Trần Chấn - Đảng giả dối, nhưng bỏ Đảng tôi sẽ làm gì?

 • Bởi Khách
  01/08/2014
  21 phản hồi

  Trần Chấn

  Kính thưa Bác Quốc Doanh,

  Hồi 1975, bác đã được tham gia vào hàng ngũ “tiếp thu” của Đảng, chắc hẳn bác đã trên 60 tuổi.

  Đọc bài của bác tôi thấy chua xót quá. Tôi là một người sinh sau 1975, nhưng lại có hơn một chục năm tuổi Đảng, nghĩa là cũng là dạng ưu tú, trung kiên theo quan điểm của Tổ chức Đảng.

  Có thể nói, ngày tôi vào Đảng với một niềm tin và tự hào mãnh liệt bao nhiêu thì ngày hôm nay, tôi chán ghét và khinh bỉ Đảng viên, khinh bỉ tổ chức Đảng bấy nhiêu, mà trớ trêu thay, tôi khinh bỉ cái mà tôi vẫn còn vấn vít.

  Đảng là một cỗ máy giả dối khổng lồ, hàng ngày, những vị chức sắc Đảng có thể nói ra rả về Chủ nghĩa Mác Lênin, về tư tưởng Hồ Chí Minh, về cái gọi là chí công, vô tư nhưng chiều về vẫn ăn nhậu phủ phê, vẫn chơi gái, tiền hối lộ vẫn nhận. Đến mức, bây giờ, không còn ai bất ngờ khi nghe thông tin quan này, tướng tá kia giàu sụ. Giả dối nhất đối với từng Đảng viên Cộng sản là hàng năm, vào kì nhận xét cuối năm, ai cũng “lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định theo chủ nghĩa Mác Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh”. Trong khi đó, ai cũng biết thừa từ ông Hồ đến ông Mao đều là thứ dâm tặc, Lê Duẩn cướp vợ người, Phạm Văn Đồng bán nước v.v và v.v...

  Đéo mẹ. Giả dối không chịu được.

  Càng giả dối thì sợ bị phát hiện, Đảng càng sử dụng công cụ hành chính và cả hình sự để áp chế và đe nẹt Đảng viên cũng như toàn dân Việt Nam.

  Nhưng tôi phải làm gì đây? Từ bỏ Đảng ư? Đó sẽ là tiếng sét đối với tổ chức Đảng. Cha mẹ tôi sẽ bị chê trách vì có một thằng con vô tổ chức, vô kỉ luật, các anh chị em tôi sẽ trách tôi làm ảnh hưởng đến tiền đồ của họ.

  Bỏ Đảng tôi sẽ làm gì? Tham gia đám dân chủ lộn xộn ư? Chưa có ai đủ sức thuyết phục để tôi dấn thân vào sự nghiệp dân chủ. Dân chủ để có sự lộn xộn như Thái Lan, Lybia ư? Mà có ai đoán chắc Đảng viên cộng sản sẽ không bị áp bức, trả thù như cái cách mà họ đã làm đối với phe thua trận.

  Những người cộng sản đã thắng vì họ có dũng khí khi dám đương đầu với cả một hệ thống chính trị thuộc địa, luôn đặt Đảng Cộng sản ngoài vùng pháp luật. Nhưng khi chiến thắng rồi, cái tổ chức này ngày càng kiêu ngạo và càng ngày càng suy thoái. Chuyện đó rất bình thường. Ở một nước đa đảng đa nguyên thì lòng dân sẽ đo lường mức độ tín nhiệm của nó.

  Như thế, Đảng, Đảng viên và bản thân tôi đang ngụp lặn trong dòng nước bẩn, cố bám lấy cái thân gỗ mục nát chắc chắn sẽ tan rã vì không biết cái chờ đợi chúng tôi là gì, một chiếc phao cứu sinh hay một chiếc thuyền đầy hải tặc hoặc đơn giản hơn, một con cá sấu đói đang rình mồi?

  Mọi người có thể nói tôi hèn nhát. Vì đâu phải ai sinh ra cũng có dũng khí, nếu ai cũng có dũng khí thì trên đời này làm gì có anh hùng. Mọi người có thể nói tôi là một kẻ cơ hội. Nhưng liệu có sai không khi tôi chọn một hướng đi tốt nhất cho mình.

