Trần Sơn - Thư trả lời 61 đảng viên lão thành

 • Bởi Admin
  04/08/2014
  6 phản hồi

  Trần Sơn

  Các bác kính mến, thú thực là em đã đọc kỹ thư kiến nghị của các bác trên trang Dân Luận, Với kiến nghị như thế này, thường trực ban bí thư TƯ ĐCS VN hay đại loại gì đấy, không bao giờ trả lới các bác đâu. Chẳng ai trả lời các bác cả. Em còn đây, các bác còn đấy, cứ chờ xem, em nói cấm có sai. Biết là chẳng bao giờ họ trả lời các bác, thì em mạo muội trả lời các bác vậy, để các bác khỏi mong thư hồi âm.

  Thư các bác không dài, nhưng vấn đề không mới, ai cũng biết, 90 triệu dân VN biết tỏng lâu rồi, 16 ủy viên bộ CT cũng biết tỏng lâu rồi. Nhưng trả lời các bác làm sao đây. Các bác toàn kiến nghị khó, như dánh đó nhau.

  Thôi, em trả lời các bác từng phần theo thứ tự từ trên xuống để phần nào các bác yên lòng.

  Bản kiến nghị, tựu chung lại có 2 phần. Phần 1 là hiện tình đất nước. Phần 2 có 2 kiến nghị cụ thể. Em thử trả lời như sau, các bác xem sao:

  1. Các bác bảo xây dựng đất nước theo con đường CNXH là sai lầm, 30 năm đổi mới chưa triệt để nên gây ra nhièu mặt lũng đoạn trong xã hội …. Cái này đích thân đồng chí TBT Trọng đã trả lời rồi. Đại ý là “đổi mới“ chỉ là một giai đoạn ngắn để tháo gỡ tình thế về kinh tế thôi. Còn nền tảng là chính trị không thể thay đổi được”. Điều này có nghĩa là, các bác liệu chừng, đến một ngày đẹp trời nào đó các bác cùng toàn đân vác hộ khẩu lên phường nhận tem phiếu theo tiêu chuẩn lương thực thực phẩm hàng tháng nhé. Chợ búa dẹp hết nhé, tất cả vào HTX nhé… Có vậy mới xây dựng CNXH được, chứ cứ như nền kinh tế thị trường bát nháo hiện nay thì 100 năm nữa chưa chác đẫ có ( Lời của TBT Trọng). Mà điều các bác phải nhớ, Hiên nay đồng chí TBT Trọng đang khao khát hàng ngày hàng giờ làm sao xây dựng CNXH trên đất nước ta thật mau. Kẻo 100 năm năm nữa bác ấy không kịp sống.

  Các bác, 61 người ai cũng là đảng viên CS cả, thế mà các bác quên một điều căn bản sống còn: Nếu không vì mục tiêu xây dựng CNXH thì đảng CS tồn tại để làm gì? Xây được hay không được, không quan trọng. Cứ phải hô hào như vậy đã, để mà còn lý do tồn tại, lý do lãnh đạo. Chứ không nói như vậy để dân nó chửi cho là đồ ăn bám à. Bí lắm thì nói liều là sứ mệnh do dân tộc giao phó, do nhân dân lựa chọn

  Các bác bảo thôi đừng theo Mac-Lê nữa, chảng hóa các bác muốn giải tán cái đảng này à? Cái này đồng chí Nguyễn MInh Triết đã nói rõ rồi “Hổng được đâu”… Thôi thì thế này, các bác làm gương trước đi: Trả lại thẻ Đảng, tự ý xin ra, như bác Đằng, anh Đức nghe còn thuyết phục hơn cái bản kiến nghị. Nói ngược lại, các bác còn là đảng viên CS thì các bác đừng khuyên từ bỏ chủ nghĩa Mac-Lê, nghe nó chối lắm. Làng nào chẳng thờ ông khai canh, nghề nào chẳng thờ ông tổ. Đến nghề làm… còn có nữa là.

