Đoan Trang - Đảng CSVN giỏi hay không giỏi?

 • Bởi Mắt Bão
  19/08/2014
  11 phản hồi

  Đoan Trang

  Nhân chuyện chú Ba cháu vừa chỉ thị cho toàn ngành CAND phải ngăn chặn việc hình thành các tổ chức phản động, cháu chợt có mấy ý nghĩ thế này, xin kính thưa cùng các cụ:

  Bên Tuyên giáo lâu nay vẫn tôn vinh Đảng ta tài tình, sáng suốt, mềm dẻo, khéo léo, linh hoạt, v.v. Ngoài ngành tuyên giáo thì cũng có nhiều người nói cộng sản rất giỏi, thể hiện ít nhất là trong việc Đảng duy trì được quyền lực độc tôn tới hơn 80 năm qua, tiêu diệt mọi thành phần đối kháng; cá nhân, tổ chức, đảng phái nào loe ngoe chống phá cũng đều bị đập tan hết. Thậm chí có người còn sợ là Đảng giỏi quá, không có ai thay được, “bây giờ mà cộng sản sập là cũng chết dở chứ không đùa đâu”.

  Nhiều người khác thì lại bảo cộng sản nói chung là lũ ngợm, học luật ở bưng, học kinh tế ở Bun (tức là Bulgaria), thậm chí chả học hành gì, chui từ rừng rú ra, kéo cả nước xuống hố, v.v.

  Từ hai luồng quan điểm trái ngược nhau này, đưa đến một cuộc tranh luận ngấm ngầm và kéo dài về năng lực của Đảng.

  Cá nhân nhà cháu thấy, một cách ngắn gọn thì có thể nói rằng: Phàm cái gì liên quan đến phạm trù “xây” thì Đảng yếu kém, còn cái gì liên quan đến phạm trù “phá” thì Đảng rất là giỏi.

  * * *

  Nhà cháu xin lấy vài cái ví dụ (hơi thô sơ một tí) thế này: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, xây cầu thì khó chứ phá cầu rất dễ. Làm quy hoạch kiến trúc tổng thể cho thật văn minh, tạo ra những công trình xứng tầm khu vực và thế giới thì khó, chứ giải tỏa mặt bằng, cưỡng chế đất đai, rất dễ.

  Trong chính sách kinh tế, Đảng phát triển kinh tế sao mà khó khăn, loay ha loay hoay, chứ cải tạo tư sản, vơ vét tài nguyên, dùng cơ sở hạ tầng như phá, thì nhanh ghê lắm. Ở cái nền kinh tế theo định hướng XHCN của Đảng, các doanh nghiệp xây dựng uy tín, tạo ra những thương hiệu nổi tiếng thì trật cà trật vuột, chứ phá hoại, làm hỏng, làm mất thương hiệu và uy tín, thì là chuyện bình thường, rất thường.

  Trong đời sống chính trị cũng vậy. Đảng xây dựng lòng tin, tình yêu nước, trách nhiệm cộng đồng trong dân chúng thì khó khăn, có thể nói thẳng ra là không làm được; chứ Đảng phá hoại lòng tin, tình yêu nước, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của dân hết sức thành thục.

  Thế cho nên chẳng lạ, khi dưới sự lãnh đạo của Đảng, xã hội dân sự không ngóc đầu lên được, mà các phong trào đối kháng, chống cộng, thì thất bại liểng xiểng suốt hàng chục năm nay. Bởi vì Đảng không xây mà chỉ chủ trương phá, mà lại phá quá giỏi. Cái gì có chữ “phá”, Đảng làm đều giỏi cả: phá tư sản, phá kinh tế, phá rừng, phá núi, phá đường, phá thương hiệu, phá uy tín, đương nhiên là cả “phá án” luôn, trong đó có phần “phá phản động”.

  * * *

  Thưa các cụ,

  Nhà cháu trộm nghĩ: Thật ra có năng lực phá hoại cũng rất tốt. Nói chung cũng phải có phá thì mới có xây chớ. Như trong triết học Ấn Độ, có thần Brahma sáng tạo thì cũng phải có thần Shiva hủy diệt mới được.

  Vấn đề chỉ là năng lực phá hoại đó nên được đặt vào đâu? Công cuộc lãnh đạo, xây dựng đất nước mà lại giao cho một đảng chỉ có tài phá thì thôi xong dân Việt rồi…

  Nói đến đây nhà cháu lại nhớ tới lời Lech Walesa, nhà hoạt động công đoàn, cựu tổng thống Ba Lan sau cải cách: “Người cộng sản là những tổ sư chuyên về phá hoại. Họ có thể biến cái hồ cá thành tô súp cá dễ như chơi. Cái mà chúng tôi phải đối đầu hôm nay là biến tô súp cá đó thành cái hồ cá lại…”.

