Tuấn Khanh - Phụ nữ Việt Nam tệ lắm không?

 • Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  16 phản hồi

  Tuấn Khanh

  5194429832014_anh_pn_2.jpg

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Trong không gian tâm tình ngập ngụa phong cách tabloid của báo chí Việt Nam, mới đây khi độc giả còn chưa kịp hết ngỡ ngàng về bài viết căn dặn đàn ông khôn ngoan đừng bao giờ lấy vợ Bắc, thì lại thấy bài viết khác xuất hiện, nói rằng đừng bao giờ lấy chọn gái Nam vì chuẩn “3N”, mà quan trọng là trong đó có chữ “ngu”.

  Chẳng phải lần đầu tiên “tiêu chuẩn” của vùng miền được bày ra, tạo nên những cuộc tranh cãi trên báo chí Việt Nam, bao gồm cả những ngôn ngữ và ý kiến hạ thấp nhau, nhưng với đợt bài viết lần này, nó không những chỉ ra sự dốt nát và tồi tệ của người viết, tổng biên tập tờ báo… mà còn chỉ ra phần nội thương không bao giờ được chữa lành trong lòng dân tộc Việt, dù có cờ trống hô vang bao nhiêu đi nữa về việc thống nhất địa lý, nay đã gần 40 năm.

  Gọi là nội thương, vì trong những câu chuyện tưởng chừng như là lời nhận định riêng tư, chia sẻ, thì nó lại ẩn giấu không biết bao nhiêu là điều nhầy nhụa của lòng kỳ thị, chán ghét lẫn nhau. Sự phân biệt Bắc Nam trước đây có thể chỉ là những nhận định mang tính dân gian, nhưng nhờ vào những bài viết như vậy, mới bật ra được một thực tế rằng sự kỳ thị đó vẫn nằm trong đầu của nhiều người, kể cả những người có quyền cho đăng hay không những bài viết như vậy. Một thực tế bật ra về chuyện dân tộc Việt có những lớp người như đang miễn cưỡng phải chung sống với nhau, dựa trên lý do có quá nhiều sự khác biệt, ghét bỏ nhau về văn hoá, chính trị, đời sống… trong suốt mấy mươi năm chia cắt vì chiến tranh, chia cắt về quan điểm, mà mãi chưa quen được vì sự chung đụng trong thời thống nhất và phát triển đầy bất cập.

  Nhưng hãy tạm thời gác lại câu chuyện nội thương cho một bài viết khác, ở đây, chúng ta hãy nói về người phụ nữ Việt Nam trong chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Một anh bạn làm báo lâu năm ở Miền Nam, khi đọc bài viết này, đã tức giận gửi thư cho toà soạn phát hành bài viết này, rằng nếu không rút xuống và xin lỗi, anh sẽ gửi đơn kiện vì phỉ báng phụ nữ miền Nam. Cũng giống như trước đó, một bạn nữ người Hà Nội cũng làm trong nghề báo, khi đọc được những dòng mỉa mai phụ nữ Bắc, đã viết trên facebook “chắc phải bỏ nghề thôi, báo chí bây giờ thật thối nát kinh tởm”. Nhưng cần nhìn kỹ hơn, báo chí thối nát cũng chỉ là một phần. Thối nát đến từ âm mưu thoả hiệp cho xuất hiện những ý tưởng ngu xuẩn đó, cũng như thối nát nằm sẳn trong đầu của giới lãnh đạo truyền thông, mà chắc chắn là những người tự gọi là đàn ông.

  Những người phụ nữ miền Bắc lặng lẽ đọc từng câu chỉ trích cay nghiệt về mình, và rồi tới những người phụ nữ miền Nam sửng sờ thấy mình bị xô về phía tệ hại nhất. Họ bị từng nhát dao của nền báo chí vinh quang xã hội chủ nghĩa lách vào từng đường gân, thớ thịt, cắt móc và trưng bày như những món hàng định giá để được chọn. Trong những bài sớ tâu lên vua chúa Trung Quốc ngày xưa, giới quan lại phục vụ cho sự hưởng thụ của triều đình vẫn phân loại phụ nữ ở Giang Nam, Tô Châu… với những đặc tính khác nhau cho dễ chọn lựa. Chỉ vài bài viết của nền báo chí xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện đại hôm nay, với cách phân loại phụ nữ cho nhu cầu của mình, Việt Nam hôm nay sao nghe không khác gì một triều đại phong kiến đang thối nát mục rữa, và phụ nữ bị xếp vào một đẳng cấp hèn mọn.

