương tủy , khi quy vào đất ruộng mà thu thóc, không cần biết có làm ruộng hay không. Bởi vậy cả miền trung châu sông Hồng, vốn là cái vựa lúa toàn miền, cũng phải lâm vào cái cảnh không còn gạo để mà nấu. Túng quẩn, mọi người phải ăn gia súc, khoai sắn cây cỏ, chuột mèo và những gì có thể ăn được. Sau đó cả làng bỏ nhà cùng đi lần ra tỉnh thành và Hà Nội để xin ăn và cùng chết gục dần mòn trên đường hành khất.
  Ðó là một trong những trang vong quốc sử thời Pháp thuộc, từ lúc chúng sang cai trị cho tới khi bị đánh đuổi nhục nhã phải rời VN trở về cố quốc. Trong gần trăm năm cưỡng chiếm nước ta, thực dân ngoài việc bóc lột và đàn áp đồng bào mình, chúng còn dùng rượu, thuốc phiện, bài bạc và văn chương thi phú lãng mạn để ru ngũ, đầu độc mọi tầng lớp thanh niên nam nữ trụy lạc, vong bản để không còn chống đối giặc thù cướp nước.. Theo tài liệu của Toàn quyền Ðông Dương Decoux, ghi lai trong “ À la barre de L’indochine”, thì chỉ riêng thời gian từ tháng 10-1940 tới tháng 3-1945, thực dân Pháp đã cướp của VN số bạc lên tới 723 triệu đồng Ðông Dương, để dâng nạp cho Nhật Bổn, đánh đổi chủ quyền về Hành Chánh-An Ninh, tại Việt -Miên-Lào. Từ năm 1943-1945, tuân theo lệnh Ðông Kinh, Pháp bắt nông dân phải nộp 3/4 hay nhiều hơn số thóc đã thu hoạch được hay nhiều hơn, số lượng đã gặt tại ruộng. Sự bóc lột tàn nhẫn quá đáng này, là nguyên nhân chính đã gây ra nạn đói năm Ất Dậu 1945.
  Trên tờ Thanh Nghị số 110 ngày 26-5-1945, Vũ Ðình Hòe đã viết bài “ Giá thóc phải nộp cho nhà nước”, cho thấy Pháp lẩn Nhật, đã tận tuyệt vơ vét bóc lột nông dân VN lúc đó, để lập các kho dự trữ , phòng bị chiến tranh, khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Ðiều vô lý bất nhân của thảm kịch là Pháp Nhật đã “ quân phân” số lương thu mua thóc, tới tất cả mọi người. Trong lúc đó, theo nguyên tắc, chính quyền Bảo Hộ chỉ nên thu mua gạo lúa của các đại điền chủ, có ruộng đất cò bay thẳng cánh, gạo thóc núi bồ, chờ mọt ăn trong khi đợi các chủ chành gạo Ba Tàu-Chợ Lớn tới chở về Sài Gòn và các tỉnh thị, đầu cơ tích trữ, bán lại cho dân nghèo bằng cái giá cắt cổ, theo qui định của bọn thực dân Pháp và quân phiệt Nhật, đang làm trùm tại Ðông Dương lúc đó. Theo các nguồn sử liệu còn lưu trữ, thì thực dân Pháp lúc đó, chỉ cần thu mua lúa gạo, từ các điền chủ có số ruộng trên 13 mẫu, cũng dư sức lập kho dự trữ lúa gạo, theo ý chúng là 120.000 tấn, mà không cần phải vơ vét thu mua gạo thóc của các tiểu điền chủ, nông dân nghèo. Cuối cùng Pháp và Nhật, qua mưu đồ chính trị riêng, đã công khai đồng lõa với bọn nhà giàu, khi miễn trừ đem luật trừng phạt gian thương ( Requisitionner) của luật pháp hiện hành, để bắt đại điền chủ bán gạo cho nhà nước khi cần thiết. Một điều quan trọng khác, là Pháp-Nhật khi thu mua gạo lúc đó, đã không theo giá thị trường, mà lại áp dụng một thứ giá đặc biệt rất thấp, khiến cho đại đa số đồng bào VN, với 90 % sống bằng nghề làm ruộng, tức khắc bi thương tổn, vì thu hoạch không đủ bù vào tiền vốn cầy cấy, nên phải vơ vét hết gạo thóc để dành trong mùa sau, đem bán lấy tiền trả nợ hoặc sống qua ngày. Về lý thuyết thì giá gạo trên thị trường, năm 1943 đối với năm 1940 có tăng từ 11$50-14$50/1tạ, nhưng trong lúc đó vật giá, cũng đã tăng lên tới 300%, nên giá thóc phải được ấn định là 35$/1ta, còn gạo 75$/1tạ mới hợp lý, theo sinh hoạt giá cả năm 1943 đã tăng gấp 3 lần năm 1940.
  Cũng liên quan tới thảm kịch chết đói năm 1945, một Pháp kiều ở VN đã viết “ Témoignages et documents Francais relatifs à la colonization Francais au VN” , tố cáo sự kiện thực dân Pháp gây nên trận đói năm Ất Dậu, làm chết 2 triệu người từ Quảng Trị ra đất Bắc, chỉ nhằm hai mục đích chính, như Thống Sứ Bắc Kỳ lúc đó là Chauvet đã tự nhận : Bắt dân VN chết đói để nhận chìm phong trào cả nước đang nổi lên khắp nơi chống sự đô hộ của giặc Pháp, lúc đó bản quốc tại Âu Châu, cũng đang sống ô nhục dưới gót giầy sắt của Phát Xít Ðức. Gây nạn đói, khi cho phép các công ty Pháp-Nhật ( Cenis Frères và Mitsubishi ) độc quyền thu mua bốc lột gạo thóc với giá rẻ mạt, khiến cho dân chúng lâm vào đường cùng. Từ đó mới có nhiều người đi làm phu đồn điền cao su và hầm mỏ cho thực dân tại thuộc địa ở đảo Nouvelle Calédonie gần Úc Châu.
  Một tác giả Nhật tên Yoshizawa Minami, trong tác phẩm “ Chiến tranh Châu Á , trong tiềm thức của chúng ta” đã xác nhận là sự hiện diện của 80.000 quân Thiên Hoàng và hơn 200.000 Nhật Kiều từ năm 1940-1945, đã làm cho đất nước VN hỗn loạn cùng cực, khi Nhật lấy Ðông Dương làm vị trí then chốt, trong việc cung cấp lương thực, chẳng những cho quân Nhật đang chiến đấu tại đây, mà còn cả Châu Á và Thái Bình Dương. Ðây mới chính là nguyên nhân gây chết đói năm 1945.
  Vì muốn duy trì quyền lợi tại Ðông Dương trong lúc yếu thế, thực dân Pháp qua toàn quyền Decoux, bất chấp thủ đoạn và lương tâm con người, đã bán đứng Dân Tộc cũng như Ðất nước VN cho quân phiệt Nhật, qua các hiệp ước bất bình đẳng , chỉ làm tổn hại cho VN, mà lợi cho cả Pháp và Nhật lúc đó, quan trọng nhất là sự Pháp càng lúc càng xuất cảng sang Nhật thêm nhiều lúa gạo,thực phẩm dành nuôi sống người trong nước. Ðể thực hiện cái kế hoạch lưu manh trên, từ tháng 12-1942, Decoux cho thành lâp Uỷ Ban Ngu Cốc ( Comité des Céréales), độc quyền cấp giấy phép cũng như mua bán các loại nhu yếu phẩm này. Ngoài ra Pháp còn ra lệnh cho nông dân cả nước phải dành một số đồng ruộng, trồng bông vải, day, gai, thầu dầu.. theo đòi hỏi của Nhật. Sự kiên trên đã làm cho đất đai miền Bắc và Bắc Trung Phần, vốn đã ít ỏi, lại càng bị thu hẹp hơn, đã khiến cho nông dân bình thường vốn chỉ đủ gạo để mà ăn nếu không bị thiên tai mất mùa, nay bị đói là điều không sao tránh được. Rồi giữa lúc nạn đói đã bắt đầu, dân chúng nông thôn phải ăn độn khoai sắn, thì Pháp lại ra lệnh dân chúng phải bán hết số thóc gạo dự trữ của mình, để chúng lâp kho quân lương, tại Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ.. từ tháng 3/1944-1945. Song song quân Nhật cũng lập kho dự trữ gạo dành cho Quân Ðoàn 38.
  Trong lúc đó, tại Bắc Việt và vùng Thanh-Nghệ-Tỉnh-Bình, từ năm 1936-1945, không năm nào là không có bảo tố, lụt lội, khiến cho mùa màng bị hư hại vì ngập nước, làm cho nhiều gia đình quá nghèo, không đủ tiền mua gạo giá chợ đen, phải dắt díu nhau ra tỉnh thành xin ăn qua ngày. Rồi chiến tranh càng lúc càng ác liệt, sau khi Hoa Kỳ trực tiếp tham dự vào Thế Chiến 2, đối đầu với Nhật ở Châu Á. Tại Ðông Dương, từng giờ, tàu ngầm tàu chiến, máy bay Ðồng Minh, không ngớt oanh tạc tấn công các đơn vị Nhật trấn đóng tại VN, khiến cho mọi phương tiện chuyên chở, giao thông, từ Nam ra Bắc đều bị bế tắc. Tình trạng trên khiến cho gạo trong Nam chất đống như núi tại bến cảng, nhà kho, trong khi ngoài Bắc không có một hột, làm cho nhiều người lâm cảnh đói. Ngoài rat hay vì tận dụng số phương tiện còn lại thật ít ỏi, để chở gạo ra Bắc cứu dân đói nhưng Pháp và Nhật đã cùng chiếm lĩnh các phương tiện này, trong đó có xe lửa, để chuyển quân đội và quân trang dụng mà thôi.

