Phạm Quang Tuấn - Những thành công trong chuyến thăm Mỹ của ông Phạm Quang Nghị

 • Bởi Mắt Bão
  02/08/2014
  10 phản hồi

  Phạm Quang Tuấn

  Nhiều người đã đặt câu hỏi: Ông Phạm Quang Nghị thăm Mỹ để làm gì? Có thành công không? Người ta cũng chú ý đến món quà lạ lùng mà ông Nghị "tặng" cho Thượng nghị sĩ John McCain, món quà chỉ có thể coi là một sự hạ nhục [1]: hai tấm ảnh chụp bia kỷ niệm chỗ bắn rơi máy bay của McCain, bia khắc ông McCain đang quỳ gối giơ tay đầu hàng và có dòng chữ "NGÀY 26 10 1967 TẠI HỒ TRÚC BẠCH QUÂN VÀ DÂN THỦ ĐÔ HÀ NỘI BẮT SỐNG TÊN JOHN SNEY MA CAN THIẾU TÁ KHÔNG QUÂN MỸ LÁI CHIẾC MÁY A4 BỊ BẮN RƠI TẠI NHÀ MÁY ĐIỆN YÊN PHÚ. ĐÂY LÀ MỘT TRONG 12 CHIẾC MÁY BAY BỊ BẮN RƠI CÙNG NGÀY".

  Bia kỷ niệm bắn rơi máy bay của John McCain

  Đối với một người bình thường ở một nước văn minh, thì chỉ cái giọng kém học thức, gọi kẻ địch là "tên", và đánh vần sai be bét cũng đủ khiến phải giấu tấm bia đó đi, đừng nói là chụp ảnh nó rồi đưa cho người trong cuộc, mà nay đã thành Thượng nghị sĩ của một siêu cường. Có bao giờ một lãnh đạo Việt Nam dám đưa một tấm ảnh chụp bia kỷ niệm một tướng Tàu trong tình trạng tương tự cho đương sự? À, có bia đâu mà chụp, Việt Nam đời nào dám tạc bia kỷ niệm chiến tranh với Tàu cộng.

  Tuy nhiên chuyện tặng quà này rất dễ hiểu nếu ta đọc một phát ngôn khác của ông Phạm Quang Nghị trong chuyến đi [2]:

  "Ông Phạm Quang Nghị chân thành cảm ơn các bạn bè cánh tả và nhân dân Mỹ đã kiên trì ủng hộ và giúp đỡ cách mạng và nhân dân ta trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay".

  Rõ ràng là, với tuyên bố này cũng như với "món quà" cho TNS McCain, ông Phạm Quang Nghị muốn nhắc cho Chính phủ Mỹ nhớ lại thời kỳ thù địch giữa hai nước. Ông không nhắc lại thời đó với giọng điệu của một cựu chiến binh đã thoát khỏi hận thù và hướng về tương lai, như ông McCain khi thăm Việt Nam, mà nhắc lại với những lời lẽ và hành động xỏ xiên, châm chọc.

  Trong khi đó, khi nói về cuộc tranh chấp biển đảo với Tàu thì...

  "Đặc biệt là cuộc gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu từ nhiều cơ quan, tổ chức Mỹ do Hội châu Á tổ chức, ông Phạm Quang Nghị đã điểm lại tình hình diễn biến ở Biển Đông trong thời gian qua, nêu bật quyết tâm, chủ trương, biện pháp đấu tranh đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời hết sức coi trọng, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; giữ gìn và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước, trước hết là các nước láng giềng".

  Tức là: Chúng tôi vẫn tiếp tục chung thủy, bốn tốt, 16 chữ vàng với ông anh của chúng tôi, các ông (Mỹ) đừng hòng mà xen vào.

  Những việc chính thức đã làm với chính phủ Mỹ thì gói gọn trong vài câu rỗng tuếch, sặc mùi Tuyên giáo: "Trao đổi làm việc", "Trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm", "Các cuộc gặp, làm việc diễn ra trong bầu không khí cởi mở, xây dựng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau"[2].

