Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?

 • Bởi Mắt Bão
  31/07/2014
  17 phản hồi

  Phạm Thành


  Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…

  Nước Mỹ là một nước văn minh nhất thế giới, có một nền dân chủ hàng đầu thế giới, kinh tế mạnh nhất thế giới, khoa học kỹ thuật tiến tiến hiện đại nhất thế giới, quân sự mạnh nhất thế giới. Thân được với nước Mỹ, làm đồng minh với Mỹ, là được nằm trong nhóm lợi ích với nước Mỹ thì dân chủ sẽ có, kinh tế sẽ được hà hơi tiếp sức phát triển, khoa học kỹ thuật sẽ được thăng tiến mạnh mẽ… Thực tế những nước nào thân Mỹ, đồng minh với Mỹ, dù què quặt tới đâu sau vài chục năm thân Mỹ đều trở thành nước dân chủ, mạnh về kinh tế, mạnh về quân sự, có uy tín cao trên trường quốc tế. Nhật, Hàn Quốc, Singapor, Thái Lan, Đài Loan… ở châu Á là những hình ảnh nhãn tiền, không thể chối cãi, biện minh.

  Chống lại Mỹ kiểu gì rồi đất nước kiểu gì cũng bị tiêu vong. Nga Cộng là một cường quốc, âm mưu đối đầu với Mỹ, đang phải trả giá đắt trên con đường suy sụp.

  Tầu Cộng, một cường quốc về dân số (1,3 tỷ người), không chơi với Mỹ, tính từ năm 1972 đến nay, thì lam sao có máy bay, tầu ngầm và có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới như bây giờ; làm sao dám lớn giọng với thế giới và đặc biệt làm sao có tàu thuyền kéo đến xâm lược biển Đông như vừa xảy ra…

  Ở nước ta đã có một thời chống Mỹ. Sau chống Mỹ, bốn, năm triệu thanh niên trai tráng, những tinh hoa của dân tộc đã phải bỏ mạng, đất đai sông núi bị bom cày,đạn xới, đạn găm đến tanh bành, tan hoang. Đất nước rơi vào tình trạng bị huy diệt cả vật chất lẩn tinh thần. Chúng ta đã gặt được gì sau sự hy sinh mất mát to lớn mang tính hủy diệt đó. Chỉ được đất nước thống nhất. Ngòai ra, chúng ta đã mất toàn diệt và triệt để. Dân chủ – Không. Tự do – Không. Ấm no – Không. Tiến bộ xã hội – Không. Không những thế, sau khi thống nhất, nước ta lại rơi vào thảm họa loạn tán do phải chạy nạn cộng sản với trên ba triệu người vượt biên, chủ yếu bằng đường biển, trong đó có nửa triệu người bỏ xác trên biển làm mồi cho cá tôm.

  Ta không đổ tội cho mưu đồ của ai đó đưa đường chỉ lối cho sự sai lầm lich sử chết người này, bởi chúng ta cần thống nhất. Nhưng sai lầm ấy cần phải được sửa sai. Như nước Nhật đã từng sửa sai sau khi thất trận. Nước Nhật mang nỗi đau hai quả bom nguyên tử của Mỹ tàn sát người và đất nước họ, nhưng trong nỗi khốn cùng đó, người Nhật vẫn bình tĩnh nhận ra, chỉ có thân mới Mỹ, đồng minh với Mỹ đất nước mới có thế đứng dậy được và mạnh lên được. Sau hai mươi năm chọn bạn mà chơi, người Nhật đã chứng minh sự đúng đăn khi chọn Mỹ là đồng minh; sau bốn mươi năm, người Nhật càng thấy đúng; sau sáu mươi năm sự đúng đắn trong chọn bạn mà chơi leo thang lên mức tuyệt vời. Nước Nhật từ một nước phát xít trở thành một nước dân chủ theo thể chế chính trị tam quyền phân lập như nước Mỹ mà còn là nước giầu về kinh tế, chỉ đứng sau nước Mỹ, mạnh về khoa học kỹ thật, đặc biệt nhân cách sống của người Nhật được cả thế giới kính trọng.