  Những ai chê chúng tôi là hèn nhát. Hãy chứng minh mình là người dũng cảm đi đã?

  Những ai phỉ báng chúng tôi là cơ hội, hãy cho chúng tôi thấy mọi người dấn thân như thế nào?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đến bây giờ mà bác Trần Chấn còn đặt râu hỏi: "Bỏ Đảng tôi sẽ làm gì?" Có ìg bảo hỏi như thế là lạc hậu.
  Có người lại dặt ngược câu hỏi của bác: "Thế ở trong Đảng thì bác làm gi?" Bác Chấn có trả lời được không?
  Tôi thấy có người lại bảo có bỏ Đảng xin đi làm ở các công ty nước ngoài thì đời sống khá hơn. Đó là những người có chuyên môn ngành khoa học tự nhiên nào đó, hoặc thợ có tay nghề bậc cao.
  Có người lại bảo: chỉ có những người bất tài, không biết nghề ngỗng gì, thế là nịnh hót vào Đảng để có chỗ kiếm cơm.
  Mấy anh em chúng tôi theo nghề võ vì sinh ra ở đất võ nên thấy vào Đảng hay không vào Đảng cũng thế thôi. Con nhà võ nên có thể xin vào làm bảo vệ ở các công ty, nhà hàng...và rất ghét võ mồm.
  Có lẽ câu hỏi của bác Chấn thì mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên có câu trả lời khác nhau hoặc có thái độ khác nhau.
  Có người nghe câu hỏi này thì xì... xì...: "Ở lại Đảng hay bỏ Đảng cũng vậy thôi, có khác gì nhau đâu, bây giờ tha hồ nói, miễn là cái tâm của mình vì nước vì dân, đừng u mê như trước là được...đảng mới chả phái..."

  Phản hồi: 

  Tớ đọc phải cái này, không nhịn cười được .

  "Cũng có một nét văn hóa tham nhũng rất đẹp. Đó là nguyên Bí thư tỉnh Thừa Thiên có tiền tham những gửi Ngân hàng nước ngoài 160 triệu USD. Nhưng nghĩ đến nhiều người có công còn thiệt thòi, ông tự giác trích lại 3.000 USD gửi lại chính quyền. Ước gì đảng CSVN phát động đợt thi đua yêu nước đặc biệt dành riêng cho Đảng để mỗi cán bộ của Đảng học tập và làm theo tấm gương của hai anh em ông Huỳnh Nhật Hải và ông Hồ Xuân Mẫn. Theo đó mỗi cán bộ tham nhũng của Đảng trích ra 30% tiền tham những theo ý tưởng cao đẹp của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt"

  Đảng viên trí mới cần nâng cao, không phải dân trí .

  Phản hồi: 

  Nhất trí với Bác NJ! (Nói theo kiểu những người thắng cuộc năm nào).
  Tôi đồng ý là nếu thấy người nào:
  1/Viết lạc đề (nhất là viết lạc đề mà lại dài dòng)
  2/Công kích cá nhân
  Chúng ta nên thẳng thắn nhắc nhở những người ấy (dùng sự phán xét vô tư và hợp lý ), dù không phải là chuyện liên quan đến cá nhân mình. Việc làm này giúp cải thiện phần lời còm của bài viết, vì click vào bài viết, để đọc còm mới đăng, mà đọc phải những lời viết lạc đề thì chỉ phí thời gian.
  Tôi nhớ DL có lần đã đăng lời của Mục sư Martin Niemöller (đại ý nói "thấy không phải chuyện của mình nên không lên tiếng, sau này mình có chuyện thì ai sẽ lên tiếng?")

  Tôi hy vọng DL không cần phải thông báo hay thêm thắt các điều lệ về biên còm làm chi cho mất công, và chúng ta cũng chẳng ai muốn làm cóp công lộ trên mạng cả. Nghĩ lại thấy mình phải viết những lời còm lạc đề về những lời còm lạc đề cũng là chuyện chẳng thú vị gì, vì nó chứng tỏ tình hình đang chậm lại một chút, không có chuyện gì nóng bỏng đang xảy ra (như Tàu khựa kéo dàn khoan trở lại, Người Thổ Tinh xuống địa cầu, dân Việt Nam toàn bộ xuống đường biểu tình đòi dân chủ vv) :)
  Chúc các bác một ngày cuối tuần vui vẻ!

