Nguyễn Văn Tuấn - Ông McCain bị xúc phạm?

 • Bởi Mắt Bão
  02/08/2014
  18 phản hồi

  Gs Nguyễn Văn Tuấn


  Liên quan đến hai bức hình ông Phạm Quang Nghị tặng cho ông McCain, phóng viên đi theo ông PQN cho biết rằng ông McCain có dùng chữ "xúc phạm" (có lẽ là offended). Phóng viên viết rằng ông McCain cảm thấy bị xúc phạm khi tấm bia ghi ông là thiếu tá không quân, trong khi ông là thiếu tá hải quân.

  Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.

  Không xúc phạm sao được khi tấm bia gọi mình một cách miệt thị là “tên”. Không xúc phạm sao được khi bức hình chụp đồng đội của ông giơ tay đầu hàng, mà bây giờ họ cho mình làm ... quà! Tất cả đều được thiết kế để hạ nhục ông, và có thể xa hơn nữa là hạ nhục quân đội Mĩ. Tôi tự hỏi không biết nếu ông PQN sang thăm Tàu và tặng cho Dương Khiết Trì tấm hình du kích VN áp tải lính Tàu trong trận chiến 1979? Chắc là không dám. Nếu không dám thì tại sao ông làm điều đó với ông John McCain?

  Hình như chính ông PQN cũng không thoải mái khi đưa quà, vì ông ngập ngừng nói “Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không? Nếu ngài không thích thì ngài có thể không công bố cho bất kỳ ai được biết. Còn ngài thích, thì tùy ngài". Kể cũng lạ! Nếu đoán được người ta không thích thì hà cớ gì đem tặng cho người ta? Lại còn nói đừng công bố?! Khi hai bức hình đã được mở ra thì cả đoàn VN ai cũng thấy, đó là công bố rồi. Thật là một phát biểu lạ lùng!

  Nói chung qua vụ việc tặng quà cáp này chúng ta mới thấy sự vụng về của phía VN trong giao tiếp quốc tế. Hoàn toàn thiếu sự tinh tế trong giao tiếp. Viết tên người ta sai be bét mà đem đi tặng người ta! (Tôi phải mở ngoặc để nói rằng người phương Tây rất quan trọng cái tên; họ rất giận nêu ai đó viết sai tên của họ). Nó còn thể hiện sự tuỳ tiện và cẩu thả của các quan chức VN. Làm cái gì cũng sai, một tấm bia nhỏ như thế mà cũng sai be bét! Những chống chế như “Với người Việt Nam chúng tôi, bất cứ ai là phi công lái máy bay, chúng tôi đều coi họ thuộc lực lượng không quân” thì tôi nghĩ ông McCain chỉ biết cười. Cười ở đây không có nghĩa là chấp nhận lời giải thích của ông PQN, mà là một cách nói: mấy người này chẳng biết gì cả. (Đó là một cách nói: dốt). Đến thăm chủ nhà mà không tìm hiểu chủ nhà là ai thì quả là tệ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  www.danchimviet.info
  4.7.2014
  Ai đã bắn rơi máy bay của ông Mc Cain?

  Trích:
  " Năm 2008, khi ông Yury Trushyekin lên tiếng trên báochi Nga rằng chính ông mới là người bắn rơi máy bay của ông Thượng nghị sỹ Mỹ John Mc Cain lúc ấy còn là Thiếu tá Hải quân Mỹ thì Đài truyền hình Nga đã nhiều lần phỏng vấn ông. Ông Yury này đến cuối đời sông nghèo khổ trong một căn hộ ở ngoại ô St Peterburg.

  Ông Yury Trushyekin cho biết, trong suốt thập niên 1960_1970 đã có hàng ngàh và sỹ quan Nga được điều động sang miền Bắc VN để giúp quân CS chống Mỹ. Ông trưng ra hình ảnh, hộ chiếu và cả bằng khen ( kèm theo bài ) của nhà nước CS Bắc Việt làm bằng chứng.

  Riêng về chuyện bắn hạ máy bay của ông John Mc Cain, ông Yury cho biết bộ đội Việt Nam toàn bắn hụt, ngày hôm đó đã bắn hết 12 quả đạn tên lửa mà chẳng trúng quả nào. Khi chỉ còn lại một quả cuối cùng, ông đã phải thân chinh nhắm bắn mới hạ được ông Mc Cain.