  Tới đây thì chúng ta có thể trả lời câu hỏi về mục đích chuyến thăm Mỹ của ông Phạm Quang Nghị: thứ nhất, là để trấn an và gián tiếp xin lỗi người anh cả phương Bắc sau vụ giàn khoan HY981, cho ông ta vững lòng rằng "thằng nhỏ" vẫn trung thành, không nghĩ tới chuyện đi tìm đồng minh khác. Thứ hai, là để làm sao cho Mỹ từ bỏ ý định xáp lại gần Việt Nam, thậm chí còn bực mình tránh xa "thằng nhỏ" vô ơn mà mình đã lên tiếng ủng hộ trong những ngày nó bị anh nó bắt nạt.

  Chúng ta cũng hiểu tại sao Ngoại trưởng Phạm Bình Minh được Mỹ mời mà không đi, lại đi... Ba Lan trong thời gian đó. Phạm Bình Minh là người đã từng làm ngoại giao ở Anh, Mỹ và Liên Hiệp Quốc, lại là con cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, người có khuynh hướng thân Tây phương và nghi kỵ Tàu (ít ra là đối với Đảng Cộng sản Việt Nam) và nghe nói đã bị Trung Quốc đẩy ra khỏi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Hẳn ông ta không thể được Tàu tin cậy bằng Phạm Quang Nghị, một apparatchik thuần túy, thành viên lâu năm và cựu Phó Trưởng ban của Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương (Ban Tuyên giáo Trung ương hiện thời), nơi tập hợp những cái đầu thủ cựu, hẹp hòi, maoist, thân Tàu nhất trong Đảng. Chỉ việc thay đổi sứ giả cũng đã cho thấy mục đích của chuyến đi. Rất có thể, đây là giá mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải trả để đổi lại việc giàn khoan HY981 nhổ neo sớm một tháng.

  Về câu hỏi "chuyến đi có thành công không", tôi nghĩ rằng có lẽ đã thành công đối với mục đích thứ nhất (trấn an người anh cả, thậm chí làm cho ngài hể hả). Về mục đích thứ hai (chọc giận và đẩy Mỹ ra) thì chưa chắc, vì những hành động và lời nói của ông Phạm Quang Nghị quá con nít và lộ liễu – nhưng chắc chắn không thể nói là chuyến đi đã giúp xúc tiến quan hệ Việt Mỹ.

  Còn một mục đích nữa có thể nằm trong đầu ông Phạm Quang Nghị – đó là cái ghế Tổng Bí thư biết đâu có thể tới với ông trong tương lai, nhờ sự nâng đỡ của đàn anh Tàu đang hồ hởi với chuyến đi này. Chuyến đi sẽ giúp nhiều cho chuyện đó. Hơn nữa, chức Tổng Bí thư phải cho một người có tầm cỡ trí tuệ tương đương như ngài đương kim Tổng Bí thư kiêm Giáo sư Nguyễn Phú Trọng, mà tiêu chuẩn đó thì ông Phạm Quang Nghị rất vừa vặn.

  P.Q.T.

  Ghi chú

  [1] http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/189997/mon-qua-ong-pham-quang-nghi-tang-tns-mccain.html.

  [2] http://dantri.com.vn/chinh-tri/ong-pham-quang-nghi-ket-thuc-chuyen-tham-lam-viec-tai-new-york-907206.htm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bác lề trái chắc bịt mắt bưng tai không muốn nghe không muốn thấy tin này:

  Dự thảo nghị quyết Hạ viện Mỹ tán đồng bán vũ khí cho Việt Nam

  Các nhà lập pháp Mỹ không buông lơi sức ép nhằm ngăn chặn các hành vi quá đáng của Trung Quốc tại hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. Chỉ ít lâu sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua nghị quyết lên án Bắc Kinh, đến lượt Hạ viện sẽ ra nghị quyết theo cùng một chiều hướng.

  Một dự thảo nghị quyết về an ninh hàng hải tại Châu Á – Thái Bình Dương đã được hai dân biểu Forbes và Hanabusa đệ trình vào hôm 31/07/2014 để Hạ viện thông qua. Trong nghị quyết này, đặc biệt có đề nghị chính quyền Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam.