  Chúng ta đừng bao giờ ngạc nhiên khi lâu nay, các đoạn video bắt được phụ nữ bán dâm, công an chỉ làm nhục và phô bày họ, còn giới mua dâm là đàn ông – thì luôn phải được dè dặt tính toán là có nên công khai tên họ hay không. Trở lại câu chuyện năm 2011, làm chấn động khắp nơi về ông hiệu trưởng trường THPT Việt Lâm Sầm Đức Xương ở Hà Giang, sau khi bị phát hiện là cưỡng dâm, mở đường dây bán dâm phục vụ cho quan chức từ học sinh nữ của trường mình quản lý, thì chỉ có các nữ sinh là luôn khốn đốn trong vòng vây chính quyền.

  Phụ nữ Việt Nam tệ lắm không? Và từ lúc nào, họ trở nên bé mọn và dễ dàng bị chà đạp như vậy trong xã hội hiện tại, lại được ca ngợi là một xã hội đáng sống nhất? Những câu chuyện cũ được nhắc lại, chỉ để giới thiệu những điều sỉ nhục dễ dàng đến với phụ nữ Việt hôm nay, là một tiến trình, chứ không là vô tình. Nó xé rách những vỏ bọc màu mè và sáo rỗng về quyền con người và giá trị phụ nữ Việt trong cuộc sống này, vẫn được tuyên truyền vào từng đợt lễ lạc hay thậm tuyên như những trò hề.

  Trong một chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam, tôi vô tình ngồi gần các cô gái miền Tây đi lấy chồng xứ người. Khi hỏi thăm về gia cảnh, tôi được biết một sự thật khác so với những gì báo chí hay nói. Hầu hết những người phụ nữ trẻ này chọn lấy người chồng ở rất xa vì muốn giúp điều gì đó cho gia đình, và tự mình muốn thoát khỏi cuộc sống không lối thoát ở thôn quê. Khi hỏi về vấn nạn bị chồng Đài Loan đánh đập, một cô gái đã cười hồn nhiên nói “Không phải ai cũng bị như vậy, báo chí nói quá. Nhưng nếu như có bị đánh ở Đài Loan, tụi em còn được báo chí xứ đó lên tiếng giùm, chứ ở Việt Nam, lấy một ông chồng say xỉn rồi bị đánh chết cũng không ai lo cho mình”. Dĩ nhiên đây là một trong nhiều cách để giải thích cho chuyện phụ nữ miền Tây Nam Bộ Việt Nam ồ ạt lấy chồng ngoại quốc sau 1975, kể từ thời Nhà nước xã hội chủ nghĩa nắm quyền, nhưng không thể ngu ngốc và hoang tưởng như một vị tiến sĩ xã hội học, đảng viên CSVN, từng nhận định rằng do ít ý thức về đức hạnh mà phụ nữ Nam Bộ thường hay lấy chồng ngoại.

  Sau sự kiện các bài viết đầy tính kỳ thị, và xúc phạm người phụ nữ Việt vào giữa tháng 8/2014, nhiều nơi đã rút bài đăng lại xuống, do sự phản ứng của độc giả. Nhưng đó không là một tín hiệu hoàn toàn tốt. Cội rễ của sự thối nát truyền thông vẫn đâu đó, lùi bước chỉ là một cách đối phó. Rồi đây chúng ta sẽ lại bắt gặp những đề tài như vậy nay mai. Xin đừng tức giận mà hãy đếm, vì đó là những tiếng chuông cuối cùng, báo hiệu sự cáo chung của nền báo chí lá cải xã hội chủ nghĩa, vốn được dung dưỡng bấy lâu nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=L0ciw6VngAQ

  Sau 1975, cộng sản vào Nam thi hành chính sách ngu dân để trị . Cộng sản chỉ là muôn´ làm ông chủ mơí mà thôi, khai thác mà không khai thông dân trí . Họ muôn´ vào khai thác vựa luá gạo đồng bằng sông Cửu Long, vôn´ đã nổi tiêng´ phì nhiêu và màu mỡ nhât´ vùng Đông Á từ thơì thực dân Pháp .

  Xuất khẩu nhiêù tuy nhiên giá thu mua trả cho ngươì nông dân miền Nam thì ít, ngươì nông dân bị ép giá . Trường lớp và giáo viên đều thiếu, trường thì chất lượng thấp, có tính cách nhôì sọ ngu dân để trị :

  ĐBSCL xuất khẩu mỗi năm thu vào nhiêù tỷ đô la mỗi thư´ : Việt Nam xuất khoảng hơn 6 triệu tấn gạo và đạt gần 4 tỉ USD

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/12/111228_vn_trade_deficit.shtml

  Đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu trên 600.000 tấn cá tra 1 năm

  Xuất khẩu thủy sản ĐBSCL đạt 4 tỉ USD

  http://www.mdec.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=1651:xuat-khau-thuy-san-dbscl-dat-4-ti-usd&catid=182:thong-tin-thi-truong&Itemid=238

  Một mạng lươí đặc quyền và giàu có kêt´ nôí vơí nhau trong xư´ xã hội chủ nghĩa này ... Nhiều doanh nghiệp vẫn là một trong các doanh nghiệp Nhà nước trước đây hay là còn có một số quyền sở hữu Nhà nước, và nhất là vẫn còn được điều hành bởi các đảng viên. Nhiêù ngôi vị điều khiển và chủ đạo của khu vực tư nhân được bổ nhiệm bên gia đình bà con, thân nhân của họ.