  Không còn gì phải vướng víu khi kết luận: Chơi với Mỹ, đồng minh với Mỹ chỉ có được. Chỉ có dân tộc nào ngu mới không dám thân Mỹ, chỉ có dân tộc nào tâm thần mới chống lại Mỹ.

  Nước ta là một nước đang ở chế độ độc tài đang trị. Không như nước Nhật khi bắt đầu thân với Mỹ đang ở chế độ phát xít. Hơn thế, lãnh đạo đảng ta lại luôn luôn giữ vững đường lối xây dựng một nhà nước của dân, do dân,vì dân với mục tiêu là dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

  Muốn có điều đó không có sự lựa chọn nào khác là phải cầu thân với nước Mỹ và học tập nước Mỹ. Vì sao phải cầu thân và học tập nước Mỹ? Vì nước Mỹ là một nước dân chủ nhất, giầu có nhất, khoa học kỹ thuật hiện đại tiên tiến nhất, quân sự cũng mạnh nhất; Vì những mục tiêu đề ra của đảng ta đang hiện hữu rất rõ ràng trên đất Mỹ. Hãy thân với Mỹ, làm đồng minh của Mỹ để được tận mặt nhìn thấy, sờ thấy nước Mỹ và đem những điều nhìn thấy, sờ thấy đó ứng dụng vào nước Việt Nam.

  Chỉ có cách như vậy thì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của đảng ta mới có điều kiện để thành hiện thực.

  Nếu không thân Mỹ và học Mỹ thì đường lối và mục tiêu của đảng ta đề ra chỉ nhằm lừa dân dụ, ru ngủ dân để mưu lợi, mưu danh cho một nhóm đảng viên cầm quyền mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]NJ
  (viết về nick "Ấy Mới Chết Tôi Chứ")
  Bác đi xa bài chủ hơi nhiều lại chụp mũ một số còm sỹ ở đây, thay nickname để còm. Bác có dám nói bác chỉ có một nickname "Ấy Mới Chết Tôi Chứ"?

  Hy vọng bác sẽ chấm dứt cái trò này.
  Bởi nói cho cùng, ai cấm được một người có nhiều nicknamen?
  Bác ư? Tôi không tin là bác mát dây quá độ thế.
  :D)

  Tôi cũng rất bực mình khi bác quăng lên một đống những bài viết tiếng Anh của ai đó mà không một ý kiến cá nhân.

  Như thế là làm nhiễu thông tin.[/quote]

  Tôi đồng tình với ý này của bác NJ.

  Nếu ông "Ấy mới chết ..." không có khả năng rút gọn ý chính của một bài viết Anh ngữ nào đó bằng tiếng Anh, hay cả bằng tiếng Việt, thì xin chỉ đưa link. Quăng lên đây cả bài dài - lại rất nhiều bài - cùng những bình phẩm vớ vẫn rõ ràng có chủ đích xả rác, nhằm làm nhiễu loạn thông tin. Một hậu ý mờ ám không thể không liên tưởng.

  Thêm nữa, cố ý bôi nhọ danh dự của vài cá nhân, như với TS Nguyễn Hưng Quốc bằng những những thông tin bá láp/không thể kiểm chứng là một chủ ý tệ hại đáng lên án.

  Trên các trang thảo luận về các đề tài xã hội/chính trị sẽ khó tránh khỏi thỉnh thoảng mình bắt gặp những trò làm mình "nhăn mặt". Nhưng chính vì thế phải cùng làm sạch nó, nếu gặp nhiều lần.

  Phản hồi: 

  Nói tóm tắt lại để chiều những ai chỉ thích nghe những "sự thật" và "sự dối trá" mình muốn nghe.

  Sự Thật - Phạm Chí Dũng: ngân hàng ở Việt Nam khủng hoảng và đẩy kinh tế Việt Nam xuống hố thêm.

