David Marr - Công giáo: Đồng minh hay Kẻ thù? (P.2)

 • Bởi Diên Vỹ
  19/08/2014
  0 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  Trích dịch từ cuốn <strong><a href="http://www.amazon.com/Vietnam-State-War-Revolution-1945-1946/dp/05202741...ệt Nam: Nhà nước, Chiến tranh và Cách mạng (1945-1946)</a></strong> của David G. Marr, NXB: University of California Press, 2013.

  Xem thêm những phần trong chương 7:<strong>
  <ul><li>
  <a href="https://danluan.org/node/24360">Vai trò các Đảng Chính trị trong nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà </a></strong>
  </li></ul>

  Tiếp theo phần 1

  Chương 7: Đối phó với Thành phần Đối lập trong nước

  ...


  Công giáo: Đồng minh hay Kẻ thù?

  Báo chí Việt Minh đa phần kêu gọi tình đoàn kết Lương Giáo mà không xem xét những việc gì cần phải làm để vượt qua mối nghi ngờ lẫn nhau và thúc đẩy một quan hệ tốt đẹp. Một ngoại lệ đáng lưu ý xảy ra vào cuối tháng Ba 1946 trong tờ Quyết Thắng, một tuần báo của Việt Minh xuất bản ở Huế. Theo lời tác giả Tình Sơn thì những người ngoại đạo thường xem dân Công giáo là không thực sự yêu nước vì họ đi theo một tín ngưỡng do người Pháp du nhập, vì thế họ đã đánh mất giống nòi, và thậm chí đôi khi còn hợp tác với giặc. Đây là một tư tưởng sai lầm, Tình Sơn lập luận, vì Thiên Chúa giáo cũng như những tôn giáo khác, không chú trọng vào quốc gia hay người dân. Việc Vatican đặt tại Ý cũng đã không ngăn chặn người Công giáo Ý chống phát xít giết người Công giáo phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Ở Việt Nam, những kẻ phản quốc lương và giáo đều như nhau. Sau đó Tình Sơn đề cập đến những quan ngại của người Công giáo, trước tiên là bác bỏ điều này là một "tư tưởng phong kiến hoàn toàn lạc hậu" về nỗi lo sợ phong trào Sát Tả từ thế kỷ 19 có thể quay lại. Điều nghiêm trọng hơn là nỗi sợ chủ nghĩa cộng sản mà một số người Công giáo cho rằng cộng sản Việt Nam tìm cách loại trừ hoàn toàn tầng lớp Công giáo Việt Nam. Ở đây Tình Sơn xác nhận sức mạnh và chính nghĩa của chủ nghĩa cộng sản, nhưng chỉ dựa trên tinh thần yêu nước và sự đấu tranh giải phóng dân tộc chứ không de doạn đến tôn giáo. "Việt Nam chưa hề có một cuộc chiến tranh tôn giáo nào, và sẽ không phát động nó trong hiện tại," Tình Sơn kết luận.

  Lý lẽ của Việt Minh đã không ngăn chặn được hệ thống Công giáo thành lập Liên đoàn Công giáo như là một giải pháp khác với Hội Cứu rỗi Công giáo Quốc gia. Trong tháng Sáu 1946, Tổng Giám mục Drapier được Vatican thừa nhận Liên đoàn Công giáo Việt Nam là một tổ chức "đáp ứng được khát vọng yêu nước trong khi vẫn hài hoà với các tiêu chí về công lý và tình đạo của Công giáo." Dưới cái bóng của liên đoàn, các giáo phận được chỉ đạo thành lập các tổ chức cho thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi, phụ lão và công nhân - mặc dù thường là chỉ đơn giản đặt tên lại cho các tổ chức nhà thờ hiện hữu. Nhưng tại Phát Diệm, tổ chức "Công đoàn Lao động Công giáo" từ tháng Bảy đến tháng Mười đã thành lập mười ba nghiệp đoàn khác nhau với tổng số năm trăm thành viên. Tổng Giám mục Drapier chẳng thèm gửi đơn xin thành lập và nội qui Liên đoàn Công giáo lên chính quyền cho đến tháng Chín; bộ trưởng nội vụ Huỳnh Thúc Kháng đã phê chuẩn một tháng sau đó. Các thành viên của liên đoàn được phép tham gia các đảng phái chính trị, "ngoại trừ các tổ chức nào có tư tưởng và cương lĩnh đi ngược lại với lời dạy của Công giáo" - một ám chỉ rõ rệt đến ĐCSĐD. Hai giáo phận Phát Diệm và Bùi Chu tiếp tục theo đuổi chiến thuật cơ cấu song song với chính quyền, trong đó các giám mục điều khiển cả Hội Cứu rỗi Quốc gia lẫn Liên đoàn Công giáo. Điều này dường như cũng xảy ra tại Nghệ An, tại ấy trong một cuộc họp của Liên đoàn Công giáo vào tháng Sáu mọi người đã tuyên thệ sẵn sàng hi sinh vì Chúa lẫn Tổ quốc, vượt qua những hiểu lầm giữa lương và giáo, và ủng hộ Hồ Chủ tịch cùng chính phủ VNDCCH. Tuy nhiên, các diễn giả cũng đã bày tỏ quan ngại về "những bất công chống lại tín ngưỡng gần đây, từ đó tạo ra nhưng nghi ngờ nhất thời," và nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tài sản của tôn giáo và dòng tu.