  An influx of wealth and privilege is shaking up this socialist country....Many "private" businesses are either former state-owned enterprises (SOEs) or still have some state ownership, and most are still run by party members.Most of the controllers of the commanding heights of the private sector are party appointees, their family, or their friends.The Communist Party elite are turning Vietnamese capitalism into a family business.[/B]

  http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/01/21/vietnams_new_money

  Nông dân miền Nam đói khổ trên "tấc đất tấc vàng" http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ctOfXB6Tu3U

  Có hai con số, hơn 70.000 và 16.470, do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa đưa ra. Đó là số các cô gái lấy chồng ngoại và số lao động ra nước ngoài làm việc, từ năm 2006 đến nay, ở Tây Nam Bộ, còn gọi là vùng ĐBSCL. Con số đầu gấp hơn bốn lần con số sau.

  Nguyên nhân có nhiều, trong đó nguyên nhân chính, trực tiếp, đã được chỉ rõ là kinh tế. Vì nghèo khổ, nhiều cô gái mong lấy chồng nước ngoài để có cuộc sống đầy đủ hơn. Một số cô còn nêu “chí hướng cứu nhà” bằng tuyên bố “liều thân, nếu bất hạnh thì chịu, nếu may mắn sẽ có tiền giúp đỡ cha mẹ”.

  Nhiều người muốn tìm nguyên nhân sâu xa hơn ở góc độ văn hóa. Thì đây, con số vẫn do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa đưa ra. Hiện ở ĐBSCL, số trẻ đi nhà trẻ đạt 5,7 phần trăm, đi mẫu giáo 59,8 phần trăm, học THPT đúng độ tuổi 43 phần trăm và lao động qua đào tạo nghề 7,3 phần trăm. [B]Trường lớp và giáo viên đều thiếu, số đã có thì chất lượng thấp ...

  http://www.baomoi.com/Van-hoa-cho-tuong-lai/59/2956122.epi ,

  Những người xứ miệt vườn đi bán thận

  Chuyện bán thận của những người nghèo ở miệt vườn Tây Nam Bộ không phải là chuyện mới mẽ gì, nó đã diễn ra gần mười năm nay nhưng mới được phát hiện và báo chí vào cuộc trong vài tháng trở lại đây. Khi báo chí đánh động cũng là lúc mà hậu quả kinh hoàng của nó đã ập lên nhiều số phận, nhiều gia đình ở đây. Hầu như những ai từng bán thận đều có cuộc đời nghèo khổ, trái ngang, mong cứu được sự xuống dốc của gia đình bằng một phần thân thể quan trọng của mình nhưng rồi sau khi bán thận, mọi bi kịch lại ập xuống theo một lối khác.
  Bán thân và bán thận ...

  http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/kidney-sale-by-mk-delta-residents-06032014083347.html

  Cần Thơ: Rủ nhau bán thận… để thoát nghèo

  http://alobacsi.vn/thoi-su/can-tho-ru-nhau-ban-than-de-thoat-ngheo-a20140405012523594c160.htm
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/ru-nhau-ban-than-de-thoat-ngheo-858795.htm

  tỉnh Sóc Trăng: Bán thận và bi kịch ’vỡ mộng thoát nghèo’

  http://news.zing.vn/Ban-than-va-bi-kich-vo-mong-thoat-ngheo-post62013.html
  http://www.baomoi.com/Ban-than-va-bi-kich-vo-mong-thoat-ngheo/139/3033889.epi

  Ngày nay đa sô´ nông dân miền Nam cực kỳ nghèo khổ nêú ai không có bà con nươc´ ngoài hay là con gái lâý chồng nươc´ ngoài chu câp´.

  Phạt 207 triệu, đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ vì bài viết 'Gái miền Tây và 3 chữ 'N' nổi danh thiên hạ'

  Trích dẫn:
  (Xã hội) - Sáng 15/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.

  Bài viết 'Gái miền Tây và 3 chữ N' là điển hình của những trò câu khách rẻ tiền

  Cùng ngày chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.

  Trước đó, chiều 14/8 thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ TT&TT, Cục báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử xem xét sai phạm của báo điện tử Trí Thức Trẻ liên quan đến bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng trên báo điện tử Trí Thức Trẻ vào ngày 12/8.