  Sự Dối Trá -World Bank, Bloomberg, Moody, Fitch (và còn nữa nhưng không cần trích thêm) nói láo ăn tiền là ngân hàng ở Việt Nam đang cải thiện và kinh tế Việt Nam đang đi lên.

  Phản hồi: 

  Những bài đó tự nó đã là phản biện không cần phải giải thích thêm: the facts speak for themselves. Chỉ có ai sợ sự thật mới không thích nhìn thấy bài đó .

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Ai nếu không là TS giấy Nguyễn Hưng Quốc tự biện hộ kịch liệt
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140731/pham-thanh-than-my-sao-khong#co...

  [/quote]

  Dù bác có chắc đến 90% một còm sĩ nào đó của DL là ông Nguyễn Hưng Quốc với một nickname khác, cũng vẫn còn lại 10% sai.

  Đã có lần tôi viết, tôi phục tài trinh sát của bác giỏi hơn NSA!
  Dám có ngày bác sẽ tôi là còm sỹ nào đó của DL, khi tôi lên tiếng bênh còm sỹ đó.

  Bác đi xa bài chủ hơi nhiều lại chụp mũ một số còm sỹ ở đây, thay nickname để còm. Bác có dám nói bác chỉ có một nickname "Ấy Mới Chết Tôi Chứ"?

  Hy vọng bác sẽ chấm dứt cái trò này.
  Bởi nói cho cùng, ai cấm được một người có nhiều nicknamen?
  Bác ư? Tôi không tin là bác mát dây quá độ thế.
  :D)

  Tôi cũng rất bực mình khi bác quăng lên một đống những bài viết tiếng Anh của ai đó mà không một ý kiến cá nhân.

  Như thế là làm nhiễu thông tin.
  Ít nhất, khi bác viết ý kiến cá nhân, mọi người và tôi sẽ không phê bình bác.
  Tôi hy vọng bác cũng sẽ bỏ cái trò này.

  Cám ơn bác.

  Phản hồi: 

  Ai nếu không là TS giấy Nguyễn Hưng Quốc tự biện hộ kịch liệt
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140731/pham-thanh-than-my-sao-khong#co...

