Đại dịch PGS - TS - BS

 • Bởi Cát Bụi
  18/08/2014
  10 phản hồi

  biemhoakyvancuc1.jpg

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Entry này có một tựa đề hơi bí hiểm. Nhưng những ai làm trong nghề y đều biết đó là viết tắt của Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ. Chỉ có ở nước Nam. Chỉ có ở nước Nam dưới thời XHCN. Nó là biểu hiện của căn bệnh mới phát sinh trong ngành y. Đó là bệnh hám danh. Bệnh hám danh đang làm tan nát hệ thống y khoa và đang biến hóa thành một đại dịch nguy hiểm cho người bệnh.

  Có mấy ai còn nhớ đến thầy Phạm Biểu Tâm, thầy Trần Ngọc Ninh? Thầy Phạm Biểu Tâm có sống lại bây giờ không thể là hiệu trưởng trường y. Thầy Trần Ngọc Ninh có ở Việt Nam giờ này cũng không bao giờ thành khoa trưởng, chứ nói gì đến chức danh giáo sư. Cả hai thầy đều không có bằng tiến sĩ. Cái bằng tiến sĩ ngày nay ở đất nước này là một cái bùa hộ mệnh. Nó cũng là cái vé xe cho những chuyến xe đò thăng quan tiến chức. Nó là cái boarding pass cho những phi vụ làm trưởng khoa, làm hiệu trưởng trường y. Đó là luật chơi mới do những người cách mạng đặt ra. Người cách mạng không nhất thiết phải là người trong y giới, cũng chẳng cần làm khoa học. Nhưng họ có giá trị hơn nhà khoa học. Bài giảng của người cách mạng có giá hơn bài giảng của giáo sư tiến sĩ. Ở đất nước này, chính trị thống lĩnh tất cả. Làm cách mạng là làm chính trị. Bởi vậy, người cách mạng chẳng cần phải có tấm bằng bác sĩ để đặt ra luật chơi mới cho ngành y. Họ đang hủy hoại nền y học.

  Tuần rồi đi dự một hội thảo chuyên đề và gặp một anh bạn đồng môn trên bàn cà phê. “Ủa, ông chưa tiến sĩ hả? Sao không làm một cái”? Anh bạn tôi hỏi. Tôi ngạc nhiên về chuyện làm một cái. Tiến sĩ là một cái gì như đồ chơi. Tôi lắc đầu. Mình đã già. Mình không có khả năng làm nghiên cứu. Cũng chẳng có thầy đỡ đầu. Anh bạn tôi cười lớn nói: Ông mà già gì, đâu cần khả năng làm nghiên cứu, cũng không cần thầy hướng dẫn, chỉ cần bỏ tiền ra mua thôi. Tôi cám ơn tấm lòng của bạn cũ và vẫn thấy mình vui với việc giúp người mà không có những râu ria trước tên mình. Bạn cũ tôi bây giờ là một PGS-TS-BS.

  TS-BS bây giờ nhan nhản trong các bệnh viện. Thử dạo một vòng các phòng trong bệnh viện ngoài Hà Nội, sẽ thấy trước cửa phòng ai cũng có danh xưng TS-BS in ngay chính giữa cửa phòng. Bảng hiệu đó cho chúng ta biết người đang ngự trị hoặc chiếm lĩnh căn phòng là một bác sĩ và có bằng tiến sĩ. Bằng tiến sĩ là học vị cao nhất trong thế giới khoa bảng. Tôi không có con số thống kê để nói, nhưng tôi cảm thấy số bác sĩ có danh hiệu TS-BS nhiều hơn bác sĩ trong các bệnh viện Hà Nội. Sài Gòn đang đuổi theo Hà Nội, sắp đến đích nay mai. Với đà này, một ngày không xa bệnh nhân sẽ không còn gặp bác sĩ nữa, họ chỉ gặp TS-BS.

  PGS-TS-BS xuất hiện ngày càng dày đặt trong các hội thảo. Nhìn lên bàn chủ tọa chúng ta thấy gì? Có hoa tươi. Có chai nước lọc. Có laptop. Có microphone. Và, có tấm bảng nền trắng chữ đen in những từ viết tắt như PGS-TS-BS. Hoa tươi để làm màu mè. Chai nước lọc vì trí thức không quen uống nước máy sợ nhiễm khuẩn. Laptop để nói rằng ta đây có trình độ IT. Microphone để truyền bá lời vàng ý ngọc. Danh hiệu PGS-TS-BS để khoe thành tựu miệt mài làm khoa học. Một bức tranh đầy hoa sắc, màu mè. Có phần phần cứng (IT, microphone) lẫn phần mềm (hoa, trí lực, bằng cấp).