  Ông Yury cho biết chính ông đã cứu mạng ông Mc Cain khi ông này rớt xuống hồ bị gãy 2 tay và 1 chân nhưng một đám đông đã nhào vào đánh đập, đâm ( bằng lưỡi lê ) ông Mc Cain suýt chết, ông và đồng đội phải ra lệnh cho bộ đội VN ngừng tay, chỉ được bắt sống ..."

  Phản hồi: 

  Khi bạn thành đạt, bất chợt có một thằng bạn thời nối khố, nó ôn lại cho bạn cái thời bạn cạp khoai lang, nợ tiền bạn bè qụit luôn, BẠN CẢM NHẬN NHƯ THẾ NÀO, hay chăng giàu quên bạn, sang quên vợ.
  Món quà này cho thấy Mc Cain là thằng Mỹ ngu đần khi mày đi với thằng Á đông đểu cáng. Mc Cain có bài viết hồi ký khi ở tù tại Hanoi, xem tai vnthuquan.

  Phản hồi: 

  Cái thói cộng sản nó thế. Không có lệnh của đảngthì làm sâo anh Nghị dám manh động ? Đành rằng là lệnh đảng nhưng cũng phải có thằng đầu têu để rồi cả đám mới giơ tay giao nhiệm vụ chứ. Mà Nghị thì đang ngấp nghé nên cũng cần thể hiện mình chút để lấy số má. Còn nhớ hồi 'hậu cấm vận', trong lòng thì như mỏ cờ, nhưng khi ông Bill Clinton sang thăm VN thì tổng Phiêu tụngngay câu 'chúng tôi đã đánh thắng hai ường quốc'. Giờ đây, chẳng lẽcả đám lú tới mức không nhận ra rằng chỉ cần Mỹ ngoảnh đi chỗ khác là Tàu nó cho mình ăn cứt ngay hay sao ?

  Cộng sản VN là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra rắc rối và bế tắc cho đất nước

  Phản hồi: 

  Tôi tự hỏi tại sao ông Phạm bình Minh không đi mà lại thế ông Phạm quang Nghị. Và nếu như Phạm bình Minh đi thì ông Minh có phải tặng món quà như thế này không? Món quà này là "sáng kiến" của ai? Và người đưa ra "sáng kiến" ấy có vai trò như thế nào trong ĐCSVN? Câu nói của ông Nghị: “Thật tình, tôi không biết ngài có muốn có nó hay không? Nếu ngài không thích thì ngài có thể không công bố cho bất kỳ ai được biết. Còn ngài thích, thì tùy ngài", cho thấy tình trạng "khó khăn" đến mức "tội nghiệp" của ông chăng? Nhưng đây chắc chắn là quyết định của bộ chính trị.

  Phản hồi: 

  Thoảm quá!
  Cái thứ Xã Xệ, Lý Toét, lại thêm máu kiêu ngạo, thiếu ý thức và tri thức cơ bản.
  Đi sứ theo kiểu nhà quê thời ... đồ đất!
  Đảng cử người đại diện thiệt đúng là đoảng!

  Phản hồi: 

  [quote]Các bố thật đúng là hậu duệ của Trạng Quỳnh đi sứ vẽ giun.[/quote]

  Đéo mẹ, chính cái não trạng 'trạng quỳnh' này của dân VN, từ trẻ cho chí già, khiến nước VN mấy ngàn năm nay vẫn cứ bệ rạc, mạt rệp.

  Thế nhưng đến nay con nít VN vẫn cứ được nhồi tì tì vào sọ 'niềm tự hào' về các loại 'trạng' mới kinh chứ!!

  Phản hồi: 

  He he, đọc được bài viết của bạn gì gì đấy theo đoàn của ông Nghị. Bài viết đậm giọng trịch thượng về một sự kiện gần nửa thế kỷ trước của "những người "từ dưới đất xông lên", vít cổ chiếc máy bay của vị thiếu tá phi công năm xưa"...

  Vui nhất là đoạn viết đầy chủ quan và suy diễn này:

  Bức ảnh được ông coi là kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ, xen lẫn tự hào ai đó đã tặng, được ông treo ngay cạnh cửa ra vào trong căn phòng làm việc của ông. Bức ảnh đó tuy không còn được nét cho lắm, nhưng cũng đủ để nhận rõ về ông và những người dân Hà Nội bơi xung quanh, đang cố tìm cách đưa ông lên bờ. Và nếu như tôi nhớ không nhầm, thì sau đó John McCain còn có may mắn được nhà văn Nguyễn Tuân trực tiếp vào trại giam Hỏa Lò để phỏng vấn và mời hút thuốc lá.