  Trong một bản thông cáo báo chí, hai dân biểu – ông Randy Forbes, đảng Cộng Hòa, Chủ tịch Tiểu ban Hải lực và Triển khai lực lượng, thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện và bà Colleen Hanabusa, đảng Dân Chủ, thành viên Ủy ban Quân lực – đã xác nhận việc đệ trình một dự thảo Nghị quyết hậu thuẫn cho quyền tự do hàng không và hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương.
  Theo dân biểu Forbes, văn kiện được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Hạ viện Mỹ, sẽ khẳng định trở lại « lợi ích quốc gia cơ bản của Mỹ trong việc duy trì quyền tự do lưu thông (trên biển và trên không), và giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ». Theo nhân vật này : « Cả hai điều trên đã nhiều lần bị Trung Quốc thách thức bằng những việc cố dùng sức mạnh để làm thay đổi hiện trạng trong khu vực ».
  Các hành vi nói trên, theo ông Forbes, đã củng cố một sự thật quan trọng : Đó là Hoa Kỳ phải tiếp tục tích cực dấn thân vào vùng Châu Á-Thái Bình Dương để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của nền hòa bình và thịnh vượng mà khu vực được thừa hưởng trong sáu thập kỷ qua.
  Về phần mình, bà Hanabusa xác định rằng nghị quyết vừa được đệ trình nói rõ ràng rằng những nước muốn phát triển thịnh vượng nhờ nền kinh tế toàn cầu, đều phải tuân thủ và tôn trọng các quy tắc chi phối các đại dương, và đảm bảo quyền tự do lưu thông.
  Nội dung bản dự thảo nghị quyết dài 16 trang đã nêu bật gần như tất cả các hành vi « gây mất ổn định » trong cả hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, mà thủ phạm là Trung Quốc đã bị nêu đích danh.
  Riêng về Biển Đông, bản dự thảo nghị quyết đặc biệt ghi nhận « rất nhiều » sự cố do Trung Quốc gây ra trong vùng biển gần Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Malaysia bị đánh giá là « nguy hiểm » và « gây mất ổn định », từ vụ lấn chiếm trong thực tế bãi Scarborough, phong tỏa bãi Cỏ Mây – Second Thomas, cho đến việc đòi chủ quyền tại các khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác mà không hề dựa trên bất kỳ luật lệ quốc tế nào…
  Gần một trang cho vụ Hải Dương 981
  Vụ Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (01/05 – 15/07/2014) dĩ nhiên đã được bản dự thảo nghị quyết đặc biệt chú ý.
  Trong gần một trang, Hạ viện Mỹ nhắc lại vụ việc khởi sự từ ngày 01/05/2014, khi Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC, đưa giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981, được hơn 25 tàu Trung Quốc hộ tống vào cắm tại lô 143, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý. Sau đó, số lượng tàu hộ tống của Trung Quốc đã tăng lên hơn 80, trong đó có bảy tàu quân sự.
  Các tàu Trung Quốc đã hung hãn tuần tra và đe dọa tàu Cảnh sát biển Việt Nam, và theo bản dự thảo Nghị quyết, đã vi phạm Công ước về các Quy định Quốc tế phòng tránh va chạm trên Biển COLREG. Hạ viện Mỹ cũng nhắc lại, nhiều nguồn tin cho biết là tàu Trung Quốc cố tình đâm vào nhiều chiếc tàu của Việt Nam, và sử dụng máy bay trực thăng và vòi rồng để ngăn cản những chiếc khác.
  Dự thảo nghị quyết của Hạ viện Mỹ còn tố cáo sự kiện tàu Hải cảnh Trung Quốc, từ ngày 05/05/2014, đã thiết lập một vành đai cấm tàu bè nước khác, với bán kính 3 hải lý xung quanh giàn khoan Hải Dương-981.
  Đối với Hạ viện Mỹ, hành động này đã phá hoại sự an toàn hàng hải trong khu vực và vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), được toàn thế giới công nhận.
  Đèn xanh cho việc bán vũ khí cho Việt Nam
  Trên các cơ sở đó, Hạ Viện Mỹ sẽ thông qua 17 quyết nghị mà nội dung lên án các hành vi cưỡng bức, hù dọa hay dùng võ lực để cản trở quyền tự do lưu thông trên không và trên biển ở các vùng biển châu Á, kêu gọi đích danh Trung Quốc không nên áp dụng các quy định về vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, và không được thiết lập các vùng tương tự ở nơi khác.
  Đặc biệt trong các khuyến cáo về mặt chính sách đối với chính quyền Mỹ, khuyến nghị thứ 13 liên quan đến quan hệ Mỹ-Việt, nội dung bật đèn xanh cho việc bán vũ khí cho Việt Nam.
  Bản dự thảo cho rằng chính sách của Mỹ phải là : « Thiết lập và thực hiện một khuôn khổ chính sách với chính phủ Việt Nam sao cho phản ánh được cả sự tiến bộ lẫn thách thức còn tồn tại trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, cũng như là các lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Hoa Kỳ, bằng cách đào sâu và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam thông qua việc bán hoặc chuyển giao thiết bị quốc phòng trong chiều hướng thích hợp với sự phát triển và duy trì khả năng phòng thủ chống ngoại xâm của Việt Nam… ».
  (Theo RFI)

