Luật sư Trần Đình Triển - Lý do hoãn hội thảo đóng góp ý kiến cho Thông tư số 28/TT-BCA của Bộ Công An

 • Bởi Admin
  17/08/2014
  3 phản hồi

  Luật sư Trần Đình Triển

  LỜI XIN LỖI CỦA CÁ NHÂN LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

  Kính gửi: Các cơ quan, khách mời và anh chị em luật sư - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

  Sáng nay (16/8/2014), Hội thảo do Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tổ chức đóng góp ý kiến về Thông tư số 28/TT- BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”; tại số 01, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội (Hội trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) vì lý do khách quan không tổ chức được, không kịp thông báo đến Quý khách mời và anh chị em trong Đoàn.

  Tôi (Với tư cách Phó Chủ nhiệm, kiêm Trưởng Ban bảo vệ quyền lợi luật sư và Trưởng Ban tuyên truyền phổ biến pháp luật) được Ban Chủ nhiệm phân công chịu trách nhiệm về nội dung cuộc Hội thảo. Công việc này BCN và Văn phòng chuẩn bị hết sức chu đáo. Hôm qua (15/8) tôi còn chỉ đạo anh chị em Văn phòng Đoàn và kiểm tra lại công việc chuẩn bị cho Hội thảo đến 18 giờ 30 mới xong việc.

  Khoảng 20 giờ tối qua, Chị Mai (Chánh Văn phòng Đoàn ls TP Hà Nội) gọi điện cho tôi báo cáo: “Ban quản lý hội trường tại số 01 Liễu Giai đơn phương chấm dứt hợp đồng, không cho Đoàn LS TP Hà Nội thuê để tổ chức Hội thảo này, do yêu cầu của phía Bộ Công an”; Tôi chỉ đạo chị Mai: “ Yêu cầu họ trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do, đơn vị nào, cá nhân nào can thiệp,…để có căn cứ trả lời khách mời và anh em luật sư”; Một lúc sau chị Mai gọi điện báo: “Họ kiên quyết không trả lời bằng văn bản, sáng mai họ đóng cửa không cho vào, không cho tổ chức, muốn phạt vi phạm hợp đồng thuê hội trường bao nhiêu thì phạt“.

  Tôi gửi nội dung này cho các thành viên Ban Chủ nhiệm qua email và gọi điện cho LS. Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm, để trực tiếp chỉ đạo Văn phòng xử lý tình huống bất khả kháng này. Khoảng hơn 22 giờ đêm qua, Chánh Văn phòng Đoàn có gửi công văn thông báo hoãn hội thảo đến các tổ chức hành nghề LS và các LS trong Đoàn qua email. Nhưng vì tình huống đột xuất, văn bản gửi đi trong đêm nên các LS không kịp đọc và khách mời không thông báo được; sáng nay đại biểu vẫn đến đông để tham dự, đến nơi mới biết Hội thảo bị dừng; vì vậy có một số ý kiến phê phán, thắc mắc,…

  Với tư cách cá nhân, tôi xin gửi lời xin lỗi và mong được sự cảm thông của Quý khách mời, cơ quan báo chí và toàn thể anh chị em luật sư trong Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

  Xin cảm ơn và gửi lời chào trân trọng./.
  Tiến sỹ, Luật sư. Trần Đình Triển

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi không thấy nói rõ nội dung cái thông tư số 28 TT/BCA có gì mà phải thảo luận. Tôi cứ tưởng công an điều tra thì cũng đã có luật quy định việc này rồi. Tôi cũng không hiểu "họ" ở trong bài nói không ra văn bản thì "Họ" tên là gì? Chức vụ gì? Tại sao người làm trong ngành luật mà sơ suất cái chi tiết này? Phải hỏi rõ người gọi điện cho mình là ai chứ, có người vu vơ gọi điện cho mình rồi ra lệnh cho mình mà mình cũng chấp hành lệnh à?

  Nếu xét trong trường hợp cấm người ta họp để thảo luận tức là cấm tự do ngôn luận, như thế là vi hiến thì phải khởi tố người ở Bộ công an có việc làm như vậy. Thế nhưng kiện công an thì ai xử?

  Có lần tôi nghe trên ti vi có trường hợp người ta nêu ra giống như hiện tượng này, tức là 2 cơ quan pháp luật nhà nước không thống nhất thì giải quyết thế nào? Ông khách mời là người của quốc hội trả lời là trường hợp này thì Đảng đứng ra giải quyết, tôi thấy lạ, việc pháp luật thì pháp luật giải quyết chứ sao lại Đảng giải quyết. Nay Hội luật sư Hà Nội nhờ Đảng giải quyết xem sao? Nói chơi vậy thôi, chứ Đảng nào lại kết tội "lá chắn" của Đảng bao giờ. Đảng đánh bài lờ là xong mọi chuyện. Thế thì cứ tung lên mạng cho "lá chắn" của Đảng bẽ mặt, cũng là Đảng bẽ mặt. Đảng đề là luật nhưng chính Đảng lại đ. thi hành đúng luật thế thì dân cũng đéo thi hành luật của Đảng. Kết quả cuối cùng là nước ta đéo có luật. Đó là do Đảng lãnh đạo.

  Phản hồi: 

  Chẳng hiểu có cái luật nào cho phép Bộ công an không trả lời bằng văn bản? Họ sợ ra văn bản thì để lại chứng cớ không chối cãi được nên không ra văn bản rồi cũng chẳng biết ai ra cái lệnh đó để truy trách nhiệm cá nhân. Công an sợ nhất là chứng cớ rành rành không chối cãi được. Đó cũng là nghiệp vụ của ngành công an. Đồng thời cũng nói lên cái mặt của pháp luật Việt Nam CS. Cứ đưa lên internet cho cả thế giới biết. Họ sẽ đánh giá pháp luật Việt Nam "tiến bộ văn minh" như thế nào, liệu cớ với Việt Nam được không?