  Ngày 12/8/2014, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” trong mục Gia đình; nội dung bài viết vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về báo chí, gây bức xúc trong dư luận.

  Vận hành và khai thác báo điện tử Trí Thức Trẻ là Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VC Corporation) hiện nay cung cấp công nghệ cho rất nhiều tờ báo điện tử. Quyết định đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ đi kèm theo quyết định phạt hành chính 207 triệu đồng.

  "Tự do ngôn luận" khiến dư luận phẫn nộ nhưng không đụng đến Đảng, Nhà nước thì chỉ phạt hành chính thôi, xoa dịu là xong. Bọn phản động dù viết đúng được dư luận ủng hộ nhưng đụng đến Đảng, Nhà nước thì sẽ bị khởi tố ngay.

  Bà xã tôi là gốc miền Tây, bình thường như mọi phụ nữ VN khác.
  Vùng nào cũng có người xấu người tốt, chỉ khác nhau tỉ lệ ít hay nhiều mà thôi.

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Cám ơn ông Nguyễn Công Huân

  Tất nhiên, tôi biết tôi cần đọc những gì và đọc ở đâu, không phải chỉ riêng có tại DL.

  Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục con đường vì dân..."cao học" và "học cao".

  Thôi thì cho tớ xin can.

  Hai bác phải tự hào là đã có Tổng Bí Thư làm trọng tài :)

  Hi hi hi!

  Bác tổng lú ơi! chắc bác đang vi vu ở trển? Khi nào dìa tới VN có đi chơi, thì chúc bác phẻ phắng và hổng có bị:

  - Tự nhiên bị quýnh bầm đen con mắt như ông KS. Thạnh

  - Tự nhiên đi đường bị bọn công an chụp giữa đường như bắt gà kiểu Bùi Hằng, Thúy Quỳnh, Văn Minh.

  - Tự nhiên đi ăn cơm nhà bạn bị quýnh gãy giò, gãy tay như bà Nga.

  - Tự nhiên đi ngoài đường, bị cả đám màu xanh cứt ngựa chặng đường, thu xe, rồi bị kẹp cổ quýnh tá lả nè: http://clip.new60s.com/cai-khong-lai-nguoi-dan!-ca-dung-vu-luc-nhu-bon-con-do!.html

  Hi hi hi! Cũng gởi lời chúc ông Huân dzậy, heng!

  Khi cơ chế vẫn còn chuyên chính vô sản, lãnh đạo còn lú, thì đất nước còn nhiều nghịch lý như là bác kể. Thế nhưng, đấu tranh giữa các mâu thuẫn lại là động lực để xã hội tiến lên.

  Như tớ đã giải trình, theo mô hình Mác-Lênin, phải tới 4.5 tỉ năm nữa mới xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học, và khi đó mới giải tán được nhà nước chuyên chính vô sản.

  Phuơng án khác là không theo con đường Mác-Lênin.

  Cách nào đi chăng nữa, có lẽ không nên nặng lời quá với các ông admin. Vì rằng các ông ấy tạo ra, duy trì cái danluan.org này dựa trên cơ sở non-profit, không được trả công.

  Ít nhất là tớ đã chẳng trả cho ông ấy 1 đồng cụ Hồ nào cả.

  Ô hay! Bác nói nghe lạ thế! Nhà cháu làm gì mà bác bảo nặng lời với "các ông admin"? Chúc bình an và mạnh phẻ, an toàn kia mà!

  Chỉ e là các ổng mà dìa VN chỉ mới tới cổng phi tràng, nó túm vô đập cho phát rồi vu cho đi xa nhức đầu nên tự té vỡ đầu, nó hổng biết và hổng có trách nhiệm. Nó nói thế, làm gì nhau nào? Chẳng lẽ khuyên lúc đó, mấy ổng vừa ráng bò dậy vừa xoa đít bảo là: không em vẫn ôn hòa, kính thưa rằng: Ôi! chúng em dìa VN mến yêu, lâu ngày, vừa tới phi tràng, sao các anh công an thân mến và vô vàn ngưỡng mộ hổng làm theo 6 điều bác Hồ dạy mà lỡ lào quýnh bọn em thế? Em có làm gì nên tội đâu! Hu hu hu!

  Thôi thì! tư vấn cho "mấy ông admin": nhớ! khi nào dìa VN, kêu bọn CS và bọn CS phản nửa tỉnh [*] ra đón cho nó chắc ăn, vì đồng hội đồng thuyền mờ!

  Dù sao, chúc bác tổng lú phấn đấu và đạt được tuổi trường trường thọ tới hết kỷ này qua đến kỷ sau dài tới kỷ nọ để tiến lên thiên đàng XHCN, heng! Em thì chắc đoản thọ rồi đó!

