Nguyễn Văn Thạnh - Chống cộng sản hay chống độc tài

 • Bởi Admin
  10/08/2014
  65 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh

  10498408_695666050482743_7164477562050819256_o.jpg

  1. Một thực tế nghiệt ngã:

  Ai cũng biết Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam và lãnh đạo tuyệt đối. Có một luật bất thành văn là dù chức vụ nhỏ hay lớn đều phải đảng viên.

  Và có một thực thế chua xót là nước ta hiện nay yếu kém mọi mặt. Từ kinh tế, giáo dục, y tế,… lĩnh vực nào đụng vô cũng nát. Việt Nam thuộc diện nước nghèo trên thế giới. Dân thì nghèo khổ còn quan chức thì giàu nứt đố đổ vách, tham nhũng như rươi.

  Và còn nghiệt ngã hơn là ai mở miệng chất vấn sự chính danh của nhà cầm quyền hiện nay hay tranh đấu cho các giá trị dân chủ, dân quyền là có nguy cơ vô tù.

  2. Một lịch sử phức tạp:

  Từ một chủ thuyết hứa hẹn đưa đến sự tốt đẹp trong cuộc sống loài người “xóa bỏ nạn người bóc lột người, xây dựng thiên đường trên cõi nhân gian-làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” - nhưng khi đưa vào áp dụng vào thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Ở đâu có chủ nghĩa cộng sản, ở đó có đói nghèo. Từ là thành trì vững chắc của chủa nghĩa cộng sản với bao đẹp đẽ được tuyên truyền, chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ tan tành ở Liên Xô. Từ sự sụp đổ, người ta thấy những điều kinh tởm của chủ nghĩa cộng sản được mang ra áp dụng từ thời Lenin đến Stalin,…

  Những quốc gia châu Á áp dụng chủ nghĩa cộng sản đều nhận lấy những hậu quả, những bi kịch tương tự.

  Hiện nay loài người văn minh đã thấy được hiểm họa của chủ nghĩa cộng sản nên đã dần loại bỏ nó. Chỉ còn một số ít nước là còn chủ nghĩa cộng sản thống trị, điều đáng buồn là trong đó có nước ta.

  Từ thực tế yếu kém của đất nước cũng như những sự thật lâu nay bị bưng bít, nay bị phơi bày dưới ánh sáng, đã thúc đẩy một phong trào chống cộng sản mạnh mẽ, tiếp nối dòng chảy chống cộng trước đây của những người được gọi là quốc gia.

  Chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam từ nhu cầu đánh Pháp, mưu cầu độc lập cho nước nhà. Ngày đó, trước thực trạng nước mất nhà tan, nhân dân làm nô lệ cho người Pháp, bao lớp thanh niên mưu cầu nền độc lập cho nước nhà. Rất nhiều xu hướng cứu nước nhưng không thành công. Cuối cùng, những người theo chủ nghĩa cộng sản chiếm ưu thế và nắm chính quyền.

  Ngày nay, chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu lớp bị đào thải, lớp phải thay đổi với sự thích nghi của tình hình mới. Hiện nay, giá trị của chủ nghĩa cộng sản đã thay đổi nhiều, về kinh tế họ không còn tiến hành kiểu kinh tế tập trung, kế hoạch nhà nước; về xã hội họ không còn thực hiện chuyên chính sắt máu như năm xưa mà đã áp dụng luật lệ vô cai trị. Chỉ có điều duy nhất là họ vẫn nắm độc quyền chính trị.

  Như vậy chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam nó là một hỗn hợp của nhiều giá trị: sự ảo tưởng, sự nhiệt huyết, sự nham hiểm,… ngoài ra nó hiện nay nó còn là đặc quyền, đặc lợi của một nhóm nhỏ.

  Hiện nay, theo thống kê có tầm 4 triệu, nếu lấy một đảng viên có gia đình gồm vợ con, bố mẹ, ông bà thì có tầm 10 người thân thích trong vùng ảnh hưởng của họ. Như vậy có thể thấy số người nằm trong vùng ảnh hưởng của cộng sản tầm 40 triệu.

  Rất nhiều người là đảng viên cộng sản nhưng không hiểu gì về chủ nghĩa cộng sản, họ chỉ đơn giản thấy đây là một lý tưởng đẹp mang lại cơm no áo ấm cho dân.

  3. Hãy chống độc tài thay vì chống cộng sản:

  Nhiều người hỏi tôi “có phải anh là người chống cộng?”. Tôi trả lời: không, tôi chỉ là người lên tiếng tranh đấu cho những quyền cơ bản của con người, tranh đấu cho nền dân chủ. Họ nói, vậy anh là người chống cộng rồi.

  Câu trả lời của họ làm tôi ngạc nhiên. Tôi tự hỏi mình: tôi chống cộng ư? Tôi chống cộng vì cái gì? Tôi suy nghĩ nhiều về điều này. Tại sao cứ phải chống cộng?

  Từ những phân tích trên ta thấy, khi nói đến chống cộng thì chúng ta thấy phải chống lại một số lượng rất lớn người có dính đến yếu tố cộng sản. Lẽ tự nhiên, họ sẽ đoàn kết để chống lại.

  Trong một số lượng lớn vì nhiều lý do khác nhau dính đến cộng sản nhưng chỉ một số lượng rất nhỏ là hưởng lợi. Số này được gọi là nhóm đặc quyền đặc lợi.

  Nếu chúng ta giương cao ngọn cờ chống độc tài, ắt hẳn sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều người trong đó có người cộng sản.

  4. Tinh thần của nền cộng hòa

  Tư tưởng cộng hòa là quyền lực chính trị đến từ dân và bất cứ ai cũng có quyền tham gia tranh cử. Chính trị gia nào được nhận nhiều phiếu bầu nhất thì nắm quyền. Cơ hội lên nắm chính quyền được trao công bằng cho tất cả xu hướng, chủ trương,… miễn hợp với ý nguyện đa số của dân. Tất nhiên người nắm quyền phải bảo đảm các quyền của con người, bảo vệ quyền của thiểu số. Cộng hòa là nền tảng của nền dân chủ. Nền chính trị cộng hòa vận hành trên cơ chế tam quyền phân lập sẽ bảo vệ được quyền con người, sự công bằng cho tất cả mọi công dân dù họ có đồng ý hay không đồng ý với người nắm quyền.

  Như vậy cộng sản nắm độc quyền chính trị hay những người tranh đấu muốn loại bỏ người cộng sản ra khỏi chính trường cũng ko phù hợp với giá trị cộng hòa.

  5. Con đường hòa hợp dân tộc

  Từ thực tế đau thương và chia rẽ của dân tộc, nhiều người trong đó có người cộng sản muốn có sự hòa hợp hòa giải dân tộc. Mong muốn là vậy nhưng bao năm qua vấn đề này vẫn chưa thực hiện được. Vì sao vậy?

  Sẽ không thể nào có chuyện hòa giải nếu ai cũng nhắm đến cái việc loại bỏ nhau-có ta thì không có ngươi. Người cộng sản nắm độc quyền chính trị cũng xấu xa không khác gì những người tranh đấu muốn loại bỏ vĩnh viễn người cộng sản ra khỏi chính trường. Trong tình thế đối đầu như vậy thì chuyện người cộng sản muốn nắm độc quyền chính trị là điều dễ hiểu. Qui luật sinh tồn, không ai muốn mình bị đá văng, bị tiêu diệt.

  Đứng về mặt lợi quyền, không cách nào có thể hòa hợp khi một người luôn muốn nắm đặc quyền đặc lợi còn một một người thì ở ngoài mâm. Chỉ khi nào có cơ hội công bằng cho tất cả thì mọi người mới có sự hào hứng hợp tác hay còn gọi là hòa hợp. Và quan trọng là lợi ích đến từ nỗ lực xứng đáng của bản thân, lợi ích đến từ phụng sự xã hội chứ không phải đến từ quyền lực và sự đặc quyền đặc lợi.

  Chống độc tài là con đường đưa đến sự hòa hợp, hòa giải dân tộc.

  Nguyễn Văn Thạnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  65 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Nguyễn Ngọc Già]Kể cả căn hộ của Ngô Bảo Châu "được cấp" cũng là "lợi ích bất minh và bất xứng".[/quote]

  Sao cái nhà anh Châu này lại đi nhận cái căn hộ do bọn ăn cướp của dân cấp nhỉ? Thế là đồng loã với bọn ăn cắp rồi. Tội này một người Việt gần đây nhờ tôi giúp vì bị buộc tội tàng trữ sản phẩm của tội ác. Có phải anh ta nghèo đói gì cho kham.

  Phải là tôi thì tôi đem thí cho một gia đình tiêu biểu bị bọn Việt cộng tước đoạt tài sản để cho chúng bỉ mặt. Chắc tại tôi dốt toán nên chẳng biết tính chăng!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chống độc tài, không chống cộng, nhưng vì Đảng CSVN vẫn độc tài nên chống độc tài tức là chống lại nó. Đừng hiểu bài này thành ra tác giả khuyên mọi người đừng chống cộng và đừng chống Đảng CSVN. Hiểu như vậy là quá nông cạn.

  Tác giả đã chỉ rõ, việc đặt mục tiêu chống độc tài và bảo vệ quyền con người là một chuyển hướng mang tính chiến lược,nhằm lôi kéo ngay cả những người trong Đảng CSVN, nhưng không thuộc các nhóm lợi ích chồng chéo hưởng lợi từ chế độ độc tài về phía mình. [/quote]

  Sai cơ bản (phần in đậm). Đã ở trong ĐCSVN thì nhất định phải có "lợi ích chồng chéo", thậm chí phải gọi là "lợi ích bất minh và bất xứng", mới rõ sát với bản chất cướp bóc của CS. Không phải chỉ tham nhũng dưới mọi hình thức (hiện tại) mới là "lợi ích chồng chéo". Tại sao?

  Cướp đất dân với giá rẻ mạt mà nhất định nhiều "chức sắc", "CS phản nửa tỉnh" hiện nay đều có cả với giá "gốc ban đầu" mang tính "giá nội bộ" chỉ bằng nửa, phần tư (thậm chí có những trường hợp (liên quan đến việc thầy dùi và giúp chạy dự án vì tiếng tăm với mối quan hệ khăng khít) giá băn đầu bằng zero giá thị trường, lúc sốt), mỗi người vài ba suất, trong đó, có suất để dành, suất bán lại ăn chênh lệch bỏ túi (cứ hỏi ngay Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Đặng Hùng Võ v.v... nếu họ dám nói thật thì biết ngay). Kể cả căn hộ của Ngô Bảo Châu "được cấp" cũng là "lợi ích bất minh và bất xứng".

  Ngoài ra, thời còn "bao cấp", ai cũng biết, tất cả người CS đã & đang ở những căn nhà mang danh "nhà nước cấp" là đã hưởng "lợi ích chồng chéo" rồi. Bởi tất cả những "lợi ích" đó không phải do tự tay họ tạo dựng mà có. Do đó, ĐCSVN mới tinh vi đưa ra chủ trương "hóa giá nhà" để hợp pháp hóa, chiêu trò đó ai cũng biết nhằm nhanh chóng xóa đi nguồn gốc bất minh mà ở đây ông Huân gọi là "lợi ích chồng chéo".

  Thời đó, sau một thời gian ở và "mua hóa giá" rẻ như bèo, những người CS này bán và kiếm chỗ ở khác. Một cách xóa sạch dấu vết "lợi ích chồng chéo" rất khôn ngoan và nhờ lịch sử làm cái thùng rác mà... dục nó vô đó. Xong. Đem đi đổ. hết.

  Do đó, TS. Nguyễn Đình Thắng BPSOS từng phát động phong trào đòi lại tài sản, nó hoàn toàn thất bại, bởi cách ứng phó khôn như cáo của CS. hi hi hi!

  Phản hồi: 

  Bài này có nhiều ý được, nhưng cũng có nhiều chố lý luận luẩn quẩn, chống độc tài nhưng không chống đảng, nhưng hiện nay thì Đảng độc tài đấy thôi.
  Có người lại bảo nếu như; cứ để cho Đảng CS hoạt động, nhưng Đảng CS không được chống đến mức cám các đảng phái khác hoạt động, thế mới là bình đẳng. Anh lập ra đảng của anh thì tôi lập ra đảng của tôi, tôi không chống anh thì anh cũng không chống tôi. Hiện nay thì nhiều người đều muốn hòa hợp dan tộc thế nhưng còn Đảng tức là con sự phân biết đối xử giữa người trong đảng và người ngoài đảng thì hòa hợp sao được. Người Trong Đảng tức đảng viên thì được lên chức lên quyền dù tài hèn sức mọn, người ngoài Đảng dù tài giỏi đến mấy cũng chỉ là anh phó thường dân dự khuyết thì hòa hợp thế nào được. Đây chỉ là nói giữa những người ở trong chế độ CS từ 1954 đến nay chứ chưa nói đến những người ở chế độ Sài Gòn trước 1975.
  Như thế tức là chính Đảng CS gây ra sự chia rẽ trong nội bộ dan tộc. Rõ ràng muốn xoá bỏ sự chia rẽ trong nội bộ dân tộc thì chỉ có người Viẹt Nam nói với nhau thôi, bỏ mẹ nó Đảng CS đi.
  Lại còn có người ngủ mê từ 1989 đến nay khi nói: "Quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam là con đường duy nhất đúng đắn; con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử nhân loại." Trích ở cái tạp chí CS thì ai chẳng lạ gì cái chất tạp nham của cái ấn phẩm này. Liên xô và hàng loạt các nước Đông Âu CS sụp đổ nhanh như chớp mà còn nhắm mắt nói liều (để kiếm cơm) là "con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử nhân loại." Đây là con đường sai lầm gây ra bao tội ác cho dân tộc mà nhắm mắt nói liều. Trong thực tế thì nhiều đảng viên CS không như tác gải viết đâu: "Rất nhiều người là đảng viên cộng sản nhưng không hiểu gì về chủ nghĩa cộng sản, họ chỉ đơn giản thấy đây là một lý tưởng đẹp mang lại cơm no áo ấm cho dân.'
  Đảng viên cấp dưới đều thấy mình bị lừa, xem Đảng cướp ruộng đất của nông dân thì biết, còn công nhan trong các khu công nghiệp thì đã diễn ra hàng nghìn cuộc biểu tình đấu tranh đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc đấy thôi, làm gì có "cơm no áo ấm."

  Phản hồi: 

  Chống độc tài, không chống cộng, nhưng vì Đảng CSVN vẫn độc tài nên chống độc tài tức là chống lại nó. Đừng hiểu bài này thành ra tác giả khuyên mọi người đừng chống cộng và đừng chống Đảng CSVN. Hiểu như vậy là quá nông cạn.

  Tác giả đã chỉ rõ, việc đặt mục tiêu chống độc tài và bảo vệ quyền con người là một chuyển hướng mang tính chiến lược, nhằm lôi kéo ngay cả những người trong Đảng CSVN, nhưng không thuộc các nhóm lợi ích chồng chéo hưởng lợi từ chế độ độc tài về phía mình.

  Sức mạnh của Đảng CSVN nằm ở độc tài, nắm quyền lực chuyên chế. Nếu nó từ bỏ hoặc bị bắt buộc phải từ bỏ độc quyền (dưới áp lực đấu tranh của quần chúng: hey, anh không thể độc quyền chuyên chế như thế!) thì nó như con rắn bị rút hết nọc. Các quốc gia dân chủ vẫn cho phép Đảng CS cạnh tranh với các đảng phái khác, mà nó đâu có thu hút được sự chú ý của người dân đâu?

  [quote=slinkee]Đọc tin này thấy ấm cả lòng!

  http://tapchicongsan.org.vn/Home/Thong-tin-ly-luan/2014/28647/Hoi-thao-k...

  Các tham luận và ý kiến tại Hội thảo thống nhất quan điểm: Quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam là con đường duy nhất đúng đắn; con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử nhân loại.

  Các bác nhớ theo lời bác Nguyễn Văn Thạnh mà đừng chống nó nhá![/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Bipam]Viết bài này tác giả NVT có lẽ phải có nhiều trăn trở khi phải sống trong chế độ csvn hiện nay . Cái trăn trở về csvn của tác giả khi mới đọc , có vẻ không hợp với chống cộng cực đoan của hải ngoại .

  Tuy nhiên dầu một người như Lê hiểu Đằng đã mất , hay một NVT còn sống hôm nay , những ý kiến của họ đều đúng và cần tôn trọng . Vì mục đích chính của họ là đưa dân tộc Việt thoát ra nạn độc tài trước mắt .

  Chưa đi đã vội chạy là tâm lý mong đến đích vì sợ lạc đường của người ngoài cuộc đua . Với thân phận của người trong cuộc , phải vừa đi vừa dò đường , vừa phá lực cản cs ,thấy rõ ràng , để đến mục tiêu tự do & dân chủ , người Việt tham dự không thể chạy , phải chọn bước đi vững chắc an toàn .

  Chống độc tài là khẩu hiệu thích hợp nhất cho mục tiêu chống cộng vn hôm nay , hình thức phát động chính là chống THAM NHŨNG HỐI LỘ .

  Tôi xin hoàn toàn ủng hộ ý kiến của tác giả Nguyễn văn Thạnh .[/quote]

  Bác Nguyễn Văn Thạnh, bác Bipam,

  Tất cả vẫn chỉ là "lý thuyết".

  Hai bác và mọi người, trong điều kiện và khả năng của mỗi người, hãy nhập cuộc và quan sát, đưa ra các ví dụ cụ thể và giải pháp để mọi người cùng sắn tay nhau thực hiện.

  "phải vừa đi vừa dò đường" :

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Quay_lui_%28khoa_h%E1%BB%8Dc_m%C3%A1y_t%C3%...

  Quay lui (tiếng Anh: backtracking) là một chiến lược tìm kiếm lời giải cho các bài toán thỏa mãn ràng buộc.
  Về bản chất, tư tưởng của phương pháp là thử từng khả năng cho đến khi tìm thấy lời giải đúng. Đó là một quá trình tìm kiếm theo độ sâu trong một tập hợp các lời giải.
  Phương pháp quay lui có quan hệ chặt chẽ với tìm kiếm tổ hợp

  http://web.cse.ohio-state.edu/~gurari/course/cis680/cis680Ch19.html

  Backtracking is a refinement of the brute force approach, which systematically searches for a solution to a problem among all available options. It does so by assuming that the solutions are represented by vectors (v1, ..., vm) of values and by traversing, in a depth first manner, the domains of the vectors until the solutions are found.

  Phản hồi: 

  Đọc tin này thấy ấm cả lòng!

  http://tapchicongsan.org.vn/Home/Thong-tin-ly-luan/2014/28647/Hoi-thao-k...

  Các tham luận và ý kiến tại Hội thảo thống nhất quan điểm: Quá độ lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam là con đường duy nhất đúng đắn; con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử nhân loại.

  Các bác nhớ theo lời bác Nguyễn Văn Thạnh mà đừng chống nó nhá!

  Phản hồi: 

  Viết bài này tác giả NVT có lẽ phải có nhiều trăn trở khi phải sống trong chế độ csvn hiện nay . Cái trăn trở về csvn của tác giả khi mới đọc , có vẻ không hợp với chống cộng cực đoan của hải ngoại .

  Tuy nhiên dầu một người như Lê hiểu Đằng đã mất , hay một NVT còn sống hôm nay , những ý kiến của họ đều đúng và cần tôn trọng . Vì mục đích chính của họ là đưa dân tộc Việt thoát ra nạn độc tài trước mắt .

  Chưa đi đã vội chạy là tâm lý mong đến đích vì sợ lạc đường của người ngoài cuộc đua . Với thân phận của người trong cuộc , phải vừa đi vừa dò đường , vừa phá lực cản cs ,thấy rõ ràng , để đến mục tiêu tự do & dân chủ , người Việt tham dự không thể chạy , phải chọn bước đi vững chắc an toàn .

  Chống độc tài là khẩu hiệu thích hợp nhất cho mục tiêu chống cộng vn hôm nay , hình thức phát động chính là chống THAM NHŨNG HỐI LỘ .

  Tôi xin hoàn toàn ủng hộ ý kiến của tác giả Nguyễn văn Thạnh .

  Phản hồi: 

  [quote="Tran Thi Ngự"]

  Tôi không biết tác giả Nguyễn văn Thạnh có lầm lẫn hay không, nhưng tôi từng đọc nhiều ý kiến muốn giải thể đảng CSVN. Mới đây, nhân dịp có 61 đảng viên lão thành ký thơ ngỏ gởi lãnh đạo của đảng, cũng có ý kiến kêu gọi những đảng viên này bỏ đảng.Như vậy ý kiến không muốn đảng CSVN tồn tại là có thật. Dùng từ tiêu diệt có vẻ nặng nề, nhưng trong thực chất những người kêu gọi giải thể đảng CSVN không muốn nó hiện hữu.[/quote]

  Hu hu, tớ sợ dân xứ lừa bắt chước bọn đông âu wá! Nhà sản bị Lừa tẩy chay, tớ biết sống mí ai? bọn đông âu ngu wá, éo chịu sống mí nhà sản, gây bất ổn chính trị, lật đổ nhà nước cộng làm chi cho má nó khi, thía. Bọn đông âu là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

  Phản hồi: 

  [quote=Khương Việt]Bài viết gợi lên những ý tưởng hay và tỏ ra có động cơ tốt. Vắn tắt, luận điểm chính của tác giả là rằng do nhu cầu "hoà hợp dân tộc" và vì " tinh thần của nền Cộng Hoà" cần phải bỏ khẩu hiệu " Chống CS" và thay bằng " Chống Độc tài". Luận điểm đó tuy hấp dẫn, nhưng có lẽ có đôi điểm cần suy nghĩ thêm

  1.-Cụm từ " Chống Cộng Sản", do bị giản lược theo thói quen, là không chính xác. Một cách rõ ràng có lẽ nên được viết là " Chống Chế độ Cộng Sản"...
  Do sự không chính xác của cụm từ " Chống CS, tác giả tự đồng nhất , một cách vô thức, giữa Chế độ và Con người. Sự đồng nhất đó dẫn tác giả đển chỗ tin, một cách sai lầm, rằng những người chống chế độ CS muốn tiêu diệt sự tồn tại của cá nhân những đảng viên CS.

  2.-Kế tiếp là có thể nào tước bỏ tính chất độc tài khỏi một chế độ CS. Cả thực tế lịch sử của các nước theo chế độ CS, lẫn tự thân chủ thuyết CS đều cho thấy rằng câu trả lời là không thể. Chế độ CS và sự độc tài là hai mặt của " đồng tiền " thế giới quan CS chủ nghĩa.

  Tắt lại, " Chống Chế độ CS" bao hàm sự " Chống Độc tài".

  4.-Tác giả viết rằng " Chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam từ nhu cầu đánh Pháp". Mới đọc thoáng qua thì nghe có vẻ đúng, bởi lẽ thực tế thì nhiều người Việt đã tham gia đảng CS do động cơ yêu Nước, hơn là do say mê chủ nghĩa CS. Nhưng xét kỷ lại thì đó là một nhận xét rất hời hợt, nếu không muốn nói là hàm hồ..[/quote]

  [quote="mn"]Ý kiến của bác Ngự thì khá lan man nhằm biện hộ cho ý kiến của mình nhưng những dẫn chứng không thuyết phục hoặc thậm chí sai (bác NJ đã chỉ ra cụ thể, mặc dù nhiều người cũng thấy ngay). Tôi có cảm tưởng bác Ngự thích khoe kiến thức nhiều hơn là phản biện chính xác để thuyết phục (bác Ngự không đọc kỹ, hay hiểu được, ý bác NJ). Không ai có thể biết mọi điều. Càng ham hố chứng tỏ mình biết nhiều thì dễ bị hố và vướng mắc sai lầm.[/quote]

  Đúng boong! :) Có câu nói, "If you find yourself in a hole, stop digging"-Nếu bạn đang sa lầy dưới hố, ngừng đào đất- rất có ý nghĩa ở đây. Như tôi đã nói, ngay câu hỏi đầu bài của bài viết đã xử dụng "False dichotomy" trong logic. Chế độ độc tài và chế độ CS không phải là 2 khái niệm tách biệt (mutually exclusive) để mà chỉ có thể chọn lựa 1 trong 2 để chống. Ngay khi đưa ra câu hỏi, và tranh luận cho 1 hoặc 2 đã nói lên sự hời hợt trong suy nghĩ, và áp dụng kiến thức trong thực tế. Thực tế lịch sử đã chứng minh: Có thể không phải chế độ độc tài nào cũng là CS, nhưng chế độ CS nào cũng là độc tài toàn trị kinh khiếp. Áp dụng Venn diagram, thì vòng tròn CS nằm lọt thỏm trong vòng tròn độc tài. Chống các chế độ CS tức là đương nhiên chống chế độ độc tài. Điều này càng đúng với trường hợp CSVN. Không có gì để mà bàn cãi.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Tôi không biết tác giả Nguyễn văn Thạnh có lầm lẫn hay không, nhưng tôi từng đọc nhiều ý kiến muốn giải thể đảng CSVN. Mới đây, nhân dịp có 61 đảng viên lão thành ký thơ ngỏ gởi lãnh đạo của đảng, cũng có ý kiến kêu gọi những đảng viên này bỏ đảng.Như vậy ý kiến không muốn đảng CSVN tồn tại là có thật. Dùng từ tiêu diệt có vẻ nặng nề, nhưng trong thực chất những người kêu gọi giải thể đảng CSVN không muốn nó hiện hữu.

  [/quote]

  He he,

  Để thể hiện tinh thần dân chủ, "bọn phản động, diễn biến hoà bình" đêk được kiu gọi đảng viên đảng cộng bỏ đảng, phỏng?

  Kiu gọi bỏ đảng, diễn nôm nà giải thể đảng, tiếp tục diễn nôm không muốn đảng CS "hiện hữu" là muốn tiêu diệt đảng CS, là phản lại tinh thần dân chủ nhể?

  Đồng chí Ngự đã hoan hô, ca đồng chí Lê hiếu Đằng lên tới trời xanh khi đồng chí Lê hiếu Đằng kiu gọi ly khai đảng tập thể. Giờ đồng chí Ngự lại thay đổi quan điểm " kiu gọi ly khai đảng là không muốn đảng hiện hữu, là phản dân chủ", làm các đồng chí khác chơi vơi như bơi trong biển. He he.

  MK

  Đọc đây nhá.

  [quote=" Bài: Kông Kông - Từ Thư Ngỏ đến Tuyên Cáo còn bao lâu nữa?"] Lá Thư Ngỏ [1] của 61 đảng viên, cựu quan chức cao cấp chế độ, kêu gọi bạch hóa sự kiện Thành Đô và cải tổ nội bộ đảng, xác nhận con đường đảng đang theo, đang lãnh đạo là sai lầm, sẽ gây hậu quả vô cùng tai hại cho tương lai đất nước và dân tộc. “Tổ quốc đang lâm nguy đồng thời đứng trước cơ hội lớn để thay đổi! Trách nhiệm của các đảng viên yêu nước là phải cùng toàn dân nắm lấy thời cơ này, vượt qua thách thức, mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển và bảo vệ đất nước.” Đã hẳn việc cảnh báo, đòi hỏi là hoàn toàn đúng. Cấp bách và thực tế. Một thực tế không phải chỉ có đảng viên hưu trí mới thấy mà người Việt Nam đều trải nghiệm. Và thế giới cũng đã hành động, đã ném chủ nghĩa đó vào sọt rác từ hơn 24 năm trước.

  Thế nhưng vì sao những vị ký tên trong Thư Ngỏ vẫn còn là đảng viên mà chưa từ bỏ

  ........

  Tuy nhiên, Thư Ngỏ chắc chắn đang có tác động trong giới cán bộ đảng viên hưu trí, còn liệu họ có dám bước ra khỏi những ‘pháo đài’ đã tự xây kiên cố mấy chục năm qua, từ bỏ đảng, vứt sổ hưu vào sọt rác là chuyện không hề dễ. Khi chưa dám thực hiện được điều căn bản cốt lõi đó để hòa nhập với xã hội thì tác động Thư Ngỏ khó được sự ủng hộ của “toàn xã hội” như mong muốn, điều mà đảng viên nhà văn Nguyên Ngọc nhắm đến khi trả lời phỏng vấn của đài BBC. Mà bị dân làm ngơ thì không bao giờ có cách mạng...

  [/quote]

  Đêk có cách mạng "nà" vũ như cẩn nhá, "nà" chờ đến hết thế kỷ nì đảng sẽ ban cho đa nguyên, dân chủ. Đảng sẽ cho ta một mùa xuân nhá.

  Phản hồi: 

  [quote=sophie]

  "Cho" á? Độc tài (cộng sản hay không cộng sản) đều giống nhau: Chúng chẳng bao giờ "cho" ai những thứ đó cả, nhá. Chúng chỉ chấp nhận thay đổi khi bị dồn ép vào đường cùng, thậm chí ngoan cố đến chết.

  Muốn có thì phải đấu tranh mà giành lấy chứ không phải ngồi mơ sung rụng rồi chửi độc tài cộng sản chúng mày ác không cho dân tao những thứ đó, độc tài Saddam Hussein, Gaddafi tốt ơi là tốt "cho" dân chúng bao nhiêu thứ nào là lập đảng này, tranh cử này, tự do báo chí này... Mơ hão huyền.[/quote]

  Bác sophie à!

  Bác thao thao bất tuyệt "giảng bài" mà không nghĩ sâu. Xưa nay tôi thường lặp đi lặp lại câu "freedom is not free". Nếu bác chịu nghĩ sâu hơn sẽ hiểu chữ "cho" mà tôi sử dụng!

  Bác Ngự hỏi "Khi có đa nguyên và dân chủ, có tự do tranh cử thì bác (Phiên Ngung) có chấp nhận sự hiện hữu và cho ĐCSVN tranh cử không?". Tôi viết là: để trả lời chính xác câu hỏi đó thì phải biết "đa nguyên và dân chủ" đã đến và xảy ra bằng cách nào?, ĐCSVN đã cho hay không cho. Nếu ĐCSVN "cho" (làm gì có chuyện nầy! Nếu bác đọc kỹ cách tôi viết câu đó thì sẽ thấy chỉ là "móc lò"!) thì câu trả lời của tôi là chấp nhận (chẳng những chấp nhận mà còn bầu cho ĐCSVN nữa!); còn không phải là cho mà là phải đấu tranh gay go, có đổ máu (chắc là thế) mới có được thì câu trả lời sẽ là không.

  Phản hồi: 

  Trong một xã hội dân chủ, nếu đảng Cộng Sản ra tranh cử, tôi có quyền vận động không bỏ phiếu cho đảng Cộng Sản, có quyền đem những băng rôn có tính chất không ủng hộ, tố cáo, có quyền chất vấn ứng cử viên ... ở những nơi ứng cử viên Cộng Sản nói chuyện, có quyền biểu tình phản đối chủ nghĩa Cộng Sản, có quyền biểu tình phản đối những cuộc diễu hành do đảng Cộng Sản tổ chức, có quyền tổ chức những cuộc trưng bày, triển lãm về tội ác của những tổ chức Cộng Sản trên thế giới như FAR(T)C, Việt Cộng, Trung Cộng ... có quyền trưng bày triển lãm về những hành động diệt chủng của các chính quyền Cộng Sản từ trước tới nay, có quyền mở những cuộc hội thảo về những logic chết người dẫn đến hậu quả tang thương cả về lý thuyết cũng như thực hành của chủ nghĩa Cộng Sản trước trụ sở của đảng Cộng Sản hoặc sát cạnh những địa điểm tranh cử của đảng Cộng Sản ... Tức là tôi thật sự không muốn đảng Cộng Sản tồn tại, miễn là hành động của tôi nằm trong khuôn khổ của pháp luật .

  Nói chung tôi có quyền chống Cộng, thậm chí cực đoan, nhưng vẫn trong vòng pháp luật, và vẫn được pháp luật bảo vệ .

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Tran Thi Ngự][quote=Phiên Ngung][quote=Tran Thi Ngự]Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.[/quote]

  Chị Ngự bị gì mà viết quẩn thế? Chị có trông gà hoá cuốc không? Hay chị có thâm ý riêng thế chị Ngự?

  Đâu chị thử đưa ra ít bằng chứng xem thử tôi không chống lại CS VN được không?

  Chị có nhiều kiến thức nhưng tại sao một vấn đề đơn giản như chống đối không có nghĩa là tiệu diệt mà chị vẫn không phân biệt được?

  Bản thân tôi chống đảng và nhà nước độc tài CSVN và những chính sách phi nhân tàn độc, bán nước hại dân của chúng. Tôi trình bày quan điểm của mình rành mạch như thế trên bao nhiêu diễn đàn mà sao chị cứ như kẻ có mặt mà chẳng biết nhìn thế hở chị Ngự?

  Đối với chị hay đối với bất kỳ tên Việt cộng hay ủng viên nào của chúng, hết thảy đều có quyền tôn thờ, tôn sùng, và đi theo đường hướng bán nước hại dân của chúng nhưng hể đem ra áp dụng thì tôi sẽ chống đến cùng.[/quote]

  Dùng từ "chống" và "tiêu diệt" có vẻ dể gây hiểu lầm quá. Thôi, hỏi bác Phiên gung hai điều sau đây cho khỏi gây hiểu lầm:

  1. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý là đảng CSVN sẽ tiếp tục hoạt động như một đảng phái không?

  2. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?

  Nếu bác trả lời YES cho cả hai câu hỏi, xin hoan nghênh tinh thần dân chủ và tôn trọng đa nguyên của bác.

  Nếu bác trả lời NO cho cả hai câu hay cho một trong hai câu, thì . . . .[/quote]

  Đã bao lần tôi kêu gọi bọn Việt cộng tổ chức bầu cử tự do để hợp thức hoá chính quyền của chúng nếu chúng thực sự tin rằng đại đa số dân Việt ủng hộ chúng. Nếu được như thế, chính quyền Việt cộng chẳng những sẽ hợp pháp, hợp hiến mà còn chính danh nữa.

  Nếu bọn Việt cọng thực hiện chính sách này, mặc nhiên chúng có sự ủng hộ của tôi. Sự ủng hộ này chỉ trong phạm vi chính sách này. Còn lại, toàn bộ chính sách và đường lối của CS hay bất kỳ đảng phái nào cũng phải được sự đồng thuận của đa số cử tri. Cá nhân tôi có lẽ sẽ không bao giờ ủng hộ bọn Việt cọng chiếu theo chính sách mà chúng đã và đang theo đuổi và thực hiện.

  Nào đảng Việt cộng quang vinh muôn năm, hãy chứng tỏ sự quang vinh của các người bằng sự ủng hộ của người dân trong một cuộc trưng cầu dân ý minh bạch trên nguyên tác tự do và dân chủ. Bằng không thì bọn Việt cộng là một đảng cướp không hơn không kém.[/quote]

  Cám ơn bác Phiên Ngung đã có ý kiến rõ ràng. Một lần nữa, hoan nghênh tinh thần dân chủ của bác.

  [quote=khách mn]Lùi ra phía ... sau xe một tí, tức không còn ... cầm đèn chạy quá xa phía trước nữa (:D), thì bác Ngự (chứ còn ai?) phải nên hỏi họ "đảng cs VN có chịu chấp nhận đa nguyên dân chủ" cái đã, mới tính đến mấy chuyện khác.[/quote]

  Đã trả lời mấy câu hỏi tương tự như trên nên không muốn còm nữa. Xin mượn lời còm sĩ sophie để trả lời cho câu hỏi trên:

  [quote=sophie]"Cho" á? Độc tài (cộng sản hay không cộng sản) đều giống nhau: Chúng chẳng bao giờ "cho" ai những thứ đó cả, nhá. Chúng chỉ chấp nhận thay đổi khi bị dồn ép vào đường cùng, thậm chí ngoan cố đến chết.

  Muốn có thì phải đấu tranh mà giành lấy chứ không phải ngồi mơ sung rụng rồi chửi độc tài cộng sản chúng mày ác không cho dân tao những thứ đó, độc tài Saddam Hussein, Gaddafi tốt ơi là tốt "cho" dân chúng bao nhiêu thứ nào là lập đảng này, tranh cử này, tự do báo chí này... Mơ hão huyền.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=TQVN]
  Thế chừng nào và bằng cách nào thì ĐCSVN/CHXHCNVN (đang thống trị VN bằng chế độ độc tài chuyên chính CS) cho VN "có đa nguyên và dân chủ", có "tự do ứng cử và tranh cử"??? (Khi có những việc ấy xảy ra và xảy ra như thế nào thì mới trả lời chính xác được hai câu hỏi trên của "còm sĩ")
  [/quote]

  "Cho" á? Độc tài (cộng sản hay không cộng sản) đều giống nhau: Chúng chẳng bao giờ "cho" ai những thứ đó cả, nhá. Chúng chỉ chấp nhận thay đổi khi bị dồn ép vào đường cùng, thậm chí ngoan cố đến chết.

  Muốn có thì phải đấu tranh mà giành lấy chứ không phải ngồi mơ sung rụng rồi chửi độc tài cộng sản chúng mày ác không cho dân tao những thứ đó, độc tài Saddam Hussein, Gaddafi tốt ơi là tốt "cho" dân chúng bao nhiêu thứ nào là lập đảng này, tranh cử này, tự do báo chí này... Mơ hão huyền.

  Phản hồi: 

  Các bác ạ,

  Tôi nghĩ, nếu trong tương lai VN có được nền dân chủ thật sự, gồm các điều kiện đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập chân chính (chứ không phải hình thức trang trí), thì cái tương lai ấy may ra chỉ có thể đến khi bên cạnh ta, Trung Quốc cũng cùng thế ấy.

  Trung Cộng mà còn đứng vững, không cách gì nền dân chủ tương lai ấy của VN, giả sử thực hiện được trong nhất thời, lại không bị TC tìm cách phá hoại. Mà điều kiện để dễ dàng thọc tay phá nền dân chủ VN, TC lại có quá nhiều thuận lợi từ địa lý tới vô số thứ khác họ đã cùng CSVN chuẩn bị từ mấy chục năm nay rồi.

  Và, cũng giả sử, trên nền móng dân chủ mà dân ta vừa xây đắp đó, đảng CSVN vẫn có quyền tồn tại bình đẳng về quyền lợi chính trị cùng các đảng phi CS khác. Cũng có nghĩa là, qua CSVN, TC vẫn góp mặt công khai vào chính trường VN.

  Bài chủ cũng có đoạn: "Hiện nay, theo thống kê có tầm 4 triệu, nếu lấy một đảng viên có gia đình gồm vợ con, bố mẹ, ông bà thì có tầm 10 người thân thích trong vùng ảnh hưởng của họ. Như vậy có thể thấy số người nằm trong vùng ảnh hưởng của cộng sản tầm 40 triệu."

  Thật ra, không chắc 40 triệu dân ấy, đều ủng hộ đảng CS khi có tranh cử. Tôi cho là ít hơn rất nhiều. Đảng CSVN khó dựa vào lá phiếu trung thực để thắng cử trong công bằng.
  Lại giả sử, dù họ có đắc cử (trong trường hợp không có bàn tay TC xen vào) trong một vài nhiệm kỳ, thì với nền móng dân chủ thật sự, CSVN cũng không còn quyền tự tung tự tác, tùy tiện ưu đãi số cử tri ruột của đảng họ như lúc còn độc quyền.

  Mất ưu đãi, mà phải sống trong công bằng hợp lý cùng toàn dân, số cử tri này sẽ phai mờ lòng ủng hộ đảng CS. Thế hệ trẻ dần trưởng thành trong xã hội công bằng, sẽ không còn lý do để phò mãi đảng CS.

  Nhưng, lại nhưng, vấn nạn đặt ra là, liệu TC có còn lù lù hãm tài sừng sững như hiện tại không đã. Nếu vẫn còn, tôi không dám tin nền dân chủ mới xây còn chưa khô vữa của VN ta, có thể bình yên phát triển. Mọi thủ đoạn lại sẽ được CSVN phối hợp cùng TC, khuynh đảo chính trường, gây ra nhiều thảm cảnh mới cho VN.

  Sắc lại, một là CSTQ cũng mất quyền độc tôn trên đất Tàu, hai là CSVN phải không có quyền tồn tại (dù như thế là không thật dân chủ, như một số ý kiến) trong hiến định.

  Nhưng CSVN có thể thay danh đổi tánh, dùng kế ve sầu lột vỏ mà tiếp tục tham chính. Khi ấy, chỉ còn cách nhìn vào nhân thân tiểu sử đảng viên để nhận định ruột gan một đảng phái!

  Phản hồi: 

  [quote=Khương Việt]Bài viết gợi lên những ý tưởng hay và tỏ ra có động cơ tốt. Vắn tắt, luận điểm chính của tác giả là rằng do nhu cầu "hoà hợp dân tộc" và vì " tinh thần của nền Cộng Hoà" cần phải bỏ khẩu hiệu " Chống CS" và thay bằng " Chống Độc tài". Luận điểm đó tuy hấp dẫn, nhưng có lẽ có đôi điểm cần suy nghĩ thêm

  .......

  Vài góp ý mọn xin được đóng góp để cùng trao đổi.[/quote]

  Hề hề, các "ý mọn" của bác đúng boong.
  Đáng giá, đáng trân trọng , đáng suy nghĩ "gấp vạn lần" những "tư tưởng" của một số "học giả, học thật".

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Chính trị với tư cách là một khoa học rất khác với chính trị với tư cách là một phương pháp đấu tranh trong thực tiễn. Người "dân chủ" chuộng đa nguyên vì đa nguyên là một giá trị của dân chủ. Người cộng sản chuộng dân chủ, vì dân chủ là "làm chủ tập thể" và cái "tập thể làm chủ" ấy là ông chủ "đảng CSVN". Sự độc quyền và toàn quyền lãnh đạo là một "giá trị dân chủ" dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Con người thường sai khi áp dụng tư duy kiểu con người cho con vật, áp dụng cách hiểu dân chủ của "thế giới tự do đang giãy chết" cho "thế giới cộng sản - mùa xuân của nhân loại -", cho nên có chuyện "đàn gảy tai trâu".
  P.S.
  Nguời ta có quyền miệng thì coi "Chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân của nhân loại" (Aragon), đồng thời chân thì "vắt giò lên cổ" để chạy cho mau khỏi "tổ quốc xã hội chủ nghĩa" của mình mà!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  1. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý là đảng CSVN sẽ tiếp tục hoạt động như một đảng phái không?

  2. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?

  Nếu bác trả lời YES cho cả hai câu hỏi, xin hoan nghênh tinh thần dân chủ và tôn trọng đa nguyên của bác.

  Nếu bác trả lời NO cho cả hai câu hay cho một trong hai câu, thì . . . .[/quote]

  Tôi phục bác Phiên Ngung và bác Nguyễn Jung đã kiên nhẫn "bàn luận" với "còm sĩ" Tran Thi Ngự. Để có thể trả lời hai câu hỏi trên của "còm sĩ", tôi xin hỏi "còm sĩ" Ngự câu cuối cùng trước khi "xách dép chạy toé khói" :-):

  Thế chừng nào và bằng cách nào thì ĐCSVN/CHXHCNVN (đang thống trị VN bằng chế độ độc tài chuyên chính CS) cho VN "có đa nguyên và dân chủ", có "tự do ứng cử và tranh cử"??? (Khi có những việc ấy xảy ra và xảy ra như thế nào thì mới trả lời chính xác được hai câu hỏi trên của "còm sĩ")

  Note: "Còm sĩ" chưa phân biệt được hai cụm từ "đa nguyên" và "đa đảng". Cần có đa đảng và dân chủ chứ không phải "đa nguyên và dân chủ"! Độc đảng vẫn có thể có đa nguyên.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Phiên Ngung][quote=Tran Thi Ngự]Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.[/quote]

  Chị Ngự bị gì mà viết quẩn thế? Chị có trông gà hoá cuốc không? Hay chị có thâm ý riêng thế chị Ngự?

  Đâu chị thử đưa ra ít bằng chứng xem thử tôi không chống lại CS VN được không?

  Chị có nhiều kiến thức nhưng tại sao một vấn đề đơn giản như chống đối không có nghĩa là tiệu diệt mà chị vẫn không phân biệt được?

  Bản thân tôi chống đảng và nhà nước độc tài CSVN và những chính sách phi nhân tàn độc, bán nước hại dân của chúng. Tôi trình bày quan điểm của mình rành mạch như thế trên bao nhiêu diễn đàn mà sao chị cứ như kẻ có mặt mà chẳng biết nhìn thế hở chị Ngự?

  Đối với chị hay đối với bất kỳ tên Việt cộng hay ủng viên nào của chúng, hết thảy đều có quyền tôn thờ, tôn sùng, và đi theo đường hướng bán nước hại dân của chúng nhưng hể đem ra áp dụng thì tôi sẽ chống đến cùng.[/quote]

  Dùng từ "chống" và "tiêu diệt" có vẻ dể gây hiểu lầm quá. Thôi, hỏi bác Phiên gung hai điều sau đây cho khỏi gây hiểu lầm:

  1. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý là đảng CSVN sẽ tiếp tục hoạt động như một đảng phái không?

  2. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?

  Nếu bác trả lời YES cho cả hai câu hỏi, xin hoan nghênh tinh thần dân chủ và tôn trọng đa nguyên của bác.

  Nếu bác trả lời NO cho cả hai câu hay cho một trong hai câu, thì . . . .[/quote]

  Đã bao lần tôi kêu gọi bọn Việt cộng tổ chức bầu cử tự do để hợp thức hoá chính quyền của chúng nếu chúng thực sự tin rằng đại đa số dân Việt ủng hộ chúng. Nếu được như thế, chính quyền Việt cộng chẳng những sẽ hợp pháp, hợp hiến mà còn chính danh nữa.

  Nếu bọn Việt cọng thực hiện chính sách này, mặc nhiên chúng có sự ủng hộ của tôi. Sự ủng hộ này chỉ trong phạm vi chính sách này. Còn lại, toàn bộ chính sách và đường lối của CS hay bất kỳ đảng phái nào cũng phải được sự đồng thuận của đa số cử tri. Cá nhân tôi có lẽ sẽ không bao giờ ủng hộ bọn Việt cọng chiếu theo chính sách mà chúng đã và đang theo đuổi và thực hiện.

  Nào đảng Việt cộng quang vinh muôn năm, hãy chứng tỏ sự quang vinh của các người bằng sự ủng hộ của người dân trong một cuộc trưng cầu dân ý minh bạch trên nguyên tác tự do và dân chủ. Bằng không thì bọn Việt cộng là một đảng cướp không hơn không kém.

  Phản hồi: 

  [quote]Tran Thi Ngự;
  [quote]Phiên Ngung viết:

  [quote]Tran Thi Ngự viết:

  Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.[/quote]

  Chị Ngự bị gì mà viết quẩn thế? Chị có trông gà hoá cuốc không? Hay chị có thâm ý riêng thế chị Ngự?

  Đâu chị thử đưa ra ít bằng chứng xem thử tôi không chống lại CS VN được không?

  Chị có nhiều kiến thức nhưng tại sao một vấn đề đơn giản như chống đối không có nghĩa là tiệu diệt mà chị vẫn không phân biệt được?

  Bản thân tôi chống đảng và nhà nước độc tài CSVN và những chính sách phi nhân tàn độc, bán nước hại dân của chúng. Tôi trình bày quan điểm của mình rành mạch như thế trên bao nhiêu diễn đàn mà sao chị cứ như kẻ có mặt mà chẳng biết nhìn thế hở chị Ngự?

  Đối với chị hay đối với bất kỳ tên Việt cộng hay ủng viên nào của chúng, hết thảy đều có quyền tôn thờ, tôn sùng, và đi theo đường hướng bán nước hại dân của chúng nhưng hể đem ra áp dụng thì tôi sẽ chống đến cùng.[/quote]

  Dùng từ "chống" và "tiêu diệt" có vẻ dể gây hiểu lầm quá. Thôi, hỏi bác Phiên gung hai điều sau đây cho khỏi gây hiểu lầm:

  1. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý là đảng CSVN sẽ tiếp tục hoạt động như một đảng phái không?

  2. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?

  Nếu bác trả lời YES cho cả hai câu hỏi, xin hoan nghênh tinh thần dân chủ và tôn trọng đa nguyên của bác.

  Nếu bác trả lời NO cho cả hai câu hay cho một trong hai câu, thì . . .[/quote]

  Không muốn xen vào tranh luận của hai bác nhưng thấy trao đổi trở thành kỳ kỳ sao đó. Giống như một sự né tránh không thành thật. Bác Phiên Ngung đã bày tỏ quan điểm hết sức rõ ràng, theo tôi thấy.

  Câu hỏi của bác Ngự: "Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác (Phiên Ngung) có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?" theo tôi quá ... mơ màng chiêm bao. Cầm đèn chạy trước ôtô!

  Câu này lẽ ra bác Ngự phải hỏi ... đảng csVn có chịu "tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không" chứ! Đúng không?

  Lùi ra phía ... sau xe một tí, tức không còn ... cầm đèn chạy quá xa phía trước nữa (:D), thì bác Ngự (chứ còn ai?) phải nên hỏi họ "đảng cs VN có chịu chấp nhận đa nguyên dân chủ" cái đã, mới tính đến mấy chuyện khác.

  Nhưng ... nếu việc giải quyết vấn đề chính trị của đất nước chỉ cần mấy câu hỏi vớ va vớ vẫn mà hầu như ai cũng biết câu trả lời thế nào rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Tran Thi Ngự]Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.[/quote]

  Chị Ngự bị gì mà viết quẩn thế? Chị có trông gà hoá cuốc không? Hay chị có thâm ý riêng thế chị Ngự?

  Đâu chị thử đưa ra ít bằng chứng xem thử tôi không chống lại CS VN được không?

  Chị có nhiều kiến thức nhưng tại sao một vấn đề đơn giản như chống đối không có nghĩa là tiệu diệt mà chị vẫn không phân biệt được?

  Bản thân tôi chống đảng và nhà nước độc tài CSVN và những chính sách phi nhân tàn độc, bán nước hại dân của chúng. Tôi trình bày quan điểm của mình rành mạch như thế trên bao nhiêu diễn đàn mà sao chị cứ như kẻ có mặt mà chẳng biết nhìn thế hở chị Ngự?

  Đối với chị hay đối với bất kỳ tên Việt cộng hay ủng viên nào của chúng, hết thảy đều có quyền tôn thờ, tôn sùng, và đi theo đường hướng bán nước hại dân của chúng nhưng hể đem ra áp dụng thì tôi sẽ chống đến cùng.[/quote]

  Dùng từ "chống" và "tiêu diệt" có vẻ dể gây hiểu lầm quá. Thôi, hỏi bác Phiên gung hai điều sau đây cho khỏi gây hiểu lầm:

  1. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý là đảng CSVN sẽ tiếp tục hoạt động như một đảng phái không?

  2. Nếu có đa nguyên và dân chủ, bác có đồng ý đảng CSVN sẽ cùng ra tranh cử với các cá nhân và các đảng phái khác không?

  Nếu bác trả lời YES cho cả hai câu hỏi, xin hoan nghênh tinh thần dân chủ và tôn trọng đa nguyên của bác.

  Nếu bác trả lời NO cho cả hai câu hay cho một trong hai câu, thì . . . .

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.[/quote]

  Chị Ngự bị gì mà viết quẩn thế? Chị có trông gà hoá cuốc không? Hay chị có thâm ý riêng thế chị Ngự?

  Đâu chị thử đưa ra ít bằng chứng xem thử tôi không chống lại CS VN được không?

  Chị có nhiều kiến thức nhưng tại sao một vấn đề đơn giản như chống đối không có nghĩa là tiệu diệt mà chị vẫn không phân biệt được?

  Bản thân tôi chống đảng và nhà nước độc tài CSVN và những chính sách phi nhân tàn độc, bán nước hại dân của chúng. Tôi trình bày quan điểm của mình rành mạch như thế trên bao nhiêu diễn đàn mà sao chị cứ như kẻ có mặt mà chẳng biết nhìn thế hở chị Ngự?

  Đối với chị hay đối với bất kỳ tên Việt cộng hay ủng viên nào của chúng, hết thảy đều có quyền tôn thờ, tôn sùng, và đi theo đường hướng bán nước hại dân của chúng nhưng hể đem ra áp dụng thì tôi sẽ chống đến cùng.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Tran Thi Ngự]
  và tôi đồng ý với tác giã Nguyễn văn Thạnh như thế nào nhá:

  [quote=Trần Thị Ngự]Đối với tôi, chống CS nghĩa là đòi tiêu diệt đảng CS. Theo nghĩa đó thì tôi không chống CS vì ý muốn tiêu diệt đảng CS đi ngược lại với nguyên tắc đa nguyên của dân chủ, dù rằng tôi chằng ưa gì các đảng CS từ trước cho tới nay. [/quote]

  Nếu "tiêu diệt" CS (không cho họ hiện diện, buộc họ phải đứng ngoài lề sân khấu chính tri như chính quyền VN đã từng làm đối với những người liên hệ tới VNCH sau 1975 )thì làm sao có những Gorbachev và Angela Merkel để lãnh đạo thế giới?[/quote]
  Đảng và nhà nước độc tài CSVN đã và đang dùng lý cớ những người đấu tranh cho dân chủ đang tiến hành diễn biến hoà bình để lật đổ và tiêu diệt chúng để bắt bớ và bỏ tù họ.

  Đảng và nhà nước CSVN đã và đang dùng chiêu bài gán ép cho bất kỳ ai chống lại những chính sách tàn độc, bất công và phi lý của Việt cộng là tiến hành diễn biến hoà bình để lật đỗ và tiêu diệt chúng để ra sức đàn áp bắt bớ và bỏ tù họ.

  Chỉ có đảng và nhà nước CSVN đã và đang dùng chiêu bài gán ép cho bất kỳ ai chống cộng là muốn lật đổ và tiêu diệt chúng. Trong những còm sĩ sau đây, có ai đòi tiêu diệt cộng sản? Tại sao còm sĩ Ngự cứ lập lại luận điệu của Việt cộng dùng để bắt bớ và bỏ tù những ai chống đối lại đảng và nhà nước CSVN?[/quote]

  Ô, té ra là trong tương lai khi đã có đa nguyên, còm sĩ Phiên Ngung không chống đảng CS VN, mà lại đồng ý để đảng CS VN tiếp tục hiện hữu và tham gia sâu khấu chính trị. Hoan hô tinh thần dân chủ của còm sĩ Phiên Ngung.

  Phản hồi: 

  [quote=Khương Việt]Do sự không chính xác của cụm từ " Chống CS, tác giả tự đồng nhất , một cách vô thức, giữa Chế độ và Con người. Sự đồng nhất đó dẫn tác giả đển chỗ tin, một cách sai lầm, rằng những người chống chế độ CS muốn tiêu diệt sự tồn tại của cá nhân những đảng viên CS.[/quote]

  Tôi không biết tác giả Nguyễn văn Thạnh có lầm lẫn hay không, nhưng tôi từng đọc nhiều ý kiến muốn giải thể đảng CSVN. Mới đây, nhân dịp có 61 đảng viên lão thành ký thơ ngỏ gởi lãnh đạo của đảng, cũng có ý kiến kêu gọi những đảng viên này bỏ đảng. Như vậy ý kiến không muốn đảng CSVN tồn tại là có thật. Dùng từ tiêu diệt có vẻ nặng nề, nhưng trong thực chất những người kêu gọi giải thể đảng CSVN không muốn nó hiện hữu.

  [quote=NJ]Ngoài ra, tôi không thấy các còm sỹ khác dùng chữ "độc tài tốt", nếu còm sỹ Ngự thấy chỉ cho tôi thấy với, nhá.[/quote]
  Độc tài tốt và độc tài xấu là do tôi diễn nôm ý sau đây của còm sĩ Lương Ngọc Phát:

  [quote=Lương Ngọc Phát]Độc tài như Park Chung Hee, Ngô Đình Diệm, Lý quang Diệu, Marcos ... khác xa độc tài mang danh CS, ở chỗ nó có giới hạn chỉ trên một số lĩnh vực. Nó được giải thích như là giải pháp lâm thời giai đoạn của một tiến trình xây dựng xã hội phi độc tài. Nó chưa là món cơm đủ calo cho nhu cầu dinh dưỡng, nhưng đã là món cháo loãng nhằm làm cho hệ tiêu hóa quen từ từ với thức ăn cùng từ gạo này.[/quote]

  [quote=Có tên]VN đã có đa nguyên chưa, thưa còm sĩ Ngự?[/quote]

  Hẳn nhiên là chưa có đa nguyên mới bàn làm sao để có đa nguyên. Riêng những người cứ tin tưởng rằng đảng CS VN sẽ mãi mãi nắm quyền lãnh đạo hay chờ cho ai mang đa nguyên đến bỏ và tay thì sẽ được thấy đảng CS VN mãi mãi nắm quyền lãnh đạo.

  [quote=NJ]Làm cách nào để chống độc tài để có đa nguyên và có dân chủ? Khi "bỏ điều 4 HP là tự sát"?

  Đảng CSVN KHÔNG CHẤP NHẬN các đảng khác, tiêu diệt, tìm cách tiêu diệt tất cả những mầm mống đấu tranh, chứ không ngược lại![/quote]

  Ô hô! Chẳng lẽ muốn có đa nguyên thì cứ chờ cho đến khi đảng CS VN chấp nhận cho đa nguyên à?

  [quote=NJ]Một câu hỏi là đảng nào đang cai trị VN, nếu không là đảng CSVN.
  Như vậy VN đang (bị) theo chế độ CS, đúng chứ? Chế độ CSVN cũng như tất cả các chế độ CS khác đều là những chế độ độc tài toàn trị, còm sĩ Ngự có chịu không?[/quote]

  VN hiện nay không theo chế độ cộng sản. Cộng sản chỉ là cái tên, chứ không có thực chất. VN đang theo chế độ độc tài và chế độ kinh tế ở thời kỳ tư bản hoang dã, với sự phân chia giai cấp càng ngày càng lớn. Các lãnh đạo cùng gia đình không phải là vô sản mà là các tư bản đỏ.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]
  và tôi đồng ý với tác giã Nguyễn văn Thạnh như thế nào nhá:

  [quote=Trần Thị Ngự]Đối với tôi, chống CS nghĩa là đòi tiêu diệt đảng CS. Theo nghĩa đó thì tôi không chống CS vì ý muốn tiêu diệt đảng CS đi ngược lại với nguyên tắc đa nguyên của dân chủ, dù rằng tôi chằng ưa gì các đảng CS từ trước cho tới nay. [/quote]

  Nếu "tiêu diệt" CS (không cho họ hiện diện, buộc họ phải đứng ngoài lề sân khấu chính tri như chính quyền VN đã từng làm đối với những người liên hệ tới VNCH sau 1975 )thì làm sao có những Gorbachev và Angela Merkel để lãnh đạo thế giới?[/quote]
  Đảng và nhà nước độc tài CSVN đã và đang dùng lý cớ những người đấu tranh cho dân chủ đang tiến hành diễn biến hoà bình để lật đổ và tiêu diệt chúng để bắt bớ và bỏ tù họ.

  Đảng và nhà nước CSVN đã và đang dùng chiêu bài gán ép cho bất kỳ ai chống lại những chính sách tàn độc, bất công và phi lý của Việt cộng là tiến hành diễn biến hoà bình để lật đỗ và tiêu diệt chúng để ra sức đàn áp bắt bớ và bỏ tù họ.

  Chỉ có đảng và nhà nước CSVN đã và đang dùng chiêu bài gán ép cho bất kỳ ai chống cộng là muốn lật đổ và tiêu diệt chúng. Trong những còm sĩ sau đây, có ai đòi tiêu diệt cộng sản? Tại sao còm sĩ Ngự cứ lập lại luận điệu của Việt cộng dùng để bắt bớ và bỏ tù những ai chống đối lại đảng và nhà nước CSVN?

  Phản hồi: 

  Ý kiến của bác Khương Việt, theo tôi, đã phân tích rất đầy đủ sự khác biệt giữa chế độ độc tài (không cs) và chế độ cộng sản.

  Ý kiến của bác Ngự thì khá lan man nhằm biện hộ cho ý kiến của mình nhưng những dẫn chứng không thuyết phục hoặc thậm chí sai (bác NJ đã chỉ ra cụ thể, mặc dù nhiều người cũng thấy ngay). Tôi có cảm tưởng bác Ngự thích khoe kiến thức nhiều hơn là phản biện chính xác để thuyết phục (bác Ngự không đọc kỹ, hay hiểu được, ý bác NJ). Không ai có thể biết mọi điều. Càng ham hố chứng tỏ mình biết nhiều thì dễ bị hố và vướng mắc sai lầm.

  Có một số người nói rằng chế độ csVN hiện nay "hết là cs rồi", chỉ là chế độ độc tài. Hoặc cho rằng nó giờ đây chỉ là đảng mafia thôi. Có đúng không?

  Trừng trị đảng mafia thì người ta nghĩ đến công an, cảnh sát. Ở VN làm thế được không khi đảng cs cũng nắm luôn công an? Mafia đồng hành với cảnh sát?

  Hay chỉ nên lo chống độc tài thì tính sao về các quyền tự do ngôn luận, nhân quyền, dối trá bịp bợm, về con ông cháu cha, về đảng viên lãnh đạo năng lực yếu kém và tham lam, về chuyên chính vô sản, về hàng trăm thứ khác là những chủ trương cốt lõi của đảng cs và một chế độ cs?

  Vài bác "ước mơ" một chế độ tự do dân chủ cho VN nhưng nhắm trật mục tiêu phải nên ... bừng tỉnh, và nhìn vào thực tế. Đừng "mơ hồ viễn vông" (danh ngôn của NTD :D) để rồi phải lần lượt chống hết cái này lại tiếp đến cái kia cho tới ...cả trăm năm sau. Trong khi cái mục tiên cần nhắm đến, cái cốt lõi giải quyết mọi vấn đề của VN chỉ là chế độ cs và những hệ luỵ của cái chế độ này mang lại. Rõ ràng như thế.

  Ý kiến cho rằng chống cs nghĩa là muốn tiêu diệt người cs là một ý kiến ngộ nhận, hay thậm chí áp đặt mang tính xuyên tạc với hậu ý xấu. Chỉ nên hiểu đó là chống sự cai trị chuyên chế của đảng cs trên đất nước VN (kệ cha thằng Tàu).

  Xin xem hình ảnh (rất tiểu biểu) đính kèm về vài đảng viên (thường già cổi, gày gò, rất tội nghiệp, và chỉ lèo tèo ít mống) của đảng cs ở một nước dân chủ phương Tây, vẫn còn hoang tưởng về một "lý tưởng" đã bị vất vào sọt rác lịch sữ của thế giới. Một nhà báo đã hỏi kháy: "Vẫn còn hiện diện à?", trong cuộc họp báo thật đáng thương (hại) này.

  Đảng cộng sản Úc

  Ai nỡ nhẫn tâm "tiêu diệt" những người như thế này, trong một quốc gia tự do dân chủ, người dân trọn quyền chọn lựa một chính đảng nào đó cầm quyền?

  Phản hồi: 

  Bài viết gợi lên những ý tưởng hay và tỏ ra có động cơ tốt. Vắn tắt, luận điểm chính của tác giả là rằng do nhu cầu "hoà hợp dân tộc" và vì " tinh thần của nền Cộng Hoà" cần phải bỏ khẩu hiệu " Chống CS" và thay bằng " Chống Độc tài". Luận điểm đó tuy hấp dẫn, nhưng có lẽ có đôi điểm cần suy nghĩ thêm

  1.-Cụm từ " Chống Cộng Sản", do bị giản lược theo thói quen, là không chính xác. Một cách rõ ràng có lẽ nên được viết là " Chống Chế độ Cộng Sản"; chống lại một thể chế chính trị có chủ trương hiện thực hoá chủ nghĩa CS. Hiểu và viết đầy đủ như vậy sẽ giúp tránh sự mập mờ, không phân biệt rõ giữa con người và chế độ. Để nói rõ hơn, có thể so sánh, tuy hơi khập khiểng, chế độ với một toà nhà; trong khi con người so với những viên gạch. Phá bỏ một toà nhà là phá bỏ cách kết cấu của nó, nhưng vẫn có thể giữ nguyên một số lớn các viên gạch cho việc tái xây dựng toà nhà theo một cấu trúc mới.

  Do sự không chính xác của cụm từ " Chống CS, tác giả tự đồng nhất , một cách vô thức, giữa Chế độ và Con người. Sự đồng nhất đó dẫn tác giả đển chỗ tin, một cách sai lầm, rằng những người chống chế độ CS muốn tiêu diệt sự tồn tại của cá nhân những đảng viên CS.

  2.-Kế tiếp là có thể nào tước bỏ tính chất độc tài khỏi một chế độ CS. Cả thực tế lịch sử của các nước theo chế độ CS, lẫn tự thân chủ thuyết CS đều cho thấy rằng câu trả lời là không thể. Chế độ CS và sự độc tài là hai mặt của " đồng tiền " thế giới quan CS chủ nghĩa.

  Sự hiện diện của một số đảng CS tại một số quốc gia theo chế độ Dân Chủ-Cộng Hoà không hề loại bỏ chủ trương độc tài vốn có của các đảng đó; mà chỉ là biểu hiện một sách lược giai đoạn để tồn tại của họ thôi. Nghĩa là họ chỉ xem những chế độ DC-CH đó như một giai đoạn quá độ, giúp họ xây dựng và củng cố lực lượng cho mục tiêu cuối cùng là một chế độ độc tài vô sản đặt dưới sự lãnh đạo của họ. Chưa kể là phần nhiều các đảng này là đảng CS Nghị trường, khác với các đảng CS Cầm quyền.

  Thiết nghĩ nên phân biệt giữa đảng CS cầm quyền và đảng CS nghị trường. Các đảng CS một khi cầm được quyền bính trong tay thì trên đầu họ không còn quyền lực nào cao hơn; trong khi đó các đảng CS Nghị trường phải, trước hết, thừa nhận và tuân thủ hiến pháp và pháp luật của quốc gia nơi họ hoạt động. Đó là một khác biệt đáng lưu tâm.

  Tắt lại, " Chống Chế độ CS" bao hàm sự " Chống Độc tài".

  3.-Nhưng ngược lại sự " Chống Độc tài" chưa hẳn đã bao hàm được " Chống Chế độ CS". Trước hết đơn giản là vì trên thế giới có nhiều chế độ độc tài không phải CS. Kế đến là do sự khác biệt giữa bản thể và tính chất. Chế độ CS là một hệ thống, một bản thể (substance) ; trong khi đó Độc tài chỉ là một thuộc tính (attribute) hay tính chất (charateristics) của một hệ thống, một chế độ. Loại bỏ một tính chất nào đó của một bản thể không luôn luôn đồng nghĩa với việc loại trừ chính bản thể đó.

  Nói khác đi, chúng ta không nên đồng nhất sự chống độc tài với sự chống chế độ CS.

  4.-Tác giả viết rằng " Chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam từ nhu cầu đánh Pháp". Mới đọc thoáng qua thì nghe có vẻ đúng, bởi lẽ thực tế thì nhiều người Việt đã tham gia đảng CS do động cơ yêu Nước, hơn là do say mê chủ nghĩa CS. Nhưng xét kỷ lại thì đó là một nhận xét rất hời hợt, nếu không muốn nói là hàm hồ. Lý do là vì sự du nhập chủ nghĩa đó vào VN có hai mặt; một mặt do nỗ lực truyền bá của CS Quốc tế và mặt kia là sự tiếp thu chủ động của một số người Việt, về sau là các lãnh tụ đầu tiên của Đảng. Không có bằng chứng lịch sử rằng đa số những người tiếp thu chủ động đó là do lòng yêu Nước, nhưng có thể ngờ rằng họ đã bị chủ thuyết đó mê hoặc do thiếu căn bản tri thức và không có một thế giới quan vững vàng.

  Vài góp ý mọn xin được đóng góp để cùng trao đổi.

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]Hình như nhiều người chống cộng chỉ vì họ hận thù CS đã làm cho họ khổ chứ không phải vì chế độ độc tài đã làm cho nước Việt chậm tiến. ĐCSVN hiện nay không còn là CS nữa và cũng không phải là nguyên nhân những người này khổ. Nhưng cần chống ĐCSVN vì họ đang áp đặt chế độ độc tài phi dân chủ tại VN.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Mục tiêu đấu tranh hiện nay là chống độc tài để có đa nguyên đa đảng và có dân chủ. Nếu ĐCSVN tham gia một thể chế dân chủ như kiểu ĐCS Pháp thì không có lí gì lại phải loại họ ra khỏi đời sống xã hội.[/quote]

  Làm cách nào để chống độc tài để có đa nguyên và có dân chủ? Khi "bỏ điều 4 HP là tự sát"?

  Đảng CSVN KHÔNG CHẤP NHẬN các đảng khác, tiêu diệt, tìm cách tiêu diệt tất cả những mầm mống đấu tranh, chứ không ngược lại!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Còm sĩ Ngự"]Nguyễn văn Thạnh viết:

  Từ những phân tích trên ta thấy, khi nói đến chống cộng thì chúng ta thấy phải chống lại một số lượng rất lớn người có dính đến yếu tố cộng sản. Lẽ tự nhiên, họ sẽ đoàn kết để chống lại.

  và tôi đồng ý với tác giã Nguyễn văn Thạnh như thế nào nhá:
  Trần Thị Ngự viết:

  Đối với tôi, chống CS nghĩa là đòi tiêu diệt đảng CS. Theo nghĩa đó thì tôi không chống CS vì ý muốn tiêu diệt đảng CS đi ngược lại với nguyên tắc đa nguyên của dân chủ, dù rằng tôi chằng ưa gì các đảng CS từ trước cho tới nay.

  [/quote]

  Hề hề, đến đây thì rõ là còm sỹ Ngự cố tình không chịu hiểu ý tôi.
  Lại nâng quan điểm chống CS là đòi tiêu diệt CS nữa, trời ạ!
  Bác Phiên Ngung đã nói việc nâng quan điểm này rất nguy hiểm cho những người đấu tranh dân chủ nói chung.

  [quote="Còm sĩ Ngự"]Rồi xem còm sĩ NJ lái từ ý của tôi là chống cộng sản (đảng CS và đảng viên đảng CS) qua chế độ cộng sãn nhá. Thực tế rõ như ban ngày cho thấy không phải đảng CS nào cũng nắm quyền nhá. Thí dụ đảng CS ở Hoa Kỳ.[/quote]

  Tại sao rõ như ban ngày?
  Vì ở Mỹ có 2 đảng, các nước không CS khác thì nhiều hơn 2 đảng ứng cử, cộng vào là kết quả bầu cử trong sạch, chịu không?

  Hề hề, tôi bổ sung thêm là ở Đức cũng còn đảng CS nhá. Thế nhưng chẳng ai thèm chống nó làm gì cho mệt. Tại sao, chắc còm sĩ Ngự cũng đã tỏ tường?

  Tg Nguyễn văn Thạnh là người VN, viết về VN, đảng CSVN. Đoạn trích dẫn trên cho thấy Tg Thạnh bàn về đảng CSVN với đảng viên, thân nhân của họ (= một số lượng rất lớn ở VN)

  Một câu hỏi là đảng nào đang cai trị VN, nếu không là đảng CSVN.
  Như vậy VN đang (bị) theo chế độ CS, đúng chứ? Chế độ CSVN cũng như tất cả các chế độ CS khác đều là những chế độ độc tài toàn trị, còm sĩ Ngự có chịu không?

  Nếu không chịu thì còm sĩ Ngự có thể chứng minh ngược lại.

  [quote="Còm sĩ Ngự"]Người thứ hai là thủ tướng Đức lừng danh Angela Merkel. Tin tức mới đây cho biết bà là một thành viên trung thành của đảng CS Đông Đức, có nhiều liên hệ với chế độ cộng sản ở Liên xô thời bấy giờ. Xem tin từ những link sau đây nói về quá khứ "CS" của bà thủ tướng Đức nhá: [/quote]

  Đây là tiểu sử của bà Merkel:

  Bà Merkel có một quá khứ trong sạch khi tham gia chính trị. Và lập trường của bà Merkel với đảng CDU rất rõ ràng.

  Tôi không rõ, chuyện bà trung thành với đảng CS Đông Đức (SED) đến từ đâu khi bà không tham gia vào đảng này?

  http://de.wikipedia.org/wiki/Angela_Merkel

  Trong đó có viết về

  thời gian là học sinh 1961-1973 bà Merkel là thành viên của FJD (Freie Deutsche Jugend = Thanh niên Tự do Đức)

  Trong thời gian là sinh viên (1973-1978) bà không tham gia vào lực lượng đối lập.

  Trong thời gian làm việc tại Akademie der Wissenschaften der DDR (1978-1989)không tham gia vào SED, Blockparteien. Không tham gia các phe đối lập dân sự hay tôn giáo.....

  "Merkel war weder Mitglied der SED noch einer der Blockparteien. Sie war nicht in der zivilen oder der kirchlichen Opposition aktiv."

  Demokratischer Aufbruch (1989–1990)

  Mùa Thu năm 1989, một cấu trúc mới cho đảng Dân Chủ sẽ thành hình.. Quyền lực SED rạn vỡ.... khoảng tháng 12/1989 bà Merkel bắt đầu làm việc cho Demokratischen Aufbruch (DA)= một nhóm chính trị đối lập vừa được thành lập....

  " Während der Wende in der DDR im Herbst 1989 .....
  Etwa einen Monat später begann Merkel beim neu gegründeten Demokratischen Aufbruch (DA) zu arbeiten, ...."

  ....etc---

  http://en.wikipedia.org/wiki/Democratic_Awakening
  http://de.wikipedia.org/wiki/Demokratischer_Aufbruch.

  [quote="Còm sĩ Ngự"]Đã là độc tài tức là không dân chủ, tức là đi ngược lại nhân quyền. Chỉ có độc tài ít và độc tài nhiều, chứ không có độc tài tốt. Cho rằng có loại "đôc tài tốt" tức là nguỵ biện để có cớ ngăn cản việc thực thi nhân quyền.[/quote]

  Vấn đề ở đây là đảng CSVN có độc tài không? Độc tài nhiều, ít hay toàn trị? Lập trường cũng như chính sách của đảng CSVN như thế nào? Có muốn thay đổi để giảm bớt độc tài? Điều kiện để giảm bớt độc tài, để có thể có dân chủ, có tam quyền phân lập thật sự là gì?

  Là đa đảng phải không?

  Đa đảng chứ không phải đa nguyên. Đơn giản, trong một đảng có thể có đa nguyên!

  HP nước CHXHCN VN có chấp nhận đa đảng?

  Ngoài ra, tôi không thấy các còm sỹ khác dùng chữ "độc tài tốt", nếu còm sỹ Ngự thấy chỉ cho tôi thấy với, nhá.

  Tôi không quan tâm đến việc còm sỹ Ngự ưa hay không ưa CS. Tôi chỉ quan tâm đến những phản biện của còm sỹ Ngự, những phản biện tôi cho là có vấn đề thôi nhá.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]Hình như nhiều người chống cộng chỉ vì họ hận thù CS đã làm cho họ khổ chứ không phải vì chế độ độc tài đã làm cho nước Việt chậm tiến. ĐCSVN hiện nay không còn là CS nữa và cũng không phải là nguyên nhân những người này khổ. Nhưng cần chống ĐCSVN vì họ đang áp đặt chế độ độc tài phi dân chủ tại VN.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Mục tiêu đấu tranh hiện nay là chống độc tài để có đa nguyên đa đảng và có dân chủ. Nếu ĐCSVN tham gia một thể chế dân chủ như kiểu ĐCS Pháp thì không có lí gì lại phải loại họ ra khỏi đời sống xã hội.[/quote]

  Bác chịu khó coi các phim và tài liệu về thời Lenin, Stalin, sẽ thấy bọn này nhân danh chủ nghĩa CS Mác và Mac-Le, thủ tiêu và hành quyết ngươµi rất tàn bạo.
  Tôi chỉ mới coi phim và tài liệu về hai sát thủ CS Lenin, Stalin, là đã nổi da gà chứ chưa tính đến các tội ác thủ tiêu giai cấp của CS Á châu.
  Stalin tàn ác không thua Hitler nhưng kín đáo hơn.

  ĐCS Pháp từ bỏ chủ nghĩa Mac-Le, từ bỏ độc tài (chuyên chính) vô sản, cho nên họ sạch sẽ hơn trong việc tham gia nhà nước pháp quyền và dân chủ.

  Nên bàn điều cụ thể để thấy rõ :

  ĐCS VN, trước hết, phải từ bỏ chủ nghĩa Mac-Le, từ bỏ độc tài (chuyên chính) vô sản, xóa bỏ điều 4 độc quyền lãnh đạo trong HP, đó mới chỉ là bước đầu tạo cơ sở cải tổ hệ thống nhà nước và xã hội, để có nhà nước pháp quyền, đa nguyên đa đảng và có dân chủ như bầu cử tự do các cấp, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận báo chí, ... thì tự động hòa giải dân tộc sẽ đến ngay

  Chế độ cộng hòa, nhà nước pháp quyền và dân chủ, sẽ là nền tảng ngăn chặn mọi việc trả thù đẫm máu

  Pages