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Xem ra TS Phạm Quang Tuấn và TS Nguyễn Ngọc Tuấn giống 1 điểm và khác 1 điểm. Điểm giống là cả 2 đều không biết đầy đủ dữ kiện nhưng thích bình luận (hay "loạn"?) dựa trên điều biết hạn hẹp của mình. Điểm khác là một người là TS thật, còn người kia thì TS giấy.[/quote]
  Sự thật không có gì khác hơn ngoài sự thật:
  Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.

  Phản hồi: 

  Ở đây giải thích nhanh gọn là 1 nghị giữ chức chủ tịch ủy ban tư pháp của thượng viện (Senate Judiciary Committee Chairman) dĩ nhiên vai vế phải cao hơn 1 nghị sĩ không nắm giữ chức chủ tịch ủy ban nào trong thượng viện. Riêng chức Counsellor to the US Secretary of State tương đương với Thứ trưởng Ngoại giao và cố vấn đặc biệt cho NT Mỹ trong các vấn đề ngoại giao quan trọng, và hướng dẫn các cấp dưới BNG trong các vấn đề liên quan (và còn nhiều chức năng hành pháp quan trọng về ngoại giao nữa).

  Bạn chú ý đặc biệt đến vai trò Phụ tá Tổng thống và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia (Assistant to the President of the United States and Deputy National Security Adviser) là một chức vụ thuộc Văn phòng Tổng thống (như Văn phòng Chính phủ của VN) nên rất thân cận với TT Mỹ, hiện nay là ông Obama.

  Phản hồi: 

  [quote="Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!"]Danh sách các viên chức ông Nghị gặp ở Mỹ:

  - Thomas Shannon, Counsellor to the US Secretary of State
  - Tony Blinken, Assistant to the President of the United States and Deputy National Security Adviser for President Barack Obama
  - Patrick Joseph Leahy, Senate Judiciary Committee Chairman, US Senate
  - Senator John McCain
  - Wendy Ruth Sherman, Under Secretary of State for Political Affairs (đứng hàng thứ 4 trong BNG Mỹ)
  - Mark Green, President of the US National Democratic Institute Kenneth Wollack and President of the International Republican Institute (IRI)
  - Jan Kenneth Eliasson, Deputy Secretary-General of the United Nations

  So với các chức sắc khác thì ông John McCain còn kém quan trọng hơn, ấy vậy mà các học "giả" và "thật" của lề trái không biết ất giáp gì cứ vin vào cái chuyện bên lề "tấm ảnh" để làm tiên tri chột thầy bói mù chính trị.
  [/quote]

  Bác/Bạn có thể vui lòng giải thích/so sánh mức độ quan trọng giữa các nhân vật trên không? Đặc biệt là hai ông Thượng Nghị Sĩ với hai ông Cố Vấn bên chính phủ. Cảm ơn!

  Phản hồi: 

  Xem ra TS Phạm Quang Tuấn và TS Nguyễn Ngọc Tuấn giống 1 điểm và khác 1 điểm. Điểm giống là cả 2 đều không biết đầy đủ dữ kiện nhưng thích bình luận (hay "loạn"?) dựa trên điều biết hạn hẹp của mình. Điểm khác là một người là TS thật, còn người kia thì TS giấy.

