Trung Ngôn - Những điều 'không giống ai' ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  13/08/2014
  4 phản hồi

  Trung Ngôn

  imageview.aspx__2.jpg

  Không chỉ ở cách tính GDP, chúng ta cần phải thay đổi tư duy trong nhiều lĩnh vực khác nhằm đạt tiêu chuẩn quốc tế, chứ không thể mãi đi theo những cách làm... chẳng giống ai.

  Cách tính GDP không giống ai...

  Tại hội nghị toàn ngành Kế hoạch và đầu tư ngày 7/8 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Cách tính GDP ở các địa phương hiện nay không sát thực tế và so với quốc tế, không giống ai". Câu nói khiến cả hội nghị râm ran tiếng cười như một cách thể hiện sự đồng tình, thừa nhận của số đông lãnh đạo nhiều địa phương về cách tính GDP không hợp lý, không theo chuẩn mực quốc tế ở hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Điều này đã được các chuyên gia kinh tế cảnh báo và lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ nêu và yêu cầu cụ thể các địa phương phải có cách tính lại GDP cho sát với thực tế, theo chuẩn mực quốc tế, với sự hướng dẫn của Tổng cục Thống kê.

  Và theo thông lệ, sau hội nghị, một thông báo, văn bản cụ thể của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về nội dung trên sẽ là thành chỉ đạo chính thức, buộc các địa phương chấm dứt cách tính GDP "chẳng giống ai" như lâu nay vẫn làm.

  Cách làm "không giống ai" đó đã được nhận biết do việc tính sai, tính trùng các số liệu... để lấy thành tích ở các địa phương. Và hậu quả của nó có thể dẫn tới những định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội sai lệch như Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã phân tích.

  Cho nên, từ lâu, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF)... đã không dựa vào số liệu GDP của VN, mà thường tính toán theo chuẩn mực đã được thế giới công nhận. Và các chỉ số GDP do WB, IMF tính toán, thường thấp hơn chỉ số GDP mà Việt Nam công bố.

  Hệ lụy của cách tính "không giống ai" đó đến nay vẫn hiển hiện trên nhiều mặt: các địa phương vẫn đua nhau xin, tăng đầu tư công để đạt GDP cao. Và đó là một trong các nguyên nhân dẫn đến lãng phí, hiệu quả đầu tư thấp, làm tăng bội chi, nợ công... Tài nguyên đất đai, khoáng sản bị khai thác quá mức.

  ...và không chỉ GDP

  Nhưng không chỉ có chỉ số GDP mà trên nhiều lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục khác ở VN cũng còn rất nhiều cách tính, cách làm "không giống ai" như vậy.

  Trong ngành tài chính, lãnh đạo Bộ này vừa qua cũng đã thừa nhận có nhiều thủ tục, quy định về thuế, hải quan, bảo hiểm không đúng chuẩn mực quốc tế dẫn đến kéo dài thời gian nộp thuế của doanh nghiệp đến mức kỷ lục: 872 giờ nộp thuế/năm - một yếu tố kéo lùi đến gần chót bảng về thứ bậc xếp hạng môi trường cạnh tranh của VN.

  Kiểm toán Nhà nước cũng đã thừa nhận, có những chuẩn mực kiểm toán của VN chưa đạt chuẩn mực quốc tế. Trong lĩnh vực đào tạo, cách thức đào tạo, cấp bằng tiến sĩ... của VN cũng chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế...

  Tất cả những cách làm "khác người", không đạt tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế như vậy vẫn đang khiến không ít lĩnh vực ở Việt Nam bị tụt hậu, kém xa trình độ phát triển của nhiều nước. Đành rằng, mỗi nước cũng có những đặc thù, có những cách làm khác nhau để thúc đẩy, phát triển kinh tế-xã hội nhưng phải là những cách làm hay, khoa học để đạt được những tiến bộ mới. Còn những cách làm "không giống ai" ở VN, như cách tính GDP hiện nay của các địa phương là những cách làm không đúng, làm sai, làm trái để lấy thành tích... là những cách làm kéo lùi sự phát triển.

  Mong rằng, qua phát biểu của Thủ tướng, một chỉ thị, văn bản pháp quy buộc việc tính GDP từ nay phải theo thông lệ quốc tế và đây là bắt đầu một bước ngoặt cho tiếp cận về tăng trưởng ở Việt Nam, từ bỏ những giả tạo, trở về với những số liệu có căn cứ, chuyển sang những thước đo thực tế và chính sách phát triển có hiệu quả hơn.

  Và không chỉ ở cách tính GDP, những việc như phong tặng giáo sư, tiến sĩ, trong việc đào tạo, giáo dục, trong xây dựng, trong các tiêu chí về kế toán, kiểm toán... cũng phải nâng cao, để đạt tiêu chuẩn quốc tế, chứ không thể mãi đi theo những cách làm... chẳng giống ai.

  Trung Ngôn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Cổ phần hóa XHCN khác với cổ phần hóa tư bản .

