Kha Lương Ngãi - Tâm thư gửi đảng viên CSVN yêu nước cấp tiến

 • Bởi Mắt Bão
  01/08/2014
  3 phản hồi

  Kha Lương Ngãi


  Nhà văn Kha Lương Ngãi, người đứng giữa trong một lần đến thăm người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu

  Kính thưa Quý Anh, Chị,

  Sau khi đọc thư của quý Anh Chị gửi Ban chấp hành TW Đảng và toàn thể ĐV ĐCSVN - mặc dù tôi đã làm đơn xin ra khỏi tổ chức của Đảng từ năm 2004 với lý do ghi rõ: “Vì mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng”, nhưng nay sau khi đọc thư của quý Anh Chị, tôi tự thấy phải góp tiếng nói đồng tình và xin được chia sẻ trách nhiệm đối với bức thư mà quý Anh Chị vừa gửi cho BCH TWĐ cùng toàn thể Đảng viên ĐCSVN (Xem như tôi đã xin được cùng ký tên và cùng chịu mọi trách nhiệm).

  Kính thưa Quý Anh Chị,

  Tôi hoàn toàn tán thành nội dung bức thư của quý Anh Chị, nên không bàn luận thêm. Nhưng qua bức thư này tôi có chút suy tư, xin đươc bày tỏ cùng quý Anh Chị - những người cộng sản yêu nước cấp tiến.

  Suy tư về Đảng

  Đảng CSVN thành lập với tôn chỉ mục đích: “Vì lợi ích Quốc gia, Dân tộc, Đoàn kết toàn dân chống xâm lược…”. Chính vì vậy, Đảng đã quy tụ được toàn dân một lòng đi theo Đảng, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ thắng lợi giành độc lập.

  Nhưng thật đáng tiếc, sau khi giành được độc lập đến nay, Đảng và Nhà nước đã trượt dài xuống hố sâu quan liêu, tham nhũng, áp bức Nhân Dân với đầy rẫy tội lỗi, mà nguyên nhân sâu xa chính là do Đảng thực hành chế độ độc tài chính trị, độc quyền kinh tế, làm cho Đảng ngày càng thoái hóa biến chất, dẫn đến Đảng và Dân trở nên đối lập nhau về lợi ích mà Đảng vẫn cứ cố áp đặt độc quyền cai trị; dẫn đến chia rẽ, đối kháng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân Dân và nội bộ lãnh đạo của Đảng, cũng do vậy phân hóa thành 2 phe nhóm:

  - Phe nhóm “cộng sản 4 kiên định” do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu đang công khai lãnh đạo việc giữ quan hệ hữu nghị với “bạn láng giềng 4 tốt 16 chữ vàng” - mà kỳ thực ai cũng biết đó là nhẫn nhịn, cầu hòa để quyền thống trị độc tôn của Đảng được bảo hộ.

  - “Phe nhóm” còn lại trong Đảng CSVN thực chất gồm những người “Cộng sản yêu nước cấp tiến“chủ trương từng bước đổi mới thể chế”, xây dựng Nhà Nước pháp quyền dân chủ, phát triển xã hội dân sự, đoàn kết toàn dân, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của Nhân Dân và Chính phủ các nước dân chủ, văn minh, tiến bộ trên thế giới, tạo thế và lực mới chống xâm lược Bành trướng Bắc Kinh.

  Suy tư về những người cộng sản yêu nước cấp tiến

  Mặc dù từ lâu tôi không còn là Đảng viên Đảng cộng sản, nhưng suy xét lại mình và nhìn lại lịch sử Đảng, tôi luôn giữ tình cảm và niềm tin: Bất kỳ ai đi theo Đảng làm cách mạng đều là những người yêu nước. Và vì vậy, dù ngày nay Đảng có thoái hóa, biến chất, hư hỏng như thế nào..., tôi vẫn hy vọng và gửi gắm niềm tin đối với tất cả Đảng viên cộng sản yêu nước cấp tiến đang là lãnh đạo các cấp trong các cơ quan Đảng, Chính phủ, Bộ, Ngành, Đoàn thể, Quân đội, Công an. . . Vì vốn là cộng sản yêu nước thì đảng viên nào cũng có điều kiện tự diễn biến, tự chuyển hóa bản thân mình, cơ quan mình. . ., từ đó góp phần tạo diễn biến, chuyển hóa đường lối, cương lĩnh, chủ trương chính sách lạc hậu lỗi thời của Đảng, Chính phủ. . ., tiến bộ dần dần theo xu thế dân chủ, văn minh cho đến khi Đảng CSVN sẽ tự lột xác, khoác chiếc áo mới cùng với sự ra đời của Nhà Nước Việt Nam dân chủ - Đó là một nhà nước đoàn kết được toàn dân, đoàn kết được với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và được các nước dân chủ, văn minh tiến bộ hậu thuẫn. Khi đó hiểm họa xâm lược ngông cuồng của Bành trướng Bắc Kinh sẽ bị ngăn chặn, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ, hòa bình thật sự cho đất nước. Khi đó tất cả những người cộng sản yêu nước cấp tiến sẽ cùng nhau hân hoan mừng hoàn thành sứ mạng lịch sử!

  Tôi tin ngày đó sẽ đến gần !

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Người nào vào đảng CSVN từ 75 về trước, tôi chỉ biết dựa vào các nguồn sách vở mà hình dung hoàn cảnh vào đảng của họ. Nhưng những người từ 75 đến nay mà được kết nạp, thì vì bản thân tôi lăn lóc cùng toàn dân ngót 40 năm trong nước,
  nên thấy biết rất trực tiếp rõ ràng.

  Nay căn cứ vào thái độ đảng viên trước hiện tình đất nước, đa phần những kẻ lên tiếng van xin đảng hãy thế này...thế nọ, thuộc lớp đảng viên già. Lớp đ/v này là số ít trong sỉ số hàng ngũ, và hầu hết đã hưu trí. Điều này đã gây đàm tiếu nhiều rồi, xin không nhắc nữa. Ở đây chỉ muốn nêu tâm thái của hai lớp đ/v kết nạp trước và sau 75.

  Có lẽ (tôi nói "có lẽ", vì tôi không chứng kiến), trước 75, ngoài việc bị cài thế chẳng thể làm sao mà từ chối được, còn có lý do bản thân họ sai lầm lý tưởng. Đã sai lầm tức khi đó chẳng biết là sai, nên vẫn tạm cho là có lý tưởng. Vì có lý tưởng (dù sai), nên bây giờ họ muốn thể hiện ít nhiều lòng hối tiếc một sự đã lỡ.

  Còn lớp trẻ hơn, phấn đấu tích cực để chen vào đảng sau 75, thì trong phạm vi thấy biết và nghe ngóng cá nhân suốt gần 40 năm, tôi không thấy một ai có
  lý tưởng tử tế. Họ, hoặc là:

  * Xu thời nịnh hót, cố cúi lòn tìm chỗ ưu thế lợi quyền ích kỷ bản thân.
  * Có khả năng lẻo mồm như vẹt, nhai lại như (xin lỗi) thú ăn cỏ.
  * Hèn, vì không dám từ chối khi bị vận động vào đảng, đây là số người làm việc chuyên môn. Trong chủ trương vừa hồng vừa chuyên, đảng ra sức dùng quyền lợi gây sức ép lên người có chuyên môn giỏi để lôi kéo vào đảng. Ai xấu hổ chối từ, sẽ lẹt đẹt suốt đời nghề nghiệp không được thăng tiến, chưa kể phải chịu khổ sở vì bị bọn đ/v đồng nghiệp dốt nát chỉ huy chèn ép. Có tài tới đâu mà không vô đảng, cũng không phát huy được.
  Tuy nhiên hạng đảng viên này ba phải này, chỉ mỗi tội muốn an thân trong trường đời, tương đối còn phần nhân cách.
  * Ác và ngu, ác ở chỗ không hề biết xót thương đồng bào, từ trên xuống dưới thi nhau đục khoét, "ăn không chừa thứ gì", ăn bất kể của ai, cứ thấy là tìm cách ăn. Sẵn sàng tàn độc ra tay mỗi khi thấy ai bất lợi cho mình, ngay cả với đ/v đồng chí. Ngu ở chỗ, mãi lo ăn nên rất lười trau giồi tri thức độc lập, chỉ tụng kinh tuyên huấn ê a mà thôi.
  * Một số ít tập ấm có ăn học, không ngu nhưng tham quyền lợi, nên bất chấp nhân nghĩa đạo lý, lao vào tranh giành nhau, nên khôn quá hóa ngu.

  Vì lớp sau 75 là như thế, chẳng có lý tưởng gì, lại đương quyền đương chức, nên cũng ít tham gia kiến nghị, thư ngỏ gì ráo. Xã hội càng nhiễu loạn, đất nước càng điêu linh, càng béo cò trong nước đục.

  Là một người dân thuần túy, dù không muốn cũng phải giao dịch quan hệ với đ/v. Nhất là thời kỳ hậu 75, những kẻ cách mạng 30 cơ hội, đều một giuộc ra mặt trâng tráo không biết ngượng, vì nắm chắc dân đang sợ súng.

  Nhớ lại mà muốn nôn!

  Rốt cục, "Tâm thư gửi đảng viên yêu nước cấp tiến" của ô.
  Kha lương Ngãi, chỉ là tâm thư gửi các đ/v già hết thời.
  Hết thời thì có cấp tiến chăng nữa, phỏng có nên cơm cháo
  gì không?

  Chưa nói cái nhan đề "...các đảng viên yêu nước cấp tiến",
  hóa ra còn có loại đảng viên yêu nước bảo thủ nữa chắc?

  Trời ạ! CS bảo thủ mà yêu được nước sao Trời!

  Phản hồi: 

  CẨU LÂM TỬ TỰ THANH
  Lão thành cách mạng đã phát thanh
  Đảng Hồ cối đá cột chỉ mành
  Dép râu in dấu quân xâm lược
  Gián điệp hai mang Nguyễn Tất Thành
  Chuột khóc tang mèo vờ Ái Quốc
  Chú Thu tráo trở giọng lưu manh
  Sinh Cu-ông Ké đè hộ lý
  Tống Văn Sơ sợ bữa ăn nhanh
  Lí lịch Văn Ba chẳng cội cành giáo dâm đạo dụ suốt năm canh
  Đêm xưa Bác thức nàng Xuân ngủ nằm dưới xe lăn xác khó lành
  Tam đại đồng đường vẫn cạnh tranh Quốc Hoàn Trần bộ trưởng máu tanh
  Khuyển mã quen đời tay lái lụa đồ tể không run lúc thực hành
  Chân Quang nhận họ thò mõm thối
  Không nên đối hỗn bậc đàn anh
  Tăng Tuyết Minh Khai Hồ Chương Tập
  Thành đô hội nghị khá rọt rành
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  Ông có đùa không? Thế những người làm CM không theo Đảng, xứng đáng bị thủ tiêu...như cụ Hồ...nhà ông tuyên bố à?