  Phản hồi: 

  Danh sách các viên chức ông Nghị gặp ở Mỹ:

  - Thomas Shannon, Counsellor to the US Secretary of State
  - Tony Blinken, Assistant to the President of the United States and Deputy National Security Adviser for President Barack Obama
  - Patrick Joseph Leahy, Senate Judiciary Committee Chairman, US Senate
  - Senator John McCain
  - Wendy Ruth Sherman, Under Secretary of State for Political Affairs (đứng hàng thứ 4 trong BNG Mỹ)
  - Mark Green, President of the US National Democratic Institute Kenneth Wollack and President of the International Republican Institute (IRI)
  - Jan Kenneth Eliasson, Deputy Secretary-General of the United Nations

  So với các chức sắc khác thì ông John McCain còn kém quan trọng hơn, ấy vậy mà các học "giả" và "thật" của lề trái không biết ất giáp gì cứ vin vào cái chuyện bên lề "tấm ảnh" để làm tiên tri chột thầy bói mù chính trị.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]và kết quả việc dò đường này có thể làm tiền đề cho cuộc thảo luận chính thức giữa ông Minh và ông John K vào tháng 9 sau[/quote]
  Tiền đề thế này thiếu gì đứa chết chứ chẳng phải mình ông đâu.

  Phản hồi: 

  Tình cờ đọc trên Đàn Chim Việt cái còm của một còm sĩ bên ấy trong bài http://www.danchimviet.info/archives/89353/mot-ly-giai-tran-trui-va-cay-...

  Xin phép DL cho tôi đưa về sân nhà để bạn đọc bình luận.