  2. Chính Phủ Trần Trọng Kim cứu đói và Việt Minh lợi dụng nạn đói để cướp chính quyền :

  Ngày 9-3-1945 quân phiệt Nhật chính thức xóa bỏ sự cầm quyền của thực dân Pháp tại bán đảo Ðông Dương, kéo dài hơn 80 năm thống trị và đô hộ các quốc gia Việt Miên Lào.
  Biến cố lịch sử trọng đại này, lại ngẫu nhiên trùng hợp với nạn đói năm Ất Dậu 1945 tại miền Bắc và bắc Trung Kỳ, càng tô thêm sự bi thảm của Dân Tộc VN, trong thời kỳ cận sử. Nhưng đây cũng chính là thời cơ, để cho Mặt Trận Việt Minh, một tổ chức ngoại vi của đảng cọng sản Ðông Dương, do Hồ Chí Minh cầm đầu từ năm 1941, lợi dụng tình trạng đói kém của đồng bào để mà tuyên truyền lôi kéo mọi người vào đảng :
  “Ðồng bào hãy vùng dậy !
  quyết tâm theo bác hồ
  nông dân sẽ có đất
  người nghèo sẽ có ăn
  gạo lúa sẽ đầy sân
  đả đảo địa chủ
  đả đảo cường hào ác bá”