  Danh và thực lúc nào cũng là hai khía cạnh nhức nhối trong y giới. Bao nhiêu tiến sĩ của nước ta là do thực tài, bao nhiêu là giả, dỏm. Không ai biết được, nhưng xã hội biết. Xã hội đã từ lâu phong danh tước “tiến sĩ giấy” cho những kẻ bất tài, hám danh, mua quan bán tước. Cụm từ “Tiến sĩ giấy” ngày càng xuất hiện nhiều trên báo chí, trong những câu chuyện thường ngày. Tức là xã hội biết rằng ngày nay chúng ta có nhiều tiến sĩ dỏm hơn là tiến sĩ thực.

  Dỏm có nghĩa là những bằng cấp được mua bán, tiền trao cháo múc. Anh bạn tôi vừa đề cập trên đây không ngần ngại nói rằng để có cái bằng tiến sĩ, anh phải chi ra nhiều tiền. Hỏi bao nhiêu, anh chỉ cười. Nhưng xã hội biết. Những cái giá 5.000 USD, 10.000 USD, 20.000 USD đã được đề cập đến. 100 triệu đồng. 200 trăm triệu đồng. 400 triệu đồng. Có khi 500 triệu. Có nhiều lò sản xuất văn bằng tiến sĩ và mỗi lò có biểu giá riêng. Quân y nổi tiếng là một trong những lò đào tạo đắt tiền. Các trường y thì rẻ hơn nhưng không rẻ bao nhiêu. Nhiều đồng nghiệp tôi mua bằng như thế. Đó là những con số chóng mặt cho bệnh nhân nghèo. Ai trả tiền? Xin thưa không phải bác sĩ, mà là bệnh nhân. Họ sẽ ăn tiền các hãng dược. Hãng dược nâng giá thuốc. Bệnh nhân là người cuối cùng trong vòng tròn này. Bệnh nhân lãnh đủ. Vì thế, mua bán bằng cấp là một trong những yếu tố làm cho giá thuốc cao đến mức “cắt cổ” như ở nước ta.

  Những kẻ hám danh và bất tài xem chuyện mua bằng tiến sĩ là một đầu tư. Họ có thể chi ra vài trăm triệu hôm nay, nhưng nay mai thì sẽ được chức quyền. Trường khoa. Giám đốc bệnh viện. Hiệu trưởng. Tất cả đều mua, đều chạy. Một khi đã ngồi vào vị trí quyền lực, họ ra sức vơ vét tiền của người dân để trả lại chi phí mua bằng, mua chức vụ. Người dân cũng chính là đối tượng sau cùng trong đường dây này. Đừng trách tại sao dân mình nghèo vẫn hoàn nghèo. Cái cơ chế này làm cho họ nghèo. Đã nghèo thì thường chịu phận hèn. Cái cơ chế này làm cho người dân vừa nghèo và vừa hèn.

  Dỏm có nghĩa là làm nghiên cứu ma, giả tạo số liệu. Báo chí đã nêu nhiều vấn đề đạo văn. Nhưng báo chí không hề biết những chuyện động trời hơn đạo văn. Đó là chuyện giả tạo số liệu. Những tiến sĩ dỏm chẳng bao giờ làm nghiên cứu cho tốn công. Họ chỉ ngồi đâu đó giả tạo ra số liệu. Có người làm nghiên cứu nghiêm túc, nhưng khi kết quả không đúng ý, họ sửa số liệu. Chẳng ai hay biết. Thầy cô hướng dẫn chỉ là những người mù vì bất tài, hoặc giả mù vì họ đã ăn tiền. Giả tạo số liệu xong, họ mướn một người nào đó làm phân tích thống kê. Giá phân tích cũng không rẻ chút nào, từ 500 USD đến 2000 USD. Có cậu nọ nay làm chức cao trong trường y từng làm phân tích mướn như thế. Chẳng cần biết đúng sai vì chính người làm mướn cũng mù mờ mà cũng chẳng quan tâm. Phân tích xong, họ mướn người viết luận án. Giá viết cũng từ 500 USD đến 2000 USD. Người viết chỉ cần có bằng cử nhân cũng viết được. “Viết” ở đây có nghĩa là cắt và dán. Hỏi google, dịch, cắt, dán. Vâng, luận án là dịch-cắt-dán. Thế là xong luận án. Thầy dỏm thì làm sao biết được đó là luận án thật hay dỏm. Có thể nói rằng đại đa số những nghiên cứu khoa học ở nước ta hiện nay đều làm theo quy trình như thế. Không có đạo đức khoa học. Không có tinh thần khoa học. Đừng nói đến văn hóa khoa học. Đọc những lời tâm huyết có khi mang tính hô hào của Gs Tuấn về nghiên cứu khoa học mà tôi thấy tội nghiệp cho ông. Ông đâu biết rằng ở trong nước người ta đâu có quan tâm đến nghiên cứu, những lời ông nói ra chỉ là nước đổ đầu vịt mà thôi, chẳng ai nghe đâu.