  Nhân tiện, cũng xin nhắc lại để các cụ nhớ: Ấy là về chuyện chủ quyền đối với Hoàng Sa-Trường Sa. Các bằng chứng về chủ quyền của nước ta ở Hoàng Sa-Trường Sa, trong cổ sử, đều vững chắc cả. Chỉ từ khi đời ta có Đảng, mới sinh ra công hàm này, tuyên bố nọ, sách giáo khoa kia, bản đồ ấy... để đến bây giờ bọn dân chúng ta phải đau đầu lo dọn dẹp, lo đấu tranh giành lại chủ quyền, mệt ơi là mệt! Như thế đúng ra phải gọi là dân làm, Đảng phá mà.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chẳng phải chỉ có Đảng CSVN là "giỏi"...!!!

  Hãy nhìn vào 5 "thằng" trong "bảo an LHQ" thì rõ:

  1 thằng "to đầu nhất", "khỏe mạnh nhất" là đứa trẻ nhất, được sinh ra lớn lên "đều đều" bằng "3 chân" phân lập , chẳng "giỏi" gì, chẳng phải "phá-xây" chó gì...!!!

  1 thằng "ổn định bền vững" do không "giỏi", không biết "phá" Hoàng Gia để kế thừa, biết "xây" tự do, dân chủ từ trong nhà ra khắp mọi vùng quả đất.

  3 thằng còn lại "long đong lận đận" vì quá "giỏi", "phá" sạch sành sanh để "xây" lâu đài mới "XHCN". Kết cục bây giờ, thằng nào còn "mơ mộng" nhiều, thằng đó còn "khốn nạn" kiếp kiếp.

  Đảng CSVN chỉ là tép riu riu...!!!!

  "Ta về ta tắm ao ta" là sướng rùi......!!!!!

  Thành lập Đảng mói đi các ông các bà ơi...!!!!

  Phản hồi: 

  Lưỡng Nghi, Nghi nào cũng cần thiết và buộc phải tồn tại vì chính sự tồn tại của Nghi đối lập. Triết Đông khái quát thế giới quan như vậy, từ mấy ngàn năm rồi. Tương tự, bên Tây người ta cũng nhận ra cái lý này, dù muộn màng hơn phương Đông rất nhiều:

  "Cái cần thiết chỉ thật sự cần thiết khi có cái không cần thiết. Và vì vậy, cái không cần thiết cũng trở nên cần thiết, để cho cái cần thiết được là cần thiết."

  Thiên lý đã được minh triết, thế giới tự nhiên đã được nhận thức, và xã hội nhân văn cũng phải thuận theo không được phản động.

  Thế thì Phá cũng hữu dụng như Xây. Vấn đề cần bàn là sứ mạng chuyên trách của mỗi mặt trong cặp phạm trù này. Không thể cùng lúc 2 tay làm 2 việc mâu thuẫn, một tay đu lên một tay tuột xuống hay một chân bước tới một chân giật lùi, tay phá tay xây...

  Mỗi việc, dường như thiên lý đã ngầm giao phó phân công cho mỗi tạng người. Binh Tướng nơi chiến trường, quý ở tài công thành phá trận. Kẻ mở đất, quý nơi sức phá rừng bạt núi. Bậc tu hành, quý ở chỗ đoạn trừ Ngã chấp...

  Phá đúng điều nên phá là gián tiếp xây cái nên xây: Phá độc tài, phá giặc Tàu, phá tham nhũng...Phá tức là xây (phá tức thị lập).

  Xây điều chẳng nên xây tức là đang phá: xây lăng tẩm, xây tượng đài, xây trụ sở đồ sộ, xây lực lượng đàn áp, xây hàng loạt tướng lĩnh chuyên phá, xây đám DLV, xây XHCN...Xây chẳng khác phá (lập bất dị phá).

  Phong trào CS từ thuở ra đời, mang chức năng phá. Họ phá rất xuất sắc, nhưng chọn sai đối tượng, hùng hục ủi bừa tan tành bao công trình quý giá từ thiên nhiên đến nhân tạo, từ tinh thần đến vật chất, từ sinh lý đến tâm linh. Cứ trong mỗi hành vi phá cái tốt-cái cao quý, thì đồng thời có nghĩa là đang xây cái xấu - cái hạ tiện.