  2. Rồi các bảo đảng độc tài toàn trị, Thế chẳng nhẽ các bác muốn đa đảng à. Nếu muốn, các bác tự lập ra đảng mới đi. Pháp luật có cấm đâu. Khi nào an ninh CS bắt bớ các bác, các bác kiến nghị cũng chưa muộn kia mà. Còn quan điểm của đảng CS VN là không đa đảng. Cái này, cũng bác Triết nói rõ rồi “đa đảng là chết“ nói toạc ra, đa đảng dân không chết, mà đảng CSVN chết ngay, chết không kịp ngáp. Phải chăng các bác muốn như vậy? Em nghĩ các bác trên TƯ đảng không muốn như vậy. Nhìn Sadam bị treo cổ, Gradafi bị lôi ống cống là các bác ấy hãi lắm.

  3. Rồi các bác bảo là kìm hãm tự do dân chủ chia rẽ dân tộc. Thế dân chủ, tự do là cái gì, mặt mũi nó ra sao? đã có bao giờ dân VN này được biết thế nào là tự do dân chủ đâu mà so sánh. Các bác nói vậy, em biết vậy, chứ bảo thế nào là tự do dân chủ thì em chịu, em chưa bao giờ qua Âu-Mỹ, em chưa biết. Em không dám đòi. Còn chia rẽ dân tộc thì các bác nói hơi mơ hồ. Trong nước thì khấu hiệu “Đoàn Kết, Kỷ Cương…” giăng đầy đường đấy, các bác không đọc à? Với bà con Việt kiều bác Triết có khúc ruột ngàn dặm của bác vắt qua tận bên Mỹ rồi. Các bác cũng không thấy sao? Rõ ràng chủ trương của đảng CSVN là không chia rẽ nhé. Chủ trương của đảng lâu nay là tập hợp thật đông quần chúng, càng đông càng tốt, một lòng theo đảng, đảng bảo gì nghe nấy, đừng ý kiến ý cò gì hêt. Còn lòng dân không theo là lỗi tại dân. Các bác nói thế là oan cho đảng ròi. Đảng không vui đâu.

  4. Các bác bảo tham nhũng tràn lan, đất nước kiệt quệ, tụt hậu so với các nước trong khu vực. Cái này cũng đúng, ai cũng thấy. Nhưng bọn cán bộ địa phương các cấp, ban ngành đoàn thể, lương ba cọc ba đồng nó ăn gì để nó làm việc. Không tạo điều kiện cho nó chấm mút thì nó bỏ việc à? Lúc ấy các bác ra mà làm nhé. Có bọn nó mới có người phục vụ chế độ. Nói toạc ra, chế độ này còn tồn tại là nhờ bọn nó. Thằng nào làm cán bộ mà không ăn cắp là thằng đấy có nguy cơ chống phá đảng, không chóng thì chầy cũng bị các đồng chí “tận tụy phục vụ chế độ“ cho bật xới. Cho nên các bác muốn truy tìm, tố cáo tham nhũng, rất dễ. Các bác xem thằng nào luôn mồm hô to “Đảng cộng sản VN quang vinh muôn năm“ là thằng đấy tham nhũng nhiều nhất. Cái này bác Sang gọi là bầy sâu. Cứ xem thằng nào to mồm ca ngợi đảng CSVN, thằng đó là chính loại sâu bự.

  Như vậy phần tình hình chung em đã nói ró chân lý từng điểm cho các bác rồi nhé. Giờ đến phần 2, kiến nghị. Em cũng nói ngắn thôi:

  5. Các bác kiến nghị chuyển đổi mô hình chính trị từ toàn trị sang mô hình dân chủ. Vậy cái mô hình ấy nó như thế nào. Sao các bác không đính kèm bản kiến nghị ấy một bản luận cương, xem nó cụ thể nó ra sao. Chứ các bác nói dân chủ chung chung ấy thì bố ông TBT cũng không sao mà hình dung ra được. Còn về dân chủ thì chị Doan thay mặt đảng và nhà nước cũng đã khẳng định rồi “nước ta có nền dân chủ gấp ngàn lần các nước tư bản chủ nghĩa“. Vậy thì các bác còn đòi dân chủ như thế nào nữa. Rõ là các bác được voi đòi tiên.