  Cổ phần hóa XHCN là tư nhân hoặc họ hàng các quan mua cổ phiếu, nhưng điều hành vẫn là do đảng Cộng Sản chỉ đạo . Bản chất là nhà nước hết chịu thấu, giờ đổ ra cho dân lãnh phần nợ . Phần đột và phá vẫn do lãnh đạo chính phủ. Cái này có trong NEP của Lenin, và đã được áp dụng tùy trường hợp . Sau đó mấy người có tiền này bị xử đầu tiên khi Stalin lên nắm quyền và dẹp NEP vì thấy NEP đi quá xa chủ nghĩa Mác .

  Nó giống như ông tướng Công an nguệch ngoạc đại thành 1 bức tranh, anh đại gia nịnh, trả 4000 đô cho 1 thứ có trời biết nó là cái gì . Đem về còn treo trịnh trọng trong nhà và khoe cùng khắp .

  Cổ phần hóa tư bản, những người có nhiều shares nhất họp lại thành một hội đồng cổ đông . CEO được bầu lên từ những người đó, và cũng dễ bị đuổi bởi hội đồng cổ đông nếu làm ăn lỗ lã . Nhà nước không dính dáng gì cả .

  Nói nước ta không giống các nước tư bản thì nhiều người tán thành ngay vì nước ta là nước XHCN. thế nhưng nói nước ta cũng không giống các nước XHCN thì có ý kién nói là giống rồi. Vậy tôi xin hỏi: hồi còn các nước XHCN thì có nước nào cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh hay không? Cổ phần hóa tức tư ban hoía hay tư bản hóa cũng vậy thôi. Cps nước XHCN trước kia nào cò thị trường chứng khoán như nước VN XHCN hiện nay hay không?Có nước XHCN nào trước kia có cá doanh nghiệp tư nhan mọc lên như nấm và có cả đội ngũ doanh nhân (tư bản) hùng hậu như nước VN XHCN hiên nay không? Cò điều này thì dễ thấy có nước XHCN nào trước kia có kinh tế thị trường định hướng XHCN như nước ta không? Quan chức các nước XHCN trước kia có ông bà nào cho con cái sang học ở các nước tư bản hay không?
  Kiểu nước ta hiện nay là cái nhà nước vừa đánh đĩ vừa giữ lại trinh tiết, (tức vừa sợ mất trinh), thế thì nó nửa vời, đéo làm ăn ra cái gì cả.
  Còn cứ xem các quan chức CS ngày nay ở nước ta thì có khác chi các nàh tư bản, giàu nứt đố đổ vách, các quan chức các nước CS trước kia có giàu có như thế không? Nếu phấn đấu lên CNCS mà ai cũng giầu có như thế thì toàn thế giới yêu CNCS nhất đời. Khốn nỗi quan chức ở nước CS thì giàu còn người dân ở nước CS thì quá nghèo. Dân đéo ưa CNCS là có lý do.

  Bác Nguyễn Văn Tuấn mới có bài viết về giáo dục VN cũng không giống ai .

  Tớ nghĩ các bác hiểu sai vấn đề . Các bác la "không giống ai" vì các bác so sánh với Tư bổn giãy chết, thì không giống là phải gòi!

  Cách đây 5 giây, tớ check, nước ta vẫn là cộng hòa XÃ HỘI CHỦ NGHĨA vn.

  Các bác nên so sánh ta với các nước Xã Hội Chủ Nghĩa anh em, thì sẽ thấy nhiều điểm tương đồng, cả về bản chất lẫn chiều hướng phát triển . Biết đâu đấy, sau khi so sánh các bác sẽ thấy yên tâm hơn .

  Thì chính thủ tướng mình cũng "không giống ai". Người đúng đầu ngành hành pháp không giống ai nên mọi thứ do người đứng đầu ngành pháp điều khiển cũng không giống ai. Người ta bảo lỗ thì mình bảo lãi, người ta bỏ vốn thì làm ra của cải có lãi, còn mình bỏ vốn thì làm ăn thua lỗ mà lại có nhiều tiền đút túi.
  Ngành giáo dục, người ta càng học càng khôn ra, mình thì càng học càng ngu đi. Người ta thì luôn luôn đi theo cái mới tiến bộ, còn mình thì khư khư cái cũ lạc hậu. Thế thì có giống ai không? Người ta thì bỏ tù kẻ bán nước, mình thì bỏ tù người yêu nước, thế thì có giống ai không? Người ta thấy giặc vào nhà thì đánh giặc, còn mình thấy giặc vào nhà thì đánh dân. Người ta thì cấp đất cho nông dân, người mình thì cướp đát của nông dân, như thế thì có giống ai không? Kể sơ qua vài thứ thôi, còn mình thì có hàng nghìn thứ chẳng giống ai vì cách điều hành đất nước chẳng giống ai của ông thù tướng không giống ai. Người ta thích nghe nói thật, người mình thì thích nghe nói dối.