  Dỏm có nghĩa là làm nghiên cứu chất lượng còn thấp hơn luận văn cử nhân của các thầy trước 1975. Nếu có dịp đọc những luận án tiến sĩ của các bác sĩ, người có kiến thức không biết nên cười hay nên khóc. Cười vì những đề tài nghiên cứu như là đề tài của sinh viên học làm nghiên cứu. Khóc vì trình độ thấp đến mức thê thảm. Những đề tài nghiên cứu kinh điển mà thế giới đã làm từ ngày tôi còn ngồi trong trường y cũng được biến hóa thành đề tài tiến sĩ. Có đề tài đánh giá phẫu thuật nội soi mà người đánh giá cũng chính là người thực hiện. Không có cái gì là mới. Không có cái gì để gọi là khoa học. Số liệu đã giả thì làm sao có kết quả thật được. Bản thân thầy hướng dẫn chẳng hiểu tường tận vấn đề thì làm sao có được đề tài mới. Họ để cho trò tự “bơi”. Bơi bằng cách lên mạng, xem người ta ở ngoài làm gì rồi cố gắng làm giống như thế ở Việt Nam. Đại đa số bắt chước mà vẫn còn sai. Sai vì không hiểu vấn đề đến nơi đến chốn. Không có sáng tạo thì làm sao gọi là tiến sĩ được. Cả một nền học thuật chỉ bắt chước mà cho ra lò cả ngàn tiến sĩ mỗi năm. Đó là một nền học thuật ăn theo, dỏm.

  Còn luận án thì thế nào? Cũng công thức nhập đề – thân bài – kết luận như ai. Nhưng đọc kỹ thì không khỏi phì cười. Phần nhập đề thí sinh hay nói đúng hơn là người viết mướn tha hồ dịch-cắt-dán từ các nguồn trên internet, có khi đem cả kiến thức từ sách giáo khoa thế kỷ 19, những mớ thông tin chẳng liên quan gì đến đề tài. Dân gian có câu “nói dai, nói dài, nói dở” thật là thích hợp cho luận án tiến sĩ. Phần phương pháp thì chẳng có gì để đọc, vì họ chủ yếu là ngụy tạo. Ngụy tạo số liệu thì làm sao dám viết chi tiết phương pháp được. Vả lại, người viết mướn cũng đâu có trình độ chuyên môn để đi chuyên sâu vào phương pháp. Đến phần kết quả là khôi hài nhất. Một chuỗi bảng số liệu. Một chuỗi đồ thị. Điều khôi hài là đồ thị làm từ bảng số liệu. Hai cách trình bày một thông tin! Chưa hết, thí sinh còn bồi thêm câu diễn giải dưới bảng số hay đồ thị. Tức là 3 cách trình bày chỉ nói lên một thông tin. Người ta cần số trang sao cho đủ nên phải làm như thế. Thừa thải? Không thành vấn đề. Vấn đề là làm cho đủ số trang theo quy định của Bộ. Sai sót? Đây đâu phải là công trình khoa học mà quan tâm đến sai sót. Đến phần bàn luận là một tràng từ ngữ bay múa, những ý tưởng hỗn độn, chẳng đâu vào đâu. Những gì Gs Tuấn chỉ cách viết bài báo khoa học không áp dụng ở đây. Không cần đến logic luận. Nó y như là cái thùng lẩu thập cẩm. Có lẽ vài bạn đọc chưa quen sẽ nói tôi cường điệu hóa vấn đề. Các bạn hãy vào thư viện trường y mà đọc xem các luận án tiến sĩ có xứng đáng cái danh xưng cao quý đó hay không. Người ta xem đó là những “luận án tiến sĩ” có mã số, có bìa đỏ, được lưu giữ cẩn thận. Nhưng tôi xem đó là những chứng cứ hùng hồn nhất cho một thời đại nhiễu nhương trong học thuật. Những kẻ đã, đang và sẽ có bằng tiến sĩ từ những cách học dỏm đó sẽ đi vào lịch sử nước nhà như là những tiến sĩ giấy, những con vi khuẩn làm ô uế nền học thuật nước nhà.