  Việc các giám mục và giáo sĩ ngoại quốc vẫn tiếp tục hiện hữu đã khiến nhiều người Việt ngoại đạo giận dữ. Đến tháng Mười một 1945, đa số các tu sĩ nước ngoài đã rút về Hà Nội, Huế hoặc Sài Gòn. Tuy nhiên, ngay cả ở những nơi này, các linh mục ngoại quốc cũng dễ bị đe doạ nếu không có sự bảo vệ tối thiểu của các linh mục, giáo sinh và tín đồ người Việt. Nhiều người Công giáo muốn giáo sĩ người Việt thay thế giáo sĩ ngoại quốc nhưng không phải từ việc bạo loạn của đám đông. Khẩu hiệu "Khôi phục nhà thờ Việt Nam bằng giáo sĩ Việt Nam" được viết trên băng rôn treo chung quanh và bên trong một số nhà thờ. Những tờ truyền đơn phát hành tại Huế, được cho là dưới danh nghĩa của Hội Cứu rỗi Quốc gia, lên án các linh mục người Pháp và Tây Ban Nha là những "phản động thực dân." Có lẽ để cân bằng những đổ đồng như thế, tờ báo Việt Minh từng in lại nội dung truyền đơn trên đã đăng tải một bài nói chuyện kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động bằng tiếng Việt của một linh mục người Pháp, Cha Fasseaux, trong đó ông kêu gọi tình đoàn kết lương giáo nhằm "cứu quốc", và nói rằng "quí vị đều là con của người cha Việt Nam." Cha Fasseaux kết luận bằng việc hướng dẫn mọi người hô to "Việt Nam độc lập muôn năm," khiến cử toàn cử toạ hân hoan. Nhưng tại những địa phương khác, một linh mục già râu dài người Pháp đã phê phán các sĩ quan Quân đội Pháp vì đã thương thuyết với "những kẻ chuyên ám sát," kêu gọi họ thay vì thế nên tổ chức một cuộc đảo chính tại Hà Nội khi Hồ Chí Minh đang ở Paris. Những người Việt Công giáo ủng hộ độc lập đã cảm thấy xấu hổ khi các giáo sĩ ngoại quốc bắt đầu quay lại các tiền đồn hẻo lánh dưới sự bảo vệ của lính Pháp, đầu tiên là tại vùng châu thổ sông Mekong, rồi đến miền nam trung phần Việt Nam và đến cả khác khu vực biên giới Trung Quốc. Các tuyên huấn Công giáo mặc quân phục cũng đã đi theo các đơn vị Pháp, một số họ bị giết chết vào cuối năm 1945 và trong năm 1946.

