Hoàng Huy - Đừng chỉ sống cho xong

 • Bởi Mắt Bão
  02/08/2014
  2 phản hồi

  Hoàng Huy

  CHO XONG….NHƯNG KHÔNG XONG!

  Đang mải mê với cuốn sách đang đọc dở trên xe bus, bất giác bị giật mình bởi nghe hai giọng oanh vàng mới lên xe ở phía sau, và dù muốn hay không tôi cũng đã trở thành kẻ nghe trộm bất đắc dĩ vì dù muốn hay không thì tôi vẫn là người Việt, và hai nàng cũng đang trò chuyện với nhau bằng một thứ tiếng Việt rất to ở ngay sau lưng:…..

  …….“Mày sướng nhé, tốt nghiệp rồi, tha. ..hồ ăn chơi nhảy múa…..”

  …..“Uh, tao cũng mong học nhanh nhanh CHO XONG rồi còn lo chuyện khác…

  “Chứ còn gì nữa, học XONG rồi còn về nước lấy chồng đi CHO XONG chuyện….”

  Tự nhiên nghe xong một câu chuyện bình thường đến vậy, tôi tự nhiên lại thấy có những điều chẳng thế nào mà XONG được……

  CHO XONG có lẽ là một nét văn hóa đặc trưng mà có lẽ chỉ tìm thấy ở người Việt.

  Khi còn bé, có khi nào bạn bị mẹ giục:

  “Con, ăn nhanh nhanh lên cho xong.”

  Thế đấy, từ tấm bé, cái tư tưởng “cho xong” đã bao vây xung quanh mỗi chúng ta ngay trong bữa cơm gia đình. Lớn lớn thêm một chút, chúng ta mới thực sự bị đẩy vào hành trình CHO XONG.

  Học hết cấp 1 là phải lên cấp 2, không lên được “không xong”, bằng mọi cách phải “xong”.

  Con gái đến 24-25, chưa lấy chồng là “không xong”, bằng mọi giá phải “xong”.

  Bố mẹ làm bác sỹ, con mà làm “họa sỹ” có khi là “không xong”, bằng mọi đe nẹt, o ép phải “xong”

  Người ta đi xe hơi, mình mà đi xe đạp chắc chắn là “không xong”, bằng mọi con đường phải “xong” giấc mơ ô tô.

  Cứ thế, cứ thế từng người từng người đến phút cuối chợt nhận ra, “Ơ, thế là xong một kiếp người rồi ah? Mình đã sống xong đâu, thôi thì…..chết cho xong vậy”.

  Vậy đấy, cái “cho xong” của người Việt hoàn toàn không phải là khát khao hoàn thành mọi sự cho nhanh chóng, để tiết kiệm thời gian, nâng hiệu suất cuộc sống mà là “cho xong” cái vòng luẩn quẩn áp đặt cực kỳ ngớ ngẩn của xã hội mà chúng ta cứ tưởng rằng mình là chủ. Đó là một cái “xong”- sự cầu toàn ảo tưởng mà cả xã hội mộng du đang đi theo mà không bao giờ thắc mắc, “xong” là những cái deadlines của những chuẩn mực mà người ta coi là hạnh phúc. Chúng ta bằng mọi cách để “xong” trong một xã hội tưởng chừng như rất vội vã nhưng hóa ra lại đứng yên và thậm chí còn đi lùi. Người nối người, hết cái xong này đến cái xong khác, để rồi giật mình nhìn lại ta thấy bộn bề xung quanh cuộc sống là chất đống những cái “không xong” mà không sao giải quyết nổi.

  Ở một đất nước, mà học sinh học nhanh cho xong, công nhân làm việc nhanh cho xong, cầu đường thi công nhanh cho xong, giáo viên dạy nhanh cho xong, bác sỹ khám nhanh cho xong, công chức đến làm cho xong, án điều tra cho xong, tòa xử nhanh cho xong……, thì ước mơ về một quốc gia văn minh, công bằng, và hạnh phúc đến bao giờ mới xong?

  Và nếu như tôi được quyền thay đổi – lựa chọn, tôi chắc sẽ không chọn con đường “CHO XONG” mà sẽ chọn “CHO TỬ TẾ” vì cuộc sống của chúng ta đang thiếu thốn vô cùng những con người “TỬ TẾ” vì một đất nước “TỬ TẾ”.
  Còn bạn, bạn chọn gì “CHO XONG” hay “CHO TỬ TẾ”???

  Hãy làm chủ xã hội bằng cách làm chủ cuộc đời mình.

  Hãy “xong” theo cách của bạn.

  P.S. Đừng chỉ Like “cho xong”, hãy dành một phút suy nghĩ “cho thật tử tế” những người bạn của tôi.

  *Tựa đề do Dân Luận đặt lại

  Từ khóa: Hoàng Huy, cho xong

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Do đặc tính của lịch sử,của dân tộc và bối cảnh xã hội.Dân Việt ngày nay chia làm các loại.Loại người thứ nhất do nghèo khổ nên ráng chạy bửa ăn hàng ngày không thiết gì đế chuyện khác không cần biết bóng mây đen Tàu đang phủ chụp đất nước.Loại thứ hai an phận với cuộc sống với thu nhập đủ sống nhất định ,không mong gì hơn miễn sao đừng bệnh hoạn và cũng không màng chuyện thiên hạ đại sự (bóng mây đen Tàu vẫn phủ chụp lên đất nước).Loại thứ ba ngày ăn ba bửa,đi xe hơi ,thu nhập có dư,có tài khoản ngân hàng, có ít nhiều danh phận,có gia đình đầy đủ,có con,người thân ở nước ngoài,hãnh tiến về địa vị .Loại này gồm các thành phần viên chức cao cấp nhà nước,các nhà đầu tư kinh doanh,học ở nước ngoài về"thành tài",diễn viên,ca sĩ người mẫu,...cũng thỉnh thoảng bàn chuyện thế sự nhưng rất sợ ảnh hưởng đến "cuộc sống trưởng giả" của mình và không biết rằng đây cũng chỉ là sự phồn vinh giả tạo bởi đám mây đen Tàu vẫn che đen bầu trời Việt.Loại sau cùng tương đối ít nhưng thích dấn thân vì xã hội tương lai đất nước bất chấp mọi hậu quả bởi họ nhận ra nguy cơ đích thực là từ đám mây Tàu che đen bầu trời Việt và sự liên kết ảnh hưởng điên khùng giữa đám mây đen và một số người trong guồng máy cầm quyền của chính phủ .Nước Việt có tồn tại được hay không đều tùy thuộc vào loại người sau cùng này!

  Phản hồi: 

  Tôi cũng hay dùng cụm từ này. Tôi hiểu:
  "cho xong" một từ chỉ thấy nghĩa vụ mà không thấy quyền lợi đâu.
  "cho xong" một từ chỉ thấy nhọc nhằn khổ cực mà lại không thể từ nan
  "cho xong" một từ chỉ thấy hình thức mà không thấy giá trị thực tiễn.
  "cho xong" một từ chỉ thấy ...
  "cho xong" liên quan đến cả một lịch sử dài đằng đẵng, nhưng đầy nỗi nhọc nhằn cơ cực của người Việt. Có biết bao nhiêu việc trong cuộc đời như một nghĩa vụ trói buộc vào số phận nghèo khó bế tắc mà chỉ có thể làm "cho xong" hay "cho có".
  Nay nhiều người đã có cơ hội "xét lại" hoặc phê phán khái niệm này. Nhưng tôi tin rằng nó vẫn còn đeo đuổi số phận nhiều người Việt lắm nhất là những người nghèo khó.