  [*] chỗ này ông Huân nói lộn ý em đó bác lú, em nói bọn CS phản nửa tỉnh mà ổng nói là bọn CS phản tỉnh.

  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Cám ơn ông Nguyễn Công Huân

  Tất nhiên, tôi biết tôi cần đọc những gì và đọc ở đâu, không phải chỉ riêng có tại DL.

  Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục con đường vì dân..."cao học" và "học cao".

  Thôi thì cho tớ xin can.

  Hai bác phải tự hào là đã có Tổng Bí Thư làm trọng tài :)

  Hi hi hi!

  Bác tổng lú ơi! chắc bác đang vi vu ở trển? Khi nào dìa tới VN có đi chơi, thì chúc bác phẻ phắng và hổng có bị:

  - Tự nhiên bị quýnh bầm đen con mắt như ông KS. Thạnh

  - Tự nhiên đi đường bị bọn công an chụp giữa đường như bắt gà kiểu Bùi Hằng, Thúy Quỳnh, Văn Minh.

  - Tự nhiên đi ăn cơm nhà bạn bị quýnh gãy giò, gãy tay như bà Nga.

  - Tự nhiên đi ngoài đường, bị cả đám màu xanh cứt ngựa chặng đường, thu xe, rồi bị kẹp cổ quýnh tá lả nè: http://clip.new60s.com/cai-khong-lai-nguoi-dan!-ca-dung-vu-luc-nhu-bon-con-do!.html

  Hi hi hi! Cũng gởi lời chúc ông Huân dzậy, heng!

  Khi cơ chế vẫn còn chuyên chính vô sản, lãnh đạo còn lú, thì đất nước còn nhiều nghịch lý như là bác kể. Thế nhưng, đấu tranh giữa các mâu thuẫn lại là động lực để xã hội tiến lên.

  Như tớ đã giải trình, theo mô hình Mác-Lênin, phải tới 4.5 tỉ năm nữa mới xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học, và khi đó mới giải tán được nhà nước chuyên chính vô sản.

  Phuơng án khác là không theo con đường Mác-Lênin.

  Cách nào đi chăng nữa, có lẽ không nên nặng lời quá với các ông admin. Vì rằng các ông ấy tạo ra, duy trì cái danluan.org này dựa trên cơ sở non-profit, không được trả công.

  Ít nhất là tớ đã chẳng trả cho ông ấy 1 đồng cụ Hồ nào cả.

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Cám ơn ông Nguyễn Công Huân

  Tất nhiên, tôi biết tôi cần đọc những gì và đọc ở đâu, không phải chỉ riêng có tại DL.

  Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục con đường vì dân..."cao học" và "học cao".

  Thôi thì cho tớ xin can.

  Hai bác phải tự hào là đã có Tổng Bí Thư làm trọng tài :)

  Hi hi hi!

  Bác tổng lú ơi! chắc bác đang vi vu ở trển? Khi nào dìa tới VN có đi chơi, thì chúc bác phẻ phắng và hổng có bị:

  - Tự nhiên bị quýnh bầm đen con mắt như ông KS. Thạnh

  - Tự nhiên đi đường bị bọn công an chụp giữa đường như bắt gà kiểu Bùi Hằng, Thúy Quỳnh, Văn Minh.

  - Tự nhiên đi ăn cơm nhà bạn bị quýnh gãy giò, gãy tay như bà Nga.

  - Tự nhiên đi ngoài đường, bị cả đám màu xanh cứt ngựa chặng đường, thu xe, rồi bị kẹp cổ quýnh tá lả nè: http://clip.new60s.com/cai-khong-lai-nguoi-dan!-ca-dung-vu-luc-nhu-bon-con-do!.html

  Hi hi hi! Cũng gởi lời chúc ông Huân dzậy, heng!

  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Cám ơn ông Nguyễn Công Huân

  Tất nhiên, tôi biết tôi cần đọc những gì và đọc ở đâu, không phải chỉ riêng có tại DL.

  Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục con đường vì dân..."cao học" và "học cao".

  Thôi thì cho tớ xin can.

  Hai bác phải tự hào là đã có Tổng Bí Thư làm trọng tài :)

  Cám ơn ông Nguyễn Công Huân

  Tất nhiên, tôi biết tôi cần đọc những gì và đọc ở đâu, không phải chỉ riêng có tại DL.

  Chúc ông mạnh khỏe và tiếp tục con đường vì dân..."cao học" và "học cao".

  Chào bác Nguyễn Ngọc Già,

  Bài viết do cộng tác viên của Dân Luận đăng lên, vì chưa có kinh nghiệm nên chọn mục "thư giãn", điều này đúng là không phù hợp. Tôi đã sửa lại thành mục "Chính trị - xã hội". Cảm ơn góp ý của bác.

