Đã có bản cáo trạng và lịch xét xử bà Bùi Thị Minh Hằng anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh

 • Bởi Mắt Bão
  06/08/2014
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phiên toà xét xử bà Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thuý Quỳnh sẽ tiến hành vào lúc 7h30 sáng ngày 26/8/2014 tại Tòa án tỉnh Đồng Tháp số 01 Lê Quý Đôn, Phường 1, Tp.Cao Lãnh.

  Như vậy sau 6 tháng kể từ ngày bà Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị công an Lấp Vò Đồng Tháp bắt giam đến nay mới có bản cáo trạng và lịch xét xử chính thức.

  CÁO TRẠNG VỤ ÁN BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG, NGUYỄN THỊ THÚY QUỲNH & NGUYỄN VĂN MINH.

  Ông Trần Văn Ngọc Vui - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ký bản cáo trạng số 23/CT-VKS ngày 10/07/2014 để đưa bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh ra tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng theo điểm c, khoản 2, điều 245 Bộ Luật hình sự. Riêng ông Minh, còn bị truy tố thêm theo điểm đ khoản 2 điều này.

  Trích Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng:
  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
  b) Có tổ chức;
  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
  d) Xúi giục người khác gây rối;
  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
  e) Tái phạm nguy hiểm.

  10538569_673608396027513_1437011062466983961_n.jpg

  Người ký Cáo trạng số 23/CT-VKS: Ông Trần Văn Ngọc Vui - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp.
  Ngày ký: 10/07/2014

  QUYẾT ĐỊNH XÉT XỬ VỤ ÁN


  Thẩm phán vụ án: Ông Bùi Phước Lộc - Chủ tọa phiên tòa.
  Hội thẩm nhân dân: Ông Đinh Văn Dũng, bà Trần Huỳnh Mến


  Luật sư bào chữa cho Bà Bùi Thị Minh Hằng: Trần Thu Nam, Hà Huy Sơn và Đoàn Thái Duyên Hải.

  Bà Bùi Thị Minh Hằng bị bắt giữ lúc 10h sáng ngày 11/2/2014 trên đường đi đến nhà anh Nguyễn Bắc Truyển ở Lấp Vò Đồng Tháp, cùng lúc đi với bà Hằng còn có 20 người khác. Trên đường đi theo nhân chứng cùng trong chuyến đi tường thuật lại thì bà và những người bạn đã bị 1 lực lượng lớn công an dùng dùi cui đánh đập, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn về giam tại công an Lấp Vò Đồng Tháp.

  Sang ngày 12/2/2014 công an huyện Lấp Vò trả tự do cho 18 người, còn bà Hằng, anh Minh và chị Thúy Quỳnh bị tạm giữ.

  Cũng trong cùng ngày, công an huyện Lấp Vò chuyển cả 3 người sang trại tạm giam thuộc công an tỉnh Đồng Tháp và thông báo cho phía gia đình rằng giam giữ bà Hằng cho đến nay với lý do gây rối, làm mất trật tự công cộng.

  Được biết, anh Trần Bùi Trung con trai bà Hằng hiện nay đã đến Hoa Kỳ để vận động đòi trả tự do cho mẹ. Đầu tuần tới, anh sẽ đến Washington DC gặp một số dân biểu Hoa Kỳ cũng như một số quan chức bên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Sau đó, anh sẽ có thêm những cuộc điều trần tại quốc hội Úc trước khi quay trở về Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tóm tắt vụ việc như sau (theo cáo trạng): nhóm 21 người của Bùi Hằng đi trên đường, trong đó có 2 người ông Bửu và ông Tâm vi phạm Luật giao thông đường bộ (đi hàng ngang 3 người).
  Sau khi CA dừng xe thì anh Nguyễn Văn Minh tát 1 công an và nhóm người này thì dừng xe trên đường gây cản trở giao thông. Ông Tâm và ông Bửu không chịu xuất trình giấy tờ theo yêu cầu của tổ công tác và cả nhóm còn chửi tổ công tác.
  Thấy vậy người dân tụ tập xem khoảng 500 người gây tắc đường 500m.
  Ngoài ra nhóm Bùi Hằng còn mang theo 1 số băng rôn có nội dung như "Đả đảo công an côn đồ bắt người trái pháp luật"...
  Phần kết luận không nói rõ ràng những hành vi nào bị truy tố nhưng có thể được hiểu là truy tố các hành vi sau:
  - Đi xe dàn hàng ngang 3 người
  - Hành hung
  - Chửi bới, xúc phạm tổ công tác
  - Gây cản trở giao thông (do người dân hiếu kỳ tụ tập)2 giờ.
  Theo điều 245 thì chỉ truy tố người gây rối gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội này chưa được xóa án tích.
  Hành vi dàn hàng ngang trong trường hợp này có gây hậu quả nghiêm trọng không? Thế nào là nghiêm trọng? Việc gây ách tắc 2 giờ là do người dân hiếu kỳ tụ tập chứ không phải do đi xe hàng 3 cũng chẳng do nhóm người này dừng xe (cáo trạng cũng đã thừa nhận). Vì vậy hành vi 1 và 4 không thể bị truy tố, mà chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi 1 theo Luật đường bộ. Nếu vì người dân hiếu kỳ tụ tập dẫn đến ách tác giao thông thì các vụ tai nạn dẫn đến người dân hiếu kỳ tụ tập gây ách tắc cũng phải bị truy tố theo điều 245, nhưng thực tế thì chưa thấy có vụ nào như thế
  Tương tự như vậy, vì như trên đã chứng minh không có hành vi nào của nhóm Bùi Hằng gây hậu quả nghiêm trọng, những người này không bị xử phạt hành chính về hành vi này... nên cũng không thể truy tố hành vi hành hung tổ công tác theo điều 245.
  Việc chửi bới xúc phạm thì không thể truy tố bởi không có điều nào quy định và chửi bới xúc phạm cũng không thể gây ách tắc giao thông.
  Ngoài ra video clip ĐTH ĐT công bố thì không có hình ảnh nào cho thấy giao thông bị ách tắc. Nếu có ách tắc thì cùng lắm là thời gian không quá 30 phút (trước khi CSGT đến quay video) chứ không thể nào ách tắc 2 giờ như cáo buộc.
  Nói tóm lại nhóm Bùi Hằng không có tội, cùng lắm là xử phạt hành chính (nếu sự việc đúng như cáo trạng nêu)