  Nương theo thời cơ và sự giúp đỡ của Mỹ, do nhu cầu tình báo lúc đó, Việt Minh đã trương bảng hiệu “ Chống phát xít Nhật và thực dân Pháp”. Theo các tài liệu mật được giải mã, thì chính sự giúp đỡ của Ðại Uý Archimede L.Patti, một nhân viên OSS (tiền thân của CIA), qua vũ khí đạn dược, thuốc men cũng như sự công nhận của Mỹ, làm cho Việt Minh, chẳng những không bị Nhật tiêu diệt và còn có cơ hội cướp được chính quyền vào mùa thu tháng tám năm 1945, trong lúc cả Hoa Kỳ lẫn Patti đều biết Hồ Chí Minh là một điệp viên ngoại hạng của Ðệ Tam Cọng Sản Quốc Tế, làm việc cho điện Câm Linh (Liên Xô và Trung Cộng ).
  Sau ngày 9-3-1945 Nhật lật đổ thực dân Pháp, thì phong trào quốc gia ngày một sôi sục và dâng cao khắp nước, khiến cho Người Nhật lúc đó phải ủng hộ vai trò cầm quyền của vua Bảo Ðại, để đối kháng với Mặt trận Việt Minh, được người Mỹ giúp đỡ, trong vai trò chống Nhật. Ngày 17-3-1945 Hoàng Ðế tuyên cáo nước VN độc lập, dù chỉ liên quan tới Bắc và Trung Kỳ, đồng thời với sự ra đời của Chính Phủ Trần Trọng Kim (17/4/1945-25-8-1945).
  Tuy Chính phủ này chỉ hiện diện trên chính trường VN một thời gian ngắn ngủi và trong quá khứ đã không ngớt bị VC xuyên tạc bôi bác là “ Cải Cách Giấy”. Nhưng nay qua sự soi sáng của lịch sử, ta mới biết được Thủ tướng Kim và nội các chính phủ, đã làm được rất nhiều chuyện có lợi ích cho quốc dân VN, đồng thời đã phản ảnh được quan điểm chung của tầng lớp thương lưu trí thức đương thời. Ngày 4-5-1945, chính phủ quyết định lấy lại quốc hiệu Việt Nam, để chỉ sự vẹn toàn lãnh thổ ba miền Bắc-Trung-Nam như năm 1801 khi vua Gia Long thống nhất được đất nước. Việc làm ý nghĩa này, tức khắc được quốc dân cũng nhu cả thế giới chấp nhân. Cũng từ đó nhân loại dùng danh từ “ Vietnamese” để chỉ người VN và loại bỏ các danh xưng của Pháp trước tháng 3-1945 với ác ý phân chia đất nước chúng ta thành ba miền riêng biệt để cai trị. Ngày 2-6-1945 chính phủ đã chọn lá cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ, theo hình Quẻ Ly, làm Quốc Kỳ Mới của Quốc Gia VN. Ðồng thời vào ngày 30-6-1945, lại chọn bài “ Ðăng Ðàn Cung” làm Quốc Thiều.
  Giữa lúc đất nước hỗn loạn vì chiến tranh, cộng thêm nạn đói hoành hành và trên hết là sự chống phá của phe nhóm thưc dân Pháp theo DeGaulle và Việt Minh được Mỹ yểm trợ, trong khi Chính Phủ Trần Trọng Kim không có quân đội và phương tiện, để thực thi những quốc sách. Tuy nhiên nhờ uy tín và tài năng từ vị Thủ Tướng, cũng như nhiều Bộ Trưởng trong nội các, nên vào tháng 7-1945 Nhật trên nguyên tắc, đồng ý trao trả Nam Việt lại VN.
  Ðối với Nạn Ðói năm Ất Dậu 1945, tuy phương tiện và nhân lực rất hạn chế, Chính Phủ Kim cũng đã dồn hết nỗ lực để cứu giúp đồng bào trong cơn hoạn nạn. Một mặt Ông yêu cầu Nhật bỏ lệ thu mua gạo tại Miền Trung, đồng thời Miền Bắc chỉ thu mua gạo cho ai có trên 3 mẫu ruộng. Bộ trưởng Tiếp tế là Nguyễn Hữu Thí cũng được cử vào Sài Gòn , lo việc chuyên chở gạo Miền Nam ra Bắc cứu đói, bằng các chuyến thuyền buồm và ghe bầu. Ngoài ra còn cho phép các tư nhân được tự do và toàn quyền mua bán gạo, nhưng nghiêm trị những gian thương, đầu cơ tích trữ lúa gạo bằng hình luật tử hình và tịch biên tài sản. Chính phủ cũng cho tập trung tất cả những nạn nhân vụ đói còn sống sót, cũng như thành phần vô gia cư, vào các Trung Tâm Cứu Trợ Ðặc Biệt , để chăm sóc họ. Báo chí trong nước đều tham gia kêu gọi cưu trợ. Nhờ vậy đến cuối tháng 3-1945 , miền Bắc đã thành lập được Tổng Hội Cứu Tế , do Nguyễn Văn Tố cầm đầu và tới cuối tháng 5-1945 đã quyên góp được 783.403 đồng tiền Ðông Dương. Ở Nam Kỳ , qua lời kêu gọi của Chính Phủ Kim, chỉ trong tháng 5-1945, đã quyên góp được 1.677.886 đồng, cùng 1.592 tạ gạo, mà tiền mua và chuyên chở ra Bắc tốn hết 481.403 đồng. Tuy hầu hết các ghe bầu chạy buồm bị Nhật trưng dụng và Hải cảng Hải Phòng bị Hoa Kỳ phong tỏa và oang tạc, nhưng cuối cùng việc chuyển gạo từ Nam ra Bắc cứu đói của Chính Phủ Trần Trọng Kim, cũng đạt được hiệu quả, giảm bớt phần nào thảm trạng đau khổ của nạn nhân, đồng thời tạo cơ hội cho đồng bào cả nước, nhất là giới trẻ và trí thức , đoàn kết nhau trong các sinh hoạt xã hội..
  Nhưng hỡi ơi lòng tham của con người thật là tàn nhẫn, trong lúc Chính Phủ banh ruột xẻ gan để cứu trợ hơn hai triệu người bị chết đói, bỏ xác phơi thây khắp cc nẻo đường, thì Việt Minh bằng mọi cách, phá hoại các công tác nhân đạo, cứu trợ đồng bào. Một mặt thì cho du kích chận đường cướp gạo cứu tế từ trong Nam ra, nơi đường biển lẫn đường bộ. Nhưng quan trọng nhất là Việt Minh không ngớt xúi dục đồng bào, đánh phá cướp giựt các kho vựa chứa gạo lúa của Chính Phủ, dành tiếp tế cứu đói. Ngoài ra Việt Minh còn cho người ám sát hay tuyên truyền bôi nhọ, những nhân vật cầm đầu các Hội Từ Thiện. Nhưng tàn ác vô nhân đạo nhất, vẫn là cung cấp tin tình báo cho Hoa Kỳ về ngày giờ các chuyến xe lửa hay ghe bầu chở gạo, trong Nam ra Bắc cứu đói. Nhỡ vậy Người Mỹ đã đạt được chiến thắng vinh quang, khi oanh tạc trúng phóc những chuyến tàu thuyền chở gạo cứu đói, làm cho Miền Bắc phải lâm vào thảm kịch Chết đói năm Ất Dậu , có một không hai trong Việt Sử. Tóm lại nhờ sự tận tâm vô bờ của Chính Phủ, đồng thời do Trời Phật thương xót nên trong vụ lúa tháng 5-1945, Miền bắc được mùa, nên đã giải quyết phần nào nạn đói và chấm dứt hẳn, khi các tàu chở gạo trong Nam cấp được các bến trên đất Bắc. Ngày 25-8-1945 chính quyền Nhật tại Ðông Dương, coi như bị sụp đổ khi Mỹ dội hai trái bom nguyên tử trên Ðất Nhật, kéo theo sự tan vỡ của người Quốc Gia. Trong lúc đó, Việt Minh từ bưng tiến về Thành, qua sự yểm trợ hùng hậu của người Mỹ, nên đã thừa lúc dâu đổ bìm leo, cướp được chính quyền lúc đó, đang lăn lóc bên vệ đường trong cơn hỗn loạn chính trị.
  Tóm lại trong nạn đói năm Ất Dậu 1945, làm chết đói hơn 2 triệu người, do Pháp và Nhật gây nên. Ngoài ra còn có Mặt Trận Việt Minh, đã thừa nước đục thả câu, lợi dụng nạn đói, cướp giựt thực phẩm tiếp tế dành cho đồng bào, để tuyên truyền chống Pháp-Nhật, theo nhu cầu của người Mỹ lúc đó, khiến cho người dân chết đói càng thêm bi thảm tận tuyệt.
  Thế chiến 2 chấm dứt, bao nhiêu thảm kịch của nhân loại lần lượt được phơi bày ra ánh sáng công lý nhưng thảm kịch hai triệu người VN bị chết đói năm Ất Dậu 1945, vẫn chưa thấy Pháp, Nhật hay Việt Cộng nhắc tới. Thời VNCH, người Nhật bồi thường chiến tranh 39 triệu US, đồng thời cho Chính phủ vay tiền xây dựng hệ thống thủy diện Ða Nhim, nên vụ chết đói 1945 coi như được xóa sổ. Sau 1975 VC cưỡng đoạt và trùm cả nước, sống nhờ tiền Nhật đầu tư cũng như giúp tiền xây dựng Cầu Sông Hậu tại Cần Thơ, thực hiện từ năm 2001, nên VC cũng câm họng, ngậm miệng ăn tiền. Nhưng lịch sử vẫn là lịch sử, nếu Người Trung Hoa và Triều Tiên , chỉ vì một thiểu số đàn bà con gái bị Nhật bắt làm trợ lý, mà không ngớt đòi bồi thường hay hạ nhục nước Nhật trên công luận quốc tế, thì người VN sớm muộn, cũng sẽ bắt Pháp ốNhật và kẻ tòng phạm mang mặt nạ là Việt Minh, phải công khai nhận trách nhiệm giết người, trước lương tâm nhân loại.
  3. Những ngày trơ xương mắt trắng tại Miền NamVN sau tháng 5-1975 :
  Sau khi VNCH bị sụp đổ, ngoài thành phần Quân,Công, Cán, Cảnh của Miền Nam bị trả thù, cọng sản Hà Nội còn tận tuyệt hủy diệt các tầng lớp tư sản qua tội danh bóc lột, phồn vinh giả tạo.. Tại Ðại Hội đảng lần thứ IV vào tháng 5-1975, Lê Duẩn đã vênh váo tuyên bố rằng, từ nay người VN sẽ đi trên thảm vàng, đồng thời đuổi kịp rồi qua mặt Nhật Bản trong vòng 15 năm tới. Trên thực tế ai cũng biết trước tháng 4-1975, Bắc Việt chỉ có hai công trình vĩ đại nhất là Lăng Hồ Chí Minh tại Ba Ðình Hà Nội và Khách sạn quốc tế trên bờ Hồ Tây, do Fidel Castro của Cu Ba xây tặng. Trong lúc đó tại VNCH, đâu đâu cũng có những cơ sở kỹ nghệ nặng và nhẹ, đều được trang bị máy móc mới và tối tân, nhất là các ngành dệt, điện, lắp ráp các loại hàng sản xuất tiêu thụ. Khi VC vào, đã tận tình vơ vét máy móc đem về Bắc, bắt nhiều nhà máy ngưng hoạt động hay biến thành quốc doanh, hữu danh vô thực.
  Song song với kế hoạch trả thù và tận diệt các tầng lớp trên, VC còn bày thêm quốc sách kinh tế mới vào cuối năm 1975, để đuổi hết số gia đình có liên hệ tới chế độ VNCH, đang sống tại Sài Gòn và các tỉnh thành, đi lao động canh tác tại rừng sâu, núi cao, ma thiêng nước độc. Kế hoạch thâm độc này, vừa tống khứ được những thành phần còn lại mà VC đã xếp loại nguy hiểm, sau khi chồng con thân nhân của họ đã bi đảng gạt vào tù. Ngoài ra có như vậy, VC mới chiếm được nhà cửa ruộng vườn và các tiện nghi của Miền Nam, để phân phối cho cán bộ miền Bắc, lúc đó chỉ có súng đạn, tăng pháo và mớ lý thuyết của Mác-Lê-Mao-Hồ mà thôi.
  Ai đã từng là tù nhân của VC dù có ở trong Nam hay được đưa ra miền Bắc, dù bị nhốt lâu hay mau, chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ quên nổi những đau đớn về vật chất và nhất là sự tủi nhục tinh thần, khi bị bọn VC gọi chúng ta là ngụy quân, ngụy quyền, là những đống rác bẩn thỉu, cặn bã của xã hội, đánh giặc thuê cho Mỹ, Pháp, Nhật..