  Re: Nguyễn Hưng Quốc - Việt Nam cần làm gì?
  Tuan34344 (khách viếng thăm) gửi lúc 20:10, 30/07/2014 - mã số 124411
  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Blah blah blah...
  Bớt lòng hăng tiết vịt kiểu thánh chiến Jihad ném bom lẻ tẻ vào vườn sau nhà của ông NHQ lại đi bạn.
  1/Thứ nhất, bạn đã viết là:
  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  NHQ kiến thức hạn hẹp về chữ nghĩa nói riêng và lịch sử quốc tế nhưng rất thích làm bước nhảy vọt qua bình luận chính trị nên trở thành bình loạn.
  ...
  Gần đây NHQ lại bình loạn để quảng cáo cho môn học "Many Vietnams;
  War Culture and Memory" mà NHQ dịch rất no-star-where-không-sao-đâu là "Nhiều Việt Nam: Văn hóa Chiến tranh và Ký ức"
  MANY VIETNAMS = NHIỀU VIỆT NAM ? (-; (-;
  Hàng cuối cho thấy là Chết-Tôi ( Bí danh "Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!" dài quá, xin lỗi gọi ngắn lại là Chết-Tôi, no offense.) nghĩ từ ngữ "many Vietnams" của ông Quốc hoặc là sai cú pháp tiếng Anh, hoặc là vô nghĩa. Oái oăm thay, thật ra, Chết-Tôi nghĩ như vậy vì đã không hiểu cú pháp tiếng Anh, và cũng không hiểu ý ông Quốc.
  2/
  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Quên không nói NHQ viết sai củ pháp Anh là "Many Vietnams: War Culture and Memory" mà đúng ra phải là "Many Vietnams: War, Culture and Memory" vì bỏ mất dấu , đã thay đổi hơi khác ý nghĩa của cả cụm từ. Điều này đã được một người nêu trên đàI VOA là luận án TS của NHQ đã được cặp vợ chồng Aus-VN viết dùm!
  - Thứ nhất, tại sao lại nêu lên việc một người nào đó ở bên blog VOA đã cáo buộc ông Quốc nhờ người Úc viết bài tiếng Anh giùm để chứng tỏ rằng ông Quốc dở tiếng Anh? Những cái blog về chính trị bên VOA thường được từ 50 đến 150 người biên lời còm góp ý, và đại đa số là những lời bình kiểu người ngồi quán nhậu nói phét với nhau.
  Đây là loại bằng chứng tiểu nông Ấy-Chết-Tôi-Nghe-Bác-Ba-Vịt-Nói-Rằng... thế này thế nọ.
  Vì ông Quốc dạy tại Victoria University ở Melbourne, nên lời cáo buộc đó có nghĩa là "Có một người đi dạy tại Victoria University ở Melbourne mà lại không viết được tiếng Anh".
  Ý kiến "Ta nên tin lời người viết còm ở blog VOA", cộng với giả dụ rằng "Có một người đi dạy tại Victoria University ở Melbourne mà lại không viết được tiếng Anh" chỉ làm cho việc nhận định của Chết-Tôi thêm phần hời hợt nông nổi mà thôi.
  3/
  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Quên không nói NHQ viết sai củ pháp Anh là "Many Vietnams: War Culture and Memory" mà đúng ra phải là "Many Vietnams: War, Culture and Memory" vì bỏ mất dấu , đã thay đổi hơi khác ý nghĩa của cả cụm từ. Điều này đã được một người nêu trên đàI VOA là luận án TS của NHQ đã được cặp vợ chồng Aus-VN viết dùm!
  Tại sao ta lại phải tin vào khả năng sử dụng cú pháp của Chết-Tôi, mà lại không đọc xem chính ông Quốc đã viết cái tựa như thế nào bằng tiếng Anh?
  Tựa tiếng Anh của NHQ:
  Many Vietnams: War Culture and Memory
  Lời dịch sang tiếng Việt của NHQ:
  "Nhiều Việt Nam: Văn hóa Chiến tranh và Ký ức"
  (Xem: http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=9622:...)
  Đó là tiếng Anh đúng tiêu chuẩn, và lời dịch chính xác, khác với việc nhớ thấp thoáng, trích dẫn lem nhem của "một người nào đó viết còm tại một tờ báo tên là Dân Luận" :)
  4/
  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  NHQ viết "... bốn, để tránh bị chính quyền Việt Nam kiện trước Liên Hiệp Quốc; ...". Chắc nhặt được cái ý tưởng của LS/TS Tạ Văn Tài "Nay Việt Nam đã lỡ dịp kiện do giàn khoan đã rút đi", rồi chèn vào đây ra cái vẻ phân tích gia một hai ba bốn năm mười muời lăm ...
  Chết-Tôi chê cái từ "kiện" là không đúng, tôi đồng ý ở điểm này. Tuy nhiên, tại sao hễ ai viết về việc "chính quyền Việt Nam kiện trước Liên Hiệp Quốc" là người ấy đã nhặt ý của một ông luật sư nào đó?
  Đây là loại lý sự bới lông tìm vết kiểu con sói cáo buộc con trừu đứng dưới dòng suối làm đục nước uống ở trên nguồn của nó, trong truyện ngụ ngôn.
  Chết-Tôi đã đọc và không ưa cái bài "Trung Quốc đã thắng ở Biển Ðông" của NHQ nên đã chép/dán nó vào đây, rồi viết vài còm công kích ông này, nhưng chỉ toàn chuyện bé xé ra to, hoặc chuyện không có nói thành có mà thôi.
  Thật ra cái bài ấy chẳng có gì sai cả, ông Quốc phân tích rằng Ba Tàu đã thắng cuộc vì họ đã đạt được 3 mục tiêu: di chuyển dàn khoan đi về trước sự bất lực của VN, CSVN không dám từ bỏ ý thức hệ Mác-Mao, và nước Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc chiến tranh chống Tàu một cách dễ dàng, ít ra là trong tình hình hiện tại.
  Nếu đọc bài ấy mà cảm thấy bị "nhụt chí, hay cụt hứng", và chỉ muốn nghe nói "Việt Nam ta thắng to, lại đuổi Tàu cút chạy nữa" không mà thôi, thì có lẽ đấy là bị vướng phải hội chứng "cognitive dissonance", một loại tâm thức bất ổn vì chạm trán với thực tế phũ phàng.
  Just get real, and get ovet it!