  Nhận định của Công giáo về chính quyền VNDCCH trở nên gay gắt hơn từ tháng Ba 1946 trở đi. Điều này đặc biệt nổi bật trong tờ báo Đa Minh xuất bản tại Bùi Chu. Mục vấn đáp giáo lý về vấn đề chính trị bắt đầu từ tháng Giêng trở nên thẳng thừng hơn khi giải thích các khái niệm "tài sản tư hữu", "dân chủ", "quyền hạn và trách nhiệm của công dân", "bình đẳng", "tự do" và "Công giáo và chính trị". Nhãn "Việt gian" vốn ­được dùng thoải mái bị lên án, bài báo kết luận: "Ai gian ai ngay sẽ được thời gian và Lịch sử trả lời." Một xã luận chế nhạo sự lạm dụng cụm từ "đồng chí" cùng một bài viết châm biếm khác đã bị kiểm duyệt. Một bài báo chỉ trích một truyền đơn của Việt Minh đã bị xoá đi, nhưng đã được đăng lại sau hai số báo kế tiếp nhờ sự can thiệp của bộ trưởng nội vụ Huỳnh Thúc Kháng. Tờ báo tố cáo một số ứng cử viên và không nêu danh về việc phân phối khẩu phần lương thực cho những ai hứa sẽ bầu cho họ vào hội đồng nhân dân. Đến đầu tháng Tám thì tờ báo không còn nhân nhượng, với bài xã luận trang đầu (bị kiểm duyệt một phần) đặt vấn đề về việc mà chính quyền liên tục bác bỏ là có phải họ là cộng sản hay không, tiếp theo sau là một chỉ trích dài về "Chủ nghĩa duy vật Mác xít" và "biện chứng lịch sử".

  Tổ chức Liên đoàn Công giáo tại Huế thì thiên về rao giảng phúc âm hơn nhóm Phát Diệm-Bùi Chu, và tờ báo vắn số của nó hoàn toàn không nhắc đến Hồ Chí Minh và chính quyền VNDCCH. Bán nguyệt san Liên đoàn Công giáo Việt Nam xuất bản từ cuối tháng Bảy với sự khuyến khích của Tổng Giám mục Drapier. Cựu hoàng hậu Nam Phương đồng ý làm "cố vấn tối cao" của Liên đoàn Công giáo khu vực trung phần, điều này chắc hẳn đã làm chính quyền VNDCCH tức giận. Bài giảng ở trang đầu với tựa đề "Sống, Chết" cho rằng hơn ai hết, người Công giáo biết cách sống đúng đắn và những lý do chính đáng để hi sinh cuộc sống. Quỷ Satan cũng được đề cập nhiều như Chúa. Độc giả được kêu gọi học theo lời giảng của Giáo hoàng Pius XII nếu họ muốn thay đổi xã hội, và Thống chế Pétain được xem như là một đại diện cho tình yêu nước (sự so sánh đa phần bị kiểm duyệt). Một bài báo khác bổ sung rằng chính quyền nào không tôn trọng tôn giáo sẽ chẳng tồn tại được lâu. Tại một hội nghị của Liên đoàn Công giáo tổ chức tại Huế với sự tham dự của bốn mươi đại biểu đa phần từ các tỉnh miền trung, một khách tông đồ người nước ngoài không nêu tên đã lên án sự bành trướng của chủ thuyết duy vật trên toàn cầu và tiên đoán rằng, "Cuối cùng, chỉ có Công giáo và chủ nghĩa cộng sản còn sót lại để tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt cho đến khi chỉ còn một bên tồn tại." Một cuộc họp sau đó đã tuyên bố rằng Việt Nam mang số phận của "đứa con cả trong khu vực Viễn Đông" của Vatican. Nó cũng lên án học thuyết về tự do và bình đẳng, được cho là đã sản xuất ra những kẻ kêu gọi giết người hàng loạt như Marrat, Danton và Robespierre trong cuộc Cách mạng Pháp, và chắc chắn đã được Marx, Lenin và Stalin noi theo - tiếp tục một "thế giới của máu me, ác độc và bất hạnh." Nhằm giải độc chủ thuyết duy vật, một nhà in Công giáo đã được thành lập với số vốn ban đầu là một trăm nghìn đồng bạc Tây Ban Nha. Con dấu chính thức trên các cuốn sách của Liên đoàn Công giáo sẽ xuất bản có hình bản đồ Việt Nam nằm trong một thập giá.

