Trực tiếp họp báo công khai kết quả sợ bộ chuyến thăm của báo cáo viên đặc biệt LHQ về tự do tôn giáo và tín ngưỡng

 • Bởi Mắt Bão
  31/07/2014
  4 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Trưa nay, Buổi họp báo của ông Heiner Bielefeldt vừa được bắt đầu lúc 12:00 tại Phòng họp Rose, Trụ sở UNDP Hà Nội, 25-29 phố Phan Bội Châu, Hà Nội. Như đã thông báo, nội dung cuộc họp báo công khai này, ông Heiner sẽ thông báo kết quả sơ bộ chuyến thăm của ông những ngày qua tại Hà Nội, SaiGon, miền Tây.


  Cuộc họp chính thức bắt đầu

  Hiện đang có đông đảo những người quan tâm, anh chị em đấu tranh ở Hà Nội, Saigon tham dự.

  Có khoảng 100 người tham dự buổi họp báo này. Chúng tôi thấy có sự tham dự của các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, các phóng viên của VRNs, Dân Luận. Các đại diện cho các tổ chức xã hội dân sự như Con Đường Việt Nam, Voice... Những người đấu tranh như JB Nguyễn Hữu Vinh, Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Hồ Nhật Thành...

  Ông Heiner cho biết: "Dự định đi thăm An Giang, Gia Lai và Kon Tum của đoàn không may đã bị gián đoạn từ ngày 28 đến 30/7. Tôi nhận được những thông tin đáng tin cậy là một số cá nhân tôi muốn gặp đã bị đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu hoặc bị công an ngăn cản việc đi lại. Ngay cả những người đã gặp được tôi cũng không tránh khỏi việc bị công an theo dõi hoặc chấn vấn ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, việc di chuyển của tôi cũng bị giám sát chặt bởi "Những cán bộ an ninh hoặc công an" mà chúng tôi không được thông báo rõ, đồng thời sự riêng tư và bảo mật của một số cuộc gặp gỡ cũng bị ảnh hưởng. Những việc này là sự vi phạm rõ ràng các điều khoản tham chiếu của bất kỳ chuyến thăm quốc gia nào."

  photo.php_.jpg

  Đoạn báo cáo của ông Heiner Bielefeldt do ctv Dân Luận cung cấp

  Ông Heiner yêu cầu chính phủ Việt Nam đảm bảo an toàn cho những người đã tiếp xúc với ông, với các báo cáo viên. Ông cho rằng việc lợi dụng và lạm dụng Điều 258 (một điều luật mơ hồ, không rõ ràng) trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam để xử tù những người theo tôn giáo khác nhau dẫn đến ảnh hưởng tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Đặc biệt, ông lưu ý: Chưa có một khiếu nại nào thành công khi bị khép vào điều luật 258 này.

  Vi phạm lớn nhất của chính quyền là sức ép của họ, không cho người dân tự do lựa chọn tôn giáo, tín ngưỡng mà ép họ phải chọn tôn giáo tín ngưỡng nào đó theo sự sắp đặt.

  Anh Nguyễn Hồ Nhật Thành đại diện tổ chức Voice đưa ra câu hỏi với ông Heiner Bielefeldt rằng: các nước ông qua có các cơ quan, ban Tôn giáo như ở Việt Nam không!?

  Trả lời câu hỏi này, Theo blogger JB Nguyễn Hữu Vinh tường thuật lại, ông đặc phái viên cho biết đại ý như sau: Cách tiếp cận tôn giáo mỗi đảng phái, mỗi đất nước có một cách khác nhau. Có những nước có bộ phận phụ trách tôn giáo để liên kết hoặc giải quyết các mối quan hệ tôn giáo giữa các nhóm, các tôn giáo khác, có những nước không có. Khi không có, thì việc liên hệ giữa các tôn giáo tự họ giải quyết.

  Được biết trong buổi họp báo có đại diện của Bộ ngoại giao Việt Nam tuy nhiên người này không nêu rõ họ tên và chức vụ của mình. Đại diện Bộ ngoại giao giải thích rằng: " Đây chắc chắn là một sự hiểu lầm của ông vì việc ngăn chặn đi lại đó là để bảo vệ an ninh và an toàn cho ông, Năm báo cáo viên trong bốn năm qua tới thăm Việt Nam không hề có người nào nói như ông! Và chúng tôi cam đoan rằng, tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn được tôn trọng"


  Đại diện Bộ ngoại giao giấu tên: áo xanh đeo thẻ giữa hình luôn lẩn tránh máy chụp hình. Ảnh do CTV Dân Luận cung cấp

  Cuộc họp kết thúc lúc 13h30 phút.

  *Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật sự kiện này

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Uả, sao đại diện Bộ Ngoại Giao, tức là đại diện chánh quyền lại phải che dấu tên họ khi thực hành trách vụ là đại diện chánh quyền nơi công cộng nhỉ? :) Xứ Nam dưới thời nhà Sản nhiều sự lạ ghê.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Việc chính quyền ngăn chặn người dân tiếp xúc với đại diện Ủy Ban Nhân Quyền LHQ hết sức là ấu trĩ. Nó chứng tỏ chính quyền sợ hãi các việc tiếp xúc của ngưòi dân với nhân quyền LHQ đến mức mất bình tĩnh đưa đến những quyết định thiếu suy xét, và chắc chắn là không hiệu quả.

  Thử hỏi với các phương tiện thông tin toàn cầu như ngày nay, việc ngăn chặn có bưng bít được sự thật hay không?

  Kết quả tiêu cực đầu tiên là chính đại diện nhân quyền LHQ đã thấy trước tiên sự vi phạm nhân quyền dân khi những người ông muốn gặp không đươc phép gặp ông và chính bản thân ông cũng bị . . . đặt dưới sự kiểm soát. Thật chẳng có bằng chứng nào tốt hơn về sự vi phạm nhân quyền bằng việc ngăn cản quyền đi lại và tiếp xúc của công dân với đại diện nhân quyền LHQ.[/quote]

  Chính quyền cộng sản không ngu đến vậy đâu. Chắc chắn những kẻ ngăn chặn đó là người của Việt Tân đóng giả công an. Như bức ảnh bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý năm nào, cả thế giới sôi máu sùng sục khiến lãnh đạo đảng cộng sản ăn ngủ không yên, chính họ cũng thấy gai mắt phản cảm. Sau này có tin đồn viên công an đó nhận tiền của Việt Tân để cố tình tạo ra một kiệt tác để đời. Đảng cộng sản từ đó ghét Việt Tân hơn tất cả các lực lượng khác vì cho rằng Việt Tân ngày càng dùng thủ đoạn tinh vi khó đối phó.

  Phản hồi: 

  Việc chính quyền ngăn chặn người dân tiếp xúc với đại diện Ủy Ban Nhân Quyền LHQ hết sức là ấu trĩ. Nó chứng tỏ chính quyền sợ hãi các việc tiếp xúc của ngưòi dân với nhân quyền LHQ đến mức mất bình tĩnh đưa đến những quyết định thiếu suy xét, và chắc chắn là không hiệu quả.

  Thử hỏi với các phương tiện thông tin toàn cầu như ngày nay, việc ngăn chặn có bưng bít được sự thật hay không?

  Kết quả tiêu cực đầu tiên là chính đại diện nhân quyền LHQ đã thấy trước tiên sự vi phạm nhân quyền dân khi những người ông muốn gặp không đươc phép gặp ông và chính bản thân ông cũng bị . . . đặt dưới sự kiểm soát. Thật chẳng có bằng chứng nào tốt hơn về sự vi phạm nhân quyền bằng việc ngăn cản quyền đi lại và tiếp xúc của công dân với đại diện nhân quyền LHQ.

  Phản hồi: 

  Tôi nhìn thấy được cái hèn, nổi sợ hải trong lòng viên chức của Bộ Ngoại Giao VN, nhìn hình thấy được sự phẩn nộ, cay cú trong lòng ông ta, cứ như muốn ăn tươi cô gái vậy.