LS Lê Công Định - Nhớ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

 • Bởi Admin
  13/08/2014
  7 phản hồi

  Luật sư Lê Công Định

  10608862_1523637384536018_2011976603_n.jpg

  Bốn năm về trước, sau khi chuyển từ trại Xuân Lộc về trại Chí Hòa vào chiều ngày 10/8/2010, ngay sáng hôm sau tôi được phân công lao động tại thư viện của toàn trại đặt ở Khu G. Sách của thư viện nghèo nàn, đa phần là giáo trình về chủ nghĩa Marx-Lenin và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, in từ 20 năm trước đó. Về sau, nhờ gia đình của một vài tù nhân biếu tặng thêm sách mới, đặc biệt là tiểu thuyết, nên mọi người còn có cái để đọc cho qua ngày đoạn tháng.

  Trước khi tôi về lao động tại trại Chí Hòa, thư viện còn mở cửa cho tù nhân mượn và đọc sách. Vì không muốn người tù khác tiếp xúc và trò chuyện với tôi, nên việc mượn sách bị giới hạn dần, đến nổi ai đến thư viện mà không có cán bộ đi kèm theo sẽ bị kỷ luật nặng. Sự hiện diện của tôi do đó chỉ giúp bộ mặt thư viện khang trang và sạch sẽ hơn, do tôi quý sách và biết sắp xếp ngăn nắp, dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

  Đỉnh điểm của sự cô lập hóa tôi là ngay trước của thư viện người ta gắn luôn tấm bảng cấm tù nhân ra vào tự do, thậm chí cách đó độ 10m một tấm bảng khác cấm tù nhân đi ngang sát cửa thư viện. Tôi thường nói đùa với các cán bộ quản giáo canh giữ tôi, rằng thư viện của Chí Hòa là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới từ cổ chí kim, vì được lập ra không nhằm mục đích cho mượn sách, còn người đọc bị hạn chế lui tới như thể đó là chuồng nuôi thú dữ (!).

  Việc tôi về Chí Hòa chỉ sau một tháng chuyển lên Xuân Lộc cùng các anh Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long có nguyên nhân sâu xa. Thoạt đầu người ta nói với tôi rằng Công an TPHCM xin tôi về lại Sài Gòn, thay vì ở Đồng Nai, là do họ thương xót tình cảnh mẹ tôi già cả, mang bệnh tật, phải đi đường xa thăm con trai hàng tháng. Tôi nghe thấy cũng cảm kích lắm, nhưng rồi tự hỏi sao hai bà mẹ của anh Thức và anh Long cao niên hơn và đau ốm nặng hơn mẹ tôi, mà hai anh vẫn bị giam ở Xuân Lộc xa xôi thế (?).

  Về trại giam Chí Hòa khoảng vài tuần lễ tôi có ngay câu trả lời. Thật ra, không phải họ thương mẹ tôi già yếu đi xa thăm con, mà thương các điều tra viên phải đi đường dài thẩm vấn tôi hơn, nên tôi mới bị di lý về Sài Gòn nhanh chóng như thế. Lúc ấy, vụ án Câu lạc bộ Nhà báo tự do của anh Hải Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và anh Phan Thanh Hải đang được Công an TPHCM điều tra, chờ xét xử, mà cả Nguyễn Tiến Trung và tôi đều bị tình nghi liên quan. Suốt gần một năm ở Chí Hòa tôi bị thẩm vấn liên tục về mọi khía cạnh của vụ án này như một bị can trong vụ mới, mà lắm lúc căng thẳng cao độ, tôi tưởng mình sẽ bị tuyên thêm một bản án nữa. Có lần mẹ tôi đến thăm theo định kỳ, tôi buộc lòng thổ lộ khả năng ở lâu hơn 5 năm tù như đã tuyên, để chuẩn bị tinh thần cho bà. Về phần mình, tôi bình thản chấp nhận mọi điều sẽ xảy ra.

  Kỷ niệm giữa tôi và anh Hải Điếu Cày có nhiều, nhưng cảm động nhất có lẽ là lúc anh và tôi cùng bị giam ở Chí Hòa đầu năm 2013. Tin tức anh Điếu Cày về Chí Hòa được anh em bạn tù thông báo đầy đủ cho tôi. Khi tòa phúc thẩm xử vụ án của anh xong, tôi tìm cách chuyển lời thăm anh và chúc vững lòng tin. Đến lúc gần bị chuyển đi xa khỏi Sài Gòn, anh gửi lại lời thăm tôi và dặn dò giữ gìn sức khỏe cho ngày sau. Tin tức qua lại ngắn gọn, nhờ nhiều bạn tù truyền miệng nối tiếp nhau mới đến nơi, nên khi nhận được, lòng tôi thấy se thắt, mắt rưng rưng, song cảm giác vô cùng ấm áp giữa không gian ngột ngạt của nhà tù. Sau đó một thời gian không lâu, tôi được trả tự do. Giây phút bước chân khỏi cổng, rời trại giam để trở về nhà, tôi nghĩ ngay đến anh Hải Điếu Cày và thầm cầu chúc anh sẽ trở về một ngày không xa.

  _____________________

  [*] Tựa đề do Dân Luận đặt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  NGT viết:

  Bác Nguyễn Phú Trọng,

  Đợi khoảng 4 tỉ năm nữa, tôi e rằng trên trái đất không còn con người nữa mà có thể lúc đó mặt trời sắp nghẻo, nở ra, nóng quá đốt cháy thủy tinh, kim tinh và trái đất, trước khi giãy chết như tư bản trong 4-4,5 tỉ năm.
  Lý thuyết CS của Mác phải đợi đến ngày tận thế mới thành hiện thực ... tro bụi ! Lông cáo, lông chồn, ... phải cháy rụi thành tro.

  Bác làm vua nước Nam thì mới oách chứ làm tớ cho tụi Tàu thì hàng thần lơ láo, có ngày chết với chúng nó. Coi gương Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang thì biết, cọp mà vào chuồng thì bị nhổ lông, cắt móng, mần thịt, nấu cao cho vua Tàu uống chơi.

  Bác Nguyễn Phú Trọng nên cẩn trọng mà tránh xa cái đám tàn ác bá quyền kia đi, trước hết là cho bản thân của bác và các đàn em

  Ô đến bây giờ mới có người phản biện mô hình lộ trình và tiến độ xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học của tớ!

  Để tớ giải trình thế này:

  Theo trang này:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Future_of_the_Earth

  thì mặt trời nở ra, nóng quá đốt cháy thủy tinh, kim tinh và trái đất khoảng 7.1 tỉ năm nữa, chứ không phải chỉ 4 tỉ năm. Thế nhưng, bác NGT cũng có lý một phần, vì trong khoảng 4 tỉ năm thì nhiệt độ trên mặt đất sẽ gây ra runaway greenhouse effect, làm chết nhiều thực vật và sinh vật khác, nhưng sinh vật cũng có khả năng sống còn.

  Nếu ai sống còn sau hiện tượng này sẽ có khoảng 7.1 - 4.5 = 2.6 tỉ năm để nhìn thấy và hưởng thành quả xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học. Chắc lăng cụ Hồ cũng có khẳ năng sống còn, nên khẩu hiệu của chúng ta là bác Hồ sống mãi trong lòng chúng ta. Nếu trong lòng, trong ruột chúng ta có sán lãi, hay bị cancer bao tử, bác Hồ cũng sống mãi trong đó với sán lãi lúc nhúc, như cán bộ tham nhũng, lúc nhúc rút ruột công trình.

  Bộ chính trị và tớ có nhìn thấy vấn đề này, nên mới đề xuất dự án nâng cấp triết học Mác-Lênin lên thành thần học Mác-Lênin, phù hợp với lộ trình, tiến độ xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học hàng 4.5 tỉ năm.

  Cón về việc thành lập Liên Bang Trung quốc thì đây là việc có từ thời bác Cáo còn sống. Khi đó bác nói: Việt nam Trung quốc, sông liền sông, núi liền núi, biển liền biển, Đảng liền Đảng, bác Cáo liền với bác Lông, ... Sau đó thì có hội nghị ở Thành đô, đặt nền móng cho Liên Bang Trung quốc, 4 tốt, 16 chữ vàng, ...

  Tớ đâu có phát minh ra Liên Bang Trung quốc đâu, Bác Hồ đã phát triển quan hệ này từ khi lập Đảng. Tớ chỉ tiếp tục sự nghiệp để lại từ Bác và Đảng thôi.

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  ...
  Thế nhưng, nhìn trên cấp độ tổng thể, đại cục, ta đã có một hệ thống cơ chế cho Đảng và Nhà nước, dưới ánh sáng chỉ đạo của chủ nghĩa Mác-Lenin, dưới hệ tư tưởng và đạo đức cách mạng của bác Cáo, bác Lông, ta đã có lộ trình và tiến độ vạch sẵn để xây dựng bang Quảng Việt trong Liên Bang CỘng sản Chủ Nghĩa Trung quốc, quyết phấn đấu xây dựng thành công rực rỡ và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản với con người mới cộng sản chủ nghĩa trong 4,5 tỉ năm nữa.

  Các bác ráng phấn đấu sống còn để chứng kiến ngày xây dựng thành công rực rỡ và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản khoa học. Ngày đó, biết đâu người ta sẽ có công nghệ sinh học để tái tạo, tái sinh bác Lenin, bác Stalin, bác Cáo, bác Lông, bác PolPot, bác Hitler? và ngay cả bác NGT nữa?

  Đó không là chủ nghĩa cộng sản, thì là cái gì?

  Bác Nguyễn Phú Trọng,

  Đợi khoảng 4 tỉ năm nữa, tôi e rằng trên trái đất không còn con người nữa mà có thể lúc đó mặt trời sắp nghẻo, nở ra, nóng quá đốt cháy thủy tinh, kim tinh và trái đất, trước khi giãy chết như tư bản trong 4-4,5 tỉ năm.
  Lý thuyết CS của Mác phải đợi đến ngày tận thế mới thành hiện thực ... tro bụi ! Lông cáo, lông chồn, ... phải cháy rụi thành tro.

  Bác làm vua nước Nam thì mới oách chứ làm tớ cho tụi Tàu thì hàng thần lơ láo, có ngày chết với chúng nó. Coi gương Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang thì biết, cọp mà vào chuồng thì bị nhổ lông, cắt móng, mần thịt, nấu cao cho vua Tàu uống chơi.

  Bác Nguyễn Phú Trọng nên cẩn trọng mà tránh xa cái đám tàn ác bá quyền kia đi, trước hết là cho bản thân của bác và các đàn em

  Nguyễn Phú Trọng viết:

  Đó không là chủ nghĩa cộng sản, thì là cái gì?

  He he, đồng chí Trọng Lú đọc câu nì của chiến sỹ gái Ngự nhá.

  Tran Thi Ngự gửi lúc 08:52, 12/08/2014 - mã số 125495 viết:
  VN hiện nay không theo chế độ cộng sản. Cộng sản chỉ là cái tên, chứ không có thực chất. VN đang theo chế độ độc tài và chế độ kinh tế ở thời kỳ tư bản hoang dã, với sự phân chia giai cấp càng ngày càng lớn. Các lãnh đạo cùng gia đình không phải là vô sản mà là các tư bản đỏ.

  Anh thì, anh thấy cả 2 đồng chí đúng chăm phần chăm. Anh hoan nghênh cả hai có ný nuận sắc bén, kiên định, đêk có thể tiêu diệt được.
  Này đừng có ném đá anh nhá.

  NGT viết:
  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Nam kỳ Lê Công Định ngoài tù, nhớ Bắc kỳ Nguyễn Văn Hải,

  còn Trung kỳ Lê quốc Quân thì sao?

  Vì Hoa kỳ, hy vọng ba kỳ sẽ được thả.

  Đảng ta thì vẫn chai lỳ.

  Bác Nguyễn Phú Trọng,

  Nghe đồn bác là TBT, thân Tàu, có đàn em là Quang nắm công an, trên cả hai tay Hòa Bình. Bác chịu khó tỉnh táo lại, bảo Quang trả tự do ngay cho các tù nhân lương tâm như Duy Thức, Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, ...

  Hãy chứng minh ngay là bác bớt lú, bớt tàn ác

  Lú là bản chất của tớ, nó đã nằm trong gene, đâu đó ở genotype nào đó, chưa xác định được; đâu phải vì vài cái hiện tượng nhất thời, vì vài cái phenotypes nào đó mà bảo "bớt lú"?

  Trong tớ có duality: lú vs ít lú; ác vs thiện; trong Đảng có duality, có khi có cả trinity, liên tục giằng co, tranh đấu với nhau. Đó là quá trình tranh đấu liên tục, biện chứng và hữu cơ.

  Trong quá trình đấu tranh đó, tuỳ thời gian, tuỳ hoàn cảnh, mà mặt này nổi lên hơn mặt kia. Thí dụ là khi già hơn, người ta có thể bớt lú hơn. Nay tớ đã là U70, sắp về hưu nên có thể bớt lú hơn, sau này có thể viết thư ngỏ góp ý cho Đảng và Nhà nước nữa không chừng.

  Nhưng tác động tích cực nhất có lẽ là enzyme Hoa kỳ - USA với USD, hay/và enzyme Trung quốc. Về ý thức hệ, Hoa kỳ thì kéo theo một hướng, Trung quốc thì kéo theo hướng khác; về geo-politics, Hoa kỳ thì ở xa, Trung quốc thì ở gần, ... rất phức tạp.

  Về mấy tay ở trong tù, đó là món hàng trao đổi của ta với Hoa kỳ: Hoa kỳ có USD, có hàng hoá, có thương mại, có cả vũ khí sát thương; ta có tù nhân chính trị. Tiền trao cháo múc, nếu không có tù nhân chính trị, ta lấy gì để trao đổi hàng hoá với Mỹ? Họ đâu có mua triết học Mác-Lenin, đạo đức cách mạng của bác Cáo làm gì? Họ đâu có lú như tớ?

  Nhưng phân tích đến cùng, tớ cũng có lẽ đỡ hơn đồng chí X, nói mà không làm. Gần đây, tớ đâu có phát biểu linh tinh, hứa hẹn đầu năm, để rồi chẳng làm gì cả như tay X?

  Thế nhưng, nhìn trên cấp độ tổng thể, đại cục, ta đã có một hệ thống cơ chế cho Đảng và Nhà nước, dưới ánh sáng chỉ đạo của chủ nghĩa Mác-Lenin, dưới hệ tư tưởng và đạo đức cách mạng của bác Cáo, bác Lông, ta đã có lộ trình và tiến độ vạch sẵn để xây dựng bang Quảng Việt trong Liên Bang CỘng sản Chủ Nghĩa Trung quốc, quyết phấn đấu xây dựng thành công rực rỡ và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản với con người mới cộng sản chủ nghĩa trong 4,5 tỉ năm nữa.

  Các bác ráng phấn đấu sống còn để chứng kiến ngày xây dựng thành công rực rỡ và hoành tráng chủ nghĩa cộng sản khoa học. Ngày đó, biết đâu người ta sẽ có công nghệ sinh học để tái tạo, tái sinh bác Lenin, bác Stalin, bác Cáo, bác Lông, bác PolPot, bác Hitler? và ngay cả bác NGT nữa?

  Đó không là chủ nghĩa cộng sản, thì là cái gì?

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Nam kỳ Lê Công Định ngoài tù, nhớ Bắc kỳ Nguyễn Văn Hải,

  còn Trung kỳ Lê quốc Quân thì sao?

  Vì Hoa kỳ, hy vọng ba kỳ sẽ được thả.

  Đảng ta thì vẫn chai lỳ.

  Bác Nguyễn Phú Trọng,

  Nghe đồn bác là TBT, thân Tàu, có đàn em là Quang nắm công an, trên cả hai tay Hòa Bình. Bác chịu khó tỉnh táo lại, bảo Quang trả tự do ngay cho các tù nhân lương tâm như Duy Thức, Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, ...

  Hãy chứng minh ngay là bác bớt lú, bớt tàn ác

  Không là gì cả với các anh mà sao đọc mà rưng rưng, tôi hiểu rằng mình đồng cảm với các anh về tinh thần yêu nước theo cách của những người công lý.

  Chúc các anh sức khỏe, vững vàng. Luôn dõi theo các anh.

  Nam kỳ Lê Công Định ngoài tù, nhớ Bắc kỳ Nguyễn Văn Hải,

  còn Trung kỳ Lê quốc Quân thì sao?

  Vì Hoa kỳ, hy vọng ba kỳ sẽ được thả.

  Đảng ta thì vẫn chai lỳ.