  Ở miền nam, tại Sài Gòn và khu vực đồng bằng sông Mekong, việc lực lượng Anh-Pháp đến đây sớm hơn từ tháng Chín 1945 đã khiến người Việt Công giáo, cũng như mọi cư dân khác, phải có những quyết định mau chóng là nên ở lại hay chạy đi. Chỉ có một số nhỏ người Công giáo ở lại khu bưng biền rất lâu. Một số trí thức Công giáo được bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính quyền VNDCCH miền nam, đáng lưu ý nhất là Phạm Ngọc Thuần, một công dân Pháp xuất thân từ một gia đình tư sản có tiếng tại Nam Kỳ, ông trở thành phó chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam bộ. Khi những nỗ lực nhằm kết nạp người miền nam tham gia vào Hội Cứu rỗi Quốc gia không được nhiều kết quả, các lãnh đạo Việt Minh đã quyết định thành lập một tổ chức khác. Họ giao trách nhiệm hoạt động cho Nguyễn Thành Vinh, một công dân Pháp và người Công giáo, trước đây là thư ký cao cấp tại toà phúc thẩm Sài Gòn. Vào tháng Năm 1946, Vinh đã tìm cách tập hợp được sáu linh mục và bảy mươi tư giáo dân để thành lập Liên đoàn Công giáo Việt Nam Nam bộ.

  Giám mục Ngô Đình Thục tìm cách tách xa khỏi giới chức Pháp cũng như những tổ chức mặt trận của cộng sản. Tại Biên Hoà, ông cảnh báo những đại diện Pháp rằng họ sẽ đối diện với một cuộc chiến tranh dài và đẫm máu ngoại trừ họ đi theo tấm gương của người Anh và trao quyền tự trị cho Việt Nam. Ông đã làm Đề đốc d'Argenlieu giận dữ khi lẫn tránh sự theo dõi của Pháp và tự ý quay lại giáo phận Vĩnh Long của mình vào đầu tháng Giêng 1946. Trong khi đó, người em trai của Giám mục Thục là Ngô Đình Diệm đang bị công an chính quyền VNDCCH giam giữ tại Hà Nội vào tháng Chín 1945, bị quản thúc tại gia tại một ngôi làng thượng du, rồi lại bị giải về tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội và cuối tháng Mười hai. Đầu năm 1946 Hồ Chí Minh mời Diệm đến văn phòng mình để thảo luận, có lẽ để thăm dò ý kiến của ông về việc tham gia vào Nội các mới của chính quyền VNDCCH, trong đó bao gồm ít nhất hai người không là đảng viên. Như đã nói ở trên, tên Diệm được đưa ra bàn luận vào cuối tháng Giêng khi họ tìm kiếm một người giữ chức bộ trưởng nội vụ. Rõ ràng là Hồ Chí Minh đã muốn có một người Công giáo vai vế vào trong nội các, nhưng ông chưa sẵn sàng giao Diệm quyền kiểm soát ngành công an cũng như bộ máy hành chính của VNDCCH, và Diệm cũng không phải là một loại người chịu giữ một chức vụ hữu danh vô thực. Hơn nữa, Hồ không thể trông cậy vào việc Diệm chấp thuận từ nội các giải pháp bí mật mà ông đang thương lượng với Sainteny và các tư lệnh địa phương Trung Quốc.

  Dường như Hồ Chí MInh đã quyết định gửi Ngô Đình Diệm đi Trung Quốc thay vì bắt giữ ông lại hoặc cho phép ông xuôi nam vào Huế. Người em trai của Diệm là Ngô Đình Nhu đã có thể đến Huế trong vai trò Giám đốc Văn khố VNDCCH, đến khi quay lại Hà Nội thì ông mới biết chắc tính mạng mình và anh trai đang bị đe doạ. Vào tháng Tám 1946, tình báo Pháp đã tìm thấy Diệm ở Côn Minh, nơi đó ông nhận được hai mươi nghìn đồng Tây Ban Nha từ các cộng sự ở Huế gửi cho để ông có thể đi Hồng Kông và bắt đầu tham vấn với Bảo Đại lẫn người Pháp. Cũng trong tháng Tám, Trần Văn Lý, người hỗ trợ Diệm có ảnh hưởng nhất ở Huế đã chủ trì phiên hội nghị đầu tiên của Liên đoàn Công giáo Việt Nam, được nhắc đến phía trên. Vào đầu tháng Mười hai, Lý bị Công an bắt giữ rồi thả ra, và ông cùng gia đình vào ẩn trú trong tu viện Dòng Chúa Cứu thế Huế. Cựu hoàng hậu Nam Phương cũng vào cùng họ khi căng thẳng bùng nổ ở Huế vào cuối tháng Mười hai. Mối quan tâm của gia đình họ Ngô giờ đây chuyển vào Sài Gòn và Vĩnh Long, nơi họ thành lập Đảng Dân chủ Xã hội chuyên chú trọng vào nền độc lập quốc gia mà không có mặt Đảng Cộng sản.