  Dỏm có nghĩa là người thầy hướng dẫn cũng dỏm. Sự suy thoái của giáo dục y khoa là một chu kỳ bắt đầu từ người thầy. Sự suy đồi của người thầy bắt đầu từ những ông quan cách mạng. Dưới mắt của quan cách mạng, hồng quan trọng hơn chuyên, đảng viên quan trọng hơn người ngoài đảng. Vì thế chúng ta không ngạc nhiên sau 1975 có những vị mang danh “giáo sư” mà kiến thức còn thua cả bác sĩ gia đình, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy có “giáo sư” đi tuyên truyền cho xuyên tâm liên trị bá bệnh, bo bo bổ dưỡng hơn gạo. Ngày nay, kẻ bất tài nhưng có đảng tịch thì vẫn được cất nhắc làm thầy, được “tạo điều kiện” làm tiến sĩ. Có người được “cơ cấu” (một danh từ mới) chức trưởng khoa, giám đốc bệnh viện rồi, “tổ chức” (cũng là một từ mới) sẽ tìm cho họ cái bằng tiến sĩ. Bằng tiếng sĩ vừa là phương tiện, vừa là cứu cánh trong cái nền học thuật nhếch nhác hiện nay. Bằng tiến sĩ nó tầm thường đến nỗi người ta nhạo báng ra đường gặp tiến sĩ. Nó rẻ tiền vì chúng ta biết rằng bằng tiến sĩ của Việt Nam chỉ là bằng dỏm, không bao giờ xứng đáng với danh vị đó. Không dỏm thì cái bằng đó cũng chỉ là thứ được cấu thành từ những giả tạo, những “nghiên cứu” loại rác rưởi khoa học, những dữ liệu có được từ vi phạm y đức. Bằng tiến sĩ của Việt Nam chỉ là thứ rác rưởi trong thế giới học thuật ngay chính trên đất nước Việt Nam. Thế là chúng ta có thầy dỏm. Thầy dỏm đào tạo ra trò dỏm. Trò dỏm đào tạo tiếp trò dỏm. Sẽ không lâu chúng ta sẽ có nhiều thế hệ tiến sĩ dỏm, giáo sư dỏm. Và chúng ta sẽ phải trả giá cho những cái dỏm đó. Thực ra, bệnh nhân đang trả giá cho cái dỏm.

  Cái giá mà bệnh nhân phải trả cho hệ thống y khoa hám danh này là cái chết. Nhiệm vụ của người bác sĩ lâm sàng trước hết là chữa trị bệnh nhân. Nhiệm vụ đó đòi hỏi kỹ năng lâm sàng tốt. Ngoài ra, còn có sự cảm thông, chia sẻ với bệnh nhân. Nhưng bác sĩ hám danh ngày nay chỉ chạy theo bằng cấp dỏm, làm nghiên cứu dỏm, gây tác hại cho bệnh nhân. Họ không trao dồi kỹ năng lâm sàng. Họ không có thì giờ để đọc sách. Họ thừa thì giờ đi nhậu để làm “ngoại giao”. Thiếu kiến thức lâm sàng. Chẩn đoán sai. Làm xét nghiệm không cần thiết. Đối diện với bệnh nhân thì chỉ hách dịch ra lệnh chứ không biết nói. Hậu quả là chẩn đoán sai, điều trị sai, bệnh nhân chết. Nếu còn sống thì gặp biến chứng, hoặc thương tật suốt đời. Dỏm trong các ngành khác như khoa học xã hội thì có thể không gây tác hại nguy hiểm, nhưng dỏm trong y khoa thì hậu quả khôn lường. Rất tiếc là các quan cách mạng không nhìn thấy hay không nhìn thấy điều hiển nhiên đó để cho sự hám danh và dỏm lên ngôi. Họ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử nước nhà.

  Bệnh hám danh trong y giới ngày nay đã trở thành đại dịch. Có lần trong một hội thảo chuyên môn, một anh kia tên là D, học y trước 1975 nhưng ra trường sau 1975, thuộc thành phần răng đen mã tấu – “cách mạng 75″ như người Sài Gòn vẫn nói, được người ta giới thiệu anh ta là TS, nhưng khi anh ta lên bục giảng câu đầu tiên anh ta nói là chỉnh người giới thiệu, rằng chức danh của anh ta bây giờ là PGS. Chính xác hơn là PGS-TS-BS. Cả hội trường có phần sững sờ trước sự khoe khoang hợm hĩnh. Tôi cũng ngạc nhiên khi biết anh ta có bằng tiến sĩ và càng sững sờ khi biết anh ta là PGS. Hỏi đồng nghiệp làm cùng bệnh viện với anh ta, ai cũng cười. Nghiên cứu là con số 0. Lâm sàng? Đã có nhiều bệnh nhân thành nạn nhân của anh ta. Thế là biết. Tất cả chỉ là mua bán. Thế mới biết cái cơ chế có khả năng nhào nặn một con người có tư cách thành một kẻ háu danh hợm hĩnh. Và chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng trường hợp của anh D chỉ là một hạt cát trong sa mạc y giới. Ngày nay có hàng chục ngàn người như thế. Nó đã thành một đại dịch. Dịch hám danh. Dịch hám bằng cấp. Đại dịch hám danh và hám bằng cấp còn nguy hiểm đến bệnh nhân hơn các đại dịch H1N1 nhiều.