  Phản hồi: 

  Vì trên đấy vốn là một phản hồi không đề, nhưng BBT đã đặt tên hộ, khi đưa lên thành bài chủ: "Đảng giả dối, nhưng bỏ Đảng tôi sẽ làm gì?"

  Ngoài 4% đảng viên, 96% dân số còn lại làm dân không được sao? Còm sĩ Trần Chấn lẽ nào được sinh ra chỉ để làm đảng viên CS? Tại sao là phải làm gì mà
  không thể làm dân?

  Một chính đảng, lẽ ra phải lấy thân mình làm con thuyền chở chuyên dân tộc
  trên lộ trình lịch sử đến chân trời tươi sáng. Ngược lại, đảng CSVN lại cưỡi
  lên dân tộc như một phương tiện cõng họ trên lưng, gò thân chèo về phương XHCN
  mà ngay đảng cũng chẳng biết nó ở đâu! Cứ thế mà lênh đênh vô định!

  Băn khoăn của Trần Chấn, chẳng qua là một thái độ ngụy tín. Người đảng viên
  này rõ ràng là đã lựa chọn ở lại với đảng, vì những lợi quyền trước mắt. Anh
  ta trong số ít 4% đang hưởng quyền cưỡi lưng dân. Nhưng anh ta không dám nhìn
  nhận trong ý thức ước muốn về sự lựa chọn ấy, nên cứ làm như vẫn băn khoăn còn
  chưa quyết định vì những lý do kia khác. Anh ta vẫn làm như cũng rất muốn lìa
  bỏ sự giả dối Đảng tính, anh ta tự vờ vịt mình và cuối cùng tin thật vào điều
  vờ vịt ấy.

  Đưa ra những lý do để ù lỳ bám đảng, trong sâu thẳm các đảng viên biết mình
  ngụy biện, nhưng họ vờ như thể tin thật vào sự giả vờ!

  Khi phấn đấu vào đảng không chắc họ vì lý tưởng cách mạng. Thật sự cách mạng
  như các nhà chí sĩ, là phải dám hy sinh mà không nhất thiết bản thân phải nắm
  được lực quyền như một mục đích. Trái lại, nhằm mục đích nắm được quyền lực,
  chưa hẳn đó là làm cách mạng.

  Và vì chỉ vì quyền lực, dễ gì đảng chịu buông quyền trị nước, và đảng viên
  chịu buông đảng!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Bạn Tuấn 34344 chẳng nên để ý đến mấy cái còm lạc đề như thế. Tôi có dịp nghiên cưú chương trình COINTELPRO (Counter Intelligence Program) của . . . FBI trong thập kỷ 1960s nên biết có nhiều mánh phản tuyên truyền mà người ta có thể xử dụng để đánh lạc hướng dư luận, làm hoang mang dư luận hay ngăn chận việc phát tán những thông tin bất lợi cho chính quyền một cách tinh vi (chứ không phải là các ông bà dư luận viên ồn ào dễ bị phát hiện trên các diễn đàn).

  Thí dụ cùng "đồng hành" lớn tiếng chỉ trích chính quyền là một cách để xâm nhập (infiltration) vào hàng ngũ của đối phưong taọ niềm tin. Sau đó là phát tán tin thức không chính xác (misinformation) để tạo hoang mang. Nếu cần thì tìm cách hạ uy tín đối phương bằng cách bịa đặt tin tức hay nguỵ tạo bằng chứng. Thí dụ để hạ tuy tín của Martin Luther King, nhân viên phản gián tìm cách gài bẫy để có được bằng chứng ông vô khách sạn chơi gái, nhưng không thành công.