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]@ Tuan34344 (Nguyễn Ngọc Tuấn? - tên cúng cơm của Nguyễn Hưng Quốc)
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140729/nguyen-hung-quoc-viet-nam-can-l...

  Bạn phải tự hỏi tại sao Mỹ đã không "đá đít" chính quyền các nước Nhật, Nam Hàn, Singapore, Thái Lan và Philippines?

  ủa! không biết cái vụ chiến tranh lạnh Mỹ bắt tay Tàu chống LX để Tàu chiếm HS 1974? Không may VN là nước duy nhất ở DNA vừa giáp đất và giáp biển với TQ nên luôn hay làm tốt thí hoặc bị thí tốt xưa cũng như nay giữa thế vạc 3 chân Nga-Mỹ-Tàu.[/quote]

  Đây là lầ thứ hai tên này gán ép nick nào đó cho ông Nguyễn Hưng Quốc. Giả sử có ai đó vào các diễn đàng khác rồi gán ép một ních nào đó cho ông Nguyễn Công Huân thì sao nhỉ?

  Phản hồi: 

  Ngày trước TT Ngô Đình Diệm từng chính thức đề nghị Mỹ ký hiệp nước an ninh với VNCH nhưng tại sao Mỹ không ký ?! Trong khi đó Mỹ đã ký hiệp ước an ninh với Nam Hàn !

  Phải chăng Mỹ chẳng xem VNCH có giá trị như Nam Hàn ?

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]@ Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?
  "Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…"

  Diệm thân Mỹ 1955 làm TT, năm 1963 Mỹ lật Diệm, rồi Minh, Khánh, Thiệu-Kỳ lên, 1974 Mỹ bắt tay Tàu cho chiếm HS đá đít VNCH[/quote]
  Cái giá lật Diệm, 58000 ngàn quân Mỹ hy sinh tại VN, trong 10 năm.

  Cái giá anh em vàng, con cháu trong nhà bảo nhau, TS cũng mất...biên giới chiến tranh, dạy nhau bài học, 1 tháng trời từ 42000 đến 70000 lính và dân quân VN bị chết.

  Không ai bạn muôn thuở không ai thù muôn đời, chỉ thằng dở hơi, áo rách giữ lấy lề, nhưng cũng có đek lề đâu mà giữ.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]@ Tuan34344 (Nguyễn Ngọc Tuấn? - tên cúng cơm của Nguyễn Hưng Quốc)
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140729/nguyen-hung-quoc-viet-nam-can-l...

  Bạn phải tự hỏi tại sao Mỹ đã không "đá đít" chính quyền các nước Nhật, Nam Hàn, Singapore, Thái Lan và Philippines?