  Đại dịch hám danh không chỉ trong y giới mà còn lan tràn ra các địa hạt khác ngoài xã hội. Ai cũng cố gắng tạo cho mình một cái danh xưng trước tên. Ngày nào xã hội biết đến bác sĩ, kỹ sư, tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư… nhưng ngày nay người ta còn gắn CN và Master trước tên mình. CN là cử nhân. Master là cao học. Chưa bao giờ tôi thấy một sự háu danh quái đản như hiện nay. Trong y giới, người ta còn gắn thêm TS-BS, hoặc PGS-TS-BS. Nếu có danh xưng gì khác như thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, người ta cũng gắn vào luôn. Nếu một người nông dân không có bằng cử nhân thì họ được gọi là gì. Không là gì cả. Do đó, đại dịch dịch hám danh nó phân chia xã hội thành những người có và những người không có. Nó dẫn đến nạn kỳ thị. Kẻ có danh xem thường người không có danh. Vì thế người ta phải chạy theo danh, phải mua danh bán tước. Đại dịch hám danh tạo ra một thị trường mua bán tước danh, bằng cấp. Từ cấp trung ương đến địa phương, hiện tượng mua bán bằng cấp xảy ra hàng ngày. Mua bán tước danh và bằng cấp là hành động xem thường kỷ cương phép tắt trong học thuật. Vì thế dịch hám danh không chỉ làm phân hóa, kỳ thị xã hội, mà còn làm hủy hoại nền học thuật quốc gia.

  Sau khi gặp bạn tôi gặp trong hội thảo tuần qua làm tôi có cảm hứng viết entry này tôi lên taxi về nhà. Trên đường về nhà bị kẹt xe, anh tài xế phải vất vả nhích từng cm. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Đường xá ngập nước như trong cơn bão lụt. Ngay giữa thành phố có thời mang danh Hòn ngọc viễn đông. Anh tài xế cùng độ tuổi tôi lắc đầu ngao ngán. Anh nhìn tôi ái ngại vì quá trễ giờ. Chúng tôi nói chuyện đời. Anh chỉ vào con đường ngập nước và nói họ đang phá nát thành phố này. Tôi đồng ý. Nhưng tôi muốn thêm rằng họ cũng đang hủy hoại nền học thuật nước nhà bằng cách tạo ra một đại dịch PGS-TS-BS.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]NJ
  Tôi không chắc chủ nhân nó cũng biết là đồ giả![/quote]

  Bác NJ,

  Khi một người không phải làm nghiên cứu gì cả, không phải viết và trình luận án mà bằng cách nào đó vẫn có bằng TS, thì không lẽ anh ta "tưởng" là hên quá, mua trúng ... bằng cấp thiệt? Như dịch lan truyền ở VN.

  Khi một cô nàng mua cái túi LV, thay vì tốn ngàn đô, chỉ bỏ ra năm ba chục đô là có, không lẽ cô ta cũng nghĩ đó là túi thật? Đầy dẫy ở VN (lẫn hải ngoại).

  Chỉ có điều, họ hy vọng mọi người ai cũng nghĩ đó là đồ thât, không ai biết là dỏm. Nhưng chỉ cần chút kinh nghiệm là nhận biết ngay.

  Phản hồi: 

  [quote="thonq"]Một xã hội nhan nhãn những đứa GS, TS con bò đang 'lãnh đạo' một bầy bò ngót nghét 90T thì là thứ xã hội gì? ... Thế là thế đék nào nhở ? Đéo hiểu nỗi !!!

  [/quote]

  Tớ cũng đéo hiểu nổi, chỉ có thể hỏi thằng (đã) gây ra (thực trạng) này, trước hết nên hỏi tay 'Minh Coong' đã đưa 'triết lý': lợi quyền ắt phải qua tay 'mình' mà 'đéo' phải 'nhọc công' mà làm gì? (mình ở đây là lũ não bò, răng đen mã tấu, chân vòng 'kềnh' nói tóm lại là ...lũ khỉ), tức là :cuớp & đớp, tiếc rằng 'tay' này đã theo 'mác,lê' dao găm, mã tấu từ lâu, nên chi có thể hỏi 'tay' đéo học hành gì (nhưng) 'đỗ 10' (mà lại làm nghề thiến heo) xem !!! :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách mn]

  Cái khoa truơng không chỉ ở bằng cấp dõm mà cả những thứ khác như chưng diện quần áo, túi xách, xe cộ. Vô vàn thứ trong xã hội VN hiện nay. Một khi thực chất bên trong không thể tạo ra mọi người sẽ bù đắp bằng những thứ hào nhóang bên ngoài. Dù ai cũng biết đó là đồ giả, ngay cả chủ nhân nó.