  6. Nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc thì đúng rồi. Nhưng bảo không phụ thuộc vào nó thì mua bán với ai. Đồ của nó rẻ, toàn dân ai dùng cũng được. Cho nó trúng thầu thì phần lại quả lớn hơn bọn Nhật, lại đảm bảo không bị tố. Làm ăn với nó kiểu gì nó cũng mời qua TQ vài lần, ăn chơi không bị dòm ngó. Vậy thì các bác bảo nên chọn ai. Cho bọn trong nước trúng thầu thì vừa đắt, vừa làm ẩu. ăn xong còn bị nó tố ngược mới oan gia làm sao. Thôi tạm thời cứ chơi với nó vài chục năm nữa đã, cho lành.

  7. Lâu nay chọn đại biểu đại hội đảng toàn quốc, thì cũng bầu từ cơ sở lên đấy thôi. Chứ bộ CT, ban chấp hành TƯ công đâu mà đi chọn cả nghìn đại biểu. Toàn là dưới cơ sở nó bầu lên đấy chứ. Nó phe cánh o bế cho nhau thì các bác phải chỉ ra nó không xứng đáng như thế nào chứ. Bây giờ mà hỏi 10 thằng thì cả 11 thằng nó bảo nó yêu nước đấy chứ, có thằng nào không yêu nước đâu. Nhưng yêu nước chung chung thì cũng chưa được, phải kèm thêm yêu đảng, yêu chế độ nữa, cái này thì bọn ấy có thừa tình yêu. Vì đảng là suối nguồn tươi trẻ của nó mà.

  8. Bầu đại biểu Quốc hội cũng vậy, toàn là dân bầu lên chứ ai. Dân đi bầu là dân ngu thì các bác chịu, chứ biết kêu ai bây giờ. Em nhớ không nhầm, gần đây có vị đại biểu quốc hội thẳng thừng tuyên bố “quốc hội là của dân, quốc hội sai thì dân chịu“ (đảng vô can). Thế thì các bác còn thắc mắc gì nữa. Hay thôi, biết là cái đám đại biểu quốc hội toàn bọn ăn hại đái nát, lần sau có tổ chức bầu cử, các bác ở mỗi địa phương của mình vận động nhân dân đừng đi bầu nữa có được không. Các bác có làm được điều này không?

  9. À còn cái chuyện biểu tình yêu nước nữa, “cái ni là mệ không ưng mô“. Nói thật với các bác, chế độ nào, chứ chế độ CS sợ biểu tình lắm. Từ biểu tình đến sụp đổ chế độ chỉ cách nhau một gang tay. Đi nhanh hơn ung thư giai đoạn cuối. Nên ở chế độ CS là không có biểu tình. Mít tinh ủng hộ thì được. Đại loại như mít tinh ủng hộ Putin chiếm trọn bán đảo Crưm thì OK. Hay mít tinh chaò mừng quân đội ly khai Ucraina vừa bắn hạ một chiếc máy bay của bọn Malaysia thì đảng cho tổ chức liền.

  10. Còn tù nhân chính trị nữa, nói gọn, đấy là con bài dự trữ để đối ngoại. Thả làm sao được, Có thả 1 thì bắt 10. Bọn Âu Mỹ nó yêu sách đủ điều. Bây giờ mà không lưu trữ vài chục tù nhân chính trị thì nó đòi hỏi nhiều điều mệt hơn. Nào là bầu cử tự do, nào là đa đảng, nào là công đoàn độc lập… Tù nhân chính trị là thứ dễ mặc cả nhất với phương tây. Khi nào cảm thấy có lợi (hoặc bất lợi quá) thì ta thả vài thằng, nom xem kho hơi cạn thì ta đi bắt dự trữ vài thằng nữa. Các bác thông cảm, đây là cái vốn lận lưng của đảng.

  ...