  Nguyễn Trọng Dân says:
  31/07/2014 at 17:09
  Lại bàn về Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ của Phạm Quang Nghị
  ************************
  Tiếp nối những thảo luận của bà thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ , đặc tránh về chính trị , Wendy Sherman , trong chuyến viếng thăm của Bà sang Hà Nội vào ngày 4 tháng 3 gặp gở với Phạm Quang Nghị , bí thư đảng ủy Hà Nội , là chuyến viếng thăm nửa kín nửa hở của ông Phạm Quang Nghị sang Hoa Kỳ.
  Lần hồi , người ta sẽ thấy Hoa Kỳ thay thế đảng Cộng Sản Trung Quốc trong việc dàn xếp nhân sự của Đảng Cộng Sản cầm quyền tại Việt Nam nhằm thích ứng với nổ lực & quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc trở lại & bình ổn Đông Nam Á sau một thời gian dài vắng bóng tại khu vực này
  Hàng loạt các tập đòan tư bản lớn như Intel , Samsung , Boeing., etc… cũng nối đuôi nhau đầu tư lớn tại các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam như là một sự tự tin vững chắc về một bảo đãm chính trị lâu dài tại các vùng mà các hãng này đầu tư , những hợp đồng đầu tư có khi lên đến hơn 1 tỹ Dollars
  Điều này cũng phản ánh một thỏa hiệp ngầm nhằm bảo vệ quốc phòng cho Việt Nam từ phía Hoa Kỳ- đãm bảo những đầu tư của mại bản Hoa Kỳ & thế giới không nằm dưới sự đe dọa của mọi khả năng bị tấn công quân sự từ Trung Quốc
  Điều đáng nói là cả hai vị bộ trưởng Ngoại Giao & Quốc phòng của Hoa Kỳ hiện nay điều là những người đã từng tham chiến trực tiếp tại Việt Nam, trong đó ngài Chuck Hagel , đảng viên kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa , đương kim bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã từng lãnh Purple Heart khi phục vụ tại Việt Nam trong bộ quân phục của US Army – thể hiện một quyết tâm không thể lùi của Hoa Kỳ trong 10 năm tới đây khẳng định sự ảnh huỡng chính trị của mình tại Việt Nam
  Vị tiền nhiệm của ông Hagel , Leon Panetta , đã viếng thăm cảng Cam Ranh với một sự tháp tùng dày đặt của nhiều tướng tá Hải quân của Hoa Kỳ càng cho thấy Hoa Kỳ đang muốn có một sự hiện diện ngầm tạm thời trước mắt để chỉnh đốn những cơ sở hạ tầng cho một lực lượng hải quân hiện đại nhất hoạt động tại Việt Nam
  Hàng loạt các loại vũ khí hải quân tàng hình , trong đó có súng laser & tàu chiến phóng hỏa tiển tàng hình đang được Hoa Kỳ lần hồi tiết lộ trong ngân sách Quốc phòng khổng lồ của mình.
  Các thế lực tài phiệt quốc phòng của Hoa Kỳ muốn nhìn thấy miền Nam Việt Nam trở thành nơi sản suất , lắp ráp & sữa chửa , kho bãi cho một lực lượng hải quân khổng lồ của Hoa Kỳ- mà trên thực tế , “mother ” warehouse ship ( tàu chứa phụ tùng vô cùng lớn ) của Hoa Kỳ đã hiện diện tại Cam Ranh một cách thầm lặng từ lâu.
  Cho nên nhiều người đồn đãi đủ mọi cách về chuyến đi của cán Nghị , nhưng bề trong , mục đích hàng đầu vẫn là những dằn co đề nghị về nhân sự.
  Một thực tế khó chối cãi là các cán bộ của Cộng Sản không có đủ trình độ về kiến thức tay nghề để có thể song hành cùng đồng minh Hoa Kỳ quá hiện đại & cấp tiến. Cho nên , chính phủ Obama đã có những nổ lực đào tạo chuyên viên từ KHKT , quân sự , chính trị , an ninh cho Việt Nam. Lần hồi , người ta sẽ thấy nhiều chuyến tu nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ , trong đó có cả bộ công an , cục tình báo , bộ ngân hàng , sĩ quan , lực lượng biệt kích , đặc biệt…etc
  Chuyến đi của ông Nghị sẽ khiến vai trò của Nguyễn Tấn Dũng lu mờ đi vì ông Dũng & vây cánh của ông sẽ không còn là thế lực độc quyền nói chuyện thuơng thuyết với Hoa Kỳ nữa
  Điều bất ngờ sẽ tới một cách không bất ngờ Đảng Cộng Sản đồng ý mở cửa để gia tăng ảnh huởng của Hoa kỳ trong nội bộ- để đổi lại , là sự an toàn về những tài sản của các Đảng viên , đang ngày một tích tụ phình to nhờ tham nhũng- hối lộ & tiền huê hồng từ các hợp đồng đầu tư . Danh sách nhân sự mà ông Nghị đưa ra trong chuyến viếng thăm này & những mặc cả sau trước của ông Nghị khi đàm đạo sẽ tạo ra sóng gió mới cho những tranh chấp quyền lực vốn có sẳn từ bên trong nội bộ Đảng
  Có hai điều lý thú khác cần phải bàn đến là ảnh huởng chuyến đi cựu tổng thống Clinton đến Việt Nam & Trung Quốc cũng như chuyến viếng thăm của của cựu thủ tướng Anh Tony Blair , người bạn song hành của Clinton trong bao năm sang Việt Nam ảnh huởng lên chuyến viếng thăm của ông Phạm Quang Nghị khi sang Hoa Kỳ.:
  i. Tổng thống Clinton sang thăm Việt Nam khi đã biết rỏ Trung Quốc phải rút lui dàn khoang dầu tại ngoài khơi Việt Nam như là một món quà ép buộc các thành phần bảo thủ trong Đảng Cộng Sản Việt Nam thân Trung Quốc hiểu rõ họ không có cơ hội để thắng thế đường dài trong việc du`ng Trung Quốc làm chổ dựa để duy trì quyền lực chính trị trong Đảng cũng như nền chính trị Việt Nam Việc ông Clinton lên án thẳng mặt Trung Quốc càng làm cho các thế lực bảo thủ trong Đảng Cộng Sản Việt lo lắng – và đương nhiên , chuyến đi của ông Nghị tràn ngập những lo lắng này vì dù sao , thế lực mà ông Nghị có phụ thuộc vào chính những nhân vật quyền uy bảo thủ này
  ii. Cựu thủ tướng Anh sang thăm Việt Nam như là sự tiếp nối của chuyến đi viếng thăm nước Anh mờ nhạt của Nguyễn Phú Trọng. Mục đích của ông Tony Blair là đệ trình một tiến trình tháo lui chính trị an toàn cho các thế lực chính trị bảo thủ trong đảng nếu không muốn xảy ra các vụ thanh toán bắt bớ bởi tòa án quốc tế với những cáo buộc tham nhũng , hối lộ.
  Quan trọng hơn hết , ông Tonny Blair viếng thăm Việt Nam với nụ cười của Jame Bond MI-6 , trong đó , bàn bạc đề cập đến một quá khứ của những cam kết mà nước Anh đứng ra làm chứng nhân & sẽ là ông tòa được thừa nhận của thế giới về những hiệp định liên quan đến chủ quyền của biển Đông. Hơn bao giờ hết , Vương quốc Anh , với bầu trời thuộc địa bao la , có đầy đủ tài liệu về quyền tư pháp , công pháp của Việt Nam cho lãnh biên & hải đảo tại biển Đông
  Như vậy chuyến đi của ông Nghị sang Hoa Kỳ là kết quả của một nổ lực gia tăng ảnh huởng chính trị của Hoa Kỳ lên Việt Nam một cách thầm lặng kín đáo
  Câu hỏi quan trong nhất & cuối cùng là tại sao , cả Hoa kỳ & đồng minh lại tới Việt Nam , xoay chuyển ảnh huởng & hành động mọi thứ trong thầm lặng?
  Câu trả lời rất đơn giản , vì về tư cách pháp lý , Cộng sản Hà Nội vẫn không phải là đại diện quyền lực chính trị hợp pháp cho Việt Nam, cho lãnh biên & hải đảo tại biển Đông
  Hoa kỳ & đồng minh sẽ lộ mặt khi người đại diện thật sự cho tư cách pháp lý độc lập của Việt Nam lộ diện với một hiệp nghị trao trả độc lập từ Pháp cho chính thể Bảo Đại được cả thế giới công nhận- Chính thể Quốc Gia Việt Nam , đại diện chung cho cả hai miền Nam Bắc & sau đó , là chính thể Việt Nam Cộng Hòa kế thừa hợp pháp từ hiệp nghị Geneve 1954
  Hoa Kỳ & đồng minh sẽ lộ mặt công khai khi Việt Nam Cộng Hòa quay trở lại , khi mà một bãi đáp hạ cánh an toàn cho các đảng viên cao cấp được chuẩn thuận.
  Ki’nh