  Việc đăng các bài "Việt kiều, người mỹ..." và của cộng tác viên Nguyễn Văn Thạnh là chủ ý của chúng tôi, cho đến nay thì chúng tôi vẫn thấy đó tuân thủ tôn chỉ hướng về Việt Nam là chính. Do đó góp ý của bác về phần này chúng tôi xin ghi nhận, nhưng sẽ không thực hiện theo. Nếu bác muốn đọc những bài báo chửi cộng sản, chửi bọn cộng sản phản tỉnh v.v... thì tôi nghĩ bác có thể tìm thấy nhiều tờ kiểu này trên internet để tham gia.

  Mến,
  Huân

  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ôi cha mẹ ơi! Làm nghề gì cũng vậy, dù tay ngang tay ngửa, ai cũng muốn nâng cao tay nghề dù chẳng phải vì tiền hay vì danh. Do đó, tôi phải cay đắng mà thốt lên câu hỏi - với tư cách không chuyên và từng viết bài thường xuyên trước đây - cho DL rằng: Dự vào tiêu chí nào mà đăng bài như thế này vô mục "thư giãn" (??????). Đó là sự xúc phạm không chỉ tác giả mà còn đối với độc giả DL (vốn dĩ thường được biết như những người ôn hòa, uyên bác và tinh tế!).

  BBT DL ngày càng trở nên... "một phần tư chuyên nghiệp" (nghĩa là hổng gọi được "bán chuyên nghiệp"). Hê hê hê!

  Hoàn toàn thất vọng với tên tuổi DL, cho đến bây giờ, không còn gì hoài nghi!

  Góp ý thiệt (nghe thì nghe không thì thôi nhé, chứ tánh tôi hầu như hiếm khi thích chọc ngoáy): từ hôm đọc cái bài "việt kiều, người Mỹ..." gì gì đó của ông Diên Vỹ đăng thành bài chính từ phản hồi của khách, rồi tới mấy bài của ông kỹ sư Thạnh và những bài sặc mùi "lấp liếm bào chữa...thẹn" của mấy ông CS "phản... nửa tỉnh", tôi thấy DL không còn giữ đúng tôn chỉ như trước đây ông Huân nói: hướng về người dân trong nước là chính.

  Thường khi người ta nói không thật tâm, theo thời gian, trước sau gì cũng..."phô" (fault)

  Khách Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ôi cha mẹ ơi! Làm nghề gì cũng vậy, dù tay ngang tay ngửa, ai cũng muốn nâng cao tay nghề dù chẳng phải vì tiền hay vì danh. Do đó, tôi phải cay đắng mà thốt lên câu hỏi - với tư cách không chuyên và từng viết bài thường xuyên trước đây - cho DL rằng: Dự vào tiêu chí nào mà đăng bài như thế này vô mục "thư giãn" (??????).

  Tôi đồng ý với bác Già.

  Bài viết này là một bài viết phê bình (tương đối) nghiêm khắc của nhạc sỹ Tuấn Khanh với nền báo chí nước CHXHCN VN, thuộc lãnh vực Xã hội và Giáo dục, nhìn sâu hơn là chính trị xã hội (=tuyên truyền!)

  Hoàn toàn không thuộc loại Thư giản!

  Tôi cũng đã ngỡ ngàng khi đọc những bài viết chia rẽ, gây hận thù giữa người và người được đăng trên báo chí VN ngày nay.
  Nội dung của các bài viết đăng báo, dù là về đề tài nào, cũng mang tính giáo dục.

  Các hội đoàn Phụ Nữ ở VN đã lên tiếng chưa hay ngậm bồ hòn làm ngọt?

  Cám ơn nhạc sỹ Tuấn Khanh đã lên tiếng cảnh báo tình trạng tệ hại này!

  Nguyễn Jung

  Rất đồng tình cùng anh Tuấn Khanh, tôi tình cờ cũng đọc bài "3N" trên một trang khác. Tôi đã vô cùng phẫn nộ tay t/g nặc danh xưng mình là trai Bắc, đồng thời cũng thắc mắc, là tại sao những bài nhảm nhí đê tiện phản ánh tâm hồn thực dụng - vị kỷ - phi nhân bản của kẻ viết ra nó, lại được chọn đăng?!

  Cũng rất may, rất nhiều độc giả đã phản đối mãnh liệt, cho chúng ta còn phần hi vọng vào nền móng đạo đức VN chưa hoàn toàn mục nát. Nghĩ lại, thì thấy loại bài như "3N" nên xem như một cái bia cho những ai còn giữ vững lề của tờ giấy rách, ném đá hủy diệt.