  Thôi các bác ạ, cái dám dân đen nước mình vốn dĩ nghèo khổ, thất học, cả tin, chỉ vì nghe theo Việt Minh mà đến nông nỗi này. Chả trách đám dân đen, cỡ Trần Đức Thảo còn bị lừa nữa là.

  Trả lời các bác như thế có lẽ tạm đủ rồi. Hy vọng các bác không thắc mắc nữa. Để kết thúc, em hầu các bác một bài thơ em vừa làm, để các bác thư giãn. Tên bài thơ là:

  CÂY ĐA Ở CỔ LOA
  Ở Cổ Loa.
  Có một cây đa,
  Ngót một ngàn năm tuổi.
  Năm 939 Đức Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán.
  Chấm dứt Bắc thuộc ngàn năm.
  Ngài về lại Cổ Loa,
  Trồng một cây đa,
  Phục dựng vương triều cũ.
  Nhưng than ôi!
  Năm 90 thế kỷ 20.
  Triều đại nhà Hồ,
  Qua Thành Đô khấu đầu cúi lạy.
  Cây đa chết.
  Một ngàn năm Bắc thuộc bắt đầu.

  Bài thơ có dở các bác đừng cười nhé.

  Trần Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Người ta viết thư cho đảng của người ta và cho các đồng chí của người ta. Trần Sơn lấy tư cách gì mà "trả lời các bác"?

  Nếu Sơn là đảng viên thì cách trả lời "không lạc đề" là tán thành hay không tán thành nội dung bức thư. Thế thôi.

  Còn bàn linh tinh, ngoài chủ đề, thì không nên nói là "trả lời"
  Kỵ nhất là dạy khôn các cụ già.

  Nếu 61 đảng viên lão thành thật sự thành thật với chính mình, tớ có 1 đề nghị cụ thể:

  Hãy công khai bỏ Đảng ngay đi.

  Đó là vì nếu con đường CNXH là sai lầm, bộ máy cầm quyền của ta là quan liêu, tha hóa, dẫn đến tham nhũng, khủng hoảng, bên ngoài là Trung quốc xâm lược từ lâu, bên trong là Đảng lãnh đạo yếu kém, ..., thế thì các bác còn ở trong cái Đảng yếu kém, tha hoá làm gì?

  Lê Hiếu Đằng có nhiều sai lầm khi còn trẻ, nhưng khi già, trên giường bệnh, ông ấy đã quyết định công khai bỏ Đảng; có lẽ đây là một trong những quyết định sáng suốt nhất trong đời ông.

  61 đảng viên lão thành, trông có vẻ có trí tuệ, còn minh mẫn, nhiều ông cũng có học hành, bằng cấp đầy mình, nhưng tại sao lại còn tin là Đảng có thể tự sửa mình? tại sao còn ở trong Đảng nữa? Hãy gửi một thông điệp tập thể, công khai, rõ ràng, hãy noi gương ông Lê Hiếu Đằng:

  Hãy công khai bỏ Đảng ngay đi!

  Thư ngỏ...ôi một bức thư quá ư lịch sự.
  Kính thưa các Bác cộng sản lảo thành, qua thư ngỏ của các bác, người khác nhìn thấy các Bác hèn quá, các bac nên qui ẩn sống xa cái xã hội này đi cho yên thân, xin đừng giận cháu.

  "Ở Cổ Loa.
  Có một cây đa,
  Ngót một ngàn năm tuổi.
  Năm 939 Đức Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán.
  Chấm dứt Bắc thuộc ngàn năm.
  Ngài về lại Cổ Loa,
  Trồng một cây đa,
  Phục dựng vương triều cũ.
  Nhưng than ôi!
  Năm 90 thế kỷ 20.
  Triều đại nhà Hồ,
  Qua Thành Đô khấu đầu cúi lạy.
  Cây đa chết.
  Một ngàn năm Bắc thuộc bắt đầu."(Tr.S)
  Người dân cảm thấy buồn rầu!
  Muôn hình vạn trạng thằng Tàu ló ra...
  Trước đây không mất Hoàng Sa,
  Chỉ vì Bắc thuộc, Hoàng Sa mất rồi!
  Cùng ý thức hệ sao tồi?
  Hai đảng giả dối, mất rồi Hoàng Sa!
  Đảng viên đề nghị... xin ra.!
  Thấy trong tổ chức chẳng ra cái gì.
  Cấp trên quyền, lộc chai lỳ,
  Cấp dưới cơ hội tỳ tỳ tham ô...
  Quốc thể bị nhục "thành đô"!
  Chủ quyền bị mất ông Hồ Nghĩ sao?
  Con cháu sống kiếp lao đao...
  Danh giá ba vạn lẽ nào ba xu!!!