  Ai đã từng bị VC cướp của, cướp nhà, đày đoạ lên tận miền rừng núi để phát triển kinh tế mới. Ða số đã ngã quỵ vì không chịu nổi mưa nắng, cùng cảnh ma thiêng nước độc, bệnh sốt rét rừng, ghẻ lở, kiết lỵ.. mà không có thuốc uống. Cuối cùng những người còn sống, kiệt sức vì đói bệnh, nên đã bỏ rừng chạy ngược về thành. Họ đã trở nên vô gia cư và ở bất cừ nơi nào, kể cả nghĩa địa, gầm cầu, chùa miễu.. ăn sống, phó mặc cho định mệnh và bọn công an, tới hốt bắt, đưa lên lại vùng kinh tế mới, rồi họ lại về.Rốt cục huề cả làng, và càng ngày càng có nhiều người vô gia cư sống khắp mọi nẻo đường đất nước, trong xã nghĩa thiên đường.
  Ðầu tháng 4-1975, Người Mỷ đã bắt đầu chạy khỏi Nam VN bằng chuyến bay định mệnh, đưa 250 trẻ mồ côi và 37 nhân viên của Dao đi theo săn sóc. Nhưng chiếc C5 đó đã bị tai nạn, chỉ còn 175 em sống sót với một số người lớn may mắn. Tai nạn này đã báo trước những thảm kịch sắp tới cho làn sóng người bỏ nước ra đi vì không muốn sống chung với rợ Hồ, giết người cướp của.
  Ngày 15-4-1975, thượng viên Hoa Kỳ thông qua đạo luật, cho phép 200.000 dân tị nạn Ðông Dương, được vào sống trên đất Mỹ. Song song, chính phủ Mỹ cũng mở chién dịch Frequent Wind tại Sài Gòn, để di tản các công dân Mỹ và 17.000 người Việt có liên hệ. Máu lệ và thảm kịch VN đã khơi nguồn từ đó, vào những ngày cuối tháng 4-1975, khi ngàn ngàn vạn vạn người với đủ mọi phương tiện, tiến ra biển Ðông, để mong được Ðệ Thất Hạm Ðội cứu vớt những chỉ tới ngày 2-5-1975 thì chấm dứt. Tóm lại từ tháng 5-1975 tới bây giờ, người Việt bỏ nước ra đi để tìm tự do và đất sống, hoàn toàn chấp nhận may rủi “ một sống chín chết “, trong hoàn cảnh bơ vơ tự cứu. Do trên hầu hết những người đến được bờ đất hứa, đã phải trả một giá thật đắt, trong đó một dạo có hằng trăm ngàn câu chuyện, bi thảm não nùng của thuyền nhân VN, bị HẢI TẶC THÁI LAN cướp giết, trôi giạt vào hoang đảo và đã ĂN THỊT NGƯỜI lẫn nhau để mà sống.
  Sau khi cưỡng chiếm xong VN, đảng Hồ và đảng Mao trở mặt, nên VC đã quy tội cho Ba Tàu Sài Gòn-Chợ Lớn là mối đe dọa, rồi đòi Trung Cộng phải qua hốt hết 1,2 triệu người Việt gốc Hoa về nước. Sự kiện được Tàu Cộng chấp nhận, phái hai chiến hạm tới các hải cảng VN để nhận người. Nhưng đến cho có mặt, chứ Tàu Cộng đâu có ngu, lãnh đám dân nghèo này về nước đê nuôi ăn, vì vậy nửa đêm nhổ neo rút cầu, âm thầm về nước. Sáng ngày 24-3-1978 trên khắp các nẻo đường Sai Gòn-Chợ Lớn, bổng xuất hiện rất nhiều xe vận tải, chở công an, bộ đội và hằng ngàn thanh niên nam nữ đeo băng đỏ trên tay áo. Theo đài phát thanh của VC thông báo, thì đây là chiến dịch “ Ðánh Tư Bản ố Diệt Thương Gia “.Trước đây vào sáng ngày 20-3-1978, tại Chợ Lớn, cũng đã có một cuộc xô xát, giữa trăm người Hoa và công An VC ph3n đối bắt bắt lính, bắt đi kinh tế mới và đòi được trở về Tàu, sống với Trung Cộng. Nhưng lần này, cuộc bố ráp qui mô không phải để bắt người Hoa chống đối hôm trước, mà là xộc vào từng nhà,cùng các cửa tiệm, để kiếm tiền đôla và vàng cất dấu, cũng như kiểm kê tất cả hàng hóa kể cả cây chổi, ngoại trừ hình “ bác “ và lá cờ “ đảng “, máu đỏ sao vàng. Nghe nói lần đó, đảng đã hốt của Người Hoa gần 7 tấn vàng và cả mấy bao tiền đô Mỹ, khiến cho mấy chục người uất hận phải tự tử chết. Vậy là đảng đã ba bước nhảy vọt, chiến thắng tư bản chủ nghĩa, bước lên thiên đàng xã nghĩa ưu việt. Cũng từ đó đã có trên 250.000 Hoa phải bỏ nước ra đi và theo thống kê của Cao Ủy Tị Nạn năm 1983, trong số này có trên 50.000 đã chết trên biển vì sóng gío và hải tặc Thái Lan.
  Sau ngày 30-4-1975 khi Miền Nam bị VC Hà Nội cưởng chiếm, thì Biển Ðông đã trở thành cửa ngỏ để đồng bào vượt thoát tìm tự do. Nhưng đồng thời biển cũng đã biến thành hỏa ngục và trên hết, đảng VC đã thưc hiện được công trình vĩ đại nhất trong Việt Sử. Ðó là KỸ NGHỆ XUẤT CẢNG NGƯỜI, từ cho thuyền nhân vượt biển chính thức, tới các chương trình ra đi có trật tự (ODP), hồi hương con Mỹ Lai và Mua Vợ Bán Chồng giả. Tất cả các nghiệp vụ trên, đều giúp cho tập thể lãnh đạo đảng giàu to nhờ thu vào được nhiều vàng, tính tới cuối năm 1989, đảng thu vào chừng 3.000 triệu mỹ kim, con số nhìn vào thấy rởn tóc gáy nhưng lại là sự thật. Bởi vậy đâu có ngạc nhiên, khi biết xã nghĩa VN, là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, lại có nhiều tỷ phú đứng hàng đầu nhân loại.
  Theo sử liệu thì năm 1978 là năm VC chính thức trục xuất người Hoa ra biển. Ðây cũng là thời gian đảng xuất cảng người nhiều nhất, mà theo thống kê của Cao Uỷ Tị Nạn, số người tạm trú tại các Trại khắp Ðông Nam Á, lên tới 292.315 người. Cũng theo tài liệu của Hồng Thập Tự Quốc Tế, thì từ năm 1977-1983 đã có khoảng 290.000 người đã chết hay mất tích trên biển Ðông.
  Ngày 15-1-1990 khi mà Mỹ chuẩn bị bãi bỏ lệnh cấm vận và lập bang giao với VC, thì tại vùng biển Nakhon Si Thammarat, có 11 thi thể PHỤ NỮ VIỆT NAM, tất cả đều trần tuồng thê thảm, trôi tắp vào bờ. Theo Thiếu tá cảnh sát Thái Chumphol, người có trách nhiệm lập biên bản khám nghiệm, cho báo chí biết, thì tất cả các nạn nhân, có tuổi từ 18-20. Họ bị giết sau khi bị hải tặc Thái Lan hãm bức nhiều làn. Ðây cũng chỉ là một trong ngàn muôn thảm kịch máu lệ của thân phận VN, từ khi VC cưỡng chiếm được đất nước. Ðã có hằng triệu người chết lòng biển, khi tìm tới những địa danh Songkla, Pulau Tanga, Pulau Bidong, Galang.. Có nhiều cái chết của thuyền nhân thật tức tưởi và oan khiên, mà không bút mực nào viết cho nổi, chẳng hạn như Tàu của Chủ Khách Sạn “ Lộc Hotel “ ở An Ðông, chở trên 500 người, đi bán chính thức nhưng khi tới Gò Công thì bị gài bom nổ, chết sạch chỉ có tài công và 3 người may mắn sống sót. Tàu Lập Xương di bán chính thức ngày 22-1-1979, chở 200 người, cũng bị gài bom nổ ngoài biển, chỉ còn một vài người may mắn sống sót được Tàu Panama cứu đem vào trại Tị Nạn. Ðây cũng chỉ là một vài chuyện nhỏ trong ngàn muôn thảm kịch mà thuyền nhân, đã chịu từ khi phong trào vượt biển bùng nổ vào d0ầu năm 1977-1989.
  Người vượt biển tìm tự do, ngoài sóng gió bão tố bất thường không biết trước, còn chịu thêm cảnh săn đuổi của công an, bộ đội biên phòng và ghe tàu đánh cá quốc doanh có trang bị súng máy và súng cá nhân. Nhưng hãi hùng nhất vẫn là Nạn Hải Tặc Thái Lan. Bọn này rất hung ác, tàn bạo, sau khi chận bắt thuyền vượt biển, chúng cướp giựt hết tất cả tài sản, đánh đập mọi người, hãm hiếp phụ nữ và bắn bỏ những ai muốn trố. Sau đó để phi tang, chúng đốt thuyền cho chìm, giết hết đàn ông và bắt đem theo phụ nữ, hành lạc cho tàn tạ và đem về đất liền bán cho các động đĩ.
  Câu chuyện của một chiếc tàu vượt biển lênh đênh sau 32 ngày bị hải tặc Thái Lan đánh cướp, chỉ còn có 52 người sống sót, thì gặp được Chiến Hạm USN.Dubuque, do Ðại Tá Alexander chỉ huy, nhưng bị từ chối không cứu vớt, khiến cho số người trên chết gần hết. Những người sống sót phải ăn thịt bạn bè để cầu sinh. Viên Ðại Tá Mỹ vô nhân đạo trên, bị Bộ Hải Quân Mỹ lột chức và truy tố ra Tòa Quân Sự
  Cũng do hằng ngàn câu chuyện đứt ruột của người vượt biển tìm tự do, mà nhân loại ngày nay có thêm một danh từ độc đáo “ Boat People “, giống như trước kia người Do Thái, qua cuộc hành trình tìm đường về đất hứa, cũng đã làm nảy sinh danh từ “ Holocaust “.Tuy nhiên, nếu đem so sánh, kể cả chuyện người Do Thái bị Ðức Quốc Xã tàn sát trong thế chiến 2, thì thảm kịch vượt biển của người VN trên biển Ðông, vẫn bi đát hơn nhiều.
  Năm 1945, VC núp trong Mặt Trận Việt Minh, lợi dụng nạn đói năm Ất Dậu, để tuyên truyền và cướp chính quyền từ trong tay người Quốc Gia, nhờ vào súng đạn của người Mỹ. Từ năm 1955-1975 VC gây nên cuộc chiến Ðông Dương lần thứ hai, và đã cưỡng chiếm được VNCH, nhờ Nixon-Kissinger dàn dựng lên Hiệp định ngưng bắn 1973, hợp thức hóa sự chiếm đóng của cọng sản Hà Nội trên lãnh thổ Miền Nam. Ngày nay, VC lại đem tình thương nhớ quê hương VN ra khuyến dụ người tị nạn, mong mọi người hòa hợp hòa giải, xóa bỏ hận nước thù nhà. Nhưng VC đã lầm, cho dù đã có nhiều người tị nạn trở về VN nhưng thực tế hầu hết chỉ vì gia đình. Sau đó ai cũng quay lại miền đất tự do, để chờ một ngày chính thức được theo sau gót voi của Quang Trung Ðại Ðế về giải phóng Thủ Ðo Sài Gòn-Huế-Hà Nội. Ngày đó chắc không xa, vì hiện nay cả nước đều biết chế độ cọng sản đã sụp đổ toàn diện, từ ý thức hệ, lãnh đạo, kể cả huyền thoại Hồ Chí Minh, cho tới đời sống tinh thần, kinh tế, xã hôi. Chính sự xét lại của đảng, đã minh chứng sự sụp đổ trên.
  Bổng thấy thấm thía vô cùng, khi nhớ lại câu nói của nhà cách mạng vĩ đại trong thế kỷ XX là Phan Bội Châu “ Tòng Lai Quốc Dân Sở Dĩ Suy Ðồi, Chỉ vì Hai Nguyên Nhân : BỤNG ÐÓI VÀ ÓC ÐÓI ” . Từ năm 1930-2005, cọng sản VN đã đấu tranh đẫm máu, giết hại triệu triệu người, cũng chỉ muốn đạt cho được mục đích là đưa Dân Tộc vào con đường cách mạng vô sản, bằng thống trị ngục tù, bằng gầy mòn đói khát, bằng áp chế dối gian. Nhưng tất cả ngày nay đã trở thành những chiếc đinh rỉ, đóng cứng chiếc quan tài đỏ, trong đó có chứa bao triệu oan hồn VN, kể cả những người đã chết đói năm Ất Dậu 1945, những người sinh bắc tử nam, những thuyền nhân chết trên biển. Tất cả là những nhân chứng, bia miệng ngàn đời bôi đen VC trong dòng sử dân tộc. /-