  Xin phép BBT, tôi mang về đây một bài báo khác phản ứng trước bài "3N":

  “Trai Bắc chửi gái miền Tây” khiến cộng đồng phẫn nộ
  TRITHUCTRE-MIENTAY1

  Trong cuộc cạnh tranh giành độc giả, nhiều trò bẩn của các trang mạng đã được áp dụng mà một trong số đó là kích động hiềm khích vùng miền.

  Mới đây, trên trang mạng của Báo điện tử Tri Thức Trẻ cho đăng một bài viết trong mục Gia đình dưới tựa đề “Gái miền Tây và ba chữ N nổi danh thiên hạ” (Bài không có tên tác giả). Nội dung bài viết là “trải nghiệm” của một chàng trai đất Bắc, từng có người yêu là một cô gái miền Tây để dẫn đến kết luận rằng các cô gái miền Tây “nổi danh thiên hạ” nhờ ba chữ N tức “Ngon, Ngoan, Ngu”.

  Sẽ không có bất kỳ sự lý giải nào hợp lý cho thái độ vô học của tác giả (không có tên) nêu trên khi đánh giá công khai một cô gái là “Ngon” và chứng minh điều đó qua “làn da trắng, dáng chuẩn” ngay trên một tờ báo mạng có măng-sét là Tri Thức Trẻ, trực thuộc Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam.

  Tác giả (không có tên) ấy đã thể hiện sự thất học của mình khi xác nhận mình đã “chết đứ đừ” với một cô gái “có hình dáng bên ngoài rất cao ráo, trắng trẻo” – nhìn rất “ngon mắt”.

  Sau khi khen các cô gái miền Tây “Ngoan” vì có hiếu, biết phụ giúp gia đình, lo cho cha mẹ, “chàng trai” tố người yêu của mình là “ngây ngô và ngu muội” đến mức anh ngỡ rằng “ánh sáng văn hoá chưa chiếu tới em”. Thế nhưng đồng thời với việc chê người yêu “não ngắn”, anh cũng bộc lộ bản chất của mình khi dù đã chán ngán người yêu, anh vẫn “cố đấm ăn xôi” vì cô gái quá xinh đẹp.

  Một mình mình vô học chưa đủ, anh lôi cả bạn bè vào cuộc khi kể rằng các bạn anh, 10 người như một đều đồng loạt chửi cô gái miền Tây ngu dốt, khuyên anh nên tránh xa cô. Câu chuyện khép lại khi cuối cùng thì họ cũng chia tay nhau nhưng chàng trai vẫn tiếc nuối cho cái sự “Ngon” và “Ngoan” của cô gái.

  FAMILY-MIENTAY1

  Trang Afamily chia sẻ lại bài viết này với mục đích gì?

  Bài viết nhanh chóng được trang Afamily của công ty VC Corp chia sẻ lại trong mục Tâm sự và nhận được gần 20 ngàn lượt thích. Tuy nhiên cùng với điều này, bài viết cũng khiến cộng đồng phẫn nộ.

  Người ta phẫn nộ vì sự vô học của chàng trai trong bài báo đã đành. Họ phẫn nộ vì sự xúc phạm phụ nữ, gây chia rẽ vùng miền, ngôn từ phản cảm của bài báo đã đành. Công chúng còn phẫn nộ với chính cơ quan báo chí đã duyệt đăng bài viết ấy. Câu hỏi đặt ra là Báo Tri Thức Trẻ đăng tải bài viết đầy xúc phạm và miệt thị trên với mục đích gì? Phải chăng là để kích động “cuộc chiến vùng miền” lâu nay vẫn dai dẳng trên mạng? Và khi đăng lại bài viết ấy, trang Afamily có mục đích gì hay chỉ đơn thuần để câu view bằng cách miệt thị phụ nữ?

  Tại thời điểm này, sau những phản ứng gay gắt của dư luận, trang Afamily đã gỡ bài viết, nhưng bản gốc trên Báo Tri Thức Trẻ vẫn còn.

  Thời gian qua, đã có nhiều bài viết mang tính xúc phạm vùng miền được đăng tải trên khắp các trang mạng, từ chuyện Người Sài Gòn chê người Hà Nội, người Hà Nội đổ tội cho người ngoại tỉnh trong các vụ “cướp phá” tại lễ hội hoa đến chuyện người các tỉnh chửi người Đồng Nai vụ hôi bia, người Bình Dương vụ gây rối… Tất cả những bài viết ấy đều bị cộng đồng kết tội xúc phạm vùng miền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Song không hiểu vì mục đích câu view hay vì thực sự các phóng viên, ban biên tập và cơ quan chủ quản của các đơn vị này cũng có tinh thần miệt thị vùng miền mà những bài báo ấy vẫn cứ xuất hiện.

