Tổng thống Indonesia kêu gọi Úc giải thích lệnh cấm đưa tin do WikiLeaks tiết lộ

 • Bởi Admin
  01/08/2014
  1 phản hồi

  Lenore Taylor, biên tập viên chính trị<br />
  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Dân Luận: Chưa cần biết ông Susilo có liên quan tới vụ hối lộ hàng triệu đô-la này hay không, nhưng việc ông chủ động yêu cầu Úc phải giải thích là một chiến lược lấy công làm thủ rất hay. Im lặng lúc này tức là gián tiếp xác nhận những nghi ngờ đó là có thật.

  Bác Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy và Nông Đức Mạnh nên học tập chiêu thức này.

  Quan hệ Úc - Indonesia bị tổn thương sau khi ông Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ cú sốc và bị tổn thương khi tòa án Úc nêu tên các chính trị gia Indonesia trong lệnh cấm tiết lộ.


  Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono, được cho rằng đã yêu cầu báo cáo điều tra của Úc cần phải cởi mở và minh bạch. Ảnh: Romeo Gacad / AFP / Getty Images

  Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono, đã kêu gọi chính phủ Úc phải giải thích lệnh cấm báo chí đưa tin về những cáo buộc hối lộ quốc tế, và nói rằng ông bị sốc khi thấy tên các chính trị gia Indonesia bị nêu trong lệnh.

  Lệnh cấm đưa tin của chính phủ Úc - với mục đích ngăn chặn "quan hệ quốc tế" bị tổn hại trong quá trình xét xử ở tòa - tỏ ra đã tạo ra một vấn đề lớn hơn, khi ông Yudhoyono yêu cầu phải có một lời giải thích.

  Tổng thống Indonesia đã mở một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Năm để khiếu nại về việc các quan chức Indonesia có tên trong lệnh cấm, hãng thông tấn Antara và tờ Jakarta Post đưa tin.

  "Chúng tôi đang bị sốc bởi báo cáo của WikiLeaks. Theo những thông tin mà tôi được biết... thì bản báo cáo làm chúng tôi cảm thấy bị tổn thương", ông Yudhoyono nói.

  "Việc Úc thi hành một chính sách che dấu một số cá nhân bên ngoài nước Úc được cho là có liên quan là một điều tôi cảm thấy không thoải mái, bởi vì thay vào đó nó tạo ra sự nghi ngờ và những cáo buộc", ông Yudhoyono được cho là đã phát biểu như thế.

  "Tôi biết rằng loại tin tức như thế này sẽ được phát tán rất nhanh chóng", ông nói. Ông Yudhoyono bổ sung thêm rằng đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm vì nó liên quan đến danh dự và nhân phẩm của các chính trị gia Indonesia được nêu tên.

  Ông đã nói mọi điều tra của chính phủ Úc phải cởi mở và minh bạch.

  Đại sứ quán Australia tại Jakarta đã buộc phải đưa ra tuyên bố trấn an rằng lệnh cấm này chỉ nhằm để bảo vệ các nhân vật cấp cao khỏi "sự ám chỉ".

  Lệnh của tòa tối cao tiểu bang Victoria ngăn cấm đăng tải nội dung của vụ án, và cả nội dung của lệnh cấm, trong lãnh thổ nước úc, nhưng nó đã được báo chí trong khu vực đưa tin rộng rãi sau khi WikiLeaks đăng tải trên trang web của họ.

  Ông Yudhoyono cho biết ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, đã nói chuyện với đại sứ Indonesia tại Úc và Đại sứ Australia tại Indonesia trước cuộc họp báo.

  Theo trang web Viva Indonesia, Tổng thư ký của đảng PDI-P của Megawati Sukarnoputri, ông Tjahjo Kumolo, cũng đã yêu cầu làm rõ tại sao các chính trị gia của Indonesia bị nêu tên trong các tài liệu bị rò rỉ.

  Đại sứ quán Australia tại Jakarta sau đó phát hành này tuyên bố: "Chính phủ Úc đã ra lệnh cấm này nhằm ngăn cản việc công bố những thông tin có thể gợi ý sự tham gia vào vụ hối lộ của một số nhân vật chính trị cao cấp trong khu vực, cho dù trên thực tế họ có tham gia hoặc là không.

  "Chính phủ cho rằng lệnh cấm đưa tin này vẫn là phương án tốt nhất để bảo vệ các nhân vật chính trị cao cấp khỏi nguy cơ bị ám chỉ không có cơ sở.

  "Đây là một vụ án lâu dài và phức tạp, trong đó có nhiều nhân vật bị nêu tên. Việc nêu tên những nhân vật trong lệnh cấm không có nghĩa là họ làm gì đó sai trái."

  "Chính phủ Úc nhấn mạnh rằng phía Indonesia không phải là đối tượng của thủ tục tố tụng trong vụ Securency. Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét vụ để lộ thông tin liên quan đến lệnh cấm này, và chúng tôi đã chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra."

  Lệnh cấm đưa tin bị lộ ra vào lúc Úc và Indonesia đang hàn gắn mối quan hệ sau khi Edward Snowden tiết lộ những tài liệu cho thấy Úc đã theo dõi ông Yudhoyono, vợ ông và một số nhân vật thân hữu khác của ông.

  Lệnh cấm được ban hành bởi bộ phận hình sự của tòa án tối cao tiểu bang Victoria "để tránh thiệt hại cho các mối quan hệ quốc tế của Úc có thể được gây ra bởi việc công bố các tài liệu có thể làm hỏng danh tiếng của cá nhân quy định người không phải là đối tượng trong các thủ tục tố tụng" .

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hoan hô việc lên tiếng rất kịp thời của tổng thống Indonesia. Việc lên tiếng chứng tỏ sự trưởng thành về chính trị rất đáng ngưỡng mộ.

  (Các nhân vật VN được nêu tên trong vụ án nếu có tật thì chắc phải giật mình, làm sao dám lên tiếng như tổng thống Indonesia)

  Lời giải thích của đại sứ Úc ở Indonesia không thoả đáng bởi vì việc nêu tên các cá nhân có vai trò gì đó, dù chưa rõ ràng, trong một vụ án đang diễn ra không có nghĩa là bêu xấu họ vì một người chỉ dươc coi là có tội sau khi có quyết định của toà.