  Xóm Cồn 11-1-05
  HỒ ÐINH

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]“On March 11, 1945, the Japanese forced the Emperor of Annam to proclaim the end of the French protectorate and the “independence” of his country under Japanese “protection.” The Spell of French overlordship in Indochina was broken forever.” — Bernard Fall: Street Without Joy[/quote]

  Ô hay! Sao lại trích cái anh đần này.

  Ông là một bậc triết nhân

  Nhưng về chính trị ông đần làm sao

  Ông bênh Việt cộng ồn ào

  Nhưng ông hiểu chúng tí nào cho cam

  Mời ông tới Bắc Việt Nam

  Xem nô lệ đói phải làm ra sao

  Mời ông tới các nhà lao

  Xem bò lợn được đề cao hơn người

  Không ai kêu nổi một lời

  Mồm dân Đảng khóa đã mười mấy năm

  Xem rồi ông mới hờn căm

  Muốn đem bọn chúng ra băm ra vằm

  Tuổi ông ngót nghét một trăm

  Nhưng thua cậu bé mười lăm đói gầy

  Về môn “cộng sản học” này

  NCT, 1968

  Nguyễn Chí Thiện

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Phát xít Nhật gây ra nạn chết đói vì thu lúa gạo VN. Việc này xô đẩy người đói nghèo về phía Việt Minh, trong khi Bảo Đại và chính phủ TTK lại do phát xít Nhật lập ra Đế Quốc VN trong sách lược Khối Thịnh vượng chung Đại đông á. Dĩ nhiên khi phát xít Nhật thua trận, DQVN phải xụp, chưa kể là khối Đồng Minh thắng TC2 có thể tính sổ "cộng tác" với phát xít Nhật như đã thấy ở các nước khác.

  Đọc thêm về phát xít Nhật gây ra nạn chết đói
  http://vi.uh.edu/pages/buzzmat/japanvietnam44-45starvation.pdf[/quote]

  Hị hị, đúng là điếu tin đảng thì còn biết tin ai?
  Xứ Bắc kỳ dù có Nhật hay không thì năm điếu nào chẳng chết đói. Cả xứ Bắc kỳ thời đó giỏi ra tầm 12 đến 13 triệu dân. Nạn đói xảy ra chủ yếu ở đồng bằng Bắc bộ,nơi xưa nay vẫn chỉ sống một bữa lưng bát cơm. Cứ cho vùng này có khoảng 6 - 8 triệu dân nay chết mẹ nó 2 triệu thì còn điếu đâu người làm cm tháng 8 nữa? Đúng là điếu tin đảng thì biết tin ai?

  Phản hồi: 

  nội dung bản tuyên ngôn "độc lập" 1945 của BD:
  , nhằm hủy bỏ một hòa ước Triều Đình Huế đã ký với nước Pháp, tuyên bố Việt Nam độc lập,đứng vào khối Đại Đông Á trong chương trình phát triển chung, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào lòng thành của nước Nhật với nguyên văn như sau:

  " Cứ tình hình chung trong thiên hạ, tình thế riêng cõi Đông Á, chính phủ Việt Nam tuyên bố từ ngày này điều ước bảo hộ với nước Pháp bãi bỏ và nước Nam khôi phục quyền độc lập.

  " Nước Việt Nam sẽ gắng sức tự tiến triển cho xứng đáng một quốc gia độc lập và theo như lời tuyên ngôn chung của Đại Đông Á, đem tài lực giúp cho cuộc thịnh vương chung.

  "Vậy Chính Phủ Việt Nam một lòng tin cậy lòng thành ở Nhật Bản đế quốc, quyết chí hợp tác với nước Nhật, đem hết tài sản trong nước để cho đạt được mục đích như trên.(4)

  Bản Tuyên Bố được đề ngày 11 tháng Ba năm 1945 tức ngày 27 tháng Giêng năm Bảo Đại thứ 20 được Bảo Đại ký tên với sáu thượng thư phó thự. Sáu vị thương thư gồm có: Phạm Quỳnh, bộ Lại, Hồ Đắc Khải, bộ Hộ, Ưng Úy, bộ Lễ, Bùi Bằng Đoàn, bộ Hình, Trần Thanh Đạt, bộ Học, và Trương Như Định, bộ Công. Theo Bảo Đại đây là lần đầu tiên trong lịch sử một văn kiện được ký bởi nhà vua và tất cả các nhân vật quan trọng nhất trong triều đình.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]Theo các nhân chứng tham gia trong lực lượng Việt Minh kể lại rằng: Khi nạn đói xảy ra, chính phủ Trần Trọng Kim đã dùng xe lửa chở lúa gạo từ Nam ra Bắc, NHƯNG đảng CSVN đã cho người phá đường rầy xe lửa (rail road), chận đường xe lửa,...làm cho cuộc tiếp tế gạo từ miền Nam ra Bắc gặp nhiều khó khăn, bị chậm lại và làm cho nạn đói trầm trọng thêm. Đây là nguyên do làm cho nhiều người miền Bắc bị chết đói. Tại sao HCM cho đàn em phá đường rầy xe lửa? Bạn google và suy nghĩ thêm chút nữa sẽ biết.

  Con số 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu là do HCM đưa tin. Bạn hãy nhẩm tính xem dân số của các tỉnh bị đói vaò thời điểm năm 1943 có lên tới số lượng 2 triệu người không?

  Tại sao ông HCM đưa tin như thế nhằm mục đích gì?

  Chính phủ Trần Trọng Kim tuyên bố thành phần nội các ngày 17-4-1945, và tồn tại đến 20 tháng 8, 1945. Bạn hãy đọc lại THỜI GIAN xảy ra nạn đói là lúc nào trong bài báo tiếng Anh mà bạn trích dẫn.

  Bạn có biết ĐÓI GIÁP HẠT là gì không? Nếu không biết, bạn nên google để hiểu thêm. Tôi viết chút ít ở đây cho bạn biết như sau:

  Đói giáp hạt hiện nay vẫn xảy ra hàng năm (kể cả từ 1975-2014). Đói giáp hạt xảy ra hiện nay tại các tỉnh phía Bắc giống như đã từng xảy ra ở các tỉnh trong thời điểm năm 1944 và 1945. Đói giáp hạt xuất hiện trầm trọng và cùng lúc với sự xuất hiện của ĐỘI TUYÊN TRUYỀN GIẢI PHÓNG QUÂN.

  Tại sao nạn đói giáp hạt xảy ra hiện nay không trầm trọng như hồi 1944 và 1945 thì bạn hãy tự suy nghĩ thêm chút ít SAU khi đọc báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Giáo Dục...[/quote]

  Có người sẽ hỏi tại sao Việt Minh làm gián đoạn không cho lúa gạo miền Nam ra Bắc cứu đói? Xin thưa vì Việt Minh theo lịnh Quốc tế Cộng sản, tức Liên xô. Vì thế lực lượng Việt Minh của Hồ Chí Minh làm 2 việc chính:

  1) Giúp giải cứu phi công Mỹ đánh bom Nhật ở Hoa Nam giáp ranh Việt nam để giúp Tưởng và Mao lúc đó liên minh theo lịnh của Xit ta lin để đánh Nhật.