  ủa! không biết cái vụ chiến tranh lạnh Mỹ bắt tay Tàu chống LX để Tàu chiếm HS 1974? Không may VN là nước duy nhất ở DNA vừa giáp đất và giáp biển với TQ nên luôn hay làm tốt thí hoặc bị thí tốt xưa cũng như nay giữa thế vạc 3 chân Nga-Mỹ-Tàu.[/quote]

  Nên nhớ là cái gì cũng phải có hiệp ước cụ thể thì mới có thể thực thi được. Chả có hiệp ước nào nói Mĩ phải bảo vệ Hoàng Sa của VNCH trong trường hợp nước khác xâm lấn. Từ xưa tới nay Mĩ luôn tuyên bố trung lập trong tranh chấp các đảo trên biển Đông. Ngay cả trong trường hợp Philippines bất cứ đảo/đá nào nằm trên Biển Đông cũng nằm ngoài Hiệp ước QS Mĩ-Philippines và do đó Mĩ không thể hành động giúp Philippines được. Trong trường hợp Nhật, Hiệp ước an ninh Nhật Mĩ nói rõ bao gồm quần đảo Senkaku nên Mĩ mới có thể nói thẳng là sẽ bảo vệ Nhật trong trường hợp có chiến tranh giữa Trung-Nhật tại Senkaku.

  Phản hồi: 

  .
  " Ta không đổ tội cho mưu đồ của ai đó đưa đường chỉ lối cho sự sai lầm lịch sử chết nguòi này, bởi chúng ta cần thống nhất ".

  Nói như trên là không ổn, nếu muốn thuyết phục người nghe. Trước hết 'ai đó' là ai, và ai phạm sai lầm lịch sử chết người, có cần viết chung chung như vậy trước một hệ luỵ tày trời hay không? Và cũng không nói 'ta không đổ tội...', mà phải nói 'ta không quên tội lỗi ...'
  Đất nước thì luôn cần sự thống nhât, nhưng không thể dùng phương cách bạo tàn để biện minh cho mục tiêu, bởi vì sự thống nhất lòng dân mới là cần nhất. Thống nhất về đất đai sẽ còn được bao ý nghĩa, khi ssau đó thì lãnh thổ bị 'bạn' xà xẻo, kinh tế quốc gia lụn bại, tham nhũng thành quốc nạn khiến lòng dân oán thán cùng khắp, xã hội hào nhoáng vô cảm vô hồn ... , là hệ quả của sự 'thống nhất' bằng võ lực bởi dã tâm đen tối muốn một mình một chợ cai trị dân của mọi thế hệ cộng sản VN, chứ không phải bằng giải pháp hoà bình với cái tâm của một người bình thường.

  Nếu giờ đây, Bắc Hàn tấn công Nam Hàn bằng võ lực, liệu có người VN bình thường nào dám lên tiếng ủng hộ vì họ 'cần thống nhất đất nước' không ?

  Tội lớn nhất của cộng sản VN là tội làm hỏng dân tộc

  Phản hồi: 

  Trong thế giới tương đối, chẳng có điều gì toàn vẹn.
  Con người thường phải biết chấp nhận chọn lựa điều tốt hơn so với điều kém hơn, mà không thể cầu toàn muốn điều tốt tuyệt đối. Lòng cầu toàn có thể bị xem là
  bất trí, một khi ta đang kẹt trong thế buộc phải chọn lựa, dù cả hai đối tượng
  đều bất toàn với ít hay nhiều khiếm khuyết.

  Một căn nhà gạch bị vài chỗ dột, vẫn hơn căn chòi tranh nát. Không chịu ở dột
  trong tình thế vô gia cư và không có chỗ nào hơn nữa? Hay cứ bồn chồn nấp bên
  chòi nát, nhìn mãi rồi tìm khuyết điểm dột của nhà gạch, làm cớ cho thái độ
  lưỡng lự bất quyết?

  Tất nhiên, Mỹ cũng bất toàn. Nhưng sao ta không tự xét, giả sử trên đời này
  quả thật có điều toàn thiện toàn mỹ, thì chúng ta có xứng đáng được hưởng nó
  hay chưa?

  Các bác chắc không trách khi, theo tôi, là chưa. Từ người CS cho đến người
  chống CS tại VN, ngót thế kỷ rồi phải liên đới chịu phần ít phần nhiều, cái
  lỗi đã để cho nước nhà ra nông nỗi. Đa số người Việt ngày càng thấy cái tội
  to lớn của CS, nhưng người phi Cộng cũng chẳng vô tội hoàn toàn.

  Trừ mấy tay tổ chủ xướng, còn thì phần đông những ai nghe theo CS, dù có do
  lòng yêu nước thúc đẩy, chí ít họ cũng có lỗi sai lầm, hay nói hằn học hơn,
  lỗi ngu dại đồng lõa.

  Còn người chống CS, thì cũng có lỗi đã không chế ngự được họ phá nát cơ đồ.
  Trách ai, trách hoàn cảnh, thì cũng phải tự trọng "tiên trách kỷ...".

  Tóm lại, hậu quả thảm hại mà đất nước đang oằn mình đau đớn hôm nay, toàn
  dân đều có lỗi. Tất nhiên chánh phạm là CS, họ đáng bị tuyên án cao nhất,
  còn lại chúng ta cũng rất đáng nghiêm khắc tự quở trách. Bởi vì, "một dân
  tộc thế nào ắt sẽ có một chánh quyền thế ấy".
  Đúng là cần cảm thông cho những con chim một lần bị ná, hãi sợ cành cong.
  Nhưng cũng cần thấy rằng nỗi sợ này thuộc về tâm lý cảm tính, cành cong khác
  với ná mà. Đúng là Mỹ đã từng, cho dẫu có vì hoàn cảnh gì gì, vì dân Mỹ phản
  chiến, vì Quốc Hội nghe theo ý dân, vì cạnh tranh ứng cử, vì Watergate, vì
  chiến lược toàn cầu..., thì CP Mỹ rõ đã bỏ bạn đồng minh cùng lý tưởng cùng
  chiến tuyến. Không chỉ với VNCH quá phũ phàng, mà còn với THDQ dù ít thô lỗ
  hơn.

  Nhưng, lịch sử ấy không có gì chắc chắn phải lặp lại. Thời cuộc không đứng
  yên hay tuần hoàn trùng lắp, nó luôn thay đổi trong bản thân sự vận động
  vĩnh viễn. Nhân sự cầm quyền Mỹ thay đổi, kinh nghiệm về cách ứng xử với
  đồng minh cũng không nhất định sẽ như xưa, điều mà nhiều người Mỹ lấy làm hổ
  thẹn.

  Một cái đầu minh mẫn, là phải không bảo thủ một ý niệm nào, kể cả ý niệm
  chống bảo thủ. Mọi thứ đều có thể xảy ra, cũng đều có thể không xảy ra, tùy
  thuộc nguyên nhân và điều kiện từng thời.

  Vậy thì, tin thái quá vào một người bạn hay ngược lại nuôi mãi lòng ngờ vực
  bất biến vì một kỷ niệm buồn, chưa hẳn đã khôn ngoan. Mà nó còn bộc lộ sự
  thiếu tự tin quả đoán để hành động kịp thời đúng lúc.

  Đứng một mình, chắc chắn không nỗi, vì lẻ loi mong manh trước mưa sầu gió
  thảm. Chọn nhà gạch dột hay cứ nép chòi rách, phải căn cứ thực tế LÚC NÀY,
  để bảo toàn bản thân trước đã. Mai hậu, đời có xoay vần đến đâu sẽ tùy thời
  ứng xử.

  Hãy nhìn Đài Loan, ắt họ cũng đau buồn lắm, cũng cảnh giác lắm, khi một lần
  từng bị đồng minh phụ bạc. Mỹ đã đổi người bạn nhỏ THDQ thế chỗ bằng một kẻ
  thù to TC, cho một mục tiêu lớn hơn.

  Đau, nhưng Đài Loan vẫn không thôi chơi với Mỹ. Nhìn những gì họ đang có,
  biết họ khôn hay dại ngay mà. Họ nếu vì giận mà nghỉ chơi với Mỹ, thì đã ra
  sao rồi?

  Phản hồi: 

  @ Tuan34344 (Nguyễn Ngọc Tuấn? - tên cúng cơm của Nguyễn Hưng Quốc)
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140729/nguyen-hung-quoc-viet-nam-can-l...

  Bạn phải tự hỏi tại sao Mỹ đã không "đá đít" chính quyền các nước Nhật, Nam Hàn, Singapore, Thái Lan và Philippines?

  ủa! không biết cái vụ chiến tranh lạnh Mỹ bắt tay Tàu chống LX để Tàu chiếm HS 1974? Không may VN là nước duy nhất ở DNA vừa giáp đất và giáp biển với TQ nên luôn hay làm tốt thí hoặc bị thí tốt xưa cũng như nay giữa thế vạc 3 chân Nga-Mỹ-Tàu.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]@ Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?
  "Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…"

  Diệm thân Mỹ 1955 làm TT, năm 1963 Mỹ lật Diệm, rồi Minh, Khánh, Thiệu-Kỳ lên, 1974 Mỹ bắt tay Tàu cho chiếm HS đá đít VNCH[/quote]

  Người ta thường nói lịch sử là người thầy vĩ đại, nhưng có lẽ vì thầy "vĩ đại" quá nên không phải học trò nào cũng hiểu được bài học cả :)
  Bạn phải tự hỏi tại sao Mỹ đã không "đá đít" chính quyền các nước Nhật, Nam Hàn, Singapore, Thái Lan và Philippines?

  Về ý tưởng và quan điểm, bài này không có vấn đề gì trầm trọng cả. Vấn đề là ở chỗ "nước ta" (hay là người dân Việt Nam) khác với "đảng ta". Làm bạn với Mỹ là chuyện tốt cho nước ta, nhưng lại là cái dằm trong tròng mắt, cái gậy thọc bánh xe của đảng ta.
  Dưới quan điểm của đảng ta, Tàu cộng là thằng chủ xóm hay xếp vùng thô bạo gian ác, nhưng nó không quan tâm tới lối ăn ở, tác phong của mình, chỉ lâu lâu mò đến bắt gà trong vườn nhà rồi bỏ đi; còn chủ Mỹ thì rộng lượng, không ăn cắp mà còn trả lương hậu, nhưng nó bắt mình bỏ thuốc lào, bỏ mắm tôm (nghĩa bóng), quét dọn nhà sạch sẽ, bỏ tật nói láo, tôn trọng vợ con trong nhà vv
  Đảng ta sẽ chọn chủ nào: this is a no-brainer. Ưu tiên của đảng ta là nắm quyền lực và cai trị muôn đời chứ đâu phải nâng Việt Nam lên địa vị bán-cường quốc.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]@ Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?
  "Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…"

  Diệm thân Mỹ 1955 làm TT, năm 1963 Mỹ lật Diệm, rồi Minh, Khánh, Thiệu-Kỳ lên, 1974 Mỹ bắt tay Tàu cho chiếm HS đá đít VNCH[/quote]

  Vậy mà chính quyền của những người này chẳng ai ký công hàm bán nước như công hàm Hồ Chí Minh và đồng bọn bắt Phạm Văn Đồng ký để bán nước cho Tàu cộng cả.

  Phản hồi: 

  @ Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?
  "Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…"

  Diệm thân Mỹ 1955 làm TT, năm 1963 Mỹ lật Diệm, rồi Minh, Khánh, Thiệu-Kỳ lên, 1974 Mỹ bắt tay Tàu cho chiếm HS đá đít VNCH

  Phản hồi: 

  Dạ biết là như vậy, nhưng Mỹ nó ép phải đa đảng, Chính phủ phải có nhiều thành phần, Quoc Hội lưỡng viện, cho Mỹ dùng cảng quân sự Cam ranh, nhiều lắm,...chịu không xiết !
  Không tin chờ mấy ông lớn chết rồi, đợi 10 năm nửa ,rồi lòi ra Hồi ký , chừng ấy sẻ rỏ.