  Phản hồi: 

  Ông Phạm Quang Nghị là một cựu bộ trưởng Văn hoá mà nói năng nghe thiếu hiểu biết về văn hoá giao tiếp và thiếu tính ngoại giao. Phần lớn những người 'ủng hộ VN' trong quá khứ thực ra chỉ là những người phản đối chiến tranh VN mà thôi, chưa hẳn là những ngưới 'cánh tả' như VN tưởng đâu. Còn ngày nay những người 'ủng hộ VN' chẳng phải là 'cánh tả' mà chỉ là vì quyền lợi nước Mĩ mà thôi. Bà Jane Fonda ngày xưa hay ông John McCain hiện nay là một trong những người ủng hộ VN mạnh nhất nhưng đâu có tí 'cánh tả' nào.

  Phản hồi: 

  Cuộc gặp giữa ông Phạm Quang Nghị và ông John McCain không thể so sánh được với cuộc gặp giữa PTT kiêm BTNGVN Phạm Bình Minh và BTNG Mỹ John Kerry nếu có. Cuộc gặp sau (nay dời sang tháng 9) mang tính chất chính thức giữa 2 nước VN và Mỹ, nhưng cuộc gặp trước mang tính chất dò đường chính sách đối ngoại giữa VN và Mỹ đối với TQ vì cả 2 ông Nghị và John M đều không nằm trong bộ máy hành pháp, dù rằng vai vế quyền lực chính trị của ông Nghị cao hơn ông Minh và ông John M.

  Phái đoàn VN của ông Nghị còn gặp một số viên chức cao cấp của BNG Mỹ, kể cả ông Tony Blinken đương nhiệm Phụ tá kiêm Phó Cố vấn An ninh Quốc gia cho TT Obama, và kết quả việc dò đường này có thể làm tiền đề cho cuộc thảo luận chính thức giữa ông Minh và ông John K vào tháng 9 sau.

  Điều buồn cười là các học "giả" lề trái không biết không hiểu tình hình tế nhị và phức tạp khó khăn của VN giữa tranh chấp ảnh hưởng của 2 siêu cường mà cứ lấy chuyện bên lề để làm trà dư tửu hậu cho qua ngày!