  [/quote]

  Tôi không chắc chủ nhân nó cũng biết là đồ giả!

  Một người quen sống trong tự lừa dối và lừa dối người khác để đạt được mục tiêu, luôn tin vào những gì họ làm, họ có, là thật, là chính danh.

  Nếu biết là đồ giả, là dỏm.... mà cứ làm, thì họ là những người vô liêm sỹ (với chính bản thân họ), không có lòng tự trọng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Chả thể hiều nỗi lũ bò lơ ngơ này ! Nghiên cứu khoa học 'chân chính' là một 'sự nghiệp' rất gian khó, đòi hỏi con người ta phải lao tâm khổ tứ, sống 'khổ hạnh', tiết chế 'lạc thù' ở đời, sọ não rất vất vả, căng thẳng, mệt nhoài, hao tổn thần kinh ghê gớm (phần lớn các bác học đều đầu hói nhẵn, hoặc tóc bạc phơ từ rất sớm). Gian khó như thế mà khối kẻ dù dấn thân cho khoa học cả một đời vẫn chưa thể làm nên được kết quả gì đáng kể.

  Huống hồ chi lũ cán cộng suốt ngày này tháng nọ trong đầu chỉ 'sôi sục' toàn các thứ 'trần tục', tiền bạc, gái gú, âm mưu đục khoét, trộm cướp ... chỉ biết 'ăn ngủ đụ ỉa' là lẽ sống cuộc đời, thì biết đéo gì đến 'khoa học' thực sự mà đòi đeo nhãn GS, TS này nọ để loè bịp thiên hạ ??!!

  Một xã hội nhan nhãn những đứa GS, TS con bò đang 'lãnh đạo' một bầy bò ngót nghét 90T thì là thứ xã hội gì ? Thế nhưng mồm miệng đứa nào lúc nào cũng xoen xoét, hô khẩu hiệu lâu nhâu 'khoa học công nghệ', 'công nghiệp hoá', 'hiện đại hoá', 'đi tắt đón đầu' ... Thế là thế đék nào nhở ? Đéo hiểu nỗi !!!

  Phản hồi: 

  Vì t/g là người trong ngành Y, nên chỉ nêu ra đại dịch của lĩnh vực mình am hiểu mà không đề cập đến toàn trạng xã hội VN ngày nay. Thái độ này, tôi cho là rất tự trọng và đúng mực. Lời văn như kể chuyện, trầm buồn từ tốn, âu lo mà bình tĩnh, đúng phong thái thầy thuốc.

  Chỉ có một dòng tôi không đồng ý lắm:

  "Dỏm trong các ngành khác như khoa học xã hội thì có thể không gây tác hại nguy hiểm, nhưng dỏm trong y khoa thì hậu quả khôn lường."

  Tôi nghĩ, dỏm trong các ngành KHXH vì không gây hậu quả xấu tức khắc và cụ thể trước mắt, nên cũng khó phát giác tức khắc cái nguyên nhân. Thế, chứ không phải là không gây tác hại nguy hiểm. Tác hại của nguyên nhân KHXH dỏm, như một cây đa niên sống lặng lẽ lâu cho trái, nhưng đến lúc đủ duyên (điều kiện) thì quả đắng trùng trùng mọi cành nhánh. Đó mới chính thật sự là hậu quả khôn lường, có thể trầm trọng hơn sự dỏm của ngành Y, vốn là một KH thực nghiệm.

  Dỏm trong Y khoa gây hậu quả mau chóng, vì vậy dễ thấy chân tướng dỏm. Thầy thuốc dỏm khó qua mắt đánh giá của xã hội trong lâu dài. Hậu quả xấu, nhiều khi tức thì với nguyên nhân dỏm, thầy thuốc dỏm khó lòng ngụy biện quanh co. Tác hại của Y dỏm, thường xảy ra trên sự sống chết về mặt sinh lý thể xác nhiều hơn.

  Dỏm trong các ngành KHXH, chậm kết quả thì cũng kéo dài hậu quả xấu, và thường xảy ra trên mặt tinh thần và tâm linh nhiều hơn. Dĩ nhiên con người có đủ 2 mặt thân xác lẫn tinh thần của kiếp sống, nên khi mặt này tổn thất cũng luôn bao hàm thiệt hại của mặt kia một cách hữu cơ.