  Tôi không có ý nói còm sĩ nào đang làm công tác phản gián mà chỉ muốn nói rằng qua những thông tin về công tác phản gián mà tôi có dịp đọc tôi luôn luôn cảnh giác với những hiện tượng bất thường. Thí dụ mỗi khi các thảo luận đang đi tới chỗ có vẻ bất lợi cho chính quyền thì xuất hiện những còm lạc đề với mục đích dẩn dắt viẹc thảo luận sang một chỗ khác. Do đó, đối với các còm lạc đề, tôi hoàn toàn ignore. Ngoài ra, tôi cũng rất cảnh giác với những còm có mục đích chỉ trích những nhân vật hay những bài viết nhằm vận động tuyên truyền các giá trị dân chủ một cách tinh vi và có hệ thống (systematically).[/quote]

  Tôi không đồng ý một điểm trong còm của chị.

  Đó là ignore các còm lạc đề.

  Nếu nhận thấy một còm nào đó lạc đề, thì chúng ta nên nói ra, còm này lạc đề, như bác Tuan34344 đã làm, yêu cầu người đó quay trở lại bài chủ, hay chấm dứt những vụ làm lạc đề như vậy.
  Đơn giản, có thể là còm sỹ đó vô tình, nếu được "nhắc nhở", có thể họ sẽ không làm nữa, còn nếu ai đó cố tình, thì họ biết họ đã bị "phát giác" ====>

  1. Lặn, im hơi ngay lập tức.
  2. Sẽ "cẩn thận" hơn, phải "động não" nhiều hơn. Nếu không đủ sức "động não" thì.... họ cũng sẽ chuồn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]
  Tôi có dịp nghiên cưú chương trình COINTELPRO (Counter Intelligence Program) của . . . FBI trong thập kỷ 1960s nên biết có nhiều mánh phản tuyên truyền mà người ta có thể xử dụng để đánh lạc hướng dư luận,
  [...]
  Tôi không có ý nói còm sĩ nào đang làm công tác phản gián mà chỉ muốn nói rằng qua những thông tin về công tác phản gián mà tôi có dịp đọc tôi luôn luôn cảnh giác với những hiện tượng bất thường. Thí dụ mỗi khi các thảo luận đang đi tới chỗ có vẻ bất lợi cho chính quyền thì xuất hiện những còm lạc đề với mục đích dẩn dắt viẹc thảo luận sang một chỗ khác. Do đó, đối với các còm lạc đề, tôi hoàn toàn ignore. Ngoài ra, tôi cũng rất cảnh giác với những còm có mục đích chỉ trích những nhân vật hay những bài viết nhằm vận động tuyên truyền các giá trị dân chủ một cách tinh vi và có hệ thống (systematically).[/quote]

  Hmm... Câu chót làm tôi nghĩ đến ai đó :)
  Xin lỗi, vì viết ngoài đề.

  Phản hồi: 

  " Nhứng ai chê chúng tôi hèn nhát, hãy chứng minh mình là người dũng cảm đi đã. Những ai phỉ báng chúng tôi là cơ hội, hãy cho chúng tôi thấy mọi người dấn thân như thế nào "

  Cứ làm một người dân bình thường sống bằng chính trí lực của mình, chẳng cần dựa dẫm vào hai tiếng 'đảng viên' thì tức là người dũng cảm, dấn thân.

  Phản hồi: 

  [quote=Tuan34344][quote=Khách Dương Tố Yển]Hôm nay lại gặp bà Trần Thị Ngự, giữ lời hứa, tôi xin trả lời bà về định nghĩa về đồng lương tối thiểu dưới triều vủa Bảo đại: "Đồng lương tối thiểu là đồng lương dưới mức đó thì con người mất nhân cách."

  Trên mạng ảo mà được người ta có ấn tượng là tốt. Đáng lẽ bà phải vui chứ. Quen nhau trên mạng, có khi bàn chuyện xã hội, có khi chỉ để trao đổi giết thời gian, chứ có lợi lộc gì đâu. Tốt nhất là cùng làm cho nhau vui. Do you agree?[/quote]

  Bác viết chuyện ngoài đề, có tính cách cá nhân. Nếu cảm thấy có vẻ hơi ấm ức về chuyện gì, đề nghị bác tìm cách gởi email riêng cho người ấy. Nhưng xin cẩn thận, người ta có thể xem đấy là hành vi xách nhiễu.[/quote]

  Bạn Tuấn 34344 chẳng nên để ý đến mấy cái còm lạc đề như thế. Tôi có dịp nghiên cưú chương trình COINTELPRO (Counter Intelligence Program) của . . . FBI trong thập kỷ 1960s nên biết có nhiều mánh phản tuyên truyền mà người ta có thể xử dụng để đánh lạc hướng dư luận, làm hoang mang dư luận hay ngăn chận việc phát tán những thông tin bất lợi cho chính quyền một cách tinh vi (chứ không phải là các ông bà dư luận viên ồn ào dễ bị phát hiện trên các diễn đàn).