  2) Ngăn cản việc chuyên chở lương thực từ Nam và Bắc để làm kiệt quệ quân đội Nhật giúp quân đồng minh của Liên xô đánh Nhật mặc cho dân miền Bắc chết đói. Việc giựt xập cầu và phá đường ray là để phối hợp với máy bay đồng minh đanh đánh phá các đoàn xe vận tải và tàu thuyền chở lương thực từ Nam ra Bắc cho quân Nhật và cả để cứu đói.

  Chính phủ bù nhìn bán nước và phản động Trần Trọng Kim thì u tối làm tay sai cho Nhật nhưng cũng biết lo cứu đói. Còn Việt Minh anh dũng, kiên cường, bất khuất sẵn sàng hy sinh cả triệu dân miền Bắc chết đói để hoàn thành sứ mạng mà đồng chí Mao, Xít ta lin và đồng minh Tưởng và Mỹ giao phó. Ấy mới chết dân mình chứ!!

  Phản hồi: 

  “On March 11, 1945, the Japanese forced the Emperor of Annam to proclaim the end of the French protectorate and the “independence” of his country under Japanese “protection.” The Spell of French overlordship in Indochina was broken forever.” — Bernard Fall: Street Without Joy

  Phản hồi: 

  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 08:34, 22/08/2014 - mã số 126217

  Theo các nhân chứng tham gia trong lực lượng Việt Minh kể lại rằng: Khi nạn đói xảy ra, chính phủ Trần Trọng Kim đã dùng xe lửa chở lúa gạo từ Nam ra Bắc, NHƯNG đảng CSVN đã cho người phá đường rầy xe lửa (rail road), chận đường xe lửa,...làm cho cuộc tiếp tế gạo từ miền Nam ra Bắc gặp nhiều khó khăn, bị chậm lại và làm cho nạn đói trầm trọng thêm. Đây là nguyên do làm cho nhiều người miền Bắc bị chết đói. Tại sao HCM cho đàn em phá đường rầy xe lửa? Bạn google và suy nghĩ thêm chút nữa sẽ biết.

  Con số 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu là do HCM đưa tin. Bạn hãy nhẩm tính xem dân số của các tỉnh bị đói vaò thời điểm năm 1943 có lên tới số lượng 2 triệu người không?

  Tại sao ông HCM đưa tin như thế nhằm mục đích gì?

  Chính phủ Trần Trọng Kim tuyên bố thành phần nội các ngày 17-4-1945, và tồn tại đến 20 tháng 8, 1945. Bạn hãy đọc lại THỜI GIAN xảy ra nạn đói là lúc nào trong bài báo tiếng Anh mà bạn trích dẫn.

  Bạn có biết ĐÓI GIÁP HẠT là gì không? Nếu không biết, bạn nên google để hiểu thêm. Tôi viết chút ít ở đây cho bạn biết như sau:

  Đói giáp hạt hiện nay vẫn xảy ra hàng năm (kể cả từ 1975-2014). Đói giáp hạt xảy ra hiện nay tại các tỉnh phía Bắc giống như đã từng xảy ra ở các tỉnh trong thời điểm năm 1944 và 1945. Đói giáp hạt xuất hiện trầm trọng và cùng lúc với sự xuất hiện của ĐỘI TUYÊN TRUYỀN GIẢI PHÓNG QUÂN.

  Tại sao nạn đói giáp hạt xảy ra hiện nay không trầm trọng như hồi 1944 và 1945 thì bạn hãy tự suy nghĩ thêm chút ít SAU khi đọc báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Giáo Dục...

  Phản hồi: 

  Phát xít Nhật gây ra nạn chết đói vì thu lúa gạo VN. Việc này xô đẩy người đói nghèo về phía Việt Minh, trong khi Bảo Đại và chính phủ TTK lại do phát xít Nhật lập ra Đế Quốc VN trong sách lược Khối Thịnh vượng chung Đại đông á. Dĩ nhiên khi phát xít Nhật thua trận, DQVN phải xụp, chưa kể là khối Đồng Minh thắng TC2 có thể tính sổ "cộng tác" với phát xít Nhật như đã thấy ở các nước khác.

  Đọc thêm về phát xít Nhật gây ra nạn chết đói
  http://vi.uh.edu/pages/buzzmat/japanvietnam44-45starvation.pdf

  Phản hồi: 

  Xin giới thiệu một tài liệu về chính phủ Trần Trọng Kim để tham khảo. Tài liệu nầy do GS Lê Xuân Khoa biên soạn và được TẠP CHÍ VĂN HOÁ NGHỆ AN trong nước trích đăng http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/hu...

  Xin phép Dân Luận cho trích đăng một phần quan trọng trong tài liệu nầy:

  Chính phủ Trần Trọng Kim ra đời trong những điều kiện khó khăn về chính trị, an ninh và kinh tế như vậy. Trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nội các, bên cạnh công tác khẩn cấp cứu trợ nạn đói ở miền Bắc đã làm ngót hai triệu người thiệt mạng, chính phủ Trần Trọng Kim đã ấn định một chương trình sáu điểm:

  1. Chuyển giao tất cả các cơ sở hành chính cho các viên chức Việt Nam.
  2. Thâu hồi đất Nam Kỳ và các nhượng địa đã dành cho Pháp.
  3. Ân xá toàn thể các phạm nhân chính trị.
  4. Cho phép thành lập các đảng phái chính trị.
  5. Miễn thuế cho công chức, thợ thuyền và dân nghèo.
  6. Thiết lập các Uỷ ban tư vấn quốc gia để soạn thảo Hiến pháp và nghiên cứu cải tổ chính trị, hành chính và giáo dục.

  Chỉ trong thời gian bốn tháng (từ 17 - 4 đến 16 - 8), chính phủ Kim đã thực hiện được gần hết chương trình này. Kết quả có thể được tóm tắt như sau:

  Cứu đói

  Chủ quyền: Để biểu hiệu cho sự thống nhất ba miền lãnh thổ, quốc hiệu "Việt Nam" chính thức thay thế cho quốc hiệu "An Nam" đang được sử dụng. Mặc dù hứa hẹn cho Việt Nam độc lập, Nhật vẫn giữ lại ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng là nhượng địa dành cho Pháp, và toàn thể Nam Bộ là thuộc địa của Pháp. Ngày 3 - 7, chính phủ Kim thâu hồi được ba thành phố nhượng địa, nhưng cuộc điều đình về vấn đề Nam Bộ không có kết quả. Ngày 1 - 8, Thủ tướng Kim phải đích thân từ kinh đô Huế ra Hà Nội gặp Tổng tư lệnh Tsuchihashi Yuitsu, không những yêu cầu trả ngay phần còn lại của lãnh thổ mà còn đòi luôn các công sở thuộc về phủ toàn quyền Pháp khi trước. Tất cả những đòi hỏi này đều được Tsuchihashi chấp thuận, và hai bên ấn định ngày trao trả Nam Bộ là 8 - 8 và ngày trao trả các công sở là một tuần sau đó. Cũng trong dịp gặp Tsuchihashi, Trần Trọng Kim đã được Nhật đồng ý chuyển giao lại các binh sĩ Việt Nam, cung cấp 4.000 khẩu súng mới và đạn dược để tổ chức đội quân bảo an.

  Cải tổ: Vốn là một nhà giáo dục, Trần Trọng Kim rất chú trọng đến việc cải tổ hệ thống giáo dục, bắt đầu bằng việc sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ giảng dạy. Hoàng Xuân Hãn, Bộ trưởng Giáo dục, không những là một nhà khoa học mà còn là một học giả uyên bác, đã hoạch định xây dựng một nền quốc học trên cơ sở dân tộc và tiến bộ, nhưng chưa kịp thi hành trong một nhiệm kỳ quá ngắn ngủi. Hệ thống và chương trình Trung học do ông soạn thảo(1) đã được các chính phủ quốc gia tiếp tục áp dụng với đôi chút sửa đổi trong nhiều năm về sau.

  Về tư pháp, do đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Đình Thảo, Thủ tướng Kim ký nghị định ân xá ngày 2 - 5 với lệnh "Thả ngay tất cả các tù nhân chính trị" và ngày 8 - 5 thành lập Uỷ ban soạn thảo Hiến pháp trên căn bản thống nhất xứ sở, các quyền tự do chính trị, tôn giáo và nghiệp đoàn(1). Ngoài ra, miễn hay giảm 13 hạng thuế được thi hành dưới thời Pháp và Nhật.