  Dỏm trong KHXH, dễ ngụy luận che mờ lý trí. Một tiến sĩ Y mà
  nói bậy chuyên môn, khó mà không bị bác bỏ sớm, ít ảnh hưởng
  xấu. Nhưng một ông thầy giáo dạy văn hay triết, nói tào lao
  khó nhận ra, cũng chẳng chết ai ngay, nhưng nó gieo rắc hạt
  giống âm thầm. Ông tiến sĩ C.Mac đã gây hậu quả như thế nào
  cho nhân loại, đủ để chúng ta thấy sức tàn phá của KHXH Dỏm
  mà cái Dỏm của Y không thể nào bì.

  Mà cái Dỏm của Y, chính là hậu quả của sự Dỏm trong các ngành KHXH làm nguyên nhân. KHXH Dỏm, đào tạo ra sau quá trình trồng người dài hạn, những thế hệ người Dỏm ở tất cả mọi lãnh vực thuật, trong đó có Y.

  Ngành Y lấy con người làm đối tượng tác nghiệp, thì từ chủ thể tác nghiệp đã Dỏm trước rồi, khỏi nói đối tượng bệnh nhân chịu sự chăm sóc ắt cũng phải Dỏm.

  Cứ nhìn kết quả để biết nguyên nhân. Nhà Phật có một câu ở bậc học sơ cơ: Dục tri tiền thế nhân, kim sinh thụ giả thị - Dục tri lai thế quả, kim sinh tác giả thị.

  Lại nhớ người xưa từng nhận xét: Làm thầy thuốc mỗi khi lầm thì hại một sinh mạng - Làm địa lý mỗi khi lầm thì hại một dòng họ - Làm văn hóa mỗi khi lầm là giết bao thế hệ

  Dỏm trong các ngành KHXH, tương đồng với Lầm trong văn hóa trong câu nói trên. Đó mới chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân Dỏm toàn cục diện gây hậu quả khôn lường, mà Y chỉ là một phần mà thôi!

  Phản hồi: 

  Đúng là xã hội cs đã đào tạo ra một văn hóa háo danh khủng khiếp ở VN. Háo danh hão chứ không thực chất. Theo tôi, không có gì sai nếu cái danh vọng đến từ tài năng, thành tích được công nhận.

  Thời CCRĐ, cứ nghe nói g/đ sắp bị xếp vào thành phần phú nông, địa chủ, là mọi người đã mặt xanh như tàu lá. Bây giờ thì cố làm sao được xem có cái gốc là "danh gia vọng tộc". Thậm chí chỉ là g/đ ... công an gộc (như g/đ Duơng Chí Dũng, Duơng Tự Trọng), cũng cố tìm chỗ đứng trong danh sách đó.

  Chữ "đại dịch" t/g dùng rất hợp lý theo y khoa. Danh xưng TS giờ lan tràn như dịch, không chỉ riêng trong ngành Y. Rẻ quá! Rồi sẽ như chuyện chim cút. Đến một lúc ai đó xưng là TS, người nghe sẽ nghĩ đến cái giá trị tài năng cá nhân đó chắc chỉ đáng "trăm triệu đồng là cao". Bèo quá!

  Tôi cũng từng gặp một anh ... TS trong một buổi tiệc. Lúc đầu chỉ biết anh ta làm việc cho một công ty bán đồ gỗ. Cung cách, trình độ, kiến thức qua trao đổi đóan rằng cũng xong trung học phổ thông. Đến khi anh ta đưa danh thiếp ra mới giật cả mình. Ghi rằng, bằng cấp: PhD; chức vụ: President of Personnel. Chắc ai đó dịch cho anh ấy chức Truởng phòng Nhân viên thành một president. To thiệt to cho oai!

  Đúng là PhD giờ chạy đầy đường. "Con người mới XHCN" tự hào về những thứ mà người văn minh, hay cả bình thuờng, xem là khôi hài, hoặc lố bịch. Cái khoa truơng không chỉ ở bằng cấp dõm mà cả những thứ khác như chưng diện quần áo, túi xách, xe cộ. Vô vàn thứ trong xã hội VN hiện nay. Một khi thực chất bên trong không thể tạo ra mọi người sẽ bù đắp bằng những thứ hào nhóang bên ngoài. Dù ai cũng biết đó là đồ giả, ngay cả chủ nhân nó.

  Đó là những biểu hiện thu nhỏ trong/của chế độ cs luôn cố tô vẽ và tự ca tụng là "ưu việt". Họ sống trên mây!