  Thí dụ cùng "đồng hành" lớn tiếng chỉ trích chính quyền là một cách để xâm nhập (infiltration) vào hàng ngũ của đối phưong taọ niềm tin. Sau đó là phát tán tin thức không chính xác (misinformation) để tạo hoang mang. Nếu cần thì tìm cách hạ uy tín đối phương bằng cách bịa đặt tin tức hay nguỵ tạo bằng chứng. Thí dụ để hạ tuy tín của Martin Luther King, nhân viên phản gián tìm cách gài bẫy để có được bằng chứng ông vô khách sạn chơi gái, nhưng không thành công.

  Tôi không có ý nói còm sĩ nào đang làm công tác phản gián mà chỉ muốn nói rằng qua những thông tin về công tác phản gián mà tôi có dịp đọc tôi luôn luôn cảnh giác với những hiện tượng bất thường. Thí dụ mỗi khi các thảo luận đang đi tới chỗ có vẻ bất lợi cho chính quyền thì xuất hiện những còm lạc đề với mục đích dẩn dắt viẹc thảo luận sang một chỗ khác. Do đó, đối với các còm lạc đề, tôi hoàn toàn ignore. Ngoài ra, tôi cũng rất cảnh giác với những còm có mục đích chỉ trích những nhân vật hay những bài viết nhằm vận động tuyên truyền các giá trị dân chủ một cách tinh vi và có hệ thống (systematically).

  Phản hồi: 

  [quote]
  Bỏ Đảng tôi sẽ làm gì? Tham gia đám dân chủ lộn xộn ư? Chưa có ai đủ sức thuyết phục để tôi dấn thân vào sự nghiệp dân chủ. Dân chủ để có sự lộn xộn như Thái Lan, Lybia ư? Mà có ai đoán chắc Đảng viên cộng sản sẽ không bị áp bức, trả thù như cái cách mà họ đã làm đối với phe thua trận.
  [/quote]

  Lybia mà dân chủ sao bác Trần Chấn ? Bác dựa vào đâu mà bảo Lybia dân chủ ? Thái Lan có chính quyền mới do quân đội đảo chánh thì chưa phải là dân chủ ?

  Bác cứ thấy việc gì mà bác cho là phải, là tốt cho xã hội và bác lên tiếng vận động và thực hiện, đó là bác thực hiện dân chủ rồi

  Bác vận động và thực hiện nhà nước pháp quyền, mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, đó là bác thực hiện dân chủ rồi. Một nhà nước dân chủ pháp quyền thì không để xảy ra áp bức, trả thù

  Nay bác thấy đảng sai mà cứ cố bám theo đảng, vậy bác đang thực hiện cái gì ? Bác bám theo một tổ chức sai trái để làm gì ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Dương Tố Yển]Hôm nay lại gặp bà Trần Thị Ngự, giữ lời hứa, tôi xin trả lời bà về định nghĩa về đồng lương tối thiểu dưới triều vủa Bảo đại: "Đồng lương tối thiểu là đồng lương dưới mức đó thì con người mất nhân cách."
  Bà hiểu thế nào về cách định nghĩa này, còn chính tôi chưa hiểu rõ và đang nghĩ.
  Còn vì sao mà có người hay "quan tâm" đến bà vì trong khách của Dân luận kể cả người viết bài và người và người tham gia comments thì thường thấy xuất hiện có tên của bà là Trần Thị Ngự và một cô gái khác là Huỳnh Thị Vi. Bà thì viết nhiều ở dạng comment, còn cô Vi thì viết ít nhưng có lối hành văn khó hiểu lại hay bàn về những vấn đề lớn mà lại chưa thấu đáo nên có ghi vào ấn tượng bạn đọc. Văn của cô Vi giống văn của ông Nguyễn Trần Bạt, người đã khoe là đã gặp ông Kissinger và ông Bạt lấy làm vinh và nhớ mãi. Còn tôi đoán ông Kit kia gặp ông Bạt thì cũng coi như gặp người khách qua đường khác như người bán bánh mì ở đầu phố.
  Trên mạng ảo mà được người ta có ấn tượng là tốt. Đáng lẽ bà phải vui chứ. Quen nhau trên mạng, có khi bàn chuyện xã hội, có khi chỉ để trao đổi giết thời gian, chứ có lợi lộc gì đâu. Tốt nhất là cùng làm cho nhau vui. Do you agree?[/quote]

  Bác viết chuyện ngoài đề, có tính cách cá nhân. Nếu cảm thấy có vẻ hơi ấm ức về chuyện gì, đề nghị bác tìm cách gởi email riêng cho người ấy. Nhưng xin cẩn thận, người ta có thể xem đấy là hành vi xách nhiễu.

  Phản hồi: 

  Hôm nay lại gặp bà Trần Thị Ngự, giữ lời hứa, tôi xin trả lời bà về định nghĩa về đồng lương tối thiểu dưới triều vủa Bảo đại: "Đồng lương tối thiểu là đồng lương dưới mức đó thì con người mất nhân cách."
  Bà hiểu thế nào về cách định nghĩa này, còn chính tôi chưa hiểu rõ và đang nghĩ.
  Còn vì sao mà có người hay "quan tâm" đến bà vì trong khách của Dân luận kể cả người viết bài và người và người tham gia comments thì thường thấy xuất hiện có tên của bà là Trần Thị Ngự và một cô gái khác là Huỳnh Thị Vi. Bà thì viết nhiều ở dạng comment, còn cô Vi thì viết ít nhưng có lối hành văn khó hiểu lại hay bàn về những vấn đề lớn mà lại chưa thấu đáo nên có ghi vào ấn tượng bạn đọc. Văn của cô Vi giống văn của ông Nguyễn Trần Bạt, người đã khoe là đã gặp ông Kissinger và ông Bạt lấy làm vinh và nhớ mãi. Còn tôi đoán ông Kit kia gặp ông Bạt thì cũng coi như gặp người khách qua đường khác như người bán bánh mì ở đầu phố.
  Trên mạng ảo mà được người ta có ấn tượng là tốt. Đáng lẽ bà phải vui chứ. Quen nhau trên mạng, có khi bàn chuyện xã hội, có khi chỉ để trao đổi giết thời gian, chứ có lợi lộc gì đâu. Tốt nhất là cùng làm cho nhau vui. Do you agree?

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN gỉa dối là chuyện của Đảng. Em là "giả" thôi chứ chưa "dối". Em đừng bỏ Đảng CSVN. Ngày nào em và những đồng chí như em chưa bỏ Đảng thì Đảng mau tan rã hơn em nhé. Cầu xin em đừng bỏ Đảng...!!!

  "Phân tươi thì lắm dòi, phân khô rồi thì dòi còn đâu nữa."

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Chấn]Bỏ Đảng tôi sẽ làm gì? Tham gia đám dân chủ lộn xộn ư? Chưa có ai đủ sức thuyết phục để tôi dấn thân vào sự nghiệp dân chủ. Dân chủ để có sự lộn xộn như Thái Lan, Lybia ư? Mà có ai đoán chắc Đảng viên cộng sản sẽ không bị áp bức, trả thù như cái cách mà họ đã làm đối với phe thua trận.

  Những người cộng sản đã thắng vì họ có dũng khí khi dám đương đầu với cả một hệ thống chính trị thuộc địa, luôn đặt Đảng Cộng sản ngoài vùng pháp luật. Nhưng khi chiến thắng rồi, cái tổ chức này ngày càng kiêu ngạo và càng ngày càng suy thoái. Chuyện đó rất bình thường. Ở một nước đa đảng đa nguyên thì lòng dân sẽ đo lường mức độ tín nhiệm của nó.[/quote]

  Hình như còm sĩ Trần Chấn lầm lẫn điều gì đó nên mơí nghĩ Thái Lan và Lybia là những nước . . . dân chủ. Sở dĩ Thái Lan và Lybia lộn xôn vì những nước đó chưa có dân chủ thực sự, việc phân chia quyền lực chính trị chưa công bằng và rõ ràng, dân chúng chưa có ý thức dân chủ cao nên mới có chuyện các phe nhóm đấu đá lẫn nhau để dành quyền lực. Ở những nước có nền dân chủ cao (như Hoa Kỳ, các bắc Âu và tây Âu, Úc, Canada) việc phân chia quyền lực được qui định rõ ràng và công bằng, dân chúng có ý thức dân chủ cao, cứ theo qui định của luật pháp mà làm nên không có chuyện đấu đá nhau để tranh dành quyền lực.

  Ý kiến của còm sĩ Trần Chấn lại mâu thuẩn, khúc trên thì có vẻ sợ . . . dân chủ cho rằng dân chủ vẫn còn . . . lộn xôn, nhưng khúc dưới lại có vẻ đồng ý với đa nguyên đa đảng. Mà đa nguyên đa đảng lại chính là một trong những yếu tố cần thiết của dân chủ.

  Dân chủ là một quá trình và chỉ hoàn thiện qua thời gian với sự đóng góp của mọi người dân. Dân chủ không phải là một món quà do người khác mang đến nên không thể ngồi chờ cho nó đến. Muốn có dân chủ thì mọi người dân phải bắt tay vào để thực hiện.

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc bài của PV quốc doanh, định viết còm cả bài nhưng không đủ sức đọc tiếp, nên chỉ viết nửa còm. Nay đọc bài này, tôi cũng thấy có nhiều ý hay, tức là nói lên được một vài tâm trạng băn khoăn và day dứt của một số người như ông. Nhưng trước hết xin hỏi khi ông viết "Lê Duẩn cướp vợ người", vậy ông đưa dẫn chứng, nếu không đưa dẫn chứng thì là vu khống, nói bậy, tôi rất ghét kiểu nói mà không dẫn chứng.
  Nay đi vào ý chính, nước ta đã trải qua hơn 4.000 năm lịch sử, nhưng tuổi Đảng CS chưa đầy một thế kỷ. Vậy trước kia không có Đảng thì người dân mình sống thế nào? Làm gì? Cổ nhân đã dạy "nhân sinh bách nghệ". Nhiều nước XHCN trước kia, khi các đảng CS sụp đổ hàng loạt thì dĩ nhiên các đảng viên CS cũng tự nhiên bỏ đảng hàng loạt. Vậy ông thấy họ làm gì?
  Tôi mới tập còm, viết khó khăn lại hay sai nên tôi không viết được hết ý nghĩ của mình. Tôi chỉ muốn nói với ông hai ý:
  - Biết bao người đã bỏ Đảng nhưng họ vẫn sống và nhiều khi sống sung túc hơn trước. Có người phải bỏ Đảng thì công ty nước ngoài mới nhận, vậy ông thấy người nước ngoài đánh giá về "Đảng ta" như thế nào? Ngay đảng viên khi ra nước ngoài cũng có dám để lộ mình là đảng viên CS đâu, mấy ông sư và ông thày tu thì khác hẳn, chẳng sợ gì mà cứ công khai cho cả thiên hạ biết ta đây là tín đồ đạo Phật hay tín đồ đạo thiên chúa.
  - Ông là đảng viên trên 10 tuổi đảng thi ông chẳng lạ gì đảng viên nào cũng ít nhiều có chất lưu manh và thủ đoạn, họ được bồi dưỡng cái tính này từ khi là đối tượng kết nạp, nhưng họ không nhận ra thôi, tính phổ biến là nói xấu sau lưng bạn bè đồng nghiệp ngay ở cùng cơ quan để tâng công nịnh thần. Còn nhiều người vãn giữ thẻ đảng nhưng bên trong không còn chất CS.

  Những người còn thẻ đảng chia làm hai loại: một là bọn "hồn các mác, xác lưu manh", điển hình là bọn cán bộ cao cấp, rất đáng khinh bỉ, những cái xáu của bọn chúng thì ông đã kể ra. Còn loại khác là những đảng viên ở tầng lớp dưới lương thiện, nghèo khổ thì họ chỉ "thẻ các mác, xác dân chủ" tức là họ có tư tưởng tiến bộ. Ông có thể gia nhập vào phía này mà không cần phải tổ chức lễ kết nạp.
  Con người nhà nước chỉ khi nào về hưu và bỏ đảng thì mới trở nên lương thiện được. Đó là tình hình phổ biến hiện nay.

  Phản hồi: 

  Trước hết là hãy bỏ đảng . Hãy tháo gỡ cái phần mềm XHCN cài đặt trong não trạng quá lâu và bây giờ toàn là bugs .Do là lý do tại sao các đảng viên CS chẳng nghĩ được gì Sau khi tháo bỏ ông sẽ nhìn thấy rõ hơn cái gì ông muốn làm. Hãy bắt đầu đi đừng than thở. Tôi không nghe nói là có bệnh nhân nào bị khối u ung thư mà lại than thở là tôi sẽ làm gì sau khi cắt bỏ. Mong ông và các đảng viên như ông sớm thấy rõ việc phải làm

  Phản hồi: 

  Trời ơi bác đến ngay Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật việt nam mà làm việc. Ở đó thu nạp toàn các ông đã về hưu và bỏ đảng thôi. Nhanh lên bác ạ vì ở đây họ được nhà nước cho 44 tỷ một năm mà chả phải làm gì chỉ ngồi chửi à quên phản biện Nhà nước thôi. Trước khi xin vào bác nhớ tham khảo ý kiến bác Trực Ngôn nhé vì bác ấy có công phát hiện ra Liên hiệp hội là nơi lý tưởng cho loại người như bác bằng 9 bài báo đăng trên Dân Luạn này đấy.

  Phản hồi: 

  Viết cứ như lời than vãn của một bà vợ xưa nay chỉ ở nhà làm nội trợ, rồi phát giác ra là ông chồng cờ bạc, hút sách, và có vợ bé, nên ấm ức than thân trách phận: "Nếu tôi bỏ ổng thì biết ở nơi nào, lấy gì mà ăn? Ổng tuy khốn nạn, nhưng, ở đời này, đàn ông có ai đàng hoàng đức độ hơn ổng không, ngon thì cứ lên tiếng xem nào? Hu hu, giời ơi là giời!"

  Phản hồi: 

  Biết là đảng giả dối nhưng vẫn bám lấy đảng tức là vẫn tiếp tục tham gia việc giả dối hay tối thiểu dung dưỡng cho việc giả dối.

  Hơn nữa nếu biết được đảng giả dối tức là đã có một sự suy nghĩ và cái nhìn trung thực, thì thiếu gì việc tốt đẹp khác để làm sau khi bỏ đảng.

  Phản hồi: 

  Ít nhất ông ghét đảng của ông đến thế thì ông nên xin ra khỏi đảng. Còn làm gì thì ông tự biết chứ, đơn giản như công khai viết bài phê bình đảng của ông chẳng hạn chứ chẳng ai phải ép ông theo ai khác cả.

  Phản hồi: 

  Bạn cũng y chang như những người CS "phản tỉnh": Biết đảng sai, nói lên được ý này, nhưng vẫn giử đảng (như con đĩa bám vào con mồi), buông ra là chết chắc. Hãy đợi đấy. Đợi cho tới khi cây mục bị phân hũy thối sình, khi đó bạn sẽ biết chỉ có ít người như bạn trên 90 triệu người là hèn nhác, cơ hội, dối trá.

  Phản hồi: 

  "Những ai chê chúng tôi là hèn nhát. Hãy chứng minh mình là người dũng cảm đi đã?

  Những ai phỉ báng chúng tôi là cơ hội, hãy cho chúng tôi thấy mọi người dấn thân như thế nào?"

  Cô bé Nguyễn Phương Uyên, các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Đỗ Nam Hải ... Đỗ Thị Minh Hạnh, Lê Thị Công Nhân có thể nói ông này là hèn nhát và cơ hội .