  Phản hồi: 

  [quote=doan][quote=TVX]Còn một chuyện phá mà đảng cs nên làm nốt cho dân nhờ: đó là phá sản (hai nghĩa)

  Và một chuyện xây nữa là "xây vòng 180 độ". Nhưng xây thuộc "phạm trù" yếu của đảng cs nên cái này không bao giờ xảy ra.[/quote]
  'Xoay vòng' chứ không ai nói là 'xây vòng' ông ơi !
  Tài 'xoay' của đảng xưa nay là đáng nể đấy. Chớ khinh thường. Chỉ e là đảng xoay 360 độ cho chóng mặt chơi, nếu chỉ tầm tầm 180 độ thì 'ngon' :)[/quote]

  Giọng miền Nam người ta nói "xây dzòng chòn" ông ơi :D

  Phản hồi: 

  Quốc tế nào ? Nếu Quốc tế Cộng Sản thì chúng ta đang ở vị trí thứ 2. Quốc tế tư bản, chúng ta không cần và mặc kệ bọn chúng muốn nói gì nói.

  Nhiều người ca ngợi Đảng, dư lợn viên và tớ . Dư lợn viên ca ngợi theo quán tính . Tớ ca ngợi những gì Đảng đã, theo lời Đoan Trang, phá được .

  Tuy vậy, còn nhiều người hy vọng vào Đảng, các tổ chức xã hội dân sự, các đảng viên lão thành ..., và cả tớ nữa . Cả 2 phía đều xuất phát từ lòng tin vào Đảng . Tớ tin Đảng có thể phá nhiều và mạnh hơn nữa, người khác thì tin Đảng có thể thay đổi bản chất, sẽ Cộng Sản ít hơn, hay nói theo từ khoa học (technical term), là Đảng Cộng Sản ngày càng thoái hóa hơn, càng xa rời chất Cộng Sản của mình hơn, càng ít phá hơn .

  Phản hồi: 

  Xin trả lời nhà báo Đoan Trang: Đối với dân ta thì Đảng giỏi thiệt. Cũng có thể nói Đảng giỏi vì dân. Dân thế nào thì tùy người suy nghĩ, "ông chột làm vua xứ mù" cũng nên.
  Còn đối với thế giới thì chưa từng thấy ai nhận định là Đảng CS Việt Nam giỏi. Cũng có thể anh em chúng tôi ít đọc được tin tức thế giới nên mới nhận xét thế. Còn nhà báo Đoan Trang, chắc phải đọc nhiều, vậy có thấy ai ca ngời Đảng không?
  Nếu Đảng giỏi thì Đảng lãnh đạo nước ta đứng thứ mấy trên trường quốc tế?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Nguyễn Ngọc Già]Hí hí! Cô Đoan Trang dziết bài nì hay quá xá quà xa!

  Thêm vô cái phá của "đảng họ" mà cô Đoan Trang thiếu: phá gia chi tử (như con trai Nguyễn Đức Nhanh) phá gia cang (con trai Phạm Quý Ngọ), phá uy tín của mình và cha mình (cô Kiều Trinh con gái vũ Văn Hiến TGĐ VTV) và nhiều cô ấm cậu chiêu khác.[/quote]

  Bác Già ơi: cái Bác nói là "hưởng" chứ...!!! "ăn no" rồi "hưởng"....chứ...!!!

  Cái quan trọng là phải thấy được "ai" đã làm ra cái gọi là Đảng CSVN ở Việt Nam.7

  Phản hồi: 

  [quote=TVX]Còn một chuyện phá mà đảng cs nên làm nốt cho dân nhờ: đó là phá sản (hai nghĩa)

  Và một chuyện xây nữa là "xây vòng 180 độ". Nhưng xây thuộc "phạm trù" yếu của đảng cs nên cái này không bao giờ xảy ra.[/quote]
  'Xoay vòng' chứ không ai nói là 'xây vòng' ông ơi !
  Tài 'xoay' của đảng xưa nay là đáng nể đấy. Chớ khinh thường. Chỉ e là đảng xoay 360 độ cho chóng mặt chơi, nếu chỉ tầm tầm 180 độ thì 'ngon' :)

  Phản hồi: 

  Cám ơn Đoan Trang với bài này, nhờ đọc nó tôi "phát minh" ra một khái niệm toán mới: CSVN = cộng tất cả mọi thứ đảng đã-đang và sẽ làm = phá sản hoàn toàn Việt Nam. Hê! Hê! Hê! nghe kinh chưa :=P

  Phản hồi: 

  Còn một chuyện phá mà đảng cs nên làm nốt cho dân nhờ: đó là phá sản (hai nghĩa)

  Và một chuyện xây nữa là "xây vòng 180 độ". Nhưng xây thuộc "phạm trù" yếu của đảng cs nên cái này không bao giờ xảy ra.

  Phản hồi: 

  Hí hí! Cô Đoan Trang dziết bài nì hay quá xá quà xa!

  Thêm vô cái phá của "đảng họ" mà cô Đoan Trang thiếu: phá gia chi tử (như con trai Nguyễn Đức Nhanh) phá gia cang (con trai Phạm Quý Ngọ), phá uy tín của mình và cha mình (cô Kiều Trinh con gái vũ Văn Hiến TGĐ VTV) và nhiều cô ấm cậu chiêu khác.