  Chính trị: Với chủ trương "hợp nhất tất cả các phần tử quốc dân để củng cố độc lập của quốc gia và gây mạnh cái tinh thần yêu nước trong mọi giai tầng xã hội,"(2) chính phủ Kim đã động viên được tinh thần yêu nước của toàn dân qua việc tổ chức lần đầu tiên sau thời Pháp thuộc những buổi lễ vinh danh các anh hùng dân tộc đã chiến thắng quân xâm lược và những nhà cách mạng đã hi sinh cho Tổ quốc, thay đổi tên đường phố và phá hủy những tượng đài biểu thị nền đô hộ của Pháp. Sôi nổi nhất là phong trào Thanh niên Tiền tuyến do Bộ trưởng Phan Anh phát động và khuyến khích thanh niên sinh viên tham gia các sinh hoạt chính trị, văn hoá, xã hội. Những đoàn thể thanh niên này cũng như Tổng hội Sinh viên là những nơi Việt Minh len lỏi vào và lôi cuốn được nhiều người yêu nước đi theo. Ngoài ra, chính phủ Kim cũng thực hiện tinh thần hoà giải và đoàn kết dân tộc, không phân biệt đảng phái, không chỉ bằng việc thả hết các chính trị phạm và kêu gọi họ hợp tác, mà còn can thiệp với Nhật để các thanh niên bị bắt về tội theo Việt Minh chống Nhật cũng được phóng thích.

  Phản hồi: 

  Trong cuốn hồi ký của Trần Trọng Kim, ông kể có thể mượn tay Nhật để diệt Việt Cộng, nhưng ông ta không làm vì không muốn đổ máu người Việt bằng lính Nhật . Ý ông muốn mọi đảng phái đều có thể góp phần vào xây dựng đất nước, kể cả phe Cộng Sản của Hồ Chí Minh . Nhưng đại diện của phe Cộng Sản đã từ khước lời đề nghị của ông .

  Nhưng Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp có thể diệt các đảng phái khác, kể cả những người theo ông Trần Trọng Kim.

  Làm ơn cho Cộng Sản thì mắc oán .

  Cũng chỉ ra một điều, Hồ Chí Minh là Cộng Sản toàn phần, mục tiêu của ông ta là cướp chính quyền . Trong HCM không có một gờ ram dân tộc nào cả, và cũng chả có một tẹo dân chủ, hoàn toàn Cộng Sản chăm phần chăm . Dân tộc và dân chủ chỉ là cái cớ . Sau 1954, ông ta mới hiện nguyên hình, nanh vuốt đủ cả .

  Phản hồi: 

  Bạn Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 07:59, 21/08/2014 - mã số 126139

  Bạn viết ý kiến mã số 12619 làm tôi quá ngạc nhiên về bạn, tôi cho rằng bạn không biết lịch sử của nước nhà trong giai đoạn ấy. Bởi vậy, bạn đã dùng 2 tài liệu do cán bộ của đảng CSVN viết và tuyên truyền trên mạng:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%BF_qu%E1%BB%91c_Vi%E1%BB%87t_Nam

  http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A3o_%C4%90%E1%BA%A1i

  Đấy là các tài liệu giả-thật lẫn lộn mà các đảng viên ban Tuyên Giáo đánh lừa làm cho giới trẻ VN nghe và tin theo lời của chúng.

  Để trả lời cho một số ý kiến của bạn, tôi trích một đoạn trên mạng:

  "Đảng CSVN thường gọi chính phủ của cụ Trần Trọng Kim là chính phủ bù nhìn của Nhật. Nhưng, thiết nghĩ nếu họ là bù nhìn tay sai Nhật thì sao được vậy …nhiều nhân vật trong nội các của Thủ tướng Trần Trọng Kim về sau đã trở thành cán bộ cao cấp của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

  Chẳng lẻ ở trong nội các của Thủ Tướng Trần Trọng Kim họ là bù nhìn, và về sau họ ở trong nội các của HCM thì họ không phải là bù nhìn?

  Chẳng lẽ cùng Nội các mà Thủ tướng là bù nhìn tay sai Nhật, còn các thành viên khác thì không?

  10 thành viên Nội các với 5 quan chức trọng trấn gắn bó chung quanh Trần Trọng Kim toàn là người có học vị, có uy tín. Nghĩa là đủ trình độ nhận biết bản chất vị Thủ tướng của mình. Họ thực lòng cộng sự đã nói lên nhân cách và uy tín của Trần Trọng Kim…” Trích “Cách Mạng Mùa Thu 1945 không hề xảy ra"

  Bạn Ấy Mới Chết Tôi Chứ nên tìm hiểu về thời gian 5 tháng tồn tại ngắn ngủi của họ ra sao? Các bộ trưởng trong CP Trần Trọng Kim đã làm được những gì.... mà ngày nay có nhiều người đánh giá họ đã để lại các nền tảng đồ sộ trong giáo dục, luật pháp, quyền con người, quyền nghiệp đoàn của công nhan...và

  Nếu họ là chính phủ bù nhìn, bung xung, như lời bạn và đảng CSVN nói thì tại sao họ có quyền ký lệnh TRẢ TỰ DO cho các tù nhân CÔN ĐẢO như LÊ DUẨN, Phạm Hùng, Tôn Đức Thắng và hàng ngàn tù nhân của đảng CSVN? và các đảng phái khác?

  Bạn hãy đọc đoạn cuối cùng do "tiến sĩ" Nguyễn Đình Thống cố tình bỏ qua sự kiện Lê Duẩn, Phạm Hùng, Tôn Đức Thắng...được CP của TT Trần Trọng Kim trả tự do 1945.

  http://www.baotangbrvt.org.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=21...

  Có thể bạn là người dân ở Miền Bắc chưa từng sống ở Miền Nam nên chẳng hiểu gì về CP Trần Trọng Kim và cũng chẳng hưởng các thành quả do chính phủ ấy để lại.

  Phản hồi: 

  [quote="Tô Hải"]2- Tớ cũng mừng vì không còn thấy mấy nhà tiên - sư - giáo - sỹ của đảng, nhân dịp 19/8 để “chửi” chính phủ bù nhìn Trần trọng Kim do phát xít Nhật dựng nên (!) dù các “nhà ný nuận kách miệng” này thời 1945 mới chỉ lên 3 lên 4 hoặc chưa ra đời! [/quote]

  Cụ ơi chớ mừng vội vì tiên sư các giáo sĩ của đảng hết dám chửi chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim nhưng cái bọn cò mồi thì vẫn còn đang phấn đấu rất triệt để nhiệt tình chửi cụ Kim đấy cụ Hải ạ.

  Chúng làm thể là để được vào đảng vào đoàn vơ vét ít canh thừa bánh vụn bọn đảng thối nó thí cho. Xưa đảng nghèo thì chẳng biết sao chứ giờ đảng giàu thì khối kẻ sẵn sàng đem thân khuyển mã đi phò cái đảng cướp này đó cụ ơi! Ấy mà chúng chẳng bao giờ biết nhục cả mới chết dân mình chứ cụ ơi!

  Phản hồi: 

  Bác Ngô văn Gạch ,

  Câu: "Thủa trời đất nổi cơn gió bụi" là câu đầu tiên trong bản diễn Nôm Chinh Phụ Ngâm , từ 4 chữ Hán đầu trong câu "Thiên địa phong trần - Hồng nhan đa truân" của Đặng trần Côn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Gạch]Trước đây chỉ thấy cụ Trọng măc bệnh Lú, nay thấy ông Sang nêu lên vai trò của thanh niên sao lại để nước ta thế này thì tháy ông Sang cũng lú nốt. Đáng lẽ ông Sang phaỉ hỏi tại sao bố thanh niên không biết vạch lối chỉ đường cho thanh niên mới phải chứ. Chính các cụ làm cho thanh niên bị lẫn lộn các khái niệm và nhầm lẫn hướng phấn đấu và làm chướng ngại vật cho thanh niên tiến lên mà nay lại còn đổ lỗi cho thanh niên. Sao các cụ không mở rộng tàm mắt nhìn sang nguyên thủ các quốc gia láng giền xem họ đạo tạo lớp người trẻ tuổi kế cận như thế nào mà nước họ thì cứ tiến, còn nước ta thì cứ lùi.[/quote]
  Ậy ậy, cớ sao lại đi trách móc các 'bố thanh niên' ? Sông có khúc, người có lúc, xưa 'bố thanh niên' ngu si, sai lầm là do 'điều kiện khách quan', 'hạn chế lịch sử', nôm na đại khái là tại 'thời nó thế'. Nay thanh niên lớn khôn nhanh lắm, khôn liền liền, phải biết 'phản biện' các 'bố thanh niên' chứ. Đ/c Bốn Sang hỏi 'mẹo' (= mèo) dư thế là theo đúng phương pháp 'đầu cừu đuôi thuyển trưởng' của GS Thực đấy, nhằm phát triển toàn diện, triệt để 'tư duy phản biện' cho các cháu thanh niên. Hay dư thế mà còn thắc mắc gì nữa nhở ? :)

  Phản hồi: 

  Cám ơn cụ Tô Hải đã cho những người sinh sau đẻ muộn biết về một thời đã qua của dân tộc mà bị CS bóp méo.
  Tôi có một thắc mắc là đọc đâu đó có thời quốc ca của ta có câu trong Cung oán ngâm khúc là "Thuở trời đất nổi cơn gió bụi..." Vậy thực hư thế nào?
  Hai là tôi có một nhận xết sau: cũng vào thời sau thế chiến II thì cùng với ta độc lập còn có nhiều nước khác cũng độc lập như Ấn Độ, Philippin, Indonexia...Thế nhưng họ khác ta là ở chỗ sau khi họ độc lập thì hòa bình đến ngay và họ yên tâm làm ăn, không nước nào xâm chiếm họ nữa. Còn ta sau khi độc lập thì lại tiếp tục chiến tranh, chống Pháp rồi đến chống MỸ. Nguyên nhân này thì chắc mọi người đều biết cả rồi, chẳng biết có cần nêu ra nữa hay không? Thế nhưng cho đến ngày hôm nay thì các cụ lãnh đạo nhà ta cứ lờ tít đi và không rút ra kinh nghiệm để rồi đưa nước ta lún sâu hơn nữa vào vũng lầy tụt hậu. Cái gì các cụ cũng ôm đồm bảo "để Đảng và nhà nước lo" mà nay còn trách thanh niên hay sao?