  THEO PHỤ NỮ ONLINE

  Ông nhạc sĩ này có có thì giờ rỗi đọc báo chí lề Đảng à? Tôi và một số anh em bạn bè thân thiết thì đúng là kỳ thị báo Đảng từ lâu rồi. Nếu không nghe theo lời báo Đảng thì đời cúng tôi đâu đến nỗi. Thôi thì các bạn muốn chê phụ nữ Bắc hay Nam là tùy các bạn, nhưng theo nhiều ngườì thì cứ lấy phụ nữ là "đồng chí" tức đảng viên thì hợp ý Đảng nhất đấy. Khối "nữ đồng chí" cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Đảng đi thanh niên xung phong, bây giờ về già luống tuổi thì trơ trọi, đáng thương lắm. Nam cũng có "nữ đồng chí", Bắc cũng khối "nữ đồng chí" tha hồ mà chọn. Phải phân biệt theo tính giai cấp chứ, sao lại phân biệt vùng miền, thế là chưa thấm nhuần chủ nghiã mác xít lênin nít đấy.
  Còn ai chê phụ nữ Bắc thì nên chọn mẹ là người miền Nam, ai chê phụ nữ Nam thì chọn mẹ là người miền Bắc. Chọn vợ thì được, có ai chọn mẹ được không?
  Trong lúc này, khối vấn đề càn bàn, cứ thỉnh thoảng lại đưa ra một vấn đề lạc loài để bàn cho át vấn đề chính, cũng như khi đau bụng, không chữa được bệnh ở bụng thì bấm vào huyệt ở tay, đau tay nên quên đau bụng. Đời sống ngày càng khó khăn, không bàn chuyện khó khăn về đời sống mà cứ bàn nữ Bắc, nữ Nam thì liệu có no được không?

  Ôi cha mẹ ơi! Làm nghề gì cũng vậy, dù tay ngang tay ngửa, ai cũng muốn nâng cao tay nghề dù chẳng phải vì tiền hay vì danh. Do đó, tôi phải cay đắng mà thốt lên câu hỏi - với tư cách không chuyên và từng viết bài thường xuyên trước đây - cho DL rằng: Dự vào tiêu chí nào mà đăng bài như thế này vô mục "thư giãn" (??????). Đó là sự xúc phạm không chỉ tác giả mà còn đối với độc giả DL (vốn dĩ thường được biết như những người ôn hòa, uyên bác và tinh tế!).

  BBT DL ngày càng trở nên... "một phần tư chuyên nghiệp" (nghĩa là hổng gọi được "bán chuyên nghiệp"). Hê hê hê!

  Hoàn toàn thất vọng với tên tuổi DL, cho đến bây giờ, không còn gì hoài nghi!

  Góp ý thiệt (nghe thì nghe không thì thôi nhé, chứ tánh tôi hầu như hiếm khi thích chọc ngoáy): từ hôm đọc cái bài "việt kiều, người Mỹ..." gì gì đó của ông Diên Vỹ đăng thành bài chính từ phản hồi của khách, rồi tới mấy bài của ông kỹ sư Thạnh và những bài sặc mùi "lấp liếm bào chữa...thẹn" của mấy ông CS "phản... nửa tỉnh", tôi thấy DL không còn giữ đúng tôn chỉ như trước đây ông Huân nói: hướng về người dân trong nước là chính.

  Thường khi người ta nói không thật tâm, theo thời gian, trước sau gì cũng..."phô" (fault)

  Thật khốn nạn cho những kẻ nào tiếp tay để cho những bài báo mà Tuấn Khanh đề cập ra đời! Phụ nữ Miền Bắc là ai? Phụ nữ Miền Nam là ai? Đó không phải là mẹ, là chị, là em, là vợ, là con gái của những kẻ kia ư? Tôi không thể hiểu được não của kẻ dám phát ngôn chê bai Phụ nữ Việt nam được làm bằng chất gì! Và tôi cũng không thể hiểu được những kẻ để cho những bài viết đó nằm trên mặt báo, chúng là loại người gì! Chỉ còn biết thốt ra một câu: Một lũ đốn mạt!

  Đồng ý với tác giả hoàn toàn. Mới đây tôi cũng bị sốc khi đọc bài viết chê bai phụ nữ có má lúm đồng tiền! Phải, má lúm đồng tiền! Dường như đặc điểm dễ thương đó làm cho thằng đàn ông chết bằm nào đó chịu không nổi và tìm cách trả thù trên báo chí một cách dơ bẩn hạ cấp không thể tưởng tượng được. Đúng là trình độ của những tổng biên tập chỉ đủ để thấy bài nào "nhạy cảm" cho các "cụ" ở Bộ chính trị, không đủ để biết được thế nào là những giá trị cần phải có cho một xã hội nhân văn. Cái lứa tổng biên tập đó phải ra đi thì báo chí Việt Nam mới hồi sinh được.