  Tên

  Trần Sơn viết:
  Thôi các bác ạ, cái dám dân đen nước mình vốn dĩ nghèo khổ, thất học, cả tin, chỉ vì nghe theo Việt Minh mà đến nông nỗi này. Chả trách đám dân đen, cỡ Trần Đức Thảo còn bị lừa nữa là.

  Trả lời các bác như thế có lẽ tạm đủ rồi. Hy vọng các bác không thắc mắc nữa.


  Đọc xong cả một bài viết tràng giang đại hải của Trần Sơn mà thấy não lòng về tình hình hiện tại của Đất nước và bộ phận lãnh đạo cũa nó, một sự thật đen tối phũ phàng thê thảm, chẳng lẽ vinh quang bất diệt của Đảng ta lại thể hiện trần trụi như vậy sao!

  Bài viết cũng đưa ra được những câu trả lời tạm chấp nhận được với Thư ngỏ, nhưng vẫn chỉ là một bài xã luận giàu tính đảng mà thôi. Thế còn Dân tộc và Đất nước ở đâu, t/g Trần Sơn chỉ nhìn mọi việc qua lăng kính đảng, mà lăng kính của 87 triệu dân còn lại mới là đáng nói chứ, chẳng phải đảng luôn nói tất cả là vì dân, của dân và do dân sao?

  Cũng không đồng tình với "Hy vọng các bác không thắc mắc nữa", bạn TrS có quyền viết bài phản biện các bác-mà tôi mạo muội đoán rằng bạn TrS chưa đến 70 tuổi mà các bác trong thư ngỏ đều là lão thành cách mạng và phần lớn chắc đều hơn tuổi bạn Sơn-thì các bác cũng có quyền thắc mắc tiếp chứ-đâu có ai có thể độc quyền được chân lý và đạo lý đâu!

  Nên tôi nghĩ dù bạn Sơn đã có trả lời hay không thì các bác (viết Thư ngỏ) cũng vẫn cứ đường thẳng mà đi, việc đúng mà làm vì không có việc nghĩa nào bằng Chính nghĩa!!

  Lão nhạc sĩ Tô Hải có viết một bài blog về cái "thư kiến nghị" này. Bài viết cho thấy ông đã cao tuổi nhưng suy nghĩ vẫn còn tinh tường lắm. Tôi luôn khâm phục những người từ bỏ CS như nhà thơ Hữu Loan, hay lão nhạc sĩ Tô Hải.

  1. Với Hữu Loan, ông sẵn sàng từ bỏ con đường công danh hoạn lộ đang rộng mở (chính uỷ sư đoàn từ những năm rất sớm??), chấp nhận thương đau cho bản thân và gia đình, con cái để giữ tư cách, dáng đứng của một con người, người Việt nam yêu nước chân chính. Rất rất hiếm người có can đảm lựa chọn như thế. Một lựa chọn phi thường, ở con người bình thường.

  2. Với nhạc sĩ Tôi Hải: ông không ngần ngại, can đảm đối diện với quá khứ của mình, với sự thật trần trụi. Hiếm người có can đảm như thế.

  Bài blog lão nhạc sĩ Tô Hải. Xin mạn phép đưa lên đây.
  http://to-hai.blogspot.com/2014/07/nhat-ky-mo-lan-thu-106-cuoi-cung-cai-gi.html