  Trước đây chỉ thấy cụ Trọng măc bệnh Lú, nay thấy ông Sang nêu lên vai trò của thanh niên sao lại để nước ta thế này thì tháy ông Sang cũng lú nốt. Đáng lẽ ông Sang phaỉ hỏi tại sao bố thanh niên không biết vạch lối chỉ đường cho thanh niên mới phải chứ. Chính các cụ làm cho thanh niên bị lẫn lộn các khái niệm và nhầm lẫn hướng phấn đấu và làm chướng ngại vật cho thanh niên tiến lên mà nay lại còn đổ lỗi cho thanh niên. Sao các cụ không mở rộng tàm mắt nhìn sang nguyên thủ các quốc gia láng giền xem họ đạo tạo lớp người trẻ tuổi kế cận như thế nào mà nước họ thì cứ tiến, còn nước ta thì cứ lùi.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn cụ Phanxico Tô Đình Hải ( nhạc sỹ Tô Hải) nhờ có cụ mà chúng con đã hiểu nhiều về cái gọi là CMT8

  Chúng con trân trọng chính phủ Trần Trọng Kim

  Phản hồi: 

  Trích:

  "Hỏi: Sau khi Nhật đảo chính Pháp, chính quyền về tay ai? tên chính quyền đó là gì?

  - Trả lời: Không có Toàn quyền, Thống sứ Nhật mà người Nhật tiếp tục bảo trợ ông vua Bảo Đại, lập nên một chính phủ do ông trần trọng Kim làm thủ tướng, đổi tên nước thành “Đế Quốc Việt Nam” (nước có Hoàng Đế) ..."

  Điều này có nghĩa là Nhật lập ra ĐQVN với BĐ là quốc trưởng, đúng không? Và Chính phủ lâm thời TTK là do BĐ bổ nhiệm, đúng không? Hay là tự bổ nhiệm theo kiểu CP CMLTCHMNVN?

  BĐ luôn luôn là cái bung xung "quốc trưởng" suốt từ Pháp, đến Nhật, xong lại Pháp, trước khi bị ông NĐD "truất phế" qua "trưng cầu dân ý" 1955.

  Phản hồi: 

  Lão nhạc sĩ đã cao tuổi, nhưng đầu óc vẫn minh mẫn lắm. Không như "các cụ," mấy "ảnh" ở trên mang tiếng tiền sĩ, thạc sĩ mà lú lẫn, kéo tất cả "xuống hố cả nước" với các thủ đoạn "xạo hết chỗ nói." Mừng cho lão nhạc sĩ và gia đình.
  Đúng là vận nước, các ông như Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn...có tâm, có học, có nhận thức nhưng quá thiếu kinh nghiệm, thủ thuật chính trị nên làm sao chống chọi lại đám âm binh khôn lõi, khát máu người, tay sai của Quốc Tế III CS, và của Mao Trạch Đông.

  Phản hồi: 

  Cùng bác Phong Uyên,

  Cờ quẻ Ly thì cũng 3 sọc (vạch), điểm khác với cờ quẻ Kiền của VNCH chỉ ở chỗ: quẻ Ly vạch giữa là hào Âm đứt, quẻ Kiền 3 hào Dương nên cả 3 sọc (vạch) đều liền.

  Ly, quy loại vạn vật, là: ánh sáng, văn minh, đẹp, lửa ấm, mặt trời...Trên mô hình Bát Quái tiên thiên, Ly tọa hướng Đông, quái số 3. Trên hậu thiên đồ, Ly tọa phương Nam. Trong ma phương Hồng Phạm, Ly ở cung số 9.
  Cờ quẻ Ly 3 sọc đỏ (giữa đứt, hư rỗng)trên nền vàng, biểu tượng ánh sáng văn minh phương Đông/Nam của dân Việt da vàng.

  Kiền, tượng Trời, thuần Dương, cương kiện mạnh mẽ,quân tử, lãnh đạo...Trên Tiên thiên đồ, Kiền ở phương Nam. Trên hậu thiên đồ, chuyển qua tây bắc. Trong cửu trù Lạc Thư, Kiền mang số 6. Cờ VNCH biểu tượng sự cương cường, địa vị (Trời,Vua) không bị ai khuất, 3 sọc là 3 dòng máu đỏ Nam Bắc Trung chảy trong thân thể (nền vàng) VN da vàng.

  Cờ Hàn Quốc là mô hình thế giới quan phương Đông giản ước. Thái cực/Lưỡng Nghi ở giữa, tứ chính vây quanh: Kiền - Khôn - Ly - Khảm. Kiền/Khôn là trời/đất bản thể tiên thiên. Ly/Khảm là Lửa/Nước, hiện tượng hậu thiên, tức 2 yếu tố căn bản của sự sống hữu hình (H2O & năng lượng).

  Theo tôi, cờ Hàn Quốc là biểu tượng uyên áo nhất của triết học Á Đông, và vì thế có ý nghĩa hay nhất châu Á.

  Phản hồi: 

  Cụ Tô Hải hơi lầm lẫn : Cờ Dế quốc Việt Nam không phải là cờ vàng 3 sọc đỏ mà là cờ nền vàng có quẻ Ly ở giữa. Cụ Trần trọng Kim là người tinh thông nho học nên chọn Quẻ ly làm biểu tượng Việgt Nam. Quẻ Ly có nghĩa theo Kinh Dịch : "Trùng minh dĩ lệ hồ chính, nãi hóa thành thiên hạ" (Hai lần sáng để bám vào chỗ chính, bèn hóa nên thiên hạ). Cũng có nghĩa theo lời Tượng nói (Tượng viết) : "Minh lưỡng tác; Ly, đại nhân dĩ kế minh chiếu hồ tứ phương"(Sự sáng 2 lần dấy lên, là Quẻ Ly, bậc đại nhân coi đó mà kế tiếp sáng soi ở bốn phương) Theo tôi hiểu cụ TTK muốn nói : Phương Nam với nước Việt Nam bừng sáng tỏa chiếu 4 phương. Trong cờ Hàn Quốc ở một góc cũng có Quẻ Ly, không biết có bắt chước Đế quốc Việt Nam không, vì nuớc mình độc lập trước Nam Hàn.

  Phản hồi: 

  Lịch sử bao giờ cũng CÔNG BẰNG, KHÁCH QUAN, nhưng LẠNH LÙNG và TÀN NHẪN. Chế độ Cộng sản do ông Hồ Chí Minh thành lập (với tên gọi mỹ miều Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) từ ngày 02/09/1945 và hậu duệ của nó (chế độ CHXHCNVN) rồi đây sẽ được lịch sử VN ghi đậm là hai chế độ PHẢN ĐỘNG và PHẢN QUỐC nhất trong toàn bộ lịch sử của dân tộc VN. Trái lại, dù yểu mạng, sống rất ngắn ngủi trong khoảng 6 tháng, chế độ Đế Quốc Việt Nam của Cựu hoàng BẢO ĐẠI, với chính phủ Trần Trọng Kim, sẽ được ghi nhận là một VẾT SON trong lịch sử, được vinh danh và thương tiếc trong các thế hệ mai sau. Tương tự, hai chế độ Cộng hòa ở Miền Nam, Đệ nhất và Đệ nhị Việt Nam Cộng hòa của các Tổng thống Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu, dù thất bại không giữ được Miền Nam Tự Do, nhưng cũng sẽ được lịch sử đối chiếu với VNDCCH và CHXHCNVN để tiếc thương một cơ hội bị bỏ lỡ trên con đường xây dựng DÂN CHỦ và PHÚ CƯỜNG cho Tổ quốc.

  Thế mới biết thành công không phải bao giờ cũng TỐT và thất bại không phải bao giờ cũng XẤU. Điều quý nhất là cái TÂM vì dân vì nước. Như thi hào Nguyễn Du đã viết: chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI.