Nghị Sĩ John McCain tới Hà Nội: Vũ khí hay nhân quyền?

 • Bởi Admin
  09/08/2014
  4 phản hồi

  Hai nghị sĩ Mỹ John Mc Cain và Sheldon Whitehouse vừa tới Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 8 tháng 8, 2014 “để trao đổi về hợp tác song phương.”

  Phái đoàn của ông John McCain và Sheldon Whitehouse đến thì phái đoàn của Nghị Sĩ Robert Corker (thành viên cao cấp của Ủy Ban Ðối Ngoại Thượng Viện Mỹ) cũng vừa rời Hà Nội. Theo truyền thông Việt Nam, một phần lớn các cuộc trao đổi có liên quan đến vấn đề nhân quyền, đàm phán Hiệp định Hợp Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và bãi bỏ cấm vận võ khí đối với Việt Nam.

  Nghị Sĩ John McCain phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1 năm 2012. (Hình: Getty Images)

  “Ðoàn hai thượng nghị sĩ cùng trợ lý và các cố vấn thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm mục đích trao đổi các vấn đề song phương và các vấn đề khu vực hai bên cùng quan tâm.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Hải Bình cho biết như vậy trên VietNamNet về phái đoàn McCain và Whitehouse.

  Nguồn tin này cho hay, “Thông tin chính thức từ phía Mỹ cũng cho hay, TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo VN nhằm trao đổi các vấn đề song phương, khu vực, bao gồm vấn đề an ninh, thương mại và nhân quyền.”

  Ðề tài “bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương” cho Việt Nam là đề tài được nhắc nhở khá nhiều thời gian gần đây. Trong chiều hướng này, chuyến thăm viếng kéo dài 3 ngày của phái đoàn mà hai nghị sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) và Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhode Island) cầm đầu nhiều phần cũng liên quan.

  Nhất là ông McCain lại là một nghị sĩ thuộc Ủy Ban Quốc Phòng có nhiều ảnh hưởng và cũng có cảm tình đối với Việt Nam, giới lãnh đạo Hà Nội luôn luôn tìm dịp vận động với ông, nhờ uy thế của ông để thúc hối Hoa Thịnh Ðốn bỏ lệnh cấm vận võ khí sát thương.

  Trong một chuyến đến Hà Nội mấy năm trước khi ông đi cùng Nghị Sĩ Joseph Lieberman, các ông từng cho hay các lãnh đạo CSVN trao cho các ông một danh sách võ khí các loại rất dài muốn mua. Tuy nhiên, các ông cũng đã nói thẳng là vấn đề bãi bỏ cấm vận võ khí tùy thuộc vào sự cải thiện nhân quyền.

  Hôm 4 tháng 8, 2014, Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee), thành viên cao cấp Ủy Ban Ðối Ngoại Thượng Viện Mỹ, đã gặp Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh và Thượng Tướng Trương Quang Khánh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng vào buổi sáng. Chiều cùng ngày ông đã gặp Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng.

  Qua sự tường thuật của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thì ông Corker nói với ông Trương Quang Khánh là, “Hai bên đang xúc tiến đàm phán để đi đến ký kết Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương; Mỹ đang nghiên cứu, tiến tới việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam.”

  Tuần lễ vừa qua, Dân Biểu Randy Forbes - chủ tịch Tiểu Ban Hải Lực và Triển Khai Lực Lượng thuộc Ðảng Cộng Hòa và Dân Biểu Colleen Hanabusa - thành viên Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện Mỹ thuộc Ðảng Dân Chủ đưa nghị quyết ủng hộ Mỹ tập trung nhiều hơn vào Châu Á-Thái Bình Dương, chỉ trích các âm mưu cưỡng ép nhằm định đoạt tranh chấp hàng hải, tái khẳng định cam kết đối với liên minh Mỹ-Nhật và các vấn đề khác.

  Trong đó, có khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ cho phép bán hoặc chuyển giao trang bị quốc phòng Mỹ, thích hợp với sự phát triển và duy trì năng lực phòng thủ của Việt Nam trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

  Trên báo tài chính Wall Street Journal hôm 15 tháng 7, 2014, hai tác giả Richard Fontaine và Patrick M. Cronin viết một bài phân tích cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những hợp tác nhỏ bé về phương diện an ninh quốc phòng mấy năm qua, nay tới lúc “Hoa Kỳ nên có những bước kế tiếp để giúp Việt Nam gia tăng khả năng tự vệ” hầu chống lại sự áp bức của Trung Quốc.

  Theo hai ông, “Ðiều quan trọng nhất là Hoa Kỳ nên gỡ bỏ bệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.”

  Sau đó hai ngày, Ted Osius, người được đề cử làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, khi trả lời chất vấn trong phiên điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 17 tháng 6, 2014 đã nêu ý kiến rằng có thể đã đến lúc Washington xem xét dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

  Tuy nhiên, dịp này, ông Ted Osius nói Hoa Kỳ đã nói rõ với chính quyền đảng trị ở Việt Nam nhiều lần rằng lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu Việt Nam không có những tiến triển đáng kể về nhân quyền.

  Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) gần đây đã tổ chức hội thảo 2 ngày về Biển Ðông và ra báo cáo dài 22 trang hối thúc chính phủ Mỹ có các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lộng hành của Trung Quốc ở Biển Ðông. Trong đó, họ cũng cho rằng nên giải tỏa lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. (TN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Rất có thể đỉnh cao của quan hệ Việt-Mỹ là TT Mỹ Obama sẽ đến VN năm 215 để đánh dấu 20 bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

  Những Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống trong phe thân Tàu khựa đang nghĩ gì về các việc trên?

  Đ/c muốn biết các đ/c kia nghĩ gì thật á ?
  Bí lù, hết cự nỗi thì đành theo, luôn linh hoạt, sáng tạo ! Cứ hỏi lại đ/c Nghị xem sao, nhá ! :)

  Do phản ứng mạnh mẽ của Mỹ, Trung Quốc "xuống nước" đề xuất ký kết COC vì an ninh Biển Đông ?

  Hôm qua 8/8, BTNG TQ Wang Yi (Vương Nghị) tuyên bố Bắc Kinh đang chờ đợi ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), giúp kiểm soát và ngăn chặn căng thẳng leo thang tại vùng biển này.

  Tuyên bố trên được ông Wang đưa ra bên lề cuộc họp Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Trước đó, TQ đã liên tiếp bị chỉ trích làm chậm tiến trình thông qua COC.
  http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/china-says-keen-to/1304318.html

  Các học "giả" và học "thật" của lề trái nên biết rằng đồng thời với việc 2 nghị sĩ Mỹ John Mc Cain và Sheldon Whitehouse vừa tới Hà Nội, hôm nay ngày 9 tháng 8, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Naypyitaw để đáp ứng các nhà lãnh đạo chính phủ Miến Điện và tham dự Mỹ-ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ASEAN Regional Forum), và các cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ( East Asia Summit). Tham gia các tổ chức đa phương của khu vực này là một trong những khía cạnh quan trọng của cam kết của Mỹ ở châu Á để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các Bộ trưởng cũng sẽ tham gia vào một loạt các cuộc họp song phương.

  Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã chuẩn bị tài liệu cho ông Kerry tham gia diễn đàn. Một báo cáo mới về chính sách của Mỹ ở Biển Đông được CSIS đưa ra theo đó Washington có hai nhiệm vụ cơ bản tại biển Đông. Thứ nhất là thiết lập trật tự pháp lý để bác bỏ tuyên bố phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, và thứ hai là tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

  Bản báo cáo cũng kiến nghị Bộ ngoại giao Mỹ cần “tạo một bản đồ” tham khảo chặt chẽ chủ quyền của các nước trong khu vực Biển Đông và công bố nó rộng rãi như quan điểm chính thức của Mỹ về Biển Đông. Sự ra đời của bản đồ này sẽ vô hiệu hóa bản đồ dọc hay bản đồ lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ và vừa xuất bản gần đây. Bản báo cáo cũng đề nghị xem lại các lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Theo CSIS, việc giao thương vũ khí giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp Việt Nam trở thành “điểm ngăn chặn đáng tin cậy chống lại sự bành trướng của Trung Quốc”.

  Rất có thể đỉnh cao của quan hệ Việt-Mỹ là TT Mỹ Obama sẽ đến VN năm 215 để đánh dấu 20 bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

  Những Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống trong phe thân Tàu khựa đang nghĩ gì về các việc trên?

  Giả tưởng một chút.

  Để lấy lòng Mĩ, Việt Nam sẽ bỏ (hoặc xây lại) Tượng Đài về "tên" McCain ở Hồ Tây, lý do: sai tên người, sai binh chủng "tên" McCain phục vụ lúc đó.

  Vậy là trước khi hô biến tượng đài, các bạn Việt Nam chụp lại ảnh và chú Nghị đem qua Mĩ tặng bạn McCain làm kỷ niệm.

  Giá như đây không chỉ là giả tưởng!

  PS: Nếu ai đọc và không thích thì bở qua, coi như chuyện vui cuối tuần.