  Hệ thống chính quyền VNDCCH không thường xuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến Côn giáo, có thể là vì văn phòng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận trách nhiệm giải quyết trực tiếp. Trong đầu tháng Mười một 1945, một cuộc họp giữa các chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh và Xứ uỷ Bắc bộ đồng ý rằng các hoạt động tín ngưỡng không cần sự cho phép của chính quyền nhưng vẫn cần phải được theo dõi để bảo đảm không liên quan đến “thái độ phản động chính trị”. Lo lắng về sự phân chia giữa lương và giáo, cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải “tìm ra nguồn gốc của sự chia rẽ, giải quyết mọi việc một cách yên ả, không dung đến vũ lực hoặc mệnh lệnh, và tránh mọi hình thức bạo lực.” Những tranh chấp tài sản đã thử thách vị trí trên của chính quyền. Tại Hà Nam, những người dân xã Yên Phú bắt đầu chiến dịch đòi lại bốn mươi sáu mẫu đất ruộng từ giáo xứ Hà Nội vào tháng Năm 1945. Bắt đầu từ cuối tháng Tám họ chỉ đơn giản đổi ngày tháng trong đơn khiếu nại của mình từ “Năm Bảo Đại thứ Hai mươi” sang “Năm thứ Nhất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.” Nhưng vài ngày sau, nông dân Yên Phú đã tự động chiếm lấy khu ruộng. Uỷ ban nhân dân tỉnh giờ đây lại bảo người dân rằng việc “chia ruộng” như thế không thể thực hiện được trong hiện tại, trong khi bổ sung thêm rằng chính quyền VNDCCH sẽ nhớ đến “quyền lợi của nhân dân,” và sẽ tìm cách đưa ra luật để giải quyết những trường hợp trên. Khiếu nại từ cả hai phía bắt đầu đổ về, không chỉ của những người thuê bị bị lấy lại đất. Một khiếu nại từ phòng quản trị giáo xứ Hà Nội nói rằng Nhà thờ Công giáo đã mua mảnh đất một cách chính đáng vào năm Tự Đức thứ Hai mươi (1875). Một toán điều tra của tỉnh lại báo cáo rằng người dân Yên Phú chưa bao giờ thừa nhận việc mua đất của Nhà thờ là hợp pháp. Và đã khiếu nại đòi bồi thường ba thập niên thời thuộc địa. Hiện nay họ đang trồng trọt trên mảnh đất vừa lấy được và không di dời nếu không có chỉ thị trực tiếp từ chính quyền. Mặc dù họ sẵn sàng giao trả lại số trâu, lợn và nông cụ vừa lấy được. Một năm sau người dân vẫn giữ mảnh đất và Nhà thờ vẫn yêu cầu họ phải di dời và sẽ bồi thường thiệt hại cho họ với số tiền là chín mươi nghìn đồng Tây Ban Nha.

  Tôi đã không tìm được bằng chứng nào cho thấy những viên chức Công giáo trong chính quyền bị đặt vấn đề về lòng trung thành của họ khi giới linh mục hoặc lãnh đạo giáo dân có quan điểm chống chính quyền. Tuy nhiên trong lực lượng Vệ Quốc quân, các trung đội trưởng hoặc đại đội trưởng người Công giáo thường không được đề bạt vào các vi trí chỉ huy tiểu đoàn; cơ hội được thăng trưởng vào các vị trí cao hơn chỉ giới hạn ở mức sĩ quan tham mưu. Vào tháng Ba 1946, mười lăm công an viên đã tố cáo trưởng phòng công an Phủ Lý (Hà Nam) người Công giáo là đã cách chức họ vì họ là người ngoại đạo. Ba tháng sau hội đồng kỷ luật công an tỉnh Hà Nam đã bác bỏ đơn khiếu nại của những công an ngoại đạo bị đuổi việc trên. Giới tu sĩ Công giáo đôi khi đại diện cho giáo dân khiếu nại lên chính quyền trung ương những khó khăn của họ với chính quyền địa phương.

  Mối quan hệ giữa uỷ ban nhân dân địa phương và các nhóm Công giáo có vẻ như đã bị xấu đi, bắt đầu từ cuối tháng Mười 1946. Công an Thái Bình đã bắt giữ một linh mục và năm giáo dân sau khi phát hiện họ lưu trữ những số báo Hồn Công Giáo và một cuốn sách có tên Vạch mặt Đảng Cộng sản Sau khi bị tra vấn, một người đã thú nhận là do giáo xứ Bùi Chu gửi đi Hà Nội vào tháng Hai để tham gia khoá học của Việt Nam Quốc Dân đảng về chủ nghĩa Tam Dân của Tôn Dật Tiên, về những tội ác của Việt Minh và những phương pháp chiêu mộ những nhà hoạt động trẻ. Chỉ có một trong số sáu người bị bắt hối lỗi và xin được khoan hồng. Công an đã truy tố cả sáu người tội dung dưỡng sự chia rẽ tôn giáo và âm mưu lật đổ chính quyền, và đề nghị họ được gửi đến một trại trục xuất bên ngoài tỉnh Thái Bình. Giới lãnh đạo Công an ở Hà Nội đã tìm cách tố cáo một số người Công giáo là đã đi theo những tàn dư Quốc Dân đảng để chống nhà nước. Ví dụ như việc phân phát các điều lệ của Quốc Dân đảng tại một buổi họp của Liên đoàn Công giáo Vĩnh Yên bị xem là một tội. Đường lối tuyên truyền của nhà nước VNDCCH đối với Công giáo giờ đây là: Những luồn lách chính trị trong giới Công giáo sẽ bị thất bại; chính quyền vẫn tôn trọng với tự do tín ngưỡng; Nhà thờ Công giáo Việt Nam không trực thuộc Nhà thờ Pháp mà liên lạc trực tiếp với Vatican.

  Người dân Công giáo vẫn tiếp tục gửi khiếu nại của mình lên Hà Nội. Vào đầu tháng Mười hai, Cha Phạm Bá Trực, Uỷ viên Thường vụ Quốc hội, yêu cầu Bộ Nội vụ phải điều tra những sự kiện nghiêm trọng liên quan đến Công giáo xảy ra trong bốn tỉnh. Ngày 14 tháng Mười hai, ông được Nguyễn Xiển, chủ tịch Xứ uỷ Bắc bộ bảo đảm rằng từng trường hợp đều đang được điều tra và sẽ được giải quyết một cách êm đẹp. Một tờ tuần báo mới ra tại Hà Nội tái xác định quan điểm của Công giáo trong việc chống lại chủ nghĩa duy vật, độc tài, “làm đảo lộn mọi thứ,” và hạ thấp nhân phẩm mọi người trên danh nghĩa yêu cầu chính trị. Tờ Nhiệm vụ Tuần báo lên án cuộc đấu tranh giai cấp của cộng sản là đã phá huỷ sự đoàn kết trong thời điểm mà mỗi người dân đều được cần đến cho cuộc đấu tranh giành độc lập. Nhưng tờ báo cũng nhấn mạnh rằng người Việt Công giáo phải có nghĩa vụ phải tham gia những tổ chức Công giáo trên danh nghĩa rằng “Những người lính của Chúa phải đánh bại quân dị giáo!”

  Bất chấp những lời lẽ trên báo chí như thế, đa số người Việt Công giáo trong giai đoạn cuối năm 1946 không xem họ là thành phần chống đối Hồ Chí Minh hay chính quyền VNDCCH. Họ vẫn mang tinh thần chống thực dân quyết liệt và tiếp tục từ chối mọi hình thức hợp tác với Pháp. Nhưng người Công giáo cũng nhận thức rất rõ tình trạng thiểu số của mình cũng như thái độ ngờ vực của người ngoại đạo về lòng trung thành của họ. Căng thẳng đặc biệt tăng cao khi các công an, thuế vụ, hoặc những người tuyên truyền cho Việt Minh không theo đạo Công giáo can thiệp vào những qui trình được thiết lập từ lâu tại các làng xã hoặc khu phố Công giáo. Hồ sẵn sàng chấp nhận một mức độ tự trị của Công giáo vì thấy được mối nguy hiểm lớn hơn từ người Công giáo nước ngoài tố cáo việc đàn áp người Việt Công giáo, hoặc là người Việt Công giáo tin rằng lòng trung thành với chính quyền VNDCCH không phù hợp với lòng trung thành đối với Chúa và Nhà thờ.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi