Liệu sẽ có đối thoại giữa chính quyền và các tổ chức xã hội dân sự?

 • Bởi Cát Bụi
  07/08/2014
  3 phản hồi

  Việt Nam hiện đang sống trong một chế độ toàn trị, sự cầm quyền của Đảng Cộng sản được ghi cả vào Hiến pháp. Hiện nay, trong một xu thế mới, các tổ chức xã hội dân sự đã lần lượt ra đời, bất chấp cấm đoán từ phía nhà cầm quyền.

  Trả lời trên RFA, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hiện sống ở Hà Nội nhận định về xu hướng phát triển xã hội dân sự trong bối cảnh hiện nay. Ông nói:

  “Đặc biệt bây giờ một số anh em lập ra mười mấy tổ chức xã hội dân sự, nhưng tôi nhìn thấy là nó còn mỏng lắm, khởi xướng của anh em rất là đáng khuyến khích, đáng hoan nghênh. Nhưng mà cái để đảm bảo các tổ chức đó hoạt động chính là cơ sở pháp luật. Nếu không có Luật lập hội thì làm sao những tổ chức đó có cơ sở phát triển được. Cho nên người ta để như vậy nhưng lúc nào muốn dẹp là dẹp nó không có bảo đảm gì. Cho nên việc thúc đẩy là đòi hỏi phải có luật cơ bản, có nghĩa là bây giờ Việt Nam có một qui trình không bình thường Hiến pháp thì bị luật treo, còn luật thì bị nghị định treo, thông tư treo, đưa ra thì có số liệu nhưng không có hiệu lực thi hành.”

  Dù vậy, các tổ chức xã hội dân sự, dù chưa có nhiều thành viên tham gia, chưa được đông đảo nhân dân ủng hộ vì sợ sự đàn áp bằng bạo lực, vẫn có những cuộc hội họp để đề ra cương lĩnh hoạt động trong thời gian gần đây. Vào ngày 5/8/2014, đại diện của 19 tổ chức xã hội dân sự độc lập đã nhóm họp trong vòng 2 giờ tại Văn phòng Công lý Hòa bình, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Saigon. Đây là cuộc họp thường kỳ lần thứ ba mà các hội đoàn độc lập tự phát này thực hiện, các cuộc họp thường chú trọng thảo luận tình hình đất nước.

  Nhà cầm quyền Việt Nam đã tìm cách ngăn trở các hoạt động này. Nhưng có một điều đáng ghi nhận cách thức ngăn trở đã “mềm” hơn trước đây. Nếu cách đây vài năm, việc công khai thành lập và danh tính người tham gia có thể nhận ngay hậu quả là bị công an “mời làm việc” thì nay chỉ một số thành viên chủ chốt như TS Phạm Chí Dũng- chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập, Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị triệu tập.

  Theo tiến sĩ Phạm Chí Dũng, ông đã nhận ra những “tín hiệu” từ nhà cầm quyền, ông nói trên các phương tiện truyền thông hải ngoại: “Tôi hy vọng trong thời gian tới họ (nhà cầm quyền) và chúng tôi sẽ có được mối dung hòa chung và có thể giải thích đối thoại thậm chí là chia sẻ với nhau và chúng tôi cũng có thể có điều kiện để chia sẻ phần nào đối với nhà nước Việt Nam về những vấn đề liên quan tới đại sự quốc gia.”

  Theo ông Phạm Chí Dũng tín hiệu mới của chính quyền xuất phát từ những cam kết quốc tế, đến từ Công ước quốc tế cấm tra tấn, từ việc Việt Nam gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, từ việc Nhà nước Việt Nam cam kết sẽ mở rộng xã hội dân sự có thể liên can tới quyền lập hội. Chủ yếu là từ những tác động quốc tế nó dẫn đến thái độ của nhà nước Việt Nam đối với các tổ chức xã hội dân sự thể hiện với cá nhân ông trong lần triệu tập ngày 5/8/2014.

  Trong tình hình Việt Nam buộc phải chọn lựa hướng tiếp cận với thế giới để tìm đồng minh khi mà Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông, nhiều nhà nhận xét chính trị cho rằng hiện nay chính là thời điểm tốt nhất để các tổ chức xã hội dân sự ra đời và tìm cách trở thành tiếng nói đối lập ôn hòa với chính quyền. Nhưng liệu việc đối thọai thực sự của hai bên sẽ đến? Việc này có vẻ chưa thể có trong thời điểm hiện nay, và nếu nó xảy ra, sẽ là dấu ấn lịch sử trong việc cải cách và thay đổi thể chế toàn trị tại Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ông PCD chưa gì đã lạc quan tếu rồi,mà cũng phải, ông ấy vốn không sinh ra, lớn lên, học hành trong chế độ VNCH để khắc ghi lòng câu nói bất hủ của TT Thiệu" Đừng nghe...".CSVN không bắt bớ, qui tội theo các điều 88, 79, 258 nhưng vây nhà, vây đường, hành hung dưới chiêu côn đồ hay quần chúng tự phát thì nhiều vô kể, và nay thì áp dụng điều" nhẹ nhàng" hơn. Gây rối trật tự công cọng, dù chỉ ngồi thiền ở công viên.

  bài chủ viết:
  Theo ông Phạm Chí Dũng tín hiệu mới của chính quyền xuất phát từ những cam kết quốc tế, đến từ Công ước quốc tế cấm tra tấn, từ việc Việt Nam gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, từ việc Nhà nước Việt Nam cam kết sẽ mở rộng xã hội dân sự có thể liên can tới quyền lập hội. Chủ yếu là từ những tác động quốc tế nó dẫn đến thái độ của nhà nước Việt Nam đối với các tổ chức xã hội dân sự thể hiện với cá nhân ông trong lần triệu tập ngày 5/8/2014.

  " từ những cam kết với QT..... và đã được thể hiện với cá nhân ông" (PCD).
  Rất tốt cho ông Phạm Chí Dũng. Nếu có thể ông PCD kể cho mọi người biết những thể hiện đó là những gì?

  Sự thực thi những cam kết này, nói chung và cho những người khác (nêu tên cụ thể) đã đạt được những "thành tích" nào đáng được ghi nhận?

  Nguyễn Jung

  Hình thức xã hôi dân sự mới chỉ thấy ở Sài Gòn, các hoạt động thì không có gì rõ nét, các vị mới chỉ hội họp và bàn thảo thì phải. Theo tôi các Hội này nên mở rộng ra nhiều thành phố khác nữa như Hà Nội, Huế Đà Nẵng, Cần Thơ... và đặc biệt là là những khu công nghiệp tập trung nhiều người lao động cần giúp đỡ, chưa có điều kiện giúp đỡ về vật chất thì nên tổ chức giúp đỡ về tiếng nói và ủng hộ những ý nguyện chính đáng của họ. Nay phong trào dân oan do bị cướp đất tạm lắng xuống do thời gian vừa qua ta còn tập trung đối phó với giàn khoan Trung quốc ngoài biển Đông. Nhưng tín hiệu cướp đất đã manh nha, vì các khoản thu và thuế của nhà nước đã đầy ắp danh mục rồi, rất có thể lại xẩy ra cướp đất để làm "nguồn thu" cho lợi ích nhóm.
  Quần chúng thấy có lợi thì quần chúng tham gia, nhất là quần chúng lao động chỉ quan tâm đến cái lợi sát sườn thôi.