  Nhắc đến chiến tranh Việt Nam, phi công Mỹ và Hà Nội Hilton thì ông McCain nói riêng và người Mỹ nói chung có ấn tượng gì nhất? Đó là việc các phi công Mỹ bị chính quyền miền Bắc tra tấn. Bị tra tấn thường xuyên đến mức McCain đã tìm cách tự sát vài lần.

  Ấn tượng này nặng đến nỗi dù là một nghị sĩ tên tuổi của đảng CH, thường theo đuổi những chính sách diều hâu, ông đã bảo lãnh và vận động quốc hội thông qua Đạo luật chống tra tấn tù binh Detainee Treatment Act vào năm 2005. Một số dân biểu Cộng hoà và Chính quyền TT Bush, đặc biệt là Phó TT Cheney đã kêu gọi bác bỏ nó vì cho là sẽ gây khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố. McCain đã ráo riết vận động và cuối cùng Bush phải nhượng bộ & đạo luật được thông qua.

  Người ta treo bức tranh trong phòng để nhắc nhở rằng không nên làm những gì kẻ thù ngày xưa đã làm và giữ vững giá trị đạo đức của người Mỹ: "Our enemy doesn’t deserve our sympathy, but this isn’t about who they are. This is about who we are.”

  Ấy thế mà các bố cứ thánh tướng chém gió là ông ấy treo bức ảnh với niềm tự hào! Tự hào về việc bị bắt làm tù binh chăng?

  Chưa hết, sau khi chủ nhà phật lòng về việc chức danh bị ghi sai trong cái bia thì các bố lấp liếm rằng thì là: "Một sự giải thích rất chân xác, như ta vẫn thường nói, rất có lý, có lẽ chứ không phải là một sư biện minh hay né tránh về lời than phiền của Thượng nghị sĩ J.McCain" và tự hào ấy là tài linh hoạt biến báo ngoại giao.

  Các bố thật đúng là hậu duệ của Trạng Quỳnh đi sứ vẽ giun.

  Phản hồi: 

  Ngoài việc tặng một bức hình chung chung chẳng những không có tính nghệ thuật mà còn mang đầy tính khiếm nhã ngoại giao thì nó còn thể hiện sự kém hiểu biết của người tặng. Như ông McCain chỉ ra sự khác biệt giữa phi công Hải quân và Không quân, nó cho thấy người tặng không hiểu biết về người Hoa Kỳ. Người trong Hải quân nói riêng và người Mỹ nói chung họ rất tự hào về những tập thể mà họ tham gia: Hải quân, TQLC, hướng đạo...Khi ghi trên bia là John McCain ở trong Không quân thay vì Hải quân thì nó cho thấy sự hời hợt trong cách nhìn như thế nào.

  Nếu như trong ngoại giao "đại cục" là mục đích quan trọng thì sự tinh tế trong hành xử là phương tiện để đạt được điều đó.

  Qua việc này ta thấy nội dung của bức hình đã kém thì hình thức tặng quà lại cho thấy nó kém hơn như thế nào.

  Người Việt có người có nhiều hiểu biết hơn vậy và họ đáng để có người đại diện tốt hơn.

  Phản hồi: 

  Hãy xem vấn đề này nhạy cảm đến mức nào dưới cái nhìn của người Mỹ:

  Năm ngoái, trong chương trình "The Amazing Race", khi đến Việt Nam, đài truyền hình CBS có chiếu cảnh xác máy bay B52 rơi và những người tham gia cuộc đua phải múa theo bài hát "Vinh quang đảng CS VN". John McCain và giới cựu chiến binh đã lên tiếng chỉ trích show truyền hình này, xem đấy là một sự sỉ nhục với những cựu chiến binh trong các cuộc chiến nước ngoài. Sau đó, đài truyền hình CBS đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi về việc này.

  Dưới mắt những người lãnh đạo đảng ta hiện nay thì có vẻ như người Mỹ đã thừa nhận hoàn toàn lỗi lầm về cuộc chiến VN, và những kỷ vật nào về nó sẽ giúp cho những người Mỹ trong cuộc như ông McCain xếp lại quá khứ "sai lầm" của mình, finding a closure. Một quan điểm chủ quan và lạc hậu của những người tự nhận là "lương tâm của nhân loại" đang bám víu mọi cơ hội nào liên quan đến quá khứ hòng níu kéo tính chính danh của mình. Đây là sản phẩm của một thái độ trong đó tính tự tôn và tự ti bị hoà làm một.