  Phản hồi: 

  Các bậc tiền bối như các thày Tôn Thất Tùng, Hồ Đắc Di, Trần Quang Đệ, Phạm Biểu Tâm... cũng như các bác sĩ tốt nghiệp trước năm 1975 và như hiện gìờ ở Pháp, sau 6 năm học y khoa và từ 2 đến 5 năm làm nội trú đều phải trình luận án tiến sĩ y khoa mới được mang danh là Docteur d'État en Médecine (M.D) và mới được hành nghề. Còn muốn trở thành giáo sư thì phải qua các kỳ thi tuyển gọi là agrégation mà Việt Nam mình gọi là thạc sĩ. Tôi không biết học y khoa ở Việt Nam có còn theo quy trình đó không ? Không có lẽ chỉ ở Việt Nam, ngoài bằng "Tiến sĩ Quốc gia y khoa" còn có thêm bằng "Siêu tiến sĩ" ? Tôi thử dịch "đại" danh hiệu "Tiến sĩ-Bác sĩ" ra tiếng Anh, tiếng Pháp : "Doctor-Doctor", "Docteur-Docteur". Bố thằng Anh, thằng Pháp nào mà hiểu nổi !! Tôi cũng xin nói thêm là muốn trở thành giáo sư y khoa ở Pháp thì ngoài những công trình nghiên cứu còn qua nhiều kỳ thi tuyển và có thêm nhiều văn bằng khác, ít nhất là thêm một bằng tiến sĩ khoa học (Ph.D, Doctorat d'État. Tính trung bình phải từ 17 đến 21 năm sau trung học.

  Phản hồi: 

  Đây này TS-BS VN giá chỉ 200 triệu (không cần kiến thức Y khoa, không phải làm gì cả)

  http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/200-trieu-dong-lay-duoc-bang-ti...

  [quote]
  PV cũng đã liên hệ với lãnh đạo Đại học Y Dược Thái Nguyên để làm việc. Trước những thông tin nghiêm trọng mà phóng viên đưa ra, Ban Giám hiệu Đại học Y dược Thái Nguyên đã triệu tập một cuộc họp với đầy đủ lãnh đạo nhà trường, phóng viên và Phó GS Đàm Khải Hoàn với mục đích để các bên xem các tư liệu, đối chất và đưa ra các quan điểm về vụ việc.

  Tại đây, ông Hoàn nhận mình có khả năng giúp các nghiên cứu sinh có bằng Tiến sỹ Y khoa mà không cần phải học, ông Hoàn vẫn giữ quan điểm rằng viêc ông nói như vậy đơn thuần nghĩ rằng việc hướng dẫn một nghiên cứu sinh có điều kiện về kinh tế thì việc nhận được những món quà có giá trị vật chất lớn là điều bình thường.[/quote]

  Thế mà ông Hoàn này vẫn còn mặt dày nguỵ biện. Đúng là bằng TS Y Khoa VN bèo quá, mà trình độ thì còn kém lang băm một trời một vực.

  Phản hồi: 

  Cái ông viết bài này hơi "bị" méo mó nghề nghiệp, nhá! Sao ông dành hết các TS, GS, BS về ngành mình hết dzậy? Chỗ nào mà không có, ngành nào cũng có hết ông à.
  Chuyện mua bằng TS nóng hổi nhất vừa mới xảy ra ở trường Y khoa miền Bắc, cái mặt ông GS chình ình trên báo đó, bà con tha hồ chiêm ngưỡng. Còn chuyện "copy" luận án TS thì hỏi ông Phó Hiệu Trưởng trường Bách Khoa Hà nội, trường to nhất nước, thì biết. Mà chuyện này hình như chìm xuồng rồi thì phải. Đó là mới điểm qua các chuyện nổi, còn biết bao nhiêu là chuyện chìm nữa, ai mà biết hết.
  Cái sự cái tiến cải lùi ĐH Viêt Nam đến tết Công gô cũng không xong. Cải sao được, các Đại GS chóp bu toàn là thứ dõm không, làm sao đào tạo ra học trò cho giỏi được. Dzậy mà tối ngày cứ nằm mơ tốp 200, tốp 500 thế giới. Này các GS TS BS nghe đây: Ta đã đứng đằng sau Cam bốt rồi đó, trong mọi lãnh vực, biết chưa??
  Thôi, nếu biết xấu hổ thì làm ơn cất dùm cái chức danh dỏm đi. Người Nam tui nói "có chức" lái ra là "cứt chó", biết không?

  Phản hồi: 

  Sẽ ra sao nước Việt Nam năm năm, mười năm nữa? Mất nết hết cả rồi nước Việt thương yêu của chúng ta ơi.