  Chắc hẳn bộ Ngoại giao hoặc phái đoàn ông Nghị cũng có những chuyên gia, cố vấn về ngoại giao mang những suy nghĩ đúng đắn common sense như Bác sĩ Tuấn và mọi người, và có thể họ đã chỉ ra cái ý nghĩa đầy lố bịch sau bức ảnh ấy. Tuy nhiên, như nhà báo Huy Đức đã chỉ ra trong cuốn Bên Thắng Cuộc, nhất cử nhất động của một đoàn đại diện VN ra nước ngoài đều phải được BCT phê duyệt.

  Quà cáp như thế thà cứ giữ gìn truyền thống tặng tranh sơn mài Tháp Rùa hoặc ảnh Bác lại còn hơn.

  Phản hồi: 

  Hãy so sánh 2 cách tặng quà của 2 người :
  1/ Bà Thủ tướng Đức tặng Bản đồ cho Chủ tịch Trung cộng
  2/ Ông Bí thư Hà Nội tặng ảnh Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ
  Nói ít hiểu nhiều , đúng là " ếch ngồi đáy giếng " , không ai làm mất thể diện Quốc Gia bằng Ông này ....

  Phản hồi: 

  Món quà được tặng là 1 đồng thuận của cả 16 vị trong BCT, không phải của cá nhân ông Nghị.
  Món quà này là 1 sự xúc phạm, và rất ngu ngốc trong ngoại giao. Họ biết điều đó không? Quá biết đi chứ. Nhưng đây là chiêu của bọn thân tàu trong BCT. Họ luôn cố tình phá hỏng sự xích lại gần hơn của VN về phía Mỹ.

  Vấn đề ở chổ mấy tên thân tàu cũng còn rất mạnh trong BCT.

  my 2 cents.
  Anatta

  Phản hồi: 

  Đây là cái gọi là văn hoá "tinh tế" của người Tràng An đấy. Khi người ta kém cỏi hơn hay thua cuộc mà không thể dôí đầu trực tiếp với đối phương được thì họ sử dụng mánh khoé thủ đoạn kiểu như " đái lên mộ bố nó" trong chuyện ngắn " rửa hờn" của Nam Cao ấy. Các đỉnh cao trí tuệ học đúng tinh thần AQ của thiên triều phương bắc đấy

  Phản hồi: 

  Xưa nay chưa từng thấy kiểu ngoại giao rồ dại như vậy. Phải chăng như lẽ thường, đó là điềm báo trước cho một sự cáo chung ?

  Phản hồi: 

  Những gì trong ít năm gần đây, lãnh đạo CSVN thể hiện trong các chuyến thăm
  nước ngoài, như việc:

  * Nguyễn minh Triết đi Mỹ, về nhà ba hoa rằng đã dùng lời phân hóa Mỹ đó chớ!
  Rằng CUBA và VN thay nhau thức ngủ để canh chừng thế giới.

  * Nguyễn phú Trọng giảng XHCN ở CUBA khiến BA TÂY hoảng hồn hủy chương trình
  tiếp ông Trọng.

  * Nguyễn tấn Dũng đi Pháp, ngọng nghịu lóng ngóng thế nào đến nỗi dân Pháp cười quá sá.

  Bấy nhiêu đã đủ khôi hài chưa? Cho nên đến lượt ông PQN đi Mỹ, mà bản thân
  chuyến đi ấy của ông, thay vì phải là của bộ trưởng N/G P.Bình Minh, đã hổng có
  duyên rồi, đã thấy nó lãng lãng rồi...nói chi tới quà tặng siêu ngoại giao.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]
  Nhưng người miền Bắc vốn thâm trầm, làm việc gì
  cũng tính toán. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng: chủ đích của Hà Nội muốn làm thế để sĩ nhục TNS John Mc Cain, nhằm TỎ RÕ lập trường cho Trung Quốc thấy rằng: Hà Nội sẽ tiếp tục thân Tàu, hàng phục Trung Quốc. [/quote]

  Họ (CSVN) có tính toán; ông PQN không thể làm bất cứ điều gì do tuỳ hứng, hay quyết định riêng tư mà không được phép của BCT. Nhưng, họ vốn hèn mạt, không đủ bản lĩnh hay tự tin để thực hiện một cuộc đối đầu mang tính cách hạ nhục với các chính khách quan trọng của một nước siêu cường. Do đó, tôi vẫn nghĩ (giving them the benefit of the doubt) là chuyện tặng món quà vô duyên nói trên là một "bad idea" của những người vụng về trong giao tiếp quốc tế, và thiếu hiểu biết về văn hoá, tâm lý của người Mỹ.
  Việc bà Angela Merkel tặng cái tát qua tấm bản đồ China thiếu vùng Tây Tạng, Tân Cương cho Tập Cận Bình thì lại khác. Bà này là người có bản lĩnh, và nước Đức không nể cũng như không sợ nước Tàu. Bộ chính trị CSVN thì sợ Mỹ (dĩ nhiên vẫn sợ Tàu hơn Mỹ), và chẳng có lợi lộc gì để khiêu khích ông McCain cả.

  Chuyện thú vị là vài ngày sau khi Thượng viện Mỹ ra nghị quyết lên án hành động của Tàu ở biển Đông, Tàu khựa rút dàn khoan đi chỗ khác (Tôi không tin là Tàu rút lui vì sợ Mỹ), và hai ba tuần sau phía VN gởi ông nghị ngáo đến gặp một thượng nghị sĩ Mỹ. Đấy có phải là một cách cám ơn gián tiếp không (không dám họp QH lên tiếng cám ơn vì sợ Thiên triều sẽ nổi cơn thịnh nộ)?

  Phản hồi: 

  Việc làm của đảng CSVN chắc chắn là vô ơn như bạn TVX nhận định: "Việc này cũng cho thấy phía VN là một lũ vô ơn, ăn cháo đá bát. Nhớ lại trước đây TNS McCain là một trong số ít chính trị gia hết lòng vận động cho tái bang giao Việt-Mỹ, góp phần cứu chế độ cộng sản VN."

  Nhưng người miền Bắc vốn thâm trầm, làm việc gì
  cũng tính toán. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng: chủ đích của Hà Nội muốn làm thế để sĩ nhục TNS John Mc Cain, nhằm TỎ RÕ lập trường cho Trung Quốc thấy rằng: Hà Nội sẽ tiếp tục thân Tàu, hàng phục Trung Quốc. Đó là lý do tại sao TQ làm xét nghiệm (như sau) và khẳng định Hà Nội sẽ không lên tiếng phản đối tàu đánh cá của TQ đánh cá trong vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế của VN:

  "12h trưa nay, TQ xua hàng vạn tàu cá xuống Biển Đông"
  http://www.baomoi.com/12h-trua-nay-TQ-xua-hang-van-tau-ca-xuong-bien-Don...

  Phản hồi: 

  >>> Những chống chế như “Với người Việt Nam chúng tôi, bất cứ ai là phi công lái máy bay, chúng tôi đều coi họ thuộc lực lượng không quân” thì tôi nghĩ ông McCain chỉ biết cười. Cười ở đây không có nghĩa là chấp nhận lời giải thích của ông PQN, mà là một cách nói: mấy người này chẳng biết gì cả. (Đó là một cách nói: dốt). Đến thăm chủ nhà mà không tìm hiểu chủ nhà là ai thì quả là tệ.

  Bác Nguyễn Văn Tuấn có lẽ hơi nặng nề với Phạm Quang Nghị.

  Nếu bác hiểu là Phạm Quang Nghị không biết tiếng Anh, không biết văn hoá Anh-Mỹ, không hiểu phong tục ngoại giao, vẫn hãy còn não trạng, tầm nhìn, tư duy của một du kích thời chiến tranh hơn 40 năm về trước, thì có lẽ nhiều điều có thể được giải thích, thông cảm hơn.

  Lãnh đạo chính trị cao cấp của Đảng và Nhà nước được gửi đi ngoại giao, công du nước ngoài là thế đó. Và Phạm Quang Nghị không là một trường hợp ngoại lệ đặc biệt.

  Sau này, khi Phạm Quang Nghị lên ngôi tổng bí thư, sẽ có người tiếc nuối triều đại của Nguyễn Phú Trọng - Lú. Ít ra, tớ cũng đã không hành xử kiểu bất lịch sự tối thiểu như tay Nghị này; nhưng tớ sắp nghỉ hưu, hạ cánh an toàn rồi.

  Phản hồi: 

  [quote]Nói chung qua vụ việc tặng quà cáp này chúng ta mới thấy sự vụng về của phía VN trong giao tiếp quốc tế. Hoàn toàn thiếu sự tinh tế trong giao tiếp.[/quote]

  Việc này cũng cho thấy phía VN là một lũ vô ơn, ăn cháo đá bát. Nhớ lại trước đây TNS McCain là một trong số ít chính trị gia hết lòng vận động cho tái bang giao Việt-Mỹ, góp